Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 8/1/2021
Cập nhật: 8-1-2021

Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới được đưa ra thị trường. Thị trường nhà ở luôn là một điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020...  Với phân khúc BĐS công nghiệp, nguồn lực chính vẫn là các nhà đầu tư trong nước, còn các nhà đầu tư nước ngoài giống như một điểm kích ở trung tâm thị trường. Trong khi đó, thị trường BĐS văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn.

Đặc biệt, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dự báo sẽ có một làn gió mới cho lĩnh vực BĐS nói riêng và cho nền kinh tế nói chung, nhất là tại TP. HCM và Hà Nội. 

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2021

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Sức cầu tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố, biệt thự được dự báo hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mởi. ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (integrated resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.

 

Giá bán căn hộ tại Hà Nội năm 2021 dự kiến tăng 4-6%

Tại buổi công bố tiêu điểm thị trường bất động sản quý IV/2020 sáng 7/1, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội cho biết, trong năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% theo năm. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015. Đáng chú ý, lượng mở bán mới bật tăng trong quý IV/2020 với 7.200 căn, sau 9 tháng trầm lắng.

Theo khu vực, nguồn cung mới ở khu vực phía Đông chiếm 44% lượng mở bán mới trong năm 2020. Nguồn cung mới ở khu vực này chủ yếu đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark.

Về hoạt động thị trường, có khoảng 18.500 căn hộ bán được trong năm 2020, cao hơn lượng mở bán mới. Người mua nhà trong nước trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2020 được ghi nhận trung bình ở mức 1.412 USD/m2, tăng 3% theo năm. Các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực huyện Gia Lâm, Long Biên thiết lập mặt bằng giá mới tại khu vực phía Đông. Ngoài ra, các dự án mới mở bán tại các khu đô thị ở Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây nhờ vào việc hoàn thiện các tiện ích và kết nối tốt hơn. Các yếu tố này đã đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội trong năm 2020.

Dự báo, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán sẽ cải thiện trong năm 2021, dao động trong khoảng từ 24.000-26.000 căn. Thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Do vậy, các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Về giá bán trong năm 2021, dự kiến sẽ tăng trung bình khoảng 4-6% theo năm, được thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Theo bà Nguyễn Hoài An, trong các năm tiếp theo, công nghệ ứng dụng trong bất động sản (proptech) và dữ liệu lớn (big data) sẽ đóng vai trò quan trọng trong phân tích và tìm hiểu người mua, giúp chủ đầu tư nắm bắt nhu cầu và tận dụng các cơ hội mới.

Năm 2021 sẽ không thiếu nhà ở bình dân

Trước đây, thị trường nhà ở tại các thành phố lớn như TPHCM và nhất là Hà Nội có sự lệch pha cung - cầu sản phẩm nhà ở, thừa cao cấp, thiếu bình dân. Song Savills nhận định năm 2021 thị trường nhà ở sẽ không thiếu sản phẩm ở phân khúc bình dân.

Lý giải về nhận định trên, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết các chủ đầu tư lớn hiện nay đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền: nhà ở chất lượng tốt, giá tốt và vị trí thích hợp.

Điều này vừa đảm bảo cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm. Các chủ đầu tư và Chính phủ đang nhận thức rất rõ vấn đề này, do đó đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà bình dân, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc hạng sang.

Kế đến là có một sự tin tưởng nhất định về sự phục hồi của thị trường nhà ở trong năm 2021. Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, nền kinh tế và thị trường bất động sản trong nước ít chịu tác động lớn từ thị trường quốc tế tính cho tới thời điểm hiện tại. Kỳ vọng của thị trường do đó sẽ nằm ở nguồn cung nhà ở được cải thiện vào tháng 3 hoặc 4 năm 2021 và các hoạt động phát triển bất động sản chất lượng cao tiếp tục tích cực hơn tại Hà Nội và TPHCM.

“Thêm nữa cơ hội tăng trưởng của phân khúc nhà ở bình dân liên quan nhiều tới các hoạt động thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông tại các thị trường, nhất là khi cả Hà Nội và TPHCM có sự xuất hiện của các tuyến tàu điện ngầm mới, một số quận dân cư mới và điểm đến đầu tư tại cả hai thành phố”, ông Matthew Powell nói.

 

Giá thứ cấp căn hộ để bán tại Hà Nội tăng cao

Theo số liệu quý IV/2020 của JLL về thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với hơn 70% thị phần, khoảng 28% còn lại đến từ phân khúc cao cấp.

Trong quý IV/2020, giá bán trung bình đạt 1.531 USD/m2, tăng 1,4% theo quý và 2,8% theo năm. Thị trường ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận huyện ngoại thành như Nam Từ Liêm và Gia Lâm cao hơn các quận nội thành, giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa hai khu vực.

Đáng chú ý, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức trên 1.900 USD/m2 (gần 44 triệu đồng). JLL lý giải tốc độ tăng giá này phần lớn nhờ kết nối giao thông vùng liên tục được cải thiện cùng xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô thành phố.

Trong quý IV/2020, thị trường căn hộ yên ắng trở lại với khoảng 2.680 căn hộ chính thức được mở bán, do quá trình phê duyệt giấy phép tiếp tục bị trì hoãn. Tính đến hết năm 2020, tổng lượng mở bán chính thức chỉ ghi nhận gần 15.400 căn, tỷ lệ bán đạt hơn 65%, chưa bằng một nửa so với năm trước. Theo JLL, việc ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất vay mua nhà đã tác động tích cực lên tâm lý người mua nhà, giúp nâng cao tỷ lệ giao dịch trong quý.

Dự kiến khoảng 25.000 - 30.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường vào năm 2021, với kỳ vọng các vướng mắc về pháp lý của các dự án sẽ được tháo gỡ.

Mặc dù phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các khu đại đô thị của Tập đoàn Vingroup, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục chào đón sự gia nhập thị trường của chủ đầu tư lớn ở TP. HCM mở rộng thị phần ra khu vực miền Bắc trong những năm sắp tới.

Giá nhà liền thổ đội thêm gần 13% cuối năm

Báo cáo của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP HCM cho biết, trên thị trường sơ cấp, giá nhà phố, biệt thự xây sẵn vẫn neo ở mức cao trong khoảng 5.158 - 5.337 USD mỗi m2 đất suốt năm 2020. Chỉ tính giai đoạn cuối năm, tức trong quý IV, mức tăng giá nhà liền thổ ghi nhận 12,8%. JLL xác nhận, giá nhà liền thổ nhiều khả năng vẫn tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Nguyên nhân tăng giá là do các dự án mới mở bán chào mức giá cao hơn trung bình. Thậm chí, cùng một dự án, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá do nguồn cung hạn chế. Nguồn cung nhà liền thổ mới đưa vào thị trường quý cuối năm 2020 đạt mức thấp. Chỉ có hai dự án được mở bán chính thức trong quý, một trong số đó là giai đoạn cuối của dự án quy mô 20 ha ở phía Nam TP HCM, còn lại là giai đoạn hai của một dự án nhỏ ở phía Tây.

Sự giảm tốc của nguồn cung nhà liền thổ trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho tổng lượng chào bán mới của cả năm 2020 chỉ đạt 2.200 căn. Rổ hàng này thấp hơn 50% so với cao điểm 2016-2018. Nguồn cung giảm là do thành phố vẫn còn nhiều dự án vướng pháp lý chưa thể triển khai và hiện cũng không còn nhiều quỹ đất để tiếp tục phát triển các dự án nhà liền thổ.

Dù nguồn cung lao dốc, hơn 80% tổng số nhà liền thổ đang chào bán trong quý đã được hấp thụ, hầu hết đều nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Đa số người mua để ở ưa chuộng không gian xanh, tiện nghi, tiện ích trong khi vẫn đảm bảo cuộc sống riêng tư. Còn các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng tăng giá hoặc tiềm năng cho thuê và tự kinh doanh trong tương lai. Năm 2021, số lượng mở bán mới dự kiến có thể đạt hơn 4.000 căn nếu các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ nhanh chóng.

JLL: Nhà phố, biệt thự TP HCM sôi động trở lại trong quý IV/2020

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà phố, biệt thự tại TP HCM quý IV/2020, số mở bán là hơn 1.000 căn, lượng cung mới đã quay trở lại so với mức thấp chỉ 131 căn. Chỉ 2 dự án được mở bán chính thức trong quý, một trong số đó là giai đoạn cuối của dự án quy mô 20 ha ở phía Nam TP HCM, còn lại là giai đoạn 2 của một dự án nhỏ ở phía Tây. 

Cả 2 dự án này đều đưa tổng lượng chào bán mới lên khoảng 2.200 căn cho cả năm 2020, thấp hơn 50% so với giai đoạn cao điểm 2016 - 2018 do TP HCM vẫn còn nhiều dự án vướng pháp lý chưa thể triển khai và cũng không còn nhiều quỹ đất.

 JLL cho rằng thông tin tích cực về vaccine Covid-19 và khả năng kiểm soát dịch tốt ở Việt Nam đã thúc đẩy tâm lý người mua tốt hơn nữa. Hơn 80% tổng số căn đang chào bán trong quý đã được hấp thụ và hầu hết đều nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Mô hình phát triển này tiếp tục tỏ ra hấp dẫn đối với cả người mua để ở và nhà đầu tư. Đa số người mua để ở ưa chuộng không gian xanh, tiện nghi, tiện ích trong khi vẫn đảm bảo cuộc sống riêng tư. Còn các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng tăng giá hoặc tiềm năng cho thuê và tự kinh doanh trong tương lai.

Giá bán sơ cấp trong quý tiếp tục ghi nhận mức tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chủ yếu là do dự án tích hợp mở bán trong năm đạt mức giá cao hơn trung bình. Tuy nhiên, so với quý III/2020, rổ hàng đã thay đổi khi một số căn giá cao quý trước đã được bán hết, dẫn đến mức giá có sự giảm nhẹ theo quý. Trên cùng một dự án, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá, nhờ thông tin tích cực xung quanh Covid-19 và nguồn cung tiếp tục hạn chế đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Nhìn chung, giá bán sơ cấp trung bình vẫn ở mức 5.158 USD/m2 trong quý IV/2020, mặc dù các chính sách bán hàng hấp dẫn xuất hiện từ nhiều quý trước thậm chí còn phổ biến rộng rãi hơn trong quý này.

Năm 2021, JLL dự báo số lượng mở bán mới sẽ gấp đôi, đạt hơn 4.000 căn, vì nhiều dự án dự kiến sẽ được giải quyết các vấn đề pháp lý sau Đại hội Đảng toàn quốc. Với nhu cầu tốt, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin ra giá cao, mặc dù nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được dự báo tiếp tục duy trì.

Giá đất ăn theo tiến độ sân bay Long Thành

Theo môi giới, tiến độ dự án sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh nên giá đất ở đây tăng rất mạnh. Ở khu vực xã Long Đức, một lô đất trong dự án có diện tích khoảng từ 100m2 đang được giao bán với giá 1,6 tỷ đồng, tăng 40% so với thời điểm năm 2019. Tương tự, đất trồng cây lâu năm tại đây cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, đầu năm 2020 giao dịch ở mức 3-4 triệu đồng/m2, thì hiện tại đang neo ở mức 9-12 triệu đồng/m2.

Từ đầu năm đến nay, giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức... gần trung tâm huyện Long Thành đã tăng 30-40% so với đầu năm 2020. Đối với dự án đất nền quy mô nhỏ tại các xã gần thị trấn Long Thành như Lộc An và Long An, giá dao động 20-30 triệu đồng/m2; khu vực trung tâm An Phước giá thấp nhất là 25 triệu đồng/m2. Còn với đất thổ cư trong các con hẻm, đường nhỏ ở các xã Bình Sơn, Long Phước giá từ 15-20 triệu đồng/m2; các xã Lộc An, Long An, Long Đức có mức giá từ 18-25 triệu đồng/m2.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Long Thành được tiếp nối với hàng loạt dự án khu đô thị ăn theo sân bay như Khu đô thị Tam An (xã Tam An) có diện tích hơn 750ha với tổng vốn khoảng 280 triệu USD, Khu đô thị mới Bình Sơn rộng hơn 550ha nằm trên địa bàn xã Bình Sơn và Lộc An, dự án Gem Sky World với quy mô 92ha… So với lần mở bán đầu tiên, giá đất nền dự án trong các lần mở bán gần đây tăng hơn 20%. 

Giá đất Thủy Nguyên sốt nóng, tăng gấp 3 lần

Sau khi có chủ trương thành lập thành phố Thủy Nguyên, trực thuộc thành phố Hải Phòng, thị trường bất động sản Thủy Nguyên đã có khởi sắc đáng kể.

Trong 1 tuần qua, hàng trăm đoàn nhà đầu tư đã đến Thủy Nguyên để tham khảo thị trường, nhờ đó, giá đất tại đây đã tăng nhảy vọt, nhiều nơi tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với hồi đầu năm 2020.

Nhìn chung giá đất toàn huyện Thủy Nguyên đều tăng. Tuy nhiên, giá đất tại các xã nằm dọc tỉnh lộ 359 có sức bật mạnh hơn.

Cụ thể, giá đất mặt đường 359 thuộc các xã Thủy Sơn, Thủy Đèo, An Lư đã tăng từ 20 - 40 triệu đồng/m2 lên 40 - 60 triệu đồng/m2. Cá biệt, các lô đất nằm gần với UBND xã Núi Đèo đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất tại các xã Lưu Kiếm, Quảng Thanh, Lưu Kỳ, Minh Tân... cũng tăng 30%, lên ngưỡng 25 - 40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại khu tái định cư Bắc Sông Cấm, giá đất cũng tăng từ 35 - 40 triệu đồng/m2, lên 55 - 70 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bất động sản Thủy Nguyên có vô vàn tiềm năng tăng trưởng. Thứ nhất, quỹ đất tại Thủy Nguyên còn tương đối thoải mái, giá trị vẫn ở mức chấp nhận được.

Thứ 2, hạ tầng giao thông tại Thủy Nguyên đa dạng và tương đối hoàn thiện, vị trí lại nằm giáp với tỉnh Quảng Ninh nên nhà đầu tư khắp miền Bắc đang đổ dồn về đây tìm kiếm cơ hội.

Dù vậy, cũng giống như đề án xây dựng Thành phố Thủ Đức, trực thuộc TP.HCM khiến giá đất tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức "sốt ảo", giá đất tại Thủy Nguyên cũng đang có nguy cơ tăng "ảo". 

 

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Cho phép chuyển nhượng 8,5ha đất tại dự án VSIP Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định về việc chấp thuận cho phép Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh chuyển nhượng một phần dự án tại Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Theo đó, quy mô của phần dự án chuyển nhượng là 8,49ha, trong đó diện tích đất xây dựng nhà ở là 5,38ha; diện tích đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 2,69ha; diện tích đất cây xanh là 0,45ha.

Phần dự án chuyển nhượng gồm các lô đất ký hiệu LK-A79, LK-A82, LK-A87, LK-A88, LK-A91; LK-A95, LK-A96, SL-A15; SL-A18, SL-A19, SL-A22, BT-A8.

Quy mô đầu tư xây dựng tại phần chuyển nhượng gồm 370 căn nhà ở (5,38ha) trong đó có 255 căn nhà liền kề, 11 căn nhà ở biệt thự, 104 căn biệt thự song lập với tổng diện tích sàn xây dựng là 11,07ha; mật độ xây dựng tối đa 75% đối với nhà ở liền kề, 60% đối với nhà ở biệt thự song lập, 50% đối với nhà ở biệt thự; chiều cao công trình 3 tầng.

Tổng mức đầu tư dự án chuyển nhượng là 1.149 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư nhận chuyển nhượng gồm vốn chủ sở hữu 229,8 tỉ đồng, chiếm 20% tổng mức đầu tư; còn lại là vốn huy động và vay ngân hàng.

Bên nhận chuyển nhượng dự án là Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Hoa Đất có địa chỉ tại số 1, đường Hữu Nghị, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Đồng Tháp tìm chủ cho Khu đô thị mới Vĩnh Phước, Sa Đéc

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất để đầu tư đối với Khu đô thị mới Vĩnh Phước, phường An Hoà, TP. Sa Đéc.

Theo đó, dự án có tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí GPMB) là 537 tỉ đồng; diện tích sử dụng đất 22,1ha.

Thời hạn được giao đất, thuê đất là 50 năm. Thời gian thực hiện dự án (xây dựng kết cấu hạ tầng, xây nhà thô) là 4 năm kể từ ngày ký phiếu dự án đầu tư có sử dụng đất.

Dự án khu đô thị mới Thanh Minh gần 100ha ở Phú Thọ chỉ định nhà đầu tư

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.

Theo đó, dự án có sơ bộ chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí GPMB) khoảng hơn 4.390 tỉ đồng. Sơ bộ chi phí GPMB khoảng hơn 162 tỉ đồng.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư từ quý 1/2021.

Thời gian thực hiện hợp đồng đảm bảo hoàn thành toàn bộ dự án trước 31/12/2030.

Dự án thương mại dịch vụ hơn 560 tỉ ở Bắc Ninh tìm nhà đầu tư

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu thương mại dịch vụ tại phường Hoà Long, TP. Bắc Ninh.

Dự án có diện tích đất sử dụng 2,5ha; sơ bộ tổng mức đầu tư 563,2 tỉ đồng. Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 12/2020.

Thời gian thực hiện hợp đồng 3 năm kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Theo kết quả phê duyệt, dự án có quy mô sử dụng đất là 0,74 ha với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án là 297 tỉ đồng; chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 3 tỉ đồng. 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Gần 1.500 tỉ đồng đầu tư tuyến đường ven biển Kiên Giang

Tuyến đường bộ ven biển Hòn Đất – Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) có chiều dài gần 40km tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2024.

Tuyến đường có điểm đầu là đường quanh núi Hòn Me, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất và điểm cuối tuyến là ngã ba Bình An, xã Bình An, huyện Kiên Lương. Quy mô đường cấp III đồng bằng, 2 làn xe cơ giới, kết cấu mặt đường cấp cao A1; trên tuyến đường xây dựng mới 24 cầu thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Được biết, trong giai đoạn 2021 – 2025 ngoài tuyến đường ven biển Hòn Đất – Kiên Lương tỉnh Kiên Giang sẽ đầu tư nhiều dự án hạ tầng khác như đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, các Quốc lộ 61, 63, 80, N1, các tuyến đường bộ ven biển An Biên - An Minh, Kênh Cụt - Tắc Cậu, Rạch Giá - Hòn Đất, tuyến đường hành lang ven biển phía Nam (đoạn Rạch Giá - Hà Tiên), đường Hồ Chí Minh (đoạn Rạch Sỏi - Gò Quao - Vĩnh Thuận), xây dựng tuyến giao thống ven sông Cái Lớn - Cái Bé. 

1.600 tỉ đồng mở rộng đường kết nối sân bay Long Thành

Sở Giao thông vận tải Đồng Nai vừa trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 đi qua hai huyện Thống Nhất và Long Thành.

Theo đó, Tỉnh lộ 769 kết nối sân bay Long Thành sẽ được nâng cấp, mở rộng với chiều dài gần 31km được chia thành hai đoạn đầu tư với tổng kinh phí hơn 1.600 tỉ đồng. Đoạn một từ quốc lộ 1A đến đường Vành đai 4 dài gần 16 km được nâng cấp, mở rộng thành 4 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp; đoạn hai từ đường Vành đai 4 đến quốc lộ 51 dài hơn 15 km được đầu tư nâng cấp, mở rộng với 6 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp. Dự án dự kiến sẽ thực hiện báo cáo nghiên cứu khả thi trong năm 2021 và thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2025.

Theo Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, tuyến đường Tỉnh lộ 769 có vai trò quan trọng, là một phần trong mạng lưới giao thông trọng điểm bao quanh khu vực sân bay Long Thành. Tuyến tỉnh lộ này kết nối với quốc lộ 1A, 20 và quốc lộ 51 giúp vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên đến các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và ngược lại. 

Hà Nội dồn lực hoàn thiện 7 tuyến vành đai, 6 tuyến đường sắt đô thị giai đoạn 2021 - 2025

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã báo cáo đề xuất Thành ủy Hà Nội về danh mục các công trình giao thông quan trọng giai đoạn 2021 - 2025.

Nhóm các công trình đường sắt đô thị gồm 6 công trình: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Tuyến 2A) chiều dài 13,5km; Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi với chiều dài 24,8 km; Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội với chiều dài 12,5km; Tuyến đường sắt đô thị số 2 TP Hà Nội đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo với chiều dài khoảng 11,5km; Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến 3, đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai với chiều dài khoảng 8km; Tuyến đường sắt đô thị số 5 (Văn Cao - Hòa Lạc) với chiều dài L=38,43km.

Nhóm các công trình đường vành đai gồm 7 công trình:

Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục với chiều dài 2,27km, tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện bằng nguồn ngân sách thành phố.

Vành đai 2 trên cao, đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng kết hợp mở rộng đoạn đường từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở đang thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup.

Vành đai 2,5 bao gồm 3 đoạn để khép kín bao gồm: Đoạn từ Khu đô thị mới Dịch Vọng - đường Dương Đình Nghệ (dài 720m), đoạn Trung Kính - Trần Duy Hưng (dài 580m) và đoạn Ngụy Như Kon Tum - Đầm Hồng (dài 1.890m), tổng mức đầu tư khoảng 7.353 tỷ đồng.

Vành đai 3 bao gồm 2 đoạn: Đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến trục Nhật Tân - Nội Bài (dài 9,8km) và đoạn từ trục Nhật Tân - Nội Bài đến Quang Minh (dài 5km), tổng mức đầu tư khoảng 2.450 tỷ đồng.

Vành đai 3,5 bao gồm 2 đoạn: Đoạn từ cầu Thượng Cát đến quốc lộ 32 (dài 3,8km) và đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (dài 10,8km), tổng mức đầu tư khoảng 5.670 tỷ đồng.

Cùng với đó, trên địa bàn thành phố còn có các tuyến Vành đai 4 và Vành đai 5 do Bộ Giao thông vận tải triển khai thực hiện. 

 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Hưng Yên có thêm 2 khu công nghiệp 450ha

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 2 khu công nghiệp gần 450 ha tại tỉnh Hưng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Hai khu công nghiệp được bổ sung gồm: khu công nghiệp số 05 với quy mô diện tích 192,64 ha thuộc địa bàn xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi; xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động và khu công nghiệp Thổ Hoàng quy mô diện tích là 250 ha, thuộc xã Vân Du, xã Xuân Trúc, xã Quang Lãng và thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi.

Các khu công nghiệp khác nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên không thay đổi.

 

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

10 loại công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2021

Từ ngày 1-1-2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực thi hành, nhiều công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Theo Luật xây dựng 2020, Khoản 2 Điều 89 quy định 10 trường hợp miễn phép xây dựng gồm:

Một là, công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp.

Hai là, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.

Ba là, công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.

Cụ thể, Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích sau: Thi công xây dựng công trình chính; Sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này. Đối với công trình quy định tại điểm b khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và thời gian tồn tại của công trình tạm.

Bốn là, công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Năm là, công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

Sáu là, công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bảy là, công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.

Tám là, nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chín là, công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Mười là, công trình quy định tại các Điểm b, e, g, h và i khoản này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý. 

Hà Nội tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 35/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Điều 4 Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg ngày 22/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội, theo đó, tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội đến hết ngày 10/8/2023 (quy định cũ đến hết ngày 10/8/2020).

UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổng kết việc thực hiện Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2023.

 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

HoREA: Việc sắp xếp, xử lý tài sản công khiến nhiều dự án phải tạm dừng

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 167/2017 quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Trước đó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc rà soát đất đai của các doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa theo quy định của pháp luật về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trường hợp đất của doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc diện thu hồi theo quy định tại Điều 62, Điều 64 và Điều 65 Luật đất đai 2013 thì thực hiện thu hồi, bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, không để xảy ra sai phạm, thất thoát tài sản nhà nước trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo HoREA, từ đó đến nay đã có hàng trăm dự án đầu tư, dự án nhà ở trong cả nước, riêng Tp.HCM có khoảng 158 mặt bằng, dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc do sắp xếp lại, xử lý tài sản công, hoặc do di dời nhà xưởng ô nhiễm, thực hiện cổ phần hóa đã phải dừng các hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh.

Điều này này dẫn đến người mua nhà tại các dự án kể trên bị "treo" các quyền của chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư dự án cũng bị thiệt hại, còn ngân sách nhà nước bị giảm nguồn thu. Đây cũng là một nguyên nhân làm nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở trên thị trường sụt giảm.

Từ năm 2017, HoREA đã đề xuất Thủ tướng cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án. Đề nghị này tất nhiên đi kèm điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền. 

Ngoài ra, đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà tại các dự án này thì không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) của chủ đầu tư dự án.

Trong quá trình thực hiện Nghị định 167, Hiệp hội nhận thấy Điều 28 quy định "xử lý chuyển tiếp" đối với các dự án có trước thời điểm Nghị định 167 có hiệu lực (ngày 1/1-/2018) chưa thật cụ thể. Đồng thời cũng chưa bao quát hết các trường hợp liên quan nên đã gây ra vướng mắc cho cơ quan nhà nước các địa phương trong công tác thực thi pháp luật.  Do vậy, theo HoREA, việc xem xét, sửa đổi Nghị định 167 là rất cần thiết.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng

Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay 100% đô thị trên toàn quốc đã lập, phê duyệt quy hoạch chung đô thị, tuy nhiên tỷ lệ đất bến bãi đỗ xe trên đất xây dựng đô thị chưa đạt. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng.

Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm đảm bảo diện tích đất dành cho các công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Đối với các Bộ, ngành cần xây dựng chính sách hỗ trợ các nguồn vốn để lập quy hoạch điều chỉnh, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng đã được xác định theo quy hoạch được duyệt… Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên để vận hành hoạt động hiệu quả hệ thống công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Đối với UBND các cấp cần rà soát, ưu tiên quỹ đất phục vụ đầu tư xây dựng công trình công cộng phục vụ cộng đồng, đặc biệt từ các dự án bị thu hồi do chậm triển khai, các khu đất sử dụng sai mục đích, hết thời hạn thuê đất, vi phạm Luật Đất đai, các quỹ đất dự kiến đưa ra đấu giá đất...

Quản lý chặt chẽ quỹ đất đã được quy hoạch để xây dựng công trình công cộng phục vụ cộng đồng. Khi phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở, yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch và cam kết thực hiện triển khai xây dựng theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch được duyệt hoặc chậm đầu tư xây dựng các công trình này.

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Dồn điền, đổi thửa là cách duy nhất để có những khu đô thị đẹp

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Cục trưởng Cục kinh tế và phát triển quỹ đất (Bộ tài Nguyên & Môi trường), quy hoạch phát triển đô thị gắn liền với giải quyết bài toán nhà ở là vấn đề cốt lõi của TP.HCM. Trong thời gian vừa qua đã có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển các đô thị và sử dụng đất một cách hiệu quả, khai thác tối đa nguồn lực đất đai.

Ông Thọ đưa ra năm giải pháp để thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển các khu đô thị trong thời gian tới.

Thứ nhất là tập trung quản lý theo quy hoạch và theo thị tường.

Thứ hai, để có khu đô thị đẹp, cách duy nhất là dồn điền đổi thửa, sắp xếp tái định cư tại chỗ cho người dân. Nếu không thực hiện dồn điền đổi thửa tại đô thị, TP.HCM sẽ chỉ có những khu đô thị hiện đại xen kẽ nhưng khu đô thị ổ chuột, bộ mặt đô thị không đồng nhất được.

Thứ ba, khi thực hiện quy hoạch giao thông phải thu hồi khu vực phụ cận để đảm bảo cảnh quan, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đáp ứng đúng yêu cầu quy hoạch, đạt được tầm nhìn ít nhất trong vòng 30 năm.

Thứ tư, cần có cơ chế chính sách để phát triển các mô hình nhà ở hỗn hợp, định hướng kinh tế chia sẻ để áp ứng được nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ năm, việc sử dụng đất có hiệu quả hay không phụ thuộc vào cách thức xử lý vấn đề liên quan đến giá đất. Giá đất bình thường, đất tái định cư, cần thực hiện theo cách thức xây dựng bản đồ giá đất trước và sau khi có quy hoạch sử dụng đất, xây dựng bản đồ giá đất trước và sau khi thực hiện dự án.

Trên cơ sở đó có thể điều tiết giá trị tăng thêm từ đất một cách công bằng giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong việc sử dụng đất.

 

Ba xu hướng của bất động sản năm 2021

Nhận định về thị trường BĐS năm 2021, một số chuyên gia cho rằng, sự hồi phục về nguồn cung, giao dịch bắt đầu tư quý IV/2021, đây sẽ là tiền đề để quý I/2021 và những quý tiếp sau phát triển. Tuy nhiên, sự hồi phục này mới ở giai đoạn đầu, chưa thể có đột phát khi hàng loạt các dự án ách tắc thủ tục pháp lý, thu nhập của người dân vẫn giảm sút và nhiều người nước ngoài chưa thể quay trở lại Việt Nam làm việc.

Nhận định về sự phát triển của thị trường BĐS năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, sẽ diễn ra các xu hướng sau:

Thứ nhất, đa dạng hoá các nhà đầu tư, đặc biệt là sự tham gia của chủ đầu tư nước ngoài. Đây sẽ là xu hướng đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới. Bởi BĐS giai đoạn 2020-2021 dù chịu rất nhiều tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, xong đây cũng là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Theo đó, sẽ hình thành những nhà đầu tư mới, xu hướng mới, sẵn sàng cho vận hội mới trong năm 2021.

Thứ hai, xu hướng dịch chuyển các dự án ra ven đô. Năm 2021 sẽ là thời điểm đất, dự án vùng ven và các tỉnh phát triển mạnh và chủ đạo. Tại các địa phương, các dự án được phê duyệt sẽ nhiều hơn, lãnh đạo mới ở các địa phương sẽ phải thúc đẩy phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ. Việc sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa… các dự án vùng ven đầy đủ tiện ích sẽ tiếp tục là "miếng bánh ngon" của các dòng vốn đầu tư trong năm 2021.

Thứ ba, xu hướng phát triển các khu đô thị xanh. Việc phát triển các khu đô thị xanh mới phát triển và hiện nay đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Nhất là trong bối cảnh nhiều dự án ra hàng cùng thời điểm, việc phát triển khu đô thị đầy đủ tiện ích sẽ thu hút được khách hàng.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Các tin khác
    Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
    Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
    Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
    Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
    Email:ttgcvattu1989@gmail.com