Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 25/12/202
Cập nhật: 26-12-2020

Những ngày cuối năm, số ca mắc Covid-19 tại nhiều quốc gia tiếp tục tăng mạnh, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn rình rập. Tuy nhiên, một tin vui như món quà giáng sinh đến với các thị trường khi Anh và Liên minh Châu Âu cuối ngày 24/12 đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Khe cửa hẹp giờ đã được mở toang làm dấy lên những hy vọng mới về một thời kỳ hòa bình, phát triển ở nhiều nơi trên thế giới đầy biến động này.

 

 

EU, Anh đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

 

Ngày 24/12, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử hậu Brexit sau chuỗi ngày ’đàm phán marathon’ với thời gian dài kỷ lục.

Thỏa thuận đạt được chỉ một tuần trước khi thời kỳ chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới. Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua thỏa thuận vào cuối năm trước khi thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 01/01/2021.

Trong khi đó, EU khả năng sẽ áp đặt cơ chế "áp dụng tạm thời" cho đến khi các nghị sỹ EU bỏ phiếu chính thức thông qua.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Thủ tướng Boris Johnson nói: "Tôi rất vui mừng được thông báo với các bạn rằng chiều nay, chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận thương mại lớn nhất, có giá trị 660 tỷ Bảng mỗi năm, một thỏa thuận thương mại tự do kiểu Canada giữa Vương quốc Anh và EU".

Ông Johnson tuyên bố, Anh đã giành lại luật pháp biên giới và các khu vực đánh cá.

Đối với EU, người đứng đầu Chính phủ Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ là người bạn của các bạn, đồng minh của các bạn, người ủng hộ của các bạn và thực sự, không bao giờ được phép quên, là thị trường số 1 của các bạn".

Cũng theo Thủ tướng Johnson, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU vào ngày 30/12.

Trên mạng xã hội Twitter, ông cựu Thủ tướng Anh David Cameron viết: "Thỏa thuận thương mại rất đáng hoan nghênh", đồng thời cho rằng "thật tốt khi kết thúc một năm khó khăn với một số tin tức tích cực".

Trong khi đó, bà Theresa May viết: "Rất hoan nghênh tin tức về việc Vương quốc Anh và EU đạt được sự nhất trí về các điều khoản của một thỏa thuận - vốn mang lại sự tin tưởng cho giới kinh doanh và giúp duy trì dòng chảy thương mại".

Ngày 24/12, trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh lập trường thống nhất và kiên định của EU dẫn đến việc hoàn tất thành công của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, "thỏa thuận với Vương quốc Anh có vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ các công dân của chúng ta, các ngư dân của chúng ta, những nhà sản xuất của chúng ta".

Phát biểu từ thủ đô Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao thỏa thuận, nhấn mạnh: "Với thỏa thuận đạt được, chúng ta tạo ra được nền tảng cho một chương mới của quan hệ song phương... Anh vẫn là đối tác quan trọng của Đức và châu Âu bên ngoài EU. Đây là một thỏa thuận có ý nghĩa lịch sử".

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng cho biết, Nội các nước này ngày 28/12 tới sẽ họp để xem xét kỹ văn kiện vừa đạt được, cũng như thống nhất quan điểm của Berlin về thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được "kết quả tốt đẹp".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng bày tỏ sự hài lòng về sự nhất trí của EU và Anh. Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh: "Đó là cuộc đàm phán marathon, với thời gian kỷ lục và chặng cuối dài hơi".

Ngoại trưởng Maas cũng khẳng định, trong vai trò là nước chủ tịch Hội đồng EU, Đức sẽ nỗ lực hết sức để thỏa thuận có thể có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo ông, mục tiêu này cũng là một thách thức, đòi hỏi sự linh hoạt từ mọi phía, song bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một kết quả tốt đẹp.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, thỏa thuận vừa đạt được giữa Brussels và London là "tin tức tốt lành" và Anh sẽ vẫn là một đốt tác và đồng minh trọng điểm của EU và Rome.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cùng ngày cho rằng, thỏa thuận trên sẽ mang lại khả năng duy trì mối quan hệ vững chắc giữa EU và Anh, đồng thời "mang đến những sự đảm bảo quan trọng cho cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp của chúng ta".

Cũng theo Thủ tướng De Croo, Bỉ sẽ cùng 26 quốc gia thành viên khác của EU và Nghị viện châu Âu bắt đầu phân tích thỏa thuận.

Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh là một "thỏa thuận công bằng và cân bằng".

Bà von der Leyen bình luận: "Thỏa thuận này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho một khởi đầu mới với một người bạn lâu năm. Điều đó có nghĩa là cuối cùng, chúng tôi có thể đặt Brexit lại phía sau và châu Âu sẽ tiếp tục tiến về phía trước".

Theo người phát ngôn Sebastian Fischer của Ủy ban thường trực EU, để thỏa thuận kịp thời có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier sẽ giới thiệu tóm tắt thỏa thuận với các đại sứ của 27 quốc gia thành viên của khối trong sáng 25/12. Sau đó, các đại sứ sẽ làm việc trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh để thỏa thuận được thông qua vào cuối năm nay.

 

 

Năm 2020 sắp hết, Trung Quốc chỉ mới hoàn thành một nửa cam kết mua hàng với Mỹ

 

Gần một năm sau khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc chỉ mới hoàn thành một nửa cam kết mua hàng với chính quyền ông Trump, dữ liệu do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổng hợp chỉ ra.

Sau gần hai năm thương chiến và nhiều tháng đàm phán, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1/2020.

Trọng tâm của thỏa thuận là cam kết hàng của Trung Quốc. Trong hai năm 2020 và 2021, Trung Quốc hứa hẹn mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ từ mốc 186 tỷ USD của năm 2017. Đổi lại, Mỹ sẽ hạ thuế quan đối với 120 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Khá nhiều chuyên gia từng nhận định việc Trung Quốc mua thêm hàng hóa của Mỹ là không thực tế. Quá trình hoàn thành mục tiêu mua hàng càng trở nên khó khăn hơn khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khiến nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh.

Dựa vào dữ liệu thương mại mới nhất của Mỹ, hôm 23/12, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cho biết trong giai đoạn tháng 1 - 11 năm nay, Trung Quốc đã mua khoảng 82 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, chỉ hơn một nửa so với mục tiêu mua hàng năm 2020 là 159 tỷ USD.

Dữ liệu của PIIE cũng cho thấy, lượng hàng hóa thuộc tất cả các danh mục mà Trung Quốc mua trong 11 tháng qua còn hụt khá nhiều so với mức cam kết cả năm. Trung Quốc mua ít sản phẩm năng lượng nhất, trong khi đó lại sắp hoàn thành mục tiêu mua nông sản.

Mối quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ - Trung đã xấu đi rất nhiều dưới thời Tổng thống Trump. Chiến tranh thương mại khiến hai nước áp thuế quan lên hàng trăm tỷ USD của nhau. Trong năm 2020, Mỹ và Trung Quốc còn xung đột về công nghệ, nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Chính quyền ông Trump đã áp lệnh trừng phạt hàng chục quan chức chính phủ Trung Quốc và Hong Kong, đe dọa cấm TikTok và WeChat vận hành tại Mỹ, cấm doanh nghiệp sử dụng công nghệ Mỹ cung ứng hàng hóa cho Huawei Technologies và liên tục liệt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại,... Càng về cuối nhiệm kỳ, ông Trump dường như càng mạnh tay với chính quyền Bắc Kinh hơn.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021, cho biết ông sẽ không ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan do chính quyền ông Trump áp lên Trung Quốc.

Trước tiên, ông Biden muốn tiến hành một đánh giá toàn diện về quá trình thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một và sau đó hội ý cùng các đồng minh của Mỹ để phát triển một "chiến lược nhất quán" để kiềm chế Trung Quốc.

 

 

Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục: Ứng phó những thách thức mới

 

Tuần qua, nội các Nhật Bản vừa thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2021 với số tiền cao chưa từng có trong lịch sử. Động thái này nhằm bảo đảm khả năng ứng phó trước những thách thức mới, trong bối cảnh dân số đất nước Mặt trời mọc tiếp tục già hóa nghiêm trọng.

So với ngân sách từng được đánh giá là cao kỷ lục 102.658 tỷ yên của tài khóa 2020, ngân sách tài khóa 2021 tăng 3,8% lên mức 106.610 tỷ yên (tương đương 1.030 tỷ USD). Đây là năm thứ ba liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yên. Theo kế hoạch, chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ trình dự thảo ngân sách mới lên quốc hội Nhật Bản vào giữa tháng 1-2021. Giới phân tích cho rằng, trước thực tế đảng Dân chủ tự do (LDP) chiếm đa số ghế trong quốc hội, dự thảo được thông qua là điều chắc chắn.

Trong dự thảo mới, các khoản chi cho an sinh xã hội lên tới 35.840 tỷ yên, chiếm khoảng 1/3 tổng ngân sách và tăng 480 tỷ yên so với tài khóa 2020. Dự thảo mới cũng bổ sung quỹ dự phòng 5.000 tỷ yên, chủ yếu phục vụ việc ứng phó với dịch Covid-19. Quỹ này cho phép Chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng không cần thông qua quốc hội, phù hợp xử lý các tình huống khẩn cấp.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2021 cũng tăng 0,5% so với tài khóa 2020, được ấn định ở mức 5.340 tỷ yên. Đây là năm thứ bảy liên tiếp ngân sách quốc phòng quốc gia này tăng cao kỷ lục, trong bối cảnh Tokyo mong muốn tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.

Để có được nguồn tài chính đáp ứng yêu cầu ngân sách tài khóa mới, Nhật Bản dự định phát hành 43.600 tỷ yên trái phiếu, tăng 11.040 tỷ yên so với kế hoạch của tài khóa 2020. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm Nhật Bản tăng khối lượng phát hành trái phiếu nhằm bù đắp chênh lệch thu - chi ngân sách. Trong bối cảnh nguồn thu từ thuế trong tài khóa 2021 được dự báo ở mức 57.450 tỷ yên, khoảng 40,9% chi ngân sách trong tài khóa 2021 sẽ được tài trợ bằng nợ, tăng mạnh so với mức 31,7% hiện nay. Giới phân tích dự báo, tỷ lệ này có thể còn tăng nếu chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide tiếp tục đưa ra các gói hỗ trợ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, song kế hoạch ngân sách tài khóa 2021 cũng thể hiện rõ nét tầm nhìn và quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản trong việc giải quyết, ứng phó với những thách thức mới phát sinh.

Mỹ: 150 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran

 

 

 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ít nhất 150 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã ký một lá thư bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden thúc đẩy tái ký thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các thành viên của Dân chủ cho rằng nỗ lực của ông Biden để gia nhập lại thỏa thuận quốc tế nếu Iran quay trở lại tuân thủ nên được sử dụng như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết "hành vi độc hại khác" của Tehran. Nội dung lá thư trên khẳng định sự ủng hộ đối với việc nhanh chóng thực hiện các bước ngoại giao cần thiết để khôi phục các ràng buộc đối với chương trình hạt nhân của Iran và đưa cả Iran và Mỹ tuân thủ Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Bức thư mới khiến các nghị sĩ của Dân chủ tại Hạ viện đứng ở phía đối lập với những người có quan điểm chỉ trích việc ông Biden thúc đẩy gia nhập lại thỏa thuận quốc tế được ký vào năm 2015 này. Những người phản đối sẽ cần đa số 2/3 trong Quốc hội để vượt qua quyền phủ quyết của ông Biden đối với bất kỳ đạo luật nào nhằm ngăn chặn việc tái tham gia thỏa thuận Iran.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain, hai quốc gia Arab vùng Vịnh gần đây đã mở quan hệ ngoại giao với Israel, cũng cho biết họ mong đợi sẽ được tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào cho các cuộc đàm phán trong tương lai với Iran.

Bất đồng về việc tái ký thỏa thuận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran sau vụ ám sát một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, được nhiều người cho là do Israel thực hiện, và kỷ niệm một năm vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành làm thiệt mạng Tướng Iran Qassem Soleimani. Bên cạnh đó, ngày 23-12, Tổng thống Trump nói rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho một vụ tấn công tên lửa quy mô lớn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad xảy ra ngày 20-12. Vụ tấn công được xem là lớn nhất vào cơ sở này trong một thập kỷ qua.

Ngày 24-12, Press TV đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump tránh các hành động gây căng thẳng và “phiêu lưu mạo hiểm”, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ buộc Washington phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của “bất kỳ hành động thiếu sáng suốt nào”.

Trung Quốc tiếp tục hạn chế nhập khẩu gỗ từ Australia 

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đình chỉ hoạt động nhập khẩu gỗ từ hàng loạt bang của Australia trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang ngày càng xấu đi.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 24/12 thông báo đã đình chỉ nhập khẩu gỗ từ các bang New South Wales và Tây Australia của Australia sau khi phát hiện có côn trùng gây hại trong các lô hàng nhập từ hai bang này.

Lệnh cấm nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 23/1/2021. Trước đó, Trung Quốc cũng đình chỉ hoạt động nhập khẩu gỗ từ các bang Victoria và Queensland trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra ngày càng xấu đi. Thông báo cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc đã cấm nhập khẩu gỗ từ các bang Tasmania và Nam Australia từ ngày 3/12.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhấn mạnh, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra hơn nữa đối với gỗ nhập khẩu từ Australia và trả lại bất kỳ lô hàng nào bị phát hiện có côn trùng gây hại.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã xấu đi kể từ năm 2018 và trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, khi Trung Quốc áp đặt một loạt biện pháp thương mại đối với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Australia như lúa mạch và thịt bò.

Hồi đầu tuần này, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã xác nhận việc họ sẽ khởi động các cuộc tham vấn về tranh chấp thương mại đối với đơn khiếu nại của Australia liên quan đến việc Trung Quốc áp thuế lên sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

Tuy nhiên, bất chấp những vướng mắc trong quan hệ ngoại giao, trao đổi thương mại của Australia với Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng. Trong nửa đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi các nhà xuất khẩu Australia thu về thêm 2,6 tỷ AUD (1,8 tỷ USD).

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com