Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 29/5/2020
Cập nhật: 29-5-2020

Thời gian qua, sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam thì 2 mảng thị trường nhận được sự quan tâm nhiều của các NĐT nước ngoài là BĐS công nghiệp và BĐS nhà ở. Trong đó BĐS công nghiệp có 2 loại sản phẩm là đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn thu hút được dòng vốn FDI. Với quy mô dân số dồi dào, tốc độ đô thị hóa nhanh, thị trường nhà ở bán còn nhiều tiềm năng để phát triển, các NĐT còn nhiều dư địa để bước chân vào thị trường. Thời điểm hiện tại giao dịch BĐS chậm lại là do dịch, còn triển vọng về tương lai là vô cùng lớn.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Thị trường BĐS phải thích nghi với trạng thái “bình thường mới”


Theo TS Trần Kim Chung, giai đoạn hiện nay và sắp tới BĐS công nghiệp được xem là nét sáng trên thị trường. Còn đối với BĐS nhà ở tuy có suy giảm so với giai đoạn trước nhưng có một điều đáng lưu ý là năm nay rơi vào năm nhuận, nghĩa là thị trường nhà ở còn 9 tháng để phục hồi. Ở mảng BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê ông Chung dự báo chủ yếu chỉ mới thu hút được khách trong nước, còn khách du lịch nước ngoài phải đợi thêm thời gian nữa.

Theo đó, câu chuyện trong tương lai của phân khúc này nói riêng, thị trường BĐS nói chung phụ thuộc vào 2 yếu tố là chiến lược quốc gia thúc đẩy thị trường BĐS phát triển xứng với tiềm năng vốn có và yếu tố thứ 2 là năng lực của CĐT. Với loại hình BĐS nghỉ dưỡng, đây là sản phẩm không phải CĐT nào cũng triển khai tốt được, cái chính là phải đảm bảo tỉ suất lấp đầy trong dài hạn mới mang lại quyền lợi cho khách hàng tham gia.

Ông Hung Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới còn nhiều tiềm năng để phát triển nhưng các NĐT nước ngoài cũng kì vọng sự minh bạch của thị trường. Trong đó, phía doanh nghiệp trong nước phải chuẩn bị tài liệu chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận được dòng vốn của NĐT nước ngoài. Bên cạnh đó, với BĐS không nên thiên lệch quá về lợi nhuận mà cần có sự tư vấn khách quan để NĐT nước ngoài yên tâm đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam.

Làn sóng trả mặt bằng kinh doanh tăng bất chấp giá thuê giảm

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, rất nhiều mặt bằng kinh doanh ở các tuyến đường lớn, quận trung tâm TP.HCM cũng như các shophouse ở các khu chung cư đang trong tình trạng cửa đóng then cài. Bảng hiệu cho thuê xuất hiện dày đặc. Nhiều quán cà phê, trà sữa, nhà hàng, cửa hàng thời trang… đua nhau trả mặt bằng sau những ngày giãn cách xã hội vì không cầm cự nổi. Hầu hết chủ các mặt bằng cho thuê hiện nay không còn hét giá như trước mà chủ động giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái, ít ràng buộc về thời hạn thuê hay điều kiện thanh toán. Mặc dù vậy việc tìm được khách thuê cũng không dễ bởi chưa biết khi nào dịch bệnh mới thực sự kết thúc, kinh tế vận hành bình thường trở lại. 

Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, riêng trong quý 1/2020, 63% các tuyến phố ở TP.HCM giảm giá thuê nhà riêng, nhà mặt phố. Nhu cầu tìm thuê giảm đến 33%, giá chào thuê trung bình toàn thị trường giảm xuống gần 11%. Không chỉ quận 1 mà ngay cả các quận giáp ranh như Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 2, quận 4, giá thuê nhà mặt phố cũng giảm từ 20-30% so với quý trước. Riêng ở các tuyến đường chính quận 1, quận 3, quận 10 nhiều nơi giá thuê giảm gần 30-50%. 

Tại Hà Nội, trên nhiều con phố tấp nập kinh doanh, buôn bán vẫn còn nhiều mặt bằng bỏ trống, treo biển cho thuê.

Một khảo sát gần đây của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, 79% khách thuê lo lắng doanh thu 6 tháng cuối năm sẽ xấu hơn; 43% khách thuê cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10-30% trong năm 2020. Bên cạnh đó, 61% khách thuê chưa được nhận các hỗ trợ từ chủ nhà và 27% mong đợi các chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh của họ đang bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này dẫn tới tình trạng trả mặt bằng kinh doanh nhà phố sẽ diễn ra phổ biến hơn, chủ yếu là từ những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, không đủ tiềm lực duy trì dài hạn. 

Lý giải về thực trạng nhà mặt phố vẫn hiu hắt khách thuê, bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, thực tế trên là hệ quả của hai nguyên nhân chính: sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của chủ thuê.

TP Móng Cái :  Giá đất bật tăng

Với sự đổ bộ của các tập đoàn lớn cùng với sự phát triển đô thị hóa ngày càng tăng và nhu cầu nhà ở mới, đầu tư của người dân địa phương cũng như của nhà đầu tư phía Bắc khiến giá đất nền đô thị mới ở Móng Cái bật tăng cao trong thời gian gần đây.

Nhiều dự án khu đô thị được xây dựng hạ tầng đồng bộ ở Móng Cái đã bán hết hàng từ những năm trước. Hiện giờ giá đã tăng gấp 3 lần so với trước đây. Chẳng hạn dự án Green Park trong trung tâm TP Móng Cái đã tăng giá gấp 3 lần so với cách đây 3 năm, các căn liền kề của khu đô thị đang được rao bán khoảng 25-30 triệu đồng/m2; Đất nền KĐT ASC đầu năm 2018 mở bán với giá khoảng từ 9 triệu đồng/m2 tới 11 triệu đồng/m2 thì hiện có giá khoảng 11-15 triệu đồng/m2; Hay như đất nền tại Khu đô thị Promexco Móng Cái cũng bật tăng mạnh so với khoảng hơn 1 năm trước đây. Liền kề ở Promexco Móng Cái trước đây có giá 6-8 triệu đồng/m2 thì nay giao dịch khoảng từ trên 6-10 triệu đồng/m2 thì nay lên khoảng 14-17 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát thực tế cho thấy thời điểm trước dịch thì giá đất tại nhiều dự án tăng rất nhanh có những dự án tăng gấp đôi trong khoảng thời gian ngắn. Thời gian này, cửa khẩu mở cửa, giao thương tấp nập nên khách hàng đến làm ăn ở Móng Cái luôn gia tăng, thị trường BĐS cũng được nhiều nhà đầu tư để ý. Gần đây các nhà đầu tư ít quan tâm hơn đến thị trường nhà đất tại đây bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay khi dịch được kiểm soát các nhà đầu tư lại rục rịch quay trở lại tìm hiểu cơ hội đầu tư đất nền ở thị trường này.

Giá bán căn hộ Bình Dương không ngừng leo thang


Theo lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại TP.Thủ Dầu Một, điểm chung của các dự án có giá chào bán cao và giao dịch sôi động tại Bình Dương là đều có vị trí đẹp, có kết nối tốt với hạ tầng giao thông, giáp ranh TP.HCM và thuộc khu vực gần các KCN trọng điểm của tỉnh. Ngoài ra chung cư tại Bình Dương có biên độ tăng giá ngày càng cao nhưng khách hàng vẫn chấp nhận xuống tiền mua, bên cạnh vị trí thuận lợi còn do thị trường này đang có biên độ lợi nhuận cho thuê căn hộ khá tốt, thậm chí cao hơn so với TP.HCM. Nếu tại TP.HCM, lợi nhuận từ cho thuê căn hộ hiện chỉ từ 5-5,2% thì tại Bình Dương, lợi nhuận từ cho thuê nhiều khu vực có thể đạt 6%.

Thị trường căn hộ tại Bình Dương đang thiết lập mặt bằng giá mới, trung bình tiệm cận mức 33-40 triệu/m2 thay cho mức cao 27-35 triệu/m2 cùng kỳ 2019. Nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu còn đưa ra mức giá thấp nhất rơi vào 35 triệu đồng/m2, tăng tới 20-30% so với cùng thời điểm 2019.

Tìm hiểu thực tế của Batdongsan.com.vn tại một số dự án mới công bố triển khai gần đây tại Bình Dương cho thấy, mức giá bán căn hộ trung bình tại TP. Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An vào khoảng 33-40 triệu/m2, một số dự án hiện hữu giao dịch thứ cấp có giá chênh khá cao, nhiều căn ghi nhận chênh từ 400-500 triệu so với giá gốc. 

Một dự án cao tầng đang được triển khai tại trung tâm TP. Thủ Dầu Một dù chưa có giá chào bán chính thức nhưng theo nhiều môi giới thì giá cũng dao động quanh mức 35-40 triệu/m2 (chưa VAT). Khu vực Dĩ An, một dự án khu đô thị cao cấp chuẩn bị khởi công chưa có giá chính thức được môi giới quảng bá thấp nhất cũng gần 37 triệu/m2, tăng gần 2-3 triệu/m2 so với giá chào bán thời điểm đầu năm 2019.

Quỹ đất phát triển dự án tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, trong khi Bình Dương là “sân sau” của TP.HCM với tỷ lệ dân nhập cư đứng đầu các tỉnh phía Nam, nhu cầu nhà ở tăng đột biến. Việc hàng loạt đại gia địa ốc đang đổ bộ vào thị trường này hứa hẹn biến nơi đây thành thị trường nhà ở cao tầng sôi động nhất phía Nam, chỉ sau TP.HCM. 

Tiềm năng thị trường nhà đất vùng ven ngoại thành và các tỉnh giáp ranh TP.HCM

Thị trường Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng. Nếu là thời điểm 2019, để mua một lô đất nền pháp lý hoàn chỉnh lại nằm ngay trong khu dân cư hiện hữu, giá rẻ nhất cũng vào 9-15 triệu/m2. Tuy nhiên hiện nay, sau dịch Covid-19, nhiều dự án quy mô nhỏ tại các tỉnh đang có giá chào bán mềm hơn rất nhiều, chỉ từ 6-7,5 triệu/m2 vẫn có khả năng mua đất nền sổ đỏ. 

Theo tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn, với tầm giá từ 7-12 triệu/m2, có rất nhiều dự án quy mô lớn, nhỏ với pháp lý hoàn chỉnh đang chuẩn bị chào bán. Nhiều chủ đầu tư đang dần linh hoạt hơn với các lô đất được rao bán có diện tích vừa phải. Đại diện chủ đầu tư một dự án đang triển khai tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết doanh nghiệp đang chuẩn bị tung ra gần 500 sản phẩm đất nền sổ đỏ có giá chào bán dự kiến vào khoảng 7-9 triệu/m2 tại khu vực Phú Mỹ. Cũng trên địa bàn Bà Rịa, có ít nhất 4 dự án đất nền đang chào bán tại đây với mức giá chỉ từ 7,5-8 triệu/m2. Ở Long An, khi loạt dự án lớn đang bế tắc tìm đường ra, những khu dân cư nhỏ, dự án quy mô tầm hơn chục nền với giá từ 6-9 triệu/m2 vẫn âm thầm bán ra rất tốt, sống ổn trong mùa dịch. 

Không chỉ thị trường tỉnh, ở một số quận huyện trên địa bàn TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Bình Tân hay quận 9, với tầm giá 1 tỷ đồng, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn được sản phẩm đất nền, hay đất thổ vườn chất lượng và pháp lý đảm bảo.

Theo ông Trần Việt Khoa, P.TGĐ Công ty BĐS Hoa Khải Real, nhà đầu tư xuống tiền trong thời điểm này đều cân nhắc việc đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng hay đặt mục tiêu kiếm lời nhanh. Với loại hình BĐS giá rẻ ở các tỉnh, nhà đầu tư nên chọn đất tại các khu vực có khả năng tăng trưởng đều đặn hàng năm chứ không nên mua đất theo cơn sốt nóng cục bộ. Không phải dự án nào triển khai trên các khu vực được đánh giá vị trí đẹp, tiềm năng cao là sẽ sinh lời tất yếu. Với những nhà đầu tư vốn mỏng, cần sự an toàn nên chọn sản phẩm triển khai tại các khu vực có dân cư sinh sống ổn định. Vị trí đẹp nhưng không có dân sinh sống thì rất khó sang nhượng lại cho người có nhu cầu ở thực. Nếu hướng đến cho thuê thì loại hình đất gần các KCN sẽ có lợi thế tốt. 

Đất thổ cư 5-6 triệu đồng/m2 vẫn "đắt khách" trong mùa dịch

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, đất nền ngoại thành Hà Nội giá dưới 1 tỷ đồng chiếm đến 53% tổng lượng tin đăng. Mức độ quan tâm đất nền toàn Hà Nội trong quý 1/2020 chỉ giảm 1% so với quý 4/2019, thậm chí tăng đáng kể tại một số khu vực như Ứng Hòa (tăng 41%), Thạch Thất (tăng 31%), Ba Vì (tăng 22%). Qua đó có thể thấy sản phẩm đất nền giá 5-6 triệu đồng/m2 vẫn được rất nhiều người quan tâm và vẫn có giao dịch trên thị trường.

Ngoài đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố Hà Nội cũng là hai loại hình bất động sản thổ cư được quan tâm và có giao dịch nhiều nhất trong quý 1, chủ yếu là mua để ở.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, dù mức độ quan tâm nhà riêng, nhà mặt phố Hà Nội giảm nhưng sự sụt giảm về giá chỉ ghi nhận ở loại hình cho thuê, giá bán chủ yếu đi ngang, thậm chí tăng nhẹ. Mức tăng phổ biến trong khoảng 1-6%, tập trung tại các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

Người mua bắt đầu quay trở lại với thị trường Đà Nẵng

Không chỉ riêng Đà Nẵng, tại một số khu vực lân cận như Huế, Quảng Nam, Bình Định,… một số chủ đầu tư cũng đã bung hàng sau một thời gian chờ đợi. Nhiều chủ đầu tư cũng đã rục rịch triển khai các dự án quy mô lớn. Chẳng hạn, UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã thông qua chủ trương đầu tư 14 dự án đô thị dọc tuyến sông Cổ Cò, kết nối với TP. Đà Nẵng.

Sự khởi sắc trở lại của thị trường Đà Nẵng không chỉ thể hiện qua sự tăng trưởng về nhu cầu mua và bán mà còn thể hiện qua mức giá. Kết quả khảo sát cho thấy, giá rao bán bất động sản Đà Nẵng hiện đã tăng khoảng 5% so với thời điểm đầu tháng 4, giá sơ cấp cũng ghi nhận tăng nhẹ.

Nhận định về thị trường Đà Nẵng, trước đó, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản từng cho rằng, thị trường thứ cấp sẽ phục hồi trước thị trường sơ cấp. Trong giai đoạn thị trường hồi phục, người mua phần lớn là những người có nhu cầu ở nên cần những sản phẩm có pháp lý, hạ tầng hoàn thiện… để cư ngụ và dễ dàng thế chấp, vay vốn khi cần thiết. Các nhà phát triển dự án cũng sẽ chờ đợi thị trường hồi phục rồi mới mạnh dạn đầu tư, hoàn thiện và phân phối sản phẩm ra thị trường.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Đà Nẵng: Chấp thuận đầu tư 4 khu đô thị hơn 3.500 tỉ đồng

 

Khu biệt thự sinh thái hồ Trước Đông, Khu biệt thự sinh thái phía tây và phía đông đường tránh nam hầm Hải Vân, Khu biệt thự sinh thái phía bắc đường Hoàng Văn Thái có tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỉ đồng vừa được chấp thuận đầu tư. 

Khu biệt thự sinh thái hồ Trước Đông có tổng vốn đầu tư 770 tỉ đồng nằm tại xã Hòa Nhơn có quy mô gần 100ha với diện tích đồi núi, mặt nước hồ Trước Đông chiếm 26%. 

Dự án sẽ có 92 khu đất biệt thự, gần 20.000m2 đất thương mại dịch vụ còn lại đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh thảm cỏ.

Dự án khu biệt thự sinh thái phía tây đường tránh nam hầm Hải Vân có tổng vốn đầu tư 1.370 tỉ đồng nằm tại xã Hòa Sơn có quy mô hơn 97ha, trong đó có 2.081 lô đất nhà ở, đất trường học, đất thương mại dịch vụ.

Dự án khu biệt thự sinh thái phía bắc đường Hoàng Văn Thái có vốn đầu tư 919 tỉ đồng nằm tại xã Hòa Sơn. Dự án có quy mô 87ha gồm 1.979 lô đất ở, đất giáo dục, trung tâm thương mại, thể dục thể thao, y tế…

Dự khu biệt thự sinh thái phía đông đường tránh Nam Hải Vân có vốn đầu tư 619 tỉ đồng nằm tại xã Hòa Sơn có diện tích hơn 60ha với 773 lô đất ở, đất dành giáo dục, thể thao…

Đà Nẵng: Duyệt đầu tư dự án khu phức hợp đô thị gần 4.000 tỉ đồng

Khu phức hợp đô thị, thương mại cao tầng Phương Trang tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu.có diện tích đất sử dụng hơn 266.000 m2 có tổng vốn đầu tư là 3.990 tỉ đồng.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở…

Dự án do Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư có diện tích 26,6ha, trong đó hơn 15ha sẽ được chia lô liền kề với 1.259 căn.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 3.990 tỉ đồng.

 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Quảng Ninh: Khánh thành tuyến đường ven biển 1.726 tỉ đồng


 Sáng 24/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ khánh thành đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (đường bao núi Bài thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn) tại thành phố Hạ Long.

Tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn có chiều dài 6,2km, tổng vốn đầu tư 1.726 tỉ đồng đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách.

Đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe; vỉa hè bên trong là 5m, phía ngoài biển được đầu tư kết hợp với khuôn viên cảnh quan ngắm Vịnh Hạ Long mở rộng 28m; vị trí cuối tuyến sẽ xây dựng bãi tắm công cộng Hòn Gai với chiều dài 900m.

Nam Định: Thông xe cầu hơn 1.100 tỉ đồng vượt sông Ninh Cơ 

 

Cầu Long Thịnh có tổng chiều dài hơn 2,3km vượt sông Ninh Cơ nối hai huyện Hải Hậu với Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định được thông xe vào ngày 28/5. 

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.158 tỉ đồng, từ nguồn vốn đối ứng trong nước và nguồn vốn ODA từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF).

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thêm tuyến cao tốc 33.000 tỉ đồng

Tuyến cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu có chiều dài khoảng 255km có tổng vốn đầu tư hơn 33.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn dự kiến từ nguồn vốn các nhà tài trợ và vốn đối ứng của chính phủ.. 

Theo đó, tuyến có điểm đầu tại Hà Tiên đến thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đi qua huyện Long Mỹ (Hậu Giang), Thanh Trị (Sóc Trăng) và kết thúc tại thành phố Bạc Liêu.

Giai đoạn 1 của dự án có chiều dài khoảng 255km, mặt đường rộng 17m, 4 làn xe vận tốc 80km/h.

Cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu dự kiến khởi công vào năm 2024 và hoàn thành vận hành vào năm 2026.

TP.HCM: Thúc tiến độ cầu Long Kiểng hơn 550 tỉ đồng

Cầu Long Kiểng có chiều dài 318m, đường dẫn hai cầu là 661m có tổng mức đầu tư 557 tỉ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 8/2018 và dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2019. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn đang chậm tiến độ. 

Lãnh đạo HĐND TP.HCM yêu cầu huyện Nhà Bè sớm giải quyết đền bù, giải toả, tái định cư để trả mặt bằng thi công cho dự án sớm hoàn thành. Cầu Long Kiểng là dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, không chỉ giải quyết giao thông cho khu vực huyện Nhà Bè mà còn tăng cường kết nối giữa TP.HCM với Long An.

Đồng Nai triển khai 88 dự án hạ tầng tại Nhơn Trạch trong năm 2020

Những dự án hạ tầng này gồm đường giao thông, trường học, cơ sở y tế, hệ thống thoát nước, chợ, thủy lợi... Trong tổng diện tích hơn 1.300ha có gần 1.100ha dành cho các công trình giao thông (35 dự án), 140ha đất dành để xây trường học, cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, theo dự tính, huyện Nhơn Trạch cũng sẽ thu hồi hơn 1.100ha đất để triển khai 73 công trình hạ tầng kỹ thuật trên các lĩnh vực. Những dự án còn lại đang làm thủ tục để thu hồi đất và xây dựng.

Trước đó, thông tin đầu tư hạ tầng thu hút sự chú ý tại Nhơn Trạch là xây cầu Cát Lái thay phà, nối Nhơn Trạch với quận 2 (TP.HCM). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong năm nay.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Ninh


Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 670/QĐ-TTg về việc phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ phạm vi phần lãnh thổ tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích tự nhiên 822,71km2, với 8/8 đơn vị hành chính: Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và 6 huyện (Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài).

Quy hoạch tỉnh là căn cứ khoa học, công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp tỉnh Bắc Ninh sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý Nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển; là cơ sở để xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Quảng Ninh: Bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển hơn 13.300ha

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có quy mô 13.303ha được Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam trong năm 2020. 

UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, nội dung báo cáo, ý kiến giải trình; quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển khu kinh tế; bảo đảm việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phù hợp với các quy hoạch có liên quan và quy định của pháp luật đầu tư, đất đai, lâm nghiệp, khoáng sản, môi trường, tài nguyên nước và pháp luật liên quan; không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch.

Đồng thời, thực hiện phân kỳ đầu tư phù hợp, lựa chọn lĩnh vực và nhà đầu tư để thu hút đầu tư hợp lý cho các khu chức năng trong khu kinh tế.

Thanh Hóa: Quy hoạch Khu du lịch sinh thái tổng hợp Tràng An

 

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu du lịch sinh thái tổng hợp Tràng An tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia. 

Theo phê duyệt, dự án có diện tích lập quy hoạch khoảng 25,77 ha, phía Đông giáp bãi cát Biển Đông, phía Tây giáp đường ven biển, phía Nam giáp đường giao thông theo quy hoạch, phía Bắc giáp đường giao thông theo quy hoạch.

Đây là khu du lịch sinh thái tổng hợp, hiện đại đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của khách du lịch.

Đơn vị được giao tổ chức lập quy hoạch là Công ty cổ phần Nông sản Tràng An.

Thời gian lập đồ án quy hoạch, tối đa không quá 6 tháng từ ngày nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Ngoài dự án nói trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới Hồng Phong tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương.

Diện tích lập quy hoạch khoảng 12,6 ha, gồm các chức năng: Đất nhà ở kiểu liên kế, đất nhà ở kiểu biệt thự, đất khuôn viên cây xanh.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Quảng Bình: Cần phát triển các loại hình nhà ở sát với thực tiễn, đúng nhu cầu

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã ký ban hành Quyết định số 1703/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề cương và dự toán lập Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 của địa phương. 

Cụ thể, Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2030 sẽ do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, với tổng dự toán 1.096 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; nhằm đánh giá thực trạng nhà ở hiện nay và dự báo nhu cầu các loại hình nhà ở trong tương lai gần ở địa phương.

Mục tiêu của Chương trình này là dự báo nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng; người nghèo khu vực nông thôn; người thu nhập thấp tại đô thị; cán bộ công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang; công nhân tại các khu công nghiệp; sinh viên, học sinh và đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh từng giai đoạn để làm cơ sở lập Chương trình phát triển nhà ở phù hợp.

Bên cạnh đó, Chương trình còn nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển nhà ở của tỉnh phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ, thay đổi phù hợp với các loại hình phát triển nhà ở được quy định trong Luật Nhà ở 2014.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Xây dựng tổ chức lựa chọn đơn vị có đủ năng lực để nghiên cứu lập Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

TP.HCM điều chỉnh bảng giá đất mới ban hành

Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND được UBND TP.HCM ban hành ngày 16/1/2020, có hiệu lực từ ngày 26/1/2020 quy định về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2024. Bảng giá đất này là căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất…

UBND TP.HCM giao Sở TN&MT thực hiện dự thảo văn bản hướng dẫn bảng giá đất để thành phố ban hành áp dụng. Tuy nhiên, sau khi rà soát, Sở Tư pháp đã chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp. Đơn vị này cho rằng, cách xác định đơn giá đất của một số trường hợp đất hẻm tại văn bản hướng dẫn chưa được quy định tại quyết định bảng giá đất. Cụ thể, hẻm đất tính bằng 0,8 hẻm trải đá nhựa hoặc bê tông, xi măng; thửa đất hoặc nhà đất vừa có mặt tiền hẻm vừa không có mặt tiền hẻm thì phần diện tích không có mặt tiền hẻm có đơn giá đất được tính bằng 0,8 lần so với đơn giá mặt tiền hẻm…;

Thửa đất hoặc nhà đất nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều mặt tiền đường thì đơn giá đất được xác định theo đường có giá đất cao nhất; phần khu đất, thửa đất nằm trong phạm vi có chiều dài lớn hơn 5-8 lần chiều rộng khu đất, thửa đất thì tính bằng 0,8 đơn giá đất mặt tiền hẻm…

Sở Tư pháp kiến nghị UBND thành phố giao Sở TN&MT nêu cơ sở pháp lý các quy định nêu trên.

Sở Tư pháp cũng cho rằng văn bản hướng dẫn áp dụng Quyết định bảng giá đất có thể được ban hành dưới văn bản hành chính thông thường. Nhưng một số nội dung của hướng dẫn chưa có quy phạm pháp luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Sau cuộc họp với các sở ngành về áp dụng bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024, ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan giao Liên Sở TN&MT, Xây dựng, Tài chính, Cục thuế Thành phố có văn bản hướng dẫn áp dụng một số nội dung của Quyết định bảng giá đất để triển khai thực hiện, hoàn thành trước ngày 30/5.

Sở TN&MT cũng có nhiệm vụ rà soát, tham mưu để thành phố cập nhật, sửa đổi, bổ sung Quyết định bảng giá đất theo đúng trình thủ tục, trình trong tháng 9/2020.

phiếu mua bán căn hộ phải được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (kể cả chung cư đã hoàn thành xây dựng hoặc hình thành trong tương lai) trước khi ký với khách hàng thì chủ đầu tư buộc phải đăng ký hợp đồng mẫu với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương (nay là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) tiếp nhận đăng ký hợp đồng mẫu có phạm vi áp dụng từ 2 tỉnh, thành trở lên. Sở Công thương tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu áp dụng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 99/2011/NĐ-CP).

Tại TP.HCM, từ tháng 3/2012 Sở Công Thương đã thực hiện tiếp nhận các hồ sơ đăng ký hợp đồng mẫu trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư. Hiện thủ tục hành chính này đã được Sở áp dụng dịch vụ công trực tuyến (cấp độ 3) và sau khi hợp đồng được chấp thuận sẽ công bố công khai tại mục “Dữ liệu ngành Công Thương” trên trang thông tin của Sở Công Thương.

Tính đến nay Sở Công Thương TP.HCM đã tiếp nhận 353 hồ sơ và chấp thuận 180 hồ sơ của doanh nghiệp trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP.HCM, số lượng hồ sơ đăng ký hợp đồng mẫu tại sở này là không nhiều. Đa phần doanh nghiệp thực hiện thủ tục này tại Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Đề xuất bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư: Nguy cơ tạo lỗ hổng pháp lý


Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất Bộ Xây dựng tiến tới bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay.

Trước kiến nghị của Sở Xây dựng TP.HCM không nên để chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì nhà chung cư 2%, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc thu phí bảo trì chung cư là nghiên cứu học tập kinh nghiệm quốc tế, khi một toà chung cư là đa sở hữu với cả diện tích chung và riêng. Những bất cập về quỹ bảo trì 2% vừa qua dẫn tới tranh chấp ở các toà chung cư là việc chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì, hoặc ban quản trị sử dụng quỹ bảo trì không đúng…

Theo một số chuyên gia, việc thu phí bảo trì có thể không để chủ đầu tư toàn quyền nắm giữ mà cần có cơ chế đồng chủ tài khoản với sự giám sát của các cơ quan chức năng. Như vậy, chủ đầu tư không thể “tự tung tự tác” với quỹ này.

Trong trường hợp cần trích quỹ ra sửa chữa chung cư khi Ban quản trị chưa được thành lập thì cần họp cư dân lại để lấy ý kiến, các bên đồng chủ tài khoản cũng không được toàn quyền quyết định.

Hà Nội kiến nghị được phân quyền triển khai quy hoạch 2 bên sông Hồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2017, thành phố đã hoàn thành quy hoạch phân lũ sông Hồng và sông Thái Bình, nhưng sau khi có Luật Quy hoạch thì nhiệm vụ này lại thuộc Bộ NN&PTNT. Do vậy, ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị Chính phủ phân quyền cho Hà Nội được tiếp tục phê duyệt quy hoạch phân lũ, trên cơ sở đó mới triển khai được quy hoạch 2 bên sông Hồng.

Nếu triển khai quy hoạch, ông Chung cho rằng sẽ khai thác được hàng nghìn ha đất 2 bên sông, tạo nguồn lực để xây dựng đô thị sinh thái, đồng thời không phải di chuyển khoảng một triệu dân đang sinh sống tại đây. Ngoài ra, Hà Nội có thể tạo điều kiện để cải tạo hạ tầng, điện, đường, trường, trạm khu vực 2 bên bờ sông; xây dựng tuyến đê kết hợp đường giao thông cho thành phố...

Năm 2017, một số tập đoàn lớn trong nước như Sungroup, Vingroup hay Geleximco có đề nghị thành phố chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu lập quy hoạch. Hà Nội đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ, đồng thời giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp lựa chọn đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm đưa ra ý tưởng, phương án.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Nhiều nước trên thế giới đã bỏ mô hình nhà ở xã hội


KTS.Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, nhà ở xã hội là điều thiết yếu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, tuy nhiên ở một số nước họ đã bỏ mô hình nhà ở xã hội và thay thế vào một mô hình khác mang tính hiệu quả cao hơn.

Đơn cử tại Thụy Điển, họ lấy mục tiêu để người nghèo ở với người giàu, để người nghèo có mục tiêu phấn đấu vươn lên và chính người nghèo cung cấp nguồn lực cho người giàu. Họ không bố trí quỹ đất riêng cho nhà ở xã hội mà bố trí số lượng căn hộ tiêu chuẩn, đan xen vào trong từng tầng của dự án nhà ở thương mại.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia cũng cho rằng để nhà ở xã hội đi đúng hướng cần những tầm nhìn dài hạn hơn và những thay đổi để tạo động lực phát triển cho người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, để chính sách đến đúng đối tượng mua nhà cần công khai, minh bạch thông tin, nhất là trong khâu xét duyệt dự án phải có sự giám sát đa chiều. Các thông tin về quy mô, địa điểm của dự án cũng như thời gian, đối tượng, quy trình xét duyệt cũng cần phải công khai hết mức có thể.

Bất động sản công nghiệp: nhiều cơ hội, nhưng cũng nhiều thách thức 

 

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam thách thức với phân khúc này không hề nhỏ. 

Thách thức đầu tiên và cũng là rào cản lớn nhất chính là sự chưa sẵn sàng của Việt Nam liên quan đến nguồn cung bất động sản công nghiệp, chủ yếu là đất để phát triển khu công nghiệp.

Hiện nay hầu hết đất để phát triển các khu công nghiệp hiện hữu đều có công suất lấp đầy đến 90%, hầu như không còn đất để chào mới cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thách thức thứ hai là vấn đề cơ sở hạ tầng. Sự quá tải về cơ sở hạ tầng hiện nay khiến cho các nhà đầu tư vô cùng quan ngại. Việc cơ sở hạ tầng không chỉ kém về số lượng mà còn kém về chất lượng sẽ đẩy chi phí vận chuyển và kho vận lên cao.

“Hai thách thức này dẫn đến việc chi phí đầu tư tại Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác”, bà Dung nhận định. 

(TTGCVT tổng hợp 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com