Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tin kinh tế và chính sách nổi bật tuần đến 24/7/2020
Cập nhật: 24-7-2020
- Tuần qua, giá vàng tăng "dữ dội", vượt mốc 56 triệu đồng/lượng. Cụ thể, tại thời điểm 10h sáng ngày 24/7, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Qúy Sài Gòn bán ở mức 56,1 triệu đồng/lượng, tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với đầu phiên sáng. Ở chiều mua vào, giá vàng SJC ở mức 54,6 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với đầu phiên sáng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua duy trì trên đỉnh 9 năm - cao nhất kể từ khi lập kỷ lục trên 1.900 USD hồi 2011. 
So với đầu năm, giá vàng trong nước và quốc tế đều đã tăng hơn 20%, được hỗ trợ nhờ các yếu tố như hàng loạt NHTW bơm tiền ra nền kinh tế, lãi suất thấp và đồng USD suy yếu. Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc và bất ổn khắp thế giới cũng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn. 

- Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa đưa ra thông báo mới về mức xếp hạng tín dụng của 3 công ty tài chính và 2 ngân hàng của Việt Nam.

3 công ty tài chính gồm FE Credit, Home Credit và SHB Finance; còn 2 ngân hàng là VP Bank (sở hữu FE Credit) và SHB (sở hữu SHB Finance).

Ngoại trừ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của VPBank có triển vọng tiêu cực, tất cả triển vọng của các công ty tài chính và ngân hàng khác đều ở mức ổn định.

Moody’s giữ nguyên mức xếp hạng của FE Credit, Home Credit và SHB Finance vì kỳ vọng các tổ chức này có thể phòng tránh được các rủi ro về thanh khoản và khả năng thanh toán mà đại dịch Covid-19 gây ra nhờ 3 yếu tố. Thứ nhất là nền kinh tế Việt Nam đã sớm mở cửa trở lại sau khi kiểm soát dịch bệnh thành công, thứ hai là các điều kiện về nguồn vốn ổn định do được hỗ trợ bởi thanh khoản dồi dào sau khi chính phủ Việt Nam và cả các nước khác trên thế giới tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ. Thứ ba là các công ty này có khả năng quản lý tốt những rủi ro tín dụng và thanh khoản trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị gián đoạn vì dịch bệnh.

- Tổng Cục quản lý thị trường đã có kết luận báo cáo vụ kho hàng lậu rộng gần 10.000 m2 tại Lào Cai. Tổng kho hàng lậu này có tới gần 240 chủng loại hàng hóa với hàng trăm nghìn đơn vị sản phẩm. Số hàng hóa này đều là hàng lậu và có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá đây là một vụ việc bán hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

- Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý đối với hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan.

Tổng cục Hải quan dự báo, tình hình những tháng cuối năm 2020 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều hàng hóa tạm nhập nhưng không tái xuất được, hiện còn tồn đọng một lượng lớn hàng hóa đang chờ được tái xuất tại các cửa khẩu đường bộ và cảng biển; tiềm ẩn nhiều nguy cơ hàng hóa thẩm lậu vào thị trường nội địa và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là sau khi Chính phủ cho phép khôi phục lại hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc và cho mở lại một số cửa khẩu phụ.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại công văn 3701/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ).

- Bộ Công Thương mới đây trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 về kinh doanh xăng dầu.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Công Thương đề xuất thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp là 10 ngày hoặc giữ nguyên 15 ngày như hiện hành. Trường hợp ngày điều hành giá là ngày nghỉ hoặc ngày nghỉ lễ theo quy định, việc điều hành giá sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên sau ngày nghỉ. Trường hợp giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tăng cao bất thường so với kỳ liền trước, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định thời gian điều hành giá cụ thể cho kỳ điều hành đó.

- Áp thuế chống bán phá giá từ 9,05 - 23,71% đối với màng plastic nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 20/7/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1900/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen (tên thường gọi là màng BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, mức thuế chống bán phá giá chính thức dao động từ 9,05% đến 23,71% về cơ bản thấp hơn mức thuế sơ bộ được áp dụng trước đó, phản ánh sự cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi của ngành sản xuất trong nước, lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích của các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm màng BOPP. Biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày Quyết định 1900/QĐ-BCT có hiệu lực. 

- Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 7/2020 (từ ngày 1/7 đến ngày 15/7) đạt 21,38 tỷ USD, tăng 3,9% so với kỳ 2 tháng 6/2020. Lũy kế đến hết ngày 15/7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 261,5 tỷ USD.
Trong kỳ 1 tháng 7, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 434 triệu USD nâng mức thặng dư luỹ kế từ đầu năm đến hết ngày 15/7 đạt 5,89 tỷ USD.

Về xuất khẩu, trong kỳ 1 tháng 7, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu 10,91 tỷ USD, giảm 10,4 % so với kỳ trước. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt giá trị xuất khẩu 6,8 tỷ USD.
Lũy kế đến hết ngày 15/7, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 133,68 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 86,5 tỷ USD.

- Algeria tạm ngừng nhập khẩu đối với 13 mặt hàng trái cây. Danh sách các mặt hàng này bao gồm cam quýt, mơ, quả anh đào, quả đào, mận, nho, lê, táo, hạnh nhân, vả, lựu, sơn trà và mộc qua.

Quyết định này nhằm bảo vệ sản xuất trong nước cũng như tăng cường kiểm soát đối với trái cây nhập khẩu để tránh tình trạng ghi hóa đơn cao hơn giá trị thực và bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm vì sức khỏe của người dân.
Tại Algeria, mọi giao dịch thanh toán xuất nhập khẩu đều bắt buộc phải thực hiện thông qua ngân hàng. Quốc gia Bắc Phi này vẫn nằm trong số ít các nước chưa phải thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

- Ngày 19-7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư điện mặt trời trong việc đưa các nhà máy đi vào vận hành thương mại trước ngày 31-12-2020, thời hạn cuối để hưởng giá ưu đãi theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (giá FIT 2), EVN đã ban hành Quyết định về Quy trình thử nghiệm và công nhận “Ngày vận hành thương mại” cho nhà máy điện gió và nhà máy điện mặt trời.
Trong đó, quy định rõ các trình tự, thủ tục, các bước triển khai; trách nhiệm của từng đơn vị trong việc đăng ký thử nghiệm và công nhận ngày vận hành thương mại cho các nhà máy điện mặt trời.

- Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) 6 tháng cuối năm 2020, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn so với quý II-2020 khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình phục hồi, mở cửa kinh tế.

Bên cạnh đó, xuất khẩu 6 tháng cuối năm có thể hy vọng từ việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ 1-8 giúp chúng ta tiếp cận thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới với dân số hơn 508 triệu người. Khi đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế lớn từ việc giảm hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan vào thị trường Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn cùng các yếu tố khó lường như mất việc làm, thu nhập giảm... Điều này khiến nhu cầu của người tiêu dùng cho sản phẩm nhập khẩu khó có thể sớm cải thiện.

(TTGCVT tổng hợp)
 
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com