Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 9/2017
Cập nhật: 2-10-2017

Trong tháng 9, thị trường hàng hóa thế giới biến động mạnh. Giá dầu, vàng, kim loại và một số nông sản đồng loạt tăng. Những yếu tố chính chi phối thị trường tháng này là căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, USD giảm giá, chương trình kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương trên thế giới và siêu bão ở Mỹ.

Vàng

Giá tăng do USD giảm và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên


Phiên giao dịch đầu tháng 9, giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 10 tháng, sau khi Mỹ công bố số liệu cho thấy tốc độ tạo việc làm trong tháng 8 tăng chậm hơn dự kiến. Giá vàng giao ngay phiên 1/9 vọt lên 1.328,80 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 9/11/2016; vàng giao sau tăng 0,6% lên 1.330,40 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 9/11. Giá tăng mạnh trong những phiên giao dịch tiếp theo khi những bất ổn gia tăng xung quanh tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã khiến giới đầu tư tìm tới các kênh đầu tư an toàn như vàng. Kết thúc tuần đầu tháng 9, giá vàng giao ngay tăng 1,7%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Còn giá vàng kỳ hạn tăng 1,6% trong cả tuần.

Tuần tiếp theo, thị trường vàng thế giới trải qua một tuần “ảm đạm”, phớt lờ tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và hướng sự chú ý vào các số liệu kinh tế toàn cầu. Đồng USD tăng giá và thông tin về việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Phiên giao dịch cuối tuần (15/7), giá vàng giảm sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) kêu gọi thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của ngân hàng này. Giá vàng giao ngay giảm 0,6 % xuống 1.3281,88 USD/ounce, tính chung cả tuần giá giảm 1,8% và là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 7. Vàng giao tháng 12/2017 đóng phiên giảm 0,3% xuống 1.325,20 USD/ounce.

Trung tuần tháng 9, giá vàng giao ngay mất 1,5%, ghi dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng Bảy; vàng giao sau giảm hơn 2%. Phiên cuối tuần (22/9), giá vàng giao ngay tăng 0,36%, lên 1.295,71 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất bốn tuần vào phiên trước đó; vàng giao tháng 12/2017 cũng tăng 2,7 USD (0,21%), lên 1.297,50 USD/ounce.

Ngay từ những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã đi xuống, do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Fed phát đi tín hiệu có thể sẽ nâng tiếp lãi suất trong tháng 12 tới. Bên cạnh đó, ngân hàng này thông báo bắt đầu từ tháng Mười tới sẽ giảm lượng trái phiếu chính phủ và trái phiếu có bảo đảm bằng thế chấp trị giá khoảng 4.200 tỷ USD mà Fed đang nắm giữ, với lượng cắt giảm ban đầu là 10 tỷ USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên "nóng" hậu thuẫn giá vàng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. Theo đó, Washington để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng, bao gồm cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Và mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết nước này có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ.

Tuần cuối tháng 9, giá vàng phục hồi do nhu cầu tăng. Bên cạnh đó việc đồng USD suy yếu dưới áp lực chốt lời, cũng tạo thêm cơ hội cho kim loại quí này.

Tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư quay lưng lại với những tài sản an toàn trong đó có vàng. Bên cạnh đó, đồng USD phục hồi mạnh trở lại cùng với kỳ vọng về lần tăng lãi suất thứ 3 của Fed vào tháng 12 tới, càng đẩy giá vàng thế giới chìm sâu.

Tuy nhiên sau khi rơi xuống dưới 1.280 USD/oz - mức thấp nhất trong hơn 1 tháng - lực cầu bắt đáy đã hỗ trợ giá vàng thế giới phục hồi nhẹ trở lại. Trong khi đó, sau khi tăng lên cao nhất 5 tuần, đồng USD cũng điều chỉnh nhẹ do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư khi mà thị trường đang tiến tới ngày cuối cùng của tháng và quý. Đồng bạc xanh suy yếu cũng hỗ trợ phần nào cho sự phục hồi của vàng. Cuối tháng 9 giá vàng kỳ hạn tháng 12 đang tăng lên 1.289,3 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.286 USD/oz.

Tuy nhiên đà tăng giá có dấu hiệu chững lại khi hiện đồng bạc xanh đang nhận được khá nhiều hỗ trợ. Bên cạnh kỳ vọng Fed sẽ tăng tiếp lãi suất vào tháng 12, còn là kỳ vọng về kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng của chính quyền ông Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại Mỹ cao hơn.

Hơn nữa, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn đang bao phủ các thị trường, thúc đẩy các nhà đầu tư rời bỏ các tài sản an toàn như vàng và yên Nhật để tìm đến với những tài sản rủi ro song có mức sinh lời cao hơn như chứng khoán.

Trong khi yếu tố hỗ trợ chính cho giá vàng là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có diễn biến mới. Bởi vậy, rất có thể giá vàng sẽ quay trở lại với xu hướng giảm trong ngắn hạn. 

Đồng

Giá giảm khi gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tăng trở lại nhờ nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng kim loại hàng đầu - Trung Quốc. 


Tăng trưởng sản xuất nhanh và ổn định từ thị trường tiêu thụ nhiều kim loại nhất thế giới - Trung Quốc đã khiến giá đồng tiếp tục giữ vững đà tăng trong tuần đầu tháng 10 và đây là tuần tăng thứ 9 liên tiếp, thời gian tăng dài nhất kể từ năm 2006.

Ngày 4/9, giá đồng giữ mức tăng trong đầu phiên giao dịch của Châu Á vào ngày 1/9 nhờ triển vọng tích cực của ngành công nghiệp Trung Quốc. Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London chốt phiên tăng 1,2% lên 6.917 USD/tấn.  Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng nhanh nhất trong 6 tháng vào tháng 8, do đơn hàng xuất khẩu tăng và giá cao hơn, theo khảo sát về PMI của Caixin.

Phiên giao dịch ngày 5/9 giá đạt mức cao nhất trong ba năm qua là 6.970 USD/tấn vào đầu phiên đến chốt phiên giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại 

London giảm nhẹ 0,2% còn 6.901 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,4% lên 53.220 NDT/tấn (8.153,95 USD/tấn).

Giá đồng ngày 6/9 trên sàn giao dịch 
London không đổi và các nhà đầu tư chốt lời trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra ở Bắc Triều Tiên. Giá đồng trên sàn giao dịch London 6.901 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,7% xuống 52.980 NDT/tấn (8.116 USD/tấn).

Phiên giao dịch ngày 7/9, giá đồng đã tăng trở lại mức cao nhất trong ba năm tại sàn giao dịch London do đồng đôla giảm so với đồng euro trước cuộc họp chính sách tiền tệ châu Âu, trong khi đó triển vọng tăng trưởng sản xuất toàn cầu sáng sủa hơn đã củng cố giá. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại tại
London ở mức 6.898,5 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải thay đổi không đáng kể ở mức 53.150 NDT/tấn (8.146 USD/tấn).

Một báo cáo của Goldman Sachs cho rằng các chỉ số kỹ thuật đang chỉ ra rủi ro tăng giá đồng. Goldman cho biết thêm rằng kỳ vọng giá đồng sẽ giảm trong 6-12 tháng tới để phù hợp với các nguyên tắc cơ bản nhưng vẫn có thể biến động trong ngắn hạn.

Tuần tiếp theo, giá đồng có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12. Phiên giao dịch cuối tuần (15/9), giá đồng giảm 0,3% xuống 6.481 USD/tấn, và tính chung cả tuần giảm 3,1%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12, khi các nhà đầu cơ bán ra mạnh sau khi giá lên mức cao nhất 3 năm. Đồng đã giảm hơn 7% từ mức cao 6.970 USD/tấn ngày 5/9, và tính từ đầu năm tới nay đã giảm 18%.

Giá đồng giảm do các quỹ đầu tư lo ngại đầu tư rủi ro cao như kim loại cơ bản sau khi Bắc Triều Tiên gia tăng căng thẳng địa chính trị với việc phóng tên lửa qua Nhật Bản.

Trung tuần tháng 9, giá đồng giảm do các nhà đầu tư hạn chế rủi ro vì căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, những lo ngại liên quan đến nợ của Trung Quốc và Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, dự báo sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay. Giá đồng trên sàn giao dịch London thay đổi không đáng kể vào ngày 18/9, chốt phiên ở mức 6.530 USD/tấn. Phiên 19/9, giá đồng trên Sàn London tăng lên với những dấu hiệu thị trường bất động sản đang nóng lên và tăng trưởng kinh tế không trật đường ray của Trung Quốc. Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,1% lên 6.540 USD/tấn. Giá kim loại cơ bản trên sàn giao dịch London đang dao động không đáng kể vào ngày 20/9 trước một cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), có thể ảnh hưởng đến đồng đô la trong ngắn hạn. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London tăng 0,2% lên 6.551 USD/tấn. Giá đồng trên sàn Thượng Hải tăng 0,1% lên 50.790 NDT/tấn (7.730 USD/tấn).

Tuần cuối tháng 9, giá đồng tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 29/9 và đạt mức tăng lần thứ 5 liên tiếp trong quý, nhờ nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng kim loại hàng đầu - Trung Quốc. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại 

London tăng 0,3% lên 6.540 USD/tấn trong phiên 29/9. Giá đã tăng hơn 10% kể từ đầu tháng 7. Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,8% lên 51.310 NDT/tấn (7.705,25 USD/tấn).

Các nhà máy của Trung Quốc có khả năng tăng tốc vào tháng 9, đây là tháng thứ 14 tăng liên tiếp, vì sự bùng nổ về xây dựng của nước này và giá cao hơn tạo ra lợi nhuận to lớn, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đã giảm nhẹ từ tháng 8.

Tổng thống Donald Trump đã đề xuất việc sửa đổi luật thuế Mỹ lớn nhất trong ba thập niên qua, kêu gọi cắt giảm thuế cho phần lớn người Mỹ, nhưng cảnh báo rằng kế hoạch này sẽ làm lợi cho kinh doanh và người giàu có nhưng có thể làm tăng thâm hụt hàng tỷ đô la.

Các kim loại màu khác

Triển vọng thiếu cung đã hỗ trợ nhiều kim loại màu tăng giá

Tuần đầu tháng 9, giá nickel trên sàn London tăng 1% do giá thép Trung Quốc tăng lên. Thị trường chì tại Trung Quốc thắt chặt, thể hiện ở các phiếu chì kỳ hạn 3 tháng, trong khi đó vụ chênh lệch mua bán đã trở nên tích cực đối với nhập khẩu vào khoảng giữa tháng 8. Trung Quốc đã ngừng các nhà máy luyện chì như một phần trong kế hoạch kiểm tra môi trường.

Tuần tiếp theo, giá nickel trên sàn giao dịch London đạt mức cao nhất trong hơn hai năm được thúc đẩy bởi lập trường chống khai thác của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gây lo ngại về cung và nhu cầu mới về nickel để sản xuất pin điện cho xe điện. Tuy nhiên, dự trữ của kim loại tinh chế vẫn còn dồi dào khiến giá giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/9, trong bối cảnh chốt lời và triển vọng đối với nhu cầu đồng của Trung Quốc vững chắc. Giá nickel trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 5,1% còn 89.750 NDT/tấn (13.856,08 USD/tấn). Giá nickel kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại 

London đã giảm 0,6 xuống còn 11.510 USD/tấn vào lúc 01:00 GMT, sau khi giảm 4.7% vào thứ Sáu.

Tuần này giá nhôm tăng cao hơn so với các kim loại cơ bản trên sàn giao dịch Thượng Hải, trong bối cảnh làn sóng các thương nhân săn các hợp đồng giá rẻ trong thời gian gần đây khi các thị trường tài chính phản ứng tích cực với việc cơn bão Hurricane Irma giảm dần. Giá nhôm trên sàn giao dịch Thượng Hải đã tăng hơn 3% lên 16.645 nhân dân tệ (2.543,16 USD/tấn), mức cao nhất trong một tuần. Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại 

London ở mức 2.120 USD/tấn. Ngày 13/9, giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn London tăng lên mức 2.140 USD/tấn, duy trì mức tăng điểm từ phiên giao dịch trước. Giá nhôm trên sàn Thượng Hải tăng 0,75%.

Giá chì tại Trung Quốc tăng vào ngày 14/9, tăng dần vì những dấu hiệu nguồn cung ngày càng thiếu hụt do Bắc Kinh đàn áp về ô nhiễm môi trường và các kho dự trữ giảm. Giá chì trên sàn giao dịch Thượng Hải đã tăng hơn 2% ngay sau khi mở cửa lên mức 19.905 NDT/tấn (3.043,58 USD/tấn), mức cao nhất trong hơn 3 tuần. Giá chì đã tăng 3% vào ngày 13/9, tăng mạnh nhất trên sàn Thượng Hải. Giá đã tăng hơn 25% kể từ ngày 19/5/2017. Nhu cầu chì của Trung Quốc, thị trường sử dụng lớn nhất thế giới, chủ yếu là các nhà sản xuất pin cho ô tô và các phương tiện khác sử dụng. Tuy nhiên, sản lượng chì đã giảm vì vậy các nhà máy luyện kim hoạt động bất hợp pháp đã bị đóng cửa do gây ô nhiễm môi trường. Lượng dự trữ chì trong kho trên sàn Thượng Hải là 29.850 tấn vào ngày 8/9 và đã giảm hơn 64% so với mức cao nhất trong ba năm 83.622 tấn vào ngày 19/5. Giá chì kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại 

London đã tăng nhẹ 0,8% lên 2.308 USD/tấn vào lúc 01:40 GMT. Giá chì trên sàn Thượng Hải tăng 1% lên mức cao mới trong vòng 3 tuần rưỡi sau khi tăng 2% vào 14/9 và 3% vào13/9. Giá chì đã tăng 25% kể từ mức thấp nhất vào ngày 19/5/2017.

Hai tuần cuối tháng 9, giá các kim loại cơ bản trên sàn giao dịch 

London chịu áp lực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự báo sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, đồng đô la tăng và triển vọng chi phí cho kim loại công nghiệp cao hơn.

Giá nhôm thế giới cao nhất 6 năm do triển vọng thiếu cung sau khi hãng sản xuất khổng lồ Chinalco của Trung Quốc thông báo cắt giảm sản lượng sớm hơn 2 tháng so với dự kiến đồng thời sẽ sớm giảm lượng dự trữ kim loại này.

Trên sàn giao dịch London (LME), giá nhôm hợp đồng tham chiếu tăng 3% lúc kết thúc phiên giao dịch 20/9, lên mức 2.188,50 USD/tấn, trong phiên có lúc ở mức 2.191,50 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 9/2012. Kim loại này đã tăng giá 3 phiên liên tiếp. Trên sàn Thượng Hải, giá thậm chí còn lên mức cao nhất 6 năm, với hợp đồng giao dịch nhiều nhất kết thúc phiên tăng 3,36% - mạnh nhất kể từ ngày 9/8 - lên 17.055 NDT (2.594,86 USD)/tấn, cao nhất kể từ tháng 10/2011. Như vậy giá kim loại trắng này đã tăng 28% từ đầu năm tới nay do lo ngại chiến dịch chống khói bụi của Trung Quốc sẽ buộc đóng cửa những cơ sở sản xuất bất hợp pháp sẽ làm giảm cung và khiến thị trường trở nên thiếu hụt.

Giá chì chạm mức cao nhất trong 2 tuần vào ngày 18/9 do lo ngại nguồn cung hạn hẹp. Giá chì trên sàn giao dịch kim loại London đã tăng 1.3% lên 2.390 USD/tấn, tăng khoảng 18% trong năm nay. Giá đã chạm mức 2.408 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 4/9. Hơn một nửa nguồn cung chì toàn cầu đến từ các nguồn thứ cấp hoặc tái chế và không thể bù đắp cho những tổn thất từ nguồn cung sơ cấp hoặc mỏ. Trung Quốc chiếm khoảng 40% nhu cầu chì toàn cầu, ước tính khoảng 12 triệu tấn trong năm nay. Các nhà phân tích kỳ vọng thị trường chính sẽ có thâm hụt nhỏ trong năm nay và năm tới.

Giá nickel giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vì các quỹ chốt lời và lo ngại về nguồn cung từ Philippines và nhu cầu mạnh, đặc biệt là từ các nhà máy thép không gỉ của Trung Quốc bắt buộc bị đóng cửa do nỗ lực chống khói bụi của nước này. Giá nickel kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London đã giảm 0,8% xuống còn 11.140 USD/tấn so với 10.875 USD trước đó. Theo dữ liệu từ Nhóm nghiên cứu Nickel quốc tế, thâm hụt nickel ở mức 400 tấn trong tháng 6 so với mức thâm hụt 6.700 tấn vào tháng 5.
 

Quặng sắt 

 

Giá liên tục giảm

 

Tháng qua, giá quặng sắt liên tục giảm trong khi giá thép tăng. Điều này được xem như tín hiệu tích cực cho các nhà máy sản xuất thép.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 11/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tháng, do các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, mặc dù triển vọng nhu cầu duy trì vững. Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm xuống còn 519 NDT (tương đương 80 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 16/8.

Nhu cầu quặng sắt tại Trung Quốc - nước nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thép hàng đầu thế giới - duy trì vững, đặc biệt nguyên liệu chất lượng cao. Dự trữ quặng sắt tại các cảng Trung Quốc giảm tuần thứ 6 liên tiếp, xuống còn 133 triệu tấn ngày thứ sáu (8/9), công ty tư vấn SteelHome cho biết. Đây là mức dự trữ thấp nhất tại các cảng kể từ đầu tháng 5/2017.

Cuối tháng 9, giá quặng sắt xuống gần 69 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Các chuyên gia dự báo, giá sẽ còn tiếp tục phải chịu áp lực trong quý tới.

Với các chính sách mới đối với ngành thép mà Bắc Kinh đưa ra các nhà máy sẽ chuyển sang dùng loại quặng chất lượng cao. Trong suốt mùa hè, mức chênh lệch giá giữa quặng sắt chất lượng cao và chất lượng thấp là khá lớn do chính phủ Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép chất lượng thấp. Có thời điểm giá quặng 65þ lên tới 100 USD/tấn trong khi giá quặng sắt 62þ là 68 USD/tấn, quặng 58þ là 51 USD/tấn.

Khoảng 1 năm trước, Trung Quốc bắt đầu mạnh tay siết chặt sản lượng của các nhà máy cũ sử dụng lò cảm ứng, sản xuất thép chất lượng thấp. Đây là một phần nằm trong nỗ lực cắt giảm lượng thép thừa và cải thiện bầu không khí. Sản lượng của các nhà máy này chiếm từ 4-7% tổng lượng thép của toàn Trung Quốc.

Công ty Citigroup Inc vừa đưa ra dự đoán giá quặng sắt sẽ giảm xuống còn 53 USD/tấn năm 2018 do Trung Quốc tiếp tục siết chặt thị trường thép trong khi nguồn cung quặng sắt lại tăng. Lượng xuất khẩu quặng sắt của Australia có thể tăng lên mức 880 triệu tấn vào năm 2018, trong khi xuất khẩu quặng sắt của Brazil cũng tăng lên 407 triệu tấn.  

Thép

Giá tăng kỷ lục

Giá thép tăng do nhu cầu tiêu thụ thép trên thế giới liên tục gia tăng trong những tháng qua. Trong khi đó Trung Quốc - nước cung cấp sản phẩm này nhiều nhất vẫn tiếp tục hạn chế sản xuất thông qua việc đóng cửa các nhà máy không đủ tiêu chuẩn về môi trường.

Sau khi tăng liên tục trong 2 tháng qua, công ty Tung Ho Steel Co., một trong các nhà máy EAF lớn ở Đài Loan đã ngưng tăng giá và thông báo giữ giá thép dầm hình H duy trì giá bình ổn trong tháng 9. Lý do nhà máy giữ giá vì giá phế thế giới đang giảm. Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu. Giá hiện tại cho thép dầm hình H là 19.300-  21.000 Đài tệ/tấn.

Công ty sản xuất thép sử dụng lò hồ quang điện lớn nhất Nhật Bản, Tokyo Steel Manufacturing Co Ltd cho biết công ty sẽ tăng giá thép trong tháng 10 do giá thép nước ngoài tăng và thị trường trong nước thu hẹp.

Theo đó, công ty sẽ tăng giá từ 3,3%- 5,1% tương đương 3.000 yên (26,9 USD)/tấn. Trong tháng 9 Tokyo Steel Manufacturing Co Ltd cũng đã tăng giá sắt thêm 5,4%.

Theo ông Kiyoshi Imamura, giám đốc quản lý công ty Tokyo Steel Manufacturing Co Ltd cho biết "Giá thép thị trường nước ngoài tăng mạnh nhờ nhu cầu ở thị trường Trung Quốc lớn trong khi quốc gia này lại cắt giảm xuất khẩu. Bên cạnh đó, thị trường thép Nhật Bản vốn đang bị thắt chặt nay lại được hỗ trợ bởi nhu cầu vững".

Như vậy, sau khi tăng 5,1%, giá thép thanh Nhật Bản sẽ ở mức 62.000 yên (tương đương 555,8 USD)/tấn, trong khi giá thép hình chữ U cũng sẽ tăng 3.000 yên, tương đương 3,3% lên 93.000 yên/tấn.

Chiến lược tăng giá của Tokyo Steel luôn được các đối thủ khu vực châu Á như Posco, Hyundai Steel Co (Hàn Quốc), Baoshan Iron & Steel Co Ltd (Trung Quốc) theo dõi sát sao.

Tại châu Âu, các nhà máy thép dài EU đều đặt mục tiêu tăng giá 15-20 Euro/tấn cho thép tháng 10 do chi phí đầu vào và sức mua mạnh.

Các nhà máy quyết định tăng giá do giá phế tăng và tiêu thụ khởi sắc. Tâm lý thị trường tốt. So với cùng kỳ năm ngoái, sức mua tăng 2-3%. Hầu hết các nhà môi giới không tin giá sẽ tăng trong tháng 7-8 nên không mua vào và hiện cần nguyên liệu, với giá đắt hơn nhiều so với trước lễ.

Giá giao dịch thép thanh thương phẩm tầm 110-120 Euro/tấn xuất xưởng tại Châu Âu. Vài nhà máy ở Nam Âu cho biết các giao dịch chốt ở mức 130 Euro/tấn xuất xưởng. Platts định giá thép thanh thương phẩm ở mức 525 Euro/tấn từ tháng 9. Phần lớn các nhà máy thép dây cũng cân nhắc tăng giá. Giá thép dây dạng lưới Châu Âu ở mức 525 Euro/tấn tại Ruhr từ đầu tháng 9. Giao dịch thép cây tại Bắc Âu ở mức 260 Euro/tấn và khả năng sẽ tăng nữa.

Giá thép hình cũng tăng 60 Euro/tấn kể từ tháng 7. Giá giao dịch thép hình loại 1 ở mức 550-560 Euro/tấn. Platts định giá thép hình loại 1 chốt ở mức 545-555 Euro/tấn tuần qua.

Dự báo chung giá thép có khả năng còn tăng nhẹ trong những tháng tới. 

Dầu thô

Dầu WTI tăng khoảng 9% trong khi dầu Brent tăng 10% trong tháng 9


Các trận siêu bão liên tục đổ bộ vào Mỹ là nhân tố chi phối giá dầu trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần đầu tháng 9.

Tình trạng gián đoạn hoạt động lọc dầu ở khu vực duyên hải nước Mỹ do bão Harvey gây ra chưa chấm dứt hoàn toàn thì bão Irma đã quét qua khu vực Caribe.

Giá dầu thô liên tục dâng cao trong hai phiên giao dịch liên tiếp (5-6/9), giữa bối cảnh nhu cầu dầu thô của Mỹ đang hồi phục sau bão Harvey.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ chủ yếu ở 

Corpus Christi, Texas - nơi cơn bão Harvey đã đổ bộ vào ngày 25/8. Hàng chục nhà máy lọc dầu đã bị buộc phải ngừng hoạt động và cơn bão Harvey ước đã làm giảm hơn 20% công suất lọc dầu của nước Mỹ.

Giá dầu thô Mỹ và dầu Brent chuyển động ngược chiều nhau trong phiên giao dịch ngày 7/9 giữa bối cảnh một số nhà máy lọc dầu của Mỹ vừa mở cửa trở lại sau siêu bão Harvey thì nước này lại phải tiếp tục đối phó với cơn bão Irma, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần cuối tháng 8 tăng 4,6 triệu thùng dầu. Sau khi bão 

Harvey đổ bộ vào nước Mỹ, xuất khẩu dầu thô của nước này giảm 749.000 thùng/ngày xuống 153.000 thùng/ngày. Giá dầu thô Mỹ đã mất khoảng 3% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, do sự phục hồi của các nhà máy lọc dầu sau siêu bãoHarvey vẫn còn chậm chạp, trong khi tâm lý của giới đầu tư còn thận trọng trước diễn biến phức tạp của cơn bão Irma. Kết thúc phiên 8/9, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 10/2017 giảm 1,61 USD (3,3%), xuống 47,48 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất trong một tuần qua.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2017 cũng để mất 71 xu Mỹ (1,3%), xuống 53,78 USD/thùng. Tuy nhiên tính chung cả tuần, giá dầu WTI vẫn ghi thêm 0,4%, còn giá dầu Brent cộng 1,9%.

Tuần tiếp theo, thị trường dầu thô có cú tăng ngoạn mục, tăng liên tiếp trong cả 5 phiên giao dịch do tâm lý lạc quan của giới đầu tư về triển vọng tái cân bằng cung-cầu trên thị trường này.

Phiên giao dịch cuối tuần (15/9), giá dầu Brent tăng 15 UScent lên 55,62 USD/thùng - mức cao nhất trong 5 tháng, khi giới đầu tư tăng cường hoạt động mua vào trước báo cáo cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu đang gia tăng; dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giữ ở mức 49,89 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 3,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 7; còn giá dầu WTI tăng gần 5%, mức tăng mạnh nhất trong gần hai tháng.

Hàng loạt các thông tin đều hỗ trợ giá dầu tăng.

Các nhà các nhà máy lọc dầu ở Mỹ hoạt động trở lại sau cơn bão Harvey và Saudi Arabia tiến hành các cuộc đàm phán về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi thông tin Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia thảo luận với người đồng cấp Kazakhstan và Venezuela về khả năng tiếp tục gia hạn thêm ba tháng nữa đối với thỏa thuận cắt giảm nguồn cung cho thị trường của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau thời điểm tháng 3/2018.

Trung tuần tháng 9, sau khi biến động trái chiều trong phiên 21/9, thị trường “vàng đen” đã khởi sắc trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần (22/9), sau khi cuộc họp của OPEC khép lại tại Vienna (Áo).

Thị trường dầu mỏ đã thoát khỏi xu hướng lình xình bất nhất ở đầu tuần và phục hồi ấn tượng trong phiên giao dịch cuối tuần, sau khi các nhà sản xuất dầu chủ chốt tại cuộc họp mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 8/2017 đã chuyển biến tích cực so với tháng trước đó, các nhà sản xuất đã đạt được mức tuân thủ 116% trong tháng Tám, so với mức 94% đạt được hồi tháng Bảy và là mức tuân thủ cao kỷ lục.

Một nhân tố khác cũng hậu thuẫn cho giá dầu là báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần trước đó đã giảm 5 giàn, còn 744 giàn, đánh dấu tuần sụt giảm thứ ba liên tiếp.

Kết thúc phiên 22/9, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2017 tăng 11 xu Mỹ (0,2%), lên 50,66 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2017 cũng tiến 43 xu Mỹ (0,8%), lên 56,86 USD/thùng.

Tính chung tuần này, giá dầu WTI ghi thêm 1,5%, đánh dấu tuần tăng giá thứ ba liên tiếp. Còn giá dầu Brent cũng cộng 2,2%, ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp của mặt hàng này.

Trong ba tháng qua, giá dầu thế giới tăng thêm 15%, cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm thu hẹp nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào phát huy hiệu quả. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao cũng hỗ trợ cân bằng thị trường.

Lạc quan trước triển vọng về nhu cầu trong khi nguồn cung bị cắt giảm đã khiến thị trường dầu thô thế giới tuần cuối tháng 9 có tuần tăng thứ 4 liên tiếp và tăng khoảng 9% trong tháng này.

Phiên 29/9, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 2 cent lên 51,58 USD/thùng. Dầu Brent tăng 22 cent lên 57,63 USD/thùng, hướng tới tuần thứ 5 tăng giá và tăng 10% trong tháng 9. Giá tăng chủ yếu do các thương nhân dự kiến nhu cầu mới từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang phục hồi hoạt động sau khi đóng cửa do bão Harvey. Các nhà sản xuất dầu mỏ lớn ngoài Mỹ cũng cho thấy họ sẽ tuân theo việc cắt giảm sản lượng để hạn chế nguồn cung.

Giá được hỗ trợ từ những lời đe dọa đóng cửa đường ống của Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực Kurdish của Iraq sau một cuộc trưng cầu dân ý, nơi người Kurd bỏ phiếu áp đảo bầu độc lập. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông có thể sử dụng vũ lực để ngăn cản sự hình thành một quốc gia độc lập Kurdish và có thể đóng cửa đường ống dầu. Khu vực Kurdish xuất khẩu khoảng 500.000 thùng/ngày thông qua một đường ống chảy qua Thổ Nhĩ Kỳ tới biển Địa Trung Hải.

Các nhà phân tích của HSBC dự báo 2017 sẽ là năm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ngân hàng này dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên lần lượt 65 USD/thùng và 70 USD/thùng trong các năm 2018 và 2019.

Cao su

Giá cao su tự nhiên sụt giảm mạnh

Trung Quốc vẫn đang mạnh tay nhập khẩu cao su, nhưng giá mặt hàng này lại nằm trong danh sách những nguyên liệu có giá biến động kém nhất từ đầu năm tới nay.

Cao su kỳ hạn tham chiếu trên sàn giao dịch Thượng Hải kết thúc phiên 18/9 ở mức giá 15.345 NDT (2.336 USD)/tấn, giảm 15,5% so với cuối năm 2016. 

Hợp đồng tham chiếu trên sàn giao dịch Tokyo ngày 15/9 kết thúc ở mức 221,2 yen (1,98 USD)/kg, giảm 16,2% so với cuối năm ngoái.

Các nước sản xuất cao su chủ chốt trên thế giới đã tổ chức Hội nghị Cao su Toàn cầu diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 12 đến ngày 14/9/2017. Kết quả Hội nghị là 3 nước sản xuất hàng đầu - Thái Lan, Malaysia và Indonesia - quyết định không hạn chế sản xuất mặt hàng cao su.

Và ngay ngày hôm sau, 15/9, hợp đồng cao su tại Thượng Hải giảm giá 2,8%, trong khi tại Tokyo giảm 2,9%. 

Chưa dừng ở đó, cao su tiếp tục giảm giá, tới chiều 19/9 xuống mức thấp nhất 1 tháng, là 14.960 NDT (2.274 USD)/tấn tại Thượng Hải và 213,4 yen (1,19 USD)/kg tại Tokyo. 

Trước đó, nhóm 3 nước sản xuất nói trên - chiếm khoảng 70% nguồn cung cấp cao su tự nhiên toàn cầu - đã rất nỗ lực nhiều năm liền trong việc kiềm chế sản lượng dư thừa, song hiệu quả được đánh giá là chỉ ở mức hạn chế. Mới đây nhất, vào tháng Hai, 3 nước cho biết sẽ giảm sản lượng tổng cộng 615.000 tấn, tương đương khoảng 6% nguồn cung toàn cầu. Thông tin này cũng chỉ có thể đẩy giá tăng lên trong một thời gian ngắn. 

Điều duy nhất tác động mạnh tới giá cao su trong thời gian này là lo ngại về triển vọng nguồn cung, chẳng hạn như vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi mưa lớn và lũ lụt ở nước sản xuất lớn nhất thế giới - Thái Lan - đe dọa nguồn cung. 

Giá cao su trên sàn Tokyo đã tăng gần gấp đôi từ tháng 9/2016 lên mức cao kỷ lục 326,4 yen/kg vào ngày 14/2.

Nhưng xu hướng tích cực đó đã không kéo dài hơn nữa vì rõ ràng nguồn cung vẫn dồi dào, và giá cao su tại Tokyo đã giảm 44% từ tháng 2/2017 tới đầu tháng 6/2017. 

Mặc dù giá cao su đang giảm nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng trong tương lai của mặt hàng này. Đó là một trong những lý do khiến các nước sản xuất chủ chốt không quyết định cắt giảm sản lượng trong Hội nghị vừa qua.

Tại Hội nghị diễn ra ở Kuala Lumpur từ ngày 12 đến ngày 14/9 vừa qua, nhiều chuyên gia cho biết, nếu các phân tích kỹ thuật chính xác, giá cao su chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần và có thể lặp lại mức cao kỷ lục của năm nay vào năm 2018.  

Đường

Đồng USD yếu đi và thời tiết xấu ở Brazil đã hỗ  trợ giá đường tăng 2,5% trong tuần đầu tháng 9 và tăng 3,3% trong tuần tiếp theo.

Phiên 8/9, đường thô giao tháng 10 giá tăng 0,06 UScent tương đương 0,4% lên 14,09 US cent/lb, trong khi đường trắng giao cùng kỳ hạn tăng 10 USD tương đương 0,5% trong phiên này. Phiên 15/9, giá đường thô có lúc giá lên mức 14,58 US cent, cao nhất kể từ 3/8.

Do nguồn cung dồi dào trên thị trường, giá đường đã đi xuống trong 2 tuần cuối tháng, giảm 3,5%. Phiên 22/9, giá đường thô giao ngay giảm 0,09 US cent tương đương 0,6% xuống 14,64 US cent/lb, đường trắng giao tháng 12 cũng giảm 2 USD tương đương 0,5% xuống 368,USD/tấn.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) ngày 7/9 công bố dự báo sản lượng đường Ấn Độ trong năm marketing bắt đầu từ tháng 10/2017 sẽ đạt khoảng 22-25 triệu tấn, và nước này có thể xuất khẩu đường trong năm 2018/19. Ấn Độ là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới.

Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu 6,1 - 6,3 triệu tấn đường trong năm 2017/18, so với 6 triệu tấn của năm trước.

Giám đốc điều hành ISO, Jose Orive, cho biết Trung Quốc sẽ xuất 1,5 triệu tấn đường từ kho dự trữ trong năm 2017/18, so với 1,25 triệu tấn năm trước đó.

Chính phủ Ấn Độ vừa cho phép nhập khẩu thêm 0,3 triệu tấn đường với mức thuế 25% để ngăn giá tăng khi mùa lễ hội tới, và động thái này chưa chắc sẽ có ảnh hưởng tới giá đường hoặc lợi nhuận của các nhà máy đường, cơ quan phân tích ICRA cho biết.

Thông báo vào tháng 8/2017, Chính phủ cũng đặt ra giới hạn dự trữ quy định cho các nhà máy đường trong tháng 9 và 10/2017 để kiểm soát giá trong mùa lễ hội - sắp tới.

Theo quy định, một nhà máy không thể tích trữ lần lượt trên 21% và 8% tổng cung đường của cả năm marketing 2016/17 ở các thời điểm cuối tháng 9/2017 và cuối tháng 10/2017.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com