Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 19/3/2021
Cập nhật: 19-3-2021


Thời gian gần đây hiện tượng sốt đất cục bộ ở một số địa phương diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh lý do tăng theo tốc độ đô thị hoá, bất động sản đang có dấu hiệu bị giới đầu cơ, môi giới thao túng, thổi giá.

Những cơn sốt đất diễn ra từ trước tới nay, đều bắt nguồn từ các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng của các địa phương. Thông tin như: từ huyện lên quận, khu vực phát triển đô thị, xây khu công nghiệp, xây dựng sân bay… được các "cò đất" đưa ra để hút những nhà đầu tư mới vào thị trường.

Các chuyên gia bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không có chuyện tăng 40 - 45% trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư chạy theo các thông tin quy hoạch có thể sẽ bị "chôn vốn" khi cơn sốt qua và bất động sản về với giá trị thực.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Khó xảy ra khủng hoảng thừa bất động sản khu công nghiệp


Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, hàng loạt các khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh bổ sung tại các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang... với quy mô hàng trăm héc ta và hàng nghìn tỷ đồng mỗi KCN.

Theo quan sát của Batdongsan.com.vn, trong cả năm 2020, số lượng doanh nghiệp chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam rất ít. Thực tế số lượng các dự án mới đi vào hoạt động cũng không nhiều, đa phần hoạt động lợi nhuận không cao, thậm chí là giảm. Như vậy, tiềm năng là có, tuy nhiên tốc độ dịch chuyển chậm.

Việt Nam muốn thu hút được các nhà sản xuất và các đơn vị phụ trợ cũng phải có quy mô KCN lớn, để họ có thể có đủ không gian chuyển đến. Như vậy, yếu tố cốt lõi là quỹ đất có đủ hay không, bởi không chỉ thu hút nhà sản xuất chính mà thu hút thêm được các doanh nghiệp phụ trợ đi kèm. Và nếu Việt Nam không đáp ứng được, họ chắc chắn sẽ tìm đến Ấn Độ, Indonesia… - những nước có quy hoạch đại đô thị công nghiệp rất lớn.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ lấp đầy các KCN trong cả nước hiện nay từ 80-90%. Vậy, việc phê duyệt "dày đặc" các dự án có tạo ra khủng hoảng thừa KCN hay không?

Thừa hay thiếu phụ thuộc vào nhu cầu. Thừa hiện nay là do "sóng" của BĐS KCN trong giai đoạn ngắn. Một trong những chính sách để đất nước phục hồi nhanh hơn đó là phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh sản xuất. Việc hỗ trợ sản xuất, xây nhiều nhà xưởng hơn là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phục hồi nhanh. Trong ngắn hạn, tỷ lệ lấp đầy rất nhanh. Thừa ở quy mô hiện tại trong ngắn hạn, thiếu trong tương lai nếu chúng ta thực sự có tiềm năng đón tiếp được các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Năm 2021 sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của BĐS công nghiệp Bắc Giang

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia BĐS về diễn biến thị trường BĐS công nghiệp Bắc Giang trong thời gian này. Đây cũng sẽ là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư “đánh bắt xa bờ”.

Nếu năm 2020, sóng đầu tư BĐS công nghiệp Bắc Giang đến từ sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước như JA Solar, Sumimoto, SamSung, Foxconn, Luxshare, … thì bước sang năm 2021, thị trường BĐS công nghiệp Bắc Giang lại thêm nhiệt ngay từ đầu năm, khi khu vực này liên tục công bố các thông tin liên quan đến việc phê duyệt chủ trương, phê duyệt quy hoạch và tìm nhà đầu tư cho các dự án mới. Trong đó phải kể đến thông tin, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung mới 3 khu công nghiệp: Khu công nghiệp Yên Lư với diện tích 377 ha tại các xã Yên Lư và Nham Sơn, huyện Yên Dũng; khu công nghiệp Yên Sơn - Bắc Lũng với diện tích 300 ha tại các xã Yên Sơn và Bắc Lũng, huyện Lục Nam; Khu công nghiệp Tân Hưng với diện tích 105,3 ha tại các xã Tân Hưng và Xương Lâm, huyện Lạng Giang.

Cùng với đó, Thủ tướng đồng ý mở rộng các khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp Quang Châu với diện tích tăng thêm 90 ha tại thị trấn Nếnh và các xã Quang Châu, Vân Trung, huyện Việt Yên; khu công nghiệp Hòa Phú với diện tích tăng thêm 85 ha tại các xã Mai Đình và Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa; Khu công nghiệp Việt Hàn với diện tích tăng thêm 148 ha tại các xã Hồng Thái, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 588,7 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, gấp gần 4,5 lần cùng kỳ 2020. Trong đó, cấp mới 04 dự án trong nước, vốn đăng ký 325 tỷ đồng, tăng 60%; 05 dự án FDI vốn đăng ký 562 triệu USD, gấp 10,3 lần; điều chỉnh 01 dự án trong nước, vốn đăng ký bổ sung 16 tỷ đồng và 05 dự án FDI, vốn tăng thêm 12,1 triệu USD.

Qua theo dõi diễn biến trong năm 2020 và đầu năm 2021, có thể khẳng định Bắc Giang thực sự chuyển mình mạnh mẽ. Khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, trở thành đầu tàu trên thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc.

Đất Đông Anh tăng giá chóng mặt với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Không phải đến thời điểm này mà kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng.

Năm 2019, khi Đông Anh đang tập trung rà soát, đánh giá, cố gắng hoàn thiện toàn bộ tiêu chí trong Đề án lên quận, đặc biệt, khi dự án thành phố thông minh bắc Hà Nội diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, thị trường đất nền ở huyện này lại rạo rực. Ở thời điểm đó, đất Đông Anh được giao dịch xung quanh mức giá 30-33 triệu đồng/m2 đất mặt đường rộng và kéo dài đến trước thời điểm có thông tin quy hoạch đô thị sông Hồng.

Thế nhưng, khác với những lần trước, thông tin quy hoạch sông Hồng đã được cò đất thổi giá tăng gấp đôi, lên đến 50-60 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng một tuần.

Đánh giá về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho biết, Đông Anh là một trong những địa phương có quy hoạch huyện lên quận. Đông Anh cũng được quy hoạch trở thành đô thị thông minh đối trọng với trung tâm Hoàn Kiếm, phát triển theo hướng hiện đại, trung tâm tài chính, công nghệ cao… Từ những thông tin đó giá đất đương nhiên cũng sẽ tăng theo.

Tuy nhiên, các dự án tại khu vực Đông Anh vẫn nằm trong giai đoạn xây dựng đề án, quy hoạch, do đó, nếu giá đất tăng cao quá sẽ là con dao hai lưỡi tạo sự cản trở phát triển. Giá đất tăng làm tăng chi phí đầu tư để phát triển hạ tầng dự án khu vực này, làm cho các nhà đầu tư cảm thấy không hiệu quả và phải rút lui chủ trương đầu tư.

“Với khu Đông Anh, cơ quan quản lý nhà nước cần linh hoạt, làm thế nào để ổn định môi trường đầu tư, tăng giá thì tốt cho các nhà đầu tư nhưng tăng hài hòa chứ không thể tăng kịch trần khi chưa đầu tư gì”, ông Đính nhấn mạnh.

Hà Nội: Đất ven đô hấp dẫn nhà đầu tư


Từ năm 2020 trở lại đây, thị trường BĐS Hòa Lạc, Hòa Bình, Ba Vì đã chứng kiến những cơn sốt đất nền cục bộ, không chỉ sôi động ở những khu vực sát dự án lớn mà hiện nay lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất trong dân ngày càng nhiều.

Tại khu vực Đầm Sản, xã Quang Minh, huyện Ba Vì (Cách Big C Thăng Long khoảng 70km) từng quả đồi thoai thoải hướng ra mặt hồ đang được người dân san nền bán để chuyển nhượng. Giá bán khoảng 270 triệu đồng/1 sào (360m2). Những thửa đất tại đây thường được rao bán từ 3 sào trở lên (gần 1.100m2), trong đó có khoảng vài trăm m2 là đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Có thể thấy, làn sóng nhà giàu Hà Nội âm thầm về các khu vực vùng ven gom đất đang diễn ra rất sôi động. Với tâm lý đất Hà Nội chỉ có đắt hơn, không bao giờ có chuyện rẻ đi nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đổ 3-4 tỷ để mua những khu vực đất vườn đẹp, không khí thoáng đãng để chờ tăng giá.

'Sốt' đất tại Hải Phòng vẫn chưa dứt

Tại huyện Thủy Nguyên, từ cuối năm 2020, giao dịch nhà đất tại đây trở nên sôi động, các công ty bất động sản mọc lên như nấm. Theo khảo sát, từ cuối năm 2020, giá đất tại đây tăng khá mạnh.

Tại xã Thủy Đường, đầu năm 2020, giá đất chỉ khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên tới 10 - 20 triệu đồng/m2.

Không chỉ đất thổ cư, đất đấu giá cũng tăng khá mạnh. Một số khu đất đấu giá ở Thủy Đường, giáp Thủy Sơn, trước đây chỉ 7 - 10 triệu đồng/m2, giờ cũng đã lên từ 20 - 40 triệu đồng/m2.

Tương tự huyện Thủy Nguyên, tại huyện An Dương, giá đất cũng tăng khoảng 30 - 40%. Đơn cử, một khu đất tại khu vực đầu đường Máng (tuyến 1) trước đây có giá 25 - 30 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 40 - 45 triệu đồng/m2.

Theo các môi giới, giá đất tại Thuỷ Nguyên và An Dương tăng nóng là bởi thông tin Hải Phòng sẽ triển khai các thủ tục pháp lý để chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc Thành phố, huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận trước năm 2025.

Thực tế, thị trường đất ở Thủy Nguyên bắt đầu sôi động khi Khu đô thị Bắc sông Cấm được xây dựng. Đến khi chủ trương đưa huyện Thủy Nguyên lên thành phố được thông qua thì giá đất càng tăng dữ dội.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bất động sản Thủy Nguyên có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Quỹ đất tại Thủy Nguyên còn tương đối thoải mái, giá trị vẫn ở mức chấp nhận được.

Ngoài ra, hạ tầng giao thông tại Thủy Nguyên đa dạng và tương đối hoàn thiện, vị trí lại nằm giáp với tỉnh Quảng Ninh nên nhà đầu tư khắp miền Bắc đang đổ dồn về đây tìm kiếm cơ hội.

Thị trường đất nền ở nhiều địa phương có hiện tượng tăng giá mạnh


Theo các chuyên gia trong ngành, trong các phân khúc, đất nền vẫn là món hời mà đa số nhà đầu tư (NĐT) lựa chọn, lý do căn bản đây là phân khúc BĐS sinh lợi tốt nhất trong các phân khúc.

Thành phố Thủ Đức: là khu vực nóng nhất trong thời gian qua, nhất là khu vực Q.9 (khi chưa đổi tên) giá BĐS liên tục được thiết lập trong khoảng thời gian ngắn. Ghi nhận cho thấy, hoạt động mua bán đất nền tại khu vực này diễn ra nhộn nhịp. Những nền đất có giá trên dưới 3 tỉ đồng được mua bán nhanh chóng. 

Quả thực, thông tin Thành phố Thủ Đức đã tác động rõ nét đến thị trường BĐS khu vực này. Không chỉ về mặt bằng giá mà sức mua cũng gia tăng rõ rệt. Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự dịch chuyển đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang BĐS. Lực cầu của Tp.HCM hiện đang dồn phần lớn về khu vực Thành phố Thủ Đức. Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những BĐS có giá tốt ở phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ.

Nhơn Trạch, Đồng Nai:  Đây cũng là một trong những điểm nóng vùng lân cận Tp.HCM khi loạt thông tin tốt về hạ tầng đang được thúc đẩy gần đây. Đáng nói nhất, tuyến đường 319 nút giao với cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây là một điểm nhấn quan trọng về hạ tầng khu vực này. Theo dự kiến, tuyến đường này cũng sẽ được thông xe vào tháng 6/2021.

Thành phố Đà Nẵng: Ngược lại với Tp.HCM, Đồng Nai hay Bình Dương thì đất nền Đà Nẵng lại sụt giảm giá mạnh suốt 3 năm qua với mức độ dao động từ 30-50% tuỳ khu vực so với thời đỉnh điểm 2018, đến nay bất động sản Đà Nẵng có thể nói đã chạm đáy. 

Hiện nay, phân khúc đất nền dự án đô thị tại Đà Nẵng đang rục rịch sôi động trở lại. Nhiều nhà đầu tư cá mập đã tranh thủ "gom hàng" khi thị trường chạm đáy vào cuối năm 2020. Giới đầu tư Đà Nẵng nhận định, thời điểm này BĐS Đà Nẵng đang ấm trở lại nhờ lượng giao dịch sôi động lên mỗi ngày ở các dự án, đã xuất hiện các NĐT cá mập đổ về Đà Nẵng để "vớt xác". Giá nhà đất ở khu vực này bắt đầu nhúc nhích tăng dần, nhất là những nơi được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đầy đủ ở khu vực phía Nam như khu FPT City, khu Thuỷ Sơn, Mỹ An, Nam Hoà Xuân...

Bên cạnh đó, Đà Nẵng bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc đầu tư hạ tầng, cũng như đầu tư công, thu hút đầu tư FDI,...khi mà bản điều chỉnh quy hoạch chung TP đến 2030 tầm nhìn 2045 vừa được Thủ tướng phê duyệt. Dòng vốn đầu tư mạnh mẽ với rất nhiều dự án tỷ đô đang được khởi động trở lại, cùng với du lịch được dự báo sẽ khởi sắc kể từ mùa hè năm nay,...nhiều NĐT nhận định Đà Nẵng đang bắt đầu bước vào chân "sóng" mới. 

Một khu vực không thể không nhắc tên trong giai đoạn hiện nay là Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, thị trường khu vực này đang xuất hiện điểm nóng là Phú Mỹ. Hoạt động mua bán, sang nhượng đất nền tại thị trường này đang diễn ra khá sôi động thời gian gần đây.  

Lợi thế của khu vực này là còn quỹ đất rộng, hoạt động đầu tư BĐS của ông lớn hình thành đã tạo nên sự nhộn nhịp cho BĐS, trong đó chủ yếu là phân khúc đất nền.

Ngoài ra, một số địa danh cũng được các NĐT nhắc tên trong thời gian gần đây là Long An,TP.Biên Hoà (Đồng Nai) do đang có những tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo các chuyên gia, những vùng đất mới, có hạ tầng đầu tư, dân cư đồng bộ vẫn thu hút được NĐT cá nhân dồn về. Trong đó, các vùng đất còn trũng giá sẽ vẫn có xu hướng tăng lên. 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đấu giá 6 khu đất trị giá hơn 10.500 tỉ đồng


Trong năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất bán đấu giá 6 khu đất có tổng diện tích hơn 225ha dự kiến thu về số tiền khoảng 10.684 tỉ đồng.

Cụ thể, 4 khu đất tại thành phố Vũng Tàu với tổng diện tích 203,18ha, tổng số tiền dự kiến thu là 10.403,5 tỷ đồng; 1 khu đất tại huyện Xuyên Mộc với diện tích 2,4ha, số tiền dự kiến thu khoảng 101 tỉ đồng; 1 khu đất tại thị xã Phú Mỹ với diện tích 20ha, số tiền dự kiến thu khoảng 180 tỉ đồng.

Hiện nay, 6 khu đất dự kiến đấu giá trong năm 2021 vẫn đang còn một số vướng mắc như: chưa thống nhất về trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch…

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát toàn diện các khu đất nêu trên. Những khu đất nào đáp ứng đầy đủ điều kiện, bảo đảm pháp lý sẽ tổ chức đấu giá ngay trong tháng 4/2021.

Đồng Nai mời đầu tư khu dân cư hơn 3.400 tỉ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất để đầu tư đối với Khu dân cư theo quy hoạch (thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư trung tâm thành phố Nhơn Trạch) tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch.

Dự án có diện tích khoảng 18,5ha với tổng mức đầu tư 3.417 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến 2025. Trong đó, giai đoạn chuẩn bị dự án từ năm 2021 đến năm 2022; Giai đoạn thi công, hoàn thành đưa dự án đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2022 đến năm 2025.

Lạng Sơn tìm nhà đầu tư Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng


UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án, chi phí bồi thường, GPMB hơn 363 tỉ đồng.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ quý 1-quý 4/2021.

Thời gian thực hiện phiếu 36 tháng.

Được biết, đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích đất sử dụng là 9,747 ha.

Mục tiêu thực hiện Dự án là xây dựng khu ở mới đáp ứng nhu cầu nhà ở, vui chơi giải trí, làm việc đối với đối tượng là người dân vùng lân cận, chuyên gia trong và ngoài nước làm việc tại thành phố Lạng Sơn với tiêu chí xanh, hài hòa với cảnh quan tự nhiên sông Kỳ Cùng.

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Đề xuất chi 36.000 tỷ đồng làm cao tốc Tp.HCM- Thủ Dầu Một - Chơn Thành


Lãnh đạo UBND Tp.HCM và Bình Phước mới có buổi làm việc đi đến thống nhất chủ trương đầu tư tuyến cao tốc Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành trong giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, tuyến cao tốc kết nối Tp.HCM với Bình Dương và Bình Phước được đề xuất đầu tư có chiều dài 70km và tổng kinh phí đầu tư dự tính khoảng 36.000 tỉ đồng theo hình thức PPP. Trong số đó, dự kiến vốn nhà nước là khoảng 47%, tương đương 17.000 tỉ đồng, số còn lại là của nhà đầu tư.

Theo phương án mới được UBND tỉnh Bình Phước đề xuất, tuyến cao tốc dài khoảng 70 km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Bình Phước quy mô 6 làn xe để đồng bộ với tuyến cao tốc Đăk Nông - Chơn Thành.

Cụ thể, đoạn đi qua địa bàn TP.HCM (từ nút giao Gò Dưa đến giáp ranh Bình Dương) dài khoảng 1,5km, chi phí đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng.

Đoạn qua Bình Dương dài khoảng 57 km, bao gồm 28 km đi trên cao, xây dựng khoảng 10 cầu vượt, kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 30.000 tỉ đồng. Đoạn qua tỉnh Bình Phước khoảng 11,5 km, khái toán khoảng 3.000 tỉ đồng.

 

Dự kiến Metro số 2 sẽ khởi công vào giữa năm 2022

UBND Tp.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Theo đó, dự kiến tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương sẽ khởi công năm 2022, kỳ vọng hoàn thành năm 2026.

Theo UBND Tp.HCM, dự kiến kế hoạch triển khai các hạng mục công việc chính do các nhà tài trợ yêu cầu: Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đầu năm 2021, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật dự kiến triển khai thi công từ tháng 8/2021. Đồng thời, tổ chức đấu thầu các gói thầu chính: trong năm 2021 - 2022 (trong trường hợp các hiệp định vay được ký kết và có hiệu lực).

Metro Số 2 tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, dài hơn 11km, trong đó 9,2km đi ngầm, còn lại chạy trên cao và đường dẫn vào depot Tham Lương, quận 12. Dự án có 9 ga ngầm, một ga trên cao. Trong đó 4 ga đã có mặt bằng sạch gồm: S9 - Bà Quẹo (Tân Bình); S10 - Phạm Văn Bạch, S11 - Tân Bình (Tân Bình và Tân Phú); S5 - Lê Thị Riêng (quận 10).

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

Theo Quyết định 368/QĐ-TTg ngày 16/3, phạm vi lập quy hoạch theo ranh giới thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bao gồm thành phố Móng Cái và một phần huyện Hải Hà (thị trấn Quảng Hà và các xã Quảng Minh, Quảng Thành, Cái Chiên và Quảng Phong). Quy mô lập quy hoạch có diện tích tự nhiên gần 122 ha, trong đó diện tích đất tự nhiên hơn 69 ha và diện tích mặt biển gần 51,8 ha.

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái là khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ, của vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái - Phòng Thành (Trung Quốc); trung tâm kinh tế thương mại cửa khẩu, công nghiệp và cảng biển, logistics, dịch vụ tổng hợp của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Đây cũng sẽ là Khu du lịch quốc gia có tính chất du lịch biển đảo, thương mại cửa khẩu; đô thị biển hiện đại và bền vững; khu vực có vị trí đặc biệt về chiến lược, quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Mô hình cấu trúc Khu kinh tế gồm 3 hành lang, 2 vùng phát triển động lực là thành phố Móng Cái và Khu đô thị - công nghiệp cảng biển Hải Hà. Trong đó, các khu vực đô thị, nông thôn, biên giới - cửa khẩu, mặt biển và khu vực các đảo được định hướng phát triển cảnh quan, không gian, hạ tầng kinh tế - xã hội cụ thể theo đặc thù; quy hoạch giao thông đối nội, đối ngoại với hệ thống cao tốc, quốc lộ, cảng biển,... 

Khu vực đô thị dịch vụ tập trung phát triển theo hành lang giới hạn giữa QL18 và đường ven biển. Khu vực ven biển và đảo phát triển khu đô thị, khu du lịch, khu nông nghiệp công nghệ cao và các dự án sinh thái trên cơ sở bảo vệ cảnh quan, hệ sinh thái, ưu tiên dịch vụ du lịch chất lượng cao. Khu vực đồi núi phía Bắc QL18 đến biên giới Việt - Trung phát triển theo hướng bảo vệ hệ sinh thái đồi rừng, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Thành phố Móng Cái được phát triển theo cấu trúc vành đai và hướng tâm, gồm trung tâm lịch sử, vành đai dịch vụ đô thị, vành đai chức năng và vành đai sinh thái. Khu vực Hải Hà được phát triển mở rộng về phía Tây gắn với khu công nghiệp cảng biển và trục kết nối cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; về phía Đông gắn với phát triển đô thị dịch vụ sinh thái. Khu vực Trà Cổ - Bình Ngọc phát triển thành trung tâm dịch vụ du lịch biển gắn với thể thao văn hóa và vui chơi giải trí. Khu vực các đảo Vĩnh Thực, Cái Chiên, Vạn Mặc, Vạn Nước, Thoi Xanh... phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Đến năm 2030, Khu kinh tế sẽ có khoảng 310-320 nghìn người; đến năm 2040 khoảng 460-470 nghìn người, trong đó bao gồm dân số quy đổi từ lượng khách du lịch khoảng 8-9 triệu lượt khách/năm, đất xây dựng khoảng 25,4-26 nghìn ha. Giai đoạn 2021-2030 ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng khung, giao thông động lực và mở rộng không gian đô thị, thu hút đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 trong 8 Khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm; 10 năm tiếp theo tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các dự án gắn với quy hoạch như dự án về thương mại (Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, các cửa khẩu quốc tế); dịch vụ du lịch, công nghiệp./.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Bộ tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra quản lý đất đai tại 26 tỉnh, thành phố trong năm 2021

Theo đó, Bộ TN &MT sẽ kiểm tra các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép; việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa; việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các dự án tại các địa  phương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận từ trước ngày 1/7/2014 tại 13 tỉnh gồm: Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Hà Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bình Định, Kon Tum, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An.

Cùng với đó, một số tỉnh gồm: Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình… sẽ kiểm tra thực hiện quy hoạch, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các dự án tại địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận từ trước 1/7/2014.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất tại Bình Thuận; kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại TP. Hải Phòng.

Tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại một số dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

Tại Tp.HCM, kiểm tra chấp hành các quy định của Luật Đất đai trong việc thực hiện quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tập trung vào các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép; việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa; việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các dự án tại địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trước 1/7/2014; kiểm tra việc đăng ký, cấp sổ đỏ tại một số dự án phát triển nhà.

 

Chủ tịch Tp.HCM chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án BĐS


Văn phòng UBND Tp.HCM vừa phát đi công văn số 132/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong liên quan đến việc chỉ đạo các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND Tp.HCM giao Sở Kế hoạch - Đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước ngày 15/4/2021. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở Kế hoạch đầu tư thực hiện.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình làm việc với các Sở, ngành liên quan và Hiệp hội để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị; Báo cáo cho Thường trực UBND Tp.HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, các nội dung ngoài thẩm quyền, TP sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Đồng thời, Chủ tịch TP giao Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế xã hội của TP, quy hoạch chung Tp.HCM.

 

Hà Nội: Từ ngày 20/3 người dân được đấu giá mặt bằng kinh doanh tại các khu tái định cư

Quyết định này quy định việc đấu giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư, nhà ở xã hội. Diện tích kinh doanh dịch vụ do các chủ đầu tư dự án nhà ở bàn giao lại cho TP thuộc sở hữu nhà nước do TP là đại diện chủ sở hữu.

Cụ thể, đối với diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư do TP là đại diện chủ sở hữu, đơn vị được TP giao quản lý phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh cho các hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư thuê (nếu có nhu cầu) thông qua đấu giá.

Trường hợp sau hai lần tổ chức đấu giá mà không có hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư tham gia thì sẽ tổ chức đấu giá cho thuê mở rộng cùng với 2/3 phần diện tích kinh doanh còn lại.

Diện tích kinh doanh dịch vụ được đưa ra đấu giá cho thuê phải có kế hoạch đấu giá hằng năm do giám đốc Sở Xây dựng chấp thuận, được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án đấu giá, giá khởi điểm cho thuê và quyết định đấu giá cho thuê bằng văn bản.

Thời hạn thuê không quá 5 năm và phải trả tiền thuê hằng năm hoặc trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Việc thu, nộp, quản lý, sử dụng tiền thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ nhà theo quy định hiện hành.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20/3/2021 và thay thế quyết định số 33 năm 2012 của UBND TP. Hà Nội.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

TPHCM thanh tra các dự án bất động sản lách luật, huy động vốn trái phép

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch TPHCM vừa chỉ đạo thanh tra kiểm tra đột xuất việc dự án bất động sản lách luật, huy động vốn trái phép để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chỉ đạo này nhằm thực hiện những giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TPHCM.

Trong chỉ đạo này, ông Lê Hòa Bình yêu cầu Sở Công Thương TPHCM tiếp tục tổ chức triển khai đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể theo Nghị định 76/2015 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản. Tất cả chủ đầu tư có trách nhiệm phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định (đảm bảo về hình thức, nội dung và thủ tục đăng ký hợp đồng).

Đặc biệt, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu, Sở Công thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất đối với các trường hợp báo chí hoặc người dân phản ánh để kịp thời xử lý theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở (người tiêu dùng), tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM còn yêu cầu, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản. Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở Tài nguyên Môi trường triển khai thực hiện tốt các nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… Cơ quan này cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực công chứng, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm của công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng.

Được biết, chỉ đạo này của lãnh đạo UBND TP.HCM được thực hiện theo đề nghị của Sở Tư pháp, Sở Xây dựng nhằm chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng được đề xuất gia hạn nộp tiền thuê đất năm 2021

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã xây dựng xong dự thảo Nghị định quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đối với các nhóm doanh nghiệp.

Theo đó, tại dự thảo Nghị định sẽ có 5 nhóm đối tượng được đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 gồm: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, xây dựng, sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất trang phục; Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế như vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh du lịch, hoạt động sáng tác, nghệ thuật, giải trí, sản xuất đồ uống, thoát nước và xử lý nước thải.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm; Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Các khoản thuế được gia hạn, gồm: số thuế Giá trị gia tăng (trừ thuế Giá trị gia tăng nhập khẩu) phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 - 8/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế Giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế Giá trị gia tăng theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.

Thời gian gia hạn là 5 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng từ tháng 3 - 6/2021 và quý 1, quý 2/2021; thời gian gia hạn là 4 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng của tháng 7/2021; thời gian gia hạn là 3 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng của tháng 8/2021; Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế các tháng 3, 4, 5, 6/2021 chậm nhất là vào ngày 20 của các tháng 9, 10, 11, 12/2021. Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế quý 1, 2/2021 chậm nhất là ngày 30/9/2021 và 31/12/2021. Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế các tháng 7 - 8/2021 chậm nhất là 20/12/2021.

Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được quy định tại nghị định này. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc đối tượng được gia hạn. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Nhiều yếu tố đẩy giá bất động sản tăng cao

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin, giá bất động sản năm ngoái và 2 tháng đầu năm nay vẫn tăng. Trong đó, có những khu vực, dự án giá cao hơn 10% so với đầu năm 2020.

Nhiều ý kiến cho rằng hiện tượng này là do các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so với trước, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Bảng giá đất mới được các địa phương điều chỉnh hiện có mức tăng bình quân 15-20% so với giai đoạn 5 năm trước.

Theo Bộ Xây dựng, chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng, ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Tuy nhiên, cơ cấu, tỷ trọng chi phí về đất trong giá thành bất động sản rất khác nhau đối với mỗi dự án.

Bình quân, tại các khu vực đô thị, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 20-30% giá thành nhà liền kề thấp tầng; trên dưới 50% giá thành biệt thự. Ở các khu vực ngoại thành, nông thôn với giá đất rất rẻ thì tỷ lệ này thấp hơn; ở các khu vực trung tâm đô thị với giá đất rất cao thì tiền sử dụng đất lại là chi phí chủ yếu trong giá thành.

Do vậy, trong trường hợp chi phí về đất của một dự án được căn cứ trực tiếp từ giá đất trong bảng giá đất, mức tăng 15-20% nêu trên cũng chỉ khiến giá nhà ở tăng thêm 1,5-5%.

Tuy nhiên, đối với các dự án thực hiện thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, chi phí về đất của dự án chịu tác động bởi giá đất của thị trường. Lúc đó, việc điều chỉnh bảng giá đất của địa phương chỉ có tác động gián tiếp.

Mặt khác, cơ quan này cho biết, việc áp dụng khung giá đất, bảng giá đất mới tại các địa phương chưa lâu, sớm nhất là đầu năm ngoái, còn các dự án được chào bán trong 2020 chủ yếu được áp dụng theo khung giá cũ. Vì vậy, việc các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so với trước đây chưa phải là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tăng giá nhà ở, đất ở của các dự án tại các địa phương trong năm 2020 và thời gian qua, theo Bộ Xây dựng.

Bộ này cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác khiến giá đất tăng như lệch pha cung cầu, dịch chuyển dòng vốn trong dịch bệnh, chiêu trò "thổi giá" của giới đầu cơ để lừa đảo, trục lợi hay giá cả nguyên vật liệu, chi phí đầu vào dự án tăng...

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, việc tăng giá đất vẫn có phần tác động làm tăng giá bất động sản trong thời gian tới đặc biệt là giá nhà đất của người dân tại các khu vực hiện hữu.

Để quản lý, ổn định thị trường bất động sản trong năm 2021 và giai đoạn tới, Bộ Xây dựng cho biết, đầu tiên cần kiểm soát dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế. Đồng thời, Bộ sẽ triển khai các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, Bộ sẽ đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, nhà giá rẻ.

Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ trình lên nhiều cơ chế về thị trường bất động sản như Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, giải pháp khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp...

 (TTGCVT tổng hợp)

 

 

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com