Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 7/2018
Cập nhật: 1-8-2018

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng mạnh sau khi các biện pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực. 

Hàng loạt thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng trong tháng qua bởi những động thái trên vì đây được xem là bước đi đầu tiên có thể dẫn tới một loạt các mức thuế mới khiến quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này càng trở nên căng thẳng. 

Dầu thô 

Lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá dầu giảm trong suốt tháng qua

Thị trường năng lượng trồi sụt thất thường trong suốt tuần đầu tháng 7, chủ yếu do tình trạng bất ổn của nguồn cung, trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế tại châu Á trở nên xấu đi vì cuộc tranh chấp thương mại leo thang liên quan tới thuế nhập khẩu hàng hóa. Phiên cuối tuần (6/7), giá dầu biến động ngược chiều, trong khi dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 8/2018 tăng 86 UScent (1,2%), lên 73,80 USD/thùng thì dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9 lại giảm 28 UScent (0,4%), xuống 77,11 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, dầu WTI và Brent lần lượt giảm 0,5% và 2,7%, là tuần giảm đầu tiên trong vòng 3 tuần.

Khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia đã tăng khoảng 700.000 thùng/ngày từ tháng 5, và tiến gần mức cao kỷ lục 10,72 triệu thùng/ngày hồi tháng 11/2016. Sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng khoảng 320.000 thùng/ngày trong tháng Sáu. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung leo thang có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại toàn cầu, qua đó gây sức ép giảm lên giá dầu bởi triển vọng về nhu cầu tiêu thụ giảm.

Tuy nhiên, đại diện Iran tại OPEC, Hossein Kazempour Ardebili, ngày 5/7 cho rằng, giá dầu sẽ sớm chạm mức 100 USD/thùng bởi vì sự gián đoạn nguồn cung ở một số quốc gia. Libya tuyên bố tình trạng bất khả kháng về việc xuất khẩu dầu từ hai cảng quan trọng của đất nước này, dẫn đến sụt giảm sản lượng khoảng 850.000 thùng/ngày do đóng cửa các cảng và bãi khai thác phía Đông. Còn tại Iran, các biện pháp trừng phạt của Mỹ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dầu của nước này, qua đó thu hẹp nguồn cung dầu toàn cầu. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố rằng Tehran sẽ ngăn cản các nước trong khu vực xuất khẩu dầu nếu Washington tiếp tục gây sức ép tất cả các nước ngừng mua dầu của Iran.

Bức tranh toàn cảnh thị trường dầu trong tuần tiếp theo là giảm giá sau khi Libya mở cửa trở lại 4 cảng dầu lớn ở bờ Đông, và khả năng Iran có thể vẫn xuất khẩu một số dầu thô sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ cân nhắc việc miễn trừ một số nước khỏi danh sách cấm nhập khẩu dầu của Iran. Lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng cản trở các nhà đầu tư mua vào. Trong tuần này thị trường có 3 phiên giảm mạnh đầu tuần và 2 phiên tăng liên tiếp cuối tuần. Phiên cuối tuần (13/7), giá dầu tăng do lo ngại các cuộc đình công của ngành dầu khí tại Nauy và Iraq có thể tác động đến nguồn cung. Dầu Brent tăng 88 UScent lên 75,33 USD/thùng; trong khi dầu WTI tăng 68 UScent lên 71,01 USD/thùng. Tính chung cả tuần này giá dầu Brent giảm 2,7% trong khi dầu WTI giảm 3,9%. Tổng Công ty Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) mở lại hoạt động tại bốn cảng dầu của nước này. NOC cho biết hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu từ các cảng này sẽ sớm trở lại bình thường. Sản lượng dầu mỏ của Libya đã giảm xuống 527.000 thùng/ngày so với mức 1,28 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2018 sau khi cảng trên phải đóng cửa.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết nước này và các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới khác có thể gia tăng sản lượng trong trường hợp nguồn cung thiếu hụt. Trong một báo cáo, EIA dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 73 USD/thùng trong nửa cuối năm 2018 và sẽ giảm xuống 69 USD/thùng vào năm 2019.

Cơ quan này cũng ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 10,8 triệu thùng/ngày trong năm 2018, tăng so với mức 9,4 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và tiếp tục tăng lên 11,8 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Tuy nhiên, về nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Nga và các nước sản xuất dầu mỏ lớn khác có thể tiếp tục đẩy mạnh sản lượng dầu nếu nguồn cung bị thiếu hụt. OPEC và các nhà sản xuất chính khác, trong đó Nga, vào tháng 6 đã quyết định nới lỏng thỏa thuật cắt giảm nguồn cung để thị trường bớt căng thẳng vì thiếu cung.

Giữa bối cảnh lo ngại về nguy cơ dư thừa nguồn cung lại nhen nhóm trở lại, trung tuần tháng 7,dầu thô đã có tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Phiên giao dịch cuối tuần (20/7), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8/2018 tăng 1 USD (1,4%), lên 70,46 USD/thùng - mức cao nhất trong tuần này, song tính chung cả tuần vẫn giảm 0,8%; dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2018 cùng phiên tăng 49 UScent (0,58%), lên 73,07 USD/thùng, tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 3%. Các cảng của Libya mở cửa trở lại và thị trường có thể chứng kiến nguồn cung của Nga và các nước sản xuất “vàng đen” khác tăng lên.

Tuần cuối tháng, thị trường dầu thô chịu tác động từ các yếu tố trái chiều. Số liệu thống kê cho thấy trong quý 2/2018 kinh tế Mỹ tăng trưởng ở tốc độ mạnh nhất trong gần bốn năm (4,1%). Nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group (ở Chicago) cho rằng số liệu mới này nằm trong dự đoán của thị trường, trong khi tình hình dư cung vẫn hiện hữu.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dịu lại cũng được cho là tác động đến giá “vàng đen” thế giới. Ngày 26/7/2018, sau cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí không áp thuế đối với ô tô, trong bối cảnh EU và Mỹ bắt đầu các cuộc thảo luận về việc cắt giảm các rào cản thương mại khác. Chuyên gia về thị trường John Kilduff tại Again Capital Management tại New York nhận định diễn biến mới này là nhân tố tích cực đối với nền kinh tế và thị trường hàng hóa. Phiên giao dịch 26/7, giá dầu Brent giảm 25 UScent xuống 74,29 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 92 UScent xuống 68,69 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, giá dầu WTI giảm 2,4% - tuần giảm thứ 4 liên tiếp - nhưng dầu Brent tăng 1,8% - là tuần tăng đầu tiên trong vòng 4 tuần.

Giới chuyên gia nhận định, bất chấp sự suy yếu và biến động gần đây trên thị trường năng lượng, xu hướng về dài hạn vẫn nghiêng về đà tăng. 

Mihir Kapadia, Giám đốc điều hành và là Nhà sáng lập tại Sun Global Investments cho biết, tâm lý thận trọng vẫn thống lĩnh thị trường dầu mỏ, chủ yếu do những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như triển vọng về nhu cầu dầu mỏ.  

Vàng 

Giá vàng tăng trong bối cảnh lo ngại gia tăng về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới


Đồng USD suy yếu, thị trường cổ phiếu phục hồi và lo ngại về cuộc chiến thương mại sau động thái “trả đũa” của Trung Quốc đối với thuế quan của Mỹ đã góp phần đẩy giá vàng tăng nhẹ trong tuần đầu tháng 7, tuần tăng đầu tiên trong vòng 4 tuần. Vàng vốn được xem là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường tài chính bất ổn. Phiên cuối tuần (6/7), giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.254,45 USD/ounce, giá vàng giao tháng 8/2018 giảm 3 USD (0,2%), xuống 1.255,80 USD/ounce,nhưng tính chung cả tuần giá tăng 0,1%.

Sự biến động của đồng USD được coi là nhân tố chính tác động đến thị trường vàng thế giới tuần tiếp theo. Phiên cuối tuần (13/7), giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, khi đồng USD vọt lên mức cao nhất trong hai tuần sau khi giới đầu tư mua mạnh USD như một tài sản an toàn trong bối cảnh lo ngại gia tăng về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng giao ngay giảm xuống 1.236,58 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 12/12; giá vàng giao kỳ hạn giảm 5,4 USD (0,4%) xuống 1.241,20 USD/ounce.

Tính chung cả tuần này, giá giảm khoảng 1%, còn từ giữa tháng 4 tới nay giảm khoảng 9%.

Hiện các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mặc dù vàng thường là tài sản được hưởng lợi trong thời kỳ bất ổn, song điều này có vẻ không đúng như vậy trong thời điểm hiện nay.

Theo Naeem Aslam, nhà phân tích chính về thị trường từ ThinkMarkets.com, cho tới nay tác động của các cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn tới thị trường vàng vẫn còn hạn chế.

Xu hướng giảm bao trùm thị trường vàng trung tuần tháng 7 trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng kim loại quý này tại thị trường tiêu thụ hàng đầu ở châu Á như Trung Quốc thấp do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra với Mỹ đã làm suy yếu đồng nhân dân tệ, cộng thêm việc sự kỳ vọng Mỹ sẽ tăng tiếp lãi suất đã tạo áp lực lên giá vàng.

Phiên cuối tuần (20/7), giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.230,89 USD/ouce, vàng giao sau tăng 7,10 USD tương đương 0,6% lên 1.231,10 USD/ounce. Tuy nhiên tính chung cả tuần này giá vàng vẫn giảm 1% và có dấu hiệu sẽ còn giảm nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những nhận định lạc quan về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ đã giúp các thị trường tin tưởng rằng Fed sẽ có thêm hai đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng.

Giá vàng tuần cuối tháng có lúc xuống gần mức thấp nhất trong 12 tháng do đồng USD tăng mạnh. Hiện đồng USD được hỗ trợ bởi khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất và chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Phiên 26/7, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.223,46 USD/ounce vào lúc đóng cửa, sau khi có lúc chạm 1.216,93 USD, mức thấp nhất trong vòng một tần, và tính chung cả tuần giảm 0,5%. Vàng giao tháng 8/2018 giảm 2,7 USD tương đương 0,2% trong phiên cuối tuần, xuống 1.223 USD/ounce. 

Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ đã không thể xoa dịu được tâm lý lo ngại của thị trường rằng quan hệ thương mại căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn lên các thị trường trong nửa cuối năm nay. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn tiếp tục là một trong những yếu tố tác động đến thị trường vàng. 

Đồng 

Giá giảm liên tiếp 3 tuần đầu và tăng trở lại trong tuần cuối tháng


Tuần đầu tháng 7, giá đồng tại London giảm xuống mức thấp mới 11 tháng, và giảm 4,9% trong tuần này, thiết lập tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào 20/11/2015. Phiên cuối tuần (6/7), giá đồng tại London giảm phiên thứ 5 liên tiếp, chỉ vài giờ trước khi Mỹ áp thuế quan đối với lô hàng hóa của Trung Quốc có trị giá 34 tỉ USD. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,8% xuống còn 6.295 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 28/7/2017. Giá đồng kỳ hạn tháng 8 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) giảm 1,2% xuống còn 49.010 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 21/7/2017.

Đồng đã giảm 14% kể từ mức cao đỉnh điểm 4 năm rưỡi 7.348 USD/tấn hồi đầu tháng 6, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư máy tính và thanh lý dài hạn bởi các quỹ phòng hộ Trung Quốc.

Tuần tiếp theo, giá đồng thiết lập tuần giảm thứ 5 liên tiếp do lo ngại nhu cầu suy yếu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc xấu đi.

Phiên 13/7, giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,1% xuống còn 6.219,5 USD/tấn, trong khi giá đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) tăng 0,6% lên 48.800 NDT (7.324,03 USD)/tấn. Tính chung cả tuần giá giảm 1%, và trong 5 tuần qua đã giảm tổng cộng 15%.

Chiến tranh thương mại giữa Washinton và Bắc Kinh gia tăng lo ngại về nhu cầu tại nước tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu - Trung Quốc.

Giá đồng còn chịu áp lực bởi lo ngại về nguồn cung gia tăng sau khi Indonesia cho biết, đã thỏa thuận với Freeport-McMoRan Inc và Rio Tinto để mua cổ phần kiểm soát tại công ty khai thác đồng lớn thứ hai thế giới - Grasberg.

Trung tuần tháng 7, thị trường kim loại đồng duy trì xu hướng giảm giá. Giá đồng tại London ngày 20/7/2018 đạt 6.000 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất 1 năm trong phiên trước đó, do lo ngại chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ khiến nhu cầu đối với kim loại công nghiệp suy giảm. Giá đồng trong tuần này tại London giảm 3,4%. 

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London giảm 0,8% xuống còn 6.018 USD/tấn, trong phiên trước đó giảm 1,4% xuống còn 5.988 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017.

Giá đồng kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,9% xuống còn 48.230 NDT (7.086 USD)/tấn và thiết lập tuần giảm 1,2%.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý II/2018, do Bắc Kinh nỗ lực trong hoạt động giảm nợ, trong khi tăng trưởng sản lượng của các nhà máy trong tháng 6/2018 giảm xuống mức thấp nhất 2 năm là dấu hiệu đáng lo ngại đối với đầu tư và xuất khẩu, do chiến tranh thương mại với Mỹ gia tăng.

Tuần cuối tháng 7, giá đồng tăng 2,4% chấm dứt chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp do thông tin nhà đầu tư bị chi phối bởi cuộc đình công tại mỏ khai thác đồng lớn nhất thế giới ở Chile và thay vì tập trung vào mối đe dọa mà các biện pháp trừng phạt có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Nền kinh tế Mỹ trong quý II/2018 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 4 năm, do những người tiêu dùng thúc đẩy chi tiêu và những người nông dân đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc nhằm tránh trả đũa thuế quan thương mại có hiệu lực vào đầu tháng 7/2018.

Công nhân tại mỏ khai thác đồng Escondida Chile, mỏ lớn nhất thế giới đã từ chối đề nghị phiếu cuối cùng của công ty và đồng ý bỏ phiếu về việc liệu có đình công hay không, tài liệu công đoàn nội bộ cho biết.

Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc sẽ đóng cửa khoảng 1.000 doanh nghiệp sản xuất vào năm 2020, là một phần của chương trình nhằm hạn chế khói bụi và thúc đẩy thu nhập tại các khu vực láng giềng.

Kẽm

Ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2011

Kẽm được sử dụng trong mạ thép giảm 11% trong tháng 7/2018, thiết lập tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011, trong bối cảnh lo ngại dư cung và cuộc chiến thương mại Sino-Mỹ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Giá kẽm tại Sở giao dịch kim loại London (LME) ngày 31/7/2018 giảm phiên thứ 2 liên tiếp, chịu áp lực giảm bởi đồng USD tăng mạnh mẽ khiến các kim loại trở nên đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác và sau số liệu tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Giá kẽm kỳ hạn 3 tháng tại LME giảm 0,7% xuống còn 2.539 USD/tấn, trong khi giá kẽm tại Thượng Hải giảm 1,1% xuống còn 21.055 NDT (3.091,69 USD)/tấn, tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2016.

Chỉ số Quản lý Sức mua (PMI) chính thức của Trung Quốc giảm xuống còn 51,2 trong tháng 7/2018, từ mức 51,5 trong tháng 6/2018, nhưng vẫn cao hơn ngưỡng 50 điểm, tăng từ sự suy giảm tháng thứ 24 liên tiếp.  

Đường 

Xu hướng giá giảm là chủ yếu

Phiên 6/7, giá đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,03 cent tương đương 0,3% lên 11,51 cent/lb, tính chung cả tuần đầu tháng 7, giá giảm 3%, giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 4/2018; đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 1,1 USD tương đương 0,3% lên 331,3 USD/tấn.

Phiên 13/7, đường thô giao tháng 10/2018 giảm 0,12 UScent tương đương 1,1% xuống 10,96 UScent/lb, trong phiên có lúc xuống chỉ 10,91 UScent, thấp nhất kể từ cuối tháng 4. Đường trắng giao cùng kỳ hạn giảm 2,3 USD tương đương 0,7% xuống 326,7 USD/tấn.

Phiên 20/7, giá đường thô giao tháng 10/2018 tăng 0,15 UScent tương đương 1,4% lên 11,12 UScent/lb, tính chung cả trung tuần tháng 7 giá tăng 1,5%, mạnh nhất kể từ cuối tháng 5. Đường trắng giao cùng kỳ hạn cũng tăng 3,8 USD tương đương 1,19% trong phiên cuối tuần, lên 322,2 USD/tấn.

Tuần cuối tháng, đường thô kỳ hạn tháng 10/2018 tiếp tục xu hướng giảm của tuần trước đó, chốt phiên cuối tuần (26/7) giá giảm 0,15 UScent hay 1,4% xuống 10,88 UScent/lb gần với mức thấp 3 tháng tại 10,83 UScent/lb. Hợp đồng này kết thúc tuần giảm 2,2%. Hợp đồng kỳ hạn tháng 10 thấp hơn hợp đồng kỳ hạn tháng 3 là 0,91 UScent, mức thấp nhất kể từ ngày 4/7. Đường trắng kỳ hạn tháng 10 chốt phiên giảm 0,2 USD hay 0,06% xuống 323,90 USD/tấn.

Triển vọng giá đường sẽ còn giảm bởi sản lượng của Ấn Độ niên vụ 2018/19 sẽ cao kỳ lục trong khi sản lượng của Liên minh châu Âu chắc chắn cũng sẽ cao.  

Thép  

Lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục đẩy giá thanh cốt thép tại Trung Quốc lên đỉnh mới

Đầu tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận áp thuế quan đối với lô hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD và có thể bổ sung thêm thuế quan đối với lô hàng hóa có trị giá hơn 500 tỉ USD. Điều này đã tác động khiến thị trường thép có xu hướng đi xuống trong tuần này. Phiên 6/7, giá thanh cốt thép - sản phẩm thép xây dựng - tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,7% xuống còn 3.748 NDT (563 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng được sử dụng trong sản xuất giảm 1% xuống còn 3.819 NDT/tấn.

Tuần tiếp theo, giá thép Trung Quốc tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 3/2018 do tồn trữ giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Phiên cuối tuần, giá thép cây trên sàn Thượng Hải tăng phiên thứ 5 liên tiếp, lúc đóng cửa tăng 0,6% lên 3.959 NDT/tấn, trong phiên có lúc đạt 3.995 NDT (599,09 USD/tấn), mức cao nhất kể từ 4/9/2017. Thép cuộn cán nóng cũng tăng 0,8% lên 4.025 NDT/tấn, sau khi có lúc đạt 4.050 NDT, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Tồn trữ các sản phẩm thép tại Trung Quốc tuần này giảm 128.200 tấn xuống 9,97 triệu tấn, trong đó thép cây giảm 2,1% xuống 4,51 triệu tấn, còn thép cuộn cán nóng giảm 0,3% xuống 2,08 triệu tấn. Tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất của các nhà máy thép trên toàn Trung Quốc giảm 0,69 điểm phần trăm so với tuần trước, xuống 70,86% vì một số nhà máy đóng cửa bảo dưỡng.

Trung tuần tháng 7, trước lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, giá hợp đồng thép thanh tương lai tại thị trường Thượng Hải tăng ba ngày liên tiếp tính đến phiên 20/7 và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong 7 tuần vừa qua. Cụ thể tại thị trường Thượng Hải, giá thép xây dựng tăng 0,38% lên 4.011 NDT (592,3 USD/tấn) vào phiên  20/7, và ghi nhận mức tăng 4,7% trong cả tuần. Đây cũng là tuần tăng mạnh nhất của giá thép kể từ đầu tháng 6. Giá thép cuộn cán nóng cũng tăng 1% lên 4.080 NDT/tấn.

Tuy nhiên, thị trường thép Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực lớn vì tồn kho tiếp tục tăng. Theo số liệu từ Mysteel, tồn kho các sản phẩm thép hàng tuần tính đến ngày 20/7 tăng 29.500 tấn so với một tuần trước đó lên gần 10 triệu tấn. Trong đó, tồn kho thép thanh giảm 0,35% xuống 4,56 triệu tấn, và tồn kho thép cuộn cán nóng tăng 2,5% lên 2,13 triệu tấn.

Hiện tại, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc - Đường Sơn, đã yêu cầu các nhà máy sản xuất thép, than cốc, … tiếp tục giảm sản lượng từ ngày 20/7 đến ngày 31/8, bên cạnh chỉ đạo giảm 10 - 15% sản lượng trong giai đoạn tháng 3 - tháng 11 của chính phủ nước này.

Chính quyền thành phố Đường Sơn không cụ thể hóa sản lượng phải giảm nhưng theo dự đoán của thị trường, công suất của quá trình nung chảy quặng sắt sẽ bị giảm 30 - 50%. Mới đây, thành phố Wu’an thuộc tỉnh Hà Bắc cũng yêu cầu các nhà máy thép đóng máy nung từ ngày 19 - 22/7 để giảm mức độ khí phát thải.

Tuần cuối tháng, giá thép xây dựng tại Trung Quốc vọt lên cao nhất 5 năm. Phiên 27/7, giá tăng 1,7% trong đầu phiên 27/7 nhờ nhu cầu tiêu thụ lớn, trong khi nguồn cung dự báo sẽ giảm vì chính sách hạn chế ô nhiễm môi trường tại các trung tâm công nghiệp.

Giá hợp đồng thanh cốt thép giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải ngay đầu phiên lên 4.078 NDT/tấn, mức cao nhất kể từ 15/5. Phiên 30/7, trên Sàn Giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải, giá thanh cốt thép xây dựng giao tháng 10 có lúc tăng 1,9% lên 4.146 NDT/tấn (606,69 NDT/tấn), mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/2013.

Vào cùng thời điểm, giá quặng sắt trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 2,8% lên 489 NDT/tấn.

Tính chung trong tuần này,  giá thanh cốt thép tăng 2,3% và giá quặng sắt tăng 4,3%.

Các vật liệu khác sử dụng cho quá trình luyện thép cũng đồng loạt tăng giá, với giá than cốc tăng 2,7% lên 2.191,5 NDT và giá than mở tăng 1,1% lên 1.204,5 NDT/tấn.

Thị trường đang đặt cược rằng nguồn cung sẽ ngày càng hạn chế vì quy định giảm sản lượng tại Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc tại tỉnh Hà Bắc.

Trước đó, Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc ngày 23/7 tuyên bố tăng phạm vi xếp hạng chất lượng không khí hàng tháng từ 74 lên 169 tỉnh, thành, nhằm tạo thêm áp lực cho chính quyền địa phương thực hiện chiến dịch chống ô nhiễm không khí.

Thành phố Thường Châu tại Giang Tô, tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai Trung Quốc, cũng đang lên kế hoạch giảm mức độ phát thải tại các nhà máy thép, luyện kim màu và xi măng 50 - 100%.

Ngoài ra, tỉnh sản xuất than lớn của Trung Quốc, Sơn Tây, đang tiến hành các đợt kiểm tra môi trường trước khi đợt thanh tra của chính phủ diễn ra vào tháng tới. Hoạt động sản xuất tại các nhà máy thép và mỏ khai thác than có thể sẽ bị hạn chế theo đó.

Tuy nhiên , theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc dự báo giá thép tại Trung Quốc có thể sẽ không tăng nhiều và tiếp tục biến động trong những tháng tới, khi sản lượng tăng và căng thẳng thương mại ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhu cầu thép trong nước dự kiến ​​sẽ giữ ổn định trong những tháng tới và việc giảm tồn kho sẽ giúp giảm áp lực cung vượt cầu.

 Theo Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép toàn cầu - một “thước đo” thể trạng kinh tế - trong nửa đầu năm nay đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này có được là do lợi nhuận cao khuyến khích các nhà máy sản xuất thép gia tăng sản xuất.

Sản lượng thép mà 64 nước thông báo với Worldsteel đạt 881,5 triệu tấn trong nửa đầu năm nay. Tính riêng trong tháng 6/2018, con số này đạt 151,4 triệu tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một lưu ý, Capital Economics dự đoán sản lượng thép toàn cầu tiếp tục tăng trong những tháng tới giữa bối cảnh các nhà máy Trung Quốc tận dụng lợi thế lợi nhuận tăng và gia tăng sản xuất trước mùa đông. Cùng lúc đó, biểu thuế áp đặt với thép nhập khẩu của Mỹ và giá thép cao hơn sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất thép Mỹ tăng sản lượng.

Sản lượng thép tại Mỹ trong nửa đầu năm nay đạt 41,9 triệu tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 6/2018, sản lượng thép tăng 0,8% lên 6,9 triệu tấn do kinh tế tăng trưởng làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ thép.

Ấn Độ - nước trong năm nay đã “soán ngôi” của Nhật Bản để trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới - ghi nhận sản lượng thép tăng 5,1% trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, sản lượng thép của Nhật Bản tăng 1,3%.  

Quặng sắt

Giá quặng sắt lên cao nhất gần một tháng

Giá thép tăng cùng với việc nguồn cung hạn chế dẫn tới giá các vật liệu thô dùng cho quá trình luyện thép cũng tăng theo.

Giá quặng sắt tại Trung Quốc đồng loạt tăng trong hai tuần cuối tháng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung khi thành phố sản xuất thép Đường Sơn (Hà Bắc, Trung Quốc) bước vào thời kỳ giảm sản lượng trong 6 tuần.

Theo Metal Bulletin, giá quặng sắt 62% FE giao ngay tăng 0,9% lên 65,75USD/tấn trong phiên 23/7. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá mặt hàng này đã tăng 4,1% và đang ở mức cao nhất kể từ ngày 26/6.

Tương tự, giá quặng sắt 58% FE cũng tăng 0,7% lên 38,43 USD/tấn. Giá quặng sắt 65% FE tăng 0,5% lên 92,20 USD/tấn.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất tăng 1,2% lên 475 NDT/tấn.

Ngoài ra, giá một số nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất thép cũng giữ ở mức cao. Trong đó, giá than mỡ trên sàn Đại Liên giao dịch ở 1.168 NDT/tấn, tăng 0,5% so với cuối tuần trước. Giá than cốc giao tháng 9 tăng vọt 3,1% lên cao nhất ba tuần ở 2.100 NDT/tấn.

Thị trường quặng sắt nói riêng và nguyên liệu đầu vào cho ngành thép nói chung được hỗ trợ chủ yếu bởi đà tăng giá của giá thép tại Trung Quốc, đặc biệt là khi Đường Sơn, một trong những thành phố sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, bắt đầu 6 tuần giảm sản lượng.

Fitch cảnh báo, các biện pháp bảo vệ môi trường của chính phủ Trung Quốc sẽ kéo giảm nhu cầu tiêu thụ thép. Tuy nhiên, nguồn cung thép sẽ giảm mạnh hơn so với nhu cầu trong mùa đông tới, Fitch dự đoán.

Nước xuất khẩu quặng sắt hàng đầu Australia dự báo, giá nguyên liệu sản xuất thép sẽ giảm hơn 10% trong 2 năm tới, do nhu cầu từ các nhà máy thép Trung Quốc giảm, trong khi đó sản lượng thị trường nội địa và Brazil tăng.

Trong báo cáo hàng quý của Phòng Công nghiệp Australia cho biết, giá quặng sắt FOB Australia dự kiến sẽ giảm xuống mức trung bình 51 USD/tấn vào năm 2020, giảm 12% so với mức 58 USD/tấn trong tháng 5.

Báo cáo hàng quý cũng cho biết, giá quặng sắt sẽ giảm do nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm 0,6% mỗi năm xuống còn 1,07 tỉ tấn vào năm 2020, với sản lượng thép tại nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới suy giảm.

Trong ngắn hạn, giá quặng sắt sẽ được hỗ trợ, do giá thép tăng cao. Triển vọng tích cực đối với sản xuất công nghiệp và hồi phục mùa vụ trong hoạt động xây dựng tại Trung Quốc sẽ đẩy giá tăng lên mức trung bình 59 USD/tấn FOB Australia trong năm nay. 

Cao su

Thị trường chịu áp lực bởi dự trữ ở mức cao

Tuần đầu tháng 7, giá cao su giảm 4 phiên  liên tiếp và chạm mức thấp nhất 21 tháng, chịu áp lực bởi dự trữ tại các nước tiêu thụ lớn trong đó có Trung Quốc, ở mức cao và dư cung. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn TOCOM kết thúc phiên 6/7 giảm 1,6 JPY xuống còn 169,5 JPY (1,53 USD)/kg, trong phiên có lúc đạt 166,9 JPY/kg, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016; tại Thượng Hải hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 giảm 20 NDT xuống còn 10.405 NDT (1.569 USD)/tấn; Cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn SICOM giảm 0,5 cent xuống còn 129,1 US cent/kg.

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo dự kiến sẽ đưa cao su tiêu chuẩn kỹ thuật (TSR) ra thị trường vào ngày 9/10 sau khi được chính phủ phê duyệt.

Tuần tiếp theo, giá cao su tại Tokyo tiếp tục giảm do hoạt động bán tháo diễn ra trên hầu khắp các thị trường hàng hóa sau khi Mỹ dọa tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Phiên 12/7, cao su giao tháng 12 trên sàn Tokyo giảm 1,2 yen xuống 172 JPY (1,55 USD)kg; cao su giao tháng 9 tại Thượng Hải cũng giảm 75 NDT xuống 10.315 NDT (1.549 USD)tấn. Đồng USD ở mức khoảng 112,04 yên so với khoảng 112 yên ngày thứ tư (11/7/2018).

Trung tuần tháng 7, giá cao su trên sàn Tokyo phiên cuối tuần giảm do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu từ các nhà máy sản xuất lốp xe và giá giảm tại Thượng Hải. Các điểm cơ bản trên thị trường khá ổn định trong 4-5 tuần qua. Thời tiết bình thường ở các vùng sản xuất lớn như Thái Lan và Vân Nam, dẫn đến nguồn cung dồi dào. Dự trữ cao su Trung Quốc cũng rất cao.

Giá cao su kỳ hạn tháng 8/2018 tại Tokyo giảm 2,4 Yên xuống còn 170,8 yên/kg. Trong tuần, giá cao su TOCOM giảm 1,2%. Giá hợp đồng cao su giao dịch mạnh nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giao tháng 9 giảm 65 NDT xuống còn 10.185 NDT/tấn. Giá hợp đồng cao su trên sàn SICOM của Singapore giao tháng 8 chốt phiên giao dịch đạt mức 132,9 cent Mỹ/kg, giảm 0,6 cent.

Tuần cuối tháng 7, giá cao sy kỳ hạn trên sàn Tokyo phục hồi vào lúc kết thúc phiên cuối tuần sau khi giảm trong đầu phiên, chốt phiên giá đi lên bởi chỉ số chứng khoán Nikkei tăng, nhưng giá cao su đã giảm tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể làm giảm nhu cầu tại Trung Quốc, nước mua hàng đầu thế giới.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) chốt phiên tăng 0,9 yên hay 0,5% lên 168,0 yên (1,5 USD)/kg, nhưng chưa rời xa mức thấp nhất trong 22 tháng được xác lập hồi đầu tuần này.

Cao su TOCOM kỳ hạn, tham chiếu cho giá cao su tại Đông nam châu Á, đã mất 1,6% trong tuần. Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi cho biết “các yếu tố bên ngoài như chỉ số chứng khoán Nikkei tăng đã hỗ trợ giá cao su phục hồi sau đó trong phiên này”.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 10 NDT đóng cửa tại 10.285 NDT (1.508 USD)/tấn do lo ngại về dư cung kéo dài. Dự trữ cao su tại kho, được giám sát bởi sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,4% so với một tuần trước.

Cơ quan Cao su Thái Lan cho biết nước này có kế hoạch “bỏ cung cấp” tới 50.000 tấn sản lượng cao su tự nhiên mỗi năm bằng cách giảm diện tích trồng cao su trong nước để cố gắng kích thích giá quốc tế.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com