Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 6/2018
Cập nhật: 30-6-2018

Tháng qua, thị trường hàng hóa có nhiều biến động. Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều; Căng thẳng thương mại giữa hai nước Mỹ - Trung Quốc gia tăng;  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần 2 trong năm 2018; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết dừng mua trái phiếu vào tháng 12/2018 và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục chính sách kích thích tiền tệ. Tuy nhiên, có lẽ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) mới chính là cơ quan truyền đi nhiều tác động nhất đến các thị trường khi họ quyết định không nâng lãi suất theo Fed.

Vàng 

Đồng USD tăng gây áp lực với giá vàng


Lo ngại về tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu đã tạo điều kiện để kim loại quý này ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc đầu tháng 6. Phiên cuối tuần (8/6), giá vàng giảm 30 US cent (0,02%), xuống 1.302,70 USD/ounce do đồng USD mạnh trở lại. Chỉ số đồng USD - thước đo diễn biến của đồng USD so với sáu đồng tiền chủ chốt khác - tăng 0,2%. Tuy nhiên, vàng giao ngay tiếp tục tăng nhẹ 0,1% trong phiên cuối tuần, lên 1.298,11 USD/ounce nhờ xu hướng đầu tư rủi ro gia tăng trước thềm các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canada.

Bất chấp dư âm của báo cáo việc làm vượt dự kiến trong tháng Năm khiến triển vọng về một đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng rõ nét hơn, song vàng vẫn lên giá ngay từ đầu tuần này, khi đồng bạc xanh suy yếu. Theo một số chuyên gia, đồng USD không tìm được sự hỗ trợ từ những số liệu tích cực của kinh tế Mỹ bởi gần đây đồng tiền này luôn có xu hướng đi lên do thị trường đã dự đoán về việc các số liệu sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, hoạt động chốt lời của giới đầu tư trước khi cuộc họp của Fed diễn ra vào tuần này cũng gây bất lợi cho đồng bạc xanh.

Căng thẳng thương mại toàn cầu có xu hướng “nóng lên” khi cuộc họp của nhà lãnh đạo các nước G7 diễn ra tại Canada. Bất ổn địa chính trị gia tăng thường là một nhân tố hỗ trợ vàng vì kim loại quý được xem là tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đang cân nhắc với đà tăng của đồng USD, vốn có xu hướng tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng tiền này như vàng.

Tuần tiếp theo, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 5,5 tháng do hoạt động bán chốt lời từ các nhà đầu tư và đồng USD tăng giá. Phiên cuối tuần (15/6), giá vàng giao ngay giảm 1,8% xuống còn 1.278,8 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 và giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 tại Mỹ giảm 29,8 USD tương đương 2,3% xuống còn 1.278,5 USD/ounce. Trong tuần này, giá vàng giao ngay giảm 1,6%. Chỉ số USD đã tăng 0,3% lên 95,079, sau khi chạm mức cao nhất trong 7 tháng vào đầu phiên giao dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả với mức thuế quan riêng của nước này. Động thái này đã gây áp lực giảm giá vàng.

Tuần này thị trường kim loại quý còn chịu tác động từ diễn biến kỳ họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn. Ngày 13/6 Fed thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,75%-2% cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Ngày 14/6, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp lịch sử ít nhất là cho tới mùa Hè năm 2019 và dự định sẽ ngừng chương trình mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp trị giá 30 tỷ euro (37,2 tỷ USD)/tháng vào cuối năm 2018.

Giá vàng tiếp tục giảm trong trung tuần tháng 6. Đồng USD tăng đã gây áp lực giảm giá lên kim loại quý, át đi những lo ngại về sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chỉ số đồng USD chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2017 so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác. Khả năng Fed sẽ có thêm những lần tăng lãi suất mới trong năm nay càng tạo áp lực lên giá vàng, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên nhưng lại khiến các tài sản không sinh lời như vàng bớt hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ, đồng thời không tăng lãi suất cho đến cuối năm 2019. Động thái trên đã giúp đồng USD có thêm sức mạnh, chỉ số USD tăng 0,6% trong tháng Sáu. Phiên cuối tuần (22/6), giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.268,76 USD/ounce, tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,8%; vàng giao tháng 8/2018 tăng 20 UScent tương đương 0,02% lên 1.270,70 USD/ounce, tính chung cả tuần giá giảm 0,6%, và tính từ đầu tháng Sáu tới nay, giá vàng kỳ hạn giảm 2,6%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố các kế hoạch áp mức thuế suất 10% đối với lượng hàng hóa trị giá tới 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Bắc Kinh tuyên bố họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng cả về số lượng và chất lượng. Tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới càng làm tăng thêm những lo ngại về triển vọng tăng trưởng trên quy mô toàn cầu.

Tuần cuối tháng 6, giá vàng xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng trong bối cảnh hoạt động bán các tài sản rủi ro trên toàn cầu dịu xuống. Phiên 27/6, vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.257,53 USD/ounce, sau khi có thời điểm rơi xuống 1.254,16 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2017. Trong khi đó, giá vàng giao tháng Tám giảm 9 USD (0,7%) xuống đóng cửa ở mức 1.259,90 USD/ounce.

Sự tăng giá của đồng USD đã gây sức ép đối với vàng. Đồng bạc xanh đã mạnh lên so với các đồng tiền khác, giữa lúc sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy các nhà giao dịch mua vào đồng tiền này.

Theo nhà phân tích Naeem Aslam, thuộc ThinkMarkets, căng thẳng thương mại đã không trợ giúp được giá vàng, thay vào đó, nhân tố này chỉ tạo một xu hướng đi xuống rõ ràng hơn trên thị trường vàng.

Bên cạnh đó, tuyên bố mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, càng củng cố đà tăng cho đồng USD và gây áp lực với giá vàng. Tuần trước đó, trong bài phát biểu tại một diễn đàn do Ngân hàng Trung ương châu Âu tổ chức tại Bồ Đào Nha, ông Powell cho biết với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8%, mức thấp nhất trong 18 năm và lạm phát gần mục tiêu 2% của Fed, khả năng lãi suất tăng tiếp tục tăng dần dần là rất cao.

Về triển vọng trong thời gian tới, nhà phân tích Robin Bhar thuộc Societe Generale nhận định tình hình căng thẳng thương mại là yếu tố tích cực đối với giá vàng. Tuy nhiên, ông này lưu ý rằng thị trường vàng vẫn đối mặt với những “cơn gió ngược” tới từ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu và lộ trình nâng lãi suất tại Mỹ.

Peter Hug, Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco Metals dự báo giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.265-1.278 USD/ounce.  

Đồng

Giá tăng tuần đầu và giảm liên tiếp trong 3 tuần cuối tháng


Do lo ngại nguồn cung tại Chile gián đoạn và chỉ số đồng USD suy yếu đã hỗ trợ giá đồng tăng lên mức cao nhất năm 2018 trong tuần đầu tháng 6. Phiên 7/6, giá đồng tại Thượng Hải tăng hơn 2% lên mức cao mới 3 tháng, trong khi kim loại này tại London đạt mức cao nhất năm 2018. Đồng bạc xanh suy yếu khiến tài sản mua bằng đồng USD rẻ hơn khi mua bằng tiền tệ khác. Giá đồng kỳ hạn tháng 7 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) tăng 2,1% lên 3.870 NDT (8.435 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 27/2. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,6% lên 7.261 USD/tấn, chỉ thấp hơn mức cao nhất năm 2018 ở mức 7.285 USD/tấn trong tháng 1/2018.

Tuần tiếp theo, giá đồng xuống mức thấp nhất gần 2 tuần do lo ngại về tăng trưởng tại nước nhập khẩu kim loại hàng đầu - Trung Quốc - chậm lại và tác động của việc Mỹ đánh thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phiên 15/7 giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn London giảm 2,2% xuống còn 7.020 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt 6.996 USD/tấn, mức thấp nhất gần 2 tuần. Tính chung cả tuần này giá đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2018, cách xa mức cao nhất 4,5 năm đạt được vào tuần trước đó khi lo ngại về nguồn cung tại mỏ khai thác đồng lớn nhất thế giới.

Kim loại đồng có tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp do lo sợ một cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu. Đồng chốt phiên cuối tuần (22/6) ổn định tại 6.789 USD/tấn, kết thúc tuần này giảm khoảng 3,2%. Thị trường đồng đã tinh chế trên toàn cầu dư thừa 55.000 tấn trong tháng 3 và 87.000 tấn trong tháng 2.

Tuần cuối tháng 6, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đã khiến giá đồng tiếp tục giảm giá. Phiên 27/6, giá đồng tại London giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,2% xuống còn 6.701 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt 6.680,5 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/4. Giá đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) tăng 0,2% lên 51.650 NDT (7.833 USD)/tấn.

Nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu giảm xuống mức thấp nhiều năm do rủi ro cho vay đẩy chi phí đi vay của các công ty và người tiêu dùng tăng, số liệu cho thấy rằng hoạt động trong tháng 5 suy giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bổ sung mức thuế quan 10% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, nếu Trung Quốc trả đũa mục tiêu trước đây của ông đối với 50 tỉ USD hàng nhập khẩu.

Thị trường đồng tinh chế toàn cầu dư thừa 55.000 tấn trong tháng 3/2018 và 87.000 tấn trong tháng 2/2018, Tập đoàn Nghiên cứu Đồng Quốc tế cho biết. Trong khi đó, sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc trong tháng 5/2018 tăng 15,5% so với cùng tháng năm trước đó.

Trong một nỗ lực duy trì tăng trưởng vững, Trung Quốc sẽ đưa ra mục tiêu cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng và các công cụ chính sách khác để thúc đẩy hỗ trợ tín dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ. 

Quặng sắt 

Các nhà đầu tư bán tháo, giá giảm mạnh

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tuần đầu tháng 6 tăng lên mức cao nhất 2 tuần, sau vụ tai nạn khai thác quặng sắt, dấy lên mối lo ngại về khả năng nguồn cung trên thị trường thắt chặt.

Ngày 6/6, giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 3% lên 476 NDT (74,45 USD)/tấn trong đầu phiên giao dịch, mức cao nhất kể từ ngày 21/5.

Sự gia tăng này cũng do Đường Sơn - thành phố sản xuất thép hàng đầu tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc dự kiến - sẽ đóng cửa 226 công ty khai thác mỏ. 

Lo ngại về một cuộc “chiến tranh thương mại” ngày càng leo thang có thể làm tổn thương nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư bán tháo quặng sắt. Giá đồng loạt giảm mạnh. Ngày 15/6, giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 0,5% xuống còn 470 NDT/tấn. Ngày 19/6, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm mạnh 4,6% xuống 450,50 NDT/tấn, trong khi than luyện cốc giảm 4% xuống 1.199,50 NDT, và than cốc giảm 4,1% xuống 2.086 NDT/tấn. Giá quặng sắt 62% Fe giao ngay giảm 0.9% xuống 64,88 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 28/5. Giá quặng giao ngay đã giảm hơn 5% tuần này, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3. 

Thép 

Giá duy trì vững trong 2 tuần đầu và đi xuống 2 tuần cuối tháng

Tăng trưởng doanh thu bất động sản tại Trung Quốc trong tháng 5/2018 đạt mức cao nhất gần 1 năm. Sản lượng thép thô trong tháng 5/2018 đạt mức cao kỷ lục đã giúp giá thép tại Trung Quốc duy trì vững trong 2 tuần đầu tháng 6.

Giá thanh cốt thép tăng gần 6% trong thời gian này lên mức cao nhất 6 tháng. Trong phiên giao dịch 5/6, giá thanh cốt thép, phiếu tham chiếu tại Thượng Hải tăng 1,1% lên 3.745 NDT/tấn. Giá thép giao ngay giảm 0,2% xuống còn 4.328,97 NDT/tấn. Trong phiên giao dịch 15/6, giá đạt 3.880 NDT (604,88 USD)/tấn. Giá thép giao ngay tăng 0,3% lên 4.392,01 NDT/tấn, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Dự trữ sản phẩm thép của các thương nhân Trung Quốc giảm 1 lần nữa trong tuần đến ngày 15/6, nhưng quá trình giảm bớt lượng dự trữ chậm lại. Tổng dự trữ giảm 370.000 tấn trong tuần trước đó xuống còn 9,99 triệu tấn, Mysteel cho biết.

Sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 5/2018 đạt 81,13 triệu tấn, tăng 5,8% so với tháng trước đó và tăng 8,9% so với cùng tháng năm ngoái, Cơ quan Thống kê Quốc gia cho biết.

Thành phố sản xuất thép hàng đầu - Đường Sơn - đề nghị các nhà máy công nghiệp thực hiện các biện pháp chống ô nhiễm khẩn cấp giai đoạn 14-17/6, do khói bụi ô nhiễm trong những ngày này.

Trung tuần tháng 6, giá thép tại Trung Quốc trải qua một tuần giảm giá nhiều nhất kể từ tháng 3, trong bối cảnh triển vọng nhu cầu bị ảnh hưởng bởi những dấu hiệu một cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ đang gây thiệt hại cho các công ty trên toàn cầu. “Cuộc chiến” thương mại Mỹ - Trung đang nóng hơn bao giờ hết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt mức thuế 10 phần trăm đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá tổng cộng trên 200 tỷ USD từ Trung Quốc, khiến Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định sẽ có biện pháp toàn diện để “chống trả quyết liệt”. Giá thép cây và các nguyên liệu sản xuất thép đã giảm mạnh nhất. Hợp đồng thép cây kỳ hạn tháng 10 trên sàn kỳ hạn Thượng Hải phiên 22/6 giảm 1,3% xuống 3.760 NDT (579 USD)/tấn, tính chung cả tuần giảm 3,1%; thép cuộn cán nóng kỳ hạn giảm 0,7% xuống 3.870 NDT/tấn, tính chung cả tuần giảm 2,4%, nhiều nhất kể từ cuối tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không gây nhiều gián đoạn đối với thị trường thép Trung Quốc. “Giá thép tại Trung Quốc chủ yếu được quyết định bởi nhu cầu nội địa và tác động tranh chấp thương mại sẽ bị hạn chế”, CITIC Futures cho biết.

Tuần cuối tháng 6, giá thanh cốt thép tại Thượng Hải chạm mức thấp nhất gần 4 tuần. Hợp đồng giao ngay diễn ra chậm chạp trong bối cảnh lo ngại nhu cầu suy giảm. Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 27/6 chạm mức thấp nhất gần 4 tuần, do các thương nhân lo ngại rằng căng thẳng thương mại có thể ảnh hưởng đến nhu cầu, ngay cả khi sản lượng tiếp tục tăng. Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa giảm 0,4% xuống còn 3.672 NDT (556,61 USD)/tấn. Trong phiên trước đó giá thanh cốt thép chạm 3.663 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 31/5.

Giá thép giao ngay giảm 0,6% xuống còn 4.321,64 NDT/tấn trong ngày thứ ba (26/6), công ty tư vấn Mysteel cho biết. Giá phôi thép hợp đồng tham chiếu tại Đường Sơn giảm 40 NDT xuống còn 3.550 NDT/tấn.

Dự trữ sản phẩm thép có thể tiếp tục tăng trong tuần này do sản lượng tăng và nhu cầu giảm. Dự trữ tăng trong tuần trước sau khi giảm 14 tuần liên tiếp.

Canada cũng cho biết, đang chuẩn bị các biện pháp mới, khả năng kết hợp hạn ngạch và thuế quan, để ngăn chặn làn sóng nhập khẩu thép từ các nhà sản xuất tìm cách tránh thuế quan Mỹ, có thể gây áp lực đối với xuất khẩu thép Trung Quốc. 

Tại EU, giá thép giảm trong tháng 6 do hoạt động mua chậm lại. Thị trường thép Châu Âu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi bất ổn thương mại toàn cầu gia tăng. Người mua thép, đặc biệt là các nhà phân phối, đang hoãn quyết định mua hàng của họ.

Hơn nữa, những biến động chính trị ở các vùng trong khu vực dẫn đến thiếu đầu tư. Do hoạt động mua chậm lại, giá các sản phẩm thép cán giảm trong tháng Sáu. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hợp đồng với các nhà sản xuất thiết bị gốc trong nửa cuối năm 2018 đang được tiến hành, các nhà sản xuất đang cố gắng tăng nhẹ giá. Nhu cầu tiêu thụ đang hỗ trợ tăng giá mặc dù giá nguyên liệu thô không giảm.

Tại Nhật Bản, nhà máy sản xuất thép Tokyo Nhật Bản cho biết sẽ giữ giá sản phẩm ổn định trong tháng 7 để đảm bảo thị trường hấp thụ đầy đủ các mức tăng trước đó. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp công ty quyết định giữ giá. Chiến lược giá của Tokyo Steel được theo dõi chặt chẽ bởi các đối thủ Châu Á như Posco và Hyundai Steel Co của Hàn Quốc, cũng như Công ty TNHH Sắt và Thép Baoshan của Trung Quốc (Baosteel).

Giá thép thanh, kể cả thép cây, sẽ vẫn ở mức 69.000 yên (625 USD)/tấn, trong khi giá cho sản phẩm chính của công ty, dầm hình chữ H, sẽ ở mức 89.000 yên/tấn.

Giám đốc điều hành Tokyo Steel Kiyoshi Imamura kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục cải thiện trong bối cảnh mức tồn kho thấp và nhu cầu mạnh mẽ.

Khi được hỏi về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang,  Imamura cho biết sẽ có tác động hạn chế trên thị trường thép toàn cầu ít nhất là hiện nay, với nhu cầu vẫn mạnh ở Trung Quốc, nhà tiêu thụ nguyên vật liệu lớn nhất thế giới. 

Dầu thô 

Tháng qua, xu hướng giá dầu thô giảm là chủ đạo khi OPEC quyết định tăng sản lượng


Tuần đầu tháng 6, thị trường năng lượng có tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Phiên cuối tuần (8/6), giá dầu giảm do giới đầu tư thận trọng trước cuộc họp cuối tháng của OPEC. Kết thúc phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2018 giảm 21 UScent (0,3%) xuống 65,74 USD/thùng, tính chung cả tuần giảm 0,1% là tuần giảm thứ ba liên tiếp; dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2018 cũng giảm 86 US cent (1,1%), xuống 76,46 USD/thùng, tính chung cả tuần giảm 0,4% và là tuần thứ 2 liên tiếp giảm.

Sản lượng dầu của Mỹ gia tăng không ngừng tạo sức ép lên thị trường dầu mỏ, bất chấp mối quan ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đã xuất hiện trong thời gian gần đây do hoạt động sản xuất dầu gián đoạn tại Iran và Venezuela.

Thêm một nhân tố tạo sức ép giảm cho giá dầu là nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc giảm còn 9,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2018, sau khi chạm mức cao kỷ lục ( 9,6 triệu thùng/ngày) trong tháng trước đó do các nhà máy lọc dầu của nước này sắp bước vào giai đoạn bảo trì.

Khủng hoảng kinh tế kéo dài tại Venezuela - một thành viên OPEC- đang làm giảm mạnh sản lượng dầu của nước này, trong khi việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba OPEC, được dự báo sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng của nước này.

Tuần tiếp theo, giá dầu sụt giảm mạnh sau khi 2 nước sản xuất lớn nhất thế giới - Saudi Arabia và Nga - phát tín hiệu về khả năng quyết định gia tăng sản lượng tại cuộc họp sắp tới của OPEC, trong khi Trung Quốc dọa sẽ đánh thuế trả đũa đối với dầu thô và sản phẩm dầu xuất khẩu của Mỹ. Chốt phiên cuối tuần (15/6), giá dầu Brent giảm 2,5 USD (3,29%) xuống 73,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,83 USD xuống 65,06 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, dầu Brent giảm hơn 4%, dầu thô Mỹ giảm 1,7%. Cả 2 loại ngày càng cách xa mức cao nhất 3,5 năm chạm tới hồi tháng 5 do sản lượng dầu thô Mỹ tăng, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các nước khác sẵn sàng tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Ngày 14/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia, Khalid al-Falih, tại Moskva (Nga), cả hai nước về cơ bản đều ủng hộ phương án tăng dần sản lượng, sau khi hạn chế sản lượng trong 18 tháng.

OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, trong đó có Nga, đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018. Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới.

Trung tuần tháng 6, hai yếu tố chủ yếu tác động tới thị trường dầu mỏ là cuộc họp của OPEC và căng thẳng gia tăng liên quan đến thương mại Mỹ - Trung. Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có những động thái đe dọa áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau. Căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng đã và đang phủ bóng đen lên các thị trường toàn cầu, trong đó có thị trường dầu mỏ, bởi Trung Quốc đề cập tới khả năng tăng thuế nhập khẩu dầu thô từ Mỹ.

Trong thỏa thuận vừa đạt được ngày 22/6 vừa qua, OPEC cho biết sẽ tăng tương đương 100% mức trước khi cắt giảm, song không đưa ra con số cụ thể. Saudi Arabia cho biết động thái này có thể đồng nghĩa với việc tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu, đối với các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC. Iraq cho biết mức tăng có thể từ 700.000 - 800.000 thùng/ngày, còn Iran cho biết mức tăng thực tế sẽ chỉ khoảng 500.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak bày tỏ hài lòng với quyết định trên dù trước đó ông đề xuất tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.

Đề xuất tăng sản lượng dầu đã được hầu hết các quốc gia OPEC ủng hộ trừ Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC song hiện đang đối mặt với những lệnh trừng phạt ngặt nghèo từ Mỹ, trong đó có cả những biện pháp nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Tehran. Iran đề nghị OPEC bác bỏ các kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng nguồn cung dầu, cho rằng chính ông Trump đã góp phần làm tăng giá dầu gần đây khi áp đặt trừng phạt chống Iran và Venezuela.

OPEC quyết định tăng sản lượng nhưng ít hơn mức thị trường dự đoán trong cuộc họp ngày 22, 23/6 đã khiến giá dầu thô tăng mạnh trong trung tuần tháng 6. Kết thúc phiên cuối tuần (22/6), giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 8/2018 tăng 3,04 USD (tương đương 4,6%) lên 68,58 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất trong vòng một tháng qua, tính chung cả tuần, giá tăng gần 5,8%; dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tại thị trường London cũng tăng 2,5 USD (tương đương 3,4%) lên 75,55 USD/thùng, tính chung cả tuần giá tăng 2,9%.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/6, vượt dự báo của thị trường. Với lượng dự trữ vào khoảng 426,5 triệu thùng, kho dự trữ dầu mỏ của Mỹ vào thời điểm này đang thấp hơn 2% so với mức trung bình trong 5 năm qua. 

Tuần cuối tháng 6, giá dầu thô giảm trở lại trong bối cảnh lo ngại về mâu thuẫn giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác gồm Trung Quốc, Ấn Độ và EU, mặc dù tình trạng thị trường dầu vẫn thắt chặt do gián đoạn nguồn cung và nhu cầu cao. 

Phiên 29/6, dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 73,06 USD/thùng, giảm 39 UScent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Trong ngày 28/6, dầu WTI đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 tại 74,03 USD/thùng. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,54 USD/thùng, giảm 31 UScent hay 0,4%.

Bất chấp triển vọng thương mại toàn cầu ảm đạm, các thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn thắt chặt nguồn cung do thiếu dầu tại Syncrude, Canada. Tình trạng thiếu hụt này được dự kiến kéo dài ít nhất đến tháng 7, theo nhà điều hành Suncot.

Giá dầu tăng hầu hết trong năm 2018 do nhu cầu kỷ lục và việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của OPEC. Các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran một nhà lớn thứ 3 của OPEC cũng khiến dầu Brent tăng.

Than

Giá cao nhất 6 năm và dự báo còn tăng tiếp bởi nhu cầu đồng thời từ các khách hàng chủ chốt châu Á


Thời tiết châu Á năm nay nóng hơn bình thường khiến nhu cầu điện tăng mạnh hơn thường lệ, đẩy giá khí gas và than lên mức cao kỷ lục nhiều năm. Giá dầu thô tăng càng khiến than và khí gas tăng mạnh thêm.

Giá than nhiệt trên thị trường Australia đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2012 do thời tiết nóng ở khắp Bắc Á thúc đẩy hoạt động mua mạnh trước khi vào mùa nhu cầu tăng - mùa Hè.  

Than nhiệt là loại than được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, dùng cho các nhà máy nhiệt điện.  

Than nhiệt giao ngay tại cảng Newcastle (Australia) ngày 8/6 đạt 115,25 USD/tấn, cao nhất trong vòng hơn 6 năm. Giá than nhiệt đã tăng 130% kể từ năm 2016 khi chạm mức thấp kỷ lục 50 USD/tấn.  

Giá than tăng do kinh tế tăng trưởng mạnh, nhất là ở châu Á, trong khi nguồn cung hạn hẹp vì một số mỏ than đóng cửa và việc phát triển những mỏ mới gặp khó do lo ngại về ô nhiễm môi trường và khí hậu nóng lên.  

Nguồn cung từ các mỏ của khu vực Nam Mỹ bị gián đoạn cũng góp phần đẩy tăng giá than Newcastle, vì khách hàng buộc phải tìm mua than Australia để thay thế. Cảng Newcastle tắc nghẽn với hàng chục tàu đang chờ bốc xếp than lên. Khắp nơi ở châu Á đang dự trữ than. Nhu cầu từ khu vực Bắc Á tăng mạnh để chuẩn bị cho mùa Hè. 

Shane Stephan, Giám đốc điều hành của New Hope - nhà sản xuất than độc lập lớn thứ 3 ở -Australia - dự đoán giá than sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa.

Nhập khẩu than của cả 4 nhà nhập khẩu hàng đầu châu Á đều tăng mạnh. Trung Quốc đã nhập khẩu 104,5 triệu tấn than qua đường biển trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 10,2% tương đương 10,7 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017. Ấn Độ cũng đã mua 77,4 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 3,3% hay 2,5 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi Nhật Bản nhập 74,1 triệu tấn, tăng 2,4 triệu tấn; và Hàn Quốc nhập khẩu 51,7 triệu tấn, tăng 500.000 tấn. Tính chung cả 4 thị trường này đã tăng nhập khẩu 16,1 triệu tấn than qua đường biển trong 5 tháng đầu năm nay.

Tình hình nghiêm trọng hơn khi thiếu vắng nguồn cung mới để đáp ứng nhu cầu. Xuất khẩu từ 3 nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường châu Á đều chỉ vững trong 5 tháng đầu năm nay. Cụ thể, Australia xuất khẩu 161,8 triệu tấn, tăng nhẹ so với 160,6 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái; Indonesia xuất khẩu 167,7 triệu tấn, cũng chỉ tăng nhẹ so với 161,2 triệu tấn, còn Nam Phi vẫn giữ nguyên mức xuất khẩu ở 33,6 triệu tấn.  

Như vâỵ, nhu cầu nhập khẩu tăng không thể được đáp ứng hết bởi các nhà xuất khẩu truyền thống, mà được bù đắp bởi Mỹ và Nga. Mỹ đã xuất khẩu 41,7 triệu tấn than trong 5 tháng đầu năm nay (trong đó 14,7 triệu tấn tới châu Á), tăng 14,9% so với 36,3 triệu tấn cùng kỳ năm 2017 (trong đó 21,1 triệu tấn tới châu Á). Tương tự, Nga cũng tăng xuất khẩu thêm 9,8% tương đương 7,1 triệu tấn, lên 79,8 triệu tấn, trong đó 33,2 triệu tấn tới châu Á (tăng 11,8%). Mặc dù vậy giá vẫn cao và không ngừng tăng thêm.  

Việc các nguồn cung đẩy tăng sản lượng thêm không phải dễ dàng. Australia không thể tăng cung một cách nhanh chóng, Indonesia thì chủ trương cung cấp thêm than đá cho thị trường trong nước, còn Nam Phi bị hạn chế về cơ sở hạ tầng, chủ yếu là hệ thống đường sắt.  

Do vậy, mặc dù chi phí vận chuyển từ Mỹ đắt đỏ nhưng khách hàng châu Á vẫn chấp nhận mua. Phần lớn than đá Mỹ xuât khẩu sang châu Á là loại sử dụng luyện thép, nhưng giá than nhiệt đã cao hơn 100 USD/tấn nên khả năng than Mỹ sẽ chảy nhiều sang hướng Đông, nhất là cho những khách hàng Đông Á.  

Cao su 

Xu hướng giảm bao trùm lên thị trường cao su thế giới tháng 6/2018.

Tuần đầu tháng 6, giá cao su trên thị trường châu Á giảm nhẹ, chịu áp lực bởi đồng yên tăng mạnh so với đồng USD. Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 8/6 kỳ hạn tháng 11 giảm 0,3 yên tương đương 0,2% xuống còn 189,4 yên (1,73 USD)/kg. Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải tăng 50 NDT, tương đương 0,4% lên 11.740 NDT (1.838 USD)/tấn.  

Tuần tiếp theo, giá cao su ở mức thấp nhất 2 tháng trong phiên 13/6. Phiên 14/6 cao su kỳ hạn tháng 11 tăng đôi chút, tăng 0,6 yên tương đương 0,3% lên 181,9 yên (1,65 USD)/kg. 

 

Hai tuần cuối tháng, thị trường cao su châu Á tiếp tục xu hướng giảm. Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 21/6 kỳ hạn tháng 11 giảm 0,5 yên tương đương 0,3% xuống còn 175,5 yên/kg. Giá cao su tại Tokyo giảm xuống còn 173 yên/kg trong ngày thứ tư (20/6), mức thấp nhất 20 tháng. Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm tăng 20 NDT, tương đương 0,2% lên 10.315 NDT/tấn. 

Ngày 26/6, giá cao su kỳ hạn tháng 12 tăng đôi chút, đạt 171,9 yên (1,57 USD)/kg, tăng 0,3 yên, tương đương 0,2% so với giá mở cửa 171,6 yên/kg, do các nhà đầu tư chốt lời. Giá cao su hợp đồng tham chiếu trong phiên trước đó chạm mức thấp nhất gần 21 tháng. 

Giá cao su TOCOM kỳ hạn tháng 6 đã hết hiệu lực đạt 163,4 yên/kg trong ngày thứ hai (25/6).

Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 25 NDT, tương đương 0,2% xuống còn 10.455 NDT (1.600 USD)/tấn.

Ngày 29/6, cao su  kỳ hạn tháng 12 giảm 0,5 yên tương đương 0,3% xuống còn 174,7 yên (1,58 USD)/kg, chấm dứt chuỗi tăng 3 ngày liên tiếp, do các nhà đầu tư chốt lời. Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 35 NDT, tương đương 0,3% xuống còn 10.515 NDT (1.588 USD)/tấn.

Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), nhu cầu của thế giới đối với cao su thiên nhiên đã vượt nguồn cung trong 5 tháng đầu năm 2018, nhưng tình hình này không tác động nhiều tới giá.

Cụ thể, ANRPC cho biết, tiêu thụ cao su thiên nhiên toàn cầu tăng 6,2% trong 5 tháng đầu năm lên 5,82 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017. Trong cùng thời gian này, nguồn cung cao su thiên nhiên trên thế giới đạt 5,25 triệu tấn, tương đương mức tăng 7,7%.

Trong suốt phần còn lại của năm 2018, ANRPC dự báo ​​một kịch bản nguồn cung cân bằng, với sản lượng được dự kiến sẽ tăng 6,1% lên 14,2 triệu tấn và tiêu thụ tăng 6,9% lên 14,3 triệu tấn.

Sự nhạy cảm ở các thị trường hàng hóa châu Á đang bị đè nặng bởi lo ngại về vấn đề chiến tranh thương mại và những sửa đổi tiềm năng về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). 

Đường

Giá đường suy giảm trong bối cảnh nguồn cung dồi dào

Đồng real Brazil yếu đi, chạm mức thấp nhất 2 năm, khiến cho giá đường giảm trong hai tuần đầu tháng 6. Giá đường thô giao tháng 7 tăng 0,52 UScent tương đương 4,4% trong phiên 8/6, lên 12,25 US cent/lb, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, mặc dù đầu phiên có lúc giảm xuống chỉ 11,6 UScent, thấp nhất kể từ 18/5. Đường trắng giao tháng 8 cùng phiên cũng tăng 10,9 USD tương đương 3,3% lên 346,50 USD/tấn. Phiên 15/6, đường thô kỳ hạn tháng 10 kết thúc phiên giảm 0,21 cent, tương đương 1,67% xuống còn 12,35 cent/lb, sau khi có lúc giảm xuống còn 12,26 cent/lb, chỉ cao hơn mức trung bình 50 ngày. Hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 5,4 USD tương đương 1,6% xuống còn 342,1 USD/tấn. Tính chung trong thời gian này, giá đường giảm hơn 2%.

Sau hai tuần liên tiếp sụt giảm, trung tuần tháng 6, đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,2 US cent hay 1,6% lên 12,41 US cent/lb, tính chung cả tuần giá tăng 0,5%. Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 2,7 USD hay 0,8% lên 344,5 USD/tấn.

Các đại lý lưu ý hoạt động phần lớn bị chi phối bởi yếu tố kỹ thuật sau khi giá giữ trên mức trung bình 20 ngày và 50 ngày. Những người đầu tư trên thị trường cũng đang theo dõi tiến độ của giai đoạn mùa mưa rất quan trọng tại Ấn Độ, do lượng mưa được dự báo thấp hơn bình thường khoảng 9% từ đầu tháng 6 tới nay. Sản lượng đường của Ấn Độ dự kiến tăng trong niên vụ này và tiếp tục tăng trong niên vụ tới, gây sức ép cho thị trường toàn cầu.

Các đại lý cũng ghi nhận việc bảo hiểm rủi ro của các nhà sản xuất Brazil chậm lại sau khi đồng real của Brazil mạnh hơn trong những ngày gần đây. Đồng real mạnh hơn hỗ trợ giá do làm giảm lợi nhuận với các mặt hàng định giá bằng đồng USD như đường, không khuyến khích các nhà sản xuất bán ra.

Tuần cuối tháng 6, giá đường lại suy giảm trong bối cảnh nguồn cung dồi dào. Ngày 27/6, giá đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,09 cent hay 0,7% xuống 12,32 UScent/lb.

Thị trường dự đoán nguồn cung dồi dào sẽ kéo dài sang niên vụ tới, do sản lượng tăng vọt tại Ấn Độ bù cho sự sụt giảm từ Brazil. Tuy nhiên chiều giảm giá bị hạn chế do các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thời tiết khô hạn tại Brazil để xem tác động tới sản lượng trong mùa này cũng như sản lượng trong vụ tới. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 0,6 USD hay 0,02% lên 345,1 USD/tấn

Theo Báo cáo quý của Tổ chức Đường Quốc tế (ISO), sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2017/18 dự báo đạt 185,2 triệu tấn, tăng 17,35 triệu tấn (tương đương 10,34%) so với niên vụ 2016/17. Trong đó, Ấn Độ tăng 5,4 triệu tấn, EU tăng 3,4 triệu tấn, Trung Quốc tăng 1,05 triệu tấn, Thái Lan tăng 2,35 triệu tấn. Ngược lại, sản lượng đường Brazil giảm 4,9 triệu tấn.

Trong khi đó, lượng đường tiêu thụ chỉ đạt 174,6 triệu tấn. Điều này đồng nghĩa cung vượt cầu 10,5 triệu tấn đường mặc dù tiêu thụ tăng 1,85% so với vụ trước. Mức giảm này chủ yếu do tiêu thụ chậm lại tại các nước tiêu thụ đã bão hòa như EU và Bắc mỹ và dân số thế giới giảm nhẹ. 

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com