Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 4/2018
Cập nhật: 2-5-2018

Thị trường hàng hóa thế giới tháng qua tiếp tục bị chi phối bởi căng thẳng địa chính trị và biến động tỷ giá đồng USD. Giá nhiều mặt hàng chủ chốt như dầu thô, kim loại tăng mạnh. Trong đó, giá kim loại tăng 9% và giá nông sản tăng 2% do bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.  

Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép hồi đầu tháng 3.2018, giá nhôm đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm. Giá nickel cũng tăng trong bối cảnh lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể được mở rộng sang các nhà sản xuất khác của Nga vì sản xuất nickel của nước này chiếm khoảng 9% giá trị cổ phiếu nickel toàn cầu. 

Vàng 

Giá giao dịch quanh ngưỡng 1.300-1.360 USD/ounce


Tuần đầu tháng 4, giá vàng tăng nhẹ do thị trường quan ngại về cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc đe dọa trả đũa lẫn nhau theo kiểu "ăn miếng trả miếng" đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall lao dốc. Đồng USD cũng giảm theo chứng khoán Mỹ và báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ tháng 3 tạo ra số việc làm ít nhất trong 6 tháng, làm giảm cơ sở để Fed tiếp tục sớm tăng lãi suất.

Phiên cuối tuần (6/4), giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.332,11 USD/ounce vào lúc cuối phiên mặc dù đầu phiên có lúc giá chạm 1.321,16 USD/ounce, thấp nhất kể từ 21/3; vàng giao tháng 7 tăng 0,6% lên 1.336,1 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,6%.

Đồng USD tiếp tục yếu đi cùng với căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Syria đã hỗ trợ giá vàng có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Phiên cuối tuần (13/4), giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.344,40 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng gần 1%; vàng giao tháng 6 tăng 6 USD tương đương 0,5% lên 1.347,90 USD/ounce.

Tuần này giá vàng đã lên mức cao nhất kể từ 25/1 khi căng thẳng leo thang ở Syria, Mỹ trừng phạt Nga và lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như chỉ số đồng USD. Giá vàng đã tăng hơn 3% trong năm nay do căng thẳng quốc tế và biến động trên thị trường cổ phiếu, tuy nhiên xu hướng tăng vẫn bị hạn chế bởi lãi suất Mỹ cũng tăng. So với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện tăng mạnh nhất trong số các kim loại quý. Tuy nhiên, giá vẫn chưa vượt khỏi ngưỡng tâm lý là 1.300 - 1.370 USD/ounce, lý do bởi dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm vài lần nữa trong năm nay, mà lãi suất tăng sẽ kìm hãm đầu tư cho những tài sản như vàng.

Thị trường vàng thường trồi sụt theo diễn biễn "sức khỏe" của đồng USD, động thái của ngân hàng trung ương các nước cũng như những bất ổn địa chính trị. Trong bối cảnh bất ổn về chính trị hay kinh tế, các nhà đầu tư bắt buộc phải tìm kiếm các “hầm trú ẩn an toàn” như vàng. Nhu cầu đối với kim loại quý này tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư kim loại quý cũng đang theo dõi tình hình ở bán đảo Triều Tiên. Một số nhà phân tích lo ngại rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ còn diễn biến phức tạp – đây cũng là lý do khiến giá vàng tăng.

Trung tuần tháng 4, giá vàng có tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần khi đồng USD tăng do kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất và lo ngại về rủi ro chính trị và an ninh toàn cầu suy giảm. Kết thúc phiên 20/4, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.336,96 USD/ounce, tính chung cả tuần giá giảm 1%; vàng giao tháng 6/2018 giảm 10,5 USD (0,8%) xuống 1.338,30 USD/ounce, tính chung cả tuần giảm 0,7% - lần giảm đầu tiên trong ba tuần qua.

Tuần cuối tháng 4, giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm xuống dưới 1.320 USD/oz trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên. Hiện kim loại quý này chỉ còn cao hơn mức đáy 2 tháng thiết lập ngày 20/3 một chút.

Đồng USD tiếp tục đứng ở mức cao, giao dịch gần sát mức đỉnh 3,5 tháng. Nguyên nhân một phần do đồng euro sụt giảm khá mạnh sau khi Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi thừa nhận về “sự sụt giảm” đà tăng trưởng mạnh của kinh tế khu vực trong năm nay.

Tuy nhiên, yếu tố chủ đạo đã nâng đỡ cho đồng USD trong thời gian gần đây chính là lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cao, do lo ngại lạm phát tại Mỹ có thể tăng cao vì giá dầu tăng, trong khi cung nợ của Chính phủ cũng được dự báo sẽ lớn hơn vì chính sách cắt giảm thuế của chính quyền Mỹ.

Đồng bạc xanh đứng ở mức cao tiếp tục tạo sức ép lớn đến giá vàng thế giới. Chưa hết, kim loại quý này còn chịu áp lực bán tháo khá lớn khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đang tăng cao, khiến họ có xu hướng bán các tài sản an toàn.

Phiên 27/4, giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm về 1.317 USD/oz; Giá vàng giao ngay cũng rơi xuống sát 1.315 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này kể từ ngày 21/3 và chỉ còn cao hơn mức đáy 2 tháng thiết lập trong phiên 20/3 một chút. Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục điều chỉnh do đồng USD vẫn có xu hướng tăng cao cùng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Bởi vậy theo giới phân tích, trừ khi xuất hiện một yếu tố rủi ro địa chính trị mới, hay căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát mạnh, giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm.

Các chuyên gia dự đoán rằng với những biến động mạnh trên thị trường cũng như căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, giá vàng sẽ vượt khỏi ngưỡng 1.300 USD/ounce (trung bình trong năm 2018), với 30% khả năng kim loại quý này tiến tới mức 1.400 USD/ounce trong năm nay. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, vàng vẫn quanh quẩn trong khoảng 1.300-1.360 USD/ounce và chưa có lúc nào bứt phá mạnh ra khỏi khoảng giá này. 

Nhôm 

Nhôm tăng giá mạnh nhất trong hơn 30 năm


Giá nhôm thế giới tăng mạnh trong tháng qua do nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung dự báo sẽ vô cùng khan hiếm sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với hãng Rusal của Nga - nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới và nếu phương Tây không mua nhôm của hãng này thì sẽ khó đảm bảo đủ nguồn cung nguyên liệu. Rusal chiếm hơn 6% nguồn cung nhôm toàn cầu, ước tính đạt khoảng 63 triệu tấn trong năm 2017.

Tính đến ngày 11/4, giá nhôm tại London tăng phiên thứ 6 liên tiếp, khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất United Company Rusal Nga tiếp tục xáo động thị trường kim loại. Giá nhôm giao kỳ hạn 3 tháng tại LME ở mức 2.204 USD/tấn, tăng 0,1% so với mức đóng cửa phiên trước đó.

Sở giao dịch kim loại London (LME) sẽ tạm dừng giao dịch nhôm Rusal từ danh sách các thương hiệu được phê duyệt từ 17/4, sau khi một số thành viên gia tăng lo ngại về việc giải quyết các phiếu tại LME với các công ty bị trừng phạt, Giám đốc điều hành LME, Matt Chamberlain cho biết.

Phiên giao dịch 13/4, giá nhôm trên thị trường thế giới chạm mức cao kỷ lục 6 năm, 2.340 USD/tấn. Như vậy, tính chung trong tuần giữa tháng 4, nhôm đã tăng giá tổng cộng gần 12%, mức chưa từng có kể từ năm 1987. Gần như toàn bộ nhôm ở Mỹ đã bị đưa ra khỏi các kho ngoại quan của sàn Comex (New York) trong tuần này. Dự trữ đã giảm khoảng 44.000 tấn xuống 11.168 tấn.

Phiên 19/4, giá nhôm đạt mức cao đỉnh điểm 7 năm ở mức 2.718 USD/tấn, và so với thời điểm Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Rusal và tỉ phú Oleg Deripaska hôm 6/4, giá nhôm đã tăng 23%. Giá nhôm kết thúc tuần này tăng 7,5%. 

Tuần cuối tháng 4, giá nhôm giảm trở lại sau khi Washington đưa cho các khách hàng của United Company Rusal có thêm thời hạn để tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất Nga. 

Hôm 23/4, Bộ Tài chính Mỹ đã lùi thời hạn đến ngày 23/10 thay vì ngày 5/6, để các doanh nghiệp nước này chấm dứt hợp đồng kinh doanh với Rusal và cho biết, Mỹ sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu tỉ phú Oleg Deripaska, Nga - cổ đông lớn nhất của Rusal từ bỏ quyền kiểm soát tập đoàn này.

Phiên 24/4, giá nhôm giao kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,3% xuống còn 2.266 USD/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá nhôm giảm 3,1% xuống còn 2.223 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 12/4 và giảm 7% trong ngày thứ hai (23/4), ngày giảm mạnh nhất trong 8 năm.

Giá nhôm giao kỳ hạn tháng 6 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 2,8% xuống còn 14.515 NDT (2.299 USD)/tấn.

Rio Tinto sẽ là một trong những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với công ty nhôm khổng lồ United Company Rusal Nga, do biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến thương mại kim loại toàn cầu và gia tăng chi phí người tiêu dùng Mỹ.

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế đối đầu trong thời gian gần đây đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sự đối đầu vẫn chưa dẫn tới kịch bản tồi tệ do các hành động đáp trả lẫn nhau mới chỉ dừng lại ở một số sản phẩm cụ thể và cách thức đáp trả của Trung Quốc vẫn chỉ mang tính tượng trưng.  

Quặng sắt 

Giá bắt đầu phục hồi do dự trữ có dấu hiệu giảm tại Trung Quốc

Giá quặng sắt đã phục hồi trong tháng 4, sau khi rơi vào thị trường giá xuống trong tháng trước vì lo ngại về dự trữ thép tăng kỷ lục tại kho chứa ở các cảng của Trung Quốc và bởi dấu hiệu nhu cầu thép thấp hơn dự báo.

Tuần đầu tháng 4, giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc giảm liên tiếp do lo ngại dự trữ gia tăng và nhu cầu từ các nhà máy thép suy giảm mặc dù có thông tin nguồn cung tại Brazil - một trong những nước sản xuất hàng đầu thế giới thiếu hụt nghiêm trọng. Phiên 2/4, giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 4,2% xuống còn 438,5 NDT (69,51 USD)/tấn.

Anglo American Plc cho biết, công ty sẽ ngừng sản xuất và vận chuyển quặng sắt trong 3 tháng từ mỏ quặng Minas Rio Brazil, để kiểm tra sự rò rỉ đường ống. 

Phiên 9/4, giá quặng sắt tại Trung Quốc chạm mức thấp 10 tháng trong bối cảnh gia tăng lo ngại nhu cầu, do tồn kho tại nước sản xuất thép hàng đầu thế giới gia tăng và căng thẳng với Mỹ gia tăng. 

Giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 5 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,1% xuống còn 433,5 NDT (68,83 USD)/tấn, trong phiên giá quặng sắt dao động ở mức 425,5 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6/2017.

Dự trữ tại các cảng của Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 2011, đạt 161,68 triệu tấn cuối tháng 3/2018, công ty tư vấn SteelHome cho biết.

Tuần tiếp theo, giá quặng sắt cùng với các hàng hóa kỳ hạn khác và tài sản rủi ro tăng mạnh sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ mở cửa nền kinh tế hơn nữa và giảm thuế nhập khẩu, trấn an lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phiên 11/4, giá quặng sắt tăng phiên thứ 2 liên tiếp, tăng 0,8% lên 454 NDT (72 USD)/tấn. Giá quặng sắt giao sang cảng Tần Hoàng Đảo tăng 2,1% lên 65,3 USD/tấn trong ngày thứ ba (10/4), tăng mạnh nhất trong 1 tuần, Metal Bulletin cho biết. Đây là mức tăng mạnh nhất đối với hợp đồng giao ngay kể từ ngày 29/3.

Trung tuần tháng 4, giá quặng sắt hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong 17 tuần sau khi ngân hàng Trung Quốc cắt giảm dự trữ bắt buộc và BHP thông báo cắt giảm sản lượng quặng sắt năm 2018. Phiên 20/4, giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 1,3% lên 471,5 NDT (75,04 USD)/tấn. Giá quặng sắt tăng mạnh 6,5% trong phiên giao dịch ngày thứ năm (19/4).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 17/4 bất ngờ tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR). Cụ thể, từ ngày 25/4, PBOC sẽ giảm 1% RRR của các ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và cải thiện tính ổn định và tính thanh khoản chung của nền kinh tế. Động thái này tạo đà tăng giá thép và nguyên liệu đầu vào.

BHP Billiton Ltd, công ty khai thác quặng sắt lớn thứ 3 thế giới lên kế hoạch cắt giảm 2% sản lượng xuống còn 272-274 triệu tấn trong năm 2018.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi đà tăng giá không bền vững do nguồn cung nguyên liệu thô này vẫn ở mức cao.

Mặc dù thị trường thép tuần cuối tháng 4 tăng giá mạnh song giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên lại giảm nhẹ, gặp áp lực vì nguồn cung quá mức và tồn kho cao. Tồn kho quặng sắt tại cảng là 159.78 triệu tấn ngày 20/4, không xa so với mức kỷ lục 161.68 triệu tấn cuối tháng 3. Phiên 25/4, giá quặng sắt giao sang cảng Tần Hoàng Đảo giảm 1,3% xuống còn 66,38 USD/tấn - mức thấp nhất kể từ ngày 18/4.

Theo một trong những nhà xuất khẩu nguyên liệu thô hàng đầu thế giới, Fortescue Metals, dự trữ thép giảm tại Trung Quốc sẽ khiến triển vọng đối với quặng sắt được cải thiện trong những tháng còn lại của năm nay. 

Thép 

Mục 232 làm náo loạn thị trường thép thế giới 

Kỳ vọng hoạt động xây dựng sôi động trở lại kèm theo nhiều thành phố thắt chặt sản lượng đã giúp giá thép tăng liên tiếp trong tuần đầu tháng 4. Tại Sàn Giao dịch Tương lai Thượng Hải, giá thép thanh giao sau phiên 3/4 tăng 1,2% lên 3.363 nhân dân tệ (tương đương 536 USD)/tấn, sau khi chạm đỉnh 3.480 nhân dân tệ/tấn hồi đầu phiên.

Thành phố Hàn Đam (phía bắc tỉnh Hà Bắc) đã yêu cầu các nhà máy thép giảm khoảng 25% sản lượng giai đoạn từ ngày 1/4 đến ngày 15/11. Hàn Đam hiện là thành phố sản xuất thép lớn Trung Quốc. 

Tuần tiếp theo, tại châu Á, giá sắt thép tăng do nhu cầu mua mạnh đối với những tài sản rủi ro khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tấn công Syria và tỏ ý định quay trở lại TPP. Phiên cuối tuần (13/4), thép cây giao tháng 10 trên sàn Thượng Hải tăng 0,6% lên 3.418 NDT (543 USD)/tấn, trong khi quặng sắt giao tháng 9 trên sàn Đại Liên tăng 0,3% lên 449,50 USD/tấn.

Dự báo nhu cầu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, sẽ tăng trong quý 2 do mùa vụ và dự trữ thép đang giảm cũng góp phần đẩy giá tăng lên. Dự trữ thép cây của các thương gia Trung Quốc giảm tuần thứ 3 liên tiếp từ mức cao nhất 5 năm là gần 10 triệu tấn hồi giữa tháng 3 xuống hiện chỉ còn 8,73 triệu tấn.

Hai tuần cuối tháng, giá thép tiếp tục tăng mạnh ngay sau khi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR); giá phôi thép tăng khiến thị trường giao ngay sôi động trở lại, xóa đi nỗi lo nhu cầu thép yếu.

Giá thép thanh giao sau tại Sàn giao dịch Tương lai Thượng Hải đóng cửa hôm 18/4 tăng 1,7% lên 3.446 nhân dân tệ (tương đương 548 USD)/tấn - mức tăng trong ngày mạnh nhất 2 tuần. Giá thép giao ngay tăng nhẹ lên 4.111,8 nhân dân tệ/tấn.

Phiên 25/4, giá thép gần chạm đỉnh 7 tuần, tăng 0,3% lên 3.573 nhân dân tệ (tương đương 566 USD)/tấn, do tồn kho liên tục giảm khi nhu cầu nguyên liệu xây dựng tăng. Nhu cầu tiêu thụ thép ở Trung Quốc thường mạnh nhất vào tháng 4 và tháng 5- thời điểm bộn rộn nhất của ngành xây dựng. Tồn kho thép xây dựng tại các đại lý Trung Quốc giảm 21% từ mức cao nhất 5 năm vào giữa tháng 3/2018 xuống 7,7 triệu tấn, tính đến ngày 20/4, theo dữ liệu từ SteelHome.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo giá thép tăng chỉ trong ngắn hạn.

Với thông báo thuế nhập khẩu thép Mục 232 của Chính phủ Hoa Kỳ trong tháng 3, thép đã trở thành tin tức nóng hàng đầu trên các phương tiện truyền thông chính thống tháng qua.

Một số sửa đổi, hoặc nhượng bộ, theo sau thông báo ban đầu về thuế 25% đối với nhập khẩu thép, và chi tiết sẽ tiếp tục được giải quyết trong một thời gian tới. Các nguồn tin thị trường cho biết, nhân viên hải quan và bộ phận tại các cảng bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc đang đến do kết quả của pháp chế. Các nhà sản xuất hạ nguồn ở Mỹ sẽ tiếp tục đẩy lại thuế và sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp chủ chốt của họ.

Nhiều quốc gia tiếp tục vận động chính phủ Hoa Kỳ miễn trừ, trong khi nhiều nước khác tìm cách làm thế nào để đưa ra mức thuế 25% vào mô hình kinh doanh của họ.

Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) là các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biện pháp tăng thuế trên.

Trong khi đó, Canada và Mexico nằm ngoài danh sách các nước bị áp thuế cao. Hàn Quốc cũng vừa được miễn trừ thuế khi xuất khẩu thép vào Mỹ, nhưng đổi lại Seoul nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường ô tô trong nước.

Tại Trung Quốc, thông báo về thuế nhập khẩu thép đã làm rung chuyển tâm lý thị trường. Tuy nhiên, những người tham gia ngành thép vẫn lạc quan, với chỉ số tâm lý ngành thép Trung Quốc theo Platts đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua trong tháng 3, nhờ kỳ vọng vào sự cải thiện lớn về đơn hàng thép trong nước. Một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện hạn chế sản xuất thép sau tháng 3, nhưng tổng sản lượng sẽ cao hơn. Chỉ số này cho thấy những người tham gia thị trường mong đợi lượng thép tồn kho giảm mạnh trong những tuần tới khi nhu cầu tăng lên, điều này sẽ giúp giữ giá thép ổn định.

Ngành thép Brazil cũng lao đao vì Mỹ tăng thuế nhập khẩu. Viện Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (IPEA) ngày 4/4 cho biết việc Mỹ tăng mức thuế từ 0,9% lên 25% đối với thép nhập khẩu từ Brazil sẽ làm giảm ít nhất 13% kim ngạch xuất khẩu thép của quốc gia Nam Mỹ này, tương đương khoảng 350 triệu USD/năm. 

Dầu thô 

Lo ngại các lệnh trừng phạt cúa Mỹ đã khiến dầu Brent đã tăng hơn 6% trong tháng qua


Tuần đầu tháng 4, giá dầu có tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 do giới đầu tư lo ngại quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế bổ sung lên hàng hóa của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại. Tổng thống Trump chỉ thị các quan chức thương mại Mỹ xem xét bổ sung thuế 100 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, phía Trung Quốc cũng cảnh báo chuẩn bị đáp trả bằng một "cuộc chiến quyết liệt" nếu Mỹ thực hiện theo đe dọa của Trump.

Kết thúc phiên cuối tuần (6/4), dầu Brent giảm 1,22 USD xuống 67,11 USD/thùng; trong khi dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giảm 1,48 USD (2,3%) xuống 62,06 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, giá dầu Brent giảm 2,8%, trong khi dầu WTI giảm 4,4%.

Các yếu tố cơ bản cũng gây bất lợi cho thị trường. Sản lượng của Libya, thành viên OPEC khoảng 1,05 triệu thùng/ngày bất chấp những gián đoạn kể từ tháng 2 tại mỏ dầu El Feel công suất 70.000 thùng/ngày; một thống kê khác cũng cho thấy sản lượng khai thác dầu thô chính thức của Nga trong tháng 3/2018 đã tăng lên 10,97 triệu thùng/ngày, so với mức 10,95 triệu thùng/ngày của tháng Hai. Trong khi đó, Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng thêm 11 lên 808 giàn khoan trong tuần tính đến ngày 6/4, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Lo ngại về khả năng phương Tây tiến hành quân sự ở Syria và báo cáo cho thấy dự trữ dầu thế giới sụt giảm đã khiến giá dầu tăng mạnh trong tuần tiếp theo. Phiên cuối tuần (13/4), giá dầu Brent tăng 56 US cent lên 72,58 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tăng 32 US cent lên 67,39 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, cả 2 loại đều tăng 8%, nhiều nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Hôm thứ Tư (11/4) giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối 2014, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tên lửa “sẽ tới” để đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và Saudi Arabia cho biết đã chặn tên lửa bắn vào Riyadh.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định tình trạng dư thừa trong các kho dự trữ dầu mỏ toàn cầu gần như sắp kết thúc do nhu cầu năng lượng của thế giới tăng và nỗ lực cắt giảm nguồn cung từ các nước trong và ngoài OPEC. Theo thống kê, dự trữ dầu tại nhóm các nền kinh tế đã phát triển giảm 17,4 triệu thùng trong tháng Hai, xuống còn 2,854 tỷ thùng. Trong khi đó, sản lượng của OPEC trong tháng 3 giảm xuống 31,96 triệu thùng/ngày, thấp hơn 201.000 thùng/ngày so với tháng 2. Tổng thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo cho biết, nhóm này và các nước sản xuất đồng minh dự kiến sẽ tiếp tục thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến 2019, mặc dù lượng dư thừa đã giảm nhiều.

Thị trường dầu thô thế giới tiếp tục đi lên tuần thứ hai liên tiếp khi có những quan ngại về nguồn cung do tình hình căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và chủ trương của Saudi Arabia cùng một số nước đẩy giá “vàng đen” lên cao hơn đã giúp thị trường năng lượng đi lên trong trung tuần tháng 4. Phiên cuối tuần (20/4), giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên thị trường New York kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng 0,09 USD (0,1%) lên 68,38 USD/thùng; dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2018 trên sàn London tăng 0,28 USD (0,4%) lên 74,06 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 2%.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ khi số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm xuống trong tuần kết thúc vào ngày 13/4. Trong đó, lượng xăng và các sản phẩm chưng cất dự trữ giảm mạnh hơn mức dự đoán do nhu cầu tăng mạnh. Còn lượng dầu thô dự trữ giảm 1,1 triệu thùng do lượng dầu thô nhập khẩu ròng giảm 1,3 triệu thùng/ngày.

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng giá dầu tăng cao phi lý trong bối cảnh dự trữ dầu "đầy ắp mọi nơi" là điều không ổn. Tổng thống Trump chỉ trích OPEC 'làm giá' thị trường dầu mỏ thế giới, cho rằng đó là nguyên nhân đẩy giá dầu thế giới tăng lên trên 70 USD/thùng - mức cao nhất kể từ cuối 2014 trong giao dịch ngày 19/4, đồng thời khẳng định không chấp chận mức giá cao hiện nay.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Tổng thống Trump, một số nước xuất khẩu dầu mỏ khẳng định giá dầu không bị thổi phồng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled Al-Faleh cho rằng thị trường thế giới có khả năng thích ứng với giá dầu cao hơn nữa và ông không thấy có bất cứ ảnh hưởng nào đến nhu cầu dầu với mức giá cao hiện nay.

Tổng Thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo lên tiếng bảo vệ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của các nước OPEC và ngoài OPEC, cho rằng thỏa thuận này đã ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu toàn cầu, hỗ trợ ngành khai thác dầu khỏi nguy cơ đổ vỡ và đang tiếp tục khôi phục sự ổn định dựa trên lợi ích của các nhà sản xuất, khách hàng và nền kinh tế thế giới. Ông khẳng định OPEC luôn là người bạn của Mỹ và luôn coi trọng lợi ích của nước này.

Chuyên gia Stephen Innes, thuộc công ty môi giới OANDA tại Singapore, nhận định rằng giá dầu có thể sẽ được tiếp sức cho tới ít nhất là ngày 12/5 - hạn chót mà Mỹ đặt ra để sửa đổi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức), nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Việc áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể sẽ dẫn tới nguồn cung bị thu hẹp, do Iran là nước sản xuất dầu lớn.

Tuần cuối tháng 4, giá dầu Brent vẫn giữ ở mức cao trong bối cảnh những lo ngại Iran có thể đối mặt với những lệnh trừng phạt mới sẽ hạn chế nguồn cung. Dầu Brent hướng tới tuần thứ 3 tăng liên tiếp, tăng khoảng 0,7%, trong khi WTI đối mặt với tuần giảm nhẹ.

Phiên giao dịch 27/4, dầu thô Brent kỳ hạn đã giảm 13 US cent hay 0,2% xuống 74,61 USD/thùng sau khi tăng 1% trong phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 12 US cent hay 0,2% xuống 68,07 USD/thùng. Hợp đồng này đã tăng 0,2% trong phiên trước.

Ngân hàng ANZ cho biết “các thị trường tiếp tục định giá khả năng gián đoạn nguồn cung dầu thế giới nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạn nhân năm 2015 với Iran”.

Dầu Brent đã tăng hơn 6% trong tháng này do dự đoán Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới. Những lo ngại thị trường siết chặt cũng đến từ tình trạng xấu đi ở Venezuela khiến sản lượng dầu mỏ sụt giảm 40% trong hai năm qua.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá bị hạn chế bởi sản lượng của Mỹ ngày càng tăng khi các nhà khoan dầu đá phiến tăng cường khai thác đồng thời với sự gia tăng trong giá dầu.

Phân bón

Giá tăng lên mức cao nhất 16 tháng


Nối tiếp đà tăng giá từ cuối quý 1/2018, giá phân bón trên thị trường thế giới tăng trong những tuần đầu tiên của quý 2 lên mức cao nhất 16 tháng. Dự báo thời gian tới giá vẫn tiếp tục tăng do giá dầu tăng và đứng ở mức cao bởi căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Tại Mỹ trong tuần kết thúc vào 16/4 giá phân bón tăng ở hầu hết các chủng loại. Năm trong số 8 loại phân bón chính hiện đã cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, trong đó urea tăng 6,4% đạt 354,51 USD/tấn,  UAN tăng 11,2% đạt 237 USD/tấn và cao hơn cả là DAP tăng 13,8% đạt 484 USD/tấn - mức cao nhất 16 tháng. Nếu so với đầu năm 2018, giá tăng 7,6% đối với urea; DAP là 6,8% và UAN tăng 11,2%. Ngược lại,  hai loại phân bón có giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là ammonia giảm 2,5% xuống 494 USD/tấn, loại pha trộn 10-34-0 giảm 4% còn 425 USD/tấn.

Căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu leo thang, cùng với nhu cầu sử dụng phân  bón tăng vào mùa xuân, trong khi nguồn cung sụt giảm do nhà máy sản xuất phân bón tại bang Florida đóng cửa. Bên cạnh đó, Trung Quốc - nước sản xuất phân bón lớn trên thế giới cắt giảm công suất các nhà máy, đáp ứng nhu cầu về khí đốt cho chiến dịch sưởi ấm trong mùa đông năm 2018 khiến nguồn cung DAP thiếu hụt. Những lo ngại về nhu cầu phân bón từ thị trường Ấn Độ là những yếu tố tác động đến giá phân bón thời gian qua.

Dự báo, thời gian tới giá tiếp tục xu hướng tăng khi dự kiến giá dầu thế giới có thể vượt mốc 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở nước này.

Từ một nước xuất khẩu urea giờ đây Trung Quốc có thể sẽ trở thành nước nhập khẩu urea ròng. Từ 13 triệu tấn urea xuất khẩu trong năm 2015 xuống còn 4,7 triệu tấn năm 2017, do chi phí than đá cao buộc Trung Quốc phải cắt giảm công suất cho đến đóng cửa nhà máy sản xuất phân bón.

Trong khi Trung Quốc giảm xuất khẩu urea, thì Mỹ tăng xuất khẩu DAP. Số liệu hải quan từ Viện Phân bón (TFI) cho biết, tháng 1/2018 xuất khẩu DAP của Mỹ tăng 31% so với cùng kỳ năm trước đạt 60.460st. Trong đó Mỹ La Tinh chiếm 51% thị phần, Nhật và Australia chiếm 49%. Đối với thị trường Colombia tăng gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước đạt 17.250st, xuất khẩu sang Honduras và Mehico là hai thị trường hàng đầu tại châu Mỹ La Tinh đạt lần lượt 5.524st và 4.988st. Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Australia không đổi so với cùng kỳ năm trước đạt lần lượt 20.613st và 9.184st.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), việc sử dụng phân bón của Mỹ trong mùa vụ đầu năm 2018 có thể sẽ giảm so với năm 2017 khi nước này chuyển đổi cây trồng đậu tương và ngô.

Số liệu thống kê về tiêu thụ phân bón mới đây của USDA cho biết, tiêu thụ nitơ, phosphate, potash và lưu huỳnh giảm so với năm 2017, do Mỹ dự kiến giảm trồng 2,1 triệu mẫu ngô và 2 triệu mẫu đậu tương. Ngoài ra, các chính sách thương mại cũng có thể ảnh hưởng đến những sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và thời tiết mùa xuân không mấy thuận lợi, dẫn đến việc cắt giảm diện tích cây trồng.

USDA ước tính tiêu thụ nitơ năm 2018 đạt 8,15 triệu st, thấp hơn 1% so với năm ngoái và trung bình năm năm. Tiêu thụ phophaste và sulfur giảm nhẹ so với năm trước xuống tương ứng 3,65 triệu st tấn và 331.034st. Sử dụng sulfur ước tính tăng 8% so với mức trung bình năm năm, trong khi sử dụng phosphate không đổi.

Dự kiến tại Mỹ vụ trồng ngô sẽ tiêu thụ khoảng 5,79 triệu st nitơ, 1,96 triệu st phosphate,  2,11 triệu st kali và  214.727 st sulfur giảm 3% so với vụ trước.

Đối với đậu tương diện tích gieo trồng khoảng 89 triệu mẫu, tiêu thụ 203.306 st nitơ, 849.529 st phosphate, 1,3 triệu st kali và 41.000 st sulfur. Việc giảm diện tích cây trồng đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ sử dụng phân bón 6% so với năm trước và 7% so với mức trung bình 5 năm. 

Cao su 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tác động tới thị trường cao su thế giới 

Giá cao su kỳ hạn tại Sở Giao dịch Tokyo (TOCOM) - tham chiếu cho toàn thị trường Đông Nam Á tháng qua biến động giảm trong tuần đầu tháng do lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang và tăng mạnh trở lại trong 3 tuần cuối tháng do chịu áp lực của đồng yên yếu đi so với đồng đô la Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch 5/4, giá cao su hợp đồng benchmark kỳ hạn tháng 9 giảm 0,7 yên, tương đương 0,4% xuống còn 178,9 yên (1,7 USD)/kg, giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Tính chung cả tuần giá giảm 2,6% do lo ngại dự trữ ngày càng tăng bất chấp sản xuất bắt đầu sụt giảm theo mùa. Giá cao su tại Tokyo có thể giảm xuống 150 JPY/kg trong tháng 5, khi nhu cầu tăng lượng tồn trữ của khách hàng Nhật dường như kết thúc trong tháng này.

Tuần tiếp theo, giá cao su kỳ hạn trên sàn Tokyo phiên cuối tuần (13/4) tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần do yen yếu đi so với USD và lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Hợp đồng giao tháng 9 tăng 1,8 JPY lên 184,8 JPY (1,72 USD)/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm 185 JPY - cao nhất kể từ 2/4. Tính chung cả tuần giá tăng nhẹ.

Phiên 27/4, giá cao su kỳ hạn trên sàn TOCOM  tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất gần 1 tháng do giá dầu tăng mạnh mẽ, trong khi giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải tăng cũng hậu thuẫn giá. Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn TOCOM tăng 4,8 JPY tương đương 2,6% lên 187,1 JPY (1,74 USD)/kg, trong phiên có lúc đạt 187,4 JPY/kg, mức cao nhất kể từ ngày 22/3. Tại Thượng Hải hợp đồng cao su giao tháng 9 tăng 610 NDT lên 11.780 NDT (1.878 USD)/tấn. 

Tháng qua là thời điểm hạn chế xuất khẩu đã qua, và có thể các nước sản xuất sẽ tăng xuất khẩu kể từ tháng này, trong bối cảnh nguồn cung vẫn thấp và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ dìm giá xuống thấp nữa. Theo thỏa thuận từ cuối tháng 12 năm ngoái, Thái Lan, Indonesia và Malaysia – chiếm 70% sản lượng toàn cầu - giảm xuất khẩu 350.000 tấn cho tới thời điểm 31/3/2018.  

Sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến thị trường cao su chao đảo. Hiện đây là yếu tố bất chắc lớn nhất trên thị trường và có thể đẩy giá tăng lên nhưng cũng có thể khiến giá giảm mạnh. 

Dự báo giá cao su TSR20 kỳ hạn giao sau tại Thượng Hải có thể xuống chỉ 1 USD/kg trong 3 đến 6 tháng tới, so với mức 1,42 USD ngày 10/4/2018, do nguồn cung dư thừa. Cao su kỳ hạn trên sàn Tokyo cũng có thể xuống chỉ 140 JPY/kg, so với mức 183,5 JPY ngày 10/4, và loại hợp đồng này dù có thời điểm tăng giá cũng sẽ không vượt quá 200 JPY/kg.  

Tuy nhiên, việc giá cao su giảm kéo dài có thể là bước khởi đầu cho một giai đoạn tăng trong thời gian tới. Thái Lan đang rất nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ cao su trên thị trường trong nước. Theo Cơ quan Cao su Thái Lan, xuất khẩu cao su nước này năm 2018 có thể giảm 6% bởi tiêu thụ trong nước tăng, mặc dù sản lượng cao su có thể tăng 8,4% lên 4,8 triệu tấn.  

Rubbernews dẫn tin từ hãng sontinental cho biết, giá butadiene – nguyên liệu chính sản xuất cao su tổng hợp – trung bình đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng này dự báo giá hàng hóa, nhất là cao su, sẽ tăng trở lại trong năm 2018.  

Đường 

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm do nguồn cung dư thừa

Tiếp tục đà giảm giá trong tháng 3, giá đường thô đã giảm liên tiếp trong tháng qua. Các đại lý cho biết các yếu tố cơ bản vẫn theo xu hướng giảm giá, khi thị trường có thể dư cung toàn cầu trong cả niên vụ 2017/18 và 2018/19.

Phiên 6/4, đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,01 US cent (0,1%) xuống 12,34 US cent/lb khi thị trường tiếp tục trên mức thấp hai năm rưỡi. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 1,2 USD (0,4%) xuống 342,4 USD/tấn.

Phiên 13/4, giá đường thô giao tháng 5 không xa mức thấp nhất 2 năm rưỡi (11,93 US cent). Cùng phiên, giá đường thô kỳ hạn trên sàn New York giảm xuống mức thấp mới 2 năm rưỡi, do nguồn cung toàn cầu dồi dào. Hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5 giảm 0,18 cent tương đương 1,5% xuống 11,57 cent/lb, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 4,3 USD/tấn, tương đương 1,3% xuống 332,9 USD/tấn.

Phiên 18/4, giá đường thô giao kỳ hạn tháng 5 giảm 0,33 cent tương đương 2,8% xuống còn 11,65 cent/lb, mức thấp nhất trong hơn 2 năm rưỡi. Giá đường trắng giao kỳ hạn tháng 8 giảm 4,8 USD/tấn, tương đương 1,41% xuống còn 335,8 USD/tấn, trong phiên có lúc chạm 335,5 USD/tấn - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015.

Phiên 26/4, giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE kỳ hạn trượt sâu xuống mức thấp nhất 2 năm rưỡi, trong khi giá đường trắng chạm mức thấp nhất trong hơn 9 năm do cung vượt cầu trong bối cảnh sản xuất tăng ở Ấn Độ và Thái Lan. Giá đường thô giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,28 cent, hay 2,5% xuống mức 10,86 UScent/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015 ở 10,69 UScent/lb. Giá đường thô giao tháng 7 cũng giảm 0,26 cent, hay 2,3% ở mức 11,12 UScent/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008 ở 10,93 UScent/lb.

Nguồn cung năm nay dự báo sẽ tăng mạnh ở cả Trung Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ và có thể cả Liên minh châu Âu, mặc dù giá giảm khiến ngành đường EU không mấy mặn mà với cây trồng này.

Thị trường đang theo dõi sát diễn biến đồng real của Brazil và nếu đồng tiến này yếu đi sẽ khích lệ nhà sản xuất đường bán ra mạnh hơn nữa.

Ngành mía đường của Brazil chuẩn bị đối phó với các chính sách của Pakistan và Ấn Độ để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước và tăng cường xuất khẩu, những biện pháp này có thể tiếp tục làm giảm giá trên toàn cầu. 

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com