Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần cuối tháng 8/2020
Cập nhật: 29-8-2020

Tuần qua, tổng thống Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa cho kỳ tranh cử 2020; những tín hiệu lạc quan của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc; triển vọng đàm phán hậu Brexit giữa EU - Anh vẫn còn mờ mịt; Fed công bố cách tiếp cận lạm phát mới; … là những sự kiện gây chú ý tới truyền thông thế giới. 

Tổng thống Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa cho kỳ tranh cử 2020

Theo CNN, sáng 28-8 (theo giờ Việt Nam), trong bài phát biểu khép lại đêm cuối đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC 2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa.

Theo thông báo trước đó của ban vận động tranh cử, có khoảng 1.000-1.500 người tham dự buổi lễ tiếp nhận đề cử tại Nhà Trắng.

Như vậy, đương kim Tổng thống Mỹ sẽ trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, với liên danh tranh cử là Phó Tổng thống Mike Pence. Bộ đôi này cạnh tranh với cặp đôi Joe Biden và Kamala Harris của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào tháng 11.

Trong phát biểu của mình, ông chủ Nhà Trắng cũng chia buồn với những người dân Mỹ khi mất đi người thân vì Covid-19, khẳng định sẽ cung cấp được vắc xin trước khi năm 2020 kết thúc; đồng thời cam kết ủng hộ việc thực thi pháp luật trên toàn nước Mỹ, trong đó hạn chế tối đa các vụ việc liên quan tới lực lượng cảnh sát như vừa qua.

Trong đêm cuối của RNC 2020, một số lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng có những bài phát biểu quan trọng, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, hay luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani và Ivanka Trump, con gái đồng thời là cố vấn của vị đương kim tổng thống.

Thúc đẩy thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc: Tín hiệu lạc quan


Đại diện thương mại của Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về việc tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô cũng như thúc đẩy thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Sự kiện này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu lạc quan, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới đang có nhiều mâu thuẫn.

Theo tinh thần cam kết, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành đối thoại 6 tháng 1 lần để đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai nước ký kết từ hồi tháng 1-2020. Tuy nhiên, theo ấn định đến ngày 15-8, cuộc đàm phán trực tuyến nhằm đánh giá thỏa thuận này bất ngờ bị hoãn.

Trong cuộc điện đàm hôm 25-8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đánh giá lại những tiến triển trong giải quyết các vấn đề liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Lãnh đạo hai nước tập trung làm rõ về những bước tiến của Trung Quốc trong chuyển đổi thể chế kinh tế, bảo đảm hơn nữa quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ những trở ngại để các công ty của Mỹ tiếp cận những lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tài chính, cũng như chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc. Kết thúc điện đàm, hai bên đều ghi nhận những kết quả đạt được và cam kết tiến hành các bước tiếp theo để bảo đảm sự thành công của thỏa thuận.

Hiện Trung Quốc đang trong tiến trình thực hiện những thay đổi cơ cấu mà nước này đã cam kết, trong đó gồm các vấn đề liên quan tới bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Thời gian gần đây, Trung Quốc đã có động thái tăng cường mua hàng hóa từ phía Mỹ. Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy, lượng hàng hóa, năng lượng và dịch vụ mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đề ra.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là một điểm sáng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, do đó, việc hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận sẽ là một điều rất tồi tệ. Nếu kịch bản thỏa thuận thương mại này bị sụp đổ, những cuộc chiến thuế quan theo kiểu “ăn miếng trả miếng” hoàn toàn có thể tái diễn, gây tổn hại đến hoạt động thương mại và các công ty của cả hai nước cũng như trên toàn cầu.

Đàm phán về quan hệ EU - Anh hậu Brexit: Triển vọng mờ mịt

Đã gần 7 tháng kể từ sự kiện Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), triển vọng định hình mối quan hệ hậu Brexit giữa London và Brussels vẫn mờ mịt khi vòng đàm phán mới nhất vào tuần trước tiếp tục bế tắc trong các chủ đề gai góc vốn gây tranh cãi từ đầu năm nay. Trong khi đó, thời gian đang hối thúc các nhà đàm phán hai bên khi giai đoạn chuyển tiếp đã gần kết thúc.

Vòng đàm phán thứ bảy giữa EU và Anh với mục tiêu đạt được một thỏa thuận sau quá trình xứ sở Sương mù rời khỏi “mái nhà chung”, còn gọi là Brexit, vào trước thời điểm cuối năm nay đã được nối lại vào hôm 18-8 vừa qua tại thủ đô Brussels (Bỉ) sau gần 1 tháng nghỉ hè. Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh hai bên vẫn còn những bất đồng lớn về hàng loạt vấn đề then chốt, trong đó nổi bật là quyền đánh bắt cá và các quy định về cạnh tranh. Hiện Anh đã chính thức rời khỏi EU sau 47 năm là thành viên của liên minh này, song vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của châu Âu cho đến hết năm 2020 trong khi chờ đợi một khuôn khổ quan hệ mới được kỳ vọng sẽ hình thành vào cuối năm.

Tuy nhiên, các quan chức EU cho biết, sau 4 ngày làm việc tại Brussels, hai đoàn đàm phán vẫn không ghi nhận bất cứ bước đột phá hay tiến triển nào về những điểm quan trọng. Trở ngại chính nằm ở việc London không chấp nhận một số nguyên tắc mang tính nền tảng của Brussels, trong đó mấu chốt là nước này phải tuân thủ nguyên tắc “sân chơi công bằng” và đạt được thỏa thuận về nghề cá nếu muốn EU gạt bỏ hoàn toàn mức thuế và hạn mức.

Khác với những lần trước đó, vòng đàm phán vừa diễn ra phải chịu sức ép về thời gian bởi chậm nhất hai bên đưa ra được thỏa thuận là vào cuối tháng 10 tới để kịp phê chuẩn trước khi hết hạn giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31-12-2020. Thế nhưng theo đà này, nguy cơ thời kỳ hậu Brexit không có thỏa thuận là rất lớn nếu bế tắc vẫn không được khai thông. Khi đó, mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU hậu Brexit sẽ được định hình dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với các biểu thuế cao hơn và thủ tục phức tạp hơn. Đây là một kịch bản mà cả hai bên đều không mong muốn, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động thương mại, đầu tư và giao lưu của người dân hai phía, nhất là khi các nền kinh tế đều đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 với nguy cơ lún sâu vào suy thoái chưa từng có.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ tám về thỏa thuận giữa Anh và EU hậu Brexit sẽ diễn ra tại thủ đô London (Anh) từ ngày 7 đến 11-9 tới đây. Trong quá trình chạy nước rút khi thời hạn chót đã cận kề, các nhà đàm phán mỗi bên chắc chắn sẽ phải cân nhắc về những nhượng bộ cần thiết để cứu vãn các cuộc thảo luận với hy vọng có thể xoay chuyển tình thế.

Nguy cơ xung đột giữa các đồng minh NATO ở Đông Địa Trung Hải nhấn chìm khu vực


Căng thẳng đang âm ỉ ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đều là các đồng minh của NATO nhưng là đối thủ trong lịch sử, có thể bùng phát thành một cuộc đối đầu quân sự. Hôm 25/8, các tàu hải quân của cả hai nước đều phô trương lực lượng tại khu vực tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh cuộc chạy đua giành nguồn dự trữ khí đốt và dầu mỏ đang đẩy thêm mâu thuẫn mới vào những tranh chấp cũ.

Căng thẳng lại bùng lên khi Ankara thông báo gia hạn chương trình thăm dò địa chấn ở vùng biển tranh chấp, dự kiến ban đầu kết thúc vào ngày 24/8. Theo một nghiên cứu năm 2010 của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, ước tính có khoảng 1,7 tỷ thùng dầu có thể khai thác và 122 nghìn tỷ feet khối khí tại khu vực lòng chảo Levant ở Đông Địa Trung Hải.

Hy Lạp coi việc thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp. Athens đã phản ứng bằng cách đưa ra thông điệp phản đối và thông báo tổ chức các cuộc tập trận hải quân tại cùng địa điểm ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Kastellorizo - Hy Lạp, chỉ cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hơn 1,6 km.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 24/8 gọi phản ứng của Hy Lạp là "phá bĩnh" và "gây nguy hiểm tới an toàn hàng hải" với các tàu trong khu vực.

Trong khi các đồng minh NATO sử dụng chính sách “ngoại giao pháo hạm”, kéo thêm nhiều quốc gia vào tranh chấp, thì Đức đang tìm cách giảm leo thang căng thẳng có nguy cơ lan ra khắp khu vực.

Những nỗ lực của Đức nhằm đạt được một thỏa thuận giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từng gặp thất bại hồi tháng 7 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tạm dừng các cuộc khảo sát khí đốt trong khu vực tranh chấp trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra. Tuy nhiên, đàm phán đã thất bại sau khi Hy Lạp ký một thỏa thuận phân định ranh giới trên biển với Ai Cập và kể từ đó, Ankara nối lại các cuộc khảo sát trong vùng biển tranh chấp.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Cyprus (Síp) vốn âm ỉ trong khu vực nhiều năm qua. Tuy nhiên, "các nguồn khí đốt tự nhiên ngoài khơi của khu vực đã thay đổi tất cả trong 5 năm trở lại đây", Michael Tanchum, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh và Châu Âu của Áo cho biết. Theo chuyên gia này, nguồn tài nguyên khí đốt đã biến nơi đây thành "một chiến trường quan trọng, hội tụ các đứt gãy địa chính trị lớn liên quan đến EU, Trung Đông và Bắc Phi”.

Fed công bố cách tiếp cận lạm phát mới, có thể duy trì lãi suất thấp lâu hơn

Fed ngày 27/8 bắt đầu hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole – sự kiện thường tổ chức tại khu nghỉ dưỡng ở Jackson Hole, bang Wyoming, nhưng năm nay phải diễn ra dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu được thị trường chú ý.

Chủ tịch Powell cho biết Fed quyết định thay đổi cách tiếp cận, tìm cách đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2% theo thời gian, chấp nhận có giai đoạn lạm phát thấp hơn và cao hơn mức này. Chiến lược trên đã được 17 nhà lập chính sách của Fed chấp thuận. Ông mô tả đây là sự “cập nhật mạnh mẽ”.

Ngân hàng trung ương Mỹ còn cam kết đảm bảo đạt “mục tiêu bao hàm và bao quát” của tối đa hóa việc làm, tán thành bình đẳng sắc tộc và vai trò của bình đẳng sắc tộc trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Fed, những thay đổi còn bao gồm thừa nhận “nguy cơ suy giảm việc làm và suy giảm lạm phát đã gia tăng”, cam kết sử dụng “toàn bộ công cụ” của ngân hàng trung ương để đạt mục tiêu bình ổn giá, thị trường lao động vững mạnh.

Hàng chục triệu người Mỹ thất nghiệp do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, kinh tế Mỹ đang suy giảm sâu và chỉ còn vài tháng nữa, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra. Cách tiếp cận mới của Fed dựa trên việc thừa nhận những thay đổi cơ bản trong nền kinh tế bắt đầu từ trước khi đại dịch xảy ra và vạch ra hướng hành động trong môi trường tăng trưởng yếu, lạm phát thấp, lãi suất thấp còn kéo dài.

Hệ quả của việc thay đổi cách tiếp cận có thể là lãi suất thấp được duy trì lâu hơn dự kiến, dù Fed không đưa ra cam kết cụ thể nào về vấn đề này. Thay vào đó, ông Powell nói cách tiếp cận mới sẽ không chỉ dựa vào các phép tính.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sau thông tin trên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm lần lượt xuống 0,6607% và 1,3763%. Phố Wall tăng điểm và USD tăng giá so với rổ các đồng tiền lớn.

Sau hội nghị Jackson Hole và cuộc họp chính sách vào giữa tháng 9, Fed sẽ không họp thêm lần nào nữa cho đến sau ngày bầu cử 3/11. Fed bắt đầu đánh giá khuôn khổ chính sách từ hai năm trước thông qua các cuộc điều trần công khai và nghiên cứu để xác định nên áp dụng chính sách tiền tệ nào trong môi trường lãi suất thấp. Ngân hàng trung ương Mỹ ngày 27/8 cho biết có thể thực hiện đánh giá mới chính sách sau mỗi 5 năm.

 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com