Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hoá thế giới tháng 6/2017
Cập nhật: 30-6-2017

Thị trường hàng hoá thế giới tháng 6 trải qua nhiều biến động do tác động từ các yếu tố chính trị và địa chính trị: Những bất ổn chính trị tại Trung Đông; Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB); Quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED); Cuộc tổng tuyển cử tại Anh; Cuộc điều trần trước Quốc hội của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI James Comey liên quan đến bê bối chính trị của Tổng thống Donal Trump đã tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Giá dầu tiếp tục giảm tuần thứ 4 liên tiếp, vàng giảm tuần thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên một số nông sản tăng giá ngoạn mục, trong đó có lúa mì và cà phê robusta.

Vàng

Xu hướng giảm là chủ đạo bất chấp nhiều bất ổn chính trị


Tuần đầu tháng 6, giá vàng lùi xa mốc 1.300 USD. Phiên 9/6, giá sụt giảm phiên thứ ba liên tiếp và đánh dấu tuần giảm giá đầu tiên trong hơn một tháng, giảm 0,7%, bất chấp nhiều bất ổn chính trị, đặc biệt là tại Anh và Mỹ, vốn thường thúc đẩy giá vàng tăng lên. Vàng tương lai giao tháng 8 giảm 8,10 USD, tương đương 0,6% xuống mức 1.271,40 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 9,79 USD, tương đương 0,77%, xuống mức 1.266,51 USD/ounce, theo GoldPrice. Trong bối cảnh đó, chỉ số USD ICE, thước đo sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,4%.

Cuộc tổng tuyển cử tại Anh vào hôm 8/6 đã cho ra kết quả rất bất ngờ: đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May không thể giành được đa số ghế tại Hạ viện. Kết quả này đã khiến đồng bảng Anh giảm mạnh và đẩy chỉ số đồng USD lên mức cao nhất kể từ cuối tháng .

Đồng thời, bê bối chính trị hiện tại của Tổng thống Trump về mối quan hệ với Nga dường như cũng không tạo ra một sức bật cho vàng. Trong tuần này, Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) đã quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0% (đây là mức lãi suất cho vay của ECB tới các ngân hàng thuộc Liên minh Châu Âu).

Tuần tiếp theo, vàng có 2 phiên đầu tuần ít biến động rồi giảm mạnh sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Tính chung cả tuần giá vàng giảm 1,2% và là tuần thứ 2 liên tiếp sụt giảm.

Phiên giao dịch cuối tuần (16/6), giá vàng hồi phục đôi chút, vàng giao tháng 8/2017 tăng 1,9 USD (0,2%), lên 1.256,50 USD/ounce do đồng USD suy yếu và một số tín hiều tiêu cực mới phát đi từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 14/6, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lần thứ hai trong vòng ba tháng qua, đồng thời nhấn mạnh các yếu tố như nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường việc làm sôi động đã khiến Fed đưa ra quyết định này.

Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Tình hình bất ổn chính trị trên toàn cầu và đồng USD yếu đi khiến giá vàng biến động mạnh trong trung tuần tháng 6. Sau khi giảm trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng đảo chiều tăng mạnh trong 3 phiên cuối tuần. Phiên cuối tuần (23/6), giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.258,81 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tăng 0,6% và đóng cửa ở mức 1.256,4 USD/ounce.

Nhà phân tích Jeffrey Halley, thuộc OANDA, cho rằng tình trạng mất kiểm soát của giá dầu trên thị trường kỳ hạn có thể là nguyên nhân thúc đẩy các nhà giao dịch tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, những cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga và Tổng thống Mỹ Donald Trump; vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên và các cuộc đàm phán rời EU của Anh vẫn gây ra những lo ngại về sự ổn định của hệ thống chính trị toàn cầu và làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Tuần cuối tháng 6, giá vàng thoát đáy 5 tuần do đồng USD tụt giảm nhưng chưa thể bứt phá. Sự hồi phục của các thị trường chứng khoán đã hút một phần lớn dòng tiền ra khỏi thị trường vàng. Ngày 29/6, giá vàng thế giới giao ngay  ở mức 1.248,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York tăng 6,3 USD lên mức 1.253,2 USD/ounce.

Giới đầu tư thất vọng với những chỉ báo của nền kinh tế Mỹ và phớt lờ những phát ngôn mạnh mẽ của đại diện Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch thắt chặt tiền tệ.

Đồng Euro tăng nhanh trở lại sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi phát ra tín hiệu sẽ cắt bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng. Trái phiếu châu Âu tăng vọt trong 2 ngày qua cũng giúp đồng euro tăng giá.

Giá vàng đứng ở mức thấp còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết là dầu đang ở vùng thấp.

Các nhà phân tích tại Standard Chartered dự báo giá vàng sẽ tăng lên 1.300 USD/ounce vào cuối năm nay. Một số dự báo thậm chí còn cho rằng, vàng có thể lên tới 1.500 USD/ounce. Đây là mốc mà vàng đã đánh mất trong gần 4 năm qua.

Đồng

Giá đang trên đà tăng quý thứ tư liên tiếp và tăng 7% trong nửa đầu năm


Tuần đầu tháng 6, thị trường đồng ít biến động.  Thị trường chịu tác động của đồng đôla Mỹ yếu, lượng tồn kho giảm khiến giá được cải thiện nhưng vẫn dao động trong khoảng giữa giá trung bình 100 và 200 ngày ở mức 5.474 USD/tấn và 5.780 USD/tấn. Tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc và Mỹ, cùng với cuộc bầu cử tại Anh cũng ảnh hưởng tới thị trường này.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 9/6 giá tăng trong đầu phiên giao dịch của châu Á do lo ngại về nguồn cung từ Chile và các dữ liệu gần đây cho thấy nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Lượng hàng tồn kho trên hai sàn giao dịch kim loại London và Thượng Hải đều giảm cũng hỗ trợ giá. Lượng dự trữ đồng tại các kho của sàn London giảm 7.875 tấn vào ngày 7/6 xuống còn 286.350 tấn, tiếp tục rơi ra khỏi mức cao trong bảy tháng vào đầu tháng 5 và đã giảm gần 20% kể từ mức đỉnh điểm đó

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,1% lên 5.736 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,6% lên 45.770 NDT/tấn (6.732 USD/tấn).

Giá đồng tuần 12-16/6 giảm mạnh nhất trong 6 tuần, khoảng 2,1% chịu tác động quyết định tăng lãi suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay.

Phiên giao dịch ngày 14/6 giá đồng giảm do các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản trước cuối năm. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch London giảm 0,3% xuống 5.698 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,69% còn 45.750 NDT/tấn (6.730 USD/tấn).

Giá đồng ngày 15/6 giảm xuống mức thấp nhất một tuần sau khi Fed tăng lãi suât lần thứ 2 trong năm nay, đẩy chi phí tài chính của ngành công nghiệp lên.

Phiên 16/6, đồng giao sau 3 tháng trên sàn London ở mức 5.664,5 USD/tấn. Đây là mức sàn trung bình 30 ngày, và là mức thấp nhất kể từ 8/6. Số liệu kinh tế không tích cực của Trung Quốc cũng gây áp lực giảm giá đồng, trong đó có chính sách thắt chặt tiền tệ và thị trường nhà đất suy yếu.

Sự gián đoạn của hai mỏ đồng lớn nhất vào đầu năm nay có thể chỉ ảnh hưởng đến giá sau khi một lượng phế liệu tăng đã lấp đầy khoảng trống của nguồn cung và sự phục hồi sản lượng khai thác mỏ sẽ giúp ích trong nửa cuối năm.

Triển vọng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu khiến giá đồng ít biến động trong tuần tiếp theo của tháng 6. Giá dao động trong khoảng trung bình giữa 100 và 200 ngày, lần lượt là 5.778 và 5.812 USD.

Giá đồng trên Sở giao dịch London ít thay đổi vào phiên đầu tuần ngày 19/6, do các thị trường tài chính lớn hơn không đưa ra tín hiệu định hướng, với khả năng lượng tồn kho tăng vì đến thời điểm đáo hạn hàng tháng có thể khiến giá tăng. Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,5% lên 5.688,50 USD/tấn. Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,2% xuống 45.500 NDT/tấn (6.682 USD/tấn).

Phiên cuối tuần 23/6, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London ở mức 5.741 USD/tấn. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng mở cửa tăng 0,2% lên 46.070 NDT/tấn (6.743 USD/tấn).

Những mối lo ngại về định hướng nền kinh tế Trung Quốc đã đổ dồn lên thị trường đồng tuần cuối tháng 6, giá liên tục giảm trong thời gian này.

Nhu cầu đồng rất nhạy cảm với xu hướng nền kinh tế. Giá đồng kỳ hạn tại Sàn giao dịch kim loại London thời gian gần đây ở mức 5.650 USD/tấn, giảm 8% so với hồi tháng 2.

Một số báo cáo cho thấy sức mở rộng kinh tế của Trung Quốc đang bị chững lại. Tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1- tháng 4 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc chiếm 40% lượng tiêu thụ đồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan nước này cho thấy lượng đồng nhập khẩu trong tháng 4 giảm 30% so với tháng trước. Đợt giảm này bắt đầu từ hồi tháng 3 khi các nhà đầu tư nhận thấy nhu cầu đồng ở Trung Quốc đang yếu dần.

Quặng sắt

Giá quặng sắt trong tháng 6/2017 tăng 9%


Giá quặng sắt giao ngay tăng hơn 9% trong tháng 6/2017, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng, giảm 17% trong tháng 5/2017, tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm.

Tuần đầu tháng 6, giá quặng sắt giao ngay tiếp tục xu hướng giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm sau khi đã giảm liên tiếp trong tháng 5. Gia tăng lo ngại dư cung tại nước nhập khẩu hàng đầu – Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giá giảm. Giá quặng sắt giao sang cảng Qingdao Trung Quốc giảm 0,1%, xuống còn 55,36 USD/tấn ngày thứ năm (8/6), mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016, Metal Bulletin cho biết. Giá quặng sắt giao ngay, phiếu benchmark đạt 94,86 USD/tấn trong tháng 2/2017.

Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa phiên 8/6  giảm 1,4%, xuống còn 423,5 NDT (tương đương 62 USD)/tấn, cũng giảm tuần thứ 5 liên tiếp trong 6 tuần.

Dự trữ nguyên liệu tại các cảng của Trung Quốc đạt 136,55 triệu tấn vào tuần trước, gần mức cao nhất kể từ năm 2004, SteelHome cho biết.

Hai tuần sau đó, thị trường quặng sắt khởi sắc trở lại, giá tăng liên tiếp, tăng 1,4% trong thời gian này. Quặng sắt hợp đồng benchmark đạt gần 57 USD/tấn, mức cao nhất trong 2 tuần rưỡi. Tuy nhiên nguồn cung quặng tại Trung Quốc vẫn đang ở mức cao do tiêu thụ mùa vụ suy yếu.

Thời tiết nóng và mưa tại Trung Quốc khiến hoạt động xây dựng chậm chạp trong suốt mùa hè, hạn chế nhu cầu thép.

Dự trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng đạt 138,95 triệu tấn tuần trước, số liệu được theo dõi bởi SteelHome cho biết. Dự trữ đạt 140,05 triệu tấn trong tuần đầu tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 2004.

Tuần cuối tháng 6, giá hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 1 năm. Các thương nhân và các nhà sản xuất thép Trung Quốc giảm mua các lô hàng quặng sắt trong tuần này. Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường nghi ngại giá quặng sắt kỳ hạn có thể tăng vững.

Giá quặng sắt tăng phần lớn được thúc đẩy bởi giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tăng, do các nhà đầu tư quay trở lại thị trường, họ giảm bán ra trong 3 tháng qua. Giá thép tăng cũng đẩy giá quặng sắt tăng.

Trung Quốc thúc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng trong năm nay, đã khiến nhu cầu thép xây dựng tăng, lợi nhuận của các nhà sản xuất tăng đã khuyến khích các nhà máy thép đẩy mạnh mua quặng sắt, ngay cả khi giá tăng.

Khối lượng giao dịch tại Sở giao dịch COREX Trung Quốc đạt 730.000 tấn ngày thứ tư (28/6), mức cao nhất trong năm nay.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên phiên 29/6 tăng 6% lên mức cao nhất 5 tuần, 484,5 NDT (tương đương 72 USD)/tấn.

Giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark đạt 62,33 USD/tấn phiên 28/6, mức cao nhất 5 tuần.

Tuy nhiên, các thương nhân cho biết, họ không chắc chắn giá tăng sẽ kéo dài, do nguồn cung dồi dào.

Citi dự báo giá quặng sắt trung bình ở mức 61 USD/tấn năm 2017, 50 USD/tấn năm 2018. Citi cắt giảm dự báo giá trong năm nay và năm tới, do nguồn cung tăng và Ngân hàng này cho biết, giá quặng sắt sẽ giảm xuống dưới mức 45 USD/tấn khi thị trường tái cân bằng.

Thép

Giá thanh cốt thép giảm quý đầu tiên kể từ quý IV/2015


Tiếp tục đà giảm của tuần cuối tháng 5, giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm liên tiếp trong 3 tuần đầu tháng 6.

Thời tiết nóng và mưa tại Trung Quốc khiến hoạt động xây dựng chậm chạp trong suốt mùa hè, hạn chế nhu cầu thép khiến nguồn cung ở mức cao.

Trung Quốc giảm 72,26 triệu tấn thép thô trong tháng 5/2017, không xa so với mức cao kỷ lục 72,78 triệu tấn tháng trước đó. Các nhà phân tích cho biết, sản lượng có thể vẫn duy trì ở mức cao trong tháng này, điều này có thể khiến giá chịu áp lực.

Phiên 23/6, tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá thanh cốt thép giảm 1,3%, xuống còn 3.047 NDT/tấn.

Tuần cuối tháng 6, giá thép hồi phục từ mức giảm tuần trước đó do các nhà đầu tư đặt cược nguồn cung thắt chặt hơn từ việc chính phủ thực hiện cắt giảm sản lượng, bù đắp lo ngại về nhu cầu chậm chạp và dự trữ tại nước sản xuất hàng đầu thế giới gia tăng.

Việc trừng phạt thẳng tay sản xuất thép chất lượng thấp được tập trung gần đây đã đến hạn chót, đối với nhà máy thép lò cảm ứng sản xuất thanh cốt thép sử dụng mục đích xây dựng kết thúc vào 30/6.

Đóng cửa lò luyện thép chất lượng thấp là một phần nỗ lực của Trung Quốc trong nhiều năm, nhằm cắt giảm dư công suất và giải quyết ô nhiễm.

Các nhà phân tích ước tính, lò cảm ứng sản xuất khoảng 50 triệu tấn thanh cốt thép trong năm ngoái – khoảng 1/4 tổng sản lượng thanh cốt thép của Trung Quốc.

Phiên 26/6, giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 2,81%, lên 3.148 NDT (tương đương 460,42 USD)/tấn, sau khi đạt mức cao trong ngày 3.149 NDT/tấn.

Phiên 27/6, giá thép kỳ hạn tăng 1,8%, lên 3.171 NDT/tấn. Tuy nhiên, sự gia tăng giá không làm thay đổi tình trạng dư cung và nhu cầu yếu.

Trung Quốc thúc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng trong năm nay, đã khiến nhu cầu thép xây dựng tăng.

Dầu thô

Giá giảm, thị trường hoài nghi về khả năng của OPEC trong việc kiểm soát nguồn cung


Tuần đầu tháng 6 chứng kiến sự trồi sụt của mặt hàng dầu thô giữa bối cảnh nhân tố nguồn cung tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong việc chi phối diễn biến của thị trường năng lượng. Giá giảm tuần thứ 3 liên tiếp do nghi ngại về hiệu quả của việc các nước sản xuất kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.

Phiên 2/6, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2017 trên sàn New York giảm 70 UScent (1,5%), xuống 47,66 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 10/5; giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2017 trên sàn London cũng hạ 68 UScent (1,3%), xuống 49,95 USD/thùng. Phiên 9/6, giá dầu tăng sau thông tin đường ống dẫn dầu của Shell tại Nigeria bị rò rỉ. Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent trên sàn London tăng lên 48,15 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York tăng 19 US cent lên 45,83 USD/thùng.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá cả 2 loại dầu WTI và dầu Brent đều giảm gần 4% do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung vẫn chi phối thị trường.

Ngày 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen và Chính phủ miền Đông Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Các chuyên gia phân tích nhận định quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha của một số nước Arập gây lo ngại về khả năng ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô tại Mỹ tiếp tục tăng và đã tăng 10% kể từ giữa năm 2016. Thị trường năng lượng còn ảm đạm hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris khiến dầu thô lao dốc mạnh hơn.

Giá dầu tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp trong tuần tiếp theo - chuỗi tuần mất giá dài nhất kể từ tháng 8/2015 đối với giá dầu WTI. Giá dầu WTI hạ 2,4% và dầu Brent mất 1,6%.  Lo ngại về nguồn cung toàn cầu dư thừa tiếp tục gây sức ép lên thị trường. Phiên 16/6, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York đạt 44,74 USD/thùng; dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn London đạt 47,37 USD/thùng.

Thị trường hoài nghi về khả năng của OPEC trong việc kiểm soát nguồn cung, dù các thành viên của khối đã đồng ý siết chặt hạn ngạch nhằm hạn chế tình trạng dư dôi nguồn cung. Tuy nhiên, thị trường cũng hoài nghi về khả năng của OPEC trong việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Theo nhận định công bố ngày 13/6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), thị trường dầu mỏ đang trong quá trình tái cân bằng chậm chạp. OPEC cũng cho biết thêm sự gia tăng sản lượng khai thác của OPEC trong tháng Năm là do sản lượng của các nước “được miễn tham gia” thỏa thuận cắt giảm sản lượng tăng lên. Theo báo cáo hàng tháng, do sản lượng dầu mỏ của Libya và Nigeria tăng, nên sản lượng trong tháng Năm của OPEC đã tăng 336.000 thùng/ngày lên 32,139 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ khi OPEC bắt đầu thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ đầu tháng Một năm nay.

Trung tuần tháng 6, thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục trải qua tuần giảm thứ năm liên tiếp, với mức giảm 3,9% cho cả dầu Brent biển Bắc và dầu ngọt nhẹ Mỹ, trong bối cảnh giới giao dịch cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất đã thất bại trong việc hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung.

Sau khi giảm liên tiếp trong 3 phiên đầu tuần, giá dầu đảo chiều hồi phục ở 2 phiên cuối tuần. Phiên chốt tuần (23/6), giá dầu Brent tăng 0,32 USD (0,7%) lên 45,54 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 0,27 USD (0,6%) lên 43,01 USD/thùng.

Có một số dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu thô tiếp tục gia tăng tại Mỹ, Libya và Nigeria. Sản lượng dầu của Libya đã tăng hơn 50.000 thùng/ngày lên 885.000 thùng/ngày sau khi công ty dầu mỏ quốc doanh của nước này giải quyết tranh chấp với công ty Wintershall của Đức. Trong khi đó, nguồn cung dầu của Nigeria cũng tăng, và dự kiến xuất khẩu dầu thô (Bonny Light) của nước này sẽ đạt 226.000 thùng/ngày trong tháng 8/2017.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên 9,35 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó, gần các mức sản lượng của hai nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu là Nga và Saudi Arabia.

Trong khi đó hoạt động lọc dầu của Trung Quốc giảm sút làm gia tăng những quan ngại về tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu.

Tuần cuối tháng 6, giá dầu đảo chiều hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 5, kết thúc 5 tuần sụt giảm, với giá được củng cố bởi sản lượng của Mỹ sụt giảm.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI đã tăng 4,6% trong tuần này, trong khi dầu thô Brent tăng 4,2%. Điều đó đánh dấu sự gia tăng mạnh nhất đối với cả hai thị trường kể từ tuần kết thúc vào 19/5.

Dầu WTI tăng 0,2% hay 8 cent so với đóng cửa phiên trước lên 45,01 USD/thùng, dầu Brent tăng 0,2% hay 7 cent lên 47,49 USD/thùng.

Trong những tuần gần đây, các quỹ đang dừng các hợp đồng mua vào, giảm đặt cược giá tăng, trong khi các công ty môi giới gồm Goldman Sachs và Societe Generale cắt giảm dự báo giá dầu cho năm 2017.

SocGen ước tính giá dầu thô ngọt nhẹ WTI sẽ đạt trung bình 47,5 USD/thùng trong quý 3, giảm so với dự báo 55 USD/thùng trước đó.

Các nguồn cung cấp dầu mỏ toàn cầu vẫn dồi dào bất chấp việc cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày của OPEC và các nhà sản xuất khác từ 1/1/2017.

Từ đầu năm tới nay, giá “vàng đen” đã giảm 20%, bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2017 của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới. Đây là mức giảm trong nửa năm mạnh nhất kể từ năm 1997, thời điểm sản lượng dầu mỏ tăng cao và cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ châu Á dẫn đến đợt sụt giá trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Thống kê cho thấy giá dầu vẫn tiếp tục giảm khoảng 15% kể từ ngày 25/5, thời điểm OPEC quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng. JP Morgan dự báo với sự gia tăng sản lượng của Mỹ và sức ảnh hưởng yếu của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC, giá dầu vẫn sẽ giao dịch trong ngưỡng 40 USD/thùng vào đầu năm tới.

Cao su

Giá dao động với biên độ mạnh


Giá cao su giao kỳ hạn tại Sở Giao dịch hàng hóa Tokyo, Nhật Bản (TOCOM) biến động trái chiều trong tháng 6/2017, với biên độ dao động mạnh. Trong đó, tuần đầu tháng chứng kiến thị trường giảm giá sâu, với xu hướng giảm duy trì trong 8 phiên liên tiếp. Giá cao su giảm trong bối cảnh giá dầu suy yếu đồng yên tăng mạnh mẽ và lo ngại dư cung đối với thị trường cao su toàn cầu. Kết thúc phiên giao dịch 7/6, hợp đồng benchmark tháng 11/2017 thiết lập mức thấp nhất trong 7 tháng, ở mức 185,5 yên/kg, giảm 0,3 yên so với phiên trước và giảm 8,5 yên/kg so với phiên cuối tuần trước đó ở mức 194 yên/kg. Đồng yên Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần so với đồng đô la Mỹ, ở mức khoảng 109,42 yên đổi một đô la Mỹ. Xu hướng giảm của giá dầu là do lo lắng về một rạn nứt giữa Qatar và Saudi Arabia có thể cản trở thỏa thuận toàn cầu để giảm sản lượng dầu mỏ.

Sau đó, thị trường cao su TOCOM đã bật tăng trở lại do giá cổ phiếu tại Tokyo tăng sau khi chứng khoán phố Wall đạt mức cao kỷ lục. Kết thúc phiên giao dịch 14/6, hợp đồng benchmark tháng 11/2017 tăng lên mức 195,5 yên/kg, rời bỏ chuỗi giảm 2 phiên trước đó, thiết lập mức cao trong 2 tuần.

Không duy trì được đà tăng giá, giá cao su giao kỳ hạn lại quay đầu giảm mạnh vào cuối tháng do chịu tác động của giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng. Kết thúc phiên giao dịch 21/6, hợp đồng benchmark tháng 11/2017 chỉ còn 186,3 yên/kg, giảm phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm 8,9 yên so với phiên đầu tuần 19/6. Giá dầu giảm khoảng 2% trong ngày 20/6, với giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng và giá dầu thô Mỹ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9, sau khi nguồn cung từ các nhà sản xuất chủ yếu tăng, làm lu mờ tuân thủ cao bởi các nước sản xuất dầu OPEC và ngoài OPEC thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu.

Dự báo sang đầu quý 3/2017, nhu cầu về tiêu thụ cao su thiên nhiên để sản xuất săm lốp ô tô trên thị trường Trung Quốc có chiều hướng giảm do xuất khẩu sản phẩm này gặp trở ngại nhất là vào thị trường Mỹ.

Đường

Dự báo nguồn cung dư thừa nhiều đẩy giá đường liên tiếp giảm


Trên thị trường nông sản, giá đường sụt giảm trong tuần đầu tháng 6 với mức giảm 8,7%, sau khi giảm 8% trong tuần cuối tháng 5. Phiên 9/6, đường thô giao tháng 7 giá giảm 0,49 UScent tương đương 3,4% xuống 13,74 UScent/lb, trong phiên có lúc giá chỉ 13,63 UScent, thấp nhất kể từ tháng 2/2016. Đường trắng giao tháng 8 cũng giảm 11,80 USD tương đương 2,8% xuống 410,30 USD/tấn, trong phiên có lúc giá cũng xuống thấp nhất kể từ tháng 3/2016 là 408,40 USD/tấn. Các yếu tố cơ bản tiếp tục đè nặng lên mặt hàng đường, với dự báo sản lượng của Ấn Độ sẽ hồi phục gây lo ngại dư cung trên thị trường thế giới niên vụ 2017/18 sẽ ở mức rất cao.

Mưa lớn ở Brazil gần đây gây lo ngại gián đoạn việc cung cấp đường trong ngắn hạn, tuy nhiên lại có lợi cho sản lượng dài hạn, nên không giúp đẩy giá đường tăng.

Ucraina đang nổi lên thành điểm quan trọng trên bản đồ đường thế giới, vì gia tăng cung đường giá rẻ và thị trường rộng khắp toàn cầu, có thể cản trở tham vọng của Liên minh châu Âu trong việc giành lại ngôi vị nguồn xuất khẩu đường lớn sau khi tự do hóa thị trường từ cuối năm nay.

Dự báo nguồn cung đường thế giới sẽ dư thừa nhiều đẩy giá đường thế giới liên tiếp giảm trong tuần tiếp theo. Phiên 15/6, giá đường thô giảm xuống mức thấp nhất 16 tháng, 13,36 US cent/lb, giảm 7% chỉ trong vòng một tuần.

Giá đường càng giảm sau thông tin công ty dầu mỏ quốc gia Brazil Petroleo Brasileiro đã hạ hơn nữa giá trung bình đối với xăng và diesel, khiến các nhà sản xuất ethanol sẽ giảm tỷ lệ mía dùng sản xuất ethanol và tăng tỷ lệ mía trong sản xuất đường. Bên cạnh đó, khu vực Trung Nam Brazil - khu vực sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã sản xuất 1,75 triệu tấn đường trong nửa cuối tháng 5, cao hơn nhiều so với dự kiến mặc dù không nhiều so với cùng thời điểm này của những năm trước.

Hãng Tropical Research Services ngày 15/5 đã nâng dự báo về dư thừa đường thế giới niên vụ 2017/18 lên 3,57 triệu tấn (quy thô), từ mức 1,90 triệu tấn dự báo cách đây một tháng. Trước đó một ngày, công ty thương mại hàng hóa Sucres and Denrees (Sucden) dự báo thị trường đường thế giới sẽ dư thừa 3,5 triệu tấn do sản lượng tăng ở Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc.

Chịu áp lực bởi thời tiết tốt lên ở Brazil hứa hẹn sản lượng tăng ở khu trung nam nước này đã khiến giá mặt hàng đường tiếp tục giảm 3,5% trong trung tuần tháng 6. Phiên cuối tuần (23/6), giá đường tăng 0,11 US cent tương đương 0,84% lên 13,17 UScent/lb, từ mức thấp nhất 16 tháng của phiên trước đó. Đường trắng giao tháng 8 giá tăng 3 USD tương đương 0,76% lên 395,50 USD/tấn.

Tuần cuối tháng 6, giá đường thô giảm trở lại mức thấp nhất 16 tháng bởi những dấu hiệu cho thấy sản lượng mía của khu vực trung - nam Brazil giảm nhiều hơn dự đoán, và mức trừ lùi của hợp đồng giao tháng 7 so với hợp đồng giao tháng 10 đã thu hẹp lại trước khi hợp đồng tháng 7 đáo hạn. Phiên 29/6, đường thô giao tháng 10 trên sàn New York giá giảm 0,13 UScent tương đương 1% xuống 12,76 UScent/lb, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016. Đường trắng giao tháng 8 giá giảm 2,10 USD tương đương 0,5% xuống 386,80 USD/tấn. Tổ chức mía đường Unica cho biết, khu vực trung - nam Brazil đã sản xuất 2,379 triệu tấn đường trong nửa đầu tháng 6.

(TTGCVT/M.Anh tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com