Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa nguyên liệu trong nước tháng 8/2019
Cập nhật: 2-9-2019

VÀNG 

Giá vàng thiết lập mức cao nhất 6 năm qua khi vượt mốc 43 triệu đồng


Tiếp đà tăng mạnh từ tháng 7, bước sang tháng 8 giá vàng lại tiếp tục gây nhiều bất ngờ trên thị trường. Qua từng phiên, giới kinh doanh vàng liên tục thấy rằng đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và chẳng thể biết trước được điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Giá vàng đã có vài phiên quay đầu giảm mạnh, tuy nhiên sau mỗi cú xoay chuyển thì một mốc giá cao hơn lại được thiết lập. Mốc trên 43 triệu đồng là mức giá cao nhất của vàng trong tháng 8/2019.

Hãy điểm lại những diễn biến của giá vàng trong tháng này. Trong tuần đầu tiên, dưới áp lực tăng giá mạnh của thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước đã liên tục tăng mạnh. Cho đến sáng ngày 9/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 42 - 42,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán so với chốt phiên hôm 8/8. Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 42 - 42,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm 8/8. Như vậy, tính từ đầu tuần đến sáng 9/8, giá vàng trong nước đã tăng thêm khoảng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. Mặc dù vậy thị trường hầu như không có những giao dịch đột biến. Theo giới chuyên môn, giá vàng dù tăng mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá vàng thế giới diễn biến khó lường. Chính vì vậy, người dân và giới đầu tư không dám mạnh dạn "chơi vàng".

Bước sang tuần thứ 2, giá vàng liên tục tăng rồi lại giảm xen kẽ qua các phiên giao dịch. Trước áp lực của vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn trụ vững trên mức 42 triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể, tới 14h30' ngày 16/8, giá vàng miếng trong nước đã được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,610 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,210 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,970 triệu đồng/lượng (bán ra). Theo quy đổi, với mức giá trên, vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới khoảng 20 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế phí).

Trung tuần tháng 8, hiện tượng tăng giảm xen kẽ giữa các phiên giao dịch vẫn chưa chấm dứt. Vàng chưa có cú bứt phá nào trong tuần này khi mức giá mua vào xoay quanh khoảng 41,30 – 41,45 triệu đồng/lượng và mức giá bán ra từ 41,65 – 41,82 triệu đồng/lượng. Với những diễn biến trên của giá vàng, theo nhận xét của nhiều nhà kinh doanh, thị trường tuần này khá trầm lắng, nhu cầu mua vàng trên thị trường ở mức thấp, kể cả vàng trang sức và vàng miếng. "Giá vàng biến động mạnh, ở mức cao nên người mua vàng trang sức cũng ngại, trong khi mua vàng miếng cũng rủi ro không kém khi doanh nghiệp để biên độ giá mua - bán chênh lệch quá lớn. Thị trường chủ yếu sôi động về giá".

Vàng đã thực hiện một cú áp chót và gây bất ngờ khi vào sáng ngày 26-8 giá mở cửa đồng loạt tăng vượt 43 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng của giá vàng thế giới. Mỗi ounce vàng đã tăng gần 30 USD/ounce, tương đương tăng 840.000 đồng/lượng, lập đỉnh mới sau nhiều năm. Giá vàng đang hướng đến cột mốc 1.600 USD/ounce, điều mà không nhà đầu tư nào nghĩ đến cách đây hơn hai tháng. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 43,25 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện cao hơn giá vàng trong nước khoảng 300.000 đồng/lượng.

Vào những ngày cuối cùng của tháng 9, giá vàng đã đánh mất mốc trên khi quay trở lại mức giá như mấy tuần vừa qua. Tính tới cuối phiên giao dịch 29/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 42,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,92 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Theo đánh giá từ các công ty vàng, dù giá vàng trong nước tháng 8 tăng mạnh nhưng lực mua trên thị trường lại khá yếu, thậm chí xu hướng bán vàng ra từ người dân nhiều hơn. Đại diện một công ty vàng phân tích, khác với những đợt tăng giá mạnh nhiều năm trước là xu hướng người dân đổ xô mua vàng hoặc nhu cầu mua vào tăng mạnh, lần này, sức mua vàng từ thị trường không nhiều.

"Người dân chủ yếu bán ra, khiến các công ty vàng phải cần lượng tiền mặt lớn để chi trả. Áp lực tiền mặt lớn buộc một số công ty phải giãn rộng biên độ chênh lệch giá mua vào - bán ra để phòng ngừa rủi ro, hạn chế nhu cầu bán vàng của khách hàng" - vị đại diện công ty này phân tích.

Trong khi đó, với lượng vàng miếng SJC mua được, các công ty sẽ chuyển thành vàng trang sức, nhẫn trơn các loại... Do đó, giá nhẫn trơn, trang sức có thời điểm cao hơn giá vàng miếng SJC là chi phí vốn của doanh nghiệp đã bỏ ra trước đó cao hơn. Đồng thời, lực mua vàng miếng từ thị trường không cao cũng khiến giá vàng SJC giảm nhanh hoặc giảm sâu hơn giá thế giới.

Dưới góc độ quản lý, Ngân hàng Nhà nước cũng đang lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo đó, hiện thị trường vàng đã chuyển biến tích cực, doanh số giao dịch vàng miếng toàn hệ thống và sức mua vàng trong dân giảm. Do đó, cơ quan soạn thảo đã chủ trương giảm nhiều quy định về hồ sơ, thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

ĐÔ LA

Tháng 8/2019: Tỷ giá USD/VND “bình yên trong tâm bão”

Sự biến động trên thị trường tài chính thế giới có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong nước. Trong tháng 8, đồng USD chịu sự tác động mạnh trước các thông tin gây bất lợi trên thị trường. Nhà điều hành cho biết vẫn đang bám sát các biến động trên để điều chỉnh đưa thị trường nằm trong trạng thái ổn định.

Trong tuần đầu tiên, vào rạng sáng ngày 2/8 (giờ Việt Nam), thị trường đón thông tin bất ngờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. Ngay sau đó, đồng Nhân dân tệ (CNY) kẻ thẳng một đường lao dốc, rơi khoảng 0,7% so với đồng USD. Tại thời điểm này, trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, cũng như trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND cũng có phản ánh nhanh chóng, tăng thêm khoảng 40 - 50 VND. Song tất cả cũng chỉ có vậy. Diễn biến trên của tỷ giá trong tuần này được một chuyên gia xem là “hiện tượng kỳ lạ”. Bởi theo ông, tỷ giá USD/VND thường có yếu tố tâm lý chi phối trước các sự kiện lớn. Bất chấp chênh lệch lãi suất VND với USD trở nên rất mỏng trên thị trường liên ngân hàng… Nhưng, tỷ giá USD/VND tuần qua vẫn lặng lẽ "giữa muôn trùng vây".

Tỷ giá trung tâm tuần đầu tiên có mức cao nhất là 23.117 đồng/USD vào sáng 7/8. Điều đặc biệt là vào ngày 9/8, giá USD đã rơi xuống “mức sàn” 23.200 VND trên thị trường liên ngân hàng - mức giá Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chặn mua vào. Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra cũng rơi trở lại mức trước khi có sự kiện CNY “phá giá”, chỉ còn 23.250 - 23.260 VND.

Thông thường trước đây, khi xuất hiện những biến cố lớn, phản ứng đầu tiên là yếu tố tâm lý.“Đã rất nhiều lần chúng ta thấy, với những sự kiện lớn như vậy, lại cộng hưởng nhiều yếu tố, ngay khi nổ ra thì người ta thường có phản ứng mua ngoại tệ để phòng thân hoặc đầu cơ; hoặc ít nhất người có ngoại tệ muốn bán cũng sẽ khựng lại để nghe ngóng và kỳ vọng, mà khiến cung tạm thời gián đoạn. Tương tự, doanh nghiệp có nợ ngoại tệ hoặc có nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán, họ có thể lập tức phòng thủ rủi ro biến động bằng mua vào, mua ngay hoặc mua kỳ hạn…, tạo thêm sức ép cầu. Ngay với ngân hàng, trạng thái ngoại tệ có thể đẩy dương lên. Những phản ứng đó cùng lúc làm nghẽn các dòng chảy, khan cung ngoại tệ giả tạo và tỷ giá bật nhanh. Nhưng lần này thì không. Các giao dịch vẫn thông suốt, thậm chí tỷ giá giảm trở lại khá nhanh, dư nguồn bán về Ngân hàng Nhà nước. Ghi nhận từ thị trường cho thấy, yếu tố tâm lý đã ổn định hơn nhiều so với trước đây khi đón các biến cố.

Bước sang tuần 2, tỷ giá trung tâm của NHNN tăng liên tiếp kể từ đầu tuần và có xu hướng giảm ở 2 ngày sát cuối tuần. Mức cao nhất tuần là 23.117 đồng/USD vào sáng 7/8. Tại các NHTM, giá giao dịch USD ít biến động. Tới đầu giờ sáng 9/8, đa số các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.150 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán). 

Sang tuần thứ 3, tỷ giá trung tâm có 3 phiên giảm và tăng mạnh vào cuối tuần. Mức cao nhất của tỷ giá trung tâm là 23.127 đồng/USD vào sáng 23/8. Sự tăng vọt của tỷ giá được cho là do diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn ở mức cao bất chấp euro và bảng Anh tăng trở lại. Tại các NHTM, tới đầu giờ sáng 23/8, đa số các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ gần như không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.140 đồng (mua) và 23.60 đồng (bán). Tính từ đầu năm 2019, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng giảm 40-50 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Vào sáng 30/8, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh sau khi có những thông tin khá tích cực đến từ Bắc Kinh đối với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.133 đồng - không đổi với phiên liền trước. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, cung - cầu ngoại tệ đang là quyết định chính yếu đến tỷ giá USD/VND. Vốn đầu tư nước ngoài ghi nhận liên tục chảy mạnh vào Việt Nam qua các tháng từ đầu năm đến nay, tạo nguồn ngoại tệ dồi dào và thậm chí Ngân hàng Nhà nước vẫn có các đợt mua ròng gần đây. Một phần dòng chảy này được theo dõi với hướng dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung kéo dài và ngày một phức tạp hơn, cũng như Việt Nam trở thành điểm thu hút sau khi ký những hiệp định lớn…

Cùng với tâm lý ổn định hơn, nguồn ngoại tệ thuận lợi cũng góp phần khiến tỷ giá “lặng lẽ” trước các tác động lớn nói trên. Mà phía trước, thị trường sẽ chú ý đến đợt rà soát tiếp theo của Mỹ về chính sách tỷ giá của Việt Nam, vào tháng 9 tới.

THÉP XÂY DỰNG

Tiêu thụ thép tháng 8 giảm so với tháng 7

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép tháng 8/2019 không có biến động nhiều về giá so với tháng 7. Hiện giá thép cuộn giao tại nhà máy vẫn ở mức 14,26-14,32 triệu đ/tấn, thép cây khoảng 14,54 triệu đ/tấn (đã bao gồm VAT). Giá thép xây dựng trên thị trường bán lẻ bán ra phổ biến ở mức 12,5-12,9 triệu đồng/tấn (chưa có VAT).

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), do ảnh hưởng của mưa bão, ước tính lượng thép tiêu thụ trong tháng 8 sẽ giảm hơn so với tháng 7, chỉ ở mức 350.000 -400.000 tấn, nên giá bán của mặt hàng này ít biến động. (Tổng lượng thép tiêu thụ trên cả nước trong tháng 7 đạt 460.000 tấn). Thêm vào đó, do phải cạnh tranh với các công ty ngoại nên doanh nghiệp nội không thể tùy tiện tăng giá bán. Tuy nhiên, theo VSA, bước sang tháng 9 giá có thể tăng lên.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đưa ra dự báo trong thời gian tới, giá thép thế giới có thể sẽ tăng do ảnh hưởng từ việc tăng thuế xuất khẩu lên 20% của Ấn Độ để hạn chế nguồn tài nguyên sử dụng trong nước. Hiện nay, các phiếu mua quặng sắt của các doanh nghiệp sản xuất thép chỉ ký theo tháng hoặc tuần bởi những biến động khó lường trên thị trường.

XĂNG DẦU

Giá xăng dầu giảm ở hai kỳ điều chỉnh

Cũng như các tháng trước, giá mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh ở cả hai kỳ trong tháng 8, vào ngày 1.8 và 16.8. Tại hai lần điều chỉnh này, giá xăng dầu đều có xu hướng giảm theo bình quân giá thế giới.

Tại kỳ điều chỉnh vào 15h ngày 1.8, giá xăng giảm nhẹ, mỗi lít xăng E5 RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 316 đồng/lít.

Theo cơ quan quản lý, bình quân giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong 15 ngày trước kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1.8 như sau: 70,028 USD/thùng xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) giảm 2,081 USD/thùng, tương đương -2,886% so với kỳ trước); 72,899 USD/thùng xăng RON95 (giảm 1,604 USD/thùng, tương đương -2,152% so với kỳ trước); 78,114 USD/thùng dầu diesel 0.05S (tăng 0,189 USD/thùng, tương đương +0,242% so với kỳ trước); 78,389 USD/thùng dầu hỏa (tăng 0,073 USD/thùng, tương đương +0,093% so với kỳ trước); 429,078 USD/tấn dầu mazút 180CST 3.5S (giảm 1,813 USD/tấn, tương đương -0,421% so với kỳ trước).

Liên bộ quyết định thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5 RON92 ở mức 100 đồng/lít (như kỳ trước). Tương tự, việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng RON95 và các loại dầu cũng ở mức 500 đồng/lít như trước. Không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Sau khi thực hiện việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như trên, cơ quan quản lý cho phép điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 316 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 26 đồng/lít; dầu hỏa tăng 7 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3.5S giảm 53 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 19.902 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 20.919 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.023 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 15.966 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3.5S: không cao hơn 15.927 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh giá cách đây nửa tháng trước, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 626 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 718 đồng/lít, dầu diesel 0.05S tăng 48 đồng/lít, dầu hỏa tăng 22 đồng/lít và dầu mazút180CST 3.5S tăng 760 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh thứ 2 cũng vào 15h chiều ngày 16/8, Liên Bộ quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 ở mức 100 đồng/lít; trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng RON95 và các loại dầu ở mức 500 đồng/lít. Trong khi đó, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, liên bộ quyết định giảm 514 đồng/lít với xăng RON95-III xuống mức không cao hơn 20.405 đồng/lít; giảm 544 đồng/lít với xăng E5 RON92 xuống mức 19.358 đồng/lít.

Trong khi đó, giá các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh giảm đồng loạt. Dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít xuống mức không cao hơn 16.504 đồng/lít, dầu hỏa giảm 570 đồng/lít xuống mức không cao hơn 15.396 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg xuống mức không cao hơn 14.072 đồng/kg.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh 15 lần với 7 lần tăng, 5 lần giảm và 3 lần giữ nguyên giá. Tính tổng cộng, mặt hàng xăng đã tăng khoảng 18% từ mức giá 17.750 đồng/lít lên 21.010 đồng/lít; dầu diesel tăng với mức tương tự, từ 15.000 đồng/lít lên 17.230 đồng/lít./.

GAS

Giá gas tháng 8 giữ nguyên mức 300.000 đồng/bình 12kg

Giá gas tháng 8/2019 đã được các đơn vị đầu mối kinh doanh công bố chiều 31/7 với mức giữ nguyên của tháng trước.

Theo Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), giá gas trong nước tháng 8/2019 giữ nguyên là do giá CP bình quân tháng 8 ở mức 365 USD/tấn, không tăng so với tháng 7/2019. Với mức này, giá gas SP bán lẻ của Saigon Petro trong tháng 7/2019 cũng được điều chỉnh xuống 306.000 đồng bình 12kg và 1.183.000 đồng/bình 45 kg.

Với việc giữ nguyên giá so với tháng trước, gas Petrolimex loại 12kg (màu xám, đỏ, xanh lam, xanh lá) cũng được giữ ở mức 282.000 đồng/bình. Gas Petrolimex loại 13 kg: 296.300 đồng/bình.

Gas Gia Đình loại 12kg (màu xám, đỏ, xanh lam, xanh lá) cũng được giữ giá bán lẻ ở mức 289.000 đồng/bình. Gas Gia đình loại 45 kg: 1.166.000 đồng/bình.

Cùng ngày, Chi hội gas miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/8/2019, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng của một số thương hiệu như Petrovietnam, SP gas, Petrolimex, gas Dầu khí… có mức phổ biến từ 282.000 - 306.000 đồng/bình 12kg (giữ nguyên so với tháng 7/2019). 

Trước đó, giá gas tháng đầu năm 2019 được điều chỉnh tăng 4.000 đồng mỗi bình 12/kg, tháng 2 tăng 12.000 đồng/bình 12kg, tháng 3 tăng 17.000 đồng/bình 12kg, tháng 4 tăng 7.000 đồng/bình 12kg, tháng 5 tăng 2.000 đồng/bình 12 kg, tháng 6 giảm 33.000 đồng, tháng 7 giảm 19.000 đồng. Như vậy, đây là tháng đầu tiên trong năm 2019 giá gas giữ nguyên.

Đến thời điểm này, mỗi bình gas 12 kg thấp hơn tháng 12/2018 10.000 đồng.

Ô TÔ

Giá ô tô giảm mạnh trong tháng “Cô hồn’

Tháng 8 là thời điểm mà doanh số bán hàng của các đại lý, doanh nghiệp ô tô chịu nhiều tác động khi đa phần khách hàng có quan niệm không mua sắm trong tháng "cô hồn" (tháng 7 Âm lịch hay còn gọi tháng Ngâu). Các hãng xe giảm giá mạnh cho nhiều mẫu ôtô nhằm tăng doanh số. Giá nhiều mẫu ôtô hiện giảm xuống đáy, có mẫu giảm tới gần 300 triệu đồng để xả hàng tồn kho.

Đơn cử như thông tin từ các đại lý BMW cho biết, 2 mẫu BMW 3-Series F30 là 320i Standard và 320i High đang được giảm giá sâu. Cụ thể, mẫu BMW 320i Standard giảm giá 264 triệu đồng, từ 1,619 tỷ đồng xuống còn 1,355 tỷ đồng. Trong khi đó, phiên bản BMW 320i High giảm đến 275 triệu đồng, từ 1,689 tỷ đồng xuống 1,414 tỷ đồng. 

Hay mới đây, THACO tung ra chương trình ưu đãi đối với hầu hết các mẫu xe Mazda trong tháng 8/2019. Trong đó, Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất. Theo đó, khách hàng mua xe Mazda CX-5 trong tháng 8/2019 sẽ nhận được gói ưu đãi đặc biệt với tổng giá trị cao nhất lên đến 100 triệu đồng.

Còn theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số bán xe của các doanh nghiệp thành viên tính đến hết tháng 7-2019 đạt 180.940 chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ôtô du lịch tăng 35%.

Cũng trong thời gian này, Việt Nam nhập khẩu tới 86.969 ôtô nguyên chiếc các loại, gấp gần 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống là 63.063 chiếc, gấp 5 lần cùng kỳ. Và trong nửa đầu tháng 8/2019, theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, , thị trường ôtô Việt Nam đã nhập khẩu hơn 4.200 xe, trị giá hơn 81,8 triệu USD... nâng tổng số xe nhập khẩu kể từ đầu năm lên  con số 90.746 xe, trị giá ước tính khoảng 2 tỉ USD.

Trong số này, có 3.586 chiếc ôtô từ 9 chỗ trở xuống, trị giá 62,2 triệu USD. Như vậy, xe du lịch nhập khẩu vào Việt Nam đạt giá trị trung bình 17.356 USD/xe, thấp hơn so với giá trị các mẫu xe nhập khẩu đầu tháng 7/2019 (đạt 17.800 USD/xe).

Ở phân khúc xe từ 10 chỗ trở lên, các thương hiệu có mặt tại Việt Nam đã đáp ứng khá tốt nhu cầu thị trường, nên trong nửa đầu tháng 8 vừa qua, chỉ có 9 chiếc ôtô loại này thông quan (trị giá 89.487 USD). Các thương hiệu tham gia vào phân khúc này chủ yếu đến từ Hàn Quốc, như Hyundai, KIA…, bên cạnh một số doanh nghiệp trong nước như Thaco, Samco…

Với những số liệu tăng trưởng, nhiều người nhìn vào đều sẽ nghĩ thị trường ôtô Việt Nam đang rất sôi động, các doanh nghiệp, đại lý ăn nên làm ra kể cả trong tháng ngâu. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động tại TP HCM, nhiều đại lý, showroom ôtô đều than lỗ vì lượng bán ra ít hơn số xe nhập vào dẫn đến tồn kho lớn. Chưa kể, giá ôtô nhập khẩu ngày càng rẻ nên nhiều xe nhận về từ năm ngoái đến nay vẫn chưa bán được nên phải hạ giá, trong khi lãi suất ngân hàng đang tăng cao, đại lý càng "ôm" sẽ càng lỗ.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường ôtô hiện nay, mức giảm 20-30 triệu đồng đã không còn hấp dẫn được khách hàng, đặc biệt do đang trong tháng 7 âm lịch, khách hàng thưa thớt nên các hãng và đại lý chấp nhận lỗ, đưa mức phổ biến 40-80 triệu đồng, thậm chí có mẫu giảm cả vài trăm triệu đồng như trên nhằm sớm giải quyết hàng tồn kho, trang trải chi phí phát sinh.

Ông Phạm Ngọc Thân, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến Thành Ôtô, chính vì các đại lý chịu nhiều áp lực về tài chính nên đua nhau "đạp" giá để thu hồi vốn, dẫn đến lỗ là điều khó tránh khỏi. Sở dĩ các đại lý vẫn hoạt động được là nhờ vào dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, bán phụ tùng cho khách hàng.

Trong tháng 8/2019, thị trường ô tô nhập khẩu đón nhận thêm thông tin nhiều điều kiện sản xuất, nhập khẩu ôtô tại Nghị định 116 sẽ được thay thế theo hướng hậu kiểm thay vì tiền kiểm.

Theo đó, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về sửa đổi Nghị định 116/2017 với những đề xuất bỏ các điều kiện như doanh nghiệp muốn sản xuất, lắp ráp hay nhập khẩu ôtô phải có đủ nhân lực, phương án bảo đảm vệ sinh, lao động; đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy... Hay người phụ trách kỹ thuật các dây chuyền sản xuất, lắp ráp ôtô phải có trình độ đại học thuộc ngành cơ khí, ôtô và có kinh nghiệm tối thiểu 5 năm trong lĩnh vực này.

"Chính phủ sẽ sớm ban hành văn bản sửa đổi quy định của Nghị định 116/2017 theo hướng ôtô nhập khẩu sẽ được kiểm tra theo kiểu loại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Thực tế trong 2 năm qua, sau khi nghị định được ban hành, ngành ôtô trong nước đã có bước phát triển nhất định, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quản lý nhà nước cũng chặt chẽ hơn, không còn tình trạng lộn xộn trong hoạt động nhập khẩu.

Bằng chứng là lượng xe nhập khẩu tăng, các hãng đều xác nhận nguồn gốc và kiểu loại, thực hiện nghiêm túc quy định của Nghị định 116. Vì vậy, với năng lực của các trung tâm đăng kiểm hiện nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng việc cải cách trong quản lý, chuyển sang hậu kiểm là phù hợp.

THỦY SẢN 

Xuất khẩu thủy sản 2019 sẽ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD

Đó là dự báo của VASEP đưa ra tại Hội nghị Toàn thể hội viên VASEP 2019 tổ chức ngày 28/8 ở TP HCM.

Theo VASEP, trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản đã đạt 4,7 tỷ USD, gần tương đương cùng kỳ 2018. Trong đó, tôm chiếm 38% giá trị xuất khẩu thủy sản; cá tra chiếm hơn 24%; cá ngừ 9%, mực, bạch tuộc và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ chiếm 8,4%; các các loại khác 19%.

Dự báo xuất khẩu tôm nửa cuối năm sẽ tăng dần và có thể tăng nhẹ khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,95 tỷ USD. Qua đó, đưa tổng giá trị xuất khẩu tôm cả năm lên 3,4 tỷ USD, giảm 4% so năm 2018.

Xuất khẩu cá tra nửa cuối năm dự báo giảm nhẹ 2% so cùng kỳ 2018, đạt 1,23 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu cá tra cả năm đạt 2,23 tỷ USD, giảm 3% so năm 2018.

Giá trị xuất khẩu hải sản trong nửa cuối năm dự báo sẽ đạt 1,8 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Qua đó đưa tổng giá trị xuất khẩu hải sản cả năm sẽ đạt khoảng 3,3 tỷ USD, tăng gần 12% so 2018.

Với dự báo như trên, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm nay có thể đạt 5 tỷ USD (tăng 4%), đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm đạt 8,9 tỷ USD, tăng 1,4% so với năm 2018.

Riêng về mặt hàng cá tra, thời gian qua, giá nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục sụt giảm. Tại Cần Thơ người nuôi cá tra cho biết, suốt mấy tuần qua giá cá tra giảm sâu, còn 20.000 – 21.000 đồng/kg dưới mức giá thành 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Giá cá giảm do bất lợi từ thuế chống bán phá giá tại Mỹ, trong khi tình hình tiêu thụ tại thị trường lớn nhất là Trung Quốc đang chậm lại vì chính sách nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2019 cá nguyên liệu còn mức cao khoảng 30.000-31.000 đ/kg, đến tháng 3 giảm còn khoảng 25.000đ/kg, sau đó giảm liên tục và hiện còn khoảng 20.500đ/kg.

Giá cá tra nguyên liệu phụ thuộc vào tình hình xuất khẩu, sản lượng cá tra và các yếu tố khác. Nhưng hậu quả còn kéo theo cá tra giống giảm mạnh liên tục theo xu thế của giá cá nguyên liệu. Cá tra giống từ đầu năm đến tháng 3/2019 giá cao khoảng 30.000đ/kg nhưng hiện giảm còn khoảng 17.500đ/kg.

Giám đốc Hợp tác xã Thuỷ sản Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) ông Trương Văn Điền cho biết, với mức giá thấp như hiện nay người nuôi cá tra giống và cá tra lấy thịt không có lời, thậm chí lỗ công chăm sóc. Hiện người dân vẫn đang cầm chừng để chờ giá lên.

Đến cuối tháng 7/2019, cá tra giảm cả 3 mặt, từ diện tích đến sản lượng và năng suất. Theo Chi cục Thủy sản các tỉnh ĐBSCL và Tổng cục Thủy sản, đến 31/7 diện tích nuôi mới cá tra các tỉnh ĐBSCL gần 2.300 ha, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2018, diện tích thu hoạch hơn 2.300 ha, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2018, sản lượng đạt trên 739.000 tấn, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2018 và năng suất trung bình đạt 317 tấn/ha, so với năm 2018 là 319 tấn/ha.

Cùng với người chăn nuôi cá tra, thì các doanh nghiệp cũng rất lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết, dù biết rằng chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng việc xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn sau khi đồng nhân dân tệ giảm giá.

Về mặt hàng tôm, xuất khẩu tôm tháng 7 tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá tôm và nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại. Xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc tăng 2 con số khi 2 quốc gia này giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác. Mỹ công bố thuế chống bán phá giá cuối cùng cho tôm Việt trong POR13 là 0%. Xuất khẩu sang EU và Nhật Bản lần lượt tăng 3,8% và 2,2%.

Tháng 7 là tháng đầu tiên kể từ đầu năm nay xuất khẩu tôm Việt tăng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 334 triệu USD và tăng 13,4%. Hàng bán sang 8 thị trường tiêu thụ lớn nhất đều tăng. Động lực đến từ việc giá tôm nguyên liệu và xuất khẩu có xu hướng tăng, nhu cầu thị trường cũng sôi động hơn, theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). 

Với thị trường Mỹ, tôm Việt có triển vọng tươi sáng hơn sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố mức thuế chống bán phá giá chính thức cho đợt rà soát hành chính lần thứ 13 là 0% cho tất cả doanh nghiệp. “Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt, là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để cải thiện cơ cấu thị trường. Chắc chắn sắp tới tôm bán vào Mỹ sẽ có tăng trưởng”, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta, nhận định.

CÀ PHÊ

Giá cà phê trong nước tăng do mưa lớn kéo dài

Bộ Công thương cho biết, mưa lớn kéo dài trong tháng 8 tại một số khu vực ở Tây Nguyên có thể ảnh hưởng tới mùa vụ cà phê tới. Yếu tố này đã hỗ trợ giá cà phê trong nước.

Cụ thể, ngày 20/8/2019, giá cà phê nhân xô Robusta tăng từ 0,3 - 1,8% so với ngày 10/8/2019, nhưng vẫn giảm từ 2,9 - 3,3% so với ngày 20/7/2019. Giá cà phê nhân xô Robusta tại thị trường nội địa ở mức thấp nhất là 32.000 đồng/kg tại các huyện Di Linh và Lâm Hà của tỉnh Lâm Đồng; cao nhất là 33.200 đồng/kg tại huyện Cư M’gar của tỉnh Đắk Lắk.

Tại các kho quanh khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, giá cà phê Robusta loại R1 tăng 0,3% so với ngày 10/8/2019, nhưng giảm 2,8% so với ngày 20/7/2019, giao dịch ở mức 34.200 đồng/kg.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê trong nửa đầu tháng 8/2019 đạt 54,5 nghìn tấn, trị giá 92 triệu USD, giảm 30,6% về lượng và giảm 27,1% về trị giá so với nửa đầu tháng 7/2019, giảm 24,8% về lượng và giảm 31,6% về trị giá so với nửa đầu tháng 8/2018.

Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng 8/2019, xuất khẩu cà phê đạt 1,112 triệu tấn, trị giá 1,899 tỷ USD, giảm 10,6% về lượng và giảm 20,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Giá xuất khẩu bình quân cà phê trong nửa đầu tháng 8/2019 đạt mức 1.688 USD/tấn, giảm 3,3% so với 15 ngày trước đó, và giảm 9,1% so với nửa đầu tháng 8/2018. Lũy kế từ đầu năm nay đến giữa tháng 8/2019, giá xuất khẩu bình quân cà phê đạt mức 1.707 USD/tấn, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2018.

HẠT TIÊU

Giá hạt tiêu giảm theo giá thế giới

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong những ngày đầu tháng 8, giá hạt tiêu đen trong nước giảm. So với ngày 31/7, giá hạt tiêu đen giảm từ 1,1 - 2,3%. Cụ thể, ngày 12/8, giá hạt tiêu đen thấp nhất ở mức 42.000 đồng/kg tại tỉnh Đồng Nai; cao nhất ở mức 45.000 đồng/kg tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cho đến thời điểm cuối tháng 8, giá tiêu tiếp tục đi ngang tại hầu hết các vùng trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Miền Nam đi ngang, sức tiêu thụ trầm lắng. Giá tiêu thế giới giảm sâu gần 3%. Cụ thể, giá tiêu tại Đồng Nai sáng 29/8 đi ngang ở mức  42.500 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất tại các địa phương trọng điểm. Trong khi đó, giá tiêu tại Đắk Nông (Gia Nghĩa), Đắk Lắk (Ea H'leo) ổn định ở mức 44.000 đồng/kg. Giá tiêu tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đứng yên ở ngưỡng 45.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai cũng  đi ngang ở mức 43.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Bình Phước  ổn định ở ngưỡng 44.500 đồng/kg.

Giá hạt tiêu trắng ổn định so với cuối tháng 7, ở mức 69.000 đồng/kg, nhưng thấp hơn mức 83.000 đồng/kg của cùng kỳ năm 2018. Trong tháng 7, giá tiêu xuất khẩu bình quân của Việt Nam đạt mức 2.547 USD/tấn, tăng gần 4% so với tháng 6, nhưng giảm 18% so với tháng 7/2018. Diễn biến 7 tháng đầu năm, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt 2.556 USD/tấn, giảm 24,5% so với cùng kì năm trước.

Để phát triển bền vững trong bối cảnh giá hạt tiêu ở mức thấp như hiện nay, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng ngành công nghiệp chế biến hạt tiêu của Việt Nam cần phải hướng tới tạo ra những sản phẩm mang tính chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng cao hơn cho ngành.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng cơ cấu sản phẩm tiêu chế biến chưa hợp lý, tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 - 15% tổng sản lượng. Tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp.

HẠT ĐIỀU  

Đến giữa tháng 8/ 2019, điều nhân xuất khẩu giảm giáTheo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt điều trong nửa đầu tháng 8/2019 đạt 21.500 tấn, trị giá 146,2 triệu USD, tăng 10,1% về lượng và tăng 9,3% về trị giá so với nửa đầu tháng 7/2019. Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng 8/2019, xuất khẩu hạt điều đạt 261.200 tấn, trị giá 1,936 tỷ USD, tăng 17,6% về lượng nhưng giảm 8,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Giá điều xuất khẩu giảm kéo giá trị xuất khẩu điều giảm theo. Cụ thể, giá xuất khẩu bình quân hạt điều trong nửa đầu tháng 8/2019 đạt mức 6.812 USD/tấn, giảm 0,8% so với nửa đầu tháng 7/2019 và giảm 20,2% so với nửa đầu tháng 8/2018. Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng 8/2019, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt mức 7.415 USD/tấn, giảm 21,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), bình quân xuất khẩu điều nhan đạt trên 34.000 tấn/tháng, với mức xuất khẩu này, ước tính năm 2019, lượng điều nhân xuất khẩu đạt khoảng 400.000 tấn. Tuy nhiên, do nhu cầu nhập khẩu điều trên thế giới dự báo sẽ còn tăng cao trong những tháng cuối năm nên lượng điều nhân xuất khẩu đang hướng tới mục tiêu 450.000 tấn.

Do năm nay giá xuất khẩu điều nhân thấp, các chuyên gia nhận định, dự kiến lượng tiêu thụ sẽ tăng cao, ước con số tăng sẽ không dừng lại ở mức 10% như mục tiêu ban đầu mà có thể sẽ còn cao hơn. Các chuyên gia cũng dự báo, giá điều nhân hiện đã ở mức đáy, do đó, khả năng cuối năm nay giá điều nhân sẽ tăng, nhưng tăng bao nhiêu thì các DN cần căn cứ vào nhu cầu thị trường để có sự tính toán cụ thể.

Đáng chú ý, sản xuất, kinh doanh điều nhân có thể sẽ càng ngày càng khó khăn hơn vì những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường nhập khẩu. Trong đó, thị trường Mỹ và EU đều khẳng định sắp tới sẽ áp dụng thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm soát thêm dư lượng hoá chất cấm. Do đó, sản xuất điều nhân sẽ ngày càng khó khăn hơn. Vinacas khuyến cáo, các DN điều cần tăng cường sản xuất, chế biến sâu, chế biến đóng gói cung cấp hàng cho siêu thị để có thị trường ổn định và giá cả tốt hơn.

(TTGCVT /T.Hiền tổng hợp)  

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com