Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 18/12/2020
Cập nhật: 21-12-2020

Quý cuối năm 2020, thị trường bất động sản đã có bước tiến triển rõ rệt, bối cảnh thị trường có những dấu hiệu rất lạc quan khi một số chủ đầu tư đã bung hàng, tổ chức các đợt mở bán. Dự báo về thị trường trong năm 2021, các chuyên gia nhìn nhận, thị trường sẽ tái phục hồi một phần trong năm sau và sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2022. Ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, chung cư vẫn sẽ là loại hình bất động sản nhận được sự quan tâm cao nhất và duy trì nhu cầu giao dịch ổn định. Bàn về khu vực sẽ phát triển mạnh trong năm 2021, các chuyên gia đều thống nhất chọn khu Đông TP. HCM. Đây vẫn sẽ là khu vực phát triển chính của thị trường trong 5-10 năm tới, thu hút cả nhà đầu tư và người mua để ở.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản hậu cần, kho vận bùng nổ năm 2020

Báo cáo mới nhất của JLL về bất động sản hậu cần cho biết thị trường kho vận (bất động sản logistic) Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ trong 12 tháng qua. Diễn biến cho thấy các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến thị phần nhà kho và không ngừng thúc đẩy nguồn cung tăng cao kỷ lục, bất chấp tác động Covid-19.

Nguyên nhân của làn sóng bùng nổ loại hình bất động sản kho vận theo JLL là do nhân khẩu học của Việt Nam có đặc thù dân số trẻ, đô thị hóa cao và đặc biệt là sự bứt phá của thương mại điện tử cũng là một động lực lớn cho nhu cầu bất động sản hậu cần.

Với các yêu cầu cải thiện và rút ngắn tốc độ giao hàng nhằm phục vụ người tiêu dùng nhanh nhất, các nhà bán lẻ trực tuyến lớn hướng tới cung cấp các tùy chọn giao hàng trong ngày. Từ đó kéo theo làn sóng mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng. Để đi trước xu hướng, các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần cần phải đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Các chiến lược giao hàng chặng cuối (last-mile) thành công sẽ cần các giải pháp sáng tạo, quy trình hiện đại, chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ mới nhất

Bên cạnh đó, việc hợp nhất các hoạt động logistics vào hiện đại hóa chuỗi cung ứng đang nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí logistics tổng thể cho khách thuê. Tăng trưởng trong các ngành khác cũng sẽ hỗ trợ mở rộng thị trường hậu cần 3 bên, bao gồm tăng trưởng trong ngành thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm, cũng như các ngành thiết bị văn phòng và công nghệ.’

Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua cuối năm

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, điểm sáng trên thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng cuối năm là việc tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các Dự án Du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu... Đặc biệt, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Có thể nói, trong bối cảnh hậu Covid-19, cùng với xu thế ngành du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang rất nhanh nhạy khi đa dạng hóa thị trường để tiếp tục duy trì tăng trưởng. Về phía người mua, các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội mua cho những nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính, bởi không lúc nào tốt hơn để tiếp cận nguồn cung dồi dào với giá bán hấp dẫn, nhất là thị trường nghỉ dưỡng, như thời điểm này. 

 

Phân khúc căn hộ cho thuê chờ bật dậy

Theo khảo sát toàn cầu của Savills, gần 80% các nhà điều hành tin tưởng cao với sự phục hồi phân khúc căn hộ để ở cho thuê từ năm 2021 trở đi. Tuy nhiên, sau đại dịch, thị trường căn hộ dịch vụ có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Theo khảo sát thực tế của batdongsan.com.vn, hàng loạt căn hộ cao cấp tại các quận trung tâm Hà Nội, TP.HCM đều rơi vào tình trạng ế ẩm và rớt giá mạnh. Có những căn hộ từng cho thuê từ 2.500-5.000 USD/tháng nhưng do nguồn khách mới khó khăn, các chủ nhà phải giảm ít nhất 30% - 50% để giữ chân khách dài hạn.

Về việc đầu tư BĐS cho thuê trong thời điểm hiện nay, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 tác động đến nhà ở cho thuê, nhưng lĩnh vực này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các phân khúc khác.

Theo đó, BĐS cho thuê sở dĩ có khả năng phục hồi là do sự đô thị hoá ở Việt Nam bây giờ mới bắt đầu mạnh mẽ, Việt Nam hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế - là cơ hội để phát triển BĐS cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc, số lượng các hộ gia đình gia tăng, thu nhập của người dân tăng…

Về thị trường nhà cho thuê năm 2021, chuyên gia của Savills cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất tại những vị trí đẹp hạn chế, nguồn cung mới nhà ở cho thuê trong năm 2021 sẽ có xu hướng ít hơn so với năm 2020. Đồng thời, xu hướng giá sẽ có diễn biến tùy từng phân khúc, trong đó phân khúc cao cấp và bình dân sẽ tăng, các chủ đầu tư sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia BĐS nhìn nhận, thị trường căn hộ cho thuê vẫn có nhiều cơ hội để bứt phá khi có sự dịch chuyển các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam. Dự kiến từ năm 2018 - 2022, sẽ có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B được bàn giao, trong đó có khả năng sẽ cho thuê lên đến 30%. 

 

Chung cư vẫn là điểm sáng trên thị trường bất động sản

Trong vài năm trở lại đây, số lượng các dự án mọc lên riêng tại phía Tây Hà Nội và phía Đông TP. HCM lên tới vài trăm dự án. Tại các dự án này đều phát triển loại hình chung cư để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân đô thị.

Mặc dù lượng giao dịch giảm, nhưng giá bán chung cư tại Hà Nội và TP. HCM đều tăng từ 3-5%, đặc biệt tại TP. HCM có những dự án tăng 15-20% ngay từ đầu năm đến cuối năm 2020.

Khảo sát tại khu vực quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (Hà Nội), giá bán chung cư cao cấp gần như đi ngang. Hồi giữa năm 2019 chung cư cao cấp 40-45 triệu đồng/m2, đến quý III/2020 giá này vẫn giữ được ổn định. Nhưng phân khúc chung cư bình dân tăng nhẹ khoảng 3 - 5%. Nếu như quý IV/2019 giá căn hộ bình dân 22,5 triệu đồng/m2 thì đến quý III/2020 là 24,8 triệu đồng.

Giá chung cư tại TP. HCM vẫn tiếp tục đà tăng giá bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, trên thị trường thứ cấp, giá chung cư hạng A tại một số dự án ở khu Đông TP. HCM hoặc ở quận Tân Phú, đã tăng hơn 3% so với cuối tháng 9/2020 và đạt xấp xỉ 52 triệu đồng/m2. Có những dự án phân khúc cao cấp ở khu Đông từ 60 triệu đồng/m2 hồi cuối năm 2019 lên đến 68-70 triệu đồng/m2 ở thời điểm đầu tháng 11/2020.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp, mức giá bình quân vẫn đang tiếp tục tăng ở một số dự án, vượt xa con số 5% so với cuối tháng 9/2020.

Một số chuyên gia nhận định rằng, giá nhà chung cư trong năm 2021 sẽ tiếp tục tăng. Đơn cử, giá chung cư tại TP. HCM năm 2021 sẽ tăng khoảng 9%. Trong khi đó, khu Đông TP. HCM vẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường trong 5 - 10 năm tới. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 được dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.

Còn tại  thành phố Hà Nội, sắp tới có khoảng 9.980 căn hộ từ các dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được ra mắt. Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần, và Từ Liêm với 37% thị phần. 

 

Bất động sản bán lẻ bật tăng

Savills Việt Nam đánh giá, thị trường bán lẻ đồ xa xỉ trong nước vẫn khá ổn định với nhu cầu nội địa được ghi nhận không sụt giảm quá nhiều, dù lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh. Các nhà bán lẻ vẫn giữ nhu cầu mạnh mẽ đối với các mặt bằng cao cấp tại các vị trí đắc địa, song đi kèm với đó là áp lực về giá thuê ngày càng tăng.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho rằng, điều thú vị là chứng kiến một số thương hiệu thời trang cao cấp chủ động tìm kiếm mặt bằng tại Hà Nội và TP.HCM. Điều này cho thấy, Covid-19 dường như không ảnh hưởng nhiều đến tầng lớp trung lưu và giàu có ở Việt Nam.

Các chuyên gia đánh giá, bước sang quý I/2021, với triển vọng kinh tế tích cực, tiêu dùng nội địa tăng mạnh và tác động từ các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA, sẽ đưa ngành bán lẻ Việt Nam trở lại guồng quay.

Bất động sản bán lẻ đang đón dòng vốn trực tiếp dồn dập của nhà đầu tư ngoại. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Bất động sản Việt - Nhật liên tiếp đổ vốn vào 5 dự án xây dựng trung tâm thương mại và siêu thị ở các tỉnh Bến Tre, Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Khánh Hòa, với tổng vốn đầu tư gần 72,3 triệu USD và dự kiến đưa các dự án vào hoạt động cuối năm 2020 và năm 2021.

Thị trường bất động sản bán lẻ TP.HCM thì dự kiến đón thêm hơn 50.000 m2 từ 7 dự án mới, trong đó khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80%.

Còn với thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội, đến năm 2022, dự kiến có thêm 20 dự án với 302.000 m2 được ra mắt. Các dự án đáng chú ý bao gồm Vincom Mega Mall Ocean Park (Gia Lâm), Vincom Mega Mall Smart City và Lotte Mall Hà Nội cùng Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát. Nguồn cung mở rộng ra ngoài trung tâm sẽ làm giảm giá thuê toàn thị trường. 

 

Nhà phố cho thuê nối dài đà giảm tốc

Báo cáo diễn biến thị trường bất động cho thuê TP HCM năm 2020 theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho thấy, đại dịch Covid-19 đã kéo thị trường nhà phố cho thuê đi xuống mạnh mẽ, khiến giá chào thuê các tài sản mất vị thế trong 12 tháng qua. Điều đáng chú ý là giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, nhà phố là loại tài sản cho thuê được săn đón với giá liên tục leo thang.

Theo Savills Việt Nam, mặt bằng kinh doanh là nhà phố mặt tiền đối mặt với thách thức lớn trong năm 2020 khi lượng mặt bằng trống ngày càng nhiều, tốc độ lấp đầy lại rất chậm. Kể cả các cung đường thương mại lớn như Đồng Khởi, Hồ Tùng Mậu, Ngô Đức Kế, Lê Lợi hay Phạm Ngũ Lão tại quận 1 cũng rơi vào tình trạng rất khó cho thuê.

Khó khăn của phân khúc nhà phố có thể đến từ việc khách thuê vẫn tiếp tục giảm số lượng cửa hàng hoặc giảm diện tích và chuyển đổi sang thương mại điện tử. Nhất là tại các khu vực lượng người lưu thông giảm và phụ thuộc lớn vào lượng khách du lịch, bên thuê vẫn quyết trả mặt bằng dù một số chủ nhà chấp nhận giảm giá thuê trong ngắn hạn. 

 

Khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp tại trung tâm Hà Nội và TP. HCM

Sở hữu vị trí đẹp ngay khu vực trung tâm, các dự án căn hộ hạng sang được đầu tư khá bài bản về quy hoạch tổng thể và hạ tầng tiện ích, luôn thu hút giới nhà giàu quan tâm, tìm kiếm.

Thực tế ghi nhận trong 2 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang đang dần cạn tại vùng lõi các thành phố lớn của Việt Nam. Đặc biệt, ở một số quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm của Hà Nội và Quận 1, Quận 2 của TP Hồ Chí Minh.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2020 ghi nhận có 14.286 căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Trong đó, riêng quý 3/2020 tỷ lệ căn hộ hạng sang mở bán chỉ chiếm 7% thị trường, sụt giảm mạnh so với hai năm trước đó.

Nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh lượng cầu lớn, dẫn đến tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao và giá căn hộ cũng tăng mạnh. Nếu như trước đây, căn hộ hạng sang tại TP Hồ Chí Minh giá bán dao động từ 3.000 – 5000 USD/m2 thì nay một số dự án xác lập mức giá từ 6.000 – 10.000 USD/m2.

Còn tại Hà Nội, từ ngày 1/1/2020 bảng giá đất được điều chỉnh tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 – 2019 cũng tác động đáng kể đến giá bất động sản. Hiện phân khúc căn hộ hạng sang ghi nhân giá dao động từ 3.000 – 5.000 USD/m2 và được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Về tương lai, nguồn cung bất động sản hạng sang, cao cấp tại khu trung tâm khó có khả năng tăng, bởi quỹ đất không còn nhiều, cộng với những quy định nghiêm ngặt trong cấp phép xây dựng và hạn chế phát triển nhà cao tầng ở vùng lõi để giải tỏa áp lực dân số. Điều này sẽ là cơ hội tốt cho các dự án bất động sản đã được phê duyệt quy hoạch và nắm giữ vị trí đắc địa, được đầu tư bài bản về chất lượng, hạ tầng tiện ích.

 

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Khởi công dự án gần 4.000 tỉ đồng trong Khu kinh tế Thái Bình


Sáng 13/12, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1).

Dự án có tổng vốn đầu tư 3.885 tỉ đồng, diện tích sử dụng đất 588,84ha, nằm trên địa bàn xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Ðiền (huyện Thái Thụy, Thái Bình), thời hạn thực hiện dự án 50 năm.

Với vị trí thuận lợi trong việc kết nối giao thông với thành phố Hải Phòng (cách sân bay quốc tế Cát Bi khoảng 35km, cảng Lạch Huyện khoảng 40km) khu công nghiệp Liên Hà Thái hứa hẹn sẽ là điểm đến mới, có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển, với diện tích tự nhiên 30.583ha. 

 

Thừa Thiên Huế: Siêu dự án tỷ đô sẽ được khởi công trong năm 2021

HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông quan Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, chính thức thông qua danh mục các dự án trọng điểm trong năm 2021.

Theo đó, đối với danh mục dự án đầu tư công trọng điểm trong năm 2021, sẽ có 32 dự án chuyển tiếp với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng và 17 dự án khởi công mới với tổng vốn đầu tư hơn 7.665 tỷ đồng.

Đối với danh mục dự án trọng điểm đầu tư ngoài ngân sách có tổng mức đầu tư là hơn 306.204 tỷ đồng. Trong đó, đối với các dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, sẽ có 15 dự án với tổng mức đầu tư 7.505 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong năm 2021; có 23 dự án dự kiến hoàn thành sau năm 2021 với tổng mức đầu tư là 20.230 tỷ đồng; có 24 dự án với tổng mức đầu tư hơn 37.510 tỷ đồng sẽ được khởi công mới trong năm 2021.

Đối với các dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế ( tổng mức đầu tư là hơn 240.958 tỷ đồng), sẽ có 4 dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2021 với tổng mức đầu tư là hơn 65.746 tỷ đồng; 11 dự án với vốn đầu tư là hơn 63.893 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau năm 2021; 11 dự án khởi công mới trong năm 2021 với tổng mức đầu tư là 111.317 tỷ đồng.

Có thể kể đến một số dự án lớn sẽ được khởi công trong năm 2021 như, dự án sân gôn quốc tế, khu dịch vụ phụ trợ, khu biệt thự nghỉ dưỡng của Công ty Cổ phần sân gôn BRG với tổng mức đầu tư 3.164 tỷ đông; dự án khu dịch vụ du lịch Vinh Mỹ của Công ty TNHH MTV Địa ốc Heritage Việt Nam với tổng mức đầu tư là hơn 1.656 tỷ đồng; dự án nhà máy điện khí LNG của Công ty CP Chân Mây LNG với tổng mức đầu tư là 96.000 tỷ đồng,….

 

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Hải Dương duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp gần 50ha


UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Đoàn Tùng 2, huyện Thanh Miện, tỷ lệ 1/500.

Khu vực quy hoạch thuộc địa phận xã Đoàn Tùng, có phía Bắc giáp đất canh tác xã Đoàn Tùng; phía Nam giáp Tỉnh lộ 393; phía Đông giáp đường và nghĩa trang thôn Đào Lâm; phía Tây giáp đất canh tác xã Đoàn Tùng và Hồng Quang.

Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 46,85ha. Trong đó đất công nghiệp 33,3ha; đất hành chính dịch vụ 1,4ha; đất giao thông 5,4ha; đất cây xanh 4,8ha; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật.

 

Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm 6.500 ha đất công nghiệp

Theo quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025, các huyện và 2 thành phố thuộc Đồng Nai đều cập nhật diện tích đất công nghiệp. Vì thế, Đồng Nai dự kiến triển khai thêm khoảng 8 khu công nghiệp (KCN) mới và mở rộng thêm 3 KCN.

Các KCN dự tính sẽ được đầu tư mới có tổng diện tích trên 4.300 ha gồm KCN đô thị dịch vụ Xuân Quế (Cẩm Mỹ); KCN Hàng Gòn (TP Long Khánh); KCN Bàu Xéo 2 (Trảng Bom); KCN Phước Bình 2, Phước Bình 3, Phước Bình 4, KCN dịch vụ đô thị Bình An (Long Thành) và KCN dịch vụ cảng Phước An (Nhơn Trạch). Đồng thời, tỉnh cũng quy hoạch mở rộng thêm 3 KCN với 745 ha là KCN Dầu Giây, KCN Long Khánh (Thống Nhất) và KCN Tân Phú (Tân Phú).

Ngoài ra, tỉnh đang hoàn tất thủ tục đầu tư 3 KCN đã được Chính phủ phê duyệt là KCN Cẩm Mỹ (Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (Thống Nhất) và KCN Phước Bình (Long Thành). Các huyện, thành phố chuẩn bị hoàn thành 23 cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn vào sản xuất.

Đồng Nai xác định những nơi có giao thông thuận lợi sẽ thu hút đầu tư vào các KCN nhanh hơn. Đơn cử, TP Long Khánh là nơi thu hút được nhiều DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào KCN Suối Tre và Long Khánh. Hai KCN trên đã gần lấp đầy nên TP Long Khánh đề xuất mở rộng KCN Long Khánh thêm 500 ha thuộc địa bàn xã Xuân Thiện (Thống Nhất) và thêm KCN Hàng Gòn 300 ha.

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN 

 

Bắc Ninh tìm chủ đầu tư cho dự án thương mại dịch vụ gần 500 tỉ


UBND tỉnh Bắc Ninh vừa duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và căn hộ cho thuê tại phường Hòa Long, TP Bắc Ninh.

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 4 ha, bao gồm các hạng mục công trình thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định.

Tổng mức đầu tư sơ bộ thực hiện dự án này là gần 500 tỉ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án là 480 tỉ đồng, còn lại là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án được đấu thầu rộng rãi với phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 12/2020.

Về loại phiếu, đây là hợp đồng dự án có sử dụng đất, thời gian thực hiện 4 năm kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, vốn huy động và vốn vay theo quy định. 

Khánh Hòa sẽ đấu giá 29 lô đất "vàng" vào năm 2021

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, đơn vị này đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đấu giá 29 lô đất trên địa bàn thành phố Nha Trang sẽ được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đấu giá dự kiến trong năm 2021.

Trong 29 lô đất, có nhiều lô đất được xem có vị trí cực kì đẹp như lô đất 170 Lê Hồng Phong rộng hơn 3.500m2; kho cảng Bình Tân (1A Phước Long) rộng 6,1ha; lô số 32 Khu biệt thự Đường Đệ rộng gần 2.000m2; lô đất 7B Phạm Phú Thứ rộng hơn 1.800m2; lô đất 105 Tô Hiệu rộng gần 3.200m2; lô số 7 Trường Sơn rộng gần 3.900m2.

Theo đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa, trong 29 lô này thì có 6 lô dự kiến tổ chức đấu giá trong năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai nên sẽ chuyển sang năm 2021 thực hiện. Trong đó lô Kho cảng Bình Tân có diện tích lớn nhất với 6,1ha, đã được chuẩn bị thủ tục đấu giá từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. 

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Bà Rịa - Vũng Tàu trình Bộ GTVT báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị tư vấn đã hoàn thiện xong hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư và sớm triển khai dự án nhằm tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai dài 34,2 km. Điểm đầu nối với tuyến tránh QL1 đoạn tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai), điểm cuối giao với đường vành đai TP Bà Rịa.

Dự án xây dựng 7 nút giao liên thông, 13 cầu vượt dòng chảy, 4 cầu vượt đường ngang và 19 cầu đường ngang vượt đường cao tốc. Tổng diện tích đất sử dụng để xây dựng dự án khoảng 588,5 ha. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp lập khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và trình Thủ tướng phê duyệt triển khai thực hiện.

Về phía Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh này dự kiến chia dự án làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 từ Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ và nhánh nối vào cảng Cái Mép - Thị Vải, được đầu tư theo hình thức PPP với vốn đầu tư 15.633 tỷ đồng. Giai đoạn 2 từ Phú Mỹ đến Vũng Vằn (TP Bà Rịa) có mức đầu tư khoảng 8.060 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định của tỉnh. Tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn gần 23.700 tỷ đồng. 

Lai Châu đề xuất xây hầm qua đèo Hoàng Liên 3.500 tỷ đồng trên Quốc lộ 4D

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Bộ GTVT ủng hộ và bổ sung Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào quy hoạch phát triển giao thông đường bộ Việt Nam. UBND tỉnh Lai Châu cũng muốn Bộ GTVT hỗ trợ tỉnh về chuyên môn trong quá trình triển khai Dự án.

Được biết, Dự án này có điểm đầu tại Km80 +500, Quốc lộ 4D thuộc địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu; điểm cuối tại Km97+500, Quốc lộ 4D thuộc địa phận thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Dự án có chiều dài 9,1 km, trong đó phần hầm dài 2,5 km. Dự án có tổng mức đầu tư dự tính khoảng 3.500 tỷ đồng, dự kiến đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu sẽ thay thế khoảng 17 km đường đèo dốc, quanh co liên tục; rút ngắn thời gian qua đèo Hoàng Liên từ 30 phút xuống còn 8 phút, đồng thời giải quyết được tình trạng sạt lở, gây ách tắc giao thông kéo dài vào mỗi mùa mưa lũ. 

 

Định hướng quy hoạch, cảng hàng không, sân bay giai đoạn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

  

Định hướng đến năm 2050, số lượng các cảng hàng không là 30, bao gồm: 15 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không nội địa, trong đó cảng hàng không thứ 2 cho vùng Thủ đô Hà Nội sẽ được nghiên cứu vị trí khi có nhu cầu, dự kiến vào năm 2040.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tới năm 2030 Việt Nam sẽ có 26 sân bay, thay vì 28 như quy hoạch hiện nay, hai sân bay Nà Sản và Lai Châu đã có trong quy hoạch hiện nay sẽ được lùi sau năm 2030.

Ngoài cảng hàng không mới được bổ sung cho Hà Nội, cơ quan chức năng cũng bổ sung vào quy hoạch sân bay tại Cao Bằng.

Hiện cơ quan soạn thảo chưa xác định vị trí của sân bay thứ hai của Hà Nội, chỉ nêu nghiên cứu vị trí sau năm 2040 do có nhiều yếu tố ảnh hưởng vị trí sân bay trong tầm nhìn 30 năm.

Quy hoạch cũng ước tính tổng mức đầu tư thực hiện các dự án giai đoạn 2020 - 2030 khoảng 365.100 tỷ đồng; giai đoạn 2030 - 2050 khoảng 866.360 tỷ đồng.

 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Bình Định lập quy hoạch 7 khu đô thị dọc Quốc lộ 19 C và phía Tây đầm Thị Nại

UBND tỉnh Bình Định chủ trương lập quy hoạch đối với quỹ đất dọc đường Quốc lộ 19 C nối dài (đoạn từ Diêu Trì về Quy Nhơn) và khu vực phía Tây đầm Thị Nại (huyện Phù Cát và Tuy Phước), tổng diện tích 750 ha.

Đối với quỹ đất dọc đường Quốc lộ 19C nối dài (đoạn từ Diêu Trì về TP Quy Nhơn), tỉnh lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tường Vân 1, phường Nhơn Phú, diện tích khoảng 38 ha. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tường Vân 2, phường Nhơn Phú diện tích khoảng 42 ha.

Đối với khu vực phía Tây đầm Thị Nại, 5 khu đô thị được lập quy hoạch với tổng diện tích 670 ha. Thứ nhất là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Nam Cát Tiến, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, diện tích quy hoạch khoảng 20 ha. Thứ hai là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Đông Bắc Gò Bồi 1, xã Phước Hòa, Phước Thắng, huyện Tuy Phước, diện tích quy hoạch khoảng 40 ha. Thứ ba là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Đông Bắc Gò Bồi 2, huyện Tuy Phước, diện tích quy hoạch khoảng 50 ha.

Thứ tư là quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực phía Đông núi Kỳ Sơn, huyện Tuy Phước, diện tích khoảng 380 ha. Cuối cùng, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực phía Bắc Tiểu chủng viện Làng Sông, huyện Tuy Phước, diện tích khoảng 180 ha.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hà Nội sẽ thí điểm mua lại biệt thự cổ để bảo tồn

UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện Luật Thủ đô, Sở Xây dựng đã tham mưu báo cáo UBND TP để trình HĐND TP ban hành 05 Nghị quyết về quản lý nhà nhà cổ, phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Cùng với đó là một số biện pháp cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp; cải tạo, phục hồi nhà cổ, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Sở Xây dựng đưa ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, Sở tiếp tục rà soát, phân loại lập danh mục biệt thự để báo cáo UBND TP thay thế Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 về danh mục biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954. 

Đồng thời, thiết lập hồ sơ 3D về quản lý nhà biệt thự làm cơ sở để quản lý, bảo tồn, tôn tạo nhà biệt thự.

Tiếp tục tổ chức khảo sát, rà soát đánh giá toàn bộ các biệt thự về chất lượng công trình. Đề nghị UBND TP bố trí kinh phí thực hiện việc rà soát, kiểm định đánh giá chất lượng chất lượng công trình (đặc biệt là các biệt thự đã xuống cấp, biến dạng), bảo trì, cải tạo, chỉnh trang và lập hồ sơ quản lý, bảo tồn tôn tạo biệt thự thuộc sở hữu nhà nước.

Tiếp tục nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế tham gia thực hiện công tác cải tạo, trùng tu nhà biệt thự nhằm phát huy giá trị về vị trí, kiến trúc, nghệ thuật của các nhà biệt thự.

Ngoài ra, sớm xây dựng cơ chế thí điểm mua lại biệt thự, thực hiện việc giải phóng mặt bằng tái định cư các hộ dân để bảo tồn, tôn tạo các biệt thự có giá trị tiêu biểu về kiến trúc, văn hóa, lịch sử.

 

Thủ tướng chỉ đạo báo cáo về việc giá thuê đất khu công nghiệp tăng cả chục lần

Theo Văn phòng Chính phủ, vừa qua, báo chí đã phản ánh về việc tiền thuê đất trong các khu công nghiệp chỉ sau vài năm đã tăng 3-4 lần, thậm chí có nơi tăng cả chục lần. Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh phải chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp cho biết, trước đây, giá thuê sẽ ổn định trong 5 năm đầu và điều chỉnh sau 5 năm với mức tăng không quá 15% theo giá hợp đồng thuê đất. Nhưng từ năm 2015, nhiều doanh nghiệp không chủ động tính được chi phí do Nghị định 142 quy định tiền thuê đất chỉ ổn định trong 5 năm, sau đó phải tính lại "trên cơ sở tham chiếu giá thị trường của đất ở khu vực tiếp giáp". 

Theo quy định, có 2 phương án đóng tiền thuê đất là đóng tiền thuê từng năm và đóng một lần cho 50 năm mà doanh nghiệp được chọn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn nhiều lúng túng do không có quy định doanh nghiệp nào chọn hình thức đóng tiền nào mà tùy địa phương, tùy dự án.

Giá thuê đất biến động liên tục và một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp đóng tiền hàng năm. Khi đóng từng năm, doanh nghiệp sẽ không được cấp sổ hồng nên sẽ không có tài sản để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Trước phản ánh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp để kịp thời xử lý, báo cáo Thủ tướng để có biện pháp giải quyết.

Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cu tạm dừng thủ tục bán đấu giá các khu đất tại huyện Côn Đảo

Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa ký Công văn 13483/UBND-VP về việc tạm dừng các thủ tục bán đấu giá các khu đất tại huyện Côn Đảo.

Công văn này được gửi trước đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 5949/STNMT-CCQLĐĐ ngày 16 tháng 9 năm 2020 về áp dụng bước giá để đấu giá các khu đất có diện tích: 8.259,6 m2, 7.721,9 m2 (ký hiệu KS.2.1), 17.347,3 m2 (ký hiệu KS.2.2) tại huyện Côn Đảo.

Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Tài nguyên và Môi trường (Trung tâm phát triển quỹ đất Tỉnh) chủ trì phối hợp với UBND huyện Côn Đảo, các sở ngành có liên quan thống nhất thủ tục bàn giao UBND huyện Côn Đảo quản lý, khai thác hiệu quả khu đất, đảm bảo mỹ quan đô thị theo quy định.

Khánh Hoà chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái quy định

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản chỉ đạo triển khai, thực hiện kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa tại Thông báo số 10-TB/TU ngày 11/11/2020 về công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh giao UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp san ủi, phân lô bán nền trái quy định pháp luật; xây dựng các phương án tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng công trình trái phép, các khu vực đất đã bị thu hồiGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc khu vực xã Phước Đồng theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện trước ngày 30/12/2020.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai theo đúng quy định pháp luật. Không để vụ việc kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đà Nẵng xác định lại giá đất các dự án tại Bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 4330/STC-GCS gửi các doanh nghiệp thẩm định giá, các chi nhánh doanh nghiệp thẩm định giá về việc gửi báo giá dịch vụ tư vấn khảo sát giá đất thị trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Sở Tài chính mời các đơn vị có nhu cầu tham gia thì gửi bảng báo giá dịch vụ tư vấn xác định giá đất tại thời điểm UBND thành phố phê duyệt giá đất đối với các dự án theo Kết luận số 269/KL-TTCP năm 2019 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, các dự án được xác định lại giá đất tại Bán đảo Sơn Trà gồm có, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch biển Tiên Sa (nay là Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa), có diện tích 303.500 m2 đất và 36.500 m2 mặt nước; dự án Khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ dịch vụ tại Bán đảo Sơn Trà, chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch Sơn Hải có diện tích 43.300 m2 đất; dự án Khu du lịch Bãi Trẹm, chủ đầu tư là Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn SAVICO có diện tích 57.700 m2 đất; dự án Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sơn Trà, có diện tích 140.300 m2 đất và 208.200 m2 mặt nước.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Tài chính rà soát xác định lại giá đất, tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật có tính đến yếu tố đặc thù của Bán đảo Sơn Trà. 


 (TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com