Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 10/2017
Cập nhật: 31-10-2017

Tháng 10/2017, giá một số mặt hàng chủ chốt như kim loại cơ bản, dầu thô, đường tăng giá mạnh. Sự lên xuống của đồng USD, thoả thuận hạn chê sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô/ngày của tổ chức OPEC cùng với Nga và 9 nhà sản xuất khác có khả năng được gia hạn cùng tình hình căng thẳng địa chính trị tại Tây Ban Nha, Bắc Triều Tiên, Iran, Irap… là những yếu tố chính hỗ trợ đà tăng giá thị trường hàng hoá tháng qua. Tuy nhiên, việc chính phủ Trung Quốc hạn chế sản xuất thép trong một nỗ lực nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường đã khiến thị trường quặng sắt rớt giá  tháng thứ 2 liên tiếp.  

Vàng

Thị trường trồi sụt thất thường nhưng xu hướng giảm giá là chủ yếu


Thị trường vàng thế giới trồi sụt thất thường trong tuần đầu tháng 10, giữa bối cảnh một loạt số liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ giúp đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán khởi sắc, khiến nhu cầu tìm kiếm các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (6/10), giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.273, 06 USD/ounce; vàng giao tháng 12/2017 tăng 0,1%, lên 1.274,90 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần này, giá vàng kỳ hạn giảm 0,8% và đánh dấu chuỗi tuần giảm dài nhất kể từ đầu năm nay.

Thị trường ngày càng tin tưởng vào nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất sau những số liệu kinh tế mới nhất. Trong tháng Chín vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm từ 4,4% xuống 4,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2000, còn tiền lương tăng 12 UScent (tương đương 0,5%) lên 26,55 USD/giờ. Tâm lý lạc quan về triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đẩy lên cao góp phần tác động tiêu cực tới giá vàng.

Đồng USD yếu đi và căng thẳng địa chính trị cùng triển vọng Mỹ làm chậm lại tốc độ nâng lãi suất đã cùng nhau hỗ trợ vàng tăng giá trong tuần tiếp theo. Phiên cuối tuần (13/10), giá vàng giao ngay tăng phiên thứ 6 liên tiếp, tăng 0,8% lên 1.303,5 USD/ounce vào lúc đóng cửa, trong phiên có lúc giá đạt 1.302,40 USD, cao nhất kể từ 26/9. Tính chung cả tuần này giá tăng 2%. Vàng giao sau cũng tăng 8,1 USD tương đương 0,6% trong cùng phiên, lên 1.304,60 USD/ounce, cũng cao nhất hơn 2 tuần.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác đã giảm liên tiếp 3 phiên cuối tuần, xuống 93,2.

Tại Trung Quốc nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" cũng là nhân tố hỗ trợ giá kim loại quý này. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng Chín cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tranh luận về vấn đề lạm phát và lãi suất. Các nhà lãnh đạo Fed cho biết họ sẽ để mắt vào số liệu lạm phát trong những tháng tới khi đưa ra quyết định về việc thay đổi lãi suất hay không.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng hưởng lợi từ những căng thẳng địa chính trị liên quan đến CHDCND Triều Tiên và Tây Ban Nha.

Đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán, nhờ hy vọng vào việc thực thi chính sách cải cách thuế của Chính phủ Mỹ, cũng như những đồn đoán về người kế nhiệm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yallen sẽ ủng hộ chính sách tăng lãi suất, là những nhân tố chính đẩy giá vàng đi xuống trong trung tuần tháng 10.

Do hoạt động bán tháo chốt lời sau chuỗi ngày tăng giá trước đó cũng tạo sức ép giảm giá lên vàng trong 3 phiên liên tiếp đầu tuần (17-19/10). Mặc dù giá vàng đảo chiều đi lên từ mức thấp nhất trong hơn một tuần, do chỉ số đồng USD hạ, song tới phiên giao dịch cuối tuần, vàng tiếp tục mất giá, chạm mức thấp nhất 2 tuần.

Cuối ngày 20/10, với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua bản kế hoạch ngân sách đề xuất cắt giảm tới 6.000 tỷ USD tiền thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Ước tính, chương trình giảm thuế này sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ tăng thêm tới 1.500 tỷ USD trong thập kỷ tới. Thông tin này đã tác động tích cực đến đồng USD và khiến vàng lùi bước.

Trong khi đó, tại châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu dự kiến sẽ khởi động kế hoạch cắt giảm chương trình thu mua tài sản từ 60 tỷ Euro xuống 40 tỷ Euro trong tháng 1.

Cuối phiên 20/10, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay giảm 0,77%, xuống 1.279,44 USD/ounce. Tính chung cả tuần này, giá vàng giao ngay mất 1,9%.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 cũng mất 9,5 USD (0,7%), xuống 1.280,5 USD/ounce. Giá vàng này mất 1,8% cả tuần, mức giảm tồi tệ nhất tính theo tuần kể từ tuần kết thúc ngày 22/9.

Mặc dù chuyên gia phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho rằng các nguy cơ địa chính trị, trong đó có các vấn đề liên quan đến Iran và CHDCND Triều Tiên, có thể sẽ vẫn tiếp diễn, qua đó đảm bảo rằng vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn tại thời điểm này, song sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ đã thu hút giới đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro lại khiến giá vàng giảm.

Tuần cuối tháng 10, thị trường vàng thế giới biến động thất thường trong bối cảnh tâm lý của các nhà đầu tư bị chi phối bởi sự lên xuống của đồng USD. Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cũng như tình hình căng thẳng địa chính trị cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, vàng đã giảm giá tuần thứ 2 liên tiếp. Phiên cuối tuần (27/10), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.270 USD/ounce mặc dù trong phiên có lúc xuống mức thấp nhất 3 tuần là 1.263,35 USD. Vàng giao tháng 12/2017 tăng 2,2 USD (0,2%) lên 1.271,80 USD/ounce.

Việc nghị viện của Catalunya bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập đã đẩy giá vàng tăng lên. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 tuyên bố ông đã giải tán cơ quan lập pháp Catalunya và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk ngày 28/10 tuyên bố sẽ không công nhận nền độc lập của vùng Catalunya, Tây Ban Nha và lên án tuyên bố độc lập đơn phương của Nghị viện vùng này. Các chuyên gia nhận định giá vàng đã được hưởng lợi như một kênh đầu tư an toàn giữa bối cảnh tình hình căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha gia tăng.

Nhìn chung trong tuần này, đồng USD mạnh lên đã tác động giảm giá đối với mặt hàng vàng. Theo ông Phillip Streible, chiến lược gia về thị trường của công ty tư vấn tài chính RJO Futures tại Chicago (Mỹ), vàng sẽ tiếp tục phải chịu sức ép xuống giá nếu một ứng viên cương quyết với đường lối thắt chặt chính sách tiền tệ trở thành người đứng đầu ngân hàng này. Các nhà phân tích của Ngân hàng Commerzbank nhận định nếu Tổng thống Trump thực sự lựa chọn ông Taylor là người kế nhiệm bà Janet Yellen, giá vàng có thể sẽ giảm mạnh.

Thị trường đang chờ đợi một đợt tăng lãi suất vào tháng 12 tới và một đợt nữa vào năm sau, trong khi Fed dự tính sẽ có đến ba đợt tăng lãi suất trong năm 2018 và tiến trình này có thể sẽ được đẩy nhanh hơn dự đoán trước đây dưới sự dẫn dắt của ông Taylor. Kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng ảnh hưởng tới thị trường này.

Ngày 26/10 ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, ECB giữ mức lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%.

Các nhà hoạch định chính sách ECB cho biết chín tháng nữa họ mới đưa ra quyết định về bước đi tiếp theo liên quan tới chương trình mua trái phiếu theo chương trình nới lỏng định lượng đã được thực hiện từ năm 2015.

Theo khảo sát của Reuters, thị trường vàng sẽ bước vào năm 2018 với không khí ảm đạm, giữa bối cảnh Fed tiến hành nâng lãi suất.

Đồng

Giá tăng liên tiếp trong tháng qua


Tháng qua, giá đồng tăng trong 4 tuần liên tiếp. Giá đồng tăng do một đồng đô la yếu và kế hoạch tiếp tục hạn chế sản xuất kim loại của Trung Quốc đã hỗ trợ giá, đồng thời các thương nhân cũng chờ đợi cuộc họp Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ mở ra khả năng nước này chấp thuận phương án tăng nhập khẩu kim loại.

Phiên 12/10, giá đồng trên sàn giao dịch London đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng do nhu cầu ổn định và đồng đô la suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy quan điểm thận trọng về lạm phát. Giá đồng trên sàn giao dịch London tăng nhẹ 0,1% lên 6.675 USD/tấn, trong khi giá đồng trên sàn Thượng Hải tăng 2,1% lên 52.350 NDT/tấn (7.868 USD/tấn). Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London thay đổi không đáng kể ở mức 6.803 USD/tấn, duy trì mức tăng khiêm tốn từ phiên giao dịch trước. Giá đồng trước đó đã lên đến 6.824 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 8/9. Giá cao nhất trong 3 năm đạt 6.970 USD/tấn vào ngày 5/9. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải gần mức cao 4 năm rưỡi trên 53.750 NDT/tấn vào tháng trước. Giá tăng 1,4% lên 52.930 NDT/tấn (8.032 USD/tấn).

Phiên 20/10, giá đồng tăng lên trên mức 7.000 USD/tấn - lần đầu tiên đạt mức này kể từ tháng 9/2014.

Các thương nhân cho biết, giá trước đó đã giảm nhẹ do tác động với các dữ liệu của tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc vào ngày 19/10, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, đạt được như dự báo.

Tuần cuối tháng 10, thị trường kim loại đồng ít biến động. Giá đồng trên sàn giao dịch London tăng vào ngày 23/10 và các kim loại khác đồng loạt tăng, sau khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tái khẳng định rằng nền kinh tế đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức là 6,5% trong năm nay. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London tăng 0,4% lên 6.982 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,2% lên 54.800 NDT/tấn (8.280 USD/tấn).

Phiên giao dịch ngày 24/10, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại Londonổn định ở mức 7.098,50 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng hơn 2% lên 55.820 NDT/tấn (8.417 USD/tấn).

Lượng đồng tại các kho dự trữ của sàn LME giảm 10% trong bốn tuần qua, với hơn 13.000 tấn đồng huỷ bỏ - một dấu hiệu cho thấy đồng sẽ tiếp tục được vận chuyển ra khỏi các kho hàng trong những ngày tới, ANZ cho biết.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, giá đồng trên sàn London gần mức thấp 2 tuần, đạt 6.841,50 USD tấn khi đồng đô la Mỹ tăng gần mức cao nhất trong 3 tháng so với các loại tiền tệ khác trong giỏ tiền tệ vào ngày 30/10, trong khi đồng euro giảm mạnh theo sau kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và bất ổn tại Catalonia của Tây Ban Nha đã khiến đồng euro ở trong tuần tồi tệ nhất trong năm nay. Một đồng đô la mạnh hơn làm cho giá kim loại đắt hơn cho người mua thanh toán bằng tiền tệ khác.

Trung Quốc có kế hoạch nâng cấp khu công nghiệp với các nhà máy "thông minh", sản xuất và vận chuyển xanh sẽ tăng nhu cầu đồng hàng năm lên 232.000 tấn vào năm 2025.  

Nhôm

Giá tăng cao do Trung Quốc cắt giảm sản lượng


Tháng 10, giá nhôm tại sàn giao dịch London đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 năm qua do dự đoán nguồn cung thiếu hụt bởi các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc cắt giảm sản xuất trong mùa đông.

Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London tuần cuối tháng đã vượt qua mức 2.200 USD/tấn lên mức đỉnh 2.211 USD/tấn, đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2012. Giá nhôm trên sàn giao dịch Thượng Hải đạt mức cao với giá 16.555 NDT/tấn (2.496 USD/tấn), nhưng vẫn thấp hơn mức cao gần đây trong tám năm qua là 17.345 NDT/tấn so với tháng trước.

Sự biến động của nhôm LME diễn ra giữa lúc đồng đô la suy yếu. Một đồng đô la yếu khiến cho giá kim loại rẻ hơn cho người mua thanh toán bằng tiền tệ khác.

Đồng euro đã tăng trở lại vào ngày 26/10 do các nhà đầu tư chờ đợi thông tin chi tiết về kế hoạch của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc thu hẹp lại chương trình kích thích mua trái phiếu. Trong khi đó, đồng đô la quay đầu giảm ngay sau khi phục hồi gần đây.

Các đơn đặt hàng máy móc thiết bị mới của Mỹ đã tăng hơn dự kiến vào tháng 9 và các lô hàng tăng trong 8 tháng liên tiếp, cho thấy chi tiêu kinh doanh mạnh mẽ sẽ giúp giảm nhẹ tác động lên nền kinh tế của các cơn bão.

Chuyên gia kinh tế Norsk Hydro cho biết cắt giảm sản xuất ở Trung Quốc đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực và có thể dẫn đến thị trường nhôm tăng hơn vào năm 2018.

Chính phủ Trung Quốc sẽ cắt giảm khoảng 1/10 công suất luyện nhôm vào cuối năm nay nhằm thực hiện chiến  dịch giảm tình trạng ô nhiễm khói bụi và giảm sản lượng dư thừa. Chính sách này dự kiến thúc đẩy giá nhôm tăng trong nhiều tháng tới.

Theo Viện Nhôm Quốc tế tại London, năm ngoái, Trung Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng nhôm hàng năm trên thế giới là gần 59 triệu tấn.

Theo chuyên gia phân tích của Wood Mackenzie, triển vọng cắt giảm nguồn cung mở rộng tại các tỉnh của Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Sơn Đông, nơi có nhiều nhà máy luyện kim bao gồm cả Hongqiao, nơi sẽ chiếm tới 80% lượng cắt giảm mùa đông.

Giá nhôm của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 6 năm qua trên 17.000 NDT/tấn (2.581,74 USD/tấn) vào tháng 8 và đang trên đà tăng tốt nhất trong 8 năm do các nhà đầu tư đã đặt cược rằng chính sách của chính phủ sẽ giúp giảm dư thừa cung trên toàn cầu khiến giá ảm đạm trong nhiều năm.  

Quặng sắt

Giá quặng sắt giảm 5% trong tháng 10/2017 do các nhà máy thép cắt giảm sản lượng.

Giá quặng sắt của Australia ngày 10/10 giảm 4,1% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua là 59,1 USD/tấn và tính từ đầu tháng Chín tới nay giảm trên 20%.

Trong tháng trước nguồn cung quặng sắt từ Australia tăng mạnh, khi mỏ mới chủ chốt của nước này là Roy Hill được khai thác nhiều hơn, và công ty khai mỏ Rio Tinto (Australia-Anh) tăng sản lượng, nhằm đáp ứng mục tiêu sản lượng cả năm là 330 triệu tấn.

Giá quặng sắt kỳ hạn cuối tháng 10 tại Trung Quốc giảm hơn 2%, xuống mức thấp nhất 4 tháng và hướng tới tháng giảm thứ 2 liên tiếp, do gia tăng lo ngại về nhu cầu chậm chạp, bởi cuộc đàn áp chống khói bụi trong mùa đông của Bắc Kinh đối với các nhà máy thép.

Phiên cuối tháng, giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 1 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 2,7%, xuống còn 427,5 NDT (tương đương 64,34 USD)/tấn, sau khi chạm mức 423,5 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 27/6. Giá quặng sắt giảm 5% trong tháng 10/2017.

Nhu cầu quặng sắt chịu áp lực giảm do các nhà máy thép thúc đẩy cắt giảm sản lượng.

Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng ở các tỉnh “khói bụi” như phải giảm sản lượng và hạn chế khí thải trong những tháng mùa Đông (từ tháng Mười đến tháng Ba hàng năm).

Thông tin thị trường cho biết các nhà máy sản xuất thép tại một số thành phố lớn trong khu vực Hà Bắc, Sơn Tây và Sơn Đông đã bắt đầu cắt giảm sản lượng. Điều đó khiến cho nhu cầu quặng sắt và các nguyên liệu thô cần thiết khác được dùng trong sản xuất thép như than cốc giảm sút.

Nhà phân tích Serafino Capoferri thuộc ngân hàng Macquarie cho rằng sản lượng thép của Trung Quốc dự báo sẽ bị cắt giảm khoảng 30 triệu tấn trong mùa Đông, tương đương khoảng 48 triệu tấn quặng sắt cần dùng để sản xuất lượng thép nói trên.

Sức ép lên giá quặng sắt càng tăng trong bối cảnh nguồn cung quặng sắt từ Australia, nước sản xuất quặng lớn nhất thế giới, gia tăng.

Dự kiến trong tháng 11, sẽ có nhiều biện pháp hạn chế ô nhiễm nghiêm ngặt hơn, do các nhà máy sản xuất tại 28 thành phố phía bắc Trung Quốc sẽ được yêu cầu ngừng sản xuất, để giảm thiểu ô nhiễm.

Theo nhận định của giới giao dịch, trong bối cảnh nguồn cung dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong quý cuối năm, giá quặng sắt sẽ ở dưới ngưỡng 60 USD/tấn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận tại các công ty khai mỏ sẽ không giống nhau, bởi nó còn tùy thuộc vào loại quặng sắt họ sản xuất.

Thép

Thị trường thép thế giới đang tăng trưởng mạnh hơn

Tháng qua, thị trường thép ASEAN khởi sắc còn các thị trường như Châu Âu và Mỹ ổn định trong khi giá ở Braxin và CIS đã ngưng giảm và có thể tăng trở lại. Xu hướng tăng trưởng đang lan rộng.

Theo tổng giám đốc Edwin Basson của Hiệp hội thép thế giới, sự tăng trưởng của thị trường thép toàn cầu được củng cố bởi yếu tố nhu cầu chứ không phải từ tâm lý.

Giá chào bán thép cán nguội không gỉ 304 2mm 2B Đài Loan và Hàn Quốc ổn định ở mức 2.190-2.210 USD/tấn CFR Đông và Đông Nam Á. Những người tham gia thị trường đang chờ giá mới tháng 11 từ các nhà cung cấp lớn trong khu vực. Giá tháng 11 có thể tăng đáng kể so với tháng 10, do sự gia tăng hơn 10% giá niken trong tháng.

Trong khi đó, Posco của Hàn Quốc cũng sẽ thông báo giá mới với mức giá cao hơn 2.400 USD/tấn CFR so với các nguyên liệu từ Đài Loan và Trung Quốc. Theo một thương nhân ở miền nam Trung Quốc, nhà sản xuất thép không gỉ Taigang lớn nhất của Trung Quốc đã chào giá 2.190 USD/tấn FOB từ ngày 23-26/10. Với biên độ dao động giá hẹp, các thương nhân đang cố gắng dò tìm xu hướng giá ngắn hạn.

Hebei Iron & Steel, nhà sản xuất sản phẩm thép dài lớn nhất tại bắc Trung Quốc đã giảm niêm yết giá thanh cốt thép và thép cuộn trong tháng 10/2017 thêm 130-340 NDT/tấn. Sau khi điều chỉnh, giá thép cuộn HPB300 với đường kính 6,5 - 10mm sẽ ở mức 4.480 NDT/tấn, giảm 270 NDT/tấn, thanh cốt thép HRB400E với đường kính 12 - 14mm sẽ ở mức 4.040 NDT/tấn, giảm 130-270 NDT/tấn, thanh cốt thép HRB400 với đường kính 8-12mm sẽ ở mức 4.160 NDT/tấn, giảm 340 NDT/tấn, giá trên bao gồm VAT.

Thông tin chấn động đối với ngành thép trong tháng qua là sự gian lận chất lượng thép suốt một thập kỷ của hãng thép Kobe Steel.

Kết quả của cuộc điều tra đến nay cho thấy, trong số hàng ngàn tấn kim loại không đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, có khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm và 2.200 tấn sản phẩm đồng. Các sản phẩm này đã được bán cho nhiều công ty lớn như Toyota, Nissan, Mitsubishi, Honda, Boeing… để sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ chế tạo cửa ô tô cho tới sản xuất khung cửa sổ cho máy bay.

Hành vi gian dối số liệu diễn ra một cách có hệ thống tại bốn nhà máy của Kobe Steel ở Nhật, bê bối này đã lan sang tất cả các bộ phận trong hoạt động kinh doanh thép - hoạt động chính của Kobe Steel. Phát hiện lần này đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu phải rùng mình, đặc biệt là khi bê bối này đến từ một quốc gia công nghiệp nổi tiếng uy tín như Nhật Bản.  

Dầu thô

Triển vọng tái cân bằng cung cầu đã hỗ trợ giá dầu đi lên trong tháng qua


Giá dầu thô trên thị trường thế giới tuần đầu tháng 10 sụt giảm trong bối cảnh nhà đầu tư theo dõi hướng đi của cơn bão nhiệt đới Nate vào Vịnh Mexico và lo ngại những ảnh hưởng của cơn bão đối với cơ sở hạ tầng năng lượng khu vực này.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (6/10), dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11 trên sàn New York giảm 1,50 USD, tương đương 3%, xuống còn 49,29 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất từ giữa tháng 9/2017; dầu Brent giao tháng 12 trên sàn London giảm 1,38USD, khoảng 2,4%, chỉ còn 55,62 USD/thùng.

Trong tuần, giá giảm liên tiếp 3 phiên đầu tuần, nhưng đã hồi phục gần 2% trong ngày 5/10 do dấu hiệu cho thấy Saudi Arabia và Nga sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác vào năm 2018. Tuy nhiên tính chung cả tuần giá dầu WTI giảm 4,6%, trong khi Brent giảm 2,1%

Trong tuần này, thị trường chú ý tới tác động của cơn bão nhiệt đới Nate và đánh giá mức độ gián đoạn đối với sản lượng dầu thô và khả năng lọc dầu, theo chuyên gian Richard Mallinson.

Dấu hiệu cho thấy Saudi Arabia và Nga sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác vào năm 2018 đem lại hy vọng tăng tính hiệu quả của nỗ lực cân bằng thị trường dầu thế giới của Nhóm Các nước Xuất khẩu dầu (OPEC), giúp đẩy giá dầu thô Mỹ lên trên 50 USD/thùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và một số quốc gia khác trong đó có Nga có thể kéo dài đến cuối năm 2018, thay vì chỉ dừng lại vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về sản lượng dầu tại Mỹ, vốn đã vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 năm vào cuối tháng 9. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 4/10 cho biết sản lượng dầu nội địa vọt lên 9,56 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 29/9, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Kim ngạch xuất khẩu dầu tại Mỹ tăng lên gần 2 triệu thùng/ngày. Số liệu này làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng.

Giới đầu tư lạc quan về triển vọng tái cân bằng cung cầu, qua đó thúc đẩy hoạt động mua vào trên thị trường đã hỗ trợ giá dầu đi lên trong tuần tiếp theo. Phiên cuối tuần (13/10), dầu Brent trên sàn London tăng 92 US cent (1,6%) lên 57,17 USD/thùng; trong khi dầu WTI trên sàn New York tăng 85 US cent (1,7%) lên 51,45 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng gần 3% và dầu WTI tăng hơn 4%.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để ngỏ khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ. Trong một phát biểu, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành nhằm kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau tháng 3/2018. Ông cũng nhấn mạnh các thành viên trong và ngoài OPEC có thể thực hiện một số biện pháp “đặc biệt” để đảm bảo thị trường cân bằng trong dài hạn.

OPEC cho biết thị trường dầu mỏ có dấu hiệu cân bằng trở lại. Theo báo cáo hàng tháng của OPEC, nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2017 dự kiến sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Sang năm 2018, nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ tăng thêm khoảng 1,4 triệu thùng/ngày, nhờ triển vọng kinh tế thế giới đang được cải thiện, nhất là tại Trung Quốc và Nga. OPEC cũng cho biết thị trường dầu mỏ đang thắt chặt dần sau nhiều năm dư thừa nguồn cung.

Trong khi đó, Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu vào tháng 11/2017. Ngoài ra, sản lượng dầu mỏ của Mỹ tại Vịnh Mexico có thể giảm tới 1,49 triệu thùng/ngày do ảnh hưởng của cơn bão Nate cũng giúp đẩy giá dầu đi lên. Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Lipow Oil, cho biết Saudi Arabia sẽ cắt giảm nguồn cung dầu khoảng 560.000 thùng/ngày vào tháng 11/2017.

Một số thông tin khác cũng hỗ trợ giá dầu tăng lên.

Ngày 13/10 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này. Dù Tổng thống Trump không rút Mỹ khỏi JCPOA, nhưng ông đã để cho Quốc hội nước này thời gian 60 ngày để quyết định xem liệu có áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, một trong những quốc gia giàu dầu mỏ ở Trung Đông, hay không.

Bên cạnh đó, tình hình bất ổn tại Iraq cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu. Ngày 13/10, quân đội Iraq đã triển khai một chiến dịch nhằm giành lại những vị trí do người Kurd đang chiếm giữ tại thành phố Kirkuk giàu dầu mỏ. Trước diễn biến mới này, Chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) đã triển khai hàng nghìn binh sĩ tới khu vực xung quanh Kirkuk. Một quan chức Kurd cho biết binh sĩ được vũ trang hạng nặng được lệnh phòng thủ bằng mọi giá.

Trung tuần tháng 10, tình hình bất ổn ở Trung Đông đã đẩy giá dầu thô tăng trong hầu hết các phiên giao dịch. Phiên giao dịch 20/10, giá dầu tăng trên cả 2 sàn giao dịch, với dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 11/2017 (đáo hạn vào ngày 20/10) tăng 18 US cent (0,4%), lên 51,47 USD/thùng; tính chung cả tuần, giá dầu loại này tăng 2 UScent. Dầu Brent biển Bắc giao tháng 12/2017 tại London cũng tăng 52 UScent (0,9%), lên 57,75 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng 1%.

Quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố giàu tài nguyên dầu mỏ Kirkuk của nước này vốn đang thuộc sự kiểm soát của lực lượng người Kurd. Chiến dịch giải phóng thành phố Kirkuk được triển khai sau khi chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) ngày 25/9 vừa qua tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này. Người dân tại tỉnhKirkuk giàu dầu mỏ cũng tham gia cuộc trưng cầu này. Chính phủ Iraq khẳng định cuộc trưng cầu này là vi hiến, trong khi cộng đồng quốc tế lo ngại động thái này đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và làm suy yếu cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran là rất rõ ràng. Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để đưa ra quyết định liệu có tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Còn lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, ngày 18/10 khẳng định Iran sẽ không hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân, song cảnh báo nếu Mỹ "xé" thỏa thuận này thì "Iran cũng sẽ xé vụn nó". Lãnh tụ Iran nhấn mạnhTehran không chấp nhận sức ép từ các nước châu Âu về chính sách khu vực và chương trình tên lửa của nước này. Giới phân tích cho rằng việc khôi phục các biện pháp trừng phạt có thể gây gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Một số thông tin khác cũng có lợi cho xu hướng giá tăng. Tại hội nghị Oil & Money ở London, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Mohammad Barkindo, cho biết thị trường dầu mỏ đang cân bằng với “tốc độ nhanh” và OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt qua 100 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Dự báo nhu cầu trong năm 2017 của OPEC vẫn ở mức 96,8 triệu thùng/ngày.

Tuần cuối tháng 10, giá dầu Brent lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015 do đồng USD suy yếu và các nhà sản xuất dầu mỏ cam kết thu hẹp nguồn cung.

Đóng cửa phiên cuối tuần (27/10), giá dầu Brent trên sàn London tăng 1,14 USD (1,9%) lên 60,44 USD/thùng, trong phiên có lúc giá đạt 60,53 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Như vậy Brent đã tăng hơn 35% kể từ mức thấp trong tháng 6/2017. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York cùng phiên tăng 1,26 USD (2,4%) lên 53,90 USD/thùng, sau khi vọt lên 53,98 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba.

Tính chung cả tuần này, giá dầu Brent tăng 4,6%, ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp; còn dầu WTI tăng 4,7%.

Giới đầu tư lạc quan về triển vọng tái cân bằng cung-cầu trên thị trường, khi hoạt động khoan dầu ở Mỹ cũng như lo ngại liên quan đến nguồn cung ở khu vực Trung Đông đều giảm.

Saudi Arabia và Nga khẳng định họ ủng hộ nỗ lực gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng, với việc thu hẹp nguồn cung thêm chín tháng nữa. Theo kế hoạch, OPEC sẽ có cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 30/11 tới. Điều này minh chứng cho việc nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cam kết sẽ chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.  

Cao su

Kinh tế một số nước tăng trưởng chậm lại trong quý 3 đã khiến giá cao su giảm trong tháng qua.

Giá cao su kỳ hạn tại Sở Giao dịch Tokyo (TOCOM) diễn biến giảm trong tháng 10/2017. Giá cao su giảm chủ yếu là do tác động giảm giá từ Sở Giao dịch hàng hóa Thượng Hải sau khi Trung Quốc công bố số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này quý 3/2017 chậm lại. phiếu benchmark tháng 3/2018 chạm mức thấp nhất trong 3,5 tháng vào cuối phiên giao dịch 17/10, ở mức 195,6 yên/kg. Kết thúc phiên giao dịch 25/10, hợp đồng benchmark tháng 3/2018 đạt 199,5 yên/kg, mức này đã hồi phục so với mức thấp đạt được trong tháng, song vẫn cách xa tới 9 yên/kg so với giá đóng cửa phiên đầu tháng 4/10 ở mức 208,5 yên/kg.

Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải suy giảm sau khi Trung Quốc tung ra số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý III/2017 đạt 6,8% so với cùng quý năm ngoái.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), nhu cầu trên thế giới đối với cao su tự nhiên trong 9 tháng đầu năm nay đã vượt sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu vào khoảng 400.000 tấn. Cụ thể, sản xuất cao su tự nhiên trong giai đoạn tháng 1 – 9/2017 là 9,24 triệu tấn, so với tổng nhu cầu là 9,64 triệu tấn.

Tổng thư ký của ANRPC cho biết, những nhân tố tiêu cực như dự trữ cao su cao, đồng yên Nhật Bản mạnh và sự phát triển của thị trường dầu thô đã ảnh hưởng tới giá cao su tự nhiên trong 9 tháng đầu năm, dù nguồn cung thiếu hụt.

Tăng trưởng sản xuất cao su tự nhiên trung bình giữa các quốc gia thành viên của ANRPC là 5,4%, so với 8,77 triệu tấn sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2017. Trong đó, Campuchia là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, 31,5%. Thái Lan, quốc gia sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, có mức tăng trưởng thấp nhất, chỉ 1,3%.

ANRPC ước tính nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu trong năm 2017 là 12,88 triệu tấn, tăng 5,1% so với tổng sản lượng 12,26 triệu tấn của năm 2016. Trong khi, nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu năm 2016 chỉ tăng 0,1% so với mức 12,25 triệu tấn năm 2015.

Thị trường cao su thiên nhiên được các chuyên gia dự báo sẽ vẫn khó phục hồi trong thời gian tới. Trong đó, ngành cao su thiên nhiên thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn kéo dài từ năm 2012 đến nay do giá sụt giảm liên tục, làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 6 triệu người trồng cao su với trên 13,5 triệu ha; trong đó, 90% diện tích cao su với khoảng 12,2 triệu ha là của các nước thành viên ANRPC. Chủ tịch ANRPC cho rằng, xu hướng giá thấp sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Sự sụt giảm kéo dài của nhu cầu và giá cao su thiên nhiên đang diễn ra chủ yếu là do sự mất cân bằng cung cầu, bắt nguồn từ các chu kỳ sản xuất điển hình của cây trồng lâu năm; sự suy yếu của các hoạt động công nghiệp trên toàn cầu và giá dầu tương đối thấp. 

Đường

Thị trường diễn biến thất thưòng theo thời tiết ở Brazil

Thị trường đường diễn biến thất thường theo tình hình thời tiết ở Brazil, còn các yếu tố cơ bản nhìn chung chưa có gì thay đổi.

Tuần đầu tháng 10, giá đường thô giao tháng 3 giảm 0,41 US cent tương đương 2,9% xuống 13,98 US cent/lb; tính chung cả tuần giá tăng 3,2%. Đường trắng giao tháng 12 giảm 5,7 USD tương đương 1,5% xuống 371,90 USD/tấn.

Hai tuần tiếp theo, giá quay đầu đi xuống với mức giảm khoảng 2,8%. Phiên 13/10, giá đường thô giao ngay giảm 0,13 UScent tương đương 0,9% xuống 14 UScent/lb. Đường trắng giao tháng 12 giảm 3 USD tương đương 0,8% xuống 368,8 USD/tấn.

Tuần cuối tháng, giá đường thô tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 3 tháng do hoạt động mua bù. Đường thô giao tháng 3 trong phiên 27/10 tăng 0,52 US cent tương đương 3,7% lên 14,63 US cent/lb; tính chung cả tuần giá tăng 4,5%, là tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 8. Đường trắng giao tháng 12 tăng 7,5 USD tương đương 2% lên 380,90 USD/tấn, trong phiên có lúc giá lên 381,30 USD/tấn, cao nhất trong vòng gần 6 tuần.

Giá đường tăng mặc dù Thái Lan và bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) vào vụ thu hoạch, nguồn cung sẽ tăng chỉ sau 2 tuần tới.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com