Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 25/12/2020
Cập nhật: 26-12-2020

Những tháng cuối năm, thị trường BĐS từ phân khúc nhà ở đến nghỉ dưỡng đều đang có những động thái tích cực. Giới chuyên gia cho rằng, thị trường đang dần vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và trên đà phục hồi. Điểm sáng trên thị trường cuối năm là việc tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án khu đô thị cũng như du lịch nghỉ dưỡng. Tại các tỉnh có du lịch phát triển như Quảng Ninh, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... hàng loạt dự án đang làm nóng thị trường.


Bất động sản có chuyển biến tích cực song nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ mất nhiều thời gian để thị trường hồi phục hoàn toàn sau dịch. Nhiều xung lực mới sẽ xuất hiện trong năm 2021.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản khởi sắc cuối năm

Ở phân khúc nhà ở, lượng căn hộ mới tung mạnh ra thị trường trong những tháng cuối năm sau 9 tháng nén chặt vì ảnh hưởng của dịch. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý III, số lượng dự án và căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 56 địa phương tăng khoảng 82% so với quý trước. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ mới cũng khả quan hơn nhiều so với những tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường bất động sản TP HCM sẽ tăng thêm 9.147 căn trong quý IV/2020. DKRA cũng dự báo, nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM trong quý IV có thể sẽ tăng so với quý III, dao động ở mức 800 - 1.000 căn.

Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận, dự kiến, năm tới sẽ đón nhận hàng chục nghìn căn hộ mới mở bán đến từ các chủ đầu tư FLC, Ecopark, Vingroup, Masteri, Bitexco... Nguồn cung dồi dào đã giải cơn khát suốt gần một năm qua.

Bên cạnh phân khúc căn hộ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng có nhiều chuyển biến dù chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch. Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, chính sách kích cầu du lịch nội địa đang thúc đẩy mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tăng tốc vào cuối năm.

Bước sang năm 2021, theo Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, sự dịch chuyển thị trường của các chủ đầu tư tiếp tục xuất hiện. Trong đó, các chủ đầu tư tại TP HCM có xu hướng dịch chuyển săn tìm quỹ đất tại Hà Nội và ngược lại. Bên cạnh đó, giới địa ốc cũng sẽ tiếp tục di chuyển ra các thị trường vùng ven đô, ven biển giàu tiềm năng để phát triển các dự án mới.

Thị trường bất động sản năm 2021 được dự báo sẽ chuyển biến tích cực nhờ hạ tầng. Không riêng Hà Nội, TP HCM, nhiều thị trường mới nổi như Quảng Ninh, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng để đón vốn đầu tư bất động sản.

 

Bất động sản 2021: xu hướng đầu tư vùng đất mới tiếp tục lên ngôi

Dưới sự tác động của việc thiếu quỹ đất tại những thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng sẽ khiến xu hướng đẩy mạnh đầu tư ra các thị trường tỉnh càng rõ nét trong năm 2021.

Trong vài năm trở lại đây, hạ tầng giao thông kết nối giữa địa phương với các khu vực trung tâm ngày một phát triển giúp cho việc đi lại trở nên thuận tiện hơn, càng tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn đón sóng ở các thị trường mới nổi.

Bên cạnh sự phát triển của hạ tầng giao thông, việc thiếu quỹ đất tại các đô thị lớn cũng đang thúc đẩy nhà đầu tư giãn ra các khu vực mới. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE, những thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai tăng tốc một phần đến từ việc các chủ đầu tư đang gặp khó trong việc phát triển dự án tại TP.HCM do vướng mắc thủ tục pháp lý.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển đột phá của hạ tầng, xu hướng ly tâm để dịch chuyển về các thị trường mới đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ không giảm tốc trong 2021, đặc biệt tại những điểm sáng như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hạ Long (miền Bắc); Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai (miền Nam)…

TP. HCM: Dự báo giá bất động sản năm 2021 tiếp tục tăng

Bên cạnh sự thiếu hụt nguồn cung dự án mới, một trong những nguyên nhân chính đẩy giá BĐS đến từ nhu cầu thực vẫn đang rất lớn trên thị trường. Cộng thêm việc BĐS hiện vẫn được ưa chuộng như một kênh đầu tư lâu dài mang lại nhiều lợi nhuận và an toàn, hút dòng tiền đổ về. Do đó giới chuyên gia nhận định, giá BĐS chắc chắn sẽ còn thiết lập mặt bằng mới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Xây dựng kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS nói chung.

Bên cạnh đó, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại Tp.HCM đang theo diễn biến tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn với những lực gia tốc mới như việc thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Tp.HCM.

Ngoài ra, việc chuyển đổi 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới; trong đó, huyện Cần Giờ dự kiến sẽ trở thành đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường cũng sẽ là tác nhân khiến giá BĐS dự báo trên đà tăng.

 

Chuỗi cung ứng lạnh đang 'nóng' nhất ngành logistics

JLL vừa công bố báo cáo tiềm năng của thị trường kho lạnh với nhiều dự báo lạc quan và cơ hội tăng trưởng nóng trong vòng 12 tháng tới. Từ năm 2019 trở về trước, ngành kho vận lạnh là khái niệm ít được nhắc đến tại thị trường Việt Nam vì chỉ là sân chơi của nhà đầu tư trong nước, chủ yếu phục vụ ngành thủy hải sản.

Thế nhưng Covid-19 xuất hiện đã thay đổi toàn bộ cục diện. Năm 2020 kho lạnh là một trong những phân khúc bất động sản công nghiệp hái ra tiền mùa dịch và thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư không chỉ tại Việt Nam, châu Á Thái Bình Dương mà còn trên toàn cầu.

Theo Prnewswire1, thị trường chuỗi kho lạnh toàn cầu được định giá 4,7 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt mức 8,2 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng với tốc độ trung bình năm là 12,5% trong giai đoạn 2020-2025.

Các nhà bán lẻ lẫn sản xuất và giới đầu tư đều ráo riết săn lùng nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để cung ứng loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm. Không những thế, động lực thúc đẩy ngành kho lạnh cũng đang bùng nổ nhu cầu lớn từ thị trường vaccine Covid-19 và các loại dược phẩm khác trong tương lai.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao mảng Thị trường JLL Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn cầu đang thúc đẩy ngành logistics tăng trưởng nhanh và tự động hóa cao, trong đó phân khúc kho vận lạnh sẽ trở thành xu hướng chính trong thời gian tới. Vệc cải tiến quy trình cũng như công nghệ kho lạnh sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2021 để không để vuột mất cơ hội hưởng lợi từ các phân khúc tăng trưởng nhu cầu rất nhanh này.

 

Giá nhà tăng cao, rủi ro 'vỡ bong bóng'

Từ Bắc vào Nam, nơi đâu cũng có hiện tượng giá bất động sản (BĐS) tăng cao, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, thu nhập của người lao động giảm.

Điển hình như thị trường BĐS Quảng Ninh, Hải Phòng. Từ đầu năm, dù xảy ra dịch Covid-19, giá nhà ở tại 2 địa phương này vẫn không hạ nhiệt. Tại Quảng Ninh, lực hấp thụ mạnh ở loại hình nhà chung cư, còn Hải Phòng là đất nền. Mới đây, các doanh nghiệp BĐS tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đã khởi động lại một số dự án đô thị, khiến thị trường sôi động trở lại, giá đất tăng 3-5 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2019.  

Tại thị trường Bắc Ninh và Bắc Giang, giá đất nền hiện tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng môi giới và một số nhà đầu tư "thổi giá, lướt sóng".

Riêng ở Hà Nội, mức giá tại các dự án tăng khoảng 5-7%. Nhiều dự án ở phía Tây có sự đột biến về giá, từ khoảng 30 triệu đồng/m2 hồi đầu năm lên 50-55 triệu đồng/m2 vào cuối quý III/2020.

Còn ở miền Đông Nam Bộ - những địa phương giáp ranh với TP.HCM, việc đầu tư sân bay Long Thành ở Đồng Nai cộng với hàng loạt cầu đường kết nối không gian phát triển các tỉnh miền Đông đã tạo nên làn sóng thực sự sôi động. Giá đất tại khu vực Long Thành hồi năm 2019 dao động khoảng 12-14 triệu đồng/m2, thì ngay đầu năm 2020 được đẩy lên bình quân 22 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, giá BĐS tại TP. HCM có mức tăng cao nhất cả nước. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nếu như ở quý I/2017, giá bán căn hộ trung bình tại khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức vào khoảng 29 triệu đồng/m2, đã tăng lên 38 triệu đồng/m2 vào quý IV/2018 và tiệm cận 41 triệu đồng/m2 vào quý cuối năm 2019. Đối với đất nền, hồi đầu năm 2020, chủ đầu tư Tập đoàn Vạn Phúc bán sản phẩm shophouse có diện tích 140 m2 với giá từ 24 tỷ đồng/căn, thì đến đầu tháng 12/2020 đã điều chỉnh lên gần 33 tỷ đồng/căn.

Tại Bình Dương, giá căn hộ cũng bị đẩy lên cao, bình quân 25-30 triệu đồng/m2 vào năm 2019, đến quý III/2020 được đẩy lên 30-35 triệu đồng/m2. 

Còn tại Cần Thơ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS vẫn rất sôi động. Các dự án gần trung tâm thành phố, gần lộ lớn có mức giá 40-60 triệu đồng/m2; dự án nằm tiếp giáp lộ nhỏ từ 19-30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Trước việc giá BĐS trong cả nước tăng cao, trong khi kinh tế khó khăn, dòng tiền vào BĐS thắt chặt, lãi suất ngân hàng giảm, nhiều chuyên gia lo ngại "nhà nhà lại đổ vào đầu tư BĐS", nhu cầu thật thì ít, dễ dẫn đến nguy cơ "vỡ bong bóng”.

 

Giá căn hộ khu Đông liên tục nhảy múa vì thành phố Thủ Đức

Thông tin thành lập TP. Thủ Đức đang khiến giao dịch nhà đất tại 3 quận gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức nóng lên vào cuối năm. Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm kiếm căn hộ cao cấp tại khu Đông tăng 7% so với năm 2019 và 37% so với năm 2018. Khảo sát thực tế giao dịch ở một số dự án đang triển khai tại khu vực “hạt nhân” của thành phố mới là quận 2, đặc biệt là khu Thủ Thiêm cho thấy, nhu cầu mua căn hộ ghi nhận tăng từ 20-30% chỉ trong vài tuần sau thông tin xác nhận lên thành phố. Tầm giá chung cư được tìm kiếm mua nhiều rơi vào khoảng từ 50-80 triệu/m2. Một tâm điểm nữa về giao dịch là khu vực Làng Đại học Thủ Đức, nhu cầu tìm mua chung cư trung cấp và bình dân đang tập trung về đây rất nhiều, tăng gần 30% so với cùng kỳ 2019. Tầm giá căn hộ được người mua quan tâm và tìm kiếm rơi vào khoảng 35-40 triệu/m2.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, giá chào bán nhà chung cư tại khu Đông TP.HCM, đặc biệt là khu vực quận 2 và Thủ Đức đang có xu hướng tăng liên tục trong năm 2020, bất chấp nhiều năm trước đã từng tăng nóng với mức tăng trung bình khoảng 7-9%. Trong đó, giá chung cư quận 2 trung bình tăng gần 8%, Thủ Thiêm là khu vực đang có tốc độ tăng giá căn hộ cao nhất khoảng 12%. Nếu tính riêng từ thời điểm 2018 đến nay, giá căn hộ tại khu Đông đã tăng trung bình 45%.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó TGĐ Batdongsan.com.vn đánh giá, nguyên nhân chính của đợt thiết lập mặt bằng giá mới này là do việc thành lập TP. Thủ Đức được chính thức thông qua, tạo nên cú hích tâm lý cho thị trường nhà ở trên địa bàn. TP. Thủ Đức tương lai chính là khu vực năng động nhất của TP.HCM, đã và đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, do đó tiềm năng phát triển sẽ rất lớn. P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng, việc thành lập TP. Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở khu vực này. Đặc biệt, sự phát triển của TP. Thủ Đức sẽ không chỉ tác động tới BĐS của TP.HCM mà còn ảnh hưởng đến đô thị vệ tinh là Bình Dương và Đồng Nai. Đây sẽ là tín hiệu rất tốt cho thị trường BĐS khu Đông, trên nền tảng sẵn có tiềm năng. Trong năm 2021, giá BĐS khu Đông sẽ tiếp tục tăng, với mức tăng trung bình dự kiến từ khoảng 9% so với năm 2020.

Dòng tiền của các chủ đầu tư bất động sản đang chảy ngược ra Bắc

Năm 2020, thị trường chứng kiến làn sóng các chủ đầu tư phía Nam triển khai kế hoạch Bắc tiến để đón độ mở của thị trường cũng như các chính sách mới. Xu hướng này được dự báo sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong năm 2021 khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm.

Đánh giá về xu hướng chủ đầu tư bất động sản Bắc tiến, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản khu vực miền Nam trở nên khan hiếm, giá nhà tại TP.HCM và một số tỉnh chạm mức cao. Trong khi đó, thị trường bất động sản miền Bắc hiện có nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt về giá và lượng giao dịch. Lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 cho đến thời điểm hiện tại.

Cũng theo ông Quốc Anh, trong quý 4/2020, thị trường phía Bắc đang chứng kiến sự hiện diện nhiều hơn của các chủ đầu tư miền Nam. Bên cạnh đó, giới đầu tư miền Bắc cũng có xu hướng "trở về nhà", thay vì Nam tiến như trước đây.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, không chỉ các chủ đầu tư đến từ TP.HCM có mong muốn rót vốn vào Hà Nội mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt với thị trường này. Theo bà Hằng, 3 yếu tố chính khiến Hà Nội trở thành một thị trường tiềm năng đối với các chủ đầu tư gồm:

Thứ nhất, pháp lý là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư yên tâm.

Thứ hai, các nhà đầu tư TP.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại “làn gió” mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, tạo sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Các chủ đầu tư này đều có nhiều kinh nghiệm về phát triển bất động sản.

Thứ ba, các chủ đầu tư phía Nam được đánh giá có đủ khả năng và năng lực tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền mà vẫn có thể đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chuyên gia của Savills cũng chỉ ra rằng, khó khăn lớn nhất của nhà đầu tư đến từ TP.HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với khẩu vị khác biệt của khách hàng. Cụ thể, những dự án tại trung tâm thành phố TP.HCM có thể lên đến hơn 10.000 USD/m2 nhưng ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và không dễ bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, các chủ đầu tư phía Nam vẫn cần phải tìm hiểu thị trường, hiểu nhu cầu và gu của khách hàng để đưa ra chiến lược phát triển các sản phẩm phù hợp.

 

Thị phần kho vận tại Việt Nam tiếp tục tăng cao bất chấp dịch Covid-19 

Báo cáo từ JLL cho hay, tính đến tháng 12/2020, tổng nguồn cung nhà kho tại Long An, TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương đã vượt ngưỡng trên 3 triệu m2 sàn, trong đó Bình Dương dẫn đầu với gần 1,4 triệu m2 kho vận cung cấp cho thị trường bất động sản hậu cần. TP. HCM và Đồng Nai lần lượt đưa ra thị trường 600 - 800 nghìn m2 nhà kho. Long An có nguồn cung kho vận ít nhất trong top 4 tỉnh phía Nam nhưng cũng đã sớm xuất hiện hàng trăm nghìn m2 nhà kho phục vụ thị trường tập kết và trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh miền Tây.

Trong khi đó, các tỉnh phía Bắc với tổng nguồn cung đạt 880 nghìn m2 kho vận tại Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Phòng, cho thấy tăng trưởng khiêm tốn hơn thủ phủ công nghiệp phía Nam.

Theo JLL, nguyên nhân của làn sóng bùng nổ loại hình bất động sản kho vận là do nhân khẩu học của Việt Nam có đặc thù dân số trẻ, đô thị hóa cao và đặc biệt là sự bứt phá của thương mại điện tử cũng là một động lực lớn cho nhu cầu bất động sản hậu cần.

Thương mại điện tử hiện chiếm khoảng 20% tổng doanh số bán lẻ tại châu Á - Thái Bình Dương so với 14% trên toàn cầu. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Doanh thu từ mảng thương mại điện tử ước tính đạt 4,07 tỷ USD năm 2015, tăng lên 6,2 tỷ USD năm 2017. Đến năm 2020, thị trường dự kiến đạt khoảng 13 tỷ USD, gấp đôi mức năm 2017.

 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Bắc Giang chỉ định thầu dự án khu đô thị hơn 450 tỉ

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị trung tâm xã Đồng Sơn, TP. Bắc Giang.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 542,2 tỉ đồng. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, có diện tích khoảng 10ha, với mục tiêu tạo cơ sở hình thành một khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu đất ở, nhà ở cho người dân trong khu vực, hoàn thiện hạ tầng cho khu vực thôn Đồng Sau, xã Đồng Sơn.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, phương thức 1 giai đoạn, 1 túi hồ sơ.

Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ quý 4/2020.

Thời gian thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày phiếu có hiệu lực.

 

Hai khu đô thị hơn 500 tỉ ở Bắc Giang được chỉ định thầu

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới cạnh Trường Tiểu học Tân Mỹ (TP Bắc Giang) và Khu đô thị mới thôn Tân Mỹ (xã Đồng Sơn).

Cụ thể, dự án Khu đô thị mới cạnh Trường Tiểu học Tân Mỹ có tổng vốn đầu tư hơn 303 tỉ đồng, quy mô khoảng 8,44 ha, được thực hiện tại xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang (khu đất chưa giải phóng mặt bằng).

Quy mô đầu tư gồm: Nhà ở chung cư thương mại cao tầng với tổng diện tích khoảng 5.467 m2, số tầng theo quy hoạch là 9 tầng; xây dựng nhà ở liền kề,...

Thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Khu đô thị mới thôn Tân Mỹ có tổng vốn đầu tư hơn 220 tỉ đồng, được thực hiện trên khu đất có diện tích khoảng 9,96 ha thuộc xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang.

Về quy mô, dự án sẽ đầu tư xây dựng công trình nhà hỗn hợp cao tầng tại khu đất hỗn hợp có diện tích khoảng 1.853 m2, cao 9 tầng, mật độ xây dựng tối đa 60%, tầng 1 và tầng 2 dự kiến bố trí để xe và không gian dịch vụ, sinh hoạt chung, các căn hộ bố trí từ tầng 3 đến tầng 9.

Thời gian xây dựng không quá 3 năm (thời gian xây dựng hạ tầng 2 năm, thời gian xây dựng nhà ở thương mại 1 năm), kể từ ngày được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án.

Cả hai dự án đều được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian lựa chọn nhà đầu tư từ quý 4/2020.

 

Dự án khu đô thị 4.620 tỉ ở Vũng Tàu được chỉ định thầu

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định phê duyết kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu.

Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí GPMB) là 4.620 tỉ. Trong đó chi phí xây lắp hơn 1.500 tỉ; chi phí bồi thường GPMB tạm tính hơn 3.119 tỉ. Nguồn vốn kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách.

Dự án có quy mô diện tích 69,46ha, quy mô dân số 12.300 người.

Địa điểm thực hiện dự án tại phường 10 và phường 11, TP. Vũng Tàu.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư từ quý 1/2021.

Thời gian thi công 48 tháng.

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội: Đầu tháng 1/2021 sẽ khởi công cầu Vĩnh Tuy 2

Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 tại Hà Nội với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng vào đầu tháng 1/2021.

Điểm đầu dự án nằm tại Km0+840 (giao với đường Nguyễn Khoái và đường Minh Khai). Điểm cuối nằm tại Km4+312,62 (giao với đường Long Biên - Thạch Bàn, đường Cổ Linh).

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 2.500 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Cầu nằm ở phía hạ lưu sông Hồng, tim cầu Vĩnh Tuy 2 sẽ nằm song song và cách tim cầu Vĩnh Tuy 1 là 21,25m. Cầu sẽ có 4 làn xe, được thiết kế hình dáng tương tự cầu giai đoạn 1. Tổng chiều dài và đường dẫn cầu là hơn 3,4m, mặt cắt ngang 19,25m (4 làn xe), chiều cao tĩnh không 11m. 

Hải Phòng sẽ có cầu Nguyễn Trãi hơn 5.300 tỉ đồng

Cầu Nguyễn Trãi có quy mô xây dựng với chiều dài cầu khoảng 1.451m, trong đó: cầu chính dự kiến kết cấu là dây văng kết hợp dây võng một mặt phẳng dây với chiều dài khoảng 500m, trụ tháp dạng kim cương, mặt cắt ngang cầu rộng 26,5m gồm 4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 nhánh cầu xuống đường Lê Thánh Tông, nhánh A dài 423m, nhánh B dài 799m.

Vận tốc thiết kế cầu chính là 80km/h. Tải trọng thiết kế HL93. Tĩnh không thông thuyền BxH=105x25m.

Địa điểm thực hiện dự án tại huyện Thủy Nguyên và quận Ngô Quyền.

Tổng mức đầu tư dự án hơn 5.300 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố.

Thời gian thực hiện dự án từ 2020 – 2024.

 

Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt sông Hồng

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thủ đô Hà Nội, đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519 ngày 31/3/2016, giai đoạn tới Hà Nội sẽ xây thêm 10 cầu vượt sông Hồng.

10 cầu vượt sông Hồng gồm: cầu Hồng Hà, cầu Thăng Long mới, cầu Tứ Liên, cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), cầu Thượng Cát, cầu Ngọc Hồi, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuyên, cầu Vân Phúc, cầu Mễ Sở.

Liên quan đến cầu Mễ Sở, cử tri thành phố Hà Nội đề nghị các bộ, ngành chức năng xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở thành cầu Đại Bình hoặc Chí Nghĩa, kết nối huyện Thường Tín (Hà Nội) với huyện Văn Giang (Hưng Yên), đồng thời nghiên cứu thêm cầu dây văng vượt qua sông Hồng để giảm tải cầu Mễ Sở.

 

Kết nối tuyến du lịch ven biển Bắc - Nam

HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa thông qua đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tuyến đường ven biển có điểm đầu tại Tỉnh lộ (TL) 22 (xã Điền Hương, huyện Phong Điền - giáp tỉnh Quảng Trị) và điểm cuối giáp khu quy hoạch xây dựng đô thị Chân Mây thuộc Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô ở huyện Phú Lộc.

Tổng chiều dài tuyến đường này khoảng 84 km, đi qua 21 xã, thị trấn thuộc 4 huyện và 1 thị xã. Trong đó, chỉ có 56,3 km là đoạn tuyến mới, đoạn còn lại trùng với Quốc lộ (QL) 49B hiện hữu và TL22, rộng 26-36 m. Tuyến đường này sẽ kết nối vào tuyến đường du lịch ven biển xuyên suốt từ Bắc chí Nam, đi dọc bờ biển tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tổng mức đầu tư dự kiến của tuyến đường này là khoảng 6.547 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021-2025 với số tiền 6.320 tỉ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách trung ương 3.000 tỉ đồng. Trong năm 2021, tỉnh sẽ bố trí 100 tỉ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường này.

 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Sungroup muốn điều chỉnh quy hoạch siêu dự án hơn 1.200ha tại Sầm Sơn

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương để Sun Group nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn.

Theo đó, điều chỉnh quy mô phân khu chức năng Khu I.3 - Công viên chuyên đề và nghỉ dưỡng từ 2.082.026 m2 thành 2.095.220 m2; Khu I.4 - Bến tàu ngư dân từ 561.693 m2thành 548.500 m2. Tổng diện tích toàn bộ khu quy hoạch không thay đổi.

Lý do điều chỉnh là do trong quá trình triển khai thực hiện dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan Lễ hội TP Sầm Sơn, việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và cần quỹ đất tái định cư tại chỗ theo nhu cầu của nhân dân và một số nội dung khác có liên quan.

Dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 7/2018.

Dự án thuộc các phường: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn, Quảng Thọ, Trường Sơn, Quảng Cư và 3 xã: Quảng Minh, Quảng Hùng, Quảng Đại của TP Sầm Sơn. Tổng diện tích quy hoạch hơn 1.260 ha, trong đó phần mặt nước và biển là 17,81 ha, chiếm 1,4% tổng diện tích quy hoạch.

Quy mô dân số của khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng này được dự báo lên tới 47.000 người, quy mô khách du lịch lưu trú tại khu vực khoảng 3,1 triệu ngày/năm, khách du lịch công viên giải trí chuyên đề từ 1,5 - 2 triệu lượt/năm.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án được chia làm 2 phân khu. Phân khu I (phía Bắc) có diện tích 521,6ha và phân khu II (phía Nam) có diện tích 738,8ha.

 

Bổ sung khu công nghiệp Quảng Trị 497 ha vào quy hoạch

Thủ tướng vừa đồng ý bổ sung Khu công nghiệp Quảng Trị với diện tích 497 ha thuộc xã Hải Trường, xã Hải Lâm và thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào Quy hoạch Phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Trị chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô diện tích, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch khu công nghiệp Quảng Trị; sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh quy hoạch của tỉnh trong nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch...

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo cập nhật nhu cầu sử dụng đất của khu công nghiệp Quảng Trị vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để tổ chức thực hiện; thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển khu công nghiệp với các công trình nhà ở công nhân, công trình xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp...

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hệ số điều chỉnh giá đất Đồng Nai năm 2021 bằng 1

Nội dung nêu trên được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức ký ban hành tại Quyết định 57/2020/QĐ-UBND, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2021 là bằng 1. Quyết định này nêu rõ đối tượng áp dụng bao gồm:

Một là, cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, cơ quan có chức năng xác định giá đất cụ thể.

Hai là, tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Ba là, các cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng tài sản công.

Bốn là, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

 

Hà Nội: Mục tiêu năm 2021, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 27,2 mét vuông

Sáng 22/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Xây dựng và ngành Xây dựng Thủ đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Về vấn đề phát triển đô thị, nhà ở, Sở Xây dựng cho biết đã hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2020; đã trình UBND Thành phố chủ trương xây dựng Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 và Kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025. Đến tháng 12/2020, diện tích nhà ở bình quân toàn Thành phố đạt 26,8 m2/người, vượt sớm mục tiêu đến năm 2020 (26,3 m2/người).

Năm 2021, Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân/người toàn Thành phố: 27,2m2/ng.

Quy định mới về giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp Nhà nước quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó bổ sung quy định giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Cụ thể, các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý được giao đất, cho thuê đất phải đáp ứng các tiêu chí sau: thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đất chưa giao, đất chưa cho thuê hoặc đất đang giao quản lý theo quy định; có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không thuộc khu vực đất thực hiện các dự án, công trình đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai.

Đất dự kiến giao, cho thuê không có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp vào mục đích công cộng.

Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/2/2021.

 

Thêm một cơ quan được quyền cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ

Cụ thể, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ là:

- Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (hiện nay, tại Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ quy định Văn phòng đăng ký đất đai);

- Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nơi thực hiện các thủ tục nêu trên là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh: Tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện: Tiếp nhận hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

- Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại sổ đỏ đến Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nếu hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, từ ngày 8.2.2021 khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực, sẽ thêm 1 cơ quan nữa được quyền cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Từ 1/7/2021, cứ mua nhà là được đăng ký hộ khẩu Hà Nội

Theo quy định của Luật Cư trú 2020 được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, từ ngày 1/7/2021, người mua nhà tại Hà Nội (có chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội) thì sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội nếu thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thường trú theo quy định.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Như vậy so với luật cũ, luật mới đã bỏ quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như quy định cũ tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 02 năm trở lên…

Luật mới cũng quy định, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây: Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;…

 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Đề xuất giấy chứng nhận khu công nghiệp sinh thái có thời hạn 3 năm

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái, doanh nghiệp sinh thái nhằm xác nhận doanh nghiệp có nhận thức và áp dụng các giải pháp để sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn.

Khu công nghiệp sinh thái là cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trong cùng một địa điểm và cùng tìm cách nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, thông qua sự cộng tác về quản lý môi trường, tài nguyên. Đây là mô hình được Việt Nam thí điểm trong những năm gần đây, tiền đề cho sự chuyển đổi dần của các khu công nghiệp hiện hữu.

Theo dự thảo, có 3 nhóm giải pháp sử dụng tài nguyên, sản xuất sạch mà doanh nghiệp, khu công nghiệp cần phải đáp ứng.

Thứ nhất là giảm chất thải tại nguồn như quản lý nội vi và kiểm soát quy trình sản xuất để tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu, giảm thiểu chất thải trong sản xuất; Thay đổi nguyên liệu nhằm đạt hiệu quả kinh tế và môi trường; Cải tiến, thay thế thiết bị, dây chuyền, công nghệ để giảm tổn thất và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thứ hai là các giải pháp tuần hoàn như thu gom và tái sử dụng chất thải, phế liệu trong nội bộ doanh nghiệp; Thu gom, xử lý các chất thải, phế liệu để tạo ra sản phẩm mới trong nội bộ hoặc trao đổi, kinh doanh với các cơ sở sản xuất khác.

Thứ ba là thay đổi, cải thiện chất lượng sản phẩm để giảm tác động đến môi trường thông qua đổi mới sản phẩm, cải tiến bao bì, thiết kế.

Giấy chứng nhận khu công nghiệp sinh thái và Giấy chứng nhận doanh nghiệp sinh thái có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp. Trong thời hạn này, nếu doanh nghiệp, khu công nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra, cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi hoặc chấm dứt hiệu lực của giấy chứng nhận.

Hằng năm, nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp sinh thái lập báo cáo tình hình thực hiện gửi Ban Quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế để theo dõi, giám sát. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét cấp lại, thu hồi hoặc chấm dứt hiệu lực của giấy chứng nhận.

Theo Điều 43, Nghị định 82, khi được xác nhận là doanh nghiệp sinh thái, khu công nghiệp sinh thái thì đơn vị, tổ chức sẽ được ưu đãi vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Quỹ đổi mới công nghệ và các quỹ tài trợ quốc tế. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ về kỹ thuật, xúc tiến đầu tư, thương mại.

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Bất động sản nhà ở 2021: 'Món ngon' của thị trường

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, cho rằng 2021 là câu chuyện của phân khúc thị trường truyền thống như đất nền, căn hộ, nhà phố... Bởi đây là những phân khúc đánh vào những nhu cầu cơ bản nhất và tối thiểu nhất của con người trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bất định như hiện nay.

Với thị trường “second home” (bất động sản thứ 2) như nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, ngay cả cao ốc văn phòng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong năm sau, tốc độ phục hồi tùy thuộc vào tiến độ khống chế dịch. Ông Chánh dự đoán thị trường này có thể phục hồi từ quý III năm sau, khi Covid-19 có vaccine khống chế trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu thử nghiệm. Việc phục hồi chưa thể phát triển theo hình thẳng đứng mà cần có thời gian.

Về khu vực đầu tư thị trường truyền thống, nếu lấy TP HCM làm trung tâm, vùng địa lý giáp trung tâm (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tăng giá cao trong thời gian vừa qua. Giai đoạn 2021 - 2023 là thời kỳ đầu tư của những thị trường giáp ranh bên ngoài như Bình Phước, Phan Thiết, Dầu Giây… Những địa phương này được hưởng lợi từ làn sóng hạ tầng, giá bất động sản còn hợp lý.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, chỉ ra mô hình phát triển đặc trưng của một thị trường. Ví dụ TP HCM, căn hộ phát triển mạnh nhất trong các năm trở lại đây, dẫn dắt thị trường. Căn hộ nhiều phân khúc như tầm trung, bình dân, cao cấp, hạng sang... thu hút được nhiều người mua vì đa dạng giá. Nhà phố, biệt thự có giá cao hơn, thu hút tập trung một đối tượng khách hàng có thu nhập cao. 

Ở mức tổng quát, đại diện CBRE nhận định thị trường sẽ có những phục hồi tích cực nhưng chưa thể có bước đột phá mạnh bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn TP HCM còn tồn tại việc chậm tiến độ của các dự án do vướng thủ tục pháp lý sẽ chưa được giải quyết triệt để. Yếu tố thứ hai là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt nhưng vắc xin mới xuất hiện và cần thời gian để kiểm chứng.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com