Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 5/2017
Cập nhật: 31-5-2017

Tuần đầu tháng 5, giá một số mặt hàng chủ chốt giảm mạnh do lo ngại thị trường sẽ còn tiếp tục dư cung.

Hai tuần tiếp theo, thị trường chứng kiến sự tăng giá của hàng loạt các mặt hàng như dầu, vàng, kim loại cơ bản, nông sản.

Tuần cuối tháng, thị trường hàng hóa thế giới biến động mạnh. Cuộc họp của OPEC đã tác động lên thị trường xăng dầu, trong khi động thái của Fed và căng thẳng địa chính trị hỗ trợ giá vàng; thời tiết ở Nam Mỹ tác động tích cực tới giá nông sản.

Vàng

Triển vọng Fed nâng lãi suất, căng thẳng địa chính trị ở khu vực Đông Bắc Á đã hỗ trợ vàng tăng giá trong tháng qua


Liên tục đi xuống và chạm các mức “đáy” của nhiều tuần trong các phiên giao dịch đầu tháng 5, giá vàng thế giới chứng kiến tuần mất giá mạnh nhất trong sáu tháng với mức giảm 3,2% cho cả tuần. Phiên giao dịch cuối tuần (5/5), giá vàng giao tháng 6/2017 hạ xuống 1.226,90 USD/ounce.

Áp lực xuống giá tiếp tục đè nặng lên kim loại quý do sự phục hồi của đồng USD, chạm mức cao nhất so với đồng yen trong ngày 2/5. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất như dự kiến và thị trường giảm bớt dự đoán về khả năng chiến thắng bất ngờ của ứng viên Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã giúp đồng bạc xanh tiếp tục vững mạnh và “nhấn chìm” giá vàng xuống mức thấp nhất 1 tháng trong phiên 3/5. Báo cáo việc làm tích cực của Mỹ trong tháng Tư vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/5 như một “đòn” giáng thêm vào thị trường vàng vốn đã quá ảm đạm. Cụ thể, báo cáo cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 211.000 việc làm mới trong tháng 4/2017, vượt xa con số tương ứng của tháng Ba là 79.000 việc làm, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. Thông tin trên càng củng cố thêm khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng Sáu tới.

Tuần tiếp theo, thị trường vàng thế giới không có nhiều biến động mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư đứng giữa hai luồng thông tin trái chiều. Đó là mối lo ngại về tình hình chính trị trên thế giới và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, giá nhích nhẹ khoảng 1 - 2 USD mỗi ounce. Phiên cuối tuần (12/5), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.228,01 USD/ounce; vàng giao tháng 6/2017 tăng 0,3% lên 1.227,70 USD/ounce. Kết quả bầu cử Tổng thống Pháp là ứng cử viên theo đường lối ôn hòa Emmanuel Macron đã giành chiến thắng đã đẩy giá vàng tăng sau đó nhưng không kéo dài. Những đồn đoán ngày càng dồn dập về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng Sáu tới, nhất là sau khi thị trường tiếp nhận báo cáo lạc quan về việc làm của Mỹ trong tháng 4/2017, tiếp tục gây áp lực lên thị trường này. Trong tuần có lúc giá vàng xuống mức thấp nhất trong 8 tuần (1.214,39 USD/ounce).

Trung tuần tháng 5, thị trường vàng có tuần tăng mạnh nhất trong vòng 5 tuần, tăng 2%. Phiên 19/5, giá vàng giao ngay tăng 0,6%, lên 1.253,87 USD/ounce. Vàng giao sau cũng tăng 0,06% lên 1.253,60 USD/ounce. Ngay từ đầu tuần, vàng đã hưởng lợi nhờ một loạt nhân tố như sự bất ổn chính trị ở Mỹ, vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên và cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu, đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn, trong khi số liệu kinh tế yếu hơn dự đoán của Mỹ đã đẩy đồng USD đi xuống, khiến cho vàng rẻ hơn đối với người mua đang nắm giữ các đồng tiền khác.

Giới đầu tư cho rằng các thông tin tập trung vào Tổng thống Donald Trump là một "chướng ngại vật" đối với kế hoạch giảm thuế và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Mỹ - các yếu tố làm mạnh đồng bạc xanh kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

Nhà Trắng đang rơi vào tâm bão dư luận. Điều này làm giảm những dự đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất trong năm 2017, qua đó tạo lợi thế cho vàng.

Liên tiếp biến động trong các phiên, tuần cuối tháng 5  giá vàng tăng khoảng 1%, là tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp chủ yếu do những lo ngại xung quanh những chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.  Phiên  giao dịch cuối tuần, giá vàng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 tuần, khi tình hình bất ổn chính trị thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.268,69 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 1/5; vàng giao sau tăng 0,9% lên 1.268,10 USD/ounce.

Theo giới quan sát, các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), diễn ra từ 26-27/6 tại Sicily (Italy), đối mặt với cuộc đàm phán khó khăn trước những khác biệt về chính sách của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Chuyên gia Carsten Menke, thuộc Julius Baer, tại Zurich (Thụy Sỹ) nhận định mối quan ngại về chính trị liên quan đến những tuyên bố của ông Trump là nhân tố hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

Việc Fed thận trọng trong kế hoạch tăng lãi suất đã nhiều lúc gây áp lực giảm giá USD. Biên bản cuộc họp đầu tháng Năm của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhất trí không thắt chặt tín dụng cho tới khi họ thấy được các bằng chứng cho thấy đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ vừa qua chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, nhà phân tích Simona Gambarini, thuộc Capital Economics, dự báo trong ngắn hạn giá vàng vẫn chịu sức ép trước triển vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch tin rằng có 83% cơ hội Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Sáu tới. Triển vọng Fed nâng lãi suất luôn là yếu tố chính giữ giá vàng ở dưới mức kháng cự 1.300 USD/ounce trong năm nay.

Đồng

Xu hướng đi xuống là chủ đạo


Đầu tháng 5, giá đồng tăng mạnh vào ngày 2/5, chạm mức cao nhất trong ba tuần khi các nhà đầu tư quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ 1/5 ở hầu hết các nước châu Á, nhu cầu tăng trong khi nguồn cung gián đoạn ở Indonesia. Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,2% lên 5.735,50 USD/tấn từ mức 5.820 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 10/4. Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,2% lên 46.790 NDT/tấn (6.785 USD/tấn).

Các tin tức về cuộc đình công ở Indonesia tại Grasberg đã làm giá tăng mặc dù ngành sản xuất của Trung Quốc dự báo chậm lại.

Giá đồng ngày 3/5 trên sàn London giảm từ mức cao nhất trong 3 tuần, giảm 0,7% còn 5.763 USD/tấn. Ngày 4/5 , giá giảm xuống mức thấp trong năm tháng, do sự gia tăng hàng tồn kho và những lo ngại về nhu cầu giảm. Lượng tồn kho của LME đã tăng gần 33.000 tấn và số liệu trao đổi cho thấy tuần này tăng 25% lên 64.000 tấn .

Số liệu sản xuất yếu trong tuần này, đặc biệt là ở Trung Quốc và Mỹ, ảnh hưởng xấu tới các kim loại cơ bản và thị trường đang bắt đầu mất kiên nhẫn với sự thiếu tiến bộ trong kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng của Trump

Phiên chốt tuần (ngày 5/5) tăng 0,3% lên 5.560,5 USD/tấn sau khi giảm 2 phiên liên tiếp, nhưng bị ảnh hưởng bởi các tình trạng bán tháo vì lo ngại về lượng hàng tồn kho tăng và tiêu thụ suy yếu.

Thị trường đồng biến động trong tuần từ 8-12/5,  giá xuống mức thấp nhất là 5.509 USD/tấn và các nhà phân tích kỳ vọng giá đồng sẽ chỉ giảm xuống không dưới 5.500 USD/tấn, với lượng hàng tồn kho cao trên thị trường London và Thượng Hải. Tăng trưởng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, duy trì đà tăng trưởng vững chắc vào tháng 4 sau khi bất ngờ tăng trong quý I/2017. Nhưng ước tính sản xuất  công nghiệp  tăng 7,1% trong tháng 4, giảm từ 7,6% trong tháng 3.

Phiên ngày 8/5, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1% còn 5.520 USD/tấn. Ngày 9/5 giá tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch trước do những dấu hiệu suy thoái về nhu cầu của Trung Quốc. Phiên ngày 10/5 giá đồng tăng lên 5.517,50 USD/tấn sau khi lượng dự trữ giảm tại các kho của sàn London, mặc dù lo ngại về nguồn cung tăng và dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc đáng thất vọng tiếp tục kéo dài.

Phiên 11/5, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London chốt phiên tăng 0,8% lên 5.543 USD/tấn.

Triển vọng suy thoái nhu cầu đồng ở Trung Quốc, nước tiêu thụ gần một nửa nhu cầu của thế giới, trong bối cảnh những dữ liệu yếu về nhập khẩu và nhu cầu tăng trưởng gây áp lực tâm lý, một thương nhân cho biết.

Trung tuần tháng 5, thị trường đồng trải qua một tuần giao dịch ảm đạm, giá đồng hầu như giảm từ đầu tuần đến cuối tuần tăng nhẹ nhưng chỉ ở mức trung bình 200 ngày dao động với mức 5.400 USD/tấn.

Lượng dự trữ thép và đồng tại kho của sàn Thượng Hải trong tuần này giảm khoảng 20.000 tấn, cho thấy người tiêu thụ Trung Quốc đang chuyển sang mua kim loại từ kho tại nước mình. Cả hai thị trường dự kiến sẽ thâm hụt trong năm nay.

Tuần cuối tháng 5, giá đồng tăng mạnh khi công nhân ở một trong những mỏ lớn nhất thế giới đình công. Phiên 30/5, giá đồng trên sàn giao dịch London đạt 5.637,5 USD/tấn Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters cho thấy các nhà máy ở Trung Quốc hoạt động với tốc độ chậm nhất trong vòng 8 tháng, khi mà các gói kích thích trước đây đã hết thời hạn và các nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc giải quyết tình trạng nợ nần đang gia tăng - một dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm trong sản xuất sẽ kéo dài trong cả năm 2017.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi cho biết sự tăng trưởng của khu vực đồng Euro có thể sẽ được cải thiện nhưng lạm phát vẫn còn ì ạch và vẫn đòi hỏi những gói kích thích đáng kể.

Thép

Giá giảm trong tháng 5


Giá thép đã tiếp tục đà giảm mạnh nhất trong năm nay, do các dấu hiệu nguồn cung đang thừa mứa, và lo ngại về nhu cầu sụt giảm tại Trung Quốc.

Tại châu Âu, tâm lý thị trường tiêu cực cộng nhu cầu tiêu thụ thấp kéo giá HRC và CRC giảm ở cả Bắc Âu và Nam Âu trong tháng 5. Xu hướng tăng của giá HDG đã chững lại và suy yếu ở nhiều nước. Hoạt động giao ngay chậm chạp vì người mua do dự. Tồn kho cao, giá nhập khẩu cạnh tranh gây áp lực cho giá trong nước. Đồng Euro tăng giá cũng kéo giá nhập khẩu cạnh tranh hơn.

Xét về tiêu thụ, sức mua tăng ở Đức nhờ điều kiện kinh tế mạnh. Tuy nhiên, hàng nhập khẩu đang vào ồ ạt, chủ yếu từ Ấn Độ, Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Nga.

Xu hướng suy yếu cũng thể hiện rõ ở thị trường Pháp. Các nhu cầu tiêu thụ cuối đều giảm và bất ổn trước kỳ bầu cử tổng thống Pháp.

Nhu cầu tiêu thụ tại Ý cũng trầm lắng và thị trường yếu ớt. Tồn kho tại các trung tâm dịch vụ cao, nên người mua không nôn nóng đặt hàng. Doanh số bán ra chậm và người mua chờ giá rõ ràng hơn. Giá mua đi bán lại giảm, dẫn tới lợi nhuận giảm.

Tại Trung Quốc, thị trường suy giảm khiến nhiều hang sản xuất thép cắt giảm giá trong tháng 6/2017. Han Steel - Công ty lõi của HBIS Group Trung Quốc cho biết cắt giảm giá thép thanh cuộn thêm 50 NDT/tấn trong tháng 6/2017. Sau khi điều chỉnh, giá thép cuộn cac bon loại 40-60 với đường kính 6,5-22mm sẽ ở mức 3.780 NDT/tấn, giảm 50 NDT/tấn. Giá thép cuộn hàn H08A/E với đường kính 6,5-22mm của công ty sẽ ở mức 3.830 NDT/tấn, giảm 50 NDT/tấn. Trong khi đó, giá thép cuộn cac bon SWRCH22A của công ty với đường kính 6,5-22mm sẽ ở mức 3.980 NDT/tấn, giảm 50 NDT/tấn.

Shougang Group Trung Quốc cũng quyết định cắt giảm giá thép cuộn cán nóng thêm 100 NDT/tấn trong tháng 6/2017. Sau khi điều chỉnh, giá thép cuộn cán nóng SS400 với độ dày 5,75mm sẽ ở mức 3.570 NDT/tấn, giảm 100 NDT/tấn, giá thép cuộn cán nóng SPHC với độ dày 2,75 mm sẽ ở mức 3.650 NDT/tấn, giảm 100 NDT/tấn.

Thống kê của Hiệp hội sắt và thép Trung Quốc (CISA) cho biết, đầu tháng 5/2017, sản lượng thép của các thành viên Hiệp hội đạt 1,7984 triệu tấn, giảm 3,57% (tương đương 66.600 tấn) tháng trước đó. Ước tính sản lượng thép ngày của Trung Quốc đạt 2,3099 triệu tấn, giảm 18.700 tấn so với tháng trước đó. Tính đến giữa tháng 5/2017, dự trữ thép của các doanh nghiệp thép thành viên đạt 13,684 triệu tấn, giảm 2,62% (tương đương 367.900 tấn) so với tháng trước đó.

Trong tháng qua, tại phiên điều trần do Bộ Thương mại Mỹ tổ chức vào ngày 24/5 liên quan đến cuộc điều tra về tác động của thép nhập khẩu đối với an ninh quốc gia của nước này, các nhà sản xuất thép nước ngoài đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thận trọng khi cân nhắc các biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Các nhà sản xuất nước ngoài nói rằng các rào cản thương mại mới có thể là không cần thiết và phản tác dụng. Ông Karl Tachelet, phụ trách các vấn đề quốc tế của Eurofer (Hiệp hội các nhà sản xuất thép của Liên minh châu Âu), nói rằng Hiệp hội này cũng đang phải đối phó với tình trạng cạnh tranh không công bằng và dư cung trên toàn cầu. Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries lo ngại cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào thép nhập khẩu có thể làm thuế đánh vào thép xuất khẩu của Đức tăng và hy vọng sẽ cùng với Bộ trưởng Thương mại Mỹ giải quyết vấn đề này.

Trong báo cáo thường niên về các hành vi thương mại không công bằng, Bộ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã chỉ ra 8 trường hợp cho thấy Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt các biện pháp chống phá giá lên các sản phẩm của Nhật Bản là không phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Một quan chức của Bộ cho biết nhiều quốc gia đang áp đặt các biện pháp chống bán phá giá để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước những sản phẩm giá rẻ, như thép dư thừa và sản phẩm hóa học.

Quặng sắt

Thị trường bất ổn, giá sụt giảm do hoạt động đầu cơ


Giá quặng sắt tương lai, vốn đang hồi phục từ mức thấp trong sáu tháng vào cuối tháng 4, đã đột ngột đảo chiều trong tuần đầu tháng 5, giảm hơn 8%. Phiên 4/5, tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá giảm 7,3% xuống còn 485 NDT/tấn (tương đương 70 USD), mức giảm tối đa cho phép trong một phiên giao dịch. Ngày 5/5 giá giảm 6,7%, xuống còn 466 NDT (tương đương 67,58 USD)/tấn, giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 11/2016. Các nhà đầu tư thanh lý các phiếu dài hạn, trong bối cảnh gia tăng lo ngại nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng suy giảm.

Giá tiếp tục suy giảm trong các tuần tiếp theo, ngày 9/5,  giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc giảm 2%, giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong 5 phiên. Ngày 12/5, giá giảm xuống mức thấp nhất gần 4 tháng 453,5 NDT (tương đương 66 USD)/tấn và giảm tuần thứ 7 liên tiếp trong 8 tuần, do lo ngại nhu cầu tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới  suy giảm và đến cuối tháng giá chỉ còn khoảng 60 USD/tấn.

Nhu cầu thép tại Trung Quốc yếu hơn so với dự kiến và 1 cuộc đàn áp mới đối với các nhà máy thép gây ô nhiễm đã trở nên trầm trọng hơn bởi nỗ lực của Bắc Kinh, nhằm bảo vệ rủi ro tài chính, thông qua các quy định tài chính khắt khe hơn.

Tại diễn đàn quặng sắt Singapore hồi cuối tháng 4, các quan chức cấp cao của các nhà máy thép Châu Á bày tỏ sự bất bình trước chu kỳ lên xuống giá liên tục của thị trường thương phẩm này. Vài nhà máy phải ôm lấy tài chính phái sinh, điều mà các nhà máy Nhật bất đắc dĩ phải làm để bảo vệ họ khỏi sự biến động này.

Than

Nguy cơ thị trường than dư cung do các nhà sản xuất tăng sản lượng


Nguy cơ dư cung trong thị trường than toàn cầu ngày càng tăng do các nhà cung cấp phản ứng với giá tăng, nhà phân tích Rodrigo Echeverri chuyên về than của tập đoàn Noble Resources cho biết thị trường than toàn cầu được dự báo dư cung 16 triệu tấn trong năm nay.

Ngành công nghiệp than của Indonesia đã hưởng lợi từ giá cao trong năm nay sau khi suy giảm trong năm 2015 và 2016 đẩy nhiều nhà sản xuất nhỏ rời khỏi lĩnh vực này, mặc dù giá sụt giảm gần đây có thể là tín hiệu khó khăn hơn trong tương lai.

Giá than của Australia, chuẩn đối với châu Á, tăng 130% lên hơn 110 USD/tấn vào năm ngoái, nhưng đã giảm 20% kể từ đầu tháng 4/2017 xuống chỉ hơn 70 USD/tấn hiện nay.

Nhu cầu than của Indonesia trong năm 2017 tăng 11,5% so với một năm trước lên 101 triệu tấn, theo Agung Priabadi, giám đốc phục trách lĩnh vực than của Bộ Năng lượng. Các nhà máy điện sẽ sử dụng 86 triệu tấn.

Chủ tịch Hiệp hội Khai thác Than Indonesia cho biết Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt hàng đầu thế giới, có thể tăng sản lượng 5% trong năm 2017 và 2018.

Dầu thô

OPEC hiện đang nỗ lực giảm lượng dầu tồn kho ở các nền kinh tế phát triển về mức trung bình 5 năm


Áp lực về tình trạng dôi dư nguồn cung tiếp tục đè nặng lên thị trường dầu mỏ toàn cầu đầu tháng 5, giá rớt mạnh. Phiên giao dịch cuối tuần (5/5), dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2017 trên sàn New York tăng 70 UScent (1,5%), lên 46,22 USD/thùng; dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2016 trên sàn London cũng tăng 72 UScent (1,5%), lên 49,10 USD/thùng – đây là mức giá thấp 5 tháng. Tính chung cả tuần này, giá dầu WTI mất 6,3% và giá dầu Brent hạ 5,6%.

Giá lao đốc sẽ có thể buộc các thành viên OPEC kéo dài việc cắt giảm sản lượng trong cuộc họp cuối tháng này, nhưng triển vọng cắt giảm sâu hơn là mong manh.

Các thương nhân cho biết thị trường đang sụt giảm là kết quả của sản lượng dầu thô của Mỹ ngày càng tăng, đã tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên 9,3 triệu thùng/ngày, gần với mức của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới Nga và Saudi Arabia.

Những nghi ngờ rằng việc cắt giảm của OPEC, ngay cả khi thực hiện đầy đủ, là đủ sâu để kéo giảm mức tồn kho khắp thế giới cũng đang gây áp lực lên giá.

Saudi Arabia và Nga mới đây tiếp tục khẳng định sẵn sàng tham gia kế hoạch nới dài thời hạn thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Theo giới phân tích, việc cắt giảm sản lượng như hiện nay vẫn không làm kho dự trữ dầu thô toàn cầu vơi đi đáng kể, một phần là do động thái này đã thúc đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ gia tăng sản xuất.

Tuần tiếp theo, giá dầu thô tăng tăng nhẹ, từ 1 - 2 USD mỗi thùng vì hy vọng OPEC kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng. Phiên giao dịch cuối tuần (12/5), dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York tăng 0,1 USD lên 47,84 USD/thùng; dầu Brent trên sàn London tăng 0,7 USD lên 50,84 USD/thùng. Trong tuần có 4 phiên giá dầu tăng sau những thông tin liên tiếp từ OPEC cho thấy nhiều nước sản xuất dầu chủ chốt trong và ngoài OPEC như Iraq và Algeria, Saudi Arabia, Nga… đều sẵn sàng kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC dự kiến kết thúc vào tháng 6/2017, sẽ được gia hạn sang nửa sau của năm, thậm chí có thể sang đầu năm 2018. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ tới cuối năm 2017. Bộ trưởng Năng lượng Algeria cũng tuyên bố nước này và Iraq sẽ ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm nay hoặc có thể lâu hơn nữa.

Sự lạc quan trước cuộc họp của OPEC đã góp phần nâng tổng mức leo dốc của giá dầu trung tuần tháng 5 lên hơn 5%. Giá tăng trong hầu hết các phiên giao dịch. Phiên cuối tuần (19/5) giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 6/2017 tăng 98 UScent lên 50,33 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 19/4; dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2017 trên sàn London tăng 1,1 USD (2,1%), lên 53,61 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 18/4. Tính chung cả tuần giá dầu WTI tăng 5,2%, còn giá dầu Brent 5,4%.

Xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác trong cuộc họp cuối tháng 5. Các Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia và Nga, hai nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đã nhất trí rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện nay của OPEC cần được kéo dài thêm chín tháng nữa (cho đến tháng 3/2018) nhằm ứng phó với tình trạng dư cung dầu trên thế giới và hỗ trợ giá dầu. Một số thành viên của OPEC như Kuwait, Iraq, Oman và Venezuela cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã tiếp thêm sức mạnh cho giá dầu, bởi đây là tín hiệu cho thấy cuộc họp vào ngày 25/5 tới của OPEC sẽ diễn ra suôn sẻ.

Tuần cuối tháng 5, cuộc họp của OPEC đã tác động mạnh lên thị trường, tuy nhiên tính chung cả tuần giá vẫn giảm mạnh, dầu Brent giảm 2,7% còn dầu WTI giảm 1,1%.

Đóng cửa phiên 26/5, dầu Brent trên sàn London tăng 0,69 USD lên 52,15 USD/thùng; còn giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York tăng 0,90 USD lên 49,80 USD/thùng. Phiên 30/5, dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ hướng tới 50 USD/thùng do khởi đầu mạnh mẽ trong mùa đi lại tại Mỹ, cho thấy nhu cầu nhiên liệu mạnh trong những tháng tới. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 52,26 USD/thùng.

Dư cung đã đẩy giá dầu thô lao dốc 3 năm nay. Giá hiện chỉ quanh 50 USD, bằng nửa thời điểm giữa năm 2014. Cuối tháng 11 năm ngoái, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý cắt giảm sản xuất thêm 1,2 triệu thùng một ngày, bắt đầu từ ngày 1/1. Hoạt động này sẽ kéo dài 6 tháng. Sau đó, đến tháng 12/2016, một nhóm nước không thuộc OPEC, do Nga dẫn đầu, cũng đồng ý giảm thêm 558.000 thùng một ngày.

Cuộc họp của OPEC diễn ra ngày 25/5 đã được thị trường chờ đợi từ lâu với dự báo ít nhất là nhóm này sẽ quyết định sẽ tiếp tục giảm sản lượng, thậm chí có thể cắt giảm nhiều hơn nữa. Kết quả là các thành viên đã nhất trí kéo dài thời gian giảm sản lượng thêm 9 tháng tới tháng 3/2018.

Giới phân tích cho rằng OPEC đang mất dần quyền kiểm soát giá dầu bởi sự bùng nổ mạnh mẽ dầu đá phiến của Mỹ. Các nhà sản xuất dầu đá phiến có thể bơm dầu ngay cả trong thời kỳ giá dầu xuống thấp. Không chỉ có thế, Chính quyền Mỹ đang hỗ trợ rất nhiều cho ngành dầu mỏ.

Bông

Trung Quốc xả kho, thị trường tràn ngập bông trong thời gian tới


Trước mức giá hấp dẫn, nông dân nhiều nước đang tăng cường sản xuất bông, trong khi Trung Quốc sắp làm ngập thị trường từ lượng bông lớn xả ra từ kho dự trữ chiến lược.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy sản lượng bông toàn cầu đã tăng 6,9% từ đầu tháng 8/2016, qua đó đẩy lượng dữ trữ bông ngoài thị trường Trung Quốc lên mức cao kỷ lục. Những người trồng bông Mỹ, nhà xuất khẩu bông lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có mùa thu hoạch lớn nhất trong 10 năm qua. Các quốc gia sản xuất bông lớn như Australia hay Ấn Độ cũng được dự đoán sẽ bội thu. 

Diện tích trồng bông trên thế giới đã tăng sau khi giá mặt hàng này tăng 12% trong năm trước và hầu hết những loại cây trồng khác lại không cho nhiều lợi nhuận. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục xả một lượng hàng lớn ra thị trường từ kho dự trữ chiến lược của họ. Chính lượng cung lớn như vậy khiến giá bông có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2016. 

Hiện nay, các quỹ đầu tư đang quay lưng lại với thị trường bông do lo ngại cung vượt câu. Thêm vào đó, việc Trung Quốc bị hạ xếp hạng tín nhiệm cũng làm dấy lên lo ngại rằng nhu cầu trên thế giới sẽ không đủ để đáp ứng lương cung lớn trên thị trường từ nước này. 

Số liệu của ủy ban giao dịch hàng hóa phái sinh Mỹ (CFTC) cho thấy các nhà đầu tư đã giảm 8,7% lệnh đặt mua xuống 95.904 hợp đồng tính đến ngày 23/5/2017. Đây là mức thấp nhất trong 1 tháng qua. 

Tại sàn giao dịch phái sinh New York, giá cotton đã giảm 7,7% xuống 72,79 cent/lb. 

Thời tiết thuận lợi cho trồng bông đã khiến những người sản xuất mặt hàng này tại Mỹ được mùa bội thu. Tính đến ngày 21/5/2017, nông dân Mỹ đã gieo trồng được 52% diện tích trồng bông, cao hơn mức 45% của năm trước. 

Tại Ấn Độ, thị trường sản xuất bông nổi tiếng thế giới, cũng như Australia hay Brazil, bông cũng đang được mùa lớn.

Đường

Nguồn cung sẽ vượt cầu trong những tháng tới


Dự báo thi trường dư thừa nhiều đã đẩy giá đường giảm 4 phiên liên tiếp trong tuần đầu tháng 5. Giá đường tăng trong phiên giao dịch cuối tuần (5/5), với hợp đồng giao tháng 7 giá giảm 0,06 UScent hay 0,4% xuống 15,31 UScent/lb, và tính chung cả tuần giá giảm 4,6%, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3. Đường trắng giao tháng 8 cũng giảm 1,2 USD hay 0,3% trong phiên 5/5  xuống 441,30 USD/tấn, sau khi có lúc giá xuống chỉ 440,50 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 4/2016. Nhà phân tích Green Pool ở Australia dự báo niên vụ 2017/18 thế giới sẽ thừa 4,72 triệu tấn đường.

Tuần tiếp theo,  giá tăng 1,3% và là tuần tăng mạnh nhất trong vòng 18 tuần. Đường thô  giá khoảng 15,51 UScent/lb. Đường trắng giao tháng 8 giá khoảng 442 USD/tấn. Thị trường chịu sức ép từ dự báo sản lượng tăng và nhu cầu bị kiểm soát. 5 công ty sản xuất sôcôla và kẹo lớn đã ra thông báo chung là sẽ giảm lương calo ở nhiều sản phẩm đồ ngọt bán trên thị trường Mỹ.

Đồng real Brazil mạnh lên và thời tiết xấu đi đã hỗ trợ giá đường thô tiếp tục tăng cao trong tuần từ 15 – 19/5, đường thô giao tháng 7 giá lên 16,38 UScent/lb, cao nhất kể từ ngày 2/5. Hợp đồng giao ngay đã tăng 5,6% trong tuần này, mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng rưỡi. Đường trắng giao tháng 8 cũng tăng 9,3 USD hay 2% lên 464,60 USD/tấn.

Tuần cuối tháng 5, giá đường thô lại đảo chiều xuống mức thấp nhất 13 tháng do nguồn cung dồi dào.

Đường thô giao tháng 7 giá giảm 0,61 UScent tương đương 3,9% xuống 15,05 UScent/lb, sau khi có lúc giá xuống 15,01 UScent, thấp nhất kể từ tháng 4/2016. Đường trắng giao tháng 8 cũng giảm 11,7 USD tương đương 2,6% xuống 439,20 USD/tấn.

Các thương gia cho biết những số liệu cho thấy hoạt động ép mía ở khu vực Trung Nam Brazil trong nửa đầu tháng 5 nhiều hơn dự kiến gây lo ngại nguồn cung sẽ vượt cầu trong những tháng tới.

Trong tháng qua, Wall Street Journal (WSJ) dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc điều tra cho thấy các hoạt động nhập khẩu đã phá hủy nghiêm trọng ngành công nghiệp đường trong nước. Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ tăng thuế nhập khẩu lên mức 95%, từ mức 50% hiện nay, nếu nước này nhập quá 1,95 triệu tấn đường một năm. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Sau một năm, mức thuế này sẽ giảm còn 90%; sau hai năm còn 85%. Mức thuế dành cho 1,95 triệu tấn đường nhập khẩu đầu tiên trong năm vẫn ở mức 15%.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu đường lớn nhất thế giới. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính, nhập khẩu đường chính ngạch và bất hợp pháp vào Trung Quốc đã tăng 60% trong vòng ba năm qua, tính đến ngày 30/9. Kim ngạch nhập khẩu chính ngạch trong mùa vụ hiện tại, vốn kết thúc vào ngày 30/9, dự kiến đạt 3,5 triệu tấn.

Theo các báo cáo về sản lượng toàn cầu, giá đường tương lai tại Mỹ sẽ giảm 16% trong năm nay, sau khi đã giảm 15% trong quý 4/2016.

(TTGCVT tổng hợp)

 
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com