Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 6/11/2020
Cập nhật: 6-11-2020

Theo các đơn vị nghiên cứu, trong các quý vừa qua, ở thị trường sơ cấp (CĐT bán ra) chưa có chủ đầu tư nào công bố giảm giá, trong khi đó, ở thị trường thứ cấp có phần "hạ nhiệt" về giá so với thời điểm dịch chưa xảy ra. Đó là những sản phẩm, phân khúc mà nhà đầu tư (NĐT) chịu áp lực dòng tiền đã chấp nhận cắt lãi, thậm chí cắt lỗ để thu lại dòng tiền. Dù không đại diện cho toàn thị trường, nhưng trong tháng 8 dương lịch (khi đợt dịch Covid-19 lần 2 bùng lại) thì làn sóng giảm giá trên thị trường thứ cấp thể hiện rõ nét hơn.


 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giá bất động sản trên thị trường thứ cấp “hạ nhiệt”

Theo báo cáo quý 3 của DKRA Vietnam, giá nhà ở có dấu hiệu sụt giảm nhẹ trên thị trường thứ cấp, tính thanh khoản ở mức khá thấp so với quý 2/2020. Cụ thể, mặt bằng giá thứ cấp ở phân khúc đất nền có sự sụt giảm ở nhiều khu vực, mức giảm dao động khoảng 3 - 5% so với quý trước. Tương tự, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp ở phân khúc căn hộ khá thấp, mặt bằng giá thứ cấp có sự sụt giảm, mức giảm dao động trung bình từ 2 - 3% so với quý 2.

Còn ở phân khúc nhà phố, biệt thự bên cạnh nguồn cung, giao dịch giảm thì giá thứ cấp cũng giảm đáng kể so với các quý trước đó, mức giảm dao động trung bình từ 1.5 - 2%, cục bộ một vài dự án giảm đến 4- 5%.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia tin rằng việc giảm giá thứ cấp chỉ diễn ra cục bộ, không đại diện cho toàn thị trường. Mức giảm cũng dao động ở mức độ vừa phải, không quá lớn. Theo các chuyên gia, lúc thị trường thứ cấp giảm giá chính là cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực.

Giá nhà vùng ven Hà Nội tăng đột biến

Thị trường ghi nhận một số dự án bất động sản nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50-60 triệu đồng/m2 cho chung cư, và 200-300 triệu đồng/m2 cho shophouse. Trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhạy cảm về giá và thiếu nguồn cung hạng A, tỷ lệ hấp thụ và sự thành công của các dự án tại khu vực này vẫn tiếp tục là một câu hỏi với khách mua và các nhà đầu tư.

Từ 2016 đến nay, giá sơ cấp tăng 5% mỗi năm, với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần chuyển dịch tới các khu đô thị mới xa hơn. Triển vọng quý 4/2020 cho thấy, dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần và Từ Liêm với 37% thị phần.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, nhận định nếu quyết định bán các mức này thì đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3.

Trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư dự kiến sẽ diễn biến sôi động hơn so với những quý trước khi một số chủ đầu tư chính thức ra hàng sau thời gian dài chờ đợi.

Thị trường ghi nhận khoảng 10.000 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lại sẽ ra mắt, hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu về mặt sản phẩm. Dòng sản phẩm có giá dưới 20 triệu đồng/m2 vẫn sẽ không có nhiều sự lựa chọn. 

Cho thuê văn phòng hạng A vẫn "ăn nên làm ra" dù thị trường BĐS trầm lắng

Dữ liệu báo cáo thị trường bất động sản Quý 3/2020 của Savills Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt khoảng 1,9 triệu m2, tăng 5% theo quý và 4% theo năm. Nguồn cung mới đến từ dự án Capital Place tại khu vực nội thành. Về công suất thuê, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tỷ lệ lấp đầy của Quý 3 tương đối bình ổn, đạt khoảng 90%, giảm 4% so với quý trước và 1% so với cùng kì năm trước.

Đáng chú ý, các tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức rất cao như BIDV Tower (100%), CornerStone Building (khoảng 99%), Hanoi Towers (khoảng 97%), Pacific Place (khoảng 96%) và Leadvisors Place (khoảng 96%). Việc tìm kiếm được không gian văn phòng hạng A tại trung tâm càng trở nên khó khăn hơn cho các doanh nghiệp lớn muốn đặt chân vào trung tâm Thủ đô.

Nguồn cầu văn phòng, đặc biệt là phân khúc hạng A sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định và an toàn trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm và năm 2021. Thị trường văn phòng sẽ hưởng lợi trực tiếp khi nhu cầu về thuê mặt bằng từ các doanh nghiệp FDI tiếp tục tăng ổn định. Trong 9 tháng vừa qua, Savills Việt Nam ghi nhận đã có nhiều nhu cầu thuê văn phòng mở mới tại Việt Nam. Các yêu cầu thuê này đều đến từ các công ty có nguồn vốn mạnh, có hoạt động mở rộng sản xuất và thành lập các nhà máy tại thị trường Việt Nam.

Khả năng phục hồi của lĩnh vực văn phòng tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản Hà Nội nói chung, trong đó phân khúc hạng A vẫn duy trì được công suất hoạt động rất tốt; phân khúc hạng B sẽ chứng kiến các hoạt động điều chỉnh và nâng cấp của các chủ đầu tư như khắc phục các vấn đề về dịch vụ, sửa sang tòa nhà, cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng.

Do nguồn cung sẽ tập trung chủ yếu vào năm 2022 trở đi, nguồn cung mới ra mắt thị trường vào năm 2021 dự kiến sẽ không nhiều, đồng nghĩa với việc giảm tải áp lực lớn lên thị trường trong giai đoạn phục hồi.

Hàng loạt thương vụ M&A BĐS công nghiệp lớn trong 9 tháng năm 2020

Savills vừa công bố báo cáo thị trường M&A bất động sản công nghiệp tại Việt Nam với nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài đang bày tỏ sự quan tâm ở mức cao đối với phân khúc này dù thị trường còn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đơn vị này nhận định, dù kinh tế của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài, thì hoạt động của lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam lại có xu hướng được mở rộng hoặc dịch chuyển địa điểm sản xuất. Chín tháng đầu năm chứng kiến một số thương vụ sát nhập và sự xuất hiện thêm các tài sản để bán và cho thuê lại.

Điển hình là tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay gã khổng lồ kho bãi Châu Á – GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam, hoặc tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh...

Trong lĩnh vực sản xuất, tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan), nhà cung ứng linh kiện cho Apple, đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Đặc biệt trong quý 3/2020, Hà Nam đón đầu làn sóng FDI cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD, tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu USD. Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu USD từ tập đoàn Wistron (Đài Loan).

Điều quan trọng hơn hết là một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra, ông John nhấn mạnh.

Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao.

BĐS công nghiệp: Nhà kho xây sẵn “tăng nhiệt” dịp cuối năm

Theo báo cáo của JLL, dịch Covid-19 đang thay đổi thị trường, kích thích thương mại điện tử bùng nổ, đồng thời tạo cú hích lớn cho loại hình BĐS công nghiệp, trong đó có nhà kho, nhà xưởng xây sẵn "tăng nhiệt".

Đặc biệt ở quý cuối năm 2020, khi mùa mua sắm và lễ hội càng đến gần, các nhà sản xuất hàng thiết yếu phải chật vật tìm nhà kho để trữ hàng, đáp ứng việc giao hàng nhanh cũng như nâng cấp chuỗi cung ứng.

Theo đại diện JLL, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng đã làm tăng cả nhu cầu ngắn hạn và dài hạn đối với BĐS công nghiệp. Nhà kho xây sẵn cho phép các công ty giao đơn hàng nhanh hơn bằng cách đặt kho hàng gần hơn với người tiêu dùng. Sự phát triển theo cấp số nhân của thương mại điện tử đã thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp, đặc biệt là các mô hình kho bãi tăng trưởng cao nhất 10 năm.

Đơn cử như tại miền Bắc, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trong quý 3/2020 có khoảng 2,1 triệu m2, tăng 25,3 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tại khu vực Miền Nam, diện tích nhà kho xây sẵn chiếm khoảng 2,7 triệu m2, tăng 28,2 % so với năm ngoái; nhà xưởng xây sẵn là khoảng 2,9 triệu m2, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn cung mới gia tăng mạnh ở các khu vực công nghiệp trọng điểm. Theo đó, giá chào thuê đất và nhà kho trong thời gian qua cũng tăng mạnh. Giá chào thuê đất đều tăng 20% - 30 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại phân khúc nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận mức giá chào thuê tăng từ 5 - 10 % ở các dự án mới. Chỉ riêng phân khúc nhà xưởng xây sẵn có giá chào thuê ổn định.

Mức giá chào thuê ở trên là chưa bao gồm thuế VAT và phí quản lý/dịch vụ. Giá chào thuê đất công nghiệp được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án. Thông thường, kỳ hạn còn lại của dự án dao động từ 30 - 45 năm.

Nhà dưới 1.000 USD mỗi m2 cung ít cầu nhiều

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường căn hộ hạng C, loại nhà ở được chào bán ở vùng giá dưới 1.000 USD mỗi m2 (23 triệu đồng mỗi m2) với cảnh báo rổ hàng này đang ngày càng hạn chế dù nhu cầu vẫn rất cao giữa mùa dịch. Đơn vị này cho biết, căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền, có nhu cầu lớn nhất toàn thị trường nhà ở, trong đó, đáng chú ý là khách hàng thuộc nhóm gia đình trẻ cũng như giới tri thức trẻ, mua nhà để an cư.

Tuy nhiên, dòng sản phẩm căn hộ hạng C hiện nay chỉ còn xuất hiện ở các vị trí rìa ngoại thành TP HCM. Người mua phải chấp nhận quãng đường di chuyển về khu trung tâm dài hơn so với trước đây.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, nguồn cung căn hộ hạng A và B đang tăng trưởng mạnh tại trục đô thị phía Đông TP HCM. Suốt 9 tháng qua, khu vực này dẫn đầu nguồn cung nhà chung cư mới vơi 56% thị phần xuất hiện tại các quận 2, 9 và Thủ Đức. Riêng quận 2 được xem là phố nhà giàu của khu Đông khi địa bàn này thời gian qua xuất hiện nhiều nguồn cung nhà ở cao cấp và hạng sang. 

Đất nền vẫn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng

Nếu ở các khu vực ven Tp.HCM những nền đất giá trên 2 tỉ đồng/nền có giao dịch khá ổn thì các khu vực giáp ranh như Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương) các nền đất có sổ riêng từng nền có giá trên dưới 1 tỉ đồng đang được cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư ưa chuộng.

Nói về tiềm năng của BĐS ven Tp.HCM, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS BĐS cho biết, một số địa bàn "vùng trũng" về giá vẫn thu hút đầu tư đất nền như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, xa hơn là các khu vực như ở Đồng Nai, Bình Dương... Ngay cả những vị trí giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư nhắm đến. Nhóm đất nền "vùng trũng" giá thấp này có đặc điểm chung là đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố, thời gian di chuyển trên dưới 1,5 giờ đồng hồ. Dù thực tế giá đất tại các địa bàn "vùng trũng" đến nay cũng đã khá cao so với trước đó, nhưng nhu cầu vẫn có.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam, đất nền là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu bởi các lý do sau:

Nguồn cung mới đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

Thu tiền nhanh, tính thanh khoản cao cũng là lý do khiến NĐT chuộng đất nền.

Phân khúc đất nền ít xuống giá dù thị trường biến động. Theo kinh nghiệm của các NĐT lâu năm, giá đất có chăng được điều chỉnh nhẹ ở các nền các NĐT muốn bán gấp, hoặc mức độ tăng nhanh hay chậm chứ không có hiện tượng giảm giá đồng loạt bởi đây là loại hình mà nhu cầu luôn hiện hữu, đánh trúng vào tâm lý sở hữu nhà đất của nhiều người.  

 

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Hưng Yên sắp có thêm 2 cụm công nghiệp hơn 50ha


UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập cụm công nghiệp làng nghề Hòa Phong và cụm công nghiệp Yên Mỹ.

Theo đó, cụm công nghiệp làng nghề Hòa Phong được xây dựng với diện tích 5,5 ha tại xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào. Cụm công nghiệp sẽ bao gồm các ngành nghề như mộc mỹ nghệ, mộc dân dụng, các ngành phục vụ sản xuất đồ mộc.

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hồng Hải. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến là 68 tỉ đồng.

Cụm công nghiệp Yên Mỹ có qui mô khoảng 48 ha, nằm tại hai xã Trung Hòa, Tân Lập và thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

UBND tỉnh Hưng Yên định hướng sẽ phát triển sản xuất công nghiệp hỗ trợ các ngành điện tử, ôtô, cơ khí; công nghiệp công nghệ cao, các dự án sử dụng tiết kiệm năng lượng...

Chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư Hạ tầng Công nghiệp Yên Mỹ MBLand. Tổng mức đầu cụm công nghiệp dự kiến 455 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư là 70 tỉ tổng, phần còn lại được huy động từ các nguồn hợp pháp khác. 

Bắc Giang: Thành lập 3 cụm công nghiệp hơn 2.000 tỉ đồng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định về việc thành lập 3 Cụm công nghiệp tổng trị giá hơn 2.000 tỉ đồng.

Cụ thể, Cụm công nghiệp Lan Sơn 2 có diện tích 75 ha, thuộc xã Lan Mẫu và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam. Các ngành nghề hoạt động chính của CCN Lan Sơn 2 là chế biến nông sản thực phẩm, thiết bị dụng cụ y tế, cơ khí chế tạo, sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ và di dời một số cơ sở sản xuất trong làng nghề để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Tổng mức đầu tư khoảng 667,3 tỉ đồng.

Cụm công nghiệp thứ hai là CCN JUTECH, huyện Hiệp Hòa có quy mô 75 ha thuộc xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa. Sau khi đi vào hoạt động, các ngành nghề hoạt động chính của CCN là điện, điện tử, truyền thông, cơ khí, may mặc, thiết bị dụng cụ y tế, dược, chế biến nông sản thực phẩm, công nghiệp phụ trợ.

Vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khoảng 714,2 tỉ đồng.

Cụm công nghiệp thứ ba là CCN Trung Sơn - Ninh Sơn, huyện Việt Yên có quy mô 75 ha, thuộc xã Ninh Sơn và xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Các ngành nghề hoạt động chính của CCN sau khi đi vào hoạt động là điện, điện tử, truyền thông, cơ khí, công nghiệp phụ trợ, thiết bị dụng cụ y tế, dược, chế biến nông sản thực phẩm và di dời một số cơ sở sản xuất trong làng nghề để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm khu dân cư.

Vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khoảng 684,57 tỉ đồng.

 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Hải Dương tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư hơn 1.000 tỉ đồng


Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng khu phát triển dân cư mới và dịch vụ phía đông bắc thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.028 tỉ đồng. Hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng.

Theo đó, quy mô tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch sau khi điều chỉnh là 435.905,5m2 (tương đương 43,6ha, tăng 24.815,9m2 so với quy hoạch chi tiết đã được duyệt 411.089,6m2).

Trong đó, diện tích đất qui hoạch dự án gần 36,4 ha (tăng 32.906m2 so với diện tích dự kiến thực hiện dự án đã duyệt 33,1ha); diện tích khu vực nghiên cứu khớp nối 7,2 ha. Qui mô dân số qui hoạch dự kiến khoảng 3.900 người.

Trong số diện tích đất qui hoạch dự án, diện tích đất ở khoảng 12,4 ha, giảm 0,4 ha so với trước khi điều chỉnh.

Phú Yên tìm nhà đầu tư dự án nhà ở hơn 400 tỉ đồng

UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại Bình Kiến, TP. Tuy Hoà.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 482,859 tỉ đồng. Trong đó sơ bộ tổng chi phí thực hiện 438,248 tỉ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (bao gồm chi phí hỗ trợ, tái định cư) 44,611 tỉ đồng.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu do chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ quý 4/2020.

Đây là loại phiếu dự án đầu tư có sử dụng đất. Thời gian thực hiện hợp đồng 48 tháng.

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị mới hơn 40ha.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới hai bên đường Ngô Quyền tại xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Dự án được quy hoạch trên khu đất 42,39ha, trong đó diện tích dành cho đất ở 153.754 m2; đất công viên, cây xanh 46.636 m2; đất công cộng 16.317 m2 và đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Quy mô dự án gồm 1.067 lô đất ở, trong đó 844 lô đất ở liền kề, 69 lô đất ở kết hợp thương mại – shophouse, 70 lô đất biệt thự đơn lập và 84 lô đất nhà ở xã hội.

Tổng mức đầu tư dự án 711,16 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 48 tháng kể từ ngày hợp đồng thực hiện dự án có hiệu lực.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND TP Hà Tĩnh làm bên mời thầu tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật; lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng làm cơ sở lập hồ sơ đấu thầu dự án; thực hiện công tác GPMB dự án theo quy định; phối hợp với Sở TN&MT thực hiện thủ tục cho thuê, bàn giao đất để nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định.

Đắk Nông tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn 140 tỷ đồng


Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông vừa công bố danh mục Dự án Khu đô thị mới số 2, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa để mời gọi nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án.

Theo đó, Khu đô thị mới số 2 được đầu tư trên khu đất rộng 8,323 ha tại phường Nghĩa Trung, với ranh giới phía Tây Nam giáp đất rẫy; phía Tây Bắc giáp đường hiện hữu mới mở; phía Đông Bắc giáp đất rẫy; phía Đông Nam giáp đất dự án của Tập đoàn VNPT.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện Dự án khoảng 90 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 52 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 142 tỷ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ ứng trước chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Đề xuất nối cao tốc Long Thành với khu Đông Tp.HCM

Nội dung này vừa được Sở Giao thông Vận tải gửi UBND TP HCM xem xét để có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận, cập nhật vào kế hoạch mở rộng cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đề xuất kết nối cao tốc TP HCM - Long Thành với đường Long Phước, quận 9 để đồng bộ, phát triển hạ tầng giao thông khu Đông thành phố.

Việc kết nối sẽ làm một chiều từ đường Long Phước qua cao tốc theo hướng vào trung tâm Tp.HCM và ngược lại. Dưới dạ cầu Long Thành (bắc qua sông Đồng Nai nối quận 9 với huyện Long Thành) xây dựng vòng xoay cùng các nhánh rẽ, kết nối tuyến Long Phước với các đường song hành cao tốc. Sở Giao thông Vận tải đánh giá đây là phương án khả thi, thi công nhanh, chi phí thấp. Khu vực dự kiến mở kết nối chủ yếu đi qua đất nông nghiệp thuận lợi giải phóng mặt bằng.

Tuyến cao tốc đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng được đề xuất đầu tư 10.014 tỷ đồng

Ban quản lý dự án Thăng Long vừa trình Bộ GTVT Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Dự án có điểm đầu tại vị trí nút giao với đường Hàm Nghi, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (lý trình Km514+300 cao tốc Bắc – Nam phía Đông); điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 12C, thị trấn Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (lý trình Km568+182 cao tốc Bắc – Nam phía Đông) với tổng chiều dài 53,88 km, đi qua các huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh). Ngoài tuyến chính, Dự án còn xây dựng đoạn đường nối Quốc lộ 1 với đường cao tốc tại nút giao Hưng Trung với chiều dài 5,5 km.

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Dự án sẽ phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 xây dựng quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 17m, vận tốc khai thác 80 km/h; trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ mở rộng thành 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m.

Tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn 1 là 10.014 tỷ đồng, nếu tính cả chi phí lãi vay là 10.599 tỷ đồng; tổng chi phí đầu tư giai đoạn 2 là 6.676 tỷ đồng.

Dự án dự kiến đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia dự kiến khoảng 41,76% tổng mức đầu tư; phần còn lại sẽ do nhà đầu tư huy động vốn chủ sở hữu và vốn vay thương mại. Dự án dự kiến sẽ hoàn vốn trong vòng 15 năm. Dự án sẽ chuẩn bị đầu tư từ năm 2020 – 2021 và thực hiện đầu tư từ năm 2022 – 2025.

10 năm tới, cần 300.000 tỉ đồng cho giao thông khu Đông Sài Gòn

Sở Giao thông Vận tải dự kiến cần 300.000 tỉ đồng phát triển hạ tầng giao thông khu Đông Tp.HCM (quận 2, 9, Thủ Đức) theo hướng đô thị thông minh trong 10 năm tới.

Theo đó, 5 nhóm dự án được Sở Giao thông Vận tải tập trung phát triển ở khu vực này đến năm 2030, gồm: chương trình đô thị thông minh; hạ tầng đường bộ; metro, buýt nhanh (BRT), đường thuỷ; bến bãi và vận tải công cộng. Tổng nhu cầu vốn dự kiến hơn 300.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách thành phố hơn 83.000 tỉ đồng, còn lại các nguồn khác (Trung ương, xã hội hóa, ODA...).

Sở Giao thông Vận tải xác định 16 dự án đường bộ ở khu Đông chưa hoàn thành giai đoạn 2016-2020 là nhóm cần ưu tiên đầu tư từ năm 2021 đến 2025 như: Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa); mở rộng xa lộ Hà Nội, đường Lương Định Của, Đồng Văn Cống, nút giao Mỹ Thuỷ; cầu Tăng Long, Nam Lý...

Giai đoạn 2021-2030, các công trình trọng điểm ưu tiên là khép kín hai đoạn Vành đai 2 là từ cầu Phú Hữu đến ngã tư Bình Thái và từ Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng; xây hai cầu trên đường N2 và N4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; làm nút giao An Phú. Đồng thời, các dự án xây mới bằng hình thức đối tác công tư (PPP) như Vành đai 3 (đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch), cầu Cát Lái, mở rộng quốc lộ 13... sẽ được tập trung xây dựng.

Lộ trình triển khai 4 dự án ODA giao thông quy mô lớn sắp khởi công

Thông tin từ Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT), Bộ GTVT đang hoàn chỉnh thủ tục để chuẩn bị triển khai thi công 4 dự án giao thông quy mô lớn sử dụng nguồn vốn vay ODA.

Đầu tiên là dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (TMĐT: 5.339 tỷ đồng) sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đôi ứng trong nước. Cục QLXD&CLCTGT) cho biết, dự án đã triển khai công tác cắm cọc GPMB của 2 đoạn tuyến ưu tiên, dự kiến bàn giao cho địa phương vào ngày 3/11/2020.

Đầu tháng 11/2020, Ban QLDA 2 sẽ trình Bộ GTVT thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật của 2 gói thầu ưu tiên khởi công. Còn lại, các gói thầu khác sẽ trình thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật trong tháng 12/2020. Dự kiến, dự án sẽ khởi công trong quý 1/2021 và hoàn thành năm 2024.

Thứ hai là dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (TMĐT: 3.654 tỷ đồng) sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng trong nước. Theo Cục QLXD&CLCTGT, về công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã kiểm đếm được 50/143km, bàn giao cọc cho địa phương được 90/143km.

Dự án đã được phê duyệt thiết kế kỹ thuật, đang tiến hành thẩm định dự toán đối với 2 gói thầu ưu tiên khởi công trước. Dự kiến, dự án sẽ khởi công trong tháng 12/2020 và hoàn thành năm 2023.

Tiếp theo là dự án xây dựng tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP.Long Xuyên (TMĐT: 2.106 tỷ đồng) sử dụng vốn vay của ADB. Về công tác GPMB, địa phương đang chủ động triển khai công tác kiểm đếm, đo đạc và đã thu hồi được 16,4/17km (đạt 95%).

Hiện nay, dự án đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Dự kiến, dự án khởi công trong quý 1/2021 và hoàn thành năm 2023.

Cuối cùng là dự án phát triển GTVT khu vực đồng bằng Bắc bộ - Hạng mục kênh nối Đáy - Ninh Cơ (TMĐT: 107,2 triệu USD) sử dụng vốn vay của WB. Đại diện Cục QLXD&CLCTGT cho biết, dự án có 4 gói thầu xây lắp đấu thầu quốc tế, đến nay, một gói đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, 3 gói thầu còn lại đang xin ý kiến WB về kết quả lựa chọn nhà thầu.

Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 11/2020, hoàn thành năm 2022.

 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Thanh Hoá duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu du lịch sinh thái 1.660ha, vốn đầu tư dự kiến 30 triệu đô

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ, Khu kinh tế Nghi Sơn.

Quy mô lập quy hoạch phân khu khoảng 1.660ha; khu vực nghiên cứu bao gồm cả phần diện tích hồ Yên Mỹ khoảng 2.800 ha. Quy mô thành lập bản đồ địa hình phục vụ lập quy hoạch diện tích khoảng 1.815 ha.

Đây sẽ là khu du lịch tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái hồ Yên Mỹ, kết hợp nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ tổng hợp đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Dự kiến lượng khách du lịch vào Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ đến năm 2035 là 300.000 lượt.

Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách tỉnh. Thời gian lập đồ án quy hoạch không quá 9 tháng (kể từ ngày phê duyệt nhiệm vụ).

Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ là một trong 70 dự án thuộc danh sách dự án kêu gọi vốn đầu tư trực tiếp đến năm 2025 của tỉnh Thanh Hóa. Dự án này có qui mô 120 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 30 triệu USD.

Hơn 178ha đất thuộc siêu dự án của Vingroup được bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất TX Quảng Yên

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định về việc bổ sung và điều chỉnh quy mô, địa điểm dự án, công trình trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã Quảng Yên.

Theo đó, tỉnh này bổ sung chỉ tiêu đất ở với diện tích 212,15 ha thuộc ba dự án vào chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Cụ thể gồm: Khu đô thị Thiên Đường Sông Khoai (9,73 ha), Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại khu Đầm Quả Soài (178,6 ha), Khu đô thị sinh thái Sông Chanh Riverside (23,82 ha).

Tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định đưa dự án Quy hoạch trung tâm dịch vụ thương mại phường Phong Hải quy mô 3 ha (được sử dụng đất trồng lúa là 3 ha) ra khỏi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, theo quyết định, tỉnh Quảng Ninh bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã Quảng Yên 4 dự án với tổng diện tịch 2,68 ha. Lí do là các công trình, dự án không có khả năng thực hiện. 

 

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Lên kế hoạch thanh tra loạt dự án phát triển nhà ở

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi các đơn vị trực thuộc văn bản về việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021. Theo đó, Bộ yêu cầu cơ quan thanh tra xây dựng kế hoạch thanh tra diện rộng, thanh tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực với các dự án chậm tiến độ, có khiếu kiện, có người nước ngoài sử dụng đất, có lượng khí thải, xả thải lớn...

Bên cạnh thanh tra việc sử dụng đất dự án phát triển nhà ở, condotel, khu công nghiệp, Tổng cục Quản lý đất đai được giao nhiệm vụ thanh tra việc sử dụng đất tại các nông, lâm trường theo Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ về quy định sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc sử dụng đất khi thực hiện các dự án khu đô thị, phát triển nhà ở, dự án kinh doanh dịch vụ du lịch có bán biệt thự, căn hộ khách sạn (condotel); việc quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp.

Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…

 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

TPHCM đề xuất lập thành phố Thủ Đức theo tiêu chí đô thị loại 1

UBND TPHCM vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận kết quả rà soát, đánh giá khu vực dự kiến thành lập thành phố Thủ Đức theo tiêu chí đô thị loại 1.

Theo dự kiến, thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức có diện tích hơn 211,5 km2 với dân số hơn 1,5 triệu người. Đối chiếu với các quy định hiện hành tại Nghị quyết số 1210/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, khu vực dự kiến thành lập thành phố Thủ Đức đạt 87,18 trên tổng số 100 điểm, đảm bảo đạt tiêu chí đô thị loại 1.

TP.HCM muốn phát triển các khu công nghiệp thông minh

Ông Trần Thiên Long, Phó chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM (HBA) cho biết, việc xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất thông minh đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới và được Thành phố chú trọng thực hiện. Công nghệ thông tin có sức mạnh thay đổi cục diện của một nền sản xuất khi mọi thứ đều tự động hóa, đồng thời giúp lãnh đạo các doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống thông qua các thiết bị thông minh.

Thông tin từ Hepza cho biết, đề xuất đầu tư khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích khoảng 390 ha tại huyện Bình Chánh đang được cấp có thẩm quyền xét duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư. Tháng 9/2020, Hội đồng Quản lý chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã có buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh về kế hoạch xây dựng Khu công nghệ sáng tạo Tây Ninh và tham gia chuỗi QTSC.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu giải pháp hạ giá nhà

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, giá cả trong lĩnh vực bất động sản do thị trường quyết định nhưng theo ông giải pháp là cần tăng lượng cung cho nhà giá xã hội giá rẻ, có chính sách bảo đảm cung cho đại đa số người lao động.

Hiện giá nhà ở xã hội có khung giá từ 15-20 triệu đồng/m2, cần đẩy nhanh các dự án tăng cung số lượng lên.

Bộ Xây dựng đề xuất có thêm loại nhà ở thương mại giá rẻ giá 20-28 triệu đồng/m2, cho phép xây nhà có diện tích dưới 45 m2 tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa mức hộ gia đình mua được.

Theo Thứ trưởng Hùng, với nhà ở thương mại thông thường, giá 30-45 triệu đồng/m2 thì hoàn toàn do thị trường quyết định. Nhưng giải pháp vẫn là tăng cung.

Thứ hai là tăng cường minh bạch thông tin, nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với người mua có nhu cầu, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản. 

 

 (TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com