Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 28/8/2020
Cập nhật: 29-8-2020
 Từ đầu năm 2020 khi thị trường BĐS ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) BĐS lại càng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Các chuyên gia nhận định, khó khăn chung của thị trường BĐS đang tạo tiền đề để hoạt động M&A sôi động. Các nhà đầu tư vẫn quan tâm, tìm kiếm cơ hội thông qua những thương vụ M&A vì tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam trong nhiều năm.

Và để thúc đẩy hoạt động M&A, cần phải cải thiện mức độ minh bạch, cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quy định pháp lý hoàn chỉnh, thông thoáng, rõ ràng, thị trường sẽ hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài. 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Thời điểm vàng của các thương vụ mua bán sáp nhập bất động sản

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho biết, dưới tác động của Covid-19, các thương vụ M&A BĐS sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi việc đàm phán để đưa ra mức giá phù hợp dễ dàng hơn trước. Phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm nay được dự báo là văn phòng và đất dự án để thực hiện các khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ. 

Đối với phân khúc khách sạn, những sản phẩm ở vị trí đắc địa vẫn được quan tâm, song giá chào bán sẽ bị sụt giảm. Với dự án đất xây dựng, nếu quy trình xin phê duyệt tổng mặt bằng và quy hoạch kiến trúc đến cấp giấy phép xây dựng không được đẩy nhanh tiến độ, thì chủ đầu tư sẽ bị đọng vốn và không thể chuyển nhượng khi giấy phép chưa hoàn tất.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong nửa cuối năm 2020, một số giao dịch M&A sẽ thuận buồm xuôi gió. Thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 - 2022.

Theo vị chuyên gia này, nhóm các nhà đầu tư ngoại tích cực nhất đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và một số nước châu Âu...

Dự báo diễn biến thị trường BĐS sau 'làn sóng' Covid-19 thứ hai

SSI Research ước tính năm nay, giá bán BĐS để ở sẽ tăng khoảng 2 - 3% tại Hà Nội và khoảng 7 - 10% tại TP HCM do giá đất, dự án đầu vào tăng, nguồn cung hạn chế. Doanh số bán mới nửa cuối năm có thể thấp hơn cùng kỳ do nguồn cung tổng thể hạn chế. Tình trạng khó khăn về pháp lý vẫn tiếp diễn trong năm 2021.

Cũng theo báo cáo, cơ cấu ngành BĐS nhà ở sẽ thay đổi sau Covid-19. Chung cư cao cấp, căn hộ cho thuê sẽ giảm giao dịch, trong khi đó BĐS nhà ở thấp tầng có pháp lý, quyền sử dụng đất minh bạch trở nên hấp dẫn với người mua. Tất nhiên, thị trường BĐS vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn, đà tăng trưởng đến từ ảnh hưởng tích cực bởi việc gia tăng tiến độ phát triển hạ tầng và môi trường lãi suất huy động thấp.

Theo ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020 - 2021 sẽ luôn trong tư thế phòng thủ với tình hình hoạt động có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn. 

Căn hộ cao cấp Đông Sài Gòn tăng giá chóng mặt

Đây là khu vực được cho là có giá BĐS tăng mạnh nhất tại Tp.HCM trong những năm qua, nhất là ở khu vực Quận 2.

Theo đánh giá của một số chuyên gia địa ốc, lý do bất động sản khu Đông Sài Gòn nói chung và căn hộ cao cấp nói riêng tăng chóng mặt trong những năm qua, là bởi khu vực này đã và đang được đầu tư rất mạnh về hạ tầng giao thông, đô thị phát triển vượt bậc.

Thị trường BĐS khu vực này sẽ tiếp tục phát triển sôi động và tăng trưởng trong tương lai khi có thông tin lập TP Thủ Đức với việc sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, các đề án qui hoạch lớn đang là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TP HCM tiếp tục tăng trưởng. Một số dự án BĐS đang có kế hoạch chào bán ra thị trường được chủ đầu tư dự kiến tiếp tục tăng giá 5-10% trong đợt mở bán sắp tới đây.

Giá thuê văn phòng ở Hà Nội giảm

Theo CBRE, thị trường văn phòng Hà Nội chứng kiến ảnh hưởng từ COVID-19, khi một số khách thuê bắt đầu thu hẹp diện tích văn phòng. Tỷ lệ trống của cả hai Hạng đã tăng trong quý 2/2020, tỷ lệ trống của văn phòng Hạng A tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước, lên mức 7,6%, trong khi tỷ lệ trông của văn phòng Hạng B tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý trước, lên mức 11,0% tại thời điểm cuối quý 2/2020.

Trong bối cảnh tỷ lệ trống của thị trường văn phòng ngày một tăng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều chủ đầu tư đã chủ động đưa ra ưu đãi để hỗ trợ khách hàng, như điều chỉnh mức giá “chào thuê” giảm xuống thấp hơn so với giá trước dịch hoặc giãn thời gian nộp tiền thuê văn phòng, nhằm kích thích thị trường đồng thời giúp giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp.

Cũng theo dự báo của CBRE, trong nửa cuối năm 2020, do ảnh hưởng của COVID-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên mức 15-20% ở cả hai Hạng. 

Ế ẩm căn hộ cho thuê

Ông Trần Hoài Linh, Tổng giám đốc VNO Group cho rằng, thị trường nhà cho thuê đang chịu tác động tiêu cực từ làn sóng COVID-19 thứ hai với 2 biểu hiện cụ thể là giảm giá và ế khách. Căn hộ cho thuê từ vùng giá 15 triệu đồng/tháng trở lên bắt đầu rơi vào nhóm khó khăn và dễ mất khách. Căn hộ cao cấp cho thuê với giá mỗi tháng cả nghìn USD nguy cơ bỏ trống cao, thuộc diện nguy hiểm nhiều hơn căn hộ trung cấp và bình dân. Trong khi đó, nhà phố cũng chịu áp lực giảm giá thuê rất mạnh do nhu cầu thuê sụt giảm.

Theo khảo sát của VNO, nguồn cầu nhà ở cao cấp đang xuống thấp do chuyên gia nước ngoài không thể đến Việt Nam. Thêm vào đó, ngân sách thuê nhà ở cho các lãnh đạo cấp cao cũng bị thu hẹp dần nhằm vượt qua khó khăn mùa dịch. Nhiều khả năng các khách thuê sẽ trả lại nhà thuê giá cao để tìm nhà giá thấp hơn nhằm tiết kiệm chi phí và giảm áp lực tài chính.

Ông Linh đánh giá, tất cả các phân khúc nhà ở cho thuê đang điều chỉnh xuống mặt bằng giá mới thấp hơn 20-35% tùy vị trí so với năm 2019. Đây là chu kỳ giảm giá nhanh và mạnh nhất của bất động sản cho thuê trong vòng một thập niên qua.

Thị trường khách sạn tiếp tục khó khăn trong quý III

Theo dự báo của CBRE, tình hình hoạt động của các khách sạn trong quý III sẽ không có nhiều biến chuyển so với quý II bởi Việt Nam hiện đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều thành phố hoặc địa phương đang phải thiết lập cách ly xã hội để ngăn ngừa sự lây lan.

Trước những diễn biến phức tạp khó lường, nhu cầu du lịch trong nước chắc chắn sẽ giảm, khách du lịch nội địa cũng dè dặt hơn do những lo ngại leo thang về nguy cơ bùng phát dịch bất cứ lúc nào. Sự phục hồi ở phân khúc khách quốc tế cũng chưa có tín hiệu khả quan.

Đánh giá trong dài hạn, CBRE cho rằng triển vọng phát triển của ngành khách sạn ở Việt Nam rất khả quan nhờ vào cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện, chính sách thị thực ưu đãi và định hướng đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm của Nhà nước.

Khẩu vị mới của giới đầu tư BĐS Long Thành (Đồng Nai)

Theo các chuyên gia, sau những cơn sốt ảo trên thị trường BĐS , hiện tại BĐS Long Thành đã bước vào giai đoạn phát triển về chiều sâu. Không còn kiểu đầu tư lướt sóng hay ưa chuộng giá rẻ, hiện nay nhu cầu ở thực và đầu tư lâu dài tại Long Thành tăng mạnh. Người mua đang săn lùng những dự án chất lượng, quy mô lớn, quy hoạch chuẩn mực, pháp lý đảm bảo. Do đó, những khu dân cư, khu đô thị kiểu mẫu hiện đại bao quanh sân bay đang trở thành xu hướng mới của NĐT.

Không thể phủ nhận, thị trường BĐS nơi đây đang được hưởng lợi khá lớn từ dự án sân bay Long Thành sắp khởi công. Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có quy mô 5.000ha, có công suất chứa 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, Long Thành sẽ trở thành trung tâm của "thành phố sân bay" và là tâm điểm kết nối giao thương của cả khu vực. 

BĐS Long Thành đã trải qua nhiều đợt tăng giá, sốt giá những năm về trước khi mới chỉ nghe phông thanh về dự án sân bay. Mức giá trung bình tại thị trường này ghi nhận ở mức 18-30 triệu đồng/m2. Riêng các dự án được đầu tư bài bản tại trung tâm thị trấn hay các mặt tiền đường lớn có giá từ 22-40 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án gần sân bay, gần chợ giá lên đến 70-90 triệu đồng/m2. Tăng gấp nhiều lần so với thời điểm cách đây 3 năm.

Bất động sản phía Bắc TP.HCM đang cất cánh

Trước năm 2010, toàn bộ thị trường khu Bắc TP.HCM chỉ là những căn nhà xập xệ. Ngay sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng nối trục kinh tế TP.HCM Đông Nam Bộ hoàn thành năm 2015, phía Bắc TP.HCM đã phát triển một thị trường bất động sản sầm uất.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam cho biết, khu Bắc TP.HCM hiện nay có lợi thế sinh lời khá lớn và có thể nhìn vào các vấn đề sau: Thứ nhất là giá đất tại khu vực này hiện đang thấp nhất TP.HCM hiện nay, giá đất giao động từ 30 đến 35 triệu của chung cư và trên 40 triệu của nhà đất. Đặc biệt, giá nhà, đất tại huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương cũng có mức độ rẻ hơn vì giá thuế đất tại đây được tính theo giá của tỉnh Bình Dương, trong khi đó người dân lại hưởng những tiện ích và cuộc sống của TP.HCM như bước chân qua quận Thủ Đức, Quận 9 đi về Sân Bay, lưu thông vào trung tâm TP.HCM qua các trục đường Xa lộ Hà Nội, Đinh Bộ Lĩnh…

Ăn theo “thành phố Thủ Đức”, giá rao bán BĐS khu Đông rục rịch tăng

Theo tìm hiểu thực tế của Batdongsan.com.vn, mức giá bán nhà riêng, đất nền và căn hộ quanh khu vực quận Thủ Đức và quận 9 có xu hướng xê dịch nhẹ trong tháng 8 nhờ những thông tin tích cực về hạ tầng. Cụ thể, giá chào bán đất nền trung bình tại Thủ Đức hiện rơi vào tầm 53,7 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1,2% so với giá chào bán thời điểm đầu năm. Loại hình nhà riêng, nhà hẻm có giá chào bán từ 63-95 triệu/m2, tăng 0,5-07% nhưng lại là loại hình ghi nhận giao dịch thực tốt nhất thị trường. Riêng loại hình căn hộ có giá bán vào khoảng 33 triệu/m2, tăng thêm 1,1% so với giá chào bán tháng 8/2019.

So với Thủ Đức, quận 9 có biến động giá bán trung bình tăng cao hơn. Loại hình đất nền, đất thổ cư quanh khu vực này đang được rao bán tầm giá từ 44-50 triệu/m2, tăng gần 1,5% so với cùng kỳ 2019. Nhà phố, nhà riêng có giá chào bán vào khoảng 60-80 triệu/m2, tăng thêm 4,5%, riêng căn hộ đang xác lập mức giá trung bình từ 35-37 triệu/m2, tăng gần 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không ít dự án chung cư hiện hữu đang giao dịch trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9 và vùng lân cận giáp ranh Bình Dương cũng rục rịch tăng giá nhờ “ăn theo” thông tin thành phố phía Đông. Một dự án chung cư tầm trung vừa chào bán cuối năm 2019 với tầm giá 34,5 triệu/m2 hiện tại đang đã được điều chỉnh tăng lên gần 37 triệu/m2, loạt chung cư hiện hữu từng lo lắng không ra được hàng vì thị trường giảm nhiệt nay mạnh dạn tung ra bán với giá tăng từ 3-5% so với mức rao bán thời điểm quý 1/2020.

Xu hướng tăng giá bán nhà đất khu Đông, nhất là với loại hình đất nền và căn hộ cao - trung cấp hiện chủ yếu đến từ một phía. Giá tăng phần lớn do chịu tác động từ việc nhiều chủ đất, doanh nghiệp “ăn theo” thông tin quy hoạch thành phố, điều chỉnh tăng để quảng bá, làm thị trường. Lượng giao dịch thực tế tại khu vực này không ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ nào.  Riêng loại hình nhà phố, nhà riêng giá tầm 1,7-3 tỷ và loại hình căn hộ có giá bán dưới 33 triệu/m2 có giao dịch tăng nhẹ, còn lại hầu hết các phân khúc khác vẫn ở mức cầm chừng, chưa có đột phá về sức mua.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng giao dịch ảm đạm

Cụ thể, theo báo cáo thị trường tháng 7/2020 của Batdongsan.com.vn, dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu quan tâm BĐS tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước sụt giảm. Trong đó mức giảm mạnh nhất là tại Đà Nẵng. Tính riêng tháng 7, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại đây giảm gần 20%. Tìm hiểu sâu hơn từ thị trường cho thấy, căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng là hai loại hình có nhu cầu tìm kiếm và lượng giao dịch giảm sút nhiều nhất.

Nhu cầu mua giảm khiến giá chào bán đất nền tại thị trường thứ cấp có xu hướng giảm theo. Hiện tại Hải Châu là quận có giá đất chào bán cao nhất tại Đà Nẵng rơi vào khoảng 70-82 triệu/m2; khu vực Sơn Trà, Cẩm Lệ giá đất vào khoảng 32-47 triệu/m2, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn là quận có giá đất mềm nhất, chỉ tầm 21-30 triệu/m2 tùy khu vực. Nhìn chung nhu cầu tìm mua đất nền tại Đà Nẵng hiện chỉ tập trung ở phân khúc có tầm giá từ 21-35 triệu/m2.

Theo ông Nguyễn Hoàng, đại diện DKRA Việt Nam, Đà Nẵng hiện là tâm dịch của cả nước, chịu thiệt hại nặng nề khi toàn thành phố đang phải cách ly để xử lý bệnh dịch. Trong bối cảnh này không chỉ riêng BĐS mà những ngành kinh tế khác đều đang chịu thiệt hại trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, cả nhu cầu, lẫn nguồn cung đều giảm sút, sức mua BĐS giảm ở hầu hết các phân khúc là điều dễ hiểu.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, Đà Nẵng có nhiều cơ hội bứt phá trong thời gian tới, thời điểm hồi phục có thể vào quý 4/2020. Riêng với ngành du lịch, trong ngắn hạn BĐS du lịch - nghỉ dưỡng trên cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng khó hồi phục. Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 3/2020 du lịch tại đây có thể phục hồi trong năm 2021.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Vĩnh Long: Khởi công dự án khu dân cư 1.400 tỷ đồng

Công ty TNHH T&T Land Phước Thọ (thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khởi công xây dựng dự án nhà ở khu dân cư Phước Thọ 1 tại khóm 4, phường 3, thành phố Vĩnh Long.

Dự án xây dựng nhà ở khu dân cư Phước Thọ nằm đối diện Đại học Xây dựng Miền Tây, có tổng diện tích 11,5ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 6,1 ha với tổng số vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

Khu dân cư Phước Thọ 1 được xây dựng đa dạng các loại hình nhà ở liền kề, shophouse, biệt thự. Bên cạnh đó, hạ tầng được xây dựng đồng bộ với trung tâm thương mại, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng và bệnh viện.

Dự án có 45% diện tích đất dành cho hệ thống giao thông, công trình công cộng và hệ thống cây xanh, mặt nước. 

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

T&T đề xuất đầu tư dự án 2 tỷ USD ở Đắk Nông

Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T vừa đề xuất đầu tư dự án khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’Tíh thuộc tỉnh Đắk Nông.

Dự án khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’Tíh có diện tích gần 2.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Vị trí dự án bao gồm phần đất liền thuộc các phường Quảng Thành, Nghĩa Phú, xã Đắk R’Moan và phần mặt nước hồ thủy điện Đắk R’Tíh thuộc xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tíh nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Đây là khu đô thị sinh thái với hệ thống dịch vụ thương mại tiện ích, đồng bộ, thông minh, hiện đại và là khu du lịch dã ngoại, trải nghiệm nông nghiệp, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, kết hợp hoạt động sản xuất, nghiên cứu và đào tạo về nông nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dự án nhà xã hội 120 căn ở Côn Đảo

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội huyện Côn Đảo do UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư.

Khu đất xây dựng nhà ở xã hội có diện tích 6.421,13m2, cao 5 tầng + 1 tum mái (20,1m) với 120 căn hộ.

Ngoài ra còn có khối hạ tầng kỹ thuật ngoài khu nhà như: 9.632m3 san nền, 2.655m2 sân đường nội bộ lát gạch terrazzo, 851m2 cây xanh thảm cỏ trồng và cổng, tường rào.

Tổng mức đầu tư dự án là 165, 4 tỷ đồng, tời gian thực hiện đến năm 2024. 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Ninh Thuận động thổ cảng biển Cà Ná hơn 1.463 tỉ đồng

Cảng biển Cà Ná có tổng vốn đầu tư 1.463 tỉ đồng vừa được tổ chức động thổ khởi công tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) là chủ đầu tư dự án cảng biển

này. Theo thiết kế, Giai đoạn 1 của dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích quy hoạch hơn 108 ha với các phân khu chức năng chính bao gồm hai bến cảng 70.000 - 100.000 DWT (DWT - trọng lượng toàn phần của tàu) và một bến cảng 20.000 DWT cùng với khu kho bãi, hạ tầng dịch vụ. Công suất thiết kế lượng hàng qua cảng khoảng 3,3 triệu tấn/năm.

Dự án bao gồm tất cả các hạng mục quy hoạch gồm: Bến, bè, bãi, kho, các công trình phụ trợ, dịch vụ, đầu mối hạ tầng kỹ thuật, giao thông và cây xanh. Khi đi vào hoạt động, cảng biển sẽ áp dụng công nghệ thông minh trong hoạt động vận hành, giúp cho quá trình xử lý hàng hóa trong cảng...

Tiến độ dự án dự kiến đến tháng 12/2022, sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động bến số 1 (70.000 - 100.000 DWT). Đến tháng 1/2023 sẽ tiếp tục khởi công xây dựng bến số 2 (70.000 - 100.000 DWT) đưa vào hoạt động từ tháng 10/2025. Tháng 11/2025 sẽ tiếp tục khởi công xây dựng bến 20.000 DWT và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2026.

Cuối tháng 9/2020 sẽ khởi công xây dựng cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu trong tháng 9 các địa phương phải bàn giao 100% mặt bằng sạch để dự án có thể khởi công xây dựng đúng tiến độ.

Dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có điểm đầu nằm trên tuyến đường từ QL 1 đi Mỹ Thạnh, tỉnh Bình Thuận; điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Chiều dài tuyến đường cao tốc khoảng 99km, riêng đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km đi qua các địa phương Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Khánh và Thống Nhất. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi 412ha đất, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.344 hộ.

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài ngay trong năm 2020

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sáng 25/8 sau khi thị sát tại CHK quốc tế Nội Bài.

Trước đó, báo cáo Phó Thủ tướng, ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 1A và 1B; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các đường lăn nối; xây dựng các công trình phục vụ bay, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ tại Nội Bài có tổng mức đầu tư khoảng 2.032 tỷ đồng.

Giai đoạn 1, sẽ hoàn thành trước 31/12/2020 (gồm 3.000 m đường CHC 1B và các đường lăn nối, hệ thống thoát nước đồng bộ...) đảm bảo khai thác được máy bay Code E. Giai đoạn 2, hoàn thành các hạng mục còn lại của đường CHC 1B và hoàn thiện đường CHC 1A, các đường lăn nối và toàn bộ Dự án trước ngày 31/12/2021.

Đường nối 2 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với Cầu Giẽ - Ninh Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư giai đoạn 2 Dự án tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để hoàn thành đồng bộ công trình.

Được biết, tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có chiều dài 47,7 km đi qua địa phận 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư dự án vào tháng 2/2011 và điều chỉnh dự án vào tháng 9/2015 với tổng mức đầu tư 4.486 tỷ đồng, phân kỳ thực hiện đầu tư làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đầu tư quy mô 2 làn xe, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m, đã hoàn thành đưa vào khai thác năm 2019; giai đoạn 2 đầu tư mở rộng với quy mô 4 làn xe cơ giới theo kế hoạch vốn được giao. 

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Quy hoạch vùng du lịch rộng 4.780ha tại Quảng Ninh

Theo quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Vùng du lịch (Phân khu 8) của UBND tỉnh Quảng Ninh, khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 4.784ha, thuộc các xã Bình Dương, An Sinh, Việt Dân, Tân Việt (thị xã Đông Triều).

Khu quy hoạch có phía Đông giáp xã Tràng An và xã Bình Khê thuộc Phân khu 5 - Khu cửa ngõ phía Bắc; phía Nam giáp đường sắt Phả Lại - Hạ Long; phía Bắc giáp đồi rừng thuộc Phân khu 14 - Khu đồi núi phía Bắc; phía Tây giáp tỉnh Hải Dương.

Đây sẽ trở thành vùng phát triển du lịch vùng đồi cửa ngõ; gồm khu vực phát triển du lịch ven phía Đông tuyến đường du lịch; phần phát triển du lịch ven phía Tây tuyến đường du lịch; khu vực bảo trì cảnh quan, di tích. Đồng thời hình thành trung tâm dịch vụ du lịch, thương mại, sân golf, resort, biệt thự...; khu vực trọng điểm phát triển đô thị sinh thái phim Tây Bắc của thị xã Đông Triều.

Vùng du lịch dự kiến gồm 3 khu chức năng. Trong đó, tiểu khu 8.1 là khu vực phát triển du lịch ven phía Tây tuyến đường du lịch; phát triển công trình resort, sân golf, biệt thự, khách sạn, thương mại...dọc tuyến đường du lịch.

Tiểu khu 8.2 là khu vực bảo tồn, phát huy di tích lịch sử. 

Tiểu khu 8.3 là khu vực phát triển du lịch ven phía Đông tuyến đường du lịch; phát triển công trình resort, khách sạn, biệt thự, thương mại, sân golf... 

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ 

Thủ tướng gỡ vướng cho một số dự án tại Thủ Thiêm

Đối với một số dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng đã đưa ra giải pháp như sau:

Với dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2a, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với UBND TP.HCM và Bộ Kế hoạch - Đầu tư rà soát, xử lý sau thanh tra việc chọn nhà đầu tư. Kết quả rà soát, xử lý phải báo cáo lên Thủ tướng trong tháng 8.

Về việc bổ sung công trình xây dựng 4 cây cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam, Thủ tướng đồng ý triển khai và giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn UBND TP.HCM điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định hiện hành.

Về dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông, theo chỉ đạo của Thủ tướng, TP.HCM thực hiện theo các hình thức phù hợp như đầu tư công hoặc hình thức đối tác công tư theo Luật PPP mới được Quốc hội thông qua.

Những vướng mắc trong quá trình triển khai cần báo cáo Thủ tướng để có chỉ đạo, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Với đề xuất gia hạn thời gian hoạt động dự án Saigon Centre IV và Saigon Centre V, Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với TP.HCM báo cáo rõ thêm về điều kiện, tình hình triển khai và đề xuất phương án xử lý các vướng mắc với từng dự án thành phần cụ thể.

Thành phố Hồ Chí Minh ban hành sổ tay hướng dẫn xây nhà cho công nhân thuê

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành sổ tay hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, phạm vi hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở có tổng mức đầu tư xây dựng dưới 20 tỷ đồng phục vụ cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố và cơ quan quản lý Nhà nước (Sở Xây dựng, UBND quận - huyện...), các đơn vị khác có liên quan (tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công...); không phải hướng dẫn về hồ sơ, bản vẽ xin phép xây dựng.

Nếu tổng mức đầu tư công trình dưới 20 tỷ đồng thì hộ gia đình, cá nhân không cần thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và thực hiện theo hướng dẫn. Còn tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng thì phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thực hiện dự án theo quy định đối với doanh nghiệp và không thuộc phạm vi hướng dẫn. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình được xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành và cách tính được hướng dẫn cụ thể.

Điều kiện thực hiện là hộ gia đình, cá nhân phải có đất ở hợp pháp sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính thì liên hệ UBND quận - huyện hoặc Sở Quy hoạch - Kiến trúc để được hướng dẫn, cung cấp thông tin quy hoạch như chức năng, tầng cao, chiều cao xây dựng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi xây dựng công trình… làm cơ sở để thiết kế, xác định tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Sở Xây dựng cũng hướng dẫn cụ thể từ chiều cao diện tích, tổng mức đầu tư bao nhiêu thì được miễn hay không miễn các thủ tục cần thiết như thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, thẩm định thiết kế cơ sở, cơ quan nào cấp phép xây dựng…

Đồng Nai: Phê duyệt giá đất bổ sung bồi thường làm sân bay Long Thành

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định phê duyệt giá đất bổ sung để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành để làm cơ sở tính tiền bồi thường cho người dân. Mức giá cao nhất là 6.573.000 đồng/m2 và thấp nhất là 161.000 đồng/m2.

Cụ thể, giá đất ở nông thôn tại khu vực xã Bình Sơn được duyệt với mức giá từ 1.392.000-6.573.000 đồng/m2,  tùy theo vị trí.

Đối với đất nông nghiệp bao gồm đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm (đất trồng lúa, đất bằng chưa sử dụng) có mức giá từ 180.000-360.000 đồng/m2, tùy vị trí.

Đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản có mức giá từ 161.000-338.000 đồng/m2, tùy vị trí.

Tp.HCM :  2021 sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm

Theo đó, UBND Tp.HCM đồng ý với ý kiến thống nhất của các sở, ngành và quận, huyện, từ đầu năm 2021 sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi.

Giao Sở TN&MT hoàn chỉnh tờ trình và dự thảo quyết định trên cơ sở bám sát Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9/3/2020 của Chính phủ về cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất tại TP.HCM.

Theo nghị quyết, UBND Tp.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm này chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, không phải là giá cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất. 

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Trình sửa Nghị định, mở đường cho doanh nghiệp làm casino Vân Đồn

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình về việc xin chủ trương báo cáo Bộ Chính trị sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 03/2017/NĐ-CP ngày 16/01/2017 về kinh doanh casino.

Theo đó, tại Tờ trình này, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ sửa đổi một số quy định về kinh doanh casino nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh hoạt động này.

Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên quy định vốn đầu tư dự án casino phải đạt từ 2 tỷ USD trở lên, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh casino khi vốn giải ngân đầu tư dự án casino đạt 1 tỷ USD trở lên.

Bộ Tài chính cũng đề nghị với những vùng đặc biệt khó khăn như Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), nếu doanh nghiệp tham gia góp vốn đầu tư vào các dự án khác trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn thì vốn giải ngân của doanh nghiệp vào các dự án hạ tầng khu kinh tế được tính vào tỉ lệ giải ngân vốn tổ hợp casino khi cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, tỉ lệ vốn cộng gộp này không quá 25% tổng vốn đầu tư dự án tổ hợp casino.

TP.HCM ứng dụng công nghệ trong quản lý đất đai

Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt Đề án Ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý), viễn thám trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ GIS trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng sẽ cung cấp thông tin trực quan, kịp thời cho lãnh đạo Tp.HCM, các sở, ban, ngành, quận, huyện về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, điều hành, ra quyết định.

Đề án nhằm mục tiêu liên thông, đồng bộ, thống nhất các dữ liệu, ứng dụng quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng, tạo thuận lợi cho công tác quản lý đô thị của các sở, ngành, quận, huyện. Công khai thông tin về đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP cho người dân, doanh nghiệp theo quy hoạch.

Đề án này cũng sẽ tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng kiến trúc tổng thể, chi tiết GIS, viễn thám về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. Rà soát, bổ sung, cập nhật cơ sở dữ liệu, xây dựng ứng dụng quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng… 

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com