Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Dự đoán cung-cầu thị trường dầu mỏ năm 2018
Cập nhật: 28-12-2017

 

 

 

Thị trường dầu thô quốc tế được dự đoán sẽ tái cân bằng trong quý IV/2018

Phát biểu bên lề cuộc họp giữa các bộ trưởng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Dầu mỏ A-rập (OAPEC), ông Marzouk cho rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức như hiện tại. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaibi cũng dự đoán giá dầu sẽ vẫn ở mức khoảng 60 USD/thùng, và cho biết thêm sản lượng của nước này sẽ chạm mức 5 triệu thùng/ngày trong quý I/2018. 

Theo ông Marzouk, OPEC sẽ tổ chức một cuộc họp quan trọng vào tháng 6/2018 để đánh giá thỏa thuận cắt giảm sản lượng và có thể chuẩn bị xem xét việc chấm dứt thỏa thuận này.

Một ủy ban cấp bộ trưởng do Kuwait làm chủ tịch có nhiệm vụ theo dõi thị trường dầu mỏ và mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ nhóm họp hai tháng một lần để đánh giá tình hình. 

Các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hồi cuối tháng 11 vừa qua đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2018, nhằm làm giảm tình trạng dư cung đã khiến giá dầu lao dốc. Nhờ thỏa thuận cắt giảm này mà giá dầu đã tăng gấp đôi so với mức dưới 30 USD/thùng ghi nhận đầu năm 2016.

Giá dầu thế giới khó có khả năng tăng trong năm 2018

Các nhà phân tích về năng lượng dự đoán rằng giá dầu khó có khả năng tăng lên trong quý đầu năm 2018. Triển vọng gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, kèm theo sự biến động giá do căng thẳng chính trị leo thang ở khu vực Trung Đông có thể sẽ khiến giá dầu không được như mong muốn của các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Harry Colvin, giám đốc và chuyên gia kinh tế cao cấp của Longview Economics, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng ông không hy vọng giá dầu sẽ tăng trong 3 tháng tới. Colvin cho biết vào đầu quý I năm 2018 rất có khả năng dầu thô sẽ được bán ở mức 50 USD/thùng, ông nói sẽ "không ngạc nhiên" khi thấy mức 45 USD/thùng trong năm tới.

Giá dầu đã phục hồi tốt hơn một phần ba giá trị kể từ khi đạt mức thấp nhất trong năm 2017 vào tháng Sáu. Điều này chủ yếu là do sự cắt giảm lượng cung toàn cầu của OPEC và các nhà sản xuất khác không thuộc OPEC hồi đầu năm 2017.

Goldman Sachs cho biết OPEC sẽ thúc đẩy việc cắt giảm sản lượng hơn dự kiến và điều này ​​sẽ hỗ trợ giá dầu tăng lên trong suốt năm 2018. Ngân hàng Hoa Kỳ đã nâng dự báo giá dầu thô Brent trong năm tới lên 62 USD/ thùng và dự báo giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) là 57,5 USD/thùng. Đợt điều chỉnh này tăng giá dự báo cho các loại dầu trên tương ứng từ mức cũ là 58 USD/ thùng và 55 USD/ thùng.

Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cho biết họ nhận thấy tăng trưởng mạnh trong nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vào năm 2018 ở mức 1,3% trở lên.

Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đã làm cho các nhà đầu tư tham gia thị trường ngạc nhiên về mức độ sản xuất nhanh chóng của họ. Gần như tất cả sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ trong vài năm gần đây đều bắt nguồn từ đá phiến sét, và dầu đá phiến hiện chiếm tổng cộng gần 2/3 sản lượng dầu mỏ hiện tại của nước này.

OPEC, Nga và chín nước sản xuất dầu mỏ khác đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm cung dầu để duy trì mức 1,8 triệu thùng trên thị trường mỗi ngày cho tới cuối năm 2018. Trước đó thỏa thuận này đã được gia hạn một lần. Đây là một nỗ lực hạn chế giá dầu sụt giảm như trong năm 2017 do sự dư thừa dầu thô toàn cầu.

Chris Main, nhà chiến lược năng lượng tại Citi Group, cho hay thỏa thuận mới nhất của OPEC có thể là “một cách để loại bỏ sự biến động”. Ông dự báo giá dầu sẽ giảm xuống còn khoảng 57 USD/thùng vào cuối quý I/2018.

Ả-rập Xê-út là nước dẫn đầu OPEC và cũng là nước đứng đầu ủy ban giám sát tuân thủ thỏa thuận trên dự kiến ​​sẽ cố gắng đảm bảo rằng tất cả các nước thành viên khác đều phải tuân theo các mức sản xuất đã được thống nhất trong vòng 12 tháng tới.

Brennock trích dẫn mối quan hệ của Iran với Mỹ và Ả-rập Xê-út như là những rủi ro địa chính trị đáng để theo dõi; ngoài ra, ông cũng cho rằng đây chỉ là "vấn đề thời gian" trước khi cuộc khủng hoảng nợ của Venezuela trở nên nghiêm trọng hơn và gây cản trở việc sản xuất dầu của các thành viên OPEC. Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất trên thế giới, nhưng trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng, mức sản xuất của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Theo Brennock : "Khi xem xét mọi khía cạnh, tôi cho rằng có rất ít khả năng để lạc quan về việc giá dầu tăng và cuối cùng nó cũng sẽ chỉ dừng lại ở khoảng giá đang được giao dịch tại thời điểm này”.

Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu 2018 với kỳ vọng dự trữ dầu giảm

Trong báo cáo công bố vào chiều muộn ngày 4/12, ngân hàng Goldman Sachs  cho biết sẽ tăng dự báo giá dầu thô brent năm tới lên 62 USD/thùng và giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI lên 57,5 USD/thùng. Việc điều chỉnh lại cũng phản ánh thuế suất đối với đường ống dẫn dầu của Mỹ tăng cao, cũng như chênh lệch giữa giá dầu WTI và brent tăng lên 4,5 USD/thùng.

Theo Reuters, kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đang hỗ trợ cho giá dầu. Trước đó, giá dầu đã rời khỏi đỉnh lập được sau khi OPEC và các quốc gia xuất khẩu dầu thô khác thông nhất kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất.

“Tất nhiên, rủi rõ vẫn tồn tại và chúng tôi nhìn nhận chúng là nguyên nhân ngăn cản đà tăng trong năm 2918 với rủi ro của việc thặt chặt quá mức, hay vì những gián đoạn mới như nhu cầu vượt qua dự báo lạc quan hoặc OPEC để mặc dự trữ dầu thô cạn kiệt”, Goldman cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng tin rằng phản ứng của nhà sản xuất dầu Mỹ và quốc gia khác đối với giá tăng cao sẽ khích lệ OPEC và Nga kìm hãm năng suất sản xuất dự phòng lớn hiện tại.

 

 

(TTGCVT tổng hợp)

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com