Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tháng 9/2019
Cập nhật: 1-10-2019

Tháng qua, thị trường hàng hóa thế giới trồi sụt liên tục, chịu tác động chủ yếu từ những thông tin về diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tình hình kinh tế Mỹ cũng như chính sách tiền tệ của các ngân hàng lớn trên thế giới và các yếu tố địa chính trị…  

Vàng

Xu hướng giảm giá là chủ đạo nhưng vẫn trên ngưỡng quan trọng 1.500 USD/ounce trong tháng quaTuần đầu tháng 9, giá vảng có tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Phiên cuối tuần (6/9), giá giảm do những nhận xét lạc quan của ông Jerome Powell về kinh tế Mỹ. Kết thúc phiên này, vàng giao ngay đã giảm 0,7% xuống 1.508 USD/ounce, vàng giao sau giảm 10 USD xuống 1.515,5 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,7%.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya thuộc công ty tư vấn tài chính OANDA cho rằng triển vọng dài hạn của giá vàng nhìn chung vẫn còn mạnh mẽ, dù diễn biến có thể trồi sụt thất thường.

Những yếu tố chính hỗ trợ cho giá vàng sẽ là những biện pháp kích thích kinh tế dự kiến từ Fed và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) trong thời gian tới. 

Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết những bất ổn xung quanh quan hệ thương mại Mỹ - Trung, cùng những lo ngại về tình trạng giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức âm tại nhiều nước trên toàn thế giới đang tiếp tục hỗ trợ giá vàng lên cao hơn nữa.

Giá vàng giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong tuần tiếp theo. Phiên giao dịch cuối tuần (13/9), giá vàng giảm do số liệu kinh tế Mỹ khả quan và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ lên các mức cao trong nhiều tuần. Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.491,41 USD/ounce, trong khi vàng giao kỳ hạn giảm 0,5% (gần 8 USD) xuống 1.499,50 USD/ounce.

Số liệu do trường Đại học Michigan công bố ngày 13/9 cho thấy, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ tháng 9/2019 ước tính tăng lên 92 điểm, từ mức 89,8 điểm của tháng 8/2019. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 8/2019. Những điều này làm giảm lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu lại cũng khiến các nhà đầu tư giảm nhu cầu mua vàng. Trung Quốc đã thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 loại mặt hàng của Mỹ. Dự kiến, quyết định này sẽ có hiệu lực trong một năm, bắt đầu từ ngày 17/9/2019 đến 16/9/2020. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày thông báo, theo yêu cầu của Bắc Kinh, ông đã nhất trí hoãn hai tuần kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa vốn đã bị áp mức thuế 25%. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cường quốc kinh tế này dự kiến sẽ nối lại cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới.

Căng thẳng ở Trung Đông và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay đã khiến giá vàng trung tuần tháng 9 tăng khoảng 1,5%, đảo ngược mức giảm 1,1% ghi nhận tuần trước đó và chấm dứt chuỗi ba tuần giảm liên tiếp. Phiên giao dịch cuối tuần (20/9), giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.508,63 USD/ounce, trong khi vàng giao sau tăng 0,6% lên 1.515,1 USD/ounce.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường của trang môi giới Forex.com, tình hình căng thẳng ở Trung Đông hỗ trợ rất nhiều cho kim loại quý này. Chuyên gia Jim Wyckoff của Kitco Metals cũng cho rằng biến động địa chính trị này sẽ ảnh hưởng đến thị trường thế giới trong thời gian khá dài.

Chính phủ Mỹ mới đây cho hay họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Iran sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, bất chấp việc Tehran vẫn luôn phủ nhận sự liên quan đến vụ tấn công và kêu gọi Mỹ không nên làm căng thẳng gia tăng hơn nữa.

Một yếu tố khác cũng góp phần đẩy giá vàng tăng trong tuần này là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay sau cuộc họp trong hai ngày 17-18/9.

Tuy nhiên, chuyên gia Ryan McKay của Công ty TD Securities nhận định, thông điệp của Fed phát đi sau cuộc họp có thiên hướng không ủng hộ việc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ, trong khi phần đông thị trường dự đoán ngân hàng này sẽ hạ lãi suất vào tháng Mười, hoặc ít nhất là sẽ đưa ra thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa trước cuối năm nay.

Nhà phân tích Lukman Otunuga của công ty môi giới đầu tư FXTM cho biết, triển vọng toàn cầu dường như không thuận lợi và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó với sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ có lợi cho vàng về lâu dài.

Tuần cuối tháng 9, thị trường vàng thế giới giảm khoảng 1,2% nhưng vẫn ở trên ngưỡng quan trọng 1.500 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD nhìn chung đang mạnh.

Giá vàng thế giới tăng liên tục trong hai phiên đầu tuần và chạm mức cao nhất trong gần ba tuần trong phiên ngày 24/9, giữa lúc số liệu kinh tế yếu kém từ Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ suy thoái toàn cầu và buộc các nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn hơn như vàng, và những diễn biến chính trị mới nhất tại Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán vào vùng đỏ.

Tuy nhiên, bước sang phiên giao dịch ngày 25/9, giá vàng thế giới rời khỏi mức cao trong nhiều tuần và giảm 2% trong bối cảnh diễn biến chính trị mới đây tại Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào đồng USD như một tài sản an toàn và làm giảm sự hấp dẫn của vàng.

Chỉ số đồng USD đã chạm mức cao nhất trong hai tuần giữa lúc các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa rủi ro trước thông tin Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump. Động thái đổ tiền vào đồng bạc xanh của các nhà đầu tư đã làm lu mờ vị thế là nơi trú ẩn an toàn truyền thống của vàng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giảm do giới đầu tư lựa chọn loại tài sản an toàn này sau khi có thông tin cho hay Mỹ đang xem xét loại các công ty của Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ. Một nguồn thạo tin cho biết động thái này nằm trong nỗ lực nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc. Khép lại phiên này, giá vàng kỳ hạn giảm 0,6% xuống còn 1.506,40 USD/ounce. Trước đó trong phiên này, giá vàng đã giảm tới 1,3% do đồng USD tăng lên mức đỉnh của ba tuần trước những nghi ngại liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 10 hay không.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trumg đang xem xét cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt buộc hủy niêm yết với các công ty đã niêm yết trước đó. Các quỹ đầu tư hưu trí của Mỹ cũng sẽ bị hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc. Cổ phiếu của các tập đoàn Trung Quốc như Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đã giảm từ 2% đến 4% ngay sau khi có thông tin trên.Các nhà đầu tư lại hướng tới những tài sản an toàn như vàng.

Số liệu được Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung công bố cho thấy tính đến cuối tháng 2/2019, giá trị vốn hóa thị trường của 156 công ty Trung Quốc, bao gồm ít nhất 11 công ty nhà nước, được niêm yết trên 3 sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ đã đạt tới con số 1,2 nghìn tỷ USD. 

Kim loại màu

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và tăng trưởng kinh tế suy yếu ảnh hưởng đến giá kim loại màu

Tuần đầu tháng 9, giá đồng giảm khi Trung Quốc thúc đẩy các khoản cho vay, do tranh chấp thương mại giữa nước tiêu thụ kim loại lớn nhất và Mỹ vẫn gây áp lực thị trường. Giá đồng kỳ hạn trên sàn London giảm 0,2% xuống 5.834 USD/tấn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, đã cắt giảm khối lượng tiền mặt mà các ngân hàng nắm giữ - lần thứ 3 - trong năm nay, để giải phóng 900 tỉ CNY (126 tỉ USD) trong tính thanh khoản nhằm củng cố nền kinh tế đang chậm lại.Đồng thời, giá thiếc kỳ hạn trên sàn London giảm 0,4% xuống 17.375 USD/tấn, đảo chiều giảm sau khi tăng mạnh được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất thiếc tinh chế hàng đầu thế giới cắt giảm sản lượng. Tính chung cả tuần này, giá thiếc tăng gần 6%, tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2016.

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt khiến kim loại đồng và chì có một tuần tăng giá trong tuần tiếp theo tháng 9. Phiên 13/9, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn LME tăng 2,5% lên 5.975 USD/tấn, mức cao nhất kể từ 30/7/2019. Giá chì cũng tăng lên mức cao nhất 6 tháng, cụ thể tăng 1,4% đạt 2.106 USD vào cuối phiên 13/9, sau khi có lúc đạt 2.118 USD/tấn, mức cao nhất kể từ 15/3/2019. Trái lại, giá nickel giảm 1,3% còn 17.750 USD/tấn do lượng nickel lưu tại kho của sàn LME tăng 6,6% lên 166.680 tấn, cao nhất kể từ 24/6/2019, làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt ngắn hạn trong các kho của LME.

Giá đồng giảm 3% trong trung tuần tháng 9, tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 2/8/2019, trong bối cảnh lo ngại nhu cầu tại nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới – Trung Quốc – chậm lại.

Phiên 20/9, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,2% lên 5.797 USD/tấn, sau khi giảm trong 4 phiên liên tiếp trước đó. Giá đồng kỳ hạn tháng 11/2019 trên sàn Thượng Hải không thay đổi ở mức 47.110 CNY (6.641,48 USD)/tấn.

Giá đồng tại London ngày 20/9/2019 tăng được thúc đẩy bởi doanh số bán nhà ở của Mỹ trong tháng 8/2019 cao nhất 17 tháng, trong khi số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng ít hơn so với dự kiến trong tuần trước đó.

Giá các kim loại trên sàn London diễn biến trái chiều, với giá thiếc tăng 1,1%, nickel tăng 0,4% trong khi chì giảm 0,5% và nhôm giảm 0,2%.

Thị trường nickel toàn cầu thiếu hụt 6.700 tấn trong tháng 7/2019 so với mức điều chỉnh giảm 2.700 tấn trong tháng trước đó, Tập đoàn Nghiên cứu Nickel Quốc tế cho biết.

Phiên cuối tuần (20/9), giá nickel tăng do các nhà sản xuất thép không gỉ tích cực mua vào trước kỳ nghỉ ở của Trung Quốc và bởi lo ngại lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể tạo ra tình trạng thiếu hụt. Nickel trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1% lên 17.455 USD/tấn.

Indonesia - nhà sản xuất nickel hàng đầu thế giới - dự định ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong vòng 2 năm bắt đầu từ 1/1/2020, và Philippines, nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới, có thể sẽ dừng hoạt động khai thác của 5 công ty vào cuối năm nay.

Nickel được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép không gỉ. Theo Tổ chức nghiên cứu nickel quốc tế (INSG), thị trường nickel toàn cầu thiếu hụt tới 6.700 tấn trong tháng 7/2019, sau khi thiếu 2.700 tấn ở tháng trước đó.

Tuần cuối tháng 9, giá nhôm đã trải qua tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái do giá alumina giảm và triển vọng nhu cầu yếu bởi kinh tế sa sút thì những lĩnh vực sử dụng nhiều nhôm cũng kém theo. Cuối phiên 27/9, trên sàn London, nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng giảm 0,1% xuống 1.735 USD/tấn, trong phiên có lúc xuống chỉ 1.721,5 USD, và tính chung cả tuần giảm hơn 3%. Nhà phân tích Xiao Fu của Bank of China International cho biết, nhu cầu yếu là bởi hoạt động công nghiệp chậm lại, và điều này có thể còn gây áp lực giảm giá hơn nữa. Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc sụt giảm trong tháng 8/2019 sau 3 tháng tăng trước đó.

Giá đồng giảm tuần thứ 2 liên tiếp, giảm hơn 4% do lo ngại về nhu cầu tại nước tiêu thụ hàng đầu – Trung Quốc – suy yếu. Phiên 27/9, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,2% lên 5.732 USD/tấn, sau khi đóng cửa phiên trước đó giảm 1,1%. Giá đồng kỳ hạn trên sàn Thượng Hải giảm 0,7% xuống 46.780 CNY (6.561,01 USD)/tấn.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc dự kiến giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 9/2019, thêm vào đó là nền kinh tế ảm đạm trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ.

Giá các kim loại công nghiệp hướng theo các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Trung Quốc sẵn sàng mua thêm sản phẩm của Mỹ, khi các cuộc đàm phán thương mại sẽ mang lại kết quả nếu cả hai bên “thực hiện các biện pháp tích cực hơn”, thể hiện thiện chí và giảm “sự bi quan” trong tranh chấp thương mại.

Quặng sắt – thép

Thị trường tăng giá trong 2 tuần đầu tháng và giảm mạnh trong 2 tuần cuối tháng


Được thúc đẩy bởi nhu cầu từ các nhà máy thép tăng mạnh, tuần đầu tháng 9, giá quặng sắt tại Đại Liên có tuần tăng mạnh nhất trong 11 tuần, tăng 8,4%, với 5 phiên tăng liêp tiếp và chỉ giảm trong phiên cuối tuần (6/9). Trong phiên 6/9, giá quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc ở mức 93 USD/tấn. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn Đại Liên giảm 1,5% xuống 645 CNY (90,17 USD)/tấn.

Giá thanh cốt thép kỳ hạn trên sàn Thượng Hải tuy giảm trong phiên cuối tuần, giảm 1% xuống 3.416 CNY/tấn, song có tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 28/6/2019. Giá thép cuộn cán nóng giảm 1,1% xuống 3.431 CNY/tấn.

Công suất sử dụng tại các nhà máy thép Trung Quốc tăng lên 68,23% trong tuần tính đến ngày 5/9/2019 so với 67,96% trong tháng 8/2019, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc cho biết, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm song chính phủ có đủ những công cụ chính sách vĩ mô và sẽ nhằm mục đích tăng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân.

Giá quặng sắt tại Đại Liên có tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong tuần tiếp theo của tháng 9 do nhu cầu bổ sung dự trữ nguyên liệu sản xuất thép trước ngày nghỉ lễ tại nước này. Ngoài ra, sự suy giảm nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc và các dấu hiệu xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh giảm bớt, đã đẩy giá nguyên liệu này tăng.

Số liệu từ Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA), chỉ số quặng sắt (CIOPI) của nước này đạt 337 điểm hôm 11/9/2019, tăng 0,89% tương đương 2,97 điểm so với chỉ số trước đó hôm 10/9/2019. Trong số đó, chỉ số giá quặng sắt thị trường nội địa đạt 328,47 điểm, tăng 0,15% tương đương 0,5 điểm so với chỉ số giá trước đó, chỉ số giá quặng sắt nhập khẩu đạt 338,62 điểm, tăng 1,03% tương đương 3,44 điểm so với chỉ số trước đó.

Ngày 12/9, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn Đại Liên tăng 2,1% lên 669 CNY (94,22 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 8/8/2019.Giá quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc duy trì vững ở mức 93 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 9/8/2019, công ty tư vấn SteelHome cho biết.

Giá thanh cốt thép kỳ hạn trên sàn Thượng Hải tăng 0,5% lên 3.493 CNY/tấn. Giá thép cuộn cán nóng giảm 0,1% xuống 3.514 CNY/tấn.

Trung tuần tháng 9, giá quặng sắt tại Trung Quốc có tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2019, giảm 5,2%, do gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu suy yếu đối với nguyên liệu sản xuất thép. Ngày 20/9 giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn Đại Liên giảm 3,5% xuống 624,5 CNY (88,01 USD)/tấn, thấp nhất 2 tuần. Trên sàn Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 0,6% xuống 88,07 USD/tấn.

Thị trường ảm đạm cũng gây áp lực đối với giá sản phẩm thép và các nguyên liệu sản xuất thép khác tại Trung Quốc. Giá thanh cốt thép kỳ hạn trên sàn Thượng Hải giảm 2,2% xuống 3.371 CNY/tấn. Giá thép cuộn cán nóng giảm 2,1% xuống 3.391 CNY/tấn.

Các nhà sản xuất thép lớn tại tỉnh Hà Bắc có kế hoạch giảm sản xuất trong tuần cuối cùng của tháng 9/2019, để cải thiện chất lượng không khí trước ngày lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này đã tác động khiến thị trường nguyên liệu sản xuất thép tiếp tục ảm đạm. Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm 1,4% xuống 629 CNY/tấn. Giá quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc duy trì vững ở mức 93 USD/tấn, giảm so với mức cao nhất kể từ ngày 6/8/2019 (98 USD/tấn) hôm 16/9/2019.

Giá thép tại Trung Quốc hồi phục trong bối cảnh dự trữ giảm và tăng cường các hạn chế sản lượng, với giá thanh cốt thép kỳ hạn trên sàn Thượng Hải tăng 2,7% lên 3.548 CNY/tấn. Giá thép cuộn cán nóng tăng 2,4% lên 3.542 CNY/tấn.

Hãng khai mỏ Brazil, Vale SA, vừa hạ dự báo về sản lượng quặng năm 2019 của hãng xuống 43 triệu tấn, từ mức 45 triệu tấn dự báo trước đây, nhưng cho biết điều đó sẽ không ảnh hưởng đến doanh số.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tháng 8/2019 tăng với tốc độ thấp nhất trong 17,5 năm, một dấu hiệu nền kinh tế này ngày càng suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu thuộc công ty dự báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho biết, nếu Trung Quốc không có bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4/2019 có thể sẽ thấp hơn nhiều so với 3 quý đầu năm.

Các nhà phân tích cảnh báo, tăng trưởng rủi ro kinh tế Trung Quốc giảm xuống dưới mức thấp hơn của mục tiêu năm 2019 của Bắc Kinh là 6% trong quý 3/2019 hoặc trong năm tới.  

Dầu thô

Saudi Arabia là yếu tố chính gây biến động giá dầu thế giới trong suốt tháng 9Tuần đầu tháng 9, giá dầu thô Brent tăng 1,8%, tuần tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi dầu WTI tăng 2,6%. Phiên giao dịch cuối tuần (6/9), giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn New York tăng 6,1 UScent tương đương 2,5% lên 2,496 USD/mmBTU, cao nhất kể từ ngày 30/5/2019. Cũng trong phiên này, giá dầu đi lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết ngân hàng này sẽ hành động thích hợp để đảm bảo đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, trước sự thiếu chắc chắn của thương mại toàn cầu. Kết thúc phiên, dầu Brent tăng 59 UScent (1%) lên 61,54 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 22 UScent (0,4%) lên 56,52 USD/thùng.

Bộ Lao động Mỹ ngày 6/9 đưa tin, thị trường lao động nước này đã tạo thêm 130.000 việc làm trong tháng 8/2019, dưới mức kỳ vọng của giới chuyên gia giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục leo thang và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Phát biểu tại Đại học Zurich, Chủ tịch Powell cho biết, mặc dù đang có những bất ổn trong hoạt động thương mại, ông chưa nhận thấy những dấu hiệu rằng nền kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái, Fed có trách nhiệm sử dụng các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế. Tuyên bố này được đánh giá là tín hiệu về chương trình hạ lãi suất tiếp theo.

Theo nhà phân tích Staunovo, nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu có thể sẽ giảm hơn nữa, khiến giá thấp hơn nhiều. Nhà phân tích này dự báo giá dầu Brent sẽ giao dịch quanh mức 55 USD/thùng vào năm tới. Nhà phân tích Giovanni Staunovo thuộc UBS nhận định nhu cầu dầu toàn cầu có thể chỉ tăng 900.000 thùng/ngày trong năm 2019 và 2020. Trong khi đó, các dự báo khác về tăng trưởng nhu cầu dầu đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày, so với dự đoán trước đó là khoảng 1,3 triệu thùng/ngày.

Tuần tiếp theo, giá dầu giảm mạnh sau số liệu cho thấy tồn trữ dầu Mỹ tăng lên. Phiên cuối tuần (13/9), dầu ngọt nhẹ (WTI) kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 24 UScent, hay 0,4%, xuống 54,85 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 16 UScent, hay 0,3%, xuống 60,22 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI giảm gần 3%, trong khi dầu Brent giảm 2,1%.

Theo nhà phân tích hàng hóa Robbie Fraser thuộc Schneider Electric, những lo ngại về tình trạng dư cung gia tăng trong bối cảnh không chắc chắn về 3 yếu tố: Chính sách thương mại của Mỹ và Trung Quốc, Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu và Mỹ trừng phạt Iran. Việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bất ngờ từ chức có thể làm tăng khả năng sẽ có đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Iran, từ đó dẫn tới một lượng dầu nhất định của Iran quay lại thị trường quốc tế.

Giám đốc phụ trách năng lượng của Mizuho USA, Robert Yawger, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran như một hành động thiện chí trước khi tiến hành các cuộc đàm phán hoặc có thể đàm phán về việc kết thúc trừng phạt tại cuộc gặp thượng đỉnh với Iran.

Liên quan tới nguồn cung dầu thế giới, có nhiều thông tin tác động trái chiều. Ủy ban Giám sát Hỗn hợp Cấp bộ trưởng (JMMC) - chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (còn gọi là OPEC+) - ngày 12/9 tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng. Giá dầu Brent đã tăng khoảng 12% từ đầu năm tới nay nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày của OPEC+.

Trong khi đó, những dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất và tiêu thụ nhiều dầu nhất nhì thế giới, cũng là tâm điểm chú ý của các nhà giao dịch dầu mỏ, bởi cuộc chiến này được nhìn nhận là yếu tố đe dọa kinh tế toàn cầu, làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Ngày 13/9, Trung Quốc tiếp tục tỏ thiện chí với Mỹ khi cho phép miễn áp thuế bổ sung lên một số nông sản của Mỹ như đậu tương và thịt lợn, trong bối cảnh có khả năng hai bên sắp đạt được thỏa thuận, ít nhất là thỏa thuận tạm thời, để giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước – gia tăng trong thời gian gần đây. Hai nước đã có những cử chỉ hòa giải trước khi bước vào các cuộc đàm phán mới.

Sự kiện hai nhà máy lọc dầu tại Abqaiq và Khurais của Công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco bị máy bay không người lái của phiến quân nổi dậy Houthi tấn công hôm 14/9 đã khiến thị trường dầu mỏ biến động mạnh trong trung tuần tháng 9. Giá dầu có tuần tăng mạnh nhất nhiều tháng, dầu Brent tăng 6,7%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, trong khi  dầu WTI tăng 5,9%, mạnh nhất kể từ tháng 6/2019. Phiên 16/9 giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng hơn 19%, đạt mức 71,95 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng hơn 15%, lập đỉnh ở 63,34 USD/thùng. Đây đều là mức giá cao nhất của dầu Brent và WTI kể từ tháng 5.

Hãng tin Bloomberg nói rằng đây là mức tăng mạnh chưa từng thấy trong một phiên giao dịch của giá dầu. Kể từ khi dầu lửa bắt đầu được giao dịch trên thị trường tương lai vào năm 1988 đến nay, chưa có khi nào ghi nhận mức tăng tuyệt đối tính bằng đồng USD mạnh đến như vậy.

Phiên cuối tuần (20/9), giá dầu giảm do lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây giảm nhu cầu dầu toàn cầu. Kết thúc phiên này, dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 12 UScent xuống 64,28 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ (WTI) kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 4 UScent xuống 58,09 USD/thùng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo Iran đứng sau vụ tấn công và sử dụng các tên lửa hành trình tấn công tổng cộng 19 mục tiêu, song Tehran đã bác bỏ thông tin này. Vụ không kích đã khiến Saudi Arabia mất gần 6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 50% tổng sản lượng quốc gia và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu. Hệ quả trước mắt của cuộc tấn công là đáng kể, song về lâu dài sẽ không để lại nhiều dư chấn đáng kể tới tình hình khu vực.

Sản lượng dầu của Saudi Arabia hồi phục nhanh hơn dự kiến trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã khiến thị trường dầu thô giảm mạnh trong tuần cuối tháng 9. Phiên 27/9, dầu Brent giảm 83 UScent (1,3%) xuống 61,91 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ giảm 50 UScent (0,9%) xuống 55,91 USD/thùng. Như vậy, dầu đã về gần bằng mức trước khi các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabi bị tấn công, hôm 14/9. Tính chung cả tuần cuối tháng 9, dầu Brent mất 3,7% - nhiều nhất kể từ đầu tháng 8/2019; dầu WTI mất 3,6% - nhiều nhất kể từ giữa tháng 7/2019.

Saudi Arabia là yếu tố chính gây biến động giá dầu thế giới trong hầu như suốt tháng 9 này, tạo ra những kỷ lục về mức thay đổi giá hàng tuần cũng như hàng tháng. Báo chí đưa tin quốc gia này đã khôi phục công suất dầu về mức 11,3 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, hãng Aramco chưa lên tiếng xác nhận sản lượng của họ đã được khôi phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, những thông tin cho thấy kinh tế thế giới đang suy yếu xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng gây lo ngại nhu cầu sụt giảm, gia tăng áp lực lên mặt hàng dầu.

Chỉ vài ngày sau khi các quan chức thương mại của Mỹ và Trung Quốc kết thúc cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng mà không có kết quả tại New York, tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc thực hiện các biện pháp thương mại không công bằng, bao gồm các rào cản thị trường, thao túng tiền tệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Điều này cho thấy nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất thế giới vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.

Chưa dừng ở đó, có thông tin cho hay Chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của nước này, động thái được cho là sẽ làm gia tăng mạnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, niềm tin tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 9/2019 đã giảm mạnh nhất trong chín tháng qua. Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất, nhiều công ty công nghiệp đã ghi nhận lợi nhuận sụt giảm trong tháng Tám. Dữ liệu kinh tế của các nền kinh tế hàng đầu châu Âu và Nhật Bản cũng ảm đạm.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể sẽ hạ dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu năm 2019 và 2020 nếu kinh tế thế giới tiếp tục suy yếu.  

Cao su

Thị trường giảm giá do dư cung


Tuần đầu tháng 9, giá cao su tại Tokyo giảm theo xu hướng giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải, do dư cung gây áp lực giá. Trên sàn TOCOM, giá cao su kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 0,7 JPY (0,0065 USD) xuống 165 JPY/kg, giá cao su TSR20 kỳ hạn tháng 3/2020 ở mức 141,2 JPY/kg. Trên sàn Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn tháng 1/2020 giảm 170 CNY (23,89 USD) xuống 11.930 CNY/tấn và giá cao su TSR20 kỳ hạn giảm 155 CNY xuống 10.190 CNY/tấn.

Tuần tiếp theo, giá cao su tại Tokyo đã tăng lên mức cao nhất 3,5 tuần do căng thẳng thương mại Mỹ- Trung dịu bớt và các nhà đầu tư Nhật Bản tích cực mua vào trước kỳ nghỉ dài. Phiên 13/9, cao su kỳ hạn tháng 2/2020 trên sàn TOCOM tăng 1 JPY, tương đương 0,6%, đạt 170,6 JPY (1,58 USD)/kg. Trong phiên, có lúc giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 21/8 là 170,8 JPY. Tính chung cả tuần, giá tăng 3,4%. Cao su TSR 20 giao tháng 3/2020 đóng cửa ở mức 141,2 JPY/kg.

Tại Singapore, giá cao su giao tháng 10/2019 cũng tăng 0,3% đạt 134,2 UScent/kg. Thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ nhân dịp Tết Trung Thu.

Trung tuần tháng 9, thị trường cao su thế giới có tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần., giảm 3,1%. Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 20/9/2019 kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 4,3 JPY tương đương 2,5% xuống 165,5 JPY/kg. Giá cao su kỳ hạn trên sàn Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 1,2% xuống 11.755 CNY/tấn. Giá cao su TSR20 kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn TOCOM không thay đổi ở mức 153,9 JPY/kg. Giá cao su kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn SICOM giảm 1% xuống 132,6 UScent/kg. Đồng USD ở mức khoảng 107,96 JPY so với khoảng 108 JPY trong ngày thứ năm (19/9/2019).

Tuần cuối tháng 9, giá cao su tiếp tục giảm do lo ngại dư cung kéo dài và giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải suy yếu. Giá cao su kỳ hạn TOCOM kết thúc tuần giảm gần 2,8%.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm 27/9 giảm 2,7% xuống 11.415 CNY (1.601 USD)/tấn. Giá cao su TSR20 kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn TOCOM không thay đổi ở mức 148,9 JPY/kg. Giá cao su kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn SICOM giảm 2,7% xuống 127,9 US cent/kg.

Trung Quốc sẵn sàng mua thêm sản phẩm của Mỹ, khi các cuộc đàm phán thương mại sẽ mang lại kết quả nếu cả hai bên “thực hiện các biện pháp tích cực hơn”, thể hiện thiện chí và giảm “sự bi quan” trong tranh chấp thương mại.  

Đường

Giá có xu hướng tăng do dự báo nguồn cung thiếu hụt trong các tháng tới


Tuần đầu tháng 9, giá đường thô kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn ICE tăng 0,05 UScent tương đương 0,46% lên 11,02 UScent/lb. Tính chung cả tuần, giá đường giảm 1%. Trong khi, giá đường trắng giao cùng kỳ hạn trên sàn ICE giảm 20 UScent tương đương 1% xuống 309,6 USD/tấn.

Thị trường đường dự kiến sẽ chuyển sang thiếu hụt trong niên vụ tới, song đối mặt với lượng tồn kho lớn tại Ấn Độ và Thái Lan. Trong khi đó, các nhà máy đường Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu Bộ Thương mại nước này gia hạn thuế quan đối với nhập khẩu đường mà Bắc Kinh áp đặt trong năm 2017 để bảo vệ ngành đường trong nước gặp khó khăn.

Tuần tiếp theo, giá đường phiếu kỳ hạn tháng 10/2019 tăng trước đáo hạn. Cụ thể, giá đã tăng 12,4 USD, tương đương 3,2%, đạt 329,4 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá tăng 8,3%. Giá đường thô tại New York cùng kỳ hạn cũng tăng 0,13 UScent, tương đương 1,2%, đạt 10,89 UScent/lb. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá giảm 1,2%.

Hai tuần cuối tháng 9, giá đường tiếp tục xu hướng tăng do dự báo nguồn cung trong những tháng tới sẽ trở nên khan hiếm. Phiên 20/9, đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,1 UScent hay 0,9% lên 11,09 UScent/lb. Đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 3,8 USD hay 1,18% lên 325,7 USD/tấn. Giá dầu tăng và dự báo nguồn cung năm 2019/20 sẽ thiếu hụt đang hậu thuẫn xu hướng tăng. Thời tiết khô hạn tại một số nơi ở Liên minh Châu Âu có thể gây bất lợi cho mùa vụ ở khu vực này.

Phiên 27/9, đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 vững ở 12,62 US cent/lb, phiên liền trước đã đạt mức cao nhất kể từ 16/8 là 12,72 US cent, tính chung tuần cuối tháng 9 tăng 4,6%. Đường trắng cùng phiên tăng 1,6 USD hay 0,5% lên 341,4 USD/tấn, chỉ thấp hơn chút ít so với mức cao nhất 6 tháng của phiên trước - 342 USD/tấn; tính chung cả tuần này tăng 4,8%.

Thị trường đang có động lực đi lên bởi dự báo niên vụ 2019/20 sẽ thiếu hụt nguồn cung, mặc dù khả năng Ấn Độ xuất khẩu nhiều đường cản trở đà tăng. Các nhà phân tích tính rằng Ấn Độ sẽ xuất khẩu khoảng 3-4 triệu tấn đường trong năm 2019.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com