Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tin kinh tế - chính sách nổi bật tuần đến 19/3/2021
Cập nhật: 22-3-2021

·        Giá vàng trong nước cuối tuần qua bất ngờ quay đầu giảm trở lại. Sáng 19/3, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55 – 55,40 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 400.000 đồng/lượng.

Sáng 19.3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm về mức 1.732,9 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.160 VND), giá vàng thế giới tương đương 48,35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC khoảng 7,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng lên cao nhất trong hơn hai tuần vào chiều 18.3 sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ cam kết duy trì lãi suất gần bằng 0 cho tới năm 2023. Tuy nhiên, đà tăng đã bị kìm hãm bởi dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ.

·         Thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vương quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UK trong năm nay. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ Vương quốc Anh vào Việt Nam đạt 96,302 triệu USD. Để UKVFTA sớm có hiệu lực chính thức, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt Hiệp định và sẽ hoàn tất thủ tục thông báo ngay trong tháng 3 này.

·         Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản vừa cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với Vải thiều Lục Ngạn đã khẳng định chất lượng Vải thiều Lục Ngạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là thị trường "khó tính" như Nhật Bản. Với việc được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật Bản và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác.

Trước đó, vải thiều tỉnh Bắc Giang cũng được bảo hộ thành công nhãn hiệu tại nhiều quốc gia khác như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Australia và được tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới.

·         Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều công ty sản xuất mặt hàng nhựa đã phải gửi thông báo tăng giá đến khách hàng. Nguyên nhân mà các doanh nghiệp (DN) đưa ra là do sự đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu nhựa từ Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc. Khó khăn này cộng với việc thiếu container rỗng để vận chuyển đã khiến giá thành nguyên liệu nhựa tăng mạnh.

·         Mới đây, Moody's Investors Service (Moody’s) đã công bố về việc xếp hạng cho khả năng thanh toán nợ dài hạn và nợ "được ưu tiên trả trước" không có tài sản bảo đảm (long-term issuer and senior unsecured ratings) được phát hành bởi Chính phủ Việt Nam lên Ba3, thay đổi triển vọng từ "tiêu cực" thành "tích cực".

·          Sáng 17/3, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI 2020). Báo cáo cho thấy, đứng đầu mức độ cải thiện là nhóm thủ tục hành chính thuế, đứng thứ hai là nhóm thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành, đứng thứ ba là nhóm thủ tục hành chính môi trường và đứng thứ tư là nhóm thủ tục hành chính điều kiện kinh doanh.

·         Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong tháng 3, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực nhờ có biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, song vẫn cần chú trọng đến công tác tiêm phòng, cũng như cần có chính sách hỗ trợ, can thiệp kịp thời cho khu vực tư nhân.

·         Trong 2 tháng đầu năm 2021, Chính phủ Việt Nam thu ngân sách 286.700 tỷ đồng, cao hơn 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên tổng thu ngân sách nhà nước tăng kể từ đầu cuộc khủng hoảng COVID-19 một năm trước. Kết quả tích cực này phản ánh sự phục hồi kinh tế đang diễn ra và việc chấm dứt hầu hết các ưu đãi thuế được áp dụng từ tháng 4/2020.

·         Cục Bảo vệ thực vật dự báo nhu cầu phân bón DAP, MAP của Việt Nam năm nay là khoảng 1 triệu tấn/năm. 3 nhà máy sản xuất trong nước có công suất 710.000 tấn/năm nên cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu. Cục Bảo vệ thực vật đề xuất tiếp tục duy trì thuế tự vệ đối với phân bón và xem xét tạm dừng xuất khẩu phân bón để bảo vệ nguồn cung trong nước.

Dịch Covid-19 đã làm cho việc nhập khẩu một số loại phân bón gặp khó góp phần đẩy giá nhích lên, nhất là đối với phân bón DAP và urê.

* Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao.

Cụ thể, doanh nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 18 của Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH12 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 75 của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và khoản 3 Điều 76 của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đáp ứng 3 tiêu chí sau: doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm của doanh nghiệp. Tỷ lệ tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp trên giá trị của tổng doanh thu thuần trừ đi giá trị đầu vào (bao gồm giá trị nguyên vật liệu, linh kiện phục vụ sản xuất nhập khẩu và mua nội địa) hàng năm đạt mức nhất định tùy vào quy mô và doanh thu. Tỷ lệ lao động trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên của doanh nghiệp (là số lao động đã ký phiếu lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn, trong đó lao động có trình độ cao đẳng không vượt quá 30%) trên tổng số lao động đạt các mức nhất định.

·         Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản số 488/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đề nghị các lực lượng lưu ý trong thị trường nội địa, nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an… tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại…).

Bên cạnh đó, Moody's nhấn mạnh rằng việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đã giúp Việt Nam nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế trong nước cũng như thương mại xuyên quốc gia, hỗ trợ thu thuế. Trong dài hạn, Chính phủ đặt mục tiêu cải thiện việc thu thuế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp số, doanh nghiệp khu vực phi chính thức.

 

·         Theo thống kê của Bộ Công Thương, toàn thị trường xăng, dầu hiện có hơn 40 thương nhân đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng, dầu; 300 thương nhân phân phối và 16.000 cửa hàng bán lẻ.

Tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng, dầu, nhất là xăng, dầu giả tại các địa phương đang có xu hướng ngày càng phức tạp, tinh vi. So với các mặt hàng khác, gian lận thương mại trong xăng, dầu rất lớn, trung bình mỗi ngày có 1,5 vụ vi phạm. Mặc dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nhưng tình trạng trên đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ "lỗ hổng" của chính sách.

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com