Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hoá thế giới tháng 8/2018
Cập nhật: 31-8-2018

Tháng qua, thị trường hàng hóa liên tiếp hứng đòn, giá nhiều mặt hàng chủ chốt sụt giảm, giá đường và cà phê chạm đáy 10 năm. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều thị trường. Giới đầu tư bán tháo từ dầu thô cho tới đồng, vàng, giữa cơn khủng hoảng tiền tệ của thị trường mới nổi và những lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Vàng

Giá vàng giảm khoảng 0,93% trong tháng này bởi áp lực đồng đô la mạnh hơn và lãi suất tăng cao


Tuần đầu tháng 8, giá vàng có tuần giảm thứ tư liên tiếp, giảm 0,8% khi đồng USD trên đà tăng mạnh giữa bối cảnh báo cáo việc làm tháng 7/2018 của Mỹ yếu hơn kỳ vọng và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nỗ lực nâng giá đồng NDT. Hiện các nhà đầu tư tỏ ra không mấy mặn mà với kim loại quý này, ngay cả khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác khác trên thế giới leo thang tạo điều kiện cho các kênh đầu tư an toàn. Theo một báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) trong ngày 2/8/2018, nhu cầu vàng toàn cầu sụt 4% xuống 964 tấn trong quý 2/2018.

Giá vàng biến động nhẹ trong tuần tiếp theo. Kết thúc tuần (10/8), giá vàng giao ngay vững ở 1.211,94 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 90 cent tương đương 0,1% xuống còn 1.219 USD/ounce. Giá vàng đã giảm 11% so với mức cao hồi tháng 4/2018 và rơi xuống mức thấp nhất 1 năm là 1.204 USD trong tuần trước đó do USD mạnh.

Các nhà đầu tư đổ xô vào mua USD khi đồng lira giảm kỷ lục 23%, đồng rouble Nga giảm xuống mức thấp nhất hơn 2 năm và đồng euro, GBP chạm thấp nhất 1 năm.

Giá vàng thường được hỗ trợ trong bối cảnh có những bất ổn về chính trị.  Song thời gian gần đây, kim loại quý này đã không thể tận dụng được tình hình leo thang căng thẳng địa chính trị để tạo đà đi lên, do giới đầu tư hầu hết đều quay sang tìm kiếm sự an toàn với đồng USD. Sự chuyển dịch này vô hình chung làm tăng sức ép giảm giá đối với vàng.

Trung tuần tháng 8, giá vàng có tuần giảm mạnh nhất hơn 1 năm, giảm 2,7% và là tuần giảm thứ sáu liên tiếp. Phiên giao dịch cuối tuần (17/8), giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,31% lên 1.177,21 USD/oune, vàng giao tháng 12/2018 cũng nhích 0,20 USD lên 1.184,20 USD/ounce. 

Giá vàng kỳ hạn đã lao dốc gần 10% từ đầu năm đến nay, bất chấp tình hình bất ổn địa chính trị xoay quanh những lo ngại về chiến tranh thương mại và khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, vì sự chú ý dường như chỉ xoay quanh xu thế dịch chuyển của đồng USD.

Đồng USD dù giảm nhẹ trong tuần này, song đã vọt 4,5% từ đầu năm đến nay, chính là yếu tố đè nặng lên giá vàng.

Hai tuần cuối tháng 8, giá vàng đã tăng trở lại, ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 7 tuần liên tiếp sụt giảm.  Phiên 24/8, giá vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.206,14 USD/ounce, tính chung tuần từ 20-24/8, giá đã tăng 1,9%; vàng giao tháng 12/2018 tăng 10,3 USD hay 1,6% lên 1.213,3 USD/ounce. Phiên 27/8 giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.205,70 – 1.206,70 USD/ounce. Phiên 29/8/2018, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.212 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.218 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng trở lại và dần rời ngưỡng nhạy cảm 1.200 USD/ounce do đồng USD tiếp tục giảm giá sau khi Mỹ có được những thỏa thuận đầu tiên với Mexico trong khuôn khổ tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trước đó, đồng USD đã có 1 tuần giảm thảm hại sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ tuyên bố tăng lãi suất dần dần, đồng điệu với mong muốn của tổng thống Donald Trump. 

Tuy nhiên, trong biên bản cuộc họp của Fed công bố ngày 22/8, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã thảo luận khả năng nâng lãi suất sớm để đối phó với tình trạng kinh tế mạnh quá mức sẽ tác động tới mục tiêu lạm phát. Tại hội nghị thường niên diễn ra ở bang Wyoming, miền Tây nước Mỹ, chủ tịch Fed khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng trưởng nóng và các nhà hoạch định chính sách dự định tiếp tục tiến trình tăng dần lãi suất. Fed đã nâng dần lãi suất kể từ năm 2015 và các nhà hoạch định chính sách hiện đang lo ngại tình hình kinh tế quá mạnh, khiến lạm phát có thể vượt trên mục tiêu 2% mà Fed đề ra. 

Giá vàng đã giảm khoảng 14% từ đầu năm và giảm 0,93% trong tháng này, áp lực bởi đồng đô la mạnh hơn và lãi suất tăng cao. Mặc dù có sự leo thang trong căng thẳng thương mại toàn cầu, vàng vẫn không trở thành nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà phân tích của ScotiaMocatta dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Vàng sẽ rơi xuống mức 1.150 USD/ounce trước khi có thể phục hồi giữa bối cảnh không có yếu tố lớn nào có thể hỗ trợ giá kim loại quý này.

Đồng

Chiến tranh thương mại leo thang khiến nhu cầu tiêu thụ đồng sụt giảm mạnh


Tuần đầu tháng 8, giá đồng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm liên tiếp, do căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc làm mờ nhạt cuộc đình công tại mỏ khai thác đồng lớn nhất thế giới - Escondida BHP Chile. Giá đồng tại LME giảm 3% trong tuần này, bất chấp nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại mỏ khai thác Escondida BHP Chile, và thiết lập tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 6/7/2018. Phiên 3/8, giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại LME giảm 0,4% xuống còn 6.114,5 USD/tấn, sau khi giảm 0,5% phiên trước đó.

Giá đồng kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) tăng 0,1% lên 49.250 NDT (7.169,48 USD)/tấn.

Công đoàn tại mỏ khai thác Escondida BHP Billiton, Chile cho biết công ty sẽ cải thiện đề nghị phiếu trước ngày 6/8/2018 hoặc sẽ chuẩn bị cho cuộc đình công.

Thuế quan mới mà Mỹ đe dọa áp đặt gần 1/2 lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng nhỏ đến nền kinh tế của các quốc gia châu Á và không dẫn đến thảm họa.

Trung Quốc đang xem xét các biện pháp kiềm chế ô nhiễm khói bụi tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc và các khu vực lân cận trong mùa đông sắp tới, trong đó cắt giảm 30% sản lượng đối với lò luyện kim loại màu.

Giá đồng giảm tuần thứ 2 liên tiếp trong tuần tiếp theo do tranh chấp thương mại toàn cầu đẩy nhu cầu tiêu thụ đồng giảm. Phiên cuối tuần (10/8), đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,5% xuống còn 6.190 USD/tấn, tính chung cả tuần giảm gần 0,5%.

Trung tuần tháng 8, giá đồng tiếp tục giảm. Phiên cuối tuần, giá đồng mất 0,2% xuống còn 5.927 USD/tấn và tính chung cả tuần giảm 4,5%, tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 7/2018, do cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới cơ bản được giải quyết.

Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới và cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng USD thay đổi nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt trong ngày thứ sáu (17/8/2018), sau khi rời khỏi mức cao nhất 13,5 tháng trong bối cảnh giảm bớt rủi ro và các nhà đầu tư chờ đợi diễn biến tiếp theo trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Trị giá các dự án đầu tư tài sản cố định được phê duyệt của Trung Quốc trong tháng 7/2018 gấp gần 4 lần so với tháng trước, khi Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng để ổn định nền kinh tế suy giảm.

Tuần từ 20 - 24/8, giá đồng có dấu hiệu hồi phục. Phiên 24/8, hợp đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 2% lên 6.105 USD/tấn, tính chung tuần này giá đã tăng gần 3%, là tuần tăng đầu tiên trong vòng 4 tuần và cũng là tuần tăng mạnh nhất một tuần kể từ đầu tháng 7/2018, do đồng USD giảm giá, mặc dù lo lắng về nhu cầu của Trung Quốc có thể hạn chế chiều tăng bởi tranh chấp thương mại giữa nước này với Mỹ. Trung Quốc chiếm gần nửa nhu cầu thế giới ước tính ở mức 24 triệu tấn. Mỹ chiếm khoảng 8%.

Tuần cuối tháng, đồng USD hồi phục từ mức thấp nhất 4 tuần, các nhà đầu tư thận trọng khi không có giải pháp đối với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang trong khi khả năng nhu cầu tại Trung Quốc - nước tiêu thụ hàng đầu thế giới - suy giảm, đã hạn chế đà tăng của giá đồng. Phiên 29/8, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,4% xuống 6.124 USD/tấn, thoái lui từ mức cao đỉnh điểm 2 tuần 6.167 USD/tấn đạt được trong phiên trước đó. Giá đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn Thượng Hải tăng 0,6% lên 48.920 CNY (7.117 USD)/tấn, theo xu hướng giá đồng tại London qua đêm tăng. Phiên 30/8, giá đồng trên sàn London giảm 0,2% xuống 6.077 USD/tấn, và giá đồng trên sàn Thượng Hải giảm 0,6%. 

Đồng USD tăng sau khi chạm mức thấp nhất 4 tuần do lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ -Mexico và thận trọng trước thời hạn sắp tới trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đồng USD tăng mạnh khiến tài sản mua bằng đồng bạc xanh đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Mỹ và Trung Quốc chính thức kết thúc 2 ngày đàm phán vào tuần trước đó nhưng không có đột phá lớn, do chiến tranh thương mại leo thang với sự kích hoạt vòng thuế quan khác đối với hàng hóa của mỗi nước trị giá 16 tỉ USD. Hạn chót về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc có trị giá 200 tỉ USD vào ngày 5/9/2018.

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc chạm mức thấp kỷ lục, có thể suy giảm hơn nữa trong thời gian tới và các nhà chức trách đã đưa ra các biện pháp tài chính để thúc đẩy nền kinh tế.

Bắc Kinh đang thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn khi nền kinh tế đối mặt với rủi ro cả trong và ngoài nước do thuế quan của Mỹ.

Quặng sắt

Giá quặng sắt giảm 3,4% trong tháng 8/2018 

Giá thép, than luyện cốc giảm; lo ngại suy thoái Trung Quốc; khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ… Những nhân tố trên tác động khiến giá quặng sắt giảm trong suốt tháng qua. Tuy nhiên, kế hoạch kích cầu của Trung Quốc đã ngăn chặn đà giảm giá quặng sắt.

Tuần đầu tháng 8, giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2018 sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp khác nữa, dấu hiệu cho thấy họ sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington. Thuế mới sẽ nhắm vào các sản phẩm từ khí gas đến quặng sắt, thép, máy bay... Phiên 3/8, quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng 4,9% lên 505 CNY/tấn, cao nhất kể từ tháng 3/2018 và là phiên tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 11/2016.

Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, khối lượng quặng sắt nhập của Mỹ không nhiều (730.000 tấn trong năm 2017, một tỷ lệ nhỏ trong tổng lượng 1 tỷ tấn nhập vào thị trường này).

Trong bối cảnh lo ngại nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép sẽ bị hạn chế bởi các kiềm chế sản lượng thép nước này, giá quặng sắt quay đầu giảm trong các tuần tiếp theo. Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 15/8/2018 giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong 6 phiên, chạm mức thấp nhất trong 1,5 tuần. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn Đại Liên giảm 15 xuống 505,5 CNY (73 USD)/tấn, trong đầu phiên giao dịch chạm 500 CNY/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 6/8/2018. Quặng sắt giao sang cảng Tần Hoàng Đảo giảm 0,7% xuống 68,02 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 3/8/2018, Metal Bulletin cho biết. Phiên 21/8, quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn Đại Liên giảm 1,5% xuống 497 CNY/tấn. Phiên 28/8, giá giảm xuống 483 CNY/tấn.

Ngoài các hạn chế sản xuất liên tục được thực hiện bởi nhà sản xuất thép hàng đầu Đường Sơn, các nhà máy thép phía Bắc cũng sẽ được chỉ thị cắt giảm công suất 30-50% trong mùa đông năm thứ 2 liên tiếp. Sản xuất hạn chế sẽ dẫn đến nhu cầu quặng đặc biệt là quặng chất lượng thấp sẽ giảm xuống. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 7/2018 đạt 89,96 triệu tấn, tăng 8% so với tháng trước đó.

Thép

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc có tháng tăng thứ 5 liên tiếp, tăng 3% 

Tuần đầu tháng 8, giá thép cây tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong vòng 5,5 năm bởi Trung Quốc kế hoạch sẽ kiềm chế sản lượng trong mùa Đông năm thứ 2 liên tiếp, mặc dù đà tăng bị hạn chế chút ít bởi cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ. Thép cây kỳ hạn tháng 10/2018 trên sàn Thượng Hải có lúc đạt 4.213 CNY/tấn (gần chạm mức cao nhất 5,5 năm của ngày 1/8/2018), và kết thúc phiên 3/8 tăng 0,5% so với phiên trước đó, đạt 4.188 CNY/tấn.

Tuần tiếp theo, giá thép cây trên sàn Thượng Hải phiên cuối tuần (10/8) giảm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc - Mỹ leo thang và lo ngại kinh tế tăng trưởng chậm lại. Giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2018 trên sàn Thượng Hải giảm 0,4% xuống 4.200 CNY (612,8 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng giao cùng kỳ hạn giảm 0,6% xuống 4.171 CNY/tấn. Quặng sắt kỳ hạn trên sàn Đại Liên giảm 0,7% xuống 506,5 CNY/tấn nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng mạnh nhất trong gần 8 tháng.

Dự trữ sản phẩm thép tại Trung Quốc giảm 5.800 tấn xuống chỉ còn dưới 10 triệu tấn, với dự trữ thép cây giảm 2,4% nhưng thép cuộn cán nóng tăng 2,3%. Nhà phân tích thuộc Huatai Futures nhận định, cung cầu sản phẩm thép nhìn chung đã cân bằng và nhu cầu thép cuộn cán nóng yếu hơn so với thép cây. Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết, sẽ tăng cường giám sát lượng khí thải từ các ngành công nghiệp nặng như thép, than và các khu vực trọng điểm trong 3 năm tới, điều này sẽ khiến sản lượng thép giảm.

Trong tuần từ 13 - 17/8, giá thép cuộn cán nóng của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/6 do các nhà máy giảm giá, nhu cầu tiêu thụ yếu. Giá thép cuộn dây cán nóng của Mỹ giảm 7,25 USD/tấn ngắn (1 tấn ngắn=907,18 kg) xuống 894 USD/tấn ngắn, giảm 2,9% so với mức cao của tháng 7 trong khi giá thép cuộn cán nguội của Mỹ giảm 3,75 USD/tấn ngắn xuống 1.000 USD/tấn ngắn.

Giá thép tại Trung Quốc cũng phục hồi vào lúc đóng cửa phiên cuối tuần (17/8) sau khi sụt giảm ở đầu phiên do trữ thép của nước này giảm, nhưng tính chung cả tuần giá vẫn giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 7/2018. Thép cây tại Thượng Hải đóng cửa phiên qua tăng 0,5% lên 4.334 CNY/tấn. Tuy nhiên thép vẫn giảm 1,2% trong tuần này.

Số liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy dự trữ thép thành phẩm tại Trung Quốc trong tuần giảm 42.400 tấn xuống 10,03 triệu tấn tính đến ngày 24/8/2018, trong đó dự trữ thép cây giảm 1,1% xuống 4,37 triệu tấn và dự trữ thép cuộn cán nóng giảm 0,9% xuống 2,19 triệu tấn.

Công suất tại các nhà máy thép ở Trung Quốc phục hồi trong tuần này sau khi giảm trong 4 tuần, tăng 0,28 điểm phần trăm lên 66,44% .

Các nhà phân tích cũng cảnh báo về áp lực giảm gia tăng trên thị trường thép khi các nhà đầu tư lo ngại rằng giá đã đạt tới đỉnh cao. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng gây áp lực lên giá thép. Các quan chức từ Washington và Bắc Kinh đã kết thúc hai ngày đàm phán mà không có đột phá lớn nào do cả hai bên đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tuần cuối tháng 8, giá thép tại Trung Quốc lại giảm mạnh. Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải ngày 30/8/2018 giảm phiên thứ 7 liên tiếp và ghi nhận ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2018, do các nhà đầu tư tiếp tục bán ra chốt lời sau khi đạt mức cao nhất 7 năm. Giá thanh cốt thép kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn Thượng Hải giảm 2% xuống 4.140 CNY (607 USD)/tấn. Giá thanh cốt thép đã giảm 6,3% kể từ mức cao nhất 7 năm (4.418 CNY/tấn) trong ngày 22/8/2018.

Tính chung cả tháng, giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc có tháng tăng thứ 5 liên tiếp, tăng 3% do các hạn chế sản xuất đang diễn ra tại các thành phố sản xuất hàng đầu - Đường Sơn, các nhà máy phía bắc Trung Quốc sẽ phải cắt giảm 30-50% công suất trong mùa đông năm thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép và nguồn cung hạn chế là nhân tố chính ảnh hưởng đến thị trường. 

Cuối tháng qua,  Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép không áp đặt hạn ngạch nhập khẩu đối với một số sản phẩm thép từ Hàn Quốc, Brazil, Argentina, và nhôm từ Argentina.

Sắc lệnh nêu rõ các công ty có thể xin miễn hạn ngạch nếu các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ không đảm bảo số lượng và chất lượng. Trong những trường hợp như vậy, những sản phẩm này có thể được miễn trừ hạn ngạch và sẽ không phải chịu thuế.

Quyết định này đã tạo ra một làn sóng bất bình từ các nước châu Âu và Nhật Bản. EU đã quyết định trả đũa với mức thuế tương tự đối với xe máy Harley-Davidson và một số mặt hàng khác của Mỹ.

Theo giới chuyên gia, việc các nước áp đặt các biện pháp đơn phương mang tính rào cản đối với thương mại tự do không phải là giải pháp tốt, bởi nó đi ngược lại xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, cản trở hệ thống thương mại toàn cầu, đồng thời có thể dẫn tới các cuộc chiến thương mại, ảnh hưởng bất lợi đến tăng trưởng kinh tế của các nước, các khu vực và cả thế giới.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu có thể tăng trưởng tối đa là 3,9% trong năm 2018 và 2019, song mối đe dọa về một sự suy giảm vẫn hiện hữu vì những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng.

Dầu thô

Xu hướng gia tăng sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới đã chặn đứng đà tăng  giá dầu 


Phiên đầu tháng 8, dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9/2018 trên sàn Nymex (New York) đóng cửa ở mức 67,66 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 21/6.  Phiên 2/8 giá dầu  WTI tăng mạnh 1,30 USD (hay 1,9%), lên 68,96 USD/thùng; dầu Brent giao tháng 10/2018 cũng tăng 1,06 USD (hay 1,5%), lên 73,45 USD/thùng sau những dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm, mặc dù vẫn quan ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Phiên cuối tuần (3/8), giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9/2018 trên sàn Nymex (New York) giảm 47 UScent (tương đương 0,7%) xuống 68,49 USD/thùng.  Tính chung 3 phiên giao dịch tuần đầu tháng 8, dầu WTI giảm 0,3%, dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2018 trên sàn London cũng giảm 24 UScent (tương đương 0,3%) còn 73,21 USD/thùng, tính chung cả tuần này giá giảm 2,1%.

Sau khi OPEC và một số nước sản xuất dầu mỏ lớn khác trong đó có Nga nhất trí nâng sản lượng để giúp thị trường cân bằng sau đợt giá tăng mạnh trước đó, sản lượng dầu Nga đã tăng 150.000 thùng/ngày trong tháng 7/2018 từ mức 11,21 triệu thùng/ngày của tháng trước đó.

Thị trường dầu thô còn chịu thêm sức ép bởi lo ngại căng thẳng thương mại trên toàn cầu có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ sau khi Whashington thông báo nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Kế hoạch thuế mới của Trung Quốc sẽ nhằm vào nhiều mặt hàng trong đó có khí tự nhiên hóa lỏng, khiến thị trường lo ngại có thể nước này sẽ đánh thuế lên cả dầu. Trên thực tế, công ty dầu quốc doanh Sinopec của Trung Quốc đã giảm mua dầu thô của Mỹ.

Tuần tiếp theo, giá dầu tăng mạnh đầu tuần nhưng vẫn khép lại một tuần đi xuống. Tính chung cả tuần này, giá dầu Brent giảm 0,5%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 1,2%.

Phiên 6/8/2018, giá dầu tăng mạnh sau khi các nguồn tin từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu của khối này bất ngờ giảm trong tháng 7/2018, làm dấy lên các lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên ngày 7/8/2018 sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên hàng hóa Iran có hiệu lực, qua đó làm gia tăng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu thô của nước này, dự kiến vào tháng 11 tới, có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Nhiều quốc gia châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ đã phản đối các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran, song Washington nói rằng họ muốn nhiều nước ngừng mua dầu Iran.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 8/8, giá dầu thế giới giảm sâu khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu mỏ của Mỹ sụt giảm ít hơn dự đoán. Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 9/2018 giảm 2,23 USD xuống 66,94 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 10/2018 cũng giảm 2,37 USD xuống 72,28 USD/thùng.

Giá dầu nối dài sự sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 9, 10/8/2018, giữa bối cảnh tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang làm tăng thêm sự hoài nghi về triển vọng của nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu.

Trung tuần tháng 8, giá dầu thô giảm tuần thứ ba liên tiếp với dầu WTI giảm 2,5%, trong khi dầu Brent mất 1,3%. 

Phiên giao dịch cuối tuần (17/8), giá dầu tăng bởi các nhà đầu tư kỳ vọng vào cuộc đàm phán trở lại giữa Mỹ và Trung Quốc. Kết thúc phiên, dầu ngọt nhẹ (WTI) Mỹ giao tháng 9/2018 trên sàn New York tăng 0,45 USD (tương đương 0,7%) lên 65,91 USD/thùng; dầu brent Biển Bắc giao tháng 10/2018 cũng tăng 0,40 USD (0,6%) trên sàn London, lên 71,83 USD/thùng.

Theo Eugen Weinberg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank (Đức), hiện thị trường vẫn quan ngại rằng tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng như cuộc khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng tới triển vọng nhu cầu dầu trên toàn cầu.

Ngoài ra, việc đồng USD mạnh lên và dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng cao hơn dự kiến cũng phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ.

Hai tuần cuối tháng 8, giá dầu quay đầu tăng giá sau khi xuất hiện môt số dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran có thể làm hạn chế nguồn cung dầu thô và cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không làm giảm lượng dầu thô nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc.

Kết thúc phiên 24/8, dầu Brent tăng 1,09 USD (1,5%) lên 75,82 USD/thùng; dầu WTI tăng 89 US cent (1,3%) lên 68,72 USD/thùng. Tính chung tuần từ 20 - 24/8, dầu WTI tăng hơn 4%, dầu Brent tăng 5,3%.

Phiên 28/8, giá dầu tăng mạnh do những nguy cơ nguồn cung gián đoạn từ những nơi như Venezuela, châu Phi và Iran đã gây dự đoán thị trường thắt chặt.

Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 76,51 USD/thùng, tăng 30 US cent hay 0,4% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI giao sau tăng 24 US cent hay 0,4% lên 69,11 USD/thùng. 

Bất chấp một số lo ngại về kinh tế chậm lại bởi xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nguồn cung dầu thô tương đối hạn hẹp do những gián đoạn về sản lượng của OPEC.

Ủy ban giám sát của tổ chức này thấy rằng các nhà sản xuất dầu tham gia trong một thỏa thuận giảm nguồn cung, gồm cả Nga, đã cắt giảm nhiều hơn cam kết 9% trong tháng 7/2018.

Phiên 29/8/2018, giá dầu tăng hơn 1%, dầu Brent lên cao nhất 7 tuần trong khi dầu Mỹ cao nhất 3 tuần. Lý do bởi dự trữ xăng và dầu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và xuất khẩu dầu thô Iran cũng giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ tác động đến khách mua. Kết thúc phiên, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,6% (1,19 USD) lên 77,14 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 77,41 USD/thùng - cao nhất kể từ 11/7/2018. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,4% (98 US cent) lên 69,51 USD/thùng, trong phiên có lúc đạt 69,75 USD/thùng - cao nhất kể từ 7/8/2018.

Iran và Venezuela giảm xuất khẩu dầu cũng góp phần đẩy giá tăng. Xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran trong tháng 8/2018 dự đoán giảm xuống dưới ngưỡng 70 triệu thùng lần đầu tiên kể từ tháng 4/2017. Nhiều khách hàng đã giảm lượng đơn đặt hàng từ Iran - nước sản xuất dầu lớn thứ ba của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - trước ngày 4/11/2018 khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Tuy nhiên, ngân hàng Mỹ Merrill Lynch dự đoán nguồn cung dầu toàn cầu có thể tăng vào cuối năm bởi sản lượng khai thác dầu tăng tại các nước sản xuất dầu nằm ngoài OPEC là Canada, Mỹ và Brazil. Công ty năng lượng Equinor của Na Uy cho biết đang lên kế hoạch phát triển các khu vực khai thác dầu mới tại Brazil và dự định nâng sản lượng từ mức 90.000 thùng dầu/ngày lên 300.000-500.000 thùng/ngày vào năm 2030.

Cao su

Giá giảm do dự trữ tăng cao

Sau 2 tuần cuối tháng 7 liên tiếp giảm, giá cao su tuần đầu tháng 8 tương đối ổn định. Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 3/8/2018 kỳ hạn tháng 1 giảm 0,7 yên tương đương 0,4% xuống còn 168,3 yên/kg. Hợp đồng cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 50 NDT, tương đương 0,5% xuống còn 10.155 NDT/tấn. Mặc dù giá dầu thô giảm nhưng đồng USD ở mức cao so với đồng Yên là nguyên nhân giữ giá cao su ổn định.

Tuần tiếp theo, giá cao su tăng liên tiếp 4 phiên đầu tuần và giảm vào phiên cuối tuần do  các nhà đầu tư bán ra chốt lời trước ngày nghỉ cuối tuần. Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 10/8/2018 kỳ hạn tháng 1/2019 giảm 1,2 JPY tương đương 0,7% xuống còn 173,3 JPY (1,56 USD)/kg. Cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm tăng 30 CNY tương đương 0,2% lên 12.550 CNY (1.840 USD)/tấn. Tính chung tuần này, giá cao su tăng khoảng 3%.

Tuần này tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang, dấy lên mối nghi ngờ về triển vọng nhu cầu dầu thô suy yếu đã hạn chế đà tăng giá cao su.

Trung tuần tháng 8, sau khi chạm mức thấp nhất 22 tháng trong phiên giao dịch 16/8, giá cao su ngày 17/8/2018 kỳ hạn tháng 1/2019 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng 0,7 JPY, tương đương 0,4% lên 168,7 JPY (1,52 USD)/kg, do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào.  Tuy nhiên, tính chung cả tuần này giá cao su giảm khoảng 2%.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản tăng 0,5% trong ngày thứ sáu (17/8/2018), do chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên trước đó, sau khi Trung Quốc cho biết sẽ đàm phán thương mại với Mỹ trong tháng này.

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất 1 thế kỷ tại khu vực bang Kerala phía nam Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến khu vực trồng cao su và các khu vực đồn điền khác.

Tuần cuối tháng 8, giá cao su giao sau tại Tokyo giảm do dự trữ cao và nhu cầu nhạt nhòa trong bối cảnh thị trường Thượng Hải yếu. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2018 tại Tokyo kết thúc phiên giảm 0,6 JPY xuống 175,9 JPY/kg. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2018 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 60 CNY (8,73 USD) chốt phiên tại 12.480 CNY/tấn.

Đường

Đường rớt giá vì nguồn cung tại các nước sản xuất lớn đang dư thừa kỷ lục

Tháng qua, thị trường đường liên tiếp sụt giảm, giá chạm đáy 10 năm. Một số thương lái dự báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến với đường khiến giới đầu tư đua nhau rời bỏ thị trường này để tìm đến những tài sản an toàn hơn.

Tuần đầu tháng 8, giá đường giảm 3% xuống mức thấp nhất gần 3 năm do đồng real Brazil yếu, thời tiết thuận lợi tại Brazil và Ấn Độ. Phiên 3/8, đường thô kỳ hạn tháng 10/2018 giảm 0,3 US cent tương đương 2,8% xuống còn 10,54 US cent/lb, trong phiên có lúc đạt 10,43 US cent/lb, mức thấp nhất gần 3 năm. Đây là tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp. Đường trắng giao cùng kỳ hạn giảm 6 USD tương đương 1,9% xuống còn 315,7 USD/tấn.

Những tuần tiếp theo, đồng real Brazil tiếp tục yếu so với USD thúc đẩy hoạt động bán ra và nguồn cung lớn tác động khiến thị trường đường tiếp tục giảm giá. Phiên 10/8, đường thô kỳ hạn giao sau giảm 0,12 UScent, tương đương 1,17%, còn 10,18 UScent/lb sau khi chạm mức 10,11 UScent, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2008. Giá đã giảm 3,4% trong tuần 6-10/8 do các yếu tố kỹ thuật yếu, đồng real Brazil giảm. Đường trắng giao tháng 10 giảm 3,70 USD, tương đương 1,19%, xuống 307,50 USD/tấn sau khi trượt xuống mức 306,30 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Phiên 17/8, giá đường giao tháng 10 xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2008 ở 10,18 UScent/pound. 

Đường rớt giá vì nguồn cung tại các nước sản xuất lớn đang dư thừa kỷ lục. Giá mặt hàng này đã giảm hơn 30% và là mặt hàng có sự thể hiện tệ nhất tính đến hiện tại.

Giá đường có thể giảm 8 UScent/pound nếu tình hình kinh tế toàn cầu tiếp tục suy yếu, theo dự đoán của chuyên gia Nick Gentile tại NickJen Capital Management. Trong khi đó, khối lượng đường xuất khẩu của Brazil dự báo xuống thấp nhất 10 năm do các bạn hàng tiềm năng tạm thời ngừng mua để đợi giá xuống thấp hơn. Số liệu từ Bộ Thương mại nước này cho biết xuất khẩu đường 7 tháng đầu năm nay giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Đường quốc tế dự báo thặng dư đường năm 2018 sẽ đạt kỷ lục. Theo giới phân tích, nhu cầu tiêu thụ đường giảm một phần vì lo ngại những tác động về mặt sức khỏe, và điều này khiến việc giải phóng lượng đường dư thừa gặp nhiều khó khăn.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com