Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tin kinh tế và chính sách nổi bật tuần đến 22-5-2020
Cập nhật: 22-5-2020

- Tuần qua, giá vàng trong nước tiếp tục bật tăng mạnh lên mức trên 49 triệu đồng mỗi lượng do tác động của giá vàng thế giới tăng cao nhất kể từ năm 2012. Vào sáng 18-5 ngày đầu tuần, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn được niêm yết ở mức 48,65 - 49,11 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá đã hạ nhiệt 300 nghìn đồng mỗi lượng vào ngay ngày hôm sau thứ 3 ngày 19-5. Tuy nhiên, vàng đã lấy lại đà tăng mạnh vào phiên kế tiếp cho đến hết tuần. Đến sáng 22-5, giá vàng chốt tuần ở mức 48,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Với mức giá này, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng chưa tính thuế và phí.

- Tỷ giá trung tâm tuần qua của NHNN giảm mạnh qua từng phiên. Mức cao nhất tuần là vào ngày 18-5 khi tỷ giá được NHNN công bố ở mức 23.265 đồng/USD. Mức thấp nhất tuần là 23.242 đồng/USD vào sáng 22-5. Như vậy qua 5 phiên, tỷ giá trung tâm đã giảm 23 đồng. Tại các NHTM, giá giao dịch USD biến động nhẹ. Sáng 22-5, các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ phổ biến ở mức 23.180 đồng (mua) và 23.360 đồng (bán). 

- Số liệu mới nhất cho thấy đã có gần 190 nghìn khách hàng được vay mới với lãi suất giảm từ 0,5 - 2,5%/năm, tổng dư nợ gần 660 nghìn tỷ đồng. Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, NHNN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

- Tại họp báo chiều 18/5, trả lời câu hỏi liên quan tới điều chỉnh giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân, ông Nguyễn Trường Giang - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, Phó Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tại phiên họp 45, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh. Mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, do theo quy định hiện hành kỳ tính thuế tiền công, tiền lương của doanh nghiệp được tính theo năm, từ ngày 1/1. Vì thế doanh nghiệp sẽ tạm ứng trước thuế thu nhập cá nhân và khi quyết toán thuế thì sẽ được truy hoàn.

Theo tờ trình Chính phủ gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế, người phụ thuộc từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng. Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân./.

- Sáng 20-5 Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV đã khai mạc. Trong kỳ họp này sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo bổ sung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018. Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, nhiều dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác; phê chuẩn 03 điều ước quốc tế..

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, sáng 20/5, Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét loạt cơ chế đặc thù trong tình hình mới. Theo Thủ tướng, so với cuối năm 2019 tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều do tác động bởi Covid-19. Do đó, ông đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1/7/2020 để "cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách".

- Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo Quốc hội tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng, tính đến ngày 20/5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng hỗ trợ do đại dịch COVID-19. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng tới ngày 20/5 là 17,5 nghìn tỷ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương và quyết liệt triển khai hỗ trợ đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

- Tuần qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025. Theo đó, về quy mô thị trường thương mại điện tử, 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến đạt trung bình 600 USD/người/năm; doanh số thương mại điện tử của mô hình thương mại điện tử doanh nghiệp - người tiêu dùng (B2C) (tính cho cả hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trực tuyến) tăng 25%/năm, đạt 35 tỷ USD, chiếm 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

- Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

- Theo Tổng cục Hải quan, lũy kế từ đầu năm đến 15/5, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 177 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 89 tỷ USD, nhập khẩu đạt khoảng 87,6 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam xuất siêu khoảng 1,4 tỷ USD. Trong 15 ngày đầu tháng 5, cả nước xuất khẩu được 8,22 tỷ USD. Trong đó, có 2 nhóm hàng xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên. Kim ngạch nhập khẩu đạt gần 9,2 tỷ USD.

- Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe khách và lốp xe tải hạng nhẹ (PVLT tires) có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan-Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn. Trong thời gian này, Bộ Công Thương sẽ có hình thức trao đổi, tham vấn với DOC để làm rõ các nội dung cáo buộc trong đơn kiện cũng như cung cấp thông tin để DOC có thể đánh giá chính xác trước khi quyết định có khởi xướng điều tra hay không. Trong trường hợp DOC quyết định khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

- Bộ Thương mại Mỹ tuần qua cũng đã khởi xướng vụ việc dựa trên các thông tin sẵn có với cáo buộc thép tấm không gỉ có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà nước này đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016 với mức thuế là từ 139-267%. Căn cứ để Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra là các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. Đồng thời, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Mỹ áp thuế với Trung Quốc.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý cho Bộ Thương mại Mỹ để tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có mà thường là bất lợi trong quá trình điều tra.

- Liên quan đến kiến nghị tạm ngưng nhập khẩu xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đã làm việc trực tiếp với Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định ngừng nhập khẩu. Cả nước hiện có 33 đầu mối để nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam thực hiện theo Nghị định 83 của Chính phủ. Trong 3 tháng vừa qua, các đầu mối này cũng đã gặp rất nhiều khó khăn khi giá xăng đầu đã điều chỉnh giảm 8 lần liên tiếp và mới đây chỉ điều chỉnh tăng nhẹ. Theo đánh giá của Bộ Công thương, nếu hạn chế, hay cấm nhập khẩu xăng dầu thì 33 doanh nghiệp đầu mối này sẽ bị ảnh hưởng.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com