Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 20/11/2020
Cập nhật: 20-11-2020

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư trú ẩn an toàn và có lời, thị trường tuy không quá bùng nổ nhưng sẽ khởi sắc hơn trong năm 2021, lượng cung - cầu tăng lên, 3 phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021 bao gồm thị trường nhà ở mức giá trên dưới 2 tỷ đồng; thị trường nhà phố có giá từ 5 - 10 tỷ đồng và sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt...Tuy nhiên, để đầu tư an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản cũng như cân đối khả năng tài chính. Đây là lời khuyên mà các chuyên gia dành cho khách hàng và nhà đầu tư bất động sản trong những tháng cuối năm và thời gian tới. 

Đất nền vẫn là xu hướng đầu tư chủ đạo

Đầu tư BĐS như các chuyên gia phân tích, phụ thuộc vào phân khúc, vị trí, thời điểm… để có thể có lời. Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, phân khúc đất nền vẫn có sức hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới.

Nhiều nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến đất nền nghỉ dưỡng xung quanh các đô thị du lịch. Dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định, ngành hàng không và du lịch sẽ là mũi nhọn được kích cầu trên thế giới. Theo đó, phân khúc đất nền nghỉ dưỡng ven biển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Phan Thiết, Buôn Mê Thuột sẽ có nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở bình dân, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa. Đây cũng là kênh đáng lưu ý để đầu tư.

Ngoài ra, sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển BĐS công nghiệp thời gian tới. Tuy nhiên, BĐS công nghiệp chỉ dành cho những nhà đầu tư trường vốn và có khả năng liên kết kinh doanh tốt. 

 ‘Cuộc chơi’ bất động sản vùng ven sôi động

Hàng chục năm trước, bất động sản (BĐS) vùng ven ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM bắt đầu nổi lên, tuy nhiên, 2-3 năm trở lại đây, bắt đầu rõ nét hơn với sự đầu tư ở tất cả các lĩnh vực của BĐS khiến thị trường sôi động, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Đây dường như là bước đệm để những thị trường có quỹ đất lớn nhưng chưa có cơ hội phát triển, được gia nhập cuộc chơi mới, bổ sung thêm nguồn lực cho thị trường 2021.

Sự phát triển của thị trường BĐS đã lan ra cả các tỉnh thành ven đô, ở phía Bắc có Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… tại phía Nam có Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa –Vũng Tàu… Đáng chú ý, ở thị trường này không chỉ lĩnh vực BĐS công nghiệp “lên ngôi” mà lĩnh vực nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại cũng phát triển để đáp ứng nhu cầu đó.

Đánh giá về BĐS vùng ven, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, năm 2021 sẽ là thời điểm đất, dự án vùng ven phát triển mạnh và chủ đạo. Tại các địa phương, các dự án được phê duyệt sẽ nhiều hơn, các lãnh đạo mới ở các địa phương sẽ phải thúc đẩy phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ. Việc sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa… thị trường địa phương mới nổi sẽ tiếp tục là một “miếng bánh ngon” của các dòng vốn đầu tư trong năm 2021.

Nhu cầu đầu tư vào các khu công nghiệp ven biển rất lớn

Việt Nam rút ra được các bài học kinh nghiệm từ hơn 30 năm phát triển công nghiệp tại các tỉnh ven biển của các nước láng giềng như Trung Quốc và Thái Lan. Các ngành chính được ưu tiên thu hút đầu tư tại hai quốc gia này phải kể đến như hóa chất thô, dược phẩm, máy móc, phụ trợ ô tô và điện tử. Ngoài ra, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá và tỉ lệ lấp đầy vượt trội. Các khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều như cầu đầu tư từ cả doanh nghiêp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia.

Cũng theo xu thế này, các tỉnh ven biển Việt Nam đã và đang tận dụng những tiềm lực sẵn có để phát triển nền công nghiệp. So với quỹ đất tại các tỉnh phía Bắc, Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp. Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Việt Nam với các dự án công nghiệp trọng điểm như DEEP C Hải Phòng II và III và các khu công nghiệp mới của Vinhomes. 

Tính đến Q3/2020, Hải Phòng hiện có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%. Quảng Ninh gần đây nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển. Tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với hai Khu Kinh Tế (KKT) Quảng Yên và Vân Đồn, trong đó KKT ven biển Quảng Yên được định hướng trở thành động lực tăng trưởng mới thúc đẩy hút đầu tư cho Quảng Ninh. DEEP C, một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp lớn đang xây dựng tổ hợp khu công nghiệp gắn liền với cảng biển tại KKT Quảng Yên để khai thác lợi thế địa lý và tận dụng luồng hàng hải đến cảng Lạch Huyện.

Giải mã giá nhà TP.HCM tăng phi mã

Thị trường bất động sản TP.HCM gần đây không ngừng chứng kiến những cơn sốt giá ở hầu khắp các phân khúc. Biến động về giá bất động sản tại TP.HCM diễn ra mạnh nhất không thuộc về các quận trung tâm, mà ở các quận, huyện vùng ven, đặc biệt là các quận gần trung tâm, có kết nối hạ tầng giao thông tốt.

Các yếu tố tác động đến giá thành dự án nhà ở thương mại hiện nay gồm tiền sử dụng đất, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư, thậm chí cả những chi phí “không tên” cũng tính vào giá bán mà người mua nhà phải gánh chịu.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nguyên lý của thị trường là khi cầu nhiều, cung ít thì giá cả sẽ tăng cao. Những năm gần đây, thị trường thiếu sản phẩm giá vừa túi tiền 1-2 tỷ đồng/căn, với tình hình này thì phân khúc bình dân sẽ tiếp tục khan hiếm. Điều đó có nghĩa, người mua ở thực sẽ ngày càng khó sở hữu nhà đất. Đó là bất ổn cho thị trường vì mục tiêu cuối cùng của bất động sản là giải quyết được bài toán an cư cho người dân. 

Những kỳ vọng ở bất động sản nghỉ dưỡng 2021

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á-Thái Bình Dương cho rằng, năm 2021 được dự kiến sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức cho lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng và nguồn khách nội địa sẽ là động lực tăng trưởng chủ đạo của du lịch toàn cầu, bao gồm cả thị trường Việt Nam. Mặt khác, đây cũng là một cơ hội tốt vì Việt Nam có nguồn khách nội địa lớn, chiếm 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019.

Những địa phương phát triển BĐS nghỉ dưỡng tốt phải kể đến một số tỉnh, thành giáp ranh với Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh có bờ biển đẹp sẽ có kết quả giao dịch khởi sắc hơn, đồng thời thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

 Như vậy, nhìn chung theo các nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2021 sẽ có sự tăng trưởng đáng kể hơn so với năm 2020, khi mà vắc-xin phòng ngừa Covid-19 sắp triển khai rộng rãi trên toàn cầu. Đây là chất xúc tác có thể lan toả đến toàn thị trường ở các phân khúc khác, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng đón chờ cơ hội từ nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia vào lĩnh vực này.

Thanh Trì - "Thủ phủ mới" của các khu đô thị tiềm năng

Trong những năm gần đây, khi quỹ đất ngày càng trở nên eo hẹp tại các quận trung tâm và Thành phố có định hướng mở rộng về nam, Thanh Trì đã vụt lên trở thành một cái tên sáng giá, được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê, Thanh Trì là huyện có mức giá đất trung bình cao nhất hiện nay. Các khu vực có giá cao nhất gồm: Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), liên xã Phan Trọng Tuệ (61,9 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…  

Hiện tại, huyện Thanh Trì vẫn sở hữu lợi thế quỹ đất rộng lớn, đầy tiềm năng. Trong mắt của giới đầu tư, quỹ đất này chính là “mỏ vàng” để xây dựng những dự án khu đô thị có quy mô lớn, đồng bộ và hiện đại. Thực tế, thị trường cũng đã ghi nhận những chuyển động tích cực của các doanh nghiệp trong việc xác lập các dự án, bao gồm tạo lập mới và thông qua mua bán – sáp nhập. Đáng chú ý, các dự án này đều có quy hoạch đồng bộ, đa tiện ích, phù hợp với hiện trạng, xu hướng và trình độ phát triển của thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS Thanh Trì hiện đang duy trì một hấp lực rất tốt, nhờ những lợi thế nổi bật về hạ tầng, quỹ đất và triển vọng lên quận. Trong giai đoạn tới, khi nền kinh tế quốc gia thực sự vượt qua những khó khăn do đại dịch, kỳ vọng tăng trưởng GDP 6% trong năm 2021, bất động sản Thanh Trì sẽ còn chứng kiến nhiều đột phá.

Bùng nổ nguồn cung mặt bằng bán lẻ ven đô

Theo báo cáo triển vọng thị trường mặt bằng bán lẻ TP HCM của Savills Việt Nam, trong 3 tháng cuối năm 2020, thị trường mặt bằng bán lẻ hiện đại tại đô thị này dự kiến đón thêm hơn 50.000 m2 từ 7 dự án mới, trong đó khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần.

Đến quý III, tổng nguồn cung bán lẻ hiện đại tại Sài Gòn đạt gần 1,5 triệu m2, tăng 5% theo năm. Trong đó, nguồn cung từ các trung tâm mua sắm chiếm tỷ trọng cao nhất 62% và tăng trưởng liên tục với trung bình 17% mỗi năm. Điểm đáng chú ý là loại hình khu bán lẻ hiện đại có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vùng ven với tốc độ tăng trưởng nguồn cung hơn 20% mỗi năm trong khi tại khu trung tâm gần như ổn định trong nửa thập niên trở lại đây.

Trong quý III, các trung tâm thương mại vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy ở mức cao 95%, trong khi giá chào thuê trung bình gần như không đổi (do không tính mức giảm hỗ trợ mùa dịch 10-30% trên giá thuê trong ngắn hạn và giảm phí dịch vụ).

Savills dự báo, trong những tháng cuối 2020 và quý I/2021, với triển vọng kinh tế Việt Nam được đánh giá tích cực so với các nước trong khu vực, tiêu dùng nội địa tăng vào mùa mua sắm và tác động từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đặc biệt mới nhất là EVFTA sẽ tạo động lực thúc đẩy cho ngành bán lẻ.

 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

4 dự án hơn 14.000 tỉ ở Ninh Thuận tìm nhà đầu tư

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa công bố danh mục 4 dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh cần tìm nhà đầu tư.

Cụ thể, dự án khu đô thị mới ven bờ Tây Bắc Đầm Nại (khu 1) thuộc xã Tân Hải và xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải. Ranh giới như sau: phía Tây Nam giáp đất nông nghiệp; phía Tây Bắc giáp mương và đất nông nghiệp; phía Nam giáp đê bao ven Đầm Nại; phía Đông Bắc giáp đê bao ven Đầm Nại và kênh T5.

Tổng diện tích của khu 1 hơn 91,4ha, tổng mức đầu tư 3.610 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là gần 191 tỉ đồng. Thời hạn, tiến độ đầu tư trong vòng 8 năm.

Dự án thứ 2 là khu đô thị vườn phát triển mới phía Tây Nam Đầm Nại (khu 4.1) thuộc xã Hộ Hải và thị trấn Khánh Hải với tổng diện tích hơn 63ha.

Tổng chi phí sơ bộ thực hiện dự án là hơn 3.990 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là gần 214 tỉ đồng. Nhà đầu tư sẽ có 7 năm để thực hiện và hoàn thành dự án.

Dự án thứ 3 là khu đô thị vườn phát triển mới phía Tây Nam Đầm Nại (khu 4.2) nằm tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải với tổng diện tích hơn 98,1ha.

Chi phí sơ bộ thực hiện khu đô thị này là 4.858 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 304 tỉ đồng. Thời gian thực hiện, hoàn thành dự án là 8 năm.

Cuối cùng là dự án khu nhà vườn trồng cây ăn quả (khu 5) thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Dự án có ranh giới phía Bắc giáp đất nông nghiệp; phía Nam giáp Tỉnh lộ 704; phía Đông giáp đất dự kiến xây dựng trường Đại học Nông Lâm; phía Tây giáp khu nghĩa trang và đất nông nghiệp.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện khu 5 là 1.737 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 413 tỉ đồng.

Lạng Sơn kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 254 tỉ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn vừa công bố Dự án Khu đô thị phía Đông thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích 14,79 ha, thời gian thực hiện 3 năm.

Nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện dự án nộp hồ sơ đăng ký về Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn trước 15h ngày 17/12/2020.

Hai dự án khu đô thị hơn 440 tỉ ở Bắc Giang tìm nhà đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với 2 dự án trị giá 440.455 tỉ đồng.

Cụ thể là dự án Khu đô thị mới HH3 thuộc Khu đô thị phía Nam, thuộc địa phận xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang với tổng chi phí thực hiện 307.258 tỉ đồng; tổng diện tích 3,3ha.

Dự án thứ hai là Khu dân cư mới xã Đức Giang, huyện Yên Dũng với tổng chi phí thực hiện 133.198 tỉ đồng. Tổng diện tích dự án 11,9ha.

Cả hai dự án đều có hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng. 

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Động thổ dự án đường thủy nội địa 107 triệu đô la ở phía Bắc

Chiều 19-11, tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã động thổ xây dựng cụm công trình kênh nối giữa sông Đáy và sông Ninh Cơ thuộc dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực Đồng bằng Bắc bộ (dự án WB6). Sau khi hoàn thành cụm công trình này (dự kiến giữa năm 2022) sẽ giúp cho tàu có trọng tải 2.000 tấn đầy tải và 3.000 tấn giảm tải có thể đi sâu vào đất liền đến cụm cảng Ninh Bình, Ninh Phúc. Từ đó, giảm gánh nặng cho vận tải đường bộ.

Dự án sẽ xây dựng một kênh nối giữa sông Đáy và sông Ninh Cơ với chiều dài khoảng 1 km; chiều rộng đáy kênh 90- 100 mét. Bên cạnh đó, xây dựng âu tàu với kích thước rộng 17 mét, dài 179 mét; độ sâu 7 mét.

Dự án cũng xây dựng một cầu vượt kênh nối giữa sông Đáy và sông Ninh Cơ với chiều dài cầu 777 mét, tổng chiều dài đường dẫn hai đầu cầu là 1.497 mét. Ngoài ra, sẽ đầu tư các hạng mục phụ trợ như hệ thống phao tiêu báo hiệu; hệ thống thủy lợi; điện và thông tin liên lạc…

Cụm công trình kênh nối sông Đáy với sông Ninh Cơ có tổng mức đầu tư 107,19 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB) là 78,74 triệu đô la, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 28,45 triệu đô la.

Khởi công 3 gói thầu cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 hơn 4.200 tỉ đồng


Bộ GTVT vừa tổ chức lễ khởi công ba gói thầu thuộc dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 có tổng vốn đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng.

Cụ thể, Gói thầu số 10-XL - thi công xây dựng đoạn Km274+111,86 - Km289+500 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công) do Liên danh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải trúng thầu thi công với giá trúng thầu hơn 1.600 tỉ đồng;

Gói thầu số 12-XL - thi công xây dựng đoạn Km301+000 - Km307+600 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công) do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Thạch - Tổng Công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long – CTCP với giá trúng thầu hơn 1.300 tỉ đồng;

Gói thầu số 13-XL - thi công xây dựng đoạn Km307+600 - Km318+000 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công) do Liên danh Tổng công ty xây dựng Trường Sơn - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành - Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh trúng thầu với giá trúng thầu hơn 1.250 tỉ đồng;

Dự án cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 là dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông có chiều dài 63 km, tổng mức đầu tư là 12.111 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.684 tỉ đồng. Điểm đầu tuyến tại nút giao với đường tỉnh 477, thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Điểm cuối tại nút giao với đường Nghi Sơn - Thọ Xuân, thuộc huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

 

Kiên Giang: Gần 1.500 tỉ đồng xây tuyến đường bộ ven biển dài hơn 39km


Tuyến đường ven biển từ Hòn Đất đến Kiên Lương có tổng chiều dài 39,4km, tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng vừa được UBND tỉnh Kiên Giang duyệt chủ trương đầu tư.

Dự án được giao cho Sở GTVT tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư có điểm đầu tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất và điểm cuối tại ngã ba Bình An, huyện Kiên Lương.

Theo thiết kế, tuyến đường có chiều dài 39,4km có nên đường rộng 12m; kết cấu mặt đường cấp cao A1; cấp đường quy mô đường cấp III đồng bằng, 2 làn xe cơ giới; tốc độ 60 – 80km/h…

Dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2024 với tổng vồn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Tuyến đường ven biển Hòn Đất – Kiên Lương được xây dựng sẽ kết hợp với hai tuyến đường ven biển khác đã được xây dựng trước đó là Hòn Đất – Rạch Giá và Rạch Giá – Châu Thành tạo thành tuyến đường ven biển thông suốt với chiều dài khoảng 69km.

Long An chi 2.300 tỉ xây 3 cầu trên tuyến đường nối TP.HCM với miền Tây

Dự án xây dựng 3 cầu gồm Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có tổng kinh phí 2.300 tỉ đồng. dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2021. Trong đó, cầu Cần Giuộc dài 2,7 km, có hai làn, mỗi làn hơn 14 m. Cầu Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây dài hơn 6 km (bao gồm cả đường dẫn), mặt cầu trên 13 m.

Ba cây cầu này sẽ có vai trò quan trọng tạo nên sự kết nối thông suốt từ TP.HCM đến Tiền Giang. Đồng thời, giảm áp lực giao thông lên các tuyến giao thông hiện hữu kết nối các tỉnh miền Tây với TP.HCM và ngược lại.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đang phối hợp với Sở GTVT Long An rà soát, lập thủ tục đầu tư, mở rộng 7 dự án giao thông kết nối giữa hai khu vực có tổng vốn đầu tư 24.400 tỉ đồng.

Cụ thể, các dự án gồm: Nguyễn Văn Bứa (Hóc Môn) - ĐT824 (Đức Hòa), tổng vốn 2.800 tỉ đồng. Quốc lộ 50 qua Bình Chánh - Cần Giuộc, tổng vốn gần 1.500 tỉ đồng. Đường Lê Văn Lương (Nhà Bè) - ĐT826C (Cần Giuộc), vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng. Đường Long Hậu (Nhà Bè) - ĐT826E (Cần Giuộc)  5.100 tỉ đồng.

Dự án xây dựng tuyến đường song song quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) - đường trục động lực (Cần Giuộc), tổng chiều dài hơn 8,6 km, kinh phí 4.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, Long An còn mở đường mới (Đức Hòa), dài khoảng 7,5 km kết nối với phía Tây Bắc TP.HCM từ đường Nguyễn Thị Tú, đường Vĩnh Lộc với tổng kinh phí khoảng 6.400 tỉ đồng. TP.HCM cũng đưa vào quy hoạch đường Võ Văn Kiệt nối dài kết nối với tuyến đường tỉnh 822, 823, 823B, 825 (Đức Hòa) với tổng kinh phí 3.300 tỉ đồng.  

 

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Đà Nẵng bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở xã hội

Gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là đối tượng được ưu tiên nộp hồ sơ để thuê nhà ở xã hội tại thành phố miền Trung này.

Nội dung này được đề cập trong thông báo số 8042/TB-SXD của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng.

Theo thông báo này, Sở Xây dựng bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. Thông báo lần này chỉ dành cho đối tượng gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố được quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Đối tượng này khi nộp hồ sơ phải đáp ứng một số điều kiện như phải có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại thành phố Đà Nẵng từ 7 năm trở lên tính tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ và không đứng tên quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2021, kinh doanh bất động sản không cần vốn pháp định

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại điểm a khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021).

Kể từ ngày 01/01/2021 sẽ không còn bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên. Với quy định mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản (vốn ít vẫn được phép kinh doanh).

Đồng thời, tại điểm b khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020 cũng sửa đổi quy định về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với dự án bất động sản được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

Thứ hai, đối với dự án bất động sản không thuộc trường hợp quy nêu trên, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thực hiện như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư.

- Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư. 

Sở xây dựng Tp.HCM sẽ kiểm tra hoạt động giao dịch mua bán nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thành phố vừa ban hành kế hoạch số 12826/KH-SXD-PTN&TTBĐS tổ chức thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về hoạt động chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015 -2019.

Theo Sở Xây dựng, cần phải có giải pháp quyết liệt ngăn ngừa việc chuyển nhượng không đúng đối tượng các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội đang diễn ra nhiều năm nay.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp đã có nhà ở nhưng vẫn được ký phiếu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và sử dụng không đúng mục đích nhà ở xã hội. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 5/12/2020.

Đồng thời, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận, huyện nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp giữa các cơ quan với nhau trong việc cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và chế độ hậu kiểm để đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thực hiện theo đúng quy định. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 15/12/2020.

Người dân 5 địa phương sắp thanh toán online nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục đất đai

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND 11 tỉnh, thành phố: Bình Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Tây Ninh, TP.HCM về việc triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục về đất đai.

Theo lộ trình được Văn phòng Chính phủ đưa ra, trong tháng 11/2020 thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Bình Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Long An sẽ kết nối, tích hợp và tổ chức triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tiếp đó, sẽ thực hiện kết nối, tích hợp và tổ chức triển khai tại TP.HCM và các tỉnh: Hải Dương, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Tây Ninh trong tháng 12/2020.

Tạm dừng tách thửa, chuyển nhượng đất đai tại nhiều nơi ở Hạ Long

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Việt Hùng vừa ký thông báo gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai tại 11 xã, phường: Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Bãi Cháy, Giếng Đáy, Hà Khẩu, Việt Hưng, Lê Lợi, Sơn Dương, Đồng Lâm, Kỳ Thượng.

Theo đó, để tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, đảm bảo việc chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện các dự án, UBND TP Hạ Long tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn các xã, phường trên.

Cụ thể, các thủ tục tạm dừng bao gồm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; tách thửa đất; chuyển mục đích sử dụng đất; cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất; chuyển nhượng quyền sử dụng các loại đất (đất trồng lúa; trồng cây hàng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất lâm nghiệp; đất nuôi trồng thủy sản; đất nông nghiệp khác trừ trường hợp đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được quy định tại mục điều kiện tách thửa.

Phạm vi tạm dừng thủ tục theo mặt bằng tuyến tính từ chỉ giới quy hoạch chi tiết xây dựng và chỉ giới GPMB sang 2 bên, mỗi bên 50m của các tuyến giao thông: Tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân đến đường Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; tuyến đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng, tuyến đường kết nối từ trung tâm TP đi xã Đồng Lâm - Kỳ Thượng. 

Thời gian tạm dừng thủ tục từ ngày 10/11/2020 đến khi có thông báo hủy bỏ văn bản tạm dừng của UBND TP.

Đối với các hồ sơ đã tiếp nhận (đủ hồ sơ hợp lệ) tại Trung tâm Hành chính công TP trước ngày 11/11/2020 mà chưa thụ lý giải quyết sẽ tiếp tục được giải quyết đảm bảo theo quy định.

UBND TP Hạ Long yêu cầu UBND các xã, phường nêu trên không chứng thực, không xác nhận đối với các hồ sơ thuộc các trường hợp trong phạm vi tạm dừng nêu trên từ ngày 11/11/2020.

Kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm về lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép, không phép,...

 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

 

Kỳ vọng Chính phủ sẽ có quy định về cấp sổ hồng cho condotel, officetel trong quý 4

Hiệp hội BĐS Tp.HCM đề xuất và kỳ vọng Chính phủ sẽ xem xét ban hành một số văn bản quan trọng có liên quan trực tiếp đến các dự án đầu tư, dự án nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4 năm nay.

Trong đó, Hiệp hội đề xuất Chính phủ có quy định cấp sổ hồng, Chính phủ có quy định cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở như condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng), shophouse (nhà phố thương mại), serviced apartment (căn hộ dịch vụ), cũng như các loại sản phẩm bất động sản tương tự có thể phát sinh sau này.

HoREA đề xuất Chính phủ sẽ xem xét, ban hành dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai" sẽ có cơ chế xử lý đối với các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư, dự án nhà ở. 

Ngoài ra, HoREA đề xuất dự kiến Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp với các cơ chế, chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, tiếp cận đất đai, rút gọn thủ tục đầu tư xây dựng…nhằm cung ứng loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp (1-2 phòng ngủ) với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 đối với các tỉnh và mức giá khoảng 23 - 25 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt. 

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Hai kịch bản đối với thị trường bất động sản năm 2021

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, có hai kịch bản sẽ xảy ra đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021:

Kịch bản thứ nhất, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên được đảm bảo (điều kiện tiên quyết là dịch bệnh được kiểm soát - theo nghĩa rộng không chỉ ở Việt Nam) thì thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam khẳng định rằng, "Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dương, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh. Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường. Năm 2021, chúng ta có thể hy vọng vào một bức tranh tươi sáng hơn".

Ông tin rằng với những chuyển biến mới của nhiệm kỳ mới và khi dịch được kiểm soát, các yếu tố pháp lý từng bước được hoàn thiện, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới với những sinh khí mới.

Với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.

Kịch bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên không được đảm bảo (tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới không thể kiểm soát), thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường (phụ thuộc nhiều vào khách du lịch) sẽ gặp nhiều trở ngại.

Và nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

"Nhìn chung, dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, chúng tôi cho rằng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản", ông Doanh nói.

Bản thân doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 - 2 năm tới.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com