Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 24/7/2020
Cập nhật: 24-7-2020

Tuần qua, căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vừa tăng lên nấc thang mới khi Mỹ bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston trong 72 giờ. Đây là động thái chưa có tiền lệ kể từ thời điểm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 1-1-1979.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Động thái chưa có tiền lệ


Trên thực tế, quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston được đưa ra sau khi Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc tham gia một chiến dịch tấn công mạng nhắm tới các công ty Mỹ liên quan tới nghiên cứu về dịch Covid-19. Hai người này cũng bị cáo buộc sử dụng danh nghĩa cơ quan tình báo dân sự của Trung Quốc để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD của nhiều công ty trên khắp thế giới. Ngay sau quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Tổng thống Donald Trump tuyên bố có khả năng ông sẽ ra lệnh đóng cửa nhiều lãnh sự quán Trung Quốc.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, ngày 22-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lên tiếng chỉ trích, đồng thời hối thúc Washington thu hồi quyết định trên ngay lập tức. Ông Uông Văn Bân cảnh báo, Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Động thái trả đũa của Bắc Kinh được đưa ra vào ngày 24/7, nước này đã chính thức yêu cầu phía Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán ở Thành Đô. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc làm của họ là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với "hành động phi lý của phía Mỹ". Bắc Kinh cũng nói rằng yêu cầu của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao.

Yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán theo kiểu ăn miếng trả miếng giữa Bắc Kinh với Washington tiếp tục đẩy mối quan hệ giữa 2 nước vào tình trạng tồi tệ nhất trong vài thập niên trở lại đây. Sau những tranh cãi về thương mại, nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2, vấn đề liên quan tới Hồng Kông, Biển Đông..., căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang với ảnh hưởng sang hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm cả địa chính trị và ngoại giao.

Theo chuyên gia Vishnu Varathan của ngân hàng Mizuho, xung đột Mỹ - Trung sẽ tiếp tục gây áp lực tiêu cực lên chứng khoán châu Á. Tuy nhiên nhiều khả năng Trung Quốc sẽ hành động để giữ cho đồng nội tệ và thị trường chứng khoán ổn định.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã dẫn đầu đà lao dốc của thị trường châu Á trong phiên cuối tuần qua. Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và cơn bán tháo trên thị trường Mỹ đêm 23/7.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 3,05%, trong khi Shenzhen Composite mất gần 3%. Chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông cũng giảm 2,2%, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm công nghệ với cổ phiếu Tencent giảm 5,12%, Alibaba giảm 3,41%. Cổ phiếu của các công ty game cũng lao dốc mạnh.

G7 sẽ thảo luận về tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ


Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ để xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ đưa vấn đề tiền kỹ thuật số ra thảo luận tại cuộc họp ở Mỹ, dự kiến vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín năm nay nhằm chia sẻ những vấn đề tiềm ẩn và kiến thức của họ liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành.

Động thái của G7 được đưa ra khi Trung Quốc được cho là đi tiên phong trong việc phát hành loại tiền kỹ thuật số sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) vào tháng Một cho hay họ đang có tiển triển "thuận lợi" cho việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số nhờ sự hỗ trợ của chính phủ.

Đồng tiền kỹ thuật số do PBoC phát hành có thể dẫn đến việc sử dụng rộng rãi hơn đồng nhân dân tệ trên toàn cầu, một động thái được coi là thách thức đối với sự thống trị của đồng USD trong giao dịch toàn cầu.

Một nguồn tin thân cận cho hay Nhật Bản đề xuất ý tưởng thảo luận về vấn đề tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh G7, và Mỹ - nước chủ tịch luân phiên của G7 năm nay, cũng ủng hộ việc này.

Năm ngoái, các quốc gia G7, gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi đảm bảo "các tiêu chuẩn cao nhất về quy định tài chính" đối với đề xuất đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook Inc., nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo đã thành lập một bộ phận mới để đẩy nhanh nghiên cứu về khả năng phát hành một loại tiền kỹ thuật số. Nhóm Tiền kỹ thuật số thuộc BoJ, với tiền thân từ nhóm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số được thành lập hồi tháng 2/2020, sẽ phụ trách nghiên cứu tiền kỹ thuật số chung với các ngân hàng trung ương lớn khác, gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Liên minh châu Âu đạt được đồng thuận về Quỹ phục hồi kinh tế hậu covid-19


Sau 4 ngày làm việc căng thẳng, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cố gắng loại bỏ bất đồng để tìm tiếng nói chung về Quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro và khoản ngân sách lớn chưa từng có lên tới hơn 1.000 tỷ euro (gần 1.200 tỷ USD) giai đoạn 2021-2027.

Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra tại Brussels (Bỉ) là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo EU kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Sự kiện được đánh giá là một trong những hội nghị quan trọng nhất với EU trong nhiều thập kỷ qua, vì đây là thời điểm mà châu Âu đang phải đối mặt với vô vàn thách thức. Đại dịch Covid-19 đã và đang đẩy các nước Lục địa già vào cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Từng được kỳ vọng chỉ trong hai ngày diễn ra hội nghị (17 và 18-7), Liên minh châu Âu sẽ tìm được tiếng nói chung về khoản ngân sách mới trong 7 năm tới và Quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro. Tuy nhiên, việc các nước Bắc Âu và Tây Âu bất đồng với Nam Âu xung quanh khoản ngân sách của khối đã khiến các nhà lãnh đạo EU phải kéo dài thời gian cuộc họp thêm hai ngày (19 và 20-7), trở thành một trong những kỳ hội nghị thượng đỉnh kéo dài nhất trong lịch sử liên minh.

Theo đề xuất ban đầu, EU sẽ chi 750 tỷ euro, trong đó phần lớn là vốn trợ cấp không hoàn lại và số còn lại được giải ngân theo hình thức cho vay. Trong khi Đức và Pháp hoàn toàn ủng hộ thì một số nước Bắc Âu lại phản đối. Cụ thể, nhóm 4 nước gồm: Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Thụy Điển không đồng thuận với cơ chế phân bổ gói 750 tỷ euro này. Bởi, trong 750 tỷ euro đó chỉ có 250 tỷ euro cho vay dưới dạng lãi suất thấp, số tiền còn lại (500 tỷ euro) là dưới dạng trợ cấp. Nhóm phản đối cho rằng, phần trợ cấp này là quá lớn và nhiều nước Nam Âu (Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp…) sẽ đặc biệt được hưởng lợi nên cần phải điều chỉnh lại, giảm bớt phần trợ cấp, tăng thêm phần vay trả nợ.

Ngoài ra, nhóm phản đối cũng yêu cầu việc phân bổ nguồn tiền phải đi kèm với nghĩa vụ giải trình minh bạch, nghĩa là các nước được nhận vốn phải nói rõ xem dùng nguồn tiền đó làm gì. Điều này lại bị các nước Nam Âu phản ứng vì họ xem yêu cầu đó là một sự xúc phạm, đồng thời cho rằng những “điều kiện kèm theo” các khoản hỗ trợ này quá ngặt nghèo. Cuối cùng, đó là các bất đồng về việc gắn sự phân bổ tiền phục hồi kinh tế với nghĩa vụ bảo đảm các nguyên tắc về nhà nước pháp quyền. Điều kiện này được xem là nhắm vào các nước Đông Âu như Ba Lan, Hungary.

Nhằm phá vỡ thế bế tắc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đưa ra một đề xuất được các nhà ngoại giao đánh giá là "con đường hướng tới một thỏa thuận". Theo đó, ông đề xuất khoản hỗ trợ trị giá 390 tỷ euro (thay vì 500 tỷ euro như đề xuất ban đầu) đi kèm một số khoản tiền nhỏ hoàn lại cho các nước Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch và Phần Lan. Cuối cùng, đề xuất này đã nhận được sự nhất trí của 27 nước thành viên để sau đó trình lên Nghị viện châu Âu (EP) thông qua.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 140.000 công dân châu Âu và nhấn chìm nền kinh tế châu lục vào một cuộc suy thoái với dự báo tăng trưởng âm 8,3% trong năm nay. Do đó, việc thông qua một kế hoạch đầy tham vọng là cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng y tế đang tiếp tục đe dọa mái nhà chung châu Âu.

Quan trọng hơn, hội nghị lần này chính là “phép thử” về sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của các thành viên trong liên minh. Bởi trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua, nội bộ EU đã bị rạn nứt nghiêm trọng. Và chỉ có đoàn kết mới giúp Liên minh châu Âu vượt qua sóng gió, tìm tiếng nói chung để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn.

Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm


Kinh tế Hàn Quốc sụt giảm 2 quý liên tiếp, khi hoạt động xuất khẩu giảm sút do tác động của đại dịch Covid-19.

Ngày 23/7, NHTW Hàn Quốc (BoK) thông báo GDP nước này giảm 3,3% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý trước. Đây là lần đầu tiên kinh tế Hàn Quốc sụt giảm 2 quý liên tiếp kể từ năm 2003 và đây là mức giảm theo quý mạnh mạnh nhất kể từ năm 1998.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu cũng giảm mạnh nhất kể từ năm 1963, giảm 16,6% và nhập khẩu cũng giảm 7,4%. Tiêu dùng tư nhân tăng 1,4% do lượng chi tiêu cho hàng hóa lâu bền như ô tô và đồ gia dụng tăng cao hơn. 

Tăng trưởng GDP của Hàn Quốc theo các quý.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết tình trạng phong tỏa chưa từng có của nền kinh tế toàn cầu đã gây cản trở cho dây chuyền sản ở nước ngoài của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam và Ấn Độ, hơn nữa còn tác động đến hoạt động xuất khẩu.

Sự suy thoái diễn ra ở thời điểm Tổng thống Moon Jae-in đang có kế hoạch nâng thuế bất động sản và thuế VAT, đặc biệt là ở Seoul. Động thái này sẽ hạn chế khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa của BoK, bởi rủi ro lãi suất thấp đã cung cấp quá nhiều thanh khoản cho thị trường nhà ở. 

Xuất khẩu sụt giảm do tác động của dịch Covid-19.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ hồi phục trong quý 3/2020. 

Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu họp theo hình thức mới sau 75 năm


Ngày 23-7, Reuters cho biết lãnh đạo các nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ gửi video bài phát biểu thay vì trực tiếp đến trụ sở của Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) để dự kỳ họp cấp cao thường niên lần thứ 75 vào cuối tháng 9.

Theo thông báo chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc, toàn bộ 193 thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí với quyết định nói trên. Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia.

Sự kiện này chưa bao giờ bị hủy bỏ kể từ năm 1945, và chỉ bị trì hoãn hai lần do khủng hoảng tài chính vào năm 1964 và vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Nguyên nhân điều chỉnh là do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Các bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các nước thành viên và chiếu khi bắt đầu họp trực tuyến tại kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com