Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Thị trường hàng hóa thế giới tháng 4/2017
Cập nhật: 3-5-2017

Trong tháng qua, giá dầu, kim loại cơ bản và nhiều mặt hàng nông sản đều giảm giá do lo ngại dư cung. Chỉ riêng vàng tiếp tục tăng giá bởi những căng thẳng địa chính trị khiến vàng lại thu hút giới đầu tư. Cuộc không kích Mỹ bắn tên lửa vào Syria đầu tháng 4 đã làm rúng động thị trường toàn cầu. Trong lúc các tài sản được coi là kênh “trú ẩn an toàn” như vàng tăng, thì thị trường chứng khoán và đồng USD đều sụt giảm.

Vàng

Giá vàng tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị


Giá kim loại quý này đã tăng khoảng 1,2% trong tuần đầu tháng 4. Đặc biệt, trong phiên sáng 7/4, giá vàng đã tăng gần như thẳng đứng, phản ứng lại thông tin Mỹ không kích Syria trong động thái mà Tổng thống Donald Trump gọi là trừng phạt chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Bên cạnh đó, rất nhiều yếu tố đã tập trung hỗ trợ giá vàng trong tuần này. Điển hình là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hay biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), báo cáo việc làm của Mỹ….

Tuần tiếp theo, thị trường vàng thế giới chứng kiến các phiên tăng giá liên tiếp, trước mối quan ngại về tình hình căng thẳng chính trị ở CHDCND Triều Tiên và Trung Đông.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (10/4), giá vàng được đà đi lên, theo sau các diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên và Syria.

Ngay phiên sau đó (11/4), giá vàng thế giới chạm mức cao mới trong vòng năm tháng qua, giữa bối cảnh những lo ngại về tình hình căng thẳng địa chính trị liên quan tới Triều Tiên, khu vực Trung Đông và cuộc bầu cử sắp tới tại Pháp khiến giới đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn. Tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã có lúc vọt lên 1.275,16 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 10/11.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết cơ quan này có kế hoạch tăng lãi suất từ từ để duy trì sức tăng trưởng và tránh tình trạng phát triển nóng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sang phiên giao dịch ngày 12, 13/4, giá vàng thế giới vẫn vững vẫn do tác động của nhân tố căng thẳng địa chính trị Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, George Gero, nhận định giá vàng trong phiên này đã vượt qua mốc 1.275 USD/ounce, nhờ sự cẩn trọng của Fed đối với chính sách nâng lãi suất và những diễn biến mới trên bản đồ địa chính trị thế giới. Tính từ đầu tuần tới phiên 13/4 vàng đã tăng khoảng 2,6% giá trị.

Trung tuần tháng 4, giá vàng thế giới tiếp tục đi lên, có lúc chạm mức cao kỷ lục 5 tháng do đồng USD yếu đi, tình hình căng thẳng tại CHDCND Triều Tiên và tâm lý lo lắng trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp chi phối giới đầu tư. Tâm lý lo ngại dấy lên trong giới đầu tư về tình trạng bất ổn địa chính trị trên toàn cầu đã ngăn cản họ rót tiền vào các kênh rủi ro mà tập trung vào "thiên đường an toàn" như vàng. Phiên cuối tuần (21/4), vàng giao tháng 6/2017 tăng 5,3 USD (0,4%), lên 1.289,10 USD/ounce. Tính chung cả tuần này, giá vàng tăng gần 0,1%, đánh dấu tuần đi lên thứ sáu liên tiếp, sau khi tăng mạnh 2,5% trong tuần trước đó.

Cuộc chạy đua nước rút giữa các ứng viên Tổng thống Pháp trước khi vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 23/4 càng khiến các thị trường hàng hóa và cổ phiếu “lặng sóng”, nhưng lại giúp vàng hưởng lợi bởi các nhà đầu tư luôn coi vàng là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn. Thêm vào đó, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sớm triển khai kế hoạch cải cách thuế cũng khiến tâm lý thận trọng bao phủ thị trường.

Việc Thủ tướng Theresa May kêu gọi tổng tuyển cử sớm lại càng khiến tâm lý giới đầu tư thêm bất ổn, sau những căng thẳng địa chính trị liên quan đến tình hình ở Syria, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và các mối quan hệ của Mỹ với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chiến lược về hàng hóa Ryan McKay thuộc TD Securities tại Toronto dự đoán giá vàng sẽ không tăng vượt 1.300 USD/ounce, và rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng hai lần lãi suất nữa trong năm nay.

Tuần cuối tháng 4, giá vàng thế giới giảm sâu, xuống mức thấp nhất 2 tuần và tiếp tục chịu áp lực giảm trước một thời điểm bước ngoặt đối với Mỹ và nền kinh tế thế giới. Tính chung trong tuần này, vàng đã mất giá khoảng 1,7%. Thị trường chứng khoán thế giới treo ở mức cao sau vài phiên tăng mạnh và đồng USD rập rình tăng giá đã đè nặng lên giá vàng.

Thị trường tài chính thế giới đang chờ đợi kế hoạch chi tiết về cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán chực chờ bước vào một đợt tăng giá nữa nếu kế hoạch thuế của ông Trump bám theo những cam kết trước bầu cử.

Phiên giao dịch ngày 25/4, thị trường ghi nhận lượng khách với tâm lý mua bắt đáy, tuy nhiên lực mua còn khá mỏng, các nhà đầu tư lớn hầu như không tham gia vào thị trường. Giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm gần 2 USD, giao dịch ở mức 1.267,4 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York giảm 1,6 USD xuống 1.265,5 USD/ounce.

Tính chung trong tháng 4, giá vàng giao sau đã tăng khoảng 1% và 10% từ đầu năm. Tuy vậy, giá kim loại này chưa vượt được mức cản kỹ thuật là 1.300 USD/ounce kể từ tháng 11/2016.

Đồng

Giá giảm liên tục trong tháng qua


Căng thẳng địa chính trị leo thang cộng với lo ngại về triển vọng nhu cầu trên toàn thế giới khiến kim loại đồng giảm giá liên tục trong tháng qua.

Trong phiên giao dịch 10/4 giá đồng giảm do căng thẳng địa chính trị gia tăng làm giảm nhu cầu đối với tài sản rủi ro cùng với việc  đồng đô la suy yếu làm giảm sức mua hàng hóa. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,4% còn 5.809 USD/tấn.

Phiên giao dịch 12/4,  giá đồng vẫn tiếp tục giảm trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á gia tăng. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,1% còn 5.763 USD/tấn.  Trước đó,  phiên 11/4 giá xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 5.710 USD/tấn.

Trung tuần tháng 4, đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 1,2%, kết thúc ở mức 5.622,5 USD/tấn. Phiên 19/4 có lúc giá chỉ 5.530 USD/tấn, thấp nhất kể từ 4/1.

Giá đồng tăng lên vào ngày 24/4 vì ứng cử viên theo đường lối trung dung Emmanuel Macron đã đạt được thắng lợi trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên của Pháp thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản mang tính chu kỳ và khiến thị trường chứng khoán tăng mạnh. Tuy nhiên phiên 25/4, giá đồng giảm tại châu Á do chịu áp lực từ phía các nhà đầu tư muốn chốt lợi nhuận sau khi giá bất ngờ tăng trên Sàn giao dịch London sau cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp. Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London giảm 0,1% xuống 5.650,5 USD/tấn vào lúc 01:58 GMT(9:06 giờ châu Á). Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,04%  còn 45.740 NDT/tấn (6.644 USD/tấn).

Thị trường đồng đang trong xu hướng giảm dần sau khi sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc tăng mạnh vào tháng 3.  Theo Cục Thống kê quốc gia, sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc tăng 8,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước lên 764.000 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2015.

Kẽm

Nguồn cung tăng cao khiến đà tăng giá kẽm từ đầu năm bị chững lại

Kẽm là kim loại cơ bản có giao dịch tốt nhất trên sàn London năm ngoái với sự gia tăng 60% và nhiều nhà đầu tư và các nhà phân tích đã đánh giá kim loại này là sản phẩm hàng đầu của họ trong năm 2017.

Giá kẽm đã tăng lên đến 16% vào giữa tháng 2, nhưng đà tăng giá đã bị chững lại trong tháng 4 vì nguồn cung đang tăng lên.

Hiện giá kẽm trên Sàn giao dịch Thượng Hải  khoảng 21.915 NDT/tấn (3.184 USD/tấn) trong khi giá kẽm kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London ở mức 2.620 USD/tấn.

Dự báo thị trường kẽm - kim loại thường được các nhà đầu cơ ưa chuộng - có thể sẽ không thiếu hụt trong năm nay vì sự tăng giá gần đây đã thúc đẩy các công ty khai thác mỏ trên thế giới tăng sản lượng.

Các mỏ đang dần dần gia tăng sản xuất, bao gồm các hoạt động của U.S. Middle-Tennessee của Nyrstar NYR.BR, Vedanta của VED.L Rampura Agucha ở Ấn Độ, và Antamina ở Peru.

Chuyên viên phân tích Nicholas Snowdon tại Standard Chartered dự báo giá kẽm trung bình 3.100 USD/tấn trong quý 4.2017, tăng so với 2.620 USD hiện nay.

Trung Quốc chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp kẽm toàn cầu và đang gia tăng sản lượng.

Dữ liệu từ International Lead and Zinc Study Group (ILZSG)  cho thấy nguồn cung cấp mỏ của Trung Quốc đã tăng gần 1/5 của năm ngoái, giúp cân bằng sản lượng do các mỏ lớn bị đóng cửa trên khắp thế giới, điều này khiến cho tổng sản lượng khai thác toàn cầu hầu như không đổi.

Các mỏ mới được khai thác và mở rộng ở Trung Quốc đã khiến công suất tăng thêm 244.000 tấn vào năm 2017. Chuyên gia kinh tế của Capital Economics dự đoán nhu cầu kẽm của Trung Quốc sẽ tăng 1,5% trong năm nay, giảm từ 3,5% của năm ngoái, một phần là do hoạt động xây dựng chậm lại do điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn.

Nhôm

Những tín hiệu tích cực từ Trung Quốc hỗ trợ giá nhôm tăng


Tháng qua, giá nhôm được hỗ trợ đà tăng lên sau những tín hiệu về nhu cầu mạnh mẽ và cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc.

Trung tuần tháng 4, giá nhôm kỳ hạn trên Sàn Thượng Hải đã tăng lên mức 14.995 NDT/tấn (2.179 USD/tấn), đạt mức cao nhất trong 5 tháng. Giá đã đạt mức cao của tháng 1/2016 với 15.015 NDT/tấn và chạm mức giá cao kỷ lục này kể từ tháng 2/2013.

Hai yếu tố thúc đẩy sự gia tăng giá. Thứ nhất, chính quyền tỉnh Changji, Tân Cương ra thông báo về việc ngừng xây dựng sản xuất nhôm do vi phạm quy tắc nhằm hạn chế công suất trên trang web của mình vào ngày 14/ 4.

Thứ hai, tin đồn đã được Cục Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) phát hành tài liệu "2017 656", Ban hành thông báo về "Chương trình Hành động cắt giảm dự án bất hợp pháp trong Công nghiệp Nhôm". Điều này đã làm dấy lên những kỳ vọng về việc kiểm soát chặt chẽ nguồn cung.

Trong ngắn hạn, giá nhôm phải đối mặt với sự điều chỉnh sau khi tăng vọt gần đây được thúc đẩy bởi sự lạc quan của thị trường. Tuy nhiên, bất kỳ sự giảm giá nào sẽ bị hạn chế, do nhu cầu theo mùa cao, các chính sách thuận lợi và những rủi ro lớn trong ngắn hạn.

Dữ liệu SMM cho thấy công suất nhôm hoạt động trên toàn Trung Quốc là dưới 31 triệu tấn vào đầu năm 2016, nhưng con số này đã tăng lên 36,5 triệu tấn vào cuối năm 2016 và tăng thêm 37,6 triệu tấn tính đến tháng 3/2017. Đặc biệt, công suất nhôm ở Tân Cương đã tăng khi các nhà máy được chuyển về phía tây của đất nước trong những năm gần đây. Theo thống kê của SMM, sản lượng nhôm ở Tân Cương là 610.000 tấn vào tháng 3/2017, chiếm 19,6% tổng sản lượng quốc gia, trở thành tỉnh sản xuất nhôm lớn thứ hai, chỉ sau Sơn Đông.

Quặng sắt

Giá hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2016

Giá quặng sắt Trung Quốc giảm mạnh do các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, sau số liệu cho thấy, sản lượng thép trong tháng 3/2017 của các nhà máy thép tại nước sản xuất hàng đầu thế giới đạt mức cao kỷ lục, gia tăng lo ngại dư cung.

Phiên 17/4, giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 3,3%, xuống còn 493,5 NDT (tương đương 71,66 USD)/tấn. Trong phiên, giá có lúc đạt 491 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 10/1.

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng giá quặng có thể sẽ xuyên thủng mốc 50 USD/tấn vào năm tới do nguồn cung tăng.

Theo Ông Justin Smirk, chuyên gia kinh tế cấp cao của Tập đoàn Westpac Banking Corp. thì giá quặng sẽ lui về mức 62 USD/tấn trong quý 3 và còn 59 USD/tấn trong 3 tháng cuối năm trước khi thủng mốc 50 USD/tấn năm 2018 về còn 41 USD/tấn. Quan điểm này đi ngược lại với Ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group Ltd. khi cho rằng giá sẽ dao động từ 70-80 USD/tấn cho tới hết năm nay. Nhiều ngân hàng khác tỏ ra bi quan, bao gồm cả Barclays Plc, nhận định rằng trong khi giá quặng có thể phục hồi ngắn hạn thì nó sẽ lui về mốc 50 USD/tấn vào quý 4 do điều kiện thị trường suy thoái.

Goldman Sachs Group Inc. cho rằng đà giảm giá quặng gần đây đã kéo lợi nhuận của các nhà máy giảm, buộc họ bán cổ phiểu. Hồi đầu tháng này, ngân hàng đã dự báo triển vọng giá quặng sẽ giảm vào nửa cuối năm.

Trong số các lý do được xem là nguyên nhân đằng sau sự suy yếu này thì phần nhiều là nguồn cung, cả từ Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác. Các nhà khai thác khoáng sản trong đất liền đã tăng sản lượng lên 16% trong 3 tháng đầu năm nay. Tại Braxin, Vale cho biết sản lượng quý 1 ở mức kỷ lục còn Anglo American Plc cũng đồng quan điểm về bức tranh dư thừa nguồn cung toàn cầu, cho biết sản lượng sẽ tăng 21% lên 14,8 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm.  Họ đang đẩy mạnh hoạt động tại dự án Minas Rio ở Braxin với mục tiêu 26,5 triệu tấn/năm.

Thép

Giá có xu hướng giảm

Do giá thép nguyên liệu thế giới đang trong xu hướng giảm và nhiều nhà phân phối xả hàng đầu cơ khiến giá thép giảm nhẹ.

Giá quặng sắt loại 62þ tiếp tục đà giảm từ cuối tháng 3, hiện ở mức 80,9 USD/tấn CFR cảng Tianjin, giảm 4,4 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3, tương ứng 5,2%. Dự báo giá quặng sắt trong quý II/2017 sẽ tiếp tục giảm và đến tháng 6 chỉ còn hơn 74 USD/tấn...

Giá thép phế sau khi tăng vào cuối năm 2016 và đạt đỉnh ở mức 315 USD/tấn CFR Đông Á vào giữa tháng 3/2017 đã quay đầu giảm liên tục. Hiện nay, giá thép phế ở mức 265 - 270 USD/tấn.

Giá phôi thép sau khi tiếp tục đà tăng hồi đầu tháng 3/2017 ở mức 445 - 450 USD, đến nay cũng đã giảm khoảng 10 USD/tấn, hiện còn 430 - 440 USD/tấn. Trong khi đó, thép cuộn cán nóng cũng giảm 34 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3, hiện chỉ còn 475 - 480 USD/tấn.

Mức giá giảm là do các nhà phân phối tiếp tục xả hàng đầu cơ và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nhà sản xuất trong việc duy trì thị phần.

Nhà máy Tokyo Steel Manufacturing Co Ltd , nhà sản xuất lò EAF hàng đầu Nhật Bản cho biết sẽ duy trì giá thép không đổi trong tháng 5, tháng thứ ba liên tiếp giữ giá ổn định sau khi tăng 3 tháng liên tục trước đó do giá thép suy yếu dựa trên sự cắt giảm tại Trung Quốc.

Tokyo Steel giữ nguyên giá mặt hàng chính là thép dầm hình H dùng trong ngành xây dựng tại mức 78.000 Yên/tấn (719.90 USD/tấn) và thép thanh (kể cả thép cây) tại mức 56.000 Yên/tấn (516.8 USD/tấn).

Giám đốc nhà máy, Ông Kiyoshi Imamura cho biết sở dĩ họ chọn cách giữ giá là do thị trường thép toàn cầu vẫn duy yếu dựa trên sự cắt giảm giá thép diễn ra tại Trung Quốc. Nhà máy thép lớn nhất Trung Quốc, Baoshan Iron & Steel (Baosteel) đã thông báo giảm giá thép giao tháng 5, chấm dứt loạt thông báo tăng trước đó.

Dự báo xu hướng suy yếu tại thị trường Trung Quốc chỉ trong ngắn hạn và nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng Nhật Bản sẽ nhận được động lực tăng trưởng vào mùa hè nhờ các dự án Olympics Tokyo 2020.

Dầu thô

Lo ngại nguồn cung khiến giá sụt giảm


Đầu tháng 4, thị trường dầu mỏ thế giới đã có một tuần khởi sắc, với mức tăng giá khoảng 3% đối với dầu thô ngọt nhẹ Mỹ, do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần (3/4), giá dầu thế giới lấy lại đà tăng trong 4  phiên liên tiếp giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố lượng dự trữ dầu của nước này và các động thái thắt chặt thêm nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia ngoài OPEC.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (7/4), giá dầu được giao dịch gần mức cao nhất trong một tháng, sau khi Mỹ bắn tên lửa vào Syria, làm gia tăng các mối quan ngại về khả năng cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ tại khu vực giàu “vàng đen” này. Chốt phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm tăng 40 UScent lên 52,10 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 35 UScent lên 55,24 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 4,4%.

Mặc dù Syria có sản lượng dầu hạn chế, nhưng với vị trí ở Trung Đông và cùng liên minh với các nhà sản xuất dầu lớn, động thái trên của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu.

Trong bối cảnh tình hình bất ổn tại Trung Đông và triển vọng các nước sản xuất "vàng đen" gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khiến thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục tuần tăng giá thứ ba liên tiếp. Phiên giao dịch đầu tuần (10/4), giá dầu thế giới đi lên, nhờ tình trạng bất ổn chính trị ở Syria - một trong những nhân tố kéo lợi tức trái phiếu Mỹ cũng như giá trị của đồng USD đi xuống. Ngoài ra, thông tin mỏ dầu thô lớn nhất Libya tạm ngừng hoạt động cũng là nhân tố tác động tích cực đến giá dầu.

Sang phiên giao dịch ngày 11/4, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi Saudi Arabia bày tỏ sẵn sàng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Mặc dù đi xuống trong phiên giao dịch ngày 12/4, do hoạt động bán ra chốt lời của các nhà đầu tư, giá dầu đã lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/4, khi sự yếu đi của đồng USD đã khuyến khích các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào "vàng đen". Phiên 14/4, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Tính từ đầu tháng 4, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đã tăng khoảng 5,5%, lên 55,75 USD/thùng, giữa bối cảnh nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường hàng hóa trong thời gian tới, cũng như bất ổn tại khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông sau khi Mỹ tiến hàng không kích một căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước.

Sau ba tuần đi lên liên tiếp, giá dầu thế giới đã quay hướng giảm trong tuần tiếp theo sau 3 phiên liên tiếp mất giá do hoạt động bán tháo chốt lời sau khi trải qua kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh kéo dài từ cuối tuần trước, trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng cao, tạo thêm áp lực cho thị trường giữa lúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác nỗ lực hạn chế nguồn cung nhằm giúp giá “vàng đen” phục hồi.

Phiên giao dịch cuối tuần (21/4), giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2017 trên sàn New York giảm 1,09 USD (2,13%), xuống 49,62 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 29/3/2017 và cũng là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 4, dầu WTI chốt phiên dưới mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng giảm 1,03 USD (1,9%), xuống 51,96 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, giá dầu WTI giảm 6,7%, dầu Brent hạ 7%, cả 2 đều giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 tháng.

Tuần cuối tháng 4, giá dầu tiếp tục xu hướng tuần giảm giá thứ hai liên tiếp do lo ngại việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã thất bại để hạn chế đáng kể một thị trường dư cung.

Phiên 28/4, dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao dịch tại 49,21 USD/thùng, tăng 24 cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Tuy nhiên dầu WTI vẫn có một tuần giảm giá nhẹ và giá đã giảm hơn 8% kể từ mức đỉnh trong tháng 4.

Dầu Brent kỳ hạn ở mức 51,59 USD/thùng, tăng 15 cent hay 0,3%. Dầu Brent thấp hơn gần 9% so với mức đỉnh tháng 4 và cũng theo xu hướng giảm tuần thứ hai liên tiếp.

OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 25/5 nhằm ra quyết định về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không. Các nước lớn như Arab Saudi và Nga thì đã tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận, nhưng Iraq và một số nước khác thì không. Điều này khiến thị trường phải xem xét lại khả năng kiểm soát sản lượng của OPEC.

Than

Giá tăng mạnh trong tháng Tư do nhu cầu của Trung Quốc tăng

Giá than cốc Trung Quốc tăng vọt trong tháng này do nhu cầu than tăng mạnh cùng với nguồn cung than nước ngoài bị thắt chặt.

Hầu hết các công ty khai thác than Trung Quốc đều cho thấy doanh số bán than cốc khá khả quan do được hỗ trợ bởi ngành sản xuất thép.

Giá than hôm 6/4 được giao dịch ở mức 89,45 USD/tấn, cao hơn so với cùng kỳ tháng trước 12,87%. Trước đó, giá than chạm mốc kỷ lục vào tháng 1/2011 đạt 139,05 USD/tấn và chạm đáy tháng 1/2016 ở mức 48,8 USD/tấn. 

Kể từ giữa tháng Ba, trữ lượng than cốc chất lượng cao tại các mỏ giảm do Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu than.

Việc trữ lượng than giảm mạnh ở mỏ tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc đã khiến giá than tăng mạnh. Các nhà sản xuất thép và than cốc đang phục hồi sản xuất sau khi kỳ họp Quốc hội kết thúc vào giữa tháng Ba.

Hầu hết các nhà sản xuất than cốc thu lợi lớn từ việc giá than tăng, điều này càng kích thích họ mua nhiều nguyên liệu để luyện than.

Tuy nhiên, trữ lượng than cốc ở các nhà máy vẫn đang giữ ở mức thấp khiến các nhà sản xuất có cơ hội đẩy giá than cao hơn.

Cùng lúc đó, các nhà máy sản xuất thép đẩy mạnh công suất do lợi nhuận tăng. Điều này đòi hỏi phải bổ sung lượng than cốc trong kho.

Thị trường kỳ vọng xu hướng tăng giá thép và giá than cốc sẽ kéo dài trong tháng Tư do các hoạt động xây dựng đang được đẩy mạnh.

Ngoài ra, giá than cốc của Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung từ Australia bị gián đoạn gây ra bởi trận bão Debbie ở bang Queensland.

Than ở bang Queensland chiếm 50% tổng lượng than cung ứng qua đường biển trên toàn cầu.

Cao su

Giá tiếp tục giảm dù triển vọng nhu cầu khả quan

Giá cao su thiên nhiên sau khi giảm 8% trong tháng 3/2017 tiếp tục giảm giảm mạnh trong tháng 4/2017 do đồng yên tăng mạnh mẽ, thị trường cao su Thượng Hải đi xuống trong bối cảnh lo ngại dư cung tại Trung Quốc.

Giácao su kỳ hạn tại Sở Giao dịch hàng hóa Tokyo, Nhật Bản (TOCOM) biến động Kết thúc phiên giao dịch 11/4, phiếu benchmark tháng 9/2017 giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất 1 tuần, đóng cửa ở mức 229,3 yên/kg. Giá cao su tại Thượng Hải chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, ở mức 15.220 NDT (tương đương 2.206,18 USD)/tấn. Giá cao su giảm hơn 7% trong 3 phiên trước đó, sau khi Sinopec Trung Quốc ra lệnh cho các đơn vị cao su trong nhà máy lọc dầu Yanshan đóng cửa, nhằm đáp ứng kiểm soát môi trường, gia tăng lo ngại về nguồn cung dồi dào.

Không dừng lại ở đó, kết thúc phiên giao dịch 19/4, hợp đồng benchmark tháng 9/2017 giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng, chỉ đạt 203 yên/kg. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp và có lúc trong ngày đã giảm dưới ngưỡng 200 yên/kg. Trước đó, hợp đồng benchmark tháng 9/2017 đạt 216,5 yên/kg lúc đóng cửa phiên đầu tuần (17/4) và giảm xuống mức 212,9 yên/kg cuối phiên 18/4. Giá cao su giao kỳ hạn tháng 9/2017 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 585 NDT, xuống còn 14.195 NDT (tương đương 2.064 USD)/tấn trong phiên giao dịch qua đêm, chạm mức thấp nhất nhiều tháng.

Đồng yên tăng khiến hàng hóa mua bằng đồng yên Nhật Bản đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục mạnh tay trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường trong bối cảnh nguồn cung ở các nước sản xuất chủ chốt ở châu Á gia tăng gây áp lực giảm giá. 

Sinopec của Trung Quốc vừa chỉ thị cho chi nhánh sản xuất cao su thuộc nhà máy ở Yanshan phải đóng cửa để kiểm tra các tiêu chuẩn về môi trường, sau khô Bộ Bảo vệ Môi trường phát hiện có mùi hôi bốc ra từ cơ sở sản xuất này. 

Tuy nhiên, thị trường cao su vẫn đang hy vọng vào nhu cầu gia tăng từ một số thị trường lớn ngoài ANRPC và sự gia tăng doanh số bán ô tô của Trung Quốc.

Sản lượng của các nước thành viên Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) trong 3 tháng đầu năm 2017 vẫn tiếp tục tăng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, lên 2,499 triệu tấn. Trong khi đó, tiêu thụ cao su của nhóm thị trường này đạt 1,951 triệu tấn, chiếm 78% tổng sản lượng của nhóm. 

Trong báo cáo mới nhất, ANRPC dự báo sản lượng cao su thiên nhiên thế giới năm 2017 sẽ vượt trên 3 triệu tấn so với nhu cầu. Sản lượng của các nước thành viên dự báo sẽ tăng 4,2% so với năm, trong đó Thái Lan tăng 4,7%, Việt Nam tăng 6,7%, Trung Quốc tăng 8,5%, Malayssia tăng 4,5%, Ấn Độ tăng 4,8%, Campuchia tăng 37,2%, Philippines tăng 7,8% và Sri Lanka tăng 6,9%. Indonesia là quốc gia duy nhất sản lượng dự báo giảm từ 3,158 triệu tấn trong năm 2016 xuống còn 3,15 triệu tấn trong năm 2017. 

Phân urê

Giá tăng nhẹ


Do ảnh hưởng của giá dầu thế giới, tháng qua  thị trường phân bón urê trên thế giới điều chỉnh theo hướng tăng nhẹ.

Ttại thị trường Trung Đông, giá phân urê hạt đục dao động khoảng 217 - 220 USD/tấn (giá FOB - giao lên tàu).

Tại Indonesia và Trung Quốc là khoảng 223 USD/tấn. Tại thị trường Ấn Độ, giá urê khoảng 231 USD/tấn (giá CFR - đã bao gồm phí vận chuyển), Philippines ghi nhận mức giá cao hơn, lên mức 248 USD/tấn (giá CFR).

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất khu vực Vịnh Ba Tư (AG) cũng không có một lô hàng giao ngay nào cho tháng 1 và lô hàng đầu tiên của tháng 2 được bán với giá 265 USD/tấn FOB.

Tương tự, Malaysia và Indonesia không có hàng cho tháng 1, và phải chờ ít nhất cho tới đầu tháng 2. Sự căng thẳng nguồn cung tại châu Á khiến các nhà buôn, nhà nhập khẩu phải mua với giá cao cho những lô hàng sẵn có.

Tại châu Âu, Ukraine từ một nước xuất khẩu urê đã buộc phải xem xét để nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác, khiến cho nguồn cung thiếu hụt trầm trọng. Thổ Nhĩ Kỳ được biết là khách hàng mua urê lớn nhất của Ukraine đã phải bù đắp bằng hàng của Iran.

Giá urê trên thị trường thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng bởi nhu cầu cao trong khi nguồn cung đang có xu hướng thắt chặt.

Ngay từ đầu năm 2017, các nhà máy của Trung Quốc đã duy trì việc cắt giảm sản lượng và chỉ hoạt động với trung bình 50% công suất, không đáp ứng đủ nhu cầu nội địa, đồng thời khiến cho lượng hàng xuất khẩu bị giới hạn và giá cao mặc dù chính phủ Trung Quốc vừa cắt giảm thuế xuất khẩu cho mặt hàng này.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com