Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 4/9/2020
Cập nhật: 5-9-2020

Dù liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi những tác động của dịch Covid-19, song so với các kênh đầu tư khác như vàng hay chứng khoán thì bất động sản hiện vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời hiệu quả cả trung và dài hạn.

Thực tế diễn biến thị trường BĐS thời gian qua cho thấy, ngay trong cao điểm dịch bệnh,  giá BĐS vẫn tăng nhẹ, bất chấp nhu cầu mua giảm.

Theo các chuyên gia, với cú hích từ thị trường thời hậu Covid-19, việc các chủ đầu tư chuyển hướng để tung ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng là động thái tích cực góp phần đưa BĐS tiếp tục là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay. 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giá BĐS chỉ giảm ở giao dịch thứ cấp, khó giảm ở thị trường sơ cấp

Nhìn nhận về khả năng giảm giá của BĐS trên thị trường sơ cấp, ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group cho rằng, rất khó để doanh nghiệp giảm giá bán bởi gánh nặng từ các khoản chi phí phát triển dự án. Những yếu tố như giá thành sử dụng đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính, lợi nhuận kì vọng của nhà đầu tư khiến doanh nghiệp khó có thể giảm giá bán sơ cấp. Hầu hết các chi phí này đều có xu hướng tăng nên giá BĐS rất khó để giảm.

Một nguyên nhân nữa khiến nhà đất rất khó có chuyện giảm sâu trong trung và dài hạn là do yếu tố khan hiếm quỹ đất. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, lực cản lớn nhất của thị trường hiện nay không phải là nguồn cầu mà là khan hiếm dự án, sản phẩm. Giá chỉ xuống ở thị trường thứ cấp vì nhà đầu tư không chịu được áp lực dòng tiền, còn ở thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư dự án bất động sản uy tín vẫn duy trì hoạt động với mức giá phù hợp.

Với thị trường thứ cấp, do áp lực từ nguồn cầu giảm nhiệt, giá bán thứ cấp nhà đất ở một số loại hình sẽ giảm nhẹ khi nhà đầu tư cắt lỗ và ra hàng nhanh vì áp lực tài chính.

Tuy nhiên, xu hướng giảm này không mạnh như dự đoán hay kỳ vọng của nhiều người mua nhà. Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM nhìn nhận, động thái rao bán hiện nay của nhà đầu tư thứ cấp vẫn chủ yếu là cắt lời chứ không bán lỗ. Tính sở hữu tài sản của người Việt còn rất cao, đặc biệt là với loại hình nhà đất, đây luôn là kênh trú ẩn an toàn và kênh đầu tư được ưu tiên. Vậy nên dù thị trường thứ cấp có xuất hiện việc giảm giá cũng rất khó xảy ra hiện tượng giảm mạnh. 

BĐS giảm nhiệt, khó khăn với dân đầu tư, cơ hội cho người mua ở thực

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, thực trạng nhà đầu tư mua dự án thanh toán theo tiến độ lâm vào cảnh khó khăn hiện nay không hề hiếm. Rất nhiều nhà đầu tư đang khổ sở vì không xoay kịp tiền để thanh toán theo kỳ hạn hay trả góp gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng. Lúc này, việc ôm hi vọng bán lời là không thể, nhiều nhà đầu tư chọn cách rao bán căn hộ ngang bằng giá khi mua từ chủ đầu tư nhưng cũng rất khó kiếm người mua.

Làn sóng bán cắt lỗ diễn ra với các sản phẩm thuộc loại hình cao cấp, giá bán từ 3 tỷ trở lên là khá nhiều. Áp lực tài chính thanh toán cho sản phẩm cao cấp lớn nên nếu nhà đầu tư nào ôm hàng nhiều thì bán ra nhanh là cứu cánh duy nhất.

Ở hướng ngược lại, nhiều người mua ở thực đang có cơ hội tiếp cận nhiều dự án tốt với mức giá phải chăng.

Ở loại hình đất nền, lựa chọn cho khách hàng ngày càng đa dạng khi nhiều dự án quy mô nhỏ chào bán với mức giá khá mềm, thấp hơn so với thời điểm nóng sốt trước đó để tiếp cận khách. Tình trạng hét giá, làm giá ảo hay “chim mồi” giảm đáng kể, quan trọng nhất trong giai đoạn này là chỉ những dự án có pháp lý hoàn thiện mới dám mạnh tay ra hàng. Điều này giúp người mua ở thực tiếp cận được sản phẩm pháp lý sạch có giá bám sát thị trường.

Ngoài tâm lý thận trọng khi "xuống tiền" thì hiện tượng đang bao trùm thị trường lúc này là người mua chờ BĐS xuống giá để mua vào, kể cả những người mua ở thực. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, BĐS sẽ khó giảm sâu dù là ở thị trường thứ cấp. Người mua nên nắm bắt thời điểm hiện nay, nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp hãy xuống tiền thay vì tiếp tục chờ thời điểm bắt đáy.

Làn sóng rao bán khách sạn

Thanh khoản và dòng tiền để duy trì hoạt động trong ngành du lịch lúc này trở thành vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp. Điều này lý giải vì sao ngày càng có nhiều khách sạn từ vài chục tỉ đồng đến vài trăm tỉ đồng ở khắp các điểm đến du lịch nổi tiếng trên cả nước đồng loạt được rao bán.

Ông Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Ngôi Sao Biển Sài Gòn, nhận định xu hướng rao bán khách sạn sẽ còn tăng mạnh cho đến khi dịch được kiểm soát, thậm chí là đến khi có vắc-xin. Nhiều khách sạn ở TP Đà Nẵng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đang rao với giá thấp hơn từ 30%-40% so với trước dịch nhưng cũng không dễ bán.

Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, dự báo thị trường khách sạn giai đoạn 2020-2021 sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa Covid-19 hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Hiện nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đang săn đón những tài sản đang bị áp lực nợ trong ngành khách sạn với mức định giá thấp. Dù vậy, CBRE Việt Nam đánh giá thị trường khách sạn hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như thế này ở phân khúc 4 - 5 sao mà chủ yếu tập trung ở những phân khúc thấp hơn. Nhiều cơ hội cũng mở ra khi chủ sở hữu các chuỗi khách sạn đang tìm cách thoái vốn tại một số tài sản kém hiệu quả. 

Đổi chiến lược giúp thị trường TTTM “vượt bão”

Thị trường Hà Nội ghi nhận tỷ lệ mặt bằng trống tại các trung tâm thương mại (TTTM) và các mặt bằng có vị trí đắc địa bắt đầu gia tăng. Đặc biệt tại khu vực phố cổ, nguồn cung tăng đáng kể.

Trên thực tế, giá thuê đã có sự điều chỉnh hợp lý hơn để có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp và các đơn vị bán lẻ. Điển hình, giá mặt bằng bán lẻ tại các khu vực phố cổ trung tâm đã giảm sâu so với trước Covid-19, giá của các vị trí vàng có thể giảm tương đương 30-40% để thu hút khách hàng tiếp tục thuê mặt bằng. Tuy nhiên lượng gian hàng trống vẫn tăng lên đáng kể.

Lý giải việc này, Ông Lê Tuấn Bình, Trưởng Bộ phận Cho thuê Thương mại cho rằng, vấn đề đầu tiên nằm ở chiến lược thuê. Chiến lược kinh doanh của các đơn vị bán lẻ cũng đã có sự thay đổi nhất định sau giai đoạn đại dịch. Có nhiều đơn vị bán lẻ nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực thương mại điện tử và bắt đầu chuyển dần hoạt động sang thương mại điện tử. Các mặt bằng kinh doanh vật lý đã không còn là ưu tiên số một. Do đó, các TTTM cần phải điều chỉnh về đối tượng khách thuê, điều kiện thuê, diện tích thuê… để thu hút được khách thuê phù hợp.

Một vấn đề nữa là, thời gian qua nhiều đơn vị bán lẻ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng các đơn vị như siêu thị có doanh thu cao tăng tới 20%. Mặt bằng siêu thị thường được ưu đãi về giá thuê hoặc có giá thuê thấp hơn so với các đơn vị bán lẻ khác do siêu thị cần sử dụng diện tích thuê lớn, siêu thị cũng giúp thu hút các đơn vị bán lẻ khác vào thuê cùng TTTM. Siêu thị được coi là một tiện ích cần có của bất kì TTTM hay dự án phức hợp nào. Trong đại dịch, nhu cầu của người dân về việc mua sắm các mặt hàng thiết yếu có trong siêu thị tăng, dẫn đến việc doanh thu của các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Cơ hội tới đây vẫn dành nhiều cho thương mại điện tử. Tăng trưởng mua sắm trực tuyến cùng với hành vi tiêu dùng thay đổi nhanh chóng đòi hỏi các nhà bán lẻ theo hình thức truyền thống và chủ nhà cho thuê mặt bằng cần phải phát triển kế hoạch thu hút khách đến theo các chiến lược sáng tạo hơn. Những tác động lớn như khủng hoảng tài chính toàn cầu hay Covid-19 chỉ mang tính ngắn hạn. Thị trường sẽ dần phục hồi trở lại sau đó. 

“Bắt đáy” thị trường phía Bắc, không dễ ăn với đất nền

Dù đại dịch diễn biến phức tạp nhưng đất nền phía Bắc vẫn chưa xuất hiện tình trạng cắt lỗ, giảm giá trên diện rộng mà chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ ở những nhà đầu tư nhỏ, lẻ vốn mỏng. Khảo sát của Batdongsan.com.vn tại thị trường ven Hà Nội cho thấy dù giao dịch không được như cùng kì của các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng mặt bằng chung giá đất tại đây vẫn đi ngang hoặc chỉ giảm nhẹ so với cùng kì năm ngoái.

Không chỉ đất ven Hà Nội giữ giá mà đất ở các tỉnh vệ tinh giáp ranh Hà Nội cũng không ghi nhận hiện tượng sụt giảm đáng kể về giá trong bối cảnh đại dịch phức tạp. Đơn cử, tại thị trường Bắc Ninh, những vị trí đắc địa của khu vực thành phố vẫn giữ nguyên mức giá chào bán của cuối năm 2019. Giá bất động sản tại đây đang neo ở mức cao, trung bình từ 21,5 – 25,4 triệu đồng/m2.

Một thị trường giáp ranh Hà Nội khác là Hưng Yên cũng không ghi nhận hiện tượng giảm giá của bất động sản trong đại dịch. Đất dự án tại Hưng Yên vẫn có giá bán phổ biến từ 10-15 triệu đồng/m2. Dù giá đất nền Hưng Yên không giảm nhưng giao dịch gần như không có. Hiện tượng cắt lỗ nhẹ có diễn ra trên thị trường thứ cấp.

Một nhà đầu tư chuyên đổ tiền vào đất nền giáp ranh Hà Nội cho biết, diễn biến của thị trường đất nền sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Nếu từ nay đến cuối năm dịch bệnh không được kiểm soát tốt thì đất nền ven Hà Nội và các tỉnh phía Bắc hoàn toàn sẽ bắt đầu rơi vào nhịp thoái trào diện rộng, mức giá có thể quay đầu từ 10-15%.  

Bất động sản ven khu công nghiệp lớn hưởng lợi từ làn gió mới

Với tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ, cùng với hạ tầng đồng bộ, thời gian gần đây, giá đất tại thị trường Long An cũng đang có mức độ tăng từ 20 - 25%, với những dự án khu dân cư có pháp lý rõ ràng. Đặc biệt là khu vực Cần Giuộc và Đức Hòa là những địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất. Dù Long An có mức tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương thì giá đất tại đây vẫn còn khá mềm.

Một báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS gần đây cũng cho thấy nếu giá bán đất trung bình tại Bình Dương là khoảng 13,8 triệu đồng/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2, đất nền Đồng Nai khoảng 8 triệu đồng/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 35-50 triệu đồng/m2 thì tại Long An trung bình chỉ bằng 50%. Giá đất chỉ dao động ở mức từ 6 - 8 triệu đồng/m2, đất trung tâm thị trấn, thị xã vào khoảng 18 - 30 triệu đồng/m2.

Theo một nhà môi giới BĐS, khoảng 5 năm trước, nhắc đến bất động sản Long An cũng ít người quan tâm vì lúc đó quỹ đất TP.HCM còn khá nhiều. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, thị trường Long An không còn ở dạng tiềm năng nữa mà nó đã trưởng thành tâm điểm đầu tư của nhiều tập đoàn lớn từ lĩnh vực công nghiệp đến BĐS… Điều này hứa hẹn trong những năm tới, thị trường Long An sẽ bùng nổ mạnh mẽ, phần lớn nhờ lợi thế mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ. 

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Cuối năm 2020, khởi công xây dựng 4 khu tái định cư tại Biên Hòa

Cụ thể, 4 khu tái định cư này gồm: Khu TĐC tại phường Bình Đa; Khu TĐC Thống Nhất và Tân Mai 2; Khu TĐC tại 2 phường Thống Nhất và Tân Mai; Khu TĐC tại phường Tam Hiệp. Theo quy hoạch, 8 khu TĐC tại TP. Biên Hòa có diện tích hơn 130ha.    

Trong 4 khu TĐC này, có khu TĐC Thống Nhất và Tân Mai 2 sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm diện tích thu hồi đất.

UBND TP. Biên Hòa cho biết, 4 khu TĐC này đã hoàn thành việc kiểm đếm đất đai và xác nhận nguồn gốc đất. Thủ tục xác định giá bồi thường đã được chuyển lên Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định và phê duyệt. Nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công đã được tổ chức lựa chọn.

Dự kiến, bản vẽ thiết kế thi công và dự toán sẽ được thực hiện trong tháng 9 và tháng 10. Sau đó, tháng 11 và tháng 12 sẽ lập trình thẩm định kế hoạch chọn nhà thầu, dự toán gói thầu xây lắp, tổ chức đấu thầu thi công và khởi công.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Phú Thọ: Tìm nhà đầu tư cho 4 dự án quy mô hơn 4.000 tỷ đồng


UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư đối với 4 dự án khu dân cư, đô thị tại huyện Cẩm Khê, Thanh Thủy và thị xã Phú Thọ.

Tổng vốn đầu tư của 4 dự án khoảng 4.120 tỉ đồng và các dự án đều có chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng ở mức thấp.

Cụ thể, dự án thứ nhất là Khu nhà ở đô thị phía Tây Bắc thị trấn Sông Thao (nay là thị trấn Cẩm Khê), huyện Cẩm Khê. Dự án này có diện tích 25,3 ha, tổng mức đầu tư 1.564 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến hơn 33 tỷ đồng).

Dự án thứ hai là Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ. Dự án có diện tích gần 20 ha, tổng mức đầu tư 1.279 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến 39 tỷ đồng).

Dự án thứ ba là Khu đô thị mới Phú Lợi tại phường Hùng Vương và phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ. Dự án này có diện tích 19 ha, tổng mức đầu tư 760 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng 36 tỷ đồng.

Dự án cuối cùng là Khu nhà ở đô thị Ba Cô, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy với diện tích 9 ha, tổng mức đầu tư 517 tỷ đồng.

Hình thức lựa chọn nhà đầu tư cho cả 4 dự án là đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ quý III - IV/2020. 

Phú Yên sẽ có thêm khu đô thị gần 3.700 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa. Dự án có một mặt giáp với đường Nguyễn Tất Thành (Quốc lộ 1 cũ) và sát cầu Đà Rằng, hai mặt giáp sông Đà Rằng và sông Chùa. Dự án sẽ được tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến, tổng mức đầu tư vào khoảng hơn 3.690 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, dự án gồm 1.130 căn nhà ở, trong đó có khoảng 218 căn biệt thự, khoảng 162 căn nhà ở liên kế, 750 căn nhà ở xã hội. Ngoài ra sẽ có tòa nhà hỗn hợp cao 10-20 tầng có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 35.440-70.880m2, gồm 180 căn hộ chung cư và các căn hộ khách sạn.

Khu trung tâm thương mại - dịch vụ là tòa nhà cao 10 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 26.358m2. Dự án có 2 khách sạn cao cấp là 2 tòa nhà cao 10 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 65.170m2. Hệ thống trường học gồm trường mầm non và trường tiểu học. Tổng diện tích của hệ thống công viên cây xanh mặt nước là gần 73.000m2.

Trong tổng diện tích khoảng 29ha có khoảng 11,4ha là đất ở (chiếm 38,9%), khoảng 2,2ha là đất xây dựng công trình công cộng (chiếm 7,55%), còn lại là đất giao thông, đất công viên, cây xanh mặt nước.  

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Đấu giá hàng loạt khu đất ở Thủ Thiêm


Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), cho hay theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ở KĐTMTT có 55 lô đất còn lại phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, qua rà soát, TP thu 6 lô đất (diện tích 314.000 m2 đã giao cho một nhà đầu tư) ở khu chức năng 2C do không thực hiện dự án. Do vậy, KĐTMTT có tổng cộng 61 lô được đem bán đấu giá lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Để thực hiện việc bán các lô đất trên, UBND TP HCM vừa chấp thuận cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) triển khai thực hiện đấu giá 9 lô đất có ký hiệu 1-1, 1-2, 1-3, 1-4, 1-5, 1-6, 1-8, 1-9, 1-10 thuộc khu chức năng số 1 trong KĐTMTT. Sở TN-MT cho biết hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTMTT thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ hiện trạng vị trí các lô đất trên. Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng các công trình giao thông đang thi công xây dựng các tuyến đường nên Sở TN-MT đã có cuộc họp với Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTMTT để hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất lập bản đồ phục vụ công tác đấu giá các lô đất.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG 

TPHCM cần 21.000 tỉ đồng để kết nối giao thông thủy liên vùng


Đối với mạng lưới giao thông đường thủy nội địa TPHCM tập trung đầu tư 3 tuyến kết nối khu Đông thành phố tới cảng Cát Lái (quận 2); 4 tuyến từ nội thành kết nối đến cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và hai tuyến vành đai kết nối với các tỉnh lân cận.

Cùng với việc mở tuyến, TPHCM cũng tập trung phát triển cảng, bến thủy nội địa để phục vụ vận tải hàng hóa, hành khách và du lịch.

Đối với hệ thống giao thông thủy để kết nối vùng, TPHCM sẽ phát triển 5 tuyến kết nối với các tỉnh Đông Nam Bộ gồm Sài Gòn - Thị Vải; Sài Gòn - Bến Súc; Sài Gòn - Bến Kéo (sông Vàm Cỏ Đông); Sài Gòn - Mộc Hóa (sông Vàm Cỏ Tây) và Sài Gòn - Hiếu Liêm (sông Đồng Nai).

Việc kết nối đường thủy giữa TPHCM với các tỉnh Tây Nam Bộ gồm các tuyến Sài Gòn - Hà Tiên; Sài Gòn - Kiên Lương; Sài Gòn - Cà Mau; duyên hải Sài Gòn - Cà Mau và tuyến ven biển từ TPHCM đến Kiên Giang.
Đối với hệ thống cảng, bến phục vụ vận chuyển hàng hóa, TPHCM sẽ xây dựng các cảng cạn để tăng khả năng trung chuyển hàng hóa từ các 
khu công nghiệp, chế xuất... đến cảng biển lớn.

Bình Phước: Xây cầu Long Tân - Tân Hưng

Sáng ngày 1/9, UBND huyện Phú Riềng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Long Tân - Tân Hưng kết nối 2 huyện Phú Riềng - Hớn Quản.

Công trình cầu Long Tân - Tân Hưng gồm: Đường dẫn vào cầu thuộc địa phận huyện Phú Riềng dài hơn 4,6km, thuộc địa phận huyện Hớn Quản dài gần 200m, mặt đường rộng 7m; phần cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu dài gần 100m với bề rộng 9m, tải trọng thiết kế 12 tấn/trục;

Dự án cầu Long Tân - Tân Hưng có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, thời gian thi công công trình 480 ngày.

Nghệ An : thông xe tuyến đường ven biển đầu năm 2021

Tuyến đường ven biển Nghệ An với chiều dài 7,422km, tổng vốn đầu tư 521 tỉ đồng dự kiến sẽ được thông xe toàn tuyến vào quý 1/2021.

Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010.

Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) - đoạn từ điểm giao Quốc lộ 46 đến Tỉnh lộ 535 có chiều dài tuyến 7,422 km, điểm đầu giao với QL46 huyện Nghi Lộc; điểm cuối giao với Tỉnh lộ 535 thị xã Cửa Lò; được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng (TCVN 4054-2005).

Tuyến đường rộng nền 12m; mặt đường 7m; gia cố lề mỗi bên 2m bằng kết cấu tương tự mặt đường; công trình trên tuyến vĩnh cửu. Tổng mức đầu tư 521 tỉ đồng, trong đó: ngân sách Trung ương 260,156 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 260,844 tỉ đồng. 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Quy hoạch Đà Nẵng: Điểm nhấn đô thị ven sông Hàn

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được tư vấn thực hiện đã xác định, 10 năm tới (năm 2030) Đà Nẵng đạt dân số khoảng 1,97 triệu người, quy mô đất xây dựng đô thị hơn 34.000ha, chiếm hơn 35,5 % diện tích đất liền.

Thành phố Đà Nẵng sẽ có 3 vùng đô thị đặc trưng, 2 vành đai kinh tế (phía bắc là vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển-logistics, phía nam là vành đai đổi mới sáng tạo và nông nghiệp công nghệ cao). Không gian đô thị được định hướng phát triển chia làm 12 phân khu. Nổi bật như phân khu ven sông Hàn và bờ đông diện tích hơn 6.500ha, dân số khoảng 484.000 người, là đô thị hiện trạng được cải tạo và tái thiết hình thành đô thị nén tại trung tâm thành phố.

Phân khu cảng Liên Chiểu diện tích 1.258ha, dân số khoảng 19.000 người, phát triển cảng Liên Chiểu, cụm logistics, Khu đô thị cảng biển; phân Khu Công nghệ cao diện tích khoảng 5.679ha, dân số dự kiến khoảng 314.000 người, phát triển công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghệ thông tin cùng với bến xe phía bắc, các khu đô thị đã và đang hình thành tại Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Hiệp Nam.

Đà Nẵng cần sự thay đổi về quy hoạch sông Hàn, tăng diện tích sử dụng đất công viên, cây xanh lên 15-20%; mở rộng quy mô sử dụng đất cho công viên, cây xanh. Đặc biệt, cần khống chế số lượng các công trình cao tầng ở mức vừa phải, không để tạo thành hai bức tường khổng lồ bên bờ sông.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý condotel, officetel


UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4088 về quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

UBND thành phố giao các sở ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về vấn đề này; chủ động rà soát theo các lĩnh vực quản lý, nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu, đề xuất các nội dung về quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị, sử dụng đất đai, báo cáo UBND thành phố...

Liên quan đến việc quản lý loại hình condotel, officetel, biệt thự du lịch, gần đây, Bộ Công an đã có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo về những bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến các loại hình bất động sản "con lai" này. Tại văn bản, Bộ Công an cho rằng rằng hoạt động đầu tư, kinh doanh, chuyển nhượng loại hình condotel, officetel, biệt thự du lịch còn nhiều bất cập, tiềm ẩn rủi ro cho cả người mua lẫn tình hình an ninh, trật tự. Qua đó, Bộ đề xuất trước mắt không phát triển thêm dự án condotel, biệt thự du lịch, không hợp thức các dự án officetel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở.

Cùng với Hà Nội, UBND TP.HCM cũng vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý đối với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú từ khâu quy hoạch dự án, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng đến việc quản lý kinh doanh, vận hành, quản lý cư trú đối với cá nhân, tổ chức sử dụng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Xây dựng 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm: Kiểm toán Nhà nước đề nghị giảm 274 tỉ đồng


Qua công tác kiểm toán dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề nghị điều chỉnh giảm giá trị phiếu đối với khối lượng không thực hiện của các gói thầu gần 255 tỉ đồng (do điều chỉnh quy hoạch nên phạm vi phần đường trên tuyến R1 chuyển thành cầu cạn qua dự án Quảng trường Trung tâm và sẽ bổ sung dự toán thay thế; một phần khối lượng không thực hiện so với dự toán ban đầu nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của dự án), giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 17,5 tỉ đồng, giảm giá trị hợp đồng còn lại của các gói thầu hơn 1,6 tỉ đồng.

Tổng số chi phí phải giảm thanh toán của dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 274 tỉ đồng.

KTNN đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thực hiện việc quản lý, kiểm tra đơn vị tư vấn giám sát nhà nước thực hiện đầy đủ các nội dung công việc của hợp đồng, trong đó đôn đốc, kiểm tra kịp thời hồ sơ xác nhận khối lượng hoàn thành của dự án làm cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền xác nhận khối lượng thanh toán hợp đồng BT.

Theo KTNN, dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kế hoạch cam kết tiến độ của các bên thì đến quý I/2022 mới hoàn thành (chậm hơn 4 năm), nguyên nhân chủ yếu do vướng giải phóng mặt bằng. 

Quy hoạch cũ hết hạn, mới chưa ra

Dễ thấy là khả năng xảy ra tình trạng quy hoạch cũ hết hạn, mà quy định mới vẫn chưa thể ban hành là rất lớn, tạo ra khoảng trống trong quản lý nhà nước của các bộ và địa phương; đồng thời gây khó khăn cho công tác đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác quy hoạch, Tổ công tác thi hành Luật Quy hoạch đã đề xuất Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian hoàn thành lập các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch đến hết ngày 31-12-2021; cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành trước ngày 31-12-2020 đối với việc ban hành danh mục các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ hết hiệu lực.

Để “lấp đầy” khoảng trống khi chưa thể ban hành quy hoạch/danh mục mới, đề nghị Chính phủ cho phép ban hành nghị quyết với nội dung kéo dài thời hạn đối với các quy hoạch có thời kỳ đến năm 2020 đã được tích hợp theo quy định cho đến khi quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt; đề nghị Chính phủ sớm xem xét, quyết định đối với Đề án phân vùng giai đoạn 2021-2030 để làm cơ sở cho việc triển khai lập quy hoạch vùng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng: Nhân tố chính cho đại đô thị phát triển


Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ công bố bản điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Ngay sau khi quy hoạch được công bố, các tỉnh thành lân cận với TP.HCM lập tức xuất hiện những dự án đại đô thị lớn.

Đánh giá về bản quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng này, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, đây sẽ là một lợi thế cho các tỉnh, thành phố lân cận TP.HCM đón sóng nhà đầu tư trong và ngoài nước tới phát triển mạnh các dự án bất động sản lớn, quy mô đại đô thị.

Bên cạnh đó, về mô hình phát triển, vùng TP.HCM với mô hình tập trung - đa cực, đảm bảo sự thống nhất, cân bằng trong phát triển vùng và thích ứng với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Về cấu trúc không gian, vùng TP.HCM được phân ra thành các tiểu vùng và trục hành lang phát triển kinh tế. Cụ thể, các tiểu vùng gồm tiểu vùng đô thị trung tâm là TP.HCM và vùng phụ cận tại các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai; tiểu vùng phía Đông gồm các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu; tiểu vùng phía Bắc - Tây Bắc gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và phía Bắc tỉnh Bình Dương; tiểu vùng phía Tây Nam gồm các tỉnh Tiền Giang và Long An.

Các trục hành lang kinh tế trọng điểm cũng đã mở rộng theo trục hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51 với chuỗi các đô thị Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu, trong đó, TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa là cực tăng trưởng. Trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1 gồm chuỗi các đô thị Dầu Giây, Long Khánh, Gia Ray (Đồng Nai), trong đó đô thị Long Khánh là cực tăng trưởng. Trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13 gồm chuỗi các đô thị Bàu Bàng (Bình Dương), Chơn Thành, Bình Long, Hoa Lư - Lộc Ninh, Đồng Xoài (Bình Phước), trong đó đô thị Chơn Thành là cực tăng trưởng. Trục hành lang phía Tây Bắc dọc Quốc lộ 22, 22B gồm chuỗi các đô thị Trảng Bàng, Phước Đông - Bời Lời, Gò Dầu, Mộc Bài - Bến Cầu, Hòa Thành, Tây Ninh, Tân Biên, Xa Mát (Tây Ninh), trong đó các đô thị Trảng Bàng - Gò Dầu, TP. Tây Ninh là cực tăng trưởng. Trong khi đó, trục hành lang phía Tây Nam dọc Quốc lộ 1 gồm chuỗi các đô thị Bến Lức, Tân An (Long An), Mỹ Tho, Cai Lậy (Tiền Giang), trong đó TP. Tân An - TP. Mỹ Tho là cực tăng trưởng.

"Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM lần này không chỉ đáp ứng mong muốn của TP.HCM, mà còn là sự kết nối chặt chẽ giữa các tỉnh, thành phố; đồng thời xác định được thế mạnh của từng địa phương, từng khu vực. Đặc biệt, vai trò trung tâm của TP.HCM để 8 địa phương trong vùng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững", ông Hiệp nói.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com