Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 5/2/2021
Cập nhật: 5-2-2021

 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, giá nhà ở tới cuối năm 2020 không những không giảm mà còn tiếp tục tăng. Với đà này, khi bước sang năm 2021, thị trường sẽ có đợt tăng giá mới.


Colliers International tại Việt Nam nhận định rằng, nhóm khách hàng đủ năng lực tài chính sở hữu căn hộ trung và cao cấp ngày càng được "trẻ hóa". Tuy nhiên do phong cách sống năng động, cá tính nên nhóm khách hàng này cũng đòi hỏi yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mĩ, thậm chí mong muốn các căn hộ được thiết kế "mở", cho phép họ tùy ý điều chỉnh nhiều hơn. Do đặc trưng công việc thường gắn liền với nhịp sống đô thị nên họ cũng là nhóm khách hàng có sự quan tâm lớn nhất đối với phân khúc căn hộ chung cư.

Mặc dù vậy, do quỹ đất ở các đô thị lớn đang ngày càng khan hiếm và giá cả tăng cao, xu hướng dịch chuyển ra vùng ven với hy vọng tìm kiếm được căn hộ phù hợp về tài chính vẫn sẽ tiếp tục.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Căn hộ Tp.HCM có giá cao nhưng vẫn bán tốt


Phân khúc căn hộ trung và cao cấp tiếp tục "chiếm sóng" khi hơn 3.600 căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM trong quý 4/2020 chủ yếu đến từ 2 loại hình này.

Đáng nói, dù giá cao nhưng căn hộ Tp.HCM vẫn bán tốt. Colliers International Việt Nam chỉ ra, năm 2020 kết thúc với hơn 25.000 căn hộ mới được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 22.000 căn, chiếm 88% nguồn cung mới. Đáng chú ý, giá bán căn hộ quận 2 tăng hơn 7%/năm đối với phân khúc cao cấp trong 5 năm qua.

Sau khi các vấn đề pháp lý cho nhiều dự án được giải quyết, giá bán đã tăng lên, trong đó các dự án tại Quận 2 và Quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 4 - 7%. Do nhu cầu cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin với giá bán của mình.

Cơ sở hạ tầng phát triển, như cầu Thủ Thiêm số 2 đang đi vào giai đoạn hoàn thiện đã góp phần làm tăng giá bán căn hộ cao cấp và trung cấp. Phân khúc cao cấp được kỳ vọng sẽ chào đón một số dự án tại khu Đông như Masterise, trong khi khu Nam dự kiến sẽ chào đón các dự án từ Phú Long và Keppel Land. Bên cạnh đó, các tỉnh lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân với các dự án của nhiều chủ đầu tư như Phát Đạt, An Gia hay Novaland.

Một số chuyên gia nhận định rằng, đà tăng của giá nhà chung cư trong năm 2021 sẽ tiếp tục và mức giá chung cư tại Tp.HCM năm 2021 dự kiến tăng khoảng 9%. Với việc thành phố Thủ Đức chính thức hoạt động, ý kiến của nhiều phía ghi nhận trong 5 - 10 năm tới, đây sẽ là tâm điểm của thị trường. Dự báo đến năm 2025, nguồn cung lũy kế của khu vực này có thể đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.

Mặt bằng bán lẻ đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt của thương mại điện tử

Báo cáo của Savills chỉ ra, công suất mặt bằng bán lẻ cho thuê trung bình cả năm 2020 đạt 95%, giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo năm. Công suất hoạt động của khối đế bán lẻ giảm mạnh nhất 4 điểm phần trăm theo năm do cơ cấu khách thuê kém đa dạng và lượng khách giảm.

Trung tâm thương mại có công suất đạt 95% và cửa hàng bách hóa đạt 98%, cả hai phân khúc đều giữ được sức hút và công suất ổn định theo năm do lượng khách mua sắm cao và cơ cấu khách thuê tốt. Diện tích trống nhanh chóng được lấp đầy, đặc biệt là ở khu trung tâm.

Điều đáng nói, giá thuê trung bình ổn định theo năm bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chủ đầu tư lạc quan do việc kiểm soát đại dịch hiệu quả, công suất thuê cao và triển vọng kinh tế tích cực. Với  nhu cầu cao, giá thuê trung bình khu trung tâm tăng 5% theo năm, tiếp tục đà tăng từ năm 2018.

Theo Savills, năm 2021, 12 dự án mới với hơn 170.000m2 sẽ gia nhập thị trường. Khoảng 80% tổng nguồn cung này dự kiến ở khu vực ngoài trung tâm.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mặt bằng bán lẻ đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thương mại điện tử, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay thì thương mại điện tử có nhiều lợi thế hơn. Google Temasek dự đoán giá trị giao dịch thương mại điện tử của Việt Nam có thể tăng trưởng 43% theo năm, lên 15 tỷ USD vào năm 2025 nhờ vào 66% dân số là người dùng internet thường xuyên và 72% có điện thoại thông minh. Khi thương mại điện tử phát triển, các dịch vụ giao hàng cũng vậy, đặc biệt các siêu thị như Coopmart, Vinmart cũng đã mở rộng dịch vụ giao hàng tận nhà.

Nhà phố, biệt thự tiếp tục “hâm nóng” thị trường khu Đông Sài Gòn

Theo Colliers International Việt Nam, do nhu cầu cao, các chủ đầu tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán giá cao với các gói bán hàng hấp dẫn vào năm 2021. Sản phẩm nhà phố, biêt thự giá hợp lý ở các khu vực lân cận được kỳ vọng sẽ làm giảm chênh lệch cung cầu tại Tp.HCM. Trong đó, thị trường khu Đông Bắc dự báo sẽ nóng hơn với sự ra đời của Thành phố Thủ Đức.

Khu Đông tiếp tục là tâm điểm của thị trường, một phần cũng được đóng góp bởi những tín hiệu tích cực do thông tin mới của Thành phố Thủ Đức mang lại. Ngoại trừ miền Đông, mặt bằng giá sơ cấp hầu như không thay đổi, còn giao dịch thứ cấp giảm nhẹ do ảnh hưởng của đại dịch.

Dự báo năm 2021, phân khúc này có nguồn cung nhiều, giá vẫn cao. Sẽ có hơn 4.000 căn được tung ra thị trường vào năm 2021. Giá BĐS đất nền tại Tp.HCM cao hơn gấp đôi so với Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Do nhu cầu cao, các chủ đầu tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán giá cao với các gói bán hàng hấp dẫn vào năm 2021. Sản phẩm giá hợp lý ở các khu vực lân cận được kỳ vọng sẽ làm giảm chênh lệch cung cầu tại Tp.HCM. Thị trường khu Đông Bắc dự báo sẽ nóng hơn với sự ra đời của Thành phố Thủ Đức.

Tuy vậy, theo đại diện Colliers International Việt Nam, với những phát sinh mới đây của đại dịch Covid-19, thị trường có thể xuất hiện những diễn biến không dễ đoán. Nhà phố với giá trị dưới 10 tỷ đồng có lẽ vẫn có mức thanh khoản tốt bậc nhất ở phân khúc này.

Giá thuê căn hộ dịch vụ lao dốc


Báo cáo thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM của Savills cho thấy, bốn quý vừa qua là giai đoạn đầy khó khăn khi hàng loạt chỉ số về giá thuê, nguồn cầu và số căn trống đều sa sút do tác động của Covid-19.

Căn hộ dịch vụ thuộc loại nhà cho thuê có đầy đủ tiện ích, dịch vụ như khách sạn khá phổ biến và phát triển mạnh tại TP HCM hơn một thập kỷ qua, song năm 2020 giá thuê sụt 21% so với năm trước. Khoảng 2.000 căn bị bỏ trống trên tổng số nguồn cung toàn thị trường 6.500 căn. Đây là tỷ lệ trống nhiều nhất kể từ năm 2016.

Trong 12 tháng qua, TP HCM ghi nhận năm dự án hạng C và một dự án hạng B rút khỏi thị trường căn hộ để nâng cấp, hoặc chuyển đổi sang hình thức cho thuê văn phòng. Nguyên nhân là do tác động của Covid-19 khiến công suất cho thuê của căn hộ dịch vụ bị sụt giảm mạnh suốt năm 2020.

Nếu chỉ đánh giá diễn biến của quý IV/2020, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ giảm 7%, phân khúc hạng B giảm 8%. Chủ nhà đang giảm giá thuê hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích nhằm tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê dài hạn. Trong năm 2020, công suất trung bình giảm 21 điểm phần trăm theo năm. Thậm chí, trong nửa đầu năm 2020, tổng lượng tiêu thụ còn bị âm, tuy nhiên trong nửa cuối năm tổng lượng tiêu thụ đã cải thiện dần.

Trong khi đó, đối thủ của thị trường này là căn hộ cho thuê cũng đối mặt với làn sóng giảm giá hoặc trả nhà khá mạnh suốt năm 2020 do tác động của đại dịch.

Mức giảm giá của căn hộ cho thuê trong 12 tháng qua đạt trung bình 20-30% tùy vị trí và khu vực. Theo dữ liệu vừa được Colliers International Việt Nam công bố, TP HCM sắp đón thêm gần 41.000 căn hộ hoàn thiện, có thể vào ở ngay từ quý I đến quý IV/2021. Lượng căn hộ này sẽ trở thành đối thủ nặng ký của thị trường căn hộ dịch vụ tầm trung, từ hạng B và C.

Ngoài ra, một thị trường nhà cho thuê khác là mô hình căn hộ chia sẻ Airbnb hoặc các nền tảng công nghệ khác cũng vấp phải thách thức lớn khi ế ẩm, thua lỗ và hủy phiếu, hủy booking liên tục do tác động của đại dịch.

Đợt dịch mới giáng thêm đòn mạnh vào du lịch khách sạn

Tháng 1 năm 2021 ngành du lịch đã khởi đầu với những tín hiệu tích cực. Nhiều khách sạn trong thành phố ghi nhận sự hồi phục của mảng kinh doanh MICE và Hội nghị trong khi một số Khu nghỉ dưỡng nhận được nhiều yêu cầu đặt phòng từ nhóm khách đoàn.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho hay, thị trường năm 2021 dự kiến sẽ tương tự như năm 2020, ít nhất là cho đến khi các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại. Trải qua một năm khó khăn, hầu hết các khách sạn đã và đang thích nghi với trạng thái "bình thường mới". Với doanh thu ở mức tối thiểu các khách sạn phải tập trung cân đối các khoản chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động. Một số điểm đến như Phú Quốc hoặc Vũng Tàu lại có kết quả hoạt động khá tích cực, đặc biệt trong tháng 12 và tháng 1 vừa qua khi nhu cầu du lịch từ nguồn khách địa phương và doanh nghiệp gia tăng đáng kể.

Các Khách sạn thành phố cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu từ tổ chức hội nghị hội thảo (MICE) khi các doanh nghiệp khôi phục dần hoạt động kinh doanh. Bên cạnh các chương trình du lịch tại chỗ (staycation), một số Khách sạn thành phố chú trọng hơn về mảng dịch vụ ăn uống F&B như một điểm nhấn để thu hút và khai thác các tệp khách hàng mới thay vì chỉ tập trung khai thác hoạt động này để phục vụ nhóm khách lưu trú như trước đây.

Tuy vậy, theo ông Mauro sự bùng phát dịch bệnh gần đây ở hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước.   Trước khi dịch bệnh tái bùng phát, ngành khách sạn đã kỳ vọng sự gia tăng nhu cầu du lịch trong và sau Tết sẽ đem đến một bước khởi đầu tốt trong năm. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại và du lịch trong những ngày gần đây. Theo ước tính của một đơn vị vận tải hàng không, số lượng khách vận chuyển đã sụt giảm 15% so với tuần trước đó ngay khi những ca bệnh đầu tiên được công bố.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ đàm phán với các quốc gia khác để nhập khẩu Vaccine đồng thời thúc đẩy nghiên cứu hoàn thiện Vaccine sản xuất trong nước, chúng ta có thể khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian tới. Khi đó người dân sẽ có thể cảm thấy đủ an toàn để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và du lịch trở lại, đây cũng là động lực chính trong ngắn hạn để hỗ trợ sự hồi phục ngành du lịch Việt Nam.

Hà Nội: Nhà ở giá thấp sẽ bị đẩy lên phân khúc trung cấp trong năm 2021


Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng giá bán nhà tại các dự án nằm trong phân khúc bình dân tại Hà Nội trong năm 2020 đã được đẩy lên chạm ngưỡng giá của phân khúc trung cấp. Dự báo trong năm nay, phân khúc căn hộ bình dân tại Hà Nội sẽ bị đẩy lên thành phân khúc trung cấp, như đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự biến động về biên độ giá, từ quý IV/2018 so với quý IV/2020. Cụ thể, sản phẩm cao cấp biến động ít nhất, giá bình quân dao động từ 36,5 – 36,9 triệu đồng/m2; sản phẩm trung cấp dao động từ 29 – 31,2 triệu đồng/m2; riêng phân khúc bình dân có biên độ biến động giá cao nhất, nếu như quý IV/2018 có giá bình quân 20,5 triệu đồng/m2, thì đến quý IV/2020 tăng lên 24,8 triệu đồng/m2 (theo quy ước của Hiệp hội BĐS, sản phẩm trung cấp có giá bán từ 25 triệu đồng/m2 trở lên).

Trong năm 2020, thị trường BĐS Hà Nội cũng ghi nhận một kỷ lục mới về giá bán, như: Dự án Kiến Hưng (Hà Đông) có giá 200 - 250 triệu đồng/m2; Him Lam Vạn Phúc có giá 300 triệu đồng/m2... Giá đất tại các vùng Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019. Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Chí Thanh cho rằng, giá nhà đất tại các tỉnh, thành đều tăng, nhưng sau khi tăng lên đều sụt giảm về giá trị thật. Đây chính là hệ quả của việc nguồn hàng trên toàn thị trường không được bổ sung mà nhu cầu đầu tư đang giữ lực tốt.

Giá nhà liền thổ tại TP Thủ Đức tăng cả tỷ đồng một căn

Vào đầu tháng 2/2021, tại quận 9, khu Tăng Nhơn Phú, nhiều căn nhà phố hẻm xe hơi pháp lý sổ hồng, diện tích đất 50 m2, quy mô xây dựng một trệt 2 lầu, diện tích sử dụng 150 m2 đang được giao dịch 5,2-5,3 tỷ đồng một căn. Mức giá này đã đội lên 800 triệu đồng một căn so với vùng giá giao dịch 4,5 tỷ đồng ghi nhận từ tháng 10/2020, tức trước thời điểm Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức được công bố ngày 31/12 năm ngoái.

Trong khi đó, nhà phố và biệt thự thuộc dự án Hưng Phú, tại quận Thủ Đức cũng ghi nhận đội lên 500 triệu đồng một căn sau khi TP Thủ Đức được thành lập và chủ đầu tư bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Một dự án khu đô thị nằm trên trục Quốc lộ 13, thuộc phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức cũng ghi nhận các căn nhà phố xây sẵn giá 15 tỷ đồng một căn được giao dịch cách đây 5-6 tháng hiện cũng tăng giá ít nhất 1-2 tỷ đồng.

Trên thực tế, càng về cuối năm, tốc độ tăng giá của bất động sản liền thổ có pháp lý hoàn chỉnh, đã được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà) diễn ra nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia cho rằng, cú hích thành lập TP Thủ Đức đã tác động mạnh đến đà tăng giá của nhóm tài sản có giá trị cao này.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á xác nhận, giá nhà phố tại quận 9, Thủ Đức đang tăng khá mạnh trong vòng 4-6 tháng qua. Nguyên nhân chính của đợt thiết lập mặt bằng giá mới này là do việc quy hoạch, thành lập TP Thủ Đức nhận được sự ủng hộ cao và đã nhanh chóng đi vào thực tiễn.

Theo ông Hạnh, diễn biến tích cực của TP Thủ Đức tạo nên cú hích tâm lý cho thị trường nhà ở trên địa bàn này. Mặt khác, vì nhà liền thổ tại TP HCM không nhiều nguồn cung cũng khiến giá bị đội lên trong dịp cuối năm. Bởi đây là thời điểm nhiều người chọn bỏ tiền vào loại tài sản gắn liền với đất để tìm kênh trú ẩn an toàn. 

Năm 2021 : những khu vực sẽ xảy ra sốt đất cục bộ


Thị trường đang có sự chuyển hướng thực sự về tâm lý dòng tiền quyết định đảo chiều. Thay vì “găm” cất gửi ngân hàng, hay bỏ vốn vào các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, nhiều người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp quyết định xuống tiền vào bất động sản.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, cựu chủ tịch của LienVietPostBank cho rằng: "Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ sốt hơn bao giờ hết vào cuối năm 2021, không còn là thời kỳ trầm lắng như giai đoạn năm 2020". 

Theo ông Hưởng thì Covid-19 đã khiến cuốn hộ chiếu Việt Nam có giá hơn rất nhiều, cũng từ đó mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến thị trường Việt Nam nhiều hơn. Chung quan điểm với ông Hưởng, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, việc điều chỉnh địa giới hành chính ở một số khu vực trong cả nước có thể kéo theo cơn sốt đất cục bộ, dự kiến sẽ khuấy động thị trường bất động sản 2021.

Các chuyên gia dự báo TP Thủ Đức sẽ thành điểm nóng sáng nhất, dẫn dắt nguồn cung nhà ở tại TP HCM trong thập niên tới. Điều này kéo theo khu Đông tiếp tục là khu vực quyết định trọng điểm các sản phẩm, đặc biệt là mảng căn hộ bao gồm cả sản phẩm cao cấp và hạng sang.

Cùng với Thủ Đức, những tỉnh vùng ven khu vực phía Đông tại TPHCM cũng được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận sự sôi động. Điển hình như Bình Dương cũng dự báo sẽ xuất hiện đợt sốt đất trong bối cảnh mở rộng 34 khu công nghiệp vào những năm tới. Theo báo cáo của CBRE, tính đến cuối năm 2020, giá căn hộ tại Bình Dương đã đạt xấp xỉ 30-40 triệu/m2, trong khi năm 2018, mức giá là 20-25 triệu/m2.

Tại thị trường phía Bắc, các chuyên gia dự báo cơn sốt đất cục bộ diễn ra tại một số địa phương phát triển nóng BĐS công nghiệp như Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.... Đây là những địa phương đã có dấu hiệu sốt đất thời điểm cuối năm 2020 và dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2021.

Còn tại Hà Nội, hiện nay do BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục trầm lắng, các nhà đầu tư đang có xu hướng trở về đánh bắt gần bờ. Chính vì thế, ba khu vực phía Tây, Phía Bắc và Phía Đông của Thủ Đô đang có dấu hiệu tăng nóng trở lại từ cuối năm 2020 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021.

Một điều đặc biệt trong năm 2021, ngoài thị trường BĐS đất nền tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh vùng ven ghi nhận sự tăng giá. Hiện nay, nhiều khu vực đất tại Tây Nguyên cũng đang rục rịch tăng giá. Có thể kể đến như Bảo Lộc, Măng Đen, Tây Ninh...Theo dự báo, năm 2021 nhiều đại gia BĐS cũng sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án lớn tại đây sẽ tiếp tục kéo mặt bằng giá đất tiếp tục tăng.

 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho khu công nghiệp Cẩm Mỹ 300 ha, vốn 2.706 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố tìm nhà đầu tư cho dự án khu công nghiệp (KCN) Cẩm Mỹ tại xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ. Diện tích dự án hơn 300 ha với tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) dự kiến hơn 2.706 tỷ đồng. Hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng.

KCN Cẩm Mỹ là một trong 3 dự án đầu tư KCN đã được Thủ tướng phê duyệt, bên cạnh KCN Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, 300 ha) và KCN Phước Bình (huyện Long Thành, 190 ha). Cả 3 KCN này đều trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ, mời gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng. Nếu 3 KCN này được thành lập, đi vào hoạt động, Đồng Nai sẽ có 35 KCN hiện hữu trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2030.

Vĩnh Phúc tìm nhà đầu tư xây khu đô thị gần 10 ha tại Vĩnh Tường

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo mời gọi đầu tư đối với dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Dự án có hơn 4,5 ha diện tích đất ở, bao gồm 332 ô đất ở liền kề và 26 ô đất ở biệt thự. Các hạng mục còn lại bao gồm trường học, nhà văn hóa, công trình kinh doanh dịch vụ TDTT và bãi đỗ xe.

Tổng vốn đầu tư của dự án là gần 804 tỷ đồng. Trong đó, vốn cố định là hơn 772 tỷ đồng, gồm chi phí thực hiện dự án, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và chi phí nộp tiền sử dụng đất, thuê đất. 31,5 tỷ đồng còn lại là vốn lưu động.

Tiến độ đầu tư của dự án là 5 năm kể từ ngày chấp thuận kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Đồng Nai sắp khởi công tuyến đường 1.300 tỉ ven sông


Tuyến đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hoá An đến giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu) có tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỉ đồng sẽ được khởi công vào tháng 4/2021.

Được biết, dự án hiện nay đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và đang trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.

Dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai có chiều dài khoảng 5,2km, mặt cắt ngang toàn tuyến đường theo lộ giới là 34m. Tổng mức đầu tư cho dự án là gần 1.300 tỉ đồng. Có khoảng 645 hộ dân sẽ bị thu hồi đất để phục vụ dự án này.

Tuyến đường ven sông Đồng Nai là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố Biên Hoà đang và sẽ được triển khai. Trước đó, một dự án hạ tầng trọng điểm khác là tuyến Hương lộ 2 nối dài (nối từ quốc lộ 51 đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Giầu Dây) cũng đã được khởi công xây dựng.

 

Dự kiến xây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu gần 19.000 tỉ đồng vào quí 4-2022

Ban Quản lý dự án 85 vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Trong tờ trình của Ban quản lý dự án 85 gửi Bộ GTVT vào cuối tháng 1-2021, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài 53,7 km phân kỳ cho từng đoạn tuyến.

Cụ thể, đoạn Biên Hòa - Long Thành sẽ đầu tư 4 làn xe, chiều rộng đường 24-27 mét; đoạn từ Long Thành - Tân Hiệp (nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành), sẽ đầu tư 6 làn xe, chiều rộng đường từ 32-34,5 mét; đoạn Tân Hiệp - Phú Mỹ (nút giao với đoạn nhánh nối ra cảng Cái Mép - Thị Vải), đầu tư 4 làn xe, chiều rộng đường từ 24-27 mét; đoạn Phú Mỹ - nút giao Quốc lộ 56, đầu tư 4 làn xe, chiều rộng nền đường từ 24-27 mét.

Dự án được kiến nghị đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư (PPP), loại hợp đồng BOT (vì làm trên đường mới hoàn toàn) với tổng mức đầu tư 18.760 tỉ đồng, trong đó phần vốn tham gia của Nhà nước là 6.610 tỉ đồng, vốn tham gia của nhà đầu tư là 12.150 tỉ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn  dự kiến là 17 năm 10 tháng.

Theo kế hoạch dự kiến, dự án sẽ được phê duyệt chủ trương đầu tư vào quí 1-2021; lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ quí 2-2021 đến quí 4- 2021; lựa chọn nhà đầu tư từ quí 4- 2021 đến quí 4- 2022; triển khai xây dựng vào quí 4-2022, hoàn thành vào năm 2025.

Bình Thuận quy hoạch tuyến đường ven biển Hòn Lan - Tân Hải dài 10,5km

HĐND tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục ven biển 719B đoạn Hòn Lan - Tân Hải với chiều dài hơn 10km nối huyện Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi.

Cụ thể, dự án Trục ven biển 719B đoạn Hòn Lan - Tân Hải có chiều dài 10,5km trong đó:

Tuyến chính (điểm đầu: Nối đường Hòn Lan hiện hữu tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam; điểm cuối: Giao đường ĐT.719 tại xã Tân Hải, thị xã La Gi) có chiều dài khoảng 8,7 km; chiều rộng nền đường 20,0 m, chiều rộng mặt đường 12,0 m, chiều rộng lề đất mỗi bên 4,0 m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa.

Tuyến nhánh N1 (điểm đầu: Giao đường ĐT.719 tại xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam; điểm cuối: Gần bờ biển tại xã Tân Hải, thị xã La Gi) có chiều dài khoảng 1,8 km; chiều rộng nền đường 12,5 m, chiều rộng mặt đường 10,5 m, chiều rộng lề đất mỗi bên 1,0 m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa.

Ngoài ra còn có làm mới 01 cầu bê tông cốt thép trên tuyến chính; chiều rộng cầu 20,0 m, chiều rộng phần xe chạy 12,0 m; gờ chắn, lan can, lề bộ hành mỗi bên 4,0 m.

Tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 663,88 tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương hỗ trợ trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian thực hiện dự án là 4 năm, trong giai đoạn 2021 - 2025. 

Thêm một sân bay ở miền Trung được phê duyệt xây dựng trong 10 năm tới


Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030. Đây là cảng hàng không nằm trong Quy hoạch 26 cảng hàng không đến 2030 của cả nước.

Theo Quyết định của Bộ GTVT, tổng vốn đầu tư cho cảng hàng không này dự kiến khoảng 8.000 tỉ đồng, đặt tại xã Gio Quang và xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị) trên diện tích 316 héc ta. Trong tờ trình gửi Chính phủ và Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn sẽ khởi công trong năm 2021, theo hình thức đầu tư đối tác công-tư (PPP) và giao cho Tập đoàn T&T chủ trương khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Dự kiến, đây sẽ là sân bay nội địa dùng chung cho cả hai mục tiêu dân sự và quân sự. Trong đó, riêng khu hàng không dân dụng chiếm hơm 87 héc ta và 51 héc ta dành cho quân sự. Sân bay có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3000 tấn hàng hàng hóa, có 5 vị trí đỗ tàu bay code C (thân hẹp), một đường cất hạ cánh và hai đường lăn. Quy hoạch khu vực mặt đất gồm nhà ga hàng khách phục vụ 1 triệu khách/năm.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

7 yêu cầu trọng tâm trong điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM


Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Đây là cơ sở, bước thực hiện đầu tiên nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM đến năm 2025 đã được phê duyệt năm 2010.

Nhiệm vụ đặt ra 7 yêu cầu trọng tâm cho công tác điều chỉnh quy hoạch chung. Đầu tiên, rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2010, đánh giá tình hình thực tiễn phát triển của TP; các quy hoạch trên địa bàn TP đã được lập và phê duyệt; rà soát định hướng phát triển không gian đô thị, quy hoạch sử dụng đất, công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố.

Thứ hai, dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của khu vực, các cơ hội phát triển mới, đảm bảo định hướng phát triển hài hòa với chiến lược phát triển bền vững kinh tế vùng, phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững.

Thứ ba, nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ, đề xuất một bản quy hoạch điều chỉnh mang tính khả thi cao, phù hợp với tầm nhìn và linh hoạt ứng phó với các biến động; điều chỉnh việc sử dụng đất có hiệu quả hơn, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai.

Thứ tư, triển khai những chủ trương, định hướng quan trọng của thành phố có liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội; phối hợp các chương trình, dự án quan trọng của thành phố trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao.

Thứ năm, cập nhật những nội dung điều chỉnh cục bộ của quy hoạch chung thành phố trong quá trình thực hiện vừa qua trong một tổng thể quy hoạch đồng bộ; phát huy được những cơ hội và khắc phục, điều chỉnh những hạn chế.

Thứ sáu, sẽ xác định, đề xuất một kế hoạch ưu tiên thực hiện quy hoạch rõ ràng, cụ thể gắn với nguồn lực thực hiện; lựa chọn những vấn đề bất cập ưu tiên giải quyết (về liên kết vùng, phân bố dân cư, nhà ở, chất lượng sống, giao thông đô thị, quản lý ngập, sử dụng tài nguyên…), cải thiện hiện trạng và đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội thành phố.

Thứ bảy, yêu cầu phối hợp, cập nhật về dữ liệu, dự báo và định hướng phát triển thành phố với nội dung quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hà Nội điều chỉnh hệ số đất tăng ở 4 quận nội thành


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn trong năm 2021.

Hệ số này làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với các thửa đất tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, hệ số K = 2,15. Đối với các thửa đất tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ, hệ số K = 1,95. Những thửa đất tại các quận còn lại có hệ số K = 1,80.

Đối với thửa đất tại các xã khu vực giáp ranh quận; thị trấn thuộc các huyện (trừ thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ); các phường thuộc thị xã Sơn Tây, hệ số K = 1,45.

Hệ số K=1,25 được áp dụng đối với các thửa đất tại các xã còn lại thuộc các huyện; các xã của thị xã Sơn Tây; thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa và Phúc Thọ.

Theo đó, quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2. Hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021.

Thanh toán tiền sử dụng đất sau ngày 28/2/2021 sẽ theo giá đất năm 2021

Cục Thuế TP Hà Nội vừa ra Thông báo hướng dẫn thực hiện Nghị định 79/2019/NDDCP ngày 26/10/2019 của Chính phủ sửa đổi Điền 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất (SDĐ)...

Theo đó, liên quan đến việc thanh toán nợ tiền SDĐ theo Nghị định  79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền SDĐ trước ngày 01/3/2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền SDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021.

Từ ngày 01/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền SDĐ mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền SDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Để đảm bảo việc thanh toán nợ tiền SDĐ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị các hộ gia đình, cá nhân rà soát, xem kỹ trên Giấy chứng nhận Quyền SDĐ của gia đình có còn được ghi nợ tiền SDĐ không?

Trường hợp có ghi nợ tiền SDĐ mà chưa thanh toán nộp ngân sách Nhà nước thì đề nghị các hộ gia đình, cá nhân liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh các Quận, Huyện, Thị xã ngay để được hướng dẫn thủ tục trả nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ trước ngày 28/02/2021. Tránh trường hợp thanh toán trả nợ sau ngày 28/02/2021 thì sẽ bị tính tiền SDĐ phải nộp theo giá đất tại thời điểm trả nợ (Giá đất của năm 2021 trở đi cơ bản cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận).

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Bộ Xây dựng giảm giá nhà đất, mở đường cho căn hộ 20 triệu đồng/m2


Nhằm giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu thị trường bất động sản và đáp ứng nhu cầu thị trường, tháng 5 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84 về những nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự xã hội và bảo mật trong bối cảnh của Covid-19.

Bộ Xây dựng được giao xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ (căn hộ dưới 70m2, giá bán không quá 20 triệu đồng / m2).

Theo Bộ Xây dựng, đây là chính sách mới liên quan đến nhiều luật, như các luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng và nhà ở.

Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, soạn thảo nghị quyết. Bộ Tư pháp đã xin ý kiến ​​về các vấn đề liên quan đến chính sách ưu đãi.

Về quy hoạch, cần bố trí quỹ đất, cho phép các dự án nhà ở không sử dụng đến 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội được sử dụng đất để xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ; được chậm nộp tiền sử dụng đất không quá 24 tháng kể từ ngày được nhà nước giao đất.

Về huy động vốn, các chủ đầu tư được phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn thực hiện dự án nhà ở thương mại giá rẻ và vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

 

Năm 2021, nhiều dự án chung cư giá quá cao sẽ phải xem xét điều chỉnh lại giá bán

Theo Savills, năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

Các giao dịch của thị trường bất động sản căn hộ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 trong năm 2020, tuy nhiên, giá căn hộ vẫn ghi nhận tăng so với năm 2019. Các chuyên gia Savills nhận định đây là mức tăng vừa phải, sẽ khó có biến động lớn trong năm 2021. Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021.

Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ để bán được ghi nhận tăng nhẹ so với năm 2019 và ghi nhận dấu hiệu phục hồi nhất định trong Quý 4/2020 tại Hà Nội. Dữ liệu của Savills Việt Nam trong Q4/2020 cho thấy tổng nguồn cung căn hộ để bán đạt 27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm. Trong đó nguồn cung mới chỉ đạt 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3-4% theo năm, hiện tượng tăng giá này bị tác động bởi nhiều yếu tố nhưng chủ yếu do phân khúc hạng B.

Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 2/3 tổng số căn hộ bán ra của cả thị trường và ghi nhận mức tăng giá khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm 2019. Để gia tăng sức cạnh tranh trong cùng phân khúc, các chủ đầu tư hạng B trên thực tế đã phải nghiên cứu và chú trọng đầu tư hơn vào hệ thống tiện ích dịch vụ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện một số dự án chào bán mới với mức giá được coi là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tại phía Đông Hà Nội và phía Tây Hà Nội. Mức giá này cao hơn trung bình ở khu vực đó, hoặc cao hơn mặt bằng chung của cả phân khúc, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Căn hộ hạng C và hạng A gần như không có tác động đến mức tăng giá nhà của cả thị trường. Phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 3-4% so với cùng kỳ quý 4/2019 nhưng giá của căn hộ hạng C lại thấp hơn hẳn với trung bình thị trường nên sự tác động là không rõ rệt. Đối với phân khúc hạng A, nguồn cung căn hộ không nhiều và cũng không có sự tăng trưởng về giá. Vì vậy, cũng không có nhiều biến động cho thị trường.

Một số yếu tố khác cũng giúp làm tăng giá căn hộ. Cụ thể, giá đất (giá tính chi phí đất) để đầu tư phát triển căn hộ cũng có chiều hướng tăng lên và thời gian để một dự án ra hàng trong giai đoạn Covid này cũng rất lâu, dẫn đến tăng chi phí cơ hội và chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra, một điều kiện tích cực nữa giúp thúc đẩy giá nhà chính là hệ thống cơ sở hạ tầng của Thủ Đô đã có những cải thiện đáng kể trong năm 2020. Một số dự án ở cận kề những công trình hạ tầng mới cải thiện hoặc sắp hoàn thiện sẽ có mức giá ra hàng cao hơn so với mặt bằng chung thị trường. Tổng Cục Thống kê ước tính khi vốn đầu tư công tăng 1 điểm %, GDP tăng trưởng 0,06 điểm %.

Theo các chuyên gia Savills, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được. Một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường. Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021.

 

(TTGCVT tổng hợp)

 

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com