Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 6/2019
Cập nhật: 1-7-2019

Trong tháng qua, thị trường hàng hóa thế giới biến động mạnh, tiếp tục chịu sự chi phối bởi diễn biến cuộc chiến thương mại, tình hình địa chính trị tại Trung Đông leo thang căng thẳng  và các đồn đoán xung quanh khả năng cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ.

Vàng

Giá tăng 8% trong tháng 6, vượt các mức kháng cự kỹ thuật để cuối cùng đạt trên 1.400 USD/ounce 


Tuần đầu tháng 6, giá vàng thế giới được hưởng lợi từ những lo ngại rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Mexico và Trung Quốc sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Đồng USD xuống giá và tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán là những yếu tố đưa các nhà đầu tư tìm đến vàng và các kim loại quý khác. Phiên cuối tuần (6/6), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.339,97 USD/ounce, trong phiên có lúc giá chạm mức cao nhất trong ngày là 1.348,08 USD/ounce; vàng giao sau tăng 0,3% và khép phiên ở mức 1.346,10 USD/ounce.

Phiên này, đồng USD đã trượt xuống mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi qua, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm ở nước này đã tăng chậm lại đáng kể trong tháng Năm và lương cũng tăng thấp hơn dự đoán. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có hành động "thích hợp" để đối phó với những rủi ro của chiến tranh thương mại. Một số nhà phân tích nhìn nhận bình luận của ông Powell “hé mở” cánh cửa Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất một lần trong năm nay.

Giá vàng thế giới đánh dấu tuần đi lên thứ tư liên tiếp trong tuần tiếp theo của tháng 6 với mức tăng 0,8% trước những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.

Phiên cuối tuần (13/6), giá vàng giao ngay trên thị trường New York đã giảm 0,2% xuống 1.399,49 USD/ounce mặc dù đầu phiên có lúc tăng 1% lên mức cao nhất kể từ ngày 11/4 là 1.358,04 USD/ounce. Giá vàng giao sau tăng 0,1% lên 1.344,5 USD/ounce. Số liệu mạnh mẽ về tình hình bán lẻ tại Mỹ trong tháng Năm cho thấy sự khởi sắc trong chi tiêu của người tiêu dùng nước này, qua đó làm giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế đang chậm lại trong quý II.

Một số chuyên gia nói rằng số liệu trên đã giảm bớt yêu cầu Fed phải cắt giảm lãi suất ngay lập tức và cũng khiến kỳ vọng của thị trường xuống thấp hơn.

Thị trường đã đồn đoán Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất hai đợt cho đến cuối năm 2019 và có hơn 80% cơ hội ngân hàng này sẽ giảm tỷ lệ lãi suất ngay trong tháng Bảy tới. Môi trường lãi suất thấp hơn sẽ làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng nhưng lại gây sức ép lên đồng USD.

Trung tuần tháng 6, giá vàng đã tăng hơn 4% do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất và những lo ngại về một cuộc tấn công quân sự của Mỹ chống lại Iran và những mâu thuẫn thương mại toàn cầu, đặc biệt Mỹ-Trung.

Phiên cuối tuần (21/6), giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.394,34 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 0,2% đạt mức 1.400,10 USD/ounce, Trong phiên, có lúc giá đã tăng lên 1,410,78 USD/ounce, mức cao chưa từng thấy kể từ đầu tháng 9/2013 và đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm. 

Triển vọng lãi suất giảm, và sự mất giá của đồng USD do khả năng Fed hạ lãi suất, giúp tạo ra một bước ngoặt lớn cho giá vàng sau một thời gian dài lình xình. Tiếp đó, xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang mạnh, đặc biệt sau khi Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái của Mỹ, càng đẩy giá vàng lên cao hơn. Và cuối cùng, việc giá vàng vượt ngưỡng cản kỹ thuật 1.350 USD đã "kích hoạt" một làn sóng mua vào để đóng trạng thái bán khống, kết hợp với mua để đầu cơ giá lên.

Tuần cuối tháng 6, giá vàng thế giới đứng trước áp lực giảm sau một chuỗi phiên tăng nóng do tình trạng quá sức mua trong ngắn hạn. Các chuyên gia cho rằng, một sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật ở thời điểm này là điều “bình thường và lành mạnh”.

Giá vàng vẫn đang được hậu thuẫn bởi hàng loạt yếu tố: chỉ số đồng USD sụt giảm mạnh, chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn, thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm trong khi chờ đợi thêm các thông tin địa chính trị.

Căng thẳng Mỹ-Iran ở khu vực vịnh Ba Tư tiếp tục gây sôi sục. Nhà lãnh đạo Iran, hôm 25/6 đã đưa ra những nhận xét chê bai đối với Mỹ và Tổng thống Trump sau khi ông Trump cho biết sẽ có các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và gọi quốc gia này là nhà tài trợ khủng bố số một thế giới.

Phiên 26/6, giá vàng mặc dù giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao trên 1.400 USD/ounce do căng thẳng Trung Đông tăng nhiệt. Kim loại quý đang đón nhận nhu cầu rất lớn khi nhà đầu tư né tránh rủi ro trước cuộc họp thượng đỉnh G20.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, áp lực của thị trường hiện nay là đối mặt với áp lực bán mạnh khi giới đầu tư đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc 1.450,00 USD/ounce.

Nếu điều chỉnh, giá vàng có thể phá ngưỡng hỗ trợ 1.421,4 USD và sau đó là 1.415 USD/ounce.

Bất kỳ một dấu hiệu nào mới về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ đều có thể củng cố khả năng Fed hạ lãi suất, theo đó đẩy giá vàng tăng thêm. 

Một số chuyên gia được Kitco khảo sát đều đưa ra nhận định lạc quan, cho rằng giá vàng còn có thể tăng cao hơn từ mức hiện tại.

Kim loại màu

Xu hướng giảm là chủ đạo do các thông tin tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại

Đầu tháng 6, giá đồng giảm trong phiên cuối tuần góp phần thiết lập tuần giảm thứ 8 liên tiếp do bất đồng về thương mại, những dấu hiệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và số liệu việc làm của Mỹ gây thất vọng. Triển vọng nhu cầu kim loại này trở nên u ám.

Kết thúc phiên cuối tuần (6/6), đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn London giảm 0,2% xuống 5.799 USD/tấn, tính chung cả tuần giảm 0,5%. So với thời điểm giá lên cao hồi tháng 4 (khi đạt 6.608,5 USD/tấn), giá đồng đã mất khoảng 14% bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa kết thúc thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa Mexico.

Tuy nhiên, thị trường bắt đầu dấy lên hy vọng nhiều chính phủ sẽ gia tăng kích thích kinh tế. Trung Quốc thông báo những biện pháp thúc đẩy tiêu thụ ô tô sau giai đoạn thị trường này sụt giảm gần đây. Thống đốc ngân hàng trung ương nước này cũng khẳng định họ còn nhiều "room" để điều chỉnh chính sách nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ căng thẳng thêm nữa.

Tuần tiếp theo, giá đồng phiên 10/6 tăng sau 8 tuần giảm liên tiếp khi Washington đạt được thỏa thuận ngăn chặn cuộc chiến thuế quan với Mexico, thúc đẩy thương mại và giảm bớt lo ngại về suy giảm toàn cầu.  Phiên này, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,4% lên 5.824 USD/tấn. Giá đồng kỳ hạn trên sàn Thượng Hải tăng 0,4% lên 46.260 CNY (6.671,76 USD)/tấn, khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau 3 ngày nghỉ cuối tuần.

Tuy nhiên, giá đồng giảm trở lại trong các phiên tiếp theo sau số liệu sản xuất và đầu tư từ nước tiêu thụ hàng đầu - Trung Quốc - suy yếu, làm gia tăng tác động đến tăng trưởng và triển vọng nhu cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài. Phiên 13/6, đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,6% xuống 5.822 USD/tấn. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong tháng 5/2019 bất ngờ chậm lại xuống mức thấp nhất hơn 17 năm, với đầu tư cũng giảm trong một dấu hiệu cho thấy nhu cầu suy yếu. Trung Quốc chiếm khoảng 1/2 nhu cầu đồng toàn cầu, ước đạt 24 triệu tấn trong năm nay, trong khi Mỹ chiếm gần 10%.

Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính cho biết, căng thẳng thương mại và địa chính trị đã “tăng cường”, làm gia tăng rủi ro đối với việc cải thiện tăng trưởng toàn cầu, họ ngừng kêu gọi giải quyết xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung tuần tháng 6, giá đồng có tuần tăng 2,6%, tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 29/3/2019 sau khi Mỹ và nước tiêu thụ kim loại hàng đầu - Trung Quốc - đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại, trong bối cảnh các dấu hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay

Phiên 21/6, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London không thay đổi ở mức 5.975 USD/tấn, sau khi tăng 0,9% trong phiên trước đó, trong phiên có lúc đạt 6.027 USD/tấn, cao nhất gần 1 tháng. Giá đồng kỳ hạn tháng 8/2019 trên sàn Thượng Hải không thay đổi ở mức 46.830 CNY (6.835,5  USD)/tấn.

Công đoàn tại mỏ khai thác Chuquicamata Chile kêu gọi các thành viên từ chối một phiếu đề nghị từ Codelco, nước sản xuất  đồng lớn nhất thế giới, trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài gần 1 tuần đã giảm gần 1/2 sản lượng từ mỏ khai thác đồng.

Tuần cuối tháng, giá đồng giảm từ mức cao nhất 5 tuần trong phiên 25/6, giảm 0,4% xuống 6.018 USD/tấn do đồng USD hồi phục sau bình luận từ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Đồng USD tăng từ mức thấp nhất 3 tháng, do các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất mạnh hơn sau khi chủ tịch Fed, Jerome Powell bày tỏ quan điểm từ việc thúc đẩy cắt giảm lãi suất bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Phiên 26/6, giá đồng tăng lên mức cao nhất một tháng do cuộc đình công tại một mỏ lớn ở Chile đã nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME đóng cửa tăng 1,4% lên 6.042 USD/tấn sau khi chạm 6.051,5 USD/tấn cao nhất kể từ ngày 21/5/2019. Nhưng giá vẫn còn xa mức đỉnh cao 6.608,5 USD đạt được hồi tháng 4/2019, bởi sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh mà các nhà đầu tư lo ngại sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và nhu cầu kim loại.

Đồng USD chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019, giúp các kim loại định giá bằng đồng USD rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Thị trường đồng đã tinh luyện trên thế giới thiếu hụt 51.000 tấn trong tháng 3/2019 sau khi dư thừa 72.000 tấn trong tháng 2/2019, theo Tổ chức Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG). Trong 3 tháng đầu năm thị trường đã thiếu hụt 32.000 tấn.

Nhập khẩu đồng tinh luyện của Trung Quốc giảm 29% trong tháng 5/2019 so với một năm trước xuống 243.056 tấn và cũng giảm 15% so với tháng trước đó.

Dự trữ đồng trong kho của sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm xuống 134.747 tấn từ hơn 260.000 tấn vào cuối tháng 3/2019. Dự trữ đồng trong kho LME tăng lên 242.875 tấn từ mức thấp 111.125 tấn trong tháng 3/2019.

Quặng sắt - thép

Giá thép giảm do chiến tranh thương mại, quặng sắt vẫn ở mức cao

Giá quặng sắt tại Trung Quốc ngày 6/6/2019 giảm và có tuần giảm mạnh nhất trong 7 tuần, do thị trường dự kiến nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép tăng trong bối cảnh xuất khẩu từ các mỏ khai thác hàng đầu gia tăng.

Giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn Đại Liên giảm 2,2% xuống 702,5 CNY (101,62 USD)/tấn. Tính chung cả tuần giá quặng sắt giảm 4,4%, tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 4/2019. 

Số liệu từ Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA), chỉ số quặng sắt (CIOPI)  của nước này đạt 353,38 điểm hôm 5/6/2019, tăng 0,4% tương đương 1,42 điểm so với chỉ số trước đó hôm 4/6/2019.

Trong số đó, chỉ số giá quặng sắt thị trường nội địa đạt 312,59 điểm, tăng 0,53% tương đương 1,66 điểm so với chỉ số giá trước đó, chỉ số giá quặng sắt nhập khẩu đạt 361,09 điểm, tăng 0,38% tương đương 1,37 điểm so với chỉ số trước đó.

Giám đốc điều hành Wu Jingjing thuộc Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA) cho biết, thời kỳ tồi tệ nhất của khủng hoảng nguồn cung quặng sắt đã qua. Tất cả sự gián đoạn sản xuất đã được định giá trên thị trường. Trọng tâm mới trong những tháng tới sẽ chuyển sang phía cầu. Dự kiến nguồn cung quặng sắt sẽ tăng và giá sẽ đối mặt với áp lực suy giảm.

Giá sản phẩm thép và các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng giảm trong tuần đầu tháng 6, chịu áp lực bởi lo ngại nhu cầu suy yếu sau khi IMF giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2019 xuống 6,2% từ mức 6,3% do sự không chắc chắn tăng cao xung quanh căng thẳng thương mại.

Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm 1,6% xuống  3.683 CNY/tấn, trong khi giá thép cuộn cán nóng  giảm 1,7% xuống 3.539 CNY/tấn. 

Tuần tiếp theo, giá quặng sắt tại Đại Liên tăng lên mức cao đỉnh điểm và có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2019, được thúc đẩy bởi dự kiến nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hỗ trợ nền kinh tế chậm lại. Ngày 10/6, giá quặng sắt ghi nhận phiên tăng mạnh nhất gần 2 tuần do tồn kho tại các cảng tiếp tục giảm trong khi nhu cầu có thể phục hồi trở lại. Cụ thể, giá quặng sắt giao tháng 9 trên sở giao dịch Đại Liên tăng 3,2% lên 729,5 nhân dân tệ/tấn (105,24 USD/tấn). Phiên 13/6, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn Đại Liên tăng 2,2% lên 783,5 CNY/tấn, trong phiên có lúc tăng mạnh 4% lên 797,5 CNY (115,2 USD)/tấn, cao nhất kể từ năm 2013. Tính chung cả tuần này, giá quặng sắt tăng 11,4% và tăng 80% trong năm nay.

Một số nhà phân tích cho rằng giá nguyên liệu sản xuất thép vẫn chưa kết thúc  dấu hiệu tăng mạnh, sau tai nạn vỡ đập tại mỏ khai thác Vale SA Brazil trong tháng 1/2019.

Những lo ngại an toàn đã thúc đẩy việc đóng cửa mỏ khai thác khác của Vale trong năm nay cũng như việc giảm nguồn cung từ nước mua hàng đầu - Trung Quốc - chiếm khoảng 1/2 sản lượng thép thế giới.

Công ty khai thác khổng lồ Rio Tinto đã hạ thấp mức giao quặng sắt mà họ dự kiến sẽ vận chuyển từ khu vực sản xuất quan trọng Pilbara ở Úc lần thứ ba kể từ tháng Tư. Sản lượng quặng sắt năm 2019 của Rio Tinto dự kiến giảm còn 320 triệu tấn so với kỳ vọng trước đó là 328 triệu tấn, và cũng giảm 5 triệu tấn dự báo năm 2020 do lo ngại rủi ro có thể sẽ tràn sang năm tới.

Trái với thị trường quặng sắt, tuần tiếp theo, giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 3.755 CNY/tấn. Giá thép cuộn cán nóng tăng 0,1% lên 3.628 CNY/tấn.

Thị trường chưa thấy bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bởi nhu cầu thép của Trung Quốc vẫn lớn trong bối cảnh chính phủ tăng cường chi tiêu công vào hạ tầng.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thép lớn thứ 2 của Nhật Bản lo ngại Trung Quốc có thể bán thép giá rẻ sang các nước châu Á nếu nền kinh tế tăng trưởng trì trệ.

Nước sản xuất thép lớn thứ 3 thế giới đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc, đặc biệt là khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đẩy mạnh làn sóng hợp nhất trong ngành thép. Mới đây, nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, China Baowu Steel Group, tuyên bố sẽ nắm quyền kiểm soát một công ty thép khác là Magang Group Holdings.

Lo ngại nguồn cung thắt chặt kéo dài, trong bối cảnh xuất khẩu từ Rio Tinto suy giảm và dự kiến nhu cầu sẽ tăng mạnh, giá quặng sắt tiếp tục tăng mạnh trong trung tuần tháng 6. Theo số liệu từ Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA), chỉ số quặng sắt (CIOPI)  của nước này đạt 393,29 điểm hôm 20/6/2019, tăng 1,8% tương đương 6,96 điểm so với chỉ số trước đó hôm 19/6/2019.

Trong số đó, chỉ số giá quặng sắt thị trường nội địa đạt 325,3 điểm, tăng 0,21% tương đương 0,68 điểm so với chỉ số giá trước đó, chỉ số giá quặng sắt nhập khẩu đạt 406,15 điểm, tăng 2,05% tương đương 8,15 điểm so với chỉ số trước đó.

Công ty khai thác quặng sắt khổng lồ Rio Tinto giảm dự báo quặng sắt xuất khẩu từ khu vực sản xuất lớn Pilbara, Australia - lần thứ 3 - kể từ tháng 4/2019.

Jefferies giảm dự báo sản lượng quặng sắt của Rio năm 2019 xuống 320 triệu tấn so với mức 328 triệu tấn và cũng giảm dự báo sản lượng quặng sắt năm 2020 thêm 5 triệu tấn, do lo ngại rủi ro có thể kéo dài trong năm tới.

Dự kiến nguồn cung thắt chặt trong tháng tới, giá quặng sắt tại Đại Liên tăng 1,2% lên 823 CNY (120,21 USD)/tấn. Giá quặng sắt tăng lên mức cao đỉnh điểm 837 CNY/tấn trong ngày 20/6.

Nhu cầu nguyên liệu sản xuất thép tiếp tục tăng mạnh, bất chấp các hạn chế tăng cường tại một số khu vực, bao gồm trung tâm thép hàng đầu - Đường Sơn. Công suất sản xuất tại các nhà máy thép  của nước này tương đương mức tuần trước đó 71,13% tính đến ngày 21/6/2019, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Dự trữ thép của các thương nhân Trung Quốc tiếp tục tăng trong tuần này, tăng 131.300 tấn lên 11,34 triệu tấn, dấy lên mối lo ngại về nhu cầu suy giảm, Mysteel cho biết.

Giá thanh cốt thép trên sàn Thượng Hải thay đổi nhẹ ở mức 3.803 CNY/tấn, trong khi giá thép cuộn cán nóng tăng 0,3% lên 3.695 CNY/tấn. 

Sau 3 tuần tăng liên tiếp, tuần cuối tháng 6 thị trường quặng sắt lại đảo chiều đi xuống. Giá quặng sắt tại Đại Liên ngày 26/6/2019 giảm phiên thứ 3 liên tiếp, do lo ngại về nguồn cung thắt chặt giảm bớt, trong khi dự kiến nhu cầu nguyên liệu sản xuất thép tại Trung Quốc chậm hơn đã gây áp lực giảm giá. Vale, công ty sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới cho biết hôm 19/6/2019, sẽ tiếp tục hoạt động hết công suất tại mỏ Brucutu trong vòng 72 giờ, sau khi tòa phúc thẩm lật lại phán quyết trước đó, tạm ngừng hoạt động trong bối cảnh lo ngại về an toàn của đập gần đó.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn Đại Liên giảm 2,1% xuống 789 CNY (114,52 USD)/tấn, giảm từ mức cao kỷ lục 837 CNY/tấn trong ngày 20/6/2019.

Brucutu hoạt động chỉ 1/3 công suất sau khi đóng cửa vào tháng 2/2019, khi các hoạt động của Vale chịu sự kiểm soát chặt chẽ sau vụ vỡ đập Brumadinho vào cuối tháng 1/2019.

Vale đóng cửa một số đập và đình chỉ một số hoạt động khai thác để kiểm tra an toàn, hạn chế nguồn cung quặng sắt sang Trung Quốc, nước chiếm 1/2 sản lượng thép thế giới.

Ngoài ra, giá quặng sắt còn chịu áp lực bởi dự kiến các hạn chế sản lượng tại một số trung tâm sản xuất thép Trung Quốc, nhằm giảm lượng khí thải công nghiệp cao, SP Angel tại London cho biết.

Trái với thị trường quặng sắt, giá thanh cốt thép, thép cuộn cán nóng tại Thượng Hải tăng liên tiếp trong tuần cuối tháng 6. Thành phố sản xuất thép hàng đầu - Đường Sơn, Trung Quốc - đã áp đặt các hạn chế sản lượng mới đối với các nhà sản xuất thép, một vài trong số đó sẽ phải giảm 1/2 sản lượng đến cuối tháng 7/2019.

Các hạn chế sản lượng tiếp tục củng cố giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc, tăng phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ tư (26/6/2019).

Giá thanh cốt thép kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn Thượng Hải tăng 1,2% lên 4.013 CNY/tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Giá thép cuộn cán nóng được sử dụng trong sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng tăng 1,1% lên 3.944 CNY/tấn.

Dầu thô

Giá dầu tăng trong bối cảnh dự trữ của Mỹ giảm, lo lắng về Trung Đông


Giá dầu thế giới tuần đầu tháng 6 biến động mạnh, tăng cao những phiên đầu và cuối tuần, giảm sâu vào giữa tuần.

Phiên giao dịch cuối tuần (6/6), giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 7/2019 tăng 1,4 USD, tương đương 2,7%, lên 53,99 USD/thùng; tính chung cả tuần tăng 0,9%. Trong khi đó, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,62 USD, hay 2,6%, lên 63,29 USD/thùng; tính chung cả tuần tăng 2,1%.

Giá dầu tăng mạnh trong phiên cuối tuần do chứng khoán Phố Wall tăng điểm trong bối cảnh Saudi Arabia và OPEC tiến tới nhất trí tiếp tục cắt giảm sản lượng sau tháng 6 này.

Tại một cuộc hội thảo ở Nga diễn ra trong tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih, cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Ông cho biết thêm rằng OPEC đang tiến gần tới một thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong sản lượng, chỉ còn phải bàn bạc thêm với các nước ngoài OPEC.

Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ hoãn áp thuế lên hàng hóa của Mexico làm giảm lo ngại về khả năng nhu cầu dầu sụt giảm.

Trong khi đó, nguồn cung dầu đang bị hạn chế do Mỹ trừng phạt dầu xuất khẩu từ Venezuela và Iran. Ngày 7/6/2019, Washington gia tăng áp lực đối với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela khi tuyên bố xuất khẩu sản phẩm diluent của các hãng xuất khẩu quốc tế cũng có thể là mục tiêu trừng phạt.

Tuy nhiên, nỗi lo về ảnh hưởng từ xung đột giữa Mỹ với Trung Quốc và Mexico vẫn còn đó. Ngân hàng Commerzbank vừa điều chỉnh giảm quý thứ 3 liên tiếp dự báo về giá dầu Brent xuống 65 USD/thùng từ mức 73 USD đưa ra trước đây.

Tuần tiếp theo, mặc dù tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần (13/6) dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 66 UScent lên 61,97 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 49 UScent lên 52,79 USD/thùng do những vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu trên vịnh Oman làm dấy lên khả năng nguồn cung dầu bị gián đoạn nhưng tính chung cả tuần này giá vẫn giảm do thị trường lo ngại các bất đồng thương mại sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là một trong những nhân tố chủ đạo chi phối thị trường dầu lúc này, bên cạnh việc các nước sản xuất dầu chủ chốt là Saudi Arabia và Nga chưa nhất trí về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Các nhà đầu tư quan ngại về tình trạng kinh tế thế giới giảm tốc sẽ tác động tiêu cực tới nhu cầu dầu thô.

Trung tuần tháng 6, dầu thô có 1 tuần giao dịch đầy biến động. Dầu Brent ghi nhận mức tăng khoảng 5%, đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên trong 5  tuần, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng gần 10%, mức tăng phần trăm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 12/2016.

Trong khi sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ đạo chi phối đà tăng của giá dầu trong tuần này, giới phân tích cho rằng cuộc họp sắp tới vào đầu tháng Bảy của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh nhằm đánh giá lại mục tiêu sản lượng, triển vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu xuống và vụ cháy nghiêm trọng ở nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bờ Đông nước Mỹ cũng là những yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Phiên 18/6, giá dầu thế giới tăng mạnh sau khi xuất hiện kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm giải quyết các bất đồng trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm khi hai nước nối lại đàm phán thương mại. Đà đi lên của giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi tình hình căng thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu trên vịnh Oman tuần trước đó và Tehran đưa ra tuyên bố về việc đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 19/6 giá dầu thế giới lại đi xuống bất chấp số liệu cho thấy dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo.

Giá dầu tiếp tục nối dài đà khởi sắc khi tăng khoảng 1% trong phiên cuối tuần (21/6) do những lo ngại Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông, khu vực chiếm hơn 20% sản lượng dầu thế giới. Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 75 UScent tương đương 1,2% lên 65,20 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 36 UScent, hay 0,6% lên 57,43 USD/thùng.

Tuần cuối tháng 6, giá dầu tiếp tục tăng trong bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang. Phiên 26/6, giá dầu tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong gần một tháng do dự trữ Khí tự nhiên của Mỹ ổn định. Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu, tăng 1,4% lên 65,97 USD/thùng. Trước đó giá đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 31/5/2019 tại 66 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 58,97 USD/thùng, tăng 2% so với đóng cửa phiên trước. WTI trước đó đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 30/5 tại 59,03 USD/thùng.

Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 7,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/6 xuống 474,5 triệu thùng, so với giới phân tích dự đoán giảm 2,5 triệu thùng. Dự trữ tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI giảm 1,3 triệu thùng. Số liệu này diễn ra do các thương nhân theo dõi dấu hiệu căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể leo thang thành xung đột quân sự.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã ảnh hưởng đến sản lượng và hoạt động xuất khẩu dầu của hai nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Iran.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ OPEC mới đây cho hay các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc Tổ chức này sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Sáu.

Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh chưa sẵn sàng tăng sản lượng và dường như họ muốn kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sang nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa cho biết liệu nước này có nhất trí việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên hay không. Một nguồn tin từ OPEC cho hay Nga hiện là nước duy nhất trong OPEC+ chưa đưa ra quyết định liên quan đến vấn đề này.

Cao su

Giá tăng trong tuần đầu tháng và giảm trong 3 tuần cuối tháng do dự trữ tăng

Đầu tháng 6/2019, giá cao su kỳ hạn tại Tokyo, Thượng Hải và Thái Lan có xu hướng tăng so với cuối tháng 5/2019.  Hợp đồng cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) kỳ hạn tháng 11/2019 có 3 phiên tăng liên tiếp trong tuần đầu tháng 6 lên mức cao nhất 3 tháng trong bối cảnh lạc quan khi Mỹ xem xét trì hoãn áp đặt thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Kết thúc phiên cuối tuần (7/6), cao su giao tháng 11/2019 tăng 2,1 JPY tương đương 1% lên 204,1 JPY (1,88 USD0/kg, sau khi có lúc đạt 204,8 JPY, cao nhất kể từ 7/3/2019. Tính chung cả tuần giá tăng khoảng 5%. Cao su loại TSR (chuyên dùng trong kỹ thuật) kỳ hạn tháng 12/2019 trên sàn này cũng tăng 0,2% lên 165 JPY/kg. Tương tự, trên sàn SICOM (Singapore), hợp đồng tháng 7/2019 tăng 1,4% lên 154,3 UScent/kg. Giá cao su tăng do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trong khi 3 quốc gia sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất thế giới gồm: Thái Lan, Malaysia và Indonesia triển khai kế hoạch giảm xuất khẩu 240.000 tấn cao su.

Các quan chức Mexico và Mỹ đã tổ chức một cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày về thương mại và nhập cư trong ngày 6/6, các thị trường đang phục hồi do lạc quan về một thỏa thuận có thể kết thúc, mặc dù không rõ liệu Mexico có cam kết hạn chế nhập cư đủ để thuyết phục chính quyền của Trump dừng áp thuế không. Giá dầu tăng và chỉ số chứng khoán Nhật - Nikkei - tăng cũng kích thích giá cao su đi lên.

Tuần tiếp theo, giá cao su tại Tokyo giảm theo xu hướng giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải, do dự trữ tăng. Giá cao su kỳ hạn tháng 11/2019 trên sàn TOCOM giảm 2,6 JPY (0,024 USD) xuống 202 JPY/kg. Giá cao su TSR20 kỳ hạn tháng 12/2019 trên sàn TOCOM giảm 1,2%. Đồng thời, giá cao su kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn Thượng Hải giảm 245 CNY (35,39 USD) xuống 11.970 CNY/tấn, do dự trữ cao su tại kho ngoại quan Thượng Hải tăng 0,2% so với mức hôm 31/5/2019.

Trung tuần tháng 6, giá cao su giảm 1,3%. Trong phiên cuối tuần, hợp đồng giao tháng 11/2019 trên sàn Tokyo giảm do đồng JPY mạnh hơn so với USD. Chốt phiên, giá giảm 1,2 JPY, tương đương 0,6%, xuống 199,3 JPY (1,86 USD)/kg. Giá cao su TSR20 giao tháng 12 đã giảm 0,4% xuống 159,9 JPY/kg. Tại Thượng Hải, giá cao su ổn định ở mức 11.745 CNY(1.714 USD)/tấn. Trong khi tại Singapore, giá cao su giao tháng 7 đạt mức 148,2 Uscent/kg, giảm 0,1%.

Tuần cuối tháng 6, giá cao su ngày 26/6 kỳ hạn tháng 11/2019 trên sàn TOCOM tăng 0,6 JPY tương đương 0,3% lên 193 JPY (1,8 USD)/kg. Giá cao su chạm mức thấp nhất 3 tuần trong  phiên trước đó.

Mỹ hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản hôm 29/6 song Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào về thuế quan.

Theo Hội đồng Cao su Ấn Độ, sản lượng cao su của Ấn Độ trong năm tài chính 2019 - 2020 dự kiến tăng 10%, lên 750.000 tấn do diện tích cao su cho khai thác mủ tăng. Diện tích cao su cho khai thác mủ của Ấn Độ tăng từ 640 nghìn ha trong năm tài chính 2018 - 2019, lên 665 nghìn ha trong năm tài chính 2019 - 2020. Trong khi đó, tiêu dùng cao su tự nhiên tại Ấn Độ dự báo đạt 1,27 triệu tấn trong năm tài chính 2019 - 2020, tăng so với mức 1,21 triệu tấn của năm tài chính 2018 - 2019.

Theo ước tính sơ bộ, sản lượng cao su tự nhiên Ấn Độ trong năm tài chính 2018 - 2019 đạt 648 nghìn tấn, thấp hơn 6,6% so với mức 694 nghìn tấn của năm tài chính 2017 - 2018. Trong năm tài chính 2018 - 2019, nhập khẩu cao su tự nhiên của Ấn Độ tăng 24%, đạt 582,38 nghìn tấn và dự báo đạt 500 nghìn tấn trong năm 2019 - 2020. Trong đó, 70% lượng cao su nhập khẩu thông qua kênh chính ngạch. Trong những năm trước, 81% nhập khẩu cao su của Ấn Độ là dạng cao su mủ khối. Các yếu tố chính dẫn tới sự thay đổi trong cơ cấu nhập khẩu cao su tự nhiên của Ấn Độ là do chênh lệch giá giữa cao su mủ tờ nội địa và cao su mủ khối quốc tế, cộng với tình trạng thâm hụt cao su tự nhiên trên thị trường Ấn Độ.

Đường 

Sản lượng đang ở mức thấp so với cùng kỳ niên vụ trước

Tuần đầu tháng 6, giá đường thô giao tháng 7/2019 cũng giảm 0,01 UScent trong phiên cuối tuần tương đương 0,08% xuống 12,5 UScent/lb. Tính chung cả tuần, giá tăng 3,3%, là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, đường trắng giao tháng 8/2019 giảm 1,7 USD tương đương 0,5% xuống 337,6 USD/tấn.

Tuần tiếp theo, giá đường tăng lên mức cao mới 1,5 tháng, do nhu cầu ethanol tăng mạnh và sản lượng đường tại Ấn Độ suy giảm, trong khi giá cà phê giảm. Đường thô kỳ hạn tháng 7/2019 trên sàn ICE không thay đổi ở mức 12,75 US cent/lb, sau khi đạt mức cao mới 1,5 tháng (12,78 US cent/lb). Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8/2019 trên sàn ICE giảm 70 US cent tương đương 0,2% xuống 335 USD/tấn.

Trung tuần tháng 6, giá đường thô trên sàn ICE đã giảm phiên thứ năm liên tiếp do lo ngại mùa mưa đến muộn tại Ấn Độ gây khô hạn và nguồn cung đường Thái Lan tràn ngập thị trường. Giá đường thô kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 0,2 cent trong phiên ngày thứ Sáu, tương đương 1,6%, còn 12,48 cent/lb sau khi giảm xuống còn 12,42 cent, mức thấp nhất hai tuần. Tính chung cả tuần, giá giảm 3,4%. Trong khi đó, giá đường trắng kỳ hạn tháng 8/2019 giảm 7,10 USD, tương đương 2,1%, xuống 324,6 USD/tấn.

Tuần cuối tháng 6, đường thô kỳ hạn tháng 7/2019 chốt phiên 26/6 tăng 0,06 US cent hay 0,5% lên 12,33 US cent/lb. Đường trắng kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,1 USD hay 0,3% lên 324,1 USD/tấn.

Các đại lý cho biết thị trường vẫn tập trung vào hợp đồng kỳ hạn tháng 7/2019 hết hạn vào cuối tháng 6, với lượng giao hàng dự kiến lớn, cho thấy nguồn cung dồi dào. Sự khởi đầu yếu của mùa mưa tại Ấn Độ cũng hỗ trợ thị trường đường. Tổ chức ngành mía đường Unica cho biết sản lượng đường tại khu vực sản xuất chính của Brazil trong nửa đầu tháng 6 vẫn dưới mức tại thời điểm này trong niên vụ trước.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp) 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com