Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 19/2/2021
Cập nhật: 19-2-2021

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của COVID-19, nhưng nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Sau 1 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản đã dần thích ứng với diễn biến thị trường và thay đổi mục tiêu, chiến lược trong năm 2021.

Trong bối cảnh sức ép cạnh tranh khách hàng trên thị trường ngày càng tăng, để kinh doanh thành công, yếu tố quan trọng nhất là doanh nghiệp phải chủ động, linh hoạt thích ứng với thị trường, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm đồng thời đảm bảo chất lượng dự án.

Đặc biệt, xung lực cho thị trường bất động sản năm 2021 còn đến từ các yếu tố vĩ mô, những chuyển động chính sách, sự ổn định và phục hồi của kinh tế bao gồm cả yếu tố an toàn xã hội khi dịch bệnh được kiểm soát và có vaccine.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản cả nước năm 2020: Mỗi nơi một vẻ

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS), sự phát triển của thị trường bất động sản năm 2020 được phân loại khá rõ nét.

Cụ thể, ở khu vực miền Bắc, nhóm các tỉnh/thành phố được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm Quảng Ninh, Hải phòng, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Nhóm địa phương phát triển chưa đồng đều và có hiện tượng chậm lại do ảnh hưởng Covid-19 gồm Thái Nguyên, Hải Dương, Nam Hà và Nam Định. Riêng Bắc Ninh, Hưng Yên trong quý 4/2020 có dấu hiệu sôi động trở lại.

Những địa phương còn lại, thị trường bất động sản phát triển chưa mạnh. Một số tỉnh có tiềm năng phát triển tốt đang được các nhà phát triển bất động sản và các nhà đầu tư quan tâm là Thái Bình, Yên Bái, Phú Thọ và Hòa Bình.

Bắc Giang và Vĩnh Phúc vẫn duy trì được hoạt động bất động sản công nghiệp mạnh, giá đất nền vẫn ở mức trung bình nên tiếp tục hút lực cầu đầu tư tốt.

Tại Hải Phòng, thị trường bất động sản đã tăng tốc bứt phá rất nhanh sau khi tuyến cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh thông xe. Thêm vào đó, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển hạ tầng đô thị trong thành phố và ở một số khu vực. Trong đó, những dự án của VinGroup, Hoàng Huy và các tập đoàn phát triển của Nhật đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với Hải Phòng.

Tại khu vực miền Trung, nhóm các tỉnh/TP đang có thị trường bất động sản phát triển tốt gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam.

Nhóm địa phương đã phát triển nhưng bị chựng lại, hiện hoạt động cầm chừng có Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ngãi…

Nhóm địa phương có tiềm năng phát triển trong thời gian tới gồm Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Tại Đà Nẵng, điểm sáng cho bất động sản là việc chính quyền khóa mới đã có quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phát triển. Điển hình là dự án Cocobay.

Tại Nha Trang - Khánh Hòa, những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp được khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm sôi động. Tiêu biểu có thể kể đến là đất nền khu tây và khu bắc TP. Nha Trang, khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm…

Ở khu vực Tây Nguyên, trước tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang,… ngày càng khan hiếm, giá đất ngày một tăng cao, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng đầu tư về các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế như Tây Nguyên bởi  khu vực này có nhiều lợi thế về kinh tế, du lịch, văn hoá cộng với quỹ đất còn dồi dào, khả năng sinh lời cao nên không nằm ngoài đích nhắm của các doanh nghiệp và giới đầu tư bất động sản.

Tại các tỉnh phía Nam, việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành tại Đồng Nai và phát triển Thành phố Thủ Đức cộng với hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh Miền Đông Nam Bộ với TP.HCM đã tạo nên làn sóng thực sự sôi động cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, tại Bình Dương, các thành phố trực thuộc tỉnh có lợi thế tiếp giáp với TP.HCM (Thành phố Thủ Đức) và đang có tiềm lực phát triển kinh tế như Thuận An, Dĩ An thực sự đã trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình nhà ở chung cư có giá phù hợp (loại sản phẩm mà TP.HCM hiện đang thiếu và tiêu thụ rất tốt).

Tương tự, tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP. HCM và bản thân tỉnh đang có sự tăng trưởng kinh tế tốt, đặc biệt là sự đầu tư sân bay Long Thành đã khiến giá đất Đồng Nai tăng nhanh chóng.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, do cũng là tỉnh tiếp giáp TP.HCM và có lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt lợi thế phát triển kinh tế du lịch nên là một trong những địa phương đã phát triển mạnh các dự án bất động sản từ rất sớm.

Sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản tại địa phương này khá ổn định.

Khu vực phía Tây Nam Bộ cũng sôi động trở lại trong năm qua. Theo quan sát của VaRS, sau khi Chính Phủ phê duyệt đầu tư hàng loạt tuyến cao tốc và các cây cầu mới nối với TP.HCM, thị trường bất động sản một số tỉnh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đã trở nên sôi động.

Đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản năm vừa qua có lẽ là Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) khi nơi này lên thành phố.

Các tập đoàn lớn như Sungroup, Vingroup trong quý 3 và quý 4 đã liên tiếp công bố đưa các khu đại đô thị du lịch ở Đảo Phú Quốc vào vận hành khai thác. Điều này đã tạo sức hút, sự sôi động trở lại cho thị trường bất động sản Phú Quốc sau thời gian dài trầm lắng.

3 phân khúc BĐS được dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021

Trong năm 2021, một số phân khúc được dự báo sẽ tạo nên điểm nhấn cho thị trường BĐS. Trong đó, đất nền, căn hộ, BĐS công nghiệp là 3 loại hình được dự đoán sẽ thu hút dòng tiền đầu tư, là điểm sáng của thị trường.

Theo các đơn vị nghiên cứu, nguồn cung đất nền năm 2021 có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh khu vực phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đất nền vẫn là phân khúc được NĐT lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Theo các chuyên gia, năm 2021, phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục là điểm sáng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khách hàng. Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

Một phân khúc khác được đánh giá "nóng bỏng tay" trong năm 2020 là bất động sản công nghiệp. Phân khúc này tiếp tục được kỳ vọng thăng hoa trong năm 2021.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nhìn vào những chỉ số kinh tế vĩ mô hiện tại, đặc biệt là chỉ số về FDI và sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam, cũng như xu hướng dịch chuyển sản xuất mang tên Trung Quốc +1, bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc sáng nhất trên thị trường bất động sản trong năm 2021.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh về cú lội ngược dòng trong năm 2020 - khi cả thị trường khó khăn - thì phân khúc này vẫn tăng trưởng khá tốt. Dự đoán trong năm 2021, bất động sản công nghiệp sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ về cả nguồn cung và nguồn cầu.

Dự báo năm 2021 nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia thị trường BĐS công nghiệp. Sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ được phê duyệt. Các địa phương cần thận trọng tính toán trong việc cấp dự án mới dự án khu công nghiệp, tránh khủng hoảng thừa đã từng xảy ra với một số địa phương.

Doanh nghiệp mở rộng hoạt động, thị trường văn phòng sẽ hồi phục năm 2021

Năm 2020, thị trường văn phòng cho thuê gặp nhiều áp lực khi kinh tế gặp khó do tác động của đại dịch Covid 19, tỷ lệ trống tăng lên do khách thuê trả sàn, các dự án mới công suất thấp, các khách thuê chuyển xuống phân khúc thấp hơn hoặc chuyển sang nhà phố. 

Bước sang năm 2021 dù còn đối diện nhiều thách thức, song theo Savills Việt Nam, thị trường văn phòng được kỳ vọng tăng trưởng ổn định hơn.

Phân tích của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chỉ ra rằng khả năng phục hồi kinh tế sẽ tăng nhu cầu sử dụng văn phòng hạng B,C từ các doanh nghiệp mới dẫn đến thị trường cho thuê văn phòng sẽ có dấu hiệu phục hồi một phần vào năm 2021.

Trong đó, văn phòng hạng A sẽ tiếp tục ổn định. Năm 2021 sẽ rất ít dự án văn phòng hạng A mới được cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá thuê cũng không có biến động tăng. Hoạt động cho thuê mặt bằng để bán hàng sẽ phục hồi, dự báo tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2020. Tuy nhiên, Hiệp hội cũng khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên có hỗ trợ để phục hồi bền vững sức khỏe của các doanh nghiệp thương mại.

Giá cho thuê văn phòng hạng A hiện dao động ở mức 25 $ - 50$/m2; Văn phòng hạng B có giá cho thuê dao động 15$ – 25$/m2; Văn phòng hạng C có giá cho thuê giá dao động 10$ – 15$/m2.

Xuất hiện những khu vực đất nền tại Hà Nội tăng giá kỷ lục

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhà đất là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019. 

Đặc biệt, nhà đất vùng ven Hà Nội nhiều khu vực ghi nhận sự tăng giá mạnh. Cụ thể, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức…đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019. 

Giải thích nguyên nhân tăng giá của đất nền khu vực Hà Nội, các chuyên gia cho biết ngoài một số khu vực bị đầu cơ thổi giá thì hiện nay nhiều khu vực tại Hà Nội đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng kết nối, điều này khiến đất có giá trị hơn. 

Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư sành sỏi cho rằng một trong những nguyên nhân khiến đất nền Hà Nội tăng mạnh là thời gian vừa qua nhà đầu tư Hà Nội đã đi đầu tư rất xa, họ "vô tình" bỏ quên mảnh đất màu mỡ là đất ven thủ đô. Bằng chứng là trong 2-3 năm qua giá đất tại các tỉnh ven biển, đất nền tại TPHCM tăng chóng mặt từ 50-100%. 

Khi giá đất nền tại TPHCM và các đô thị ven biển đã tăng quá cao cùng với sự thoái trào từ xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, nhà đầu tư quay trở về Hà Nội trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Đây là lý do khiến đất nền Hà Nội tăng mạnh ngay cả thời điểm nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Theo đánh giá của những nhà đầu tư sành sỏi, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cầu vẫn lớn, nguồn cung hạn hẹp trên thị trường sẽ tiếp tục được bổ sung. Tuy nhiên, sự tăng giá sẽ diễn ra chậm hơn và ở mức vừa phải, khó xảy ra tình trạng sốt, nóng.

Bình Dương : Giá căn hộ tại nhiều dự án "vượt mặt" Tp.HCM

Tại Tp.HCM, việc Thành phố Thủ Đức được thành lập vào đầu năm 2021 đã có những tác động rõ nét lên thị trường BĐS. Cụ thể, một số dự án mở bán trong tháng tại khu vực này ghi nhận mức giá bán cao hơn từ 50 – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Đơn cử, một dự án tại Q.Thủ Đức thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng/m2. Các dự án có được phát triển bởi các CĐT lớn, tiềm lực tài chính mạnh kèm theo tiến độ thanh toán giãn cách, hỗ trợ vay linh hoạt được người mua ưu tiên lựa chọn.

Việc dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương vào thời điểm cuối tháng 1/2021 ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà thứ cấp. Đặc biệt, quan sát ở các chung cư đã bàn giao, nhu cầu "mua nhà đón Tết" ghi nhận giảm đáng kể so với những năm trước mặc dù một số chủ nhà đã chủ động giảm nhẹ giá bán.

Theo JLL, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ở thực từ thị trường vẫn tăng cao, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3% so với quý trước. Giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 (tương đương gần 60 triệu đồng/m2), tăng giá theo năm ở mức 27,5%.

Cộng hưởng đà tăng giá này, nhiều dự án khu vực ngoại tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… liên tục thiết lập những mặt bằng giá mới. Có những dự án tại Bình Dương năm ngoái chào giá 25-27 triệu đồng/m2 thì năm nay đã lên tới 38-40 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, có những dự án công bố mức giá đã tiệm cận, thậm chí "vượt mặt" giá nhà tại Tp.HCM với 40-45 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, nguồn cung BĐS Tp.HCM khan hiếm đã khiến nhà đầu tư tại các tỉnh lân cận không còn nhiều lựa chọn nên buộc phải "xuống tiền" tại nơi mình sinh sống, vô hình trung tạo lực cầu mạnh từ thị trường ngoại tỉnh và đẩy giá bán căn hộ ngoại tỉnh lên cao.

Bất động sản liền thổ tiếp tục là kênh đầu tư ưa thích

Theo Võ Thị Khánh Trang Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường, Tp.HCM cho rằng, nhà phố thương mại tiếp tục được ưa chuộng, BĐS liền thổ có sự gia tăng chuỗi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt.

Dự báo của đơn vị này, năm 2021, số lượng mở bán mới sẽ tăng gấp đôi trong năm nay, đạt hơn 4.000 căn, vì nhiều dự án dự kiến ​​sẽ được giải quyết các vấn đề pháp lý sau Đại hội Đảng toàn quốc. Với nhu cầu tốt, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin ra giá cao, mặc dù nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được dự báo là sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Đơn vị này dự báo, vào năm 2021 dự kiến sẽ có hơn 4.000 căn được tung ra thị trường. Giá bất động sản đất nền tại TP.HCM cao hơn gấp đôi so với Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Do nhu cầu cao, các chủ đầu tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán giá cao với các gói bán hàng hấp dẫn vào năm 2021. Sản phẩm giá hợp lý ở các khu vực lân cận được kỳ vọng sẽ làm giảm chênh lệch cung cầu tại Tp.HCM. Thị trường khu Đông Bắc dự báo sẽ nóng hơn với sự ra đời của Thành phố.Thủ Đức.

Đất nền tỉnh dẫn dắt nguồn cung thị trường bất động sản

Theo số liệu thống kê của DKRA Vietnam, toàn thị trường trong tháng 1/2021 ghi nhận 4 dự án mở bán (tất cả là các dự án mới), cung cấp ra thị trường khoảng 672 nền, gấp 1,9 lần nguồn cung tháng trước (348 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75,9% (510 nền) trên nguồn cung mới, gấp 3,2 lần lượng tiêu thụ ghi nhận ở tháng 12/2020 (158 nền).

Nguồn cung mới ghi nhận hồi phục mạnh mẽ so với tháng cuối năm 2020, ngoài Tp.HCM không ghi nhận nguồn cung mới mở bán, thị trường đất nền các tỉnh còn lại đều có sản phẩm giới thiệu ra thị trường.

Quan sát trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá bán ở các quận hầu như không tăng so với tháng 12/2020. Việc tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở một số địa phương gây ra tâm lý thận trọng hơn với khách hàng. Cùng với sự kiện thành lập Thành phố Thủ Đức trong tháng, giá bán đất nền cục bộ tại các khu vực P. Long Bình, Trường Thọ (Q. Thủ Đức), dự án Đông Tăng Long (Quận 9),… được xem là những điểm nóng thị trường với mức tăng giá từ 5% lên đến trên 10% so với tháng trước nhưng vẫn duy trì được thanh khoản ở mức cao.

Theo DKRA Vietnam, nguồn cung mở bán mới toàn thị trường trong tháng ghi nhận sự hồi phục tích cực, ngoài trừ Tp.HCM. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới đất nền 4 tỉnh giáp ranh mặc dù tăng so với thời điểm tháng 12/2020 tuy nhiên phân bổ không đồng đều giữa các tỉnh. Tập trung chủ yếu ở Long An và Bình Dương, chiếm gần 85.4% nguồn cung và 96.3% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Các dự án pháp lý minh bạch đã có sổ, vị trí giáp ranh liền kề Tp.HCM hay dự án có mức giá phù hợp khả năng tài chính của đa số người mua được ưu tiên lựa chọn, ghi nhận tình hình bán hàng vượt trội.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến đất nền nghỉ dưỡng xung quanh các đô thị du lịch. Dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định, ngành hàng không và du lịch sẽ là mũi nhọn được kích cầu trên thế giới. Theo đó, phân khúc đất nền nghỉ dưỡng ven biển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Phan Thiết, Buôn Mê Thuột sẽ có nhiều cơ hội.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Yên Bái mời đầu tư dự án nhà ở gần 400 tỉ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở (khu dân cư nông thôn) quỹ đất phía Tây cầu Mậu A (khu vực nút giao IC14, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai), xã An Thịnh, huyện Văn Yên.

Dự án có diện tích đất sử dụng 7,13ha. Tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí GPMB) 359,8 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 – 2023.

Trước đó, từ 10/3 đến ngày 15/4/2020, dự án được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Yên phát hành hồ sơ mời sơ tuyển.

Theo thông báo của bên mời sơ tuyển, dự án có tổng chi phí thực hiện 223,515 tỉ đồng, là dự án có sử dụng đất tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Bình Định tìm chủ đầu tư cho Khu vui chơi Phú Hậu – Cát Tiến 346 tỉ đồng

Dự án có diện tích đất sử dụng 6,74ha. Tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí GPMB) 346,6 tỉ đồng.

Khu vực quy hoạch Dự án tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án không quá 36 tháng kể từ ngày phiếu thực hiện dự án có hiệu lực hoặc được công nhận làm Chủ đầu tư dự án.

Được biết, Khu vui chơi Phú Hậu – Cát Tiến được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1223 năm 2020.

Khu vực quy hoạch có giới cận phía Bắc và phía Tây giáp khu dân cư hiện hữu; phía Nam giáp tuyến đường nối giữa đường ĐT639 và đường trục Khu kinh tế (Quốc lộ 19B) theo quy hoạch chung được duyệt; phía Đông giáp đường trục Khu kinh tế (Quốc lộ 19B).

Mục tiêu quy hoạch Khu vui chơi Phú Hậu - Cát Tiến nhằm xây dựng một khu vui chơi giải trí kết hợp với các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch để phục vụ du khách, phát triển hạ tầng du lịch của địa phương.

Tổng vốn đầu tư dự án 790 tỉ đồng, thời hạn hoạt động là 50 năm.

Huế kêu gọi đầu tư Khu công viên phần mềm hơn 3.400 tỉ đồng

Theo đó, tổng diện tích khu vực dự án 39,6ha. Tổng mức đầu tư (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) 3.458 tỉ đồng).

Địa điểm thực hiện dự án tại Lô đất có ký hiệu CNTT, CX-MN, CX-CL thuộc Khu B – Đô thị mới An Vân Dương, thuộc địa bàn xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy. Phía Bắc tiếp giáp đường quy hoạch 60m; phía Nam tiếp giáp khu vực công viên cây xanh; phía Đông tiếp giáp đường quy hoạch Thủy Dương – Thuận An; phía Tây tiếp giáp Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2.

Tiến độ đầu tư không quá 72 tháng, tính từ ngày bàn giao đất trên thực địa trong đó thời gian hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật không quá 24 tháng. Thời gian hoàn thành đầu tư các công trình kỹ thuật trên đất không quá 48 tháng.

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Đề xuất quy hoạch tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Đồng Đăng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn gửi Bộ GTVT tham gia ý kiến về Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050.

Mặc dù cơ bản nhất trí với nội dung của dự thảo Quy hoạch nhưng  UBND tỉnh Lạng Sơn vẫn đề nghị Bộ GTVT quy hoạch tuyến Hà Nội - Đồng Đăng là tuyến đường sắt tốc độ cao (phù hợp với phía Trung Quốc đã xây dựng đến Nam Ninh), để thực hiện đầu tư trong giai đoạn sau năm 2030, nhằm phát huy lợi thế của phương thức vận tải đường sắt giữa các nước ASEAN với Trung Quốc đồng thời giảm áp lực cho giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị quy hoạch sau năm 2030 điều chỉnh tuyến đường sắt qua giữa thành phố Lạng Sơn đi dọc theo Quốc lộ 1A hiện tại.

Là địa phương nằm cuối tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội – Đồng Đăng nên UBND tỉnh Lạng Sơn còn đề nghị bổ sung quy hoạch mở rộng ga Yên Trạch và di chuyển ga Lạng Sơn (hiện tại ga nằm trong khu vực nội thị thành phố Lạng Sơn, đã xuống cấp, giao thông kết nối rất hạn chế) về ga Yên Trạch để tạo hệ thống giao thông kết nối giữa đường sắt, đường bộ và đi các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sơn La muốn đầu tư sớm Dự án cảng hàng không Nà Sản trị giá 2.295 tỷ đồng

Theo đó, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ GTVT bổ sung dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản, tỉnh Sơn La vào danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư khoảng 2.295 tỷ đồng sử dụng kết hợp các nguồn vốn: Ngân sách trung ương, vốn doanh nghiệp nhà nước (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV), vốn địa phương (để GPMB) và các nguồn vốn hợp pháp khác. 

UBND tỉnh Sơn La cho rằng, Cảng hàng không Nà Sản nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc, là sân bay chính trọng yếu trong chiến lược phòng thủ Quốc gia, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống khẩn nguy về quốc phòng cũng như công tác tìm kiếm cứu nạn của khu vực.

Bên cạnh vai trò về quân sự, Cảng hàng không Nà Sản còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo đột phá về hạ tầng giao thông, giúp kết nối Sơn La với cực phát triển trong cả nước, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong bối cảnh tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, xuất khẩu nông sản...

Theo UBND tỉnh Sơn La, hiện nay việc di chuyển gần 4h (hơn 150Km) để đến Cảng hàng không Điện Biên hoặc di chuyển gần 7h (hơn 300Km) để đến Cảng hàng không Nội Bài là rào cản rất lớn trong việc thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với tỉnh Sơn La.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Giá nhà tăng nóng, Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị ''ông lớn" hành động

Thị trường BĐS đang đối diện với tình trạng nguồn cung khan hiếm do rà soát pháp lý dự án, nhiều khu vực đẩy mạnh quy hoạch, phát triển hạ tầng khiến giá nhà đất không ngừng tăng nóng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh HoREA, để thị trường phát triển bền vững và ổn định, Hiệp hội đề nghị các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn cần vào cuộc quyết liệt để kiềm chế giá nhà. Cụ thể, HoREA kiến nghị đến các doanh nghiệp 6 đề xuất sau: 

1. Đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Chủ tịch HoREA nhận định, phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản, là cơ hội để người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư tạo lập được nhà ở.

2. Đề nghị xem xét đầu tư vào các đề án, chương trình mục tiêu của thành phố như: Đề án phát triển TP Thủ Đức; Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ, dự án chỉnh trang di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, ác dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, sinh viên, các dự án mời gọi đầu tư của thành phố, quận, huyện cũng nên được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm đầu tư.

3. Đề nghị quan tâm xây dựng uy tín thương hiệu doanh nghiệp, xác lập tinh thần doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp và doanh nhân làm giàu hợp pháp, chính đáng với khát vọng cống hiến nhiều nhất cho đất nước, luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật.

4. Đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để "chia sẻ" hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.

Đồng thời, luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với khách hàng và nhà đầu tư khi huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, hoặc huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cam kết trả lợi nhuận trong kinh doanh (condotel)...

5. Đề nghị quan tâm chuyển đổi sang nền kinh tế số, xây dựng các nền tảng (platform), công nghệ Blockchain, áp dụng mô hình quản lý BIM, thực tại ảo AI, trực tuyến (online), xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data)…

6. Đề nghị quan tâm đảm bảo "3 an toàn" trong xây dựng bộ máy, nguồn nhân lực và trong quá trình đầu tư xây dựng kinh doanh, như sau: an toàn về pháp lý, an toàn về tài chính và tín dụng, an toàn về nội bộ.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Ba kịch bản thị trường bất động sản khi đại dịch Covid-19 lần thứ 3 quay lại

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá có 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2021 sau khi đại dịch Covid-19 lần thứ 3 quay trở lại.

Kịch bản 1, Việt Nam khống chế được đại dịch Covid-19, có vacccine, các giao thương kinh tế được phục hồi rộng rãi. Khi đó nền kinh tế sẽ có thể quay trở lại như trước Covid-19, thậm chí tình hình còn khả quan hơn. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt ở mảng thị trường bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản tài sản - tài chính cũng sẽ phát triển tốt. Cấp độ tài chính hoá của thị trường sẽ đi vào giai đoạn phát triển. Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phục hồi, thậm chí phát triển mạnh bù lại cho năm 2020; bất động sản nông nghiệp - đất nền cũng sẽ hồi phục; bất động sản nhà ở có sự tăng giá. Tổng thể, thị trường bất động sản phát triển tích cực. Đây là kịch bản được mong đợi nhất nhưng cũng khó xảy ra.

Kịch bản 2, Việt Nam kiểm soát được Covid-19, vẫn chưa có vaccine trên diện rộng, phải đóng cửa với phần lớn giao lưu quốc tế, chỉ mở có kiểm soát với một số thị trường đối tác. Nền kinh tế sẽ cầm cự và đi ngang, thậm chí có biểu hiện đi xuống.

Thị trường bất động sản đi ngang về tổng thể, có xu hướng giảm. Các thị trường bộ phận chỉ có thị trường bất động sản công nghiệp có xu hướng đi lên, nhưng không mạnh. Thị trường bất động sản tài chính cũng có những giao dịch, tuy nhiên chậm.

Thị trường nhà ở sẽ có chiều hướng tăng giá nhẹ. Thị trường nông nghiệp - quyền sử dụng đất chủ yếu đi ngang. Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ đi xuống. Đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.

Kịch bản 3, chưa khống chế được Covid-19. Việt Nam cơ bản vẫn chỉ mở cửa trở lại được với một vài quốc gia. Kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng ở mức tối thiểu, khả năng đầu tư nước ngoài không như mong muốn.

Với kịch bản này, chỉ có thị trường bất động sản công nghiệp có tăng theo xu hướng. Các thị trường khác đi xuống, đặc biệt thị trường bất động sản du lịch, dịch vụ và nghỉ dưỡng. Nhìn tổng thể, với kịch bản này, thị trường trầm lắng và suy giảm. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhất và cũng ít khả năng xảy ra nhất, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Xét một cách tổng thể, kịch bản khả thi nhất cho năm 2021 là thị trường dần hồi phục và sẽ đi lên từ quý II/2021.

Mục tiêu nhà ở giá thấp

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Mục tiêu tập trung giải quyết cơ bản nhu cầu về nhà ở cho người dân, đặc biệt là các hộ gia đình nghèo.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo và Bộ Xây dựng triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Trước hết, đã ban hành quy chuẩn quốc gia quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2. Điều này tạo điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư, bố trí các căn hộ trong các dự án xã hội nói chung, cũng như các dự án xây dựng các nhà ở khác tại đô thị. Chính phủ cũng đã bố trí 4.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho người dân vay, mua nhà ở xã hội. Một số địa phương cũng đã quan tâm, đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất và thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương để phát triển nhà ở xã hội.

Trong giai đoạn tới, cần phải thực hiện một số giải pháp căn cơ và quyết liệt hơn để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Thứ nhất, cần rà soát bổ sung hoàn chỉnh các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1/500 tại các đô thị để tạo điều kiên phê duyệt dự án, cấp phép dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai, các địa phương tập trung xây dựng, rà soát điều chỉnh, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ đất cho phát triển nhà ở xã hội; bố trí nguồn lực hợp lý để hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án theo quy định, đồng thời quan tâm đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh... Có các cơ chế, giải pháp cụ thể để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội đảm bảo đồng bộ, thống nhất để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng đang đẩy nhanh việc sửa đổi Nghị định 100 để tạo các cơ chế chính sách đột phá hơn, thuận lợi cho doanh nghiệp để tạo các cơ hội thuận hơn cho người dân để mua được NOXH. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ để có chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá thấp có diện tích nhà ở hơn 70m2 và giá bán phù hợp.

 

Giá bất động sản khó giảm

Liệu giá BĐS có giảm trong năm 2021 hay không là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, qua đánh giá của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam cho thấy, vẫn chưa có xu hướng giảm giá nhà. Đơn cử, giá chung cư bình dân ở Hà Nội hiện dao động từ 22-25 triệu đồng/m2 và rất khan hiếm hàng.

Thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội quý IV/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,03%.

Còn tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân tăng khoảng 0,85%. Đối với nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,26% so với quý II/2020. Cũng bởi do khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lượng cầu cao, dẫn đến giá căn hộ tại TP.HCM tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền tại các huyện ven đô.

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, giá nhà cao có nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn cung hạn chế. Không chỉ năm 2020 mà vài năm trở lại đây, nguồn cung cũng đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khẳng định, giá nhà-đất tại Hà Nội và TP.HCM tăng trong quý III và IV/2020. Không chỉ giá tăng tại các dự án do các chủ đầu tư lớn xây dựng, mà giá nhà đất tại các làng xóm ven đô cũng tăng, bất chấp dịch.

Một số chuyên gia BĐS khác cho rằng, trong bối cảnh tiền gửi ngân hàng dồi dào, lãi suất ngày càng thấp, nếu mua bất động sản một năm vẫn có lãi từ 10-15% thì nên đầu tư BĐS hơn gửi tiết kiệm. BĐS vừa là kênh trú ẩn an toàn, vừa đầu tư có lời. Do đó, giá BĐS năm 2021 giữ mức độ cân bằng của năm 2020 và có chiều hướng đi lên, giá tăng nhẹ, chứ khó có chuyện giảm giá.

Ông Nguyễn Trần Nam dự báo kịch bản nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam chưa được kiểm soát, thị trường BĐS năm 2021 sẽ vẫn giữ được như mức năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường sẽ gặp nhiều trở ngại.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com