Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 22/5/2020
Cập nhật: 22-5-2020

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản bắt đầu quay lại với hàng loạt dự án được bung hàng từ Bắc tới Nam. Hoạt động bán hàng được các chủ đầu tư đẩy mạnh.

Giao dịch bất động sản cũng sôi động hơn trong những ngày gần đây. Các dự án BĐS đua nhau tung các chính sách kích cầu mới. Theo nhận định của giới kinh doanh, chưa bao giờ bất động sản lại có các chính sách hấp dẫn cho các nhà đầu tư cũng như người mua nhà ở thực trong giai đoạn hiện nay kể từ 2015 đến nay.

Gia tăng chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc vô thời hạn, thậm chí là cam kết mua lại với mức lãi 15%/năm,…là những chính sách vô cùng hấp dẫn đang diễn ra trên thị trường địa ốc ở hầu hết các dự án BĐS mới hiện nay.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Cú hích cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam hậu Covid-19


Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam rất sôi động với sự gia tăng yêu cầu thuê đất và nhà máy từ cả khách thuê hiện hữu lẫn khách thuê mới. 

Theo đánh giá của các chuyên gia CBRE Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới khi hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục xu hướng chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc do chi phí tăng; xung đột thương mại với Hoa Kỳ; và chiến lược của các nhà sản xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đặc biệt là sau COVID-19.

Bên cạnh đó, phản ứng nhanh nhạy của Việt Nam trước dịch bệnh Covid-19 cũng được ca ngợi như là một mô hình hoạt động khống chế sự lây nhiễm hiệu quả với chi phí thấp, để lúc này trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có thể khởi động lại nền kinh tế. Bên cạnh đó, dân số trẻ của Việt Nam được kỳ vọng sẽ cung cấp một đội ngũ chuyên gia tài năng có sẵn, tăng thêm sự hấp dẫn cho đầu tư vào quốc gia.

Số liệu của hãng tư vấn bất động sản Mỹ JLL cho thấy, tỷ lệ lấp đầy trong các khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc Việt Nam, bao gồm thủ đô Hà Nội và Hải Phòng, tăng 200 điểm lên trung bình 72% trong quý đầu tiên năm 2020. 

Thực tế cho thấy, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại các thành phố và tỉnh sản xuất lớn đã tăng cao trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về khả năng của Việt Nam trong việc hấp thụ làn sóng di dời sản xuất mới này, khi vẫn tồn tại nhiều thách thức như rủi ro chuyển tải, nguy cơ bị áp thuế cao do mất cân bằng thương mại, hạn chế về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Theo CBRE, bất động sản công nghiệp cho thuê vẫn là sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Đối với các nhà doanh nghiệp mới hoạt động tại Việt Nam, nguồn vốn, chi phí và thời gian cho việc xây dựng một nhà xưởng tiêu chuẩn ở một đất nước mới có thể sẽ cao hơn nhà xưởng được xây dựng sẵn và tích hợp với các tiện ích hỗ trợ.

Bất động sản Việt Nam vẫn “hút” nhà đầu tư ngoại

 

Mặc dù hoạt động đầu tư bất động sản tăng trưởng chậm trong quý đầu năm 2020, các tên tuổi quốc tế đã có mặt tại Việt Nam vẫn rất kiên trì với chiến lược đầu tư bằng cách tiếp tục tìm mua tài sản hoặc hợp tác với doanh nghiệp trong nước có uy tín để thực hiện dự án.

 

Theo quan sát của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, phần lớn các thương vụ thành công đến từ những nhà đầu tư am hiểu về biến động rủi ro và nhu cầu thị trường, với mục đích tìm kiếm hiệu suất đầu tư tốt, hoặc mong muốn mở rộng danh mục đầu tư trong khu vực.

Trong khi đó, nhóm đầu tư mới tham gia vào thị trường có phần bảo thủ hơn. Ngoại trừ các giao dịch đang trong quá trình triển khai, một số dự án lớn dự kiến sẽ bị tạm dừng trong thời gian bất ổn do dịch bệnh Covid-19.

Hiện nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh của họ trở lại bình thường. Vị trí đàm phán giữa người bán và người mua ngày càng cân bằng hơn. Vì vậy, số lượng giao dịch thành công được kỳ vọng sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2020 hoặc 2021.

Trong khi nhu cầu của các nhà đầu tư đối với tài sản văn phòng và nhà ở được dự báo sẽ vẫn ổn định, các tài sản khu công nghiệp là phân khúc có nhiều tiềm năng hơn cả.

Theo đại diện JLL, để thúc đẩy nhiều hoạt động M&A hơn, Việt Nam cần vượt qua nhiều thách thức đang tồn tại của một thị trường mới nổi. Trong đó cần cải thiện mức độ minh bạch cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Khi quá trình phê duyệt pháp lý hoàn thành, tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, thị trường sẽ minh bạch và hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Văn phòng chia sẻ Hà Nội giảm giá đến 50% để giữ chân khách thuê

 

Nhằm ứng phó với dịch bệnh, tại Hà Nội hiện có những văn phòng chia sẻ đã giảm giá thuê các dịch vụ 20-30% để giữ chân khách hàng, cá biệt những nơi lên tới 50% cho khách hàng thanh toán lần đầu, theo Savills Việt Nam.

Sự ưa chuộng đối với không gian linh hoạt sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc văn phòng chia sẻ. Đến năm 2024, thế hệ millennials sẽ chiếm 75% lực lượng lao động. Nhóm người này quan tâm đến các văn phòng khác nhau. Các lựa chọn làm việc từ nhà, cách thiết kế văn phòng và các tiện ích bổ sung là những yếu tố thu hút.

Nhà liền thổ rục rịch mua bán trở lại

Bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land xác nhận, trong 2 tuần vừa qua thị trường nhà phố ghi nhận động thái tích cực về cả nguồn cung lẫn mức độ quan tâm. Thị trường dường như đang nỗ lực vượt qua bài kiểm tra tâm lý sau cột mốc Việt Nam đạt được kết quả tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh và bước sang giai đoạn mới tái khởi động các hoạt động kinh tế.

Bà Hương đánh giá, sự quan tâm trở lại của khách hàng đối với bất động sản cải thiện dần trong những ngày đầu tháng 5 một phần do nguồn cung trên thị trường bắt đầu được tung ra dồi dào hơn trước. Lượng khách quan tâm dự án tăng trên dưới 10% tùy khu vực sau thời gian giãn cách xã hội (so với tháng 4). Lượng giao dịch thành công có thể đến chậm hơn một vài nhịp nhưng mãi lực cũng đã nhích dần lên, cho thấy một số điểm sáng đầu tiên.

Lý do thứ hai khiến mức độ quan tâm và thanh khoản nhà phố dần được cải thiện, theo bà Hương, có thể do giá các dự án chung cư mới mở bán gần đây vẫn neo ở mức cao, thậm chí thiết lập mặt bằng giá mới. Khi nhận thấy giá nhà cao tầng vẫn bị các chủ đầu tư đẩy lên, một số khách hàng đang nắm tiền mặt quyết định chọn phương án an toàn hơn - đổ tiền vào nhà phố vì đây là kênh trú ẩn an toàn đối với tâm lý người Việt.

Tuy nhiên, CEO một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có trụ sở tại quận 1, TP HCM cho hay, việc các chủ đầu tư bất động sản đang tăng tốc xả hàng với nhiều chính sách khuyến mãi, chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán để kích cầu cần được kiểm chứng tính hiệu quả trong 2-3 tháng tới. Điều này sẽ biến thị trường bất động sản quý II/2020 nổ ra cuộc đua nước rút xả hàng để về đích, bù lại cho quãng thời gian đình trệ đầu năm do dịch bệnh.

Hấp lực từ phân khúc nhà đất tỉnh lẻ


Nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cho thấy, quý I vừa qua, dù lượng tin rao bán nhà đất tại các tỉnh phía Nam giảm khoảng 35%, nhu cầu mua giảm 25% so với cuối năm 2019. Song tỷ lệ mức độ quan tâm đến dòng sản phẩm nhà đất tại các tỉnh là 75%.

Theo báo cáo thị trường quý I/2020 của Savills tại TP HCM, thị trường chứng kiến sự cạnh tranh lớn từ thị trường vùng ven và các đô thị trung tâm tỉnh. Do giới đầu tư đang hướng tới khu vực có quỹ đất lớn, mức giá phải chăng và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố lớn với các địa phương ngày càng phát triển cũng là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này tăng trưởng.

Tại các tỉnh vệ tinh, sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư càng rõ nét hơn. Ở phía Nam, bất động sản các tỉnh vệ tinh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước... là những điểm nóng được giới đầu tư săn đón. Khu vực Tây Nam bộ, các tỉnh vệ tinh TP Cần Thơ như Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp cũng tạo được sức bật đáng kể thời gian qua. 

Một chuyên gia nhận định, làn sóng đầu tư về các tỉnh lẻ sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, như nguồn cung nhiều về lượng nhưng ít về chất, chủ đầu tư kém uy tín, mắc kẹt trong bài toán hạ tầng hay pháp lý thiếu minh mạch... Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ càng trước khi "xuống tiền". Những tiêu chí cần quan tâm là năng lực chủ đầu tư, khảo sát thực tế hạ tầng dự án, pháp lý rõ ràng, ưu tiên đầu tư tại các khu vực được chính quyền địa phương đầu tư phát triển...

Đà Nẵng: Giới đầu tư gom hàng "bắt đáy" chờ thị trường hồi phục
Báo cáo thị trường tháng 4/2020 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, mức độ quan tâm BĐS Đà Nẵng trong tháng 4/2020 tăng 12,3% so với tháng 3. Lượng tin đăng rao bán dù vẫn giảm so với các tháng trước dịch, nhưng đã tăng mạnh trở lại từ sau thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo thông tin do một số môi giới địa phương cung cấp, thời điểm đầu tháng 5/2020, đã có nhiều nhà đầu tư liên lạc hỏi mua các lô đất tại khu vực Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Giá bán các lô đất tại đây từng được cho là “chạm đáy” ở mốc trên 2 tỷ đến dưới 3 tỷ đồng/m2, tùy vị trí. Tuy nhiên, trước đó, ngay khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, đã có một số nhà đầu tư gom vào những tài sản với số lượng lớn nên sản phẩm có mức giá này gần như không còn.

Diễn biến trên đặt ra câu hỏi, liệu có phải BĐS Đà Nẵng đã chạm đáy trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19? Nhất là khi gần đây, lượng giao dịch ở thị trường này cũng có chuyển biến theo hướng tốt lên.

Trả lời câu hỏi trên, ông Hà Nghiệm, Giám đốc Batdongsan.com.vn CN Đà Nẵng cho rằng, đúng là các nhà đầu tư đã bắt đầu có động thái bắt đáy nhưng chưa nhiều và một số còn muốn trả giá sâu xuống nữa. Điều này cũng giải thích vì sao thị trường hiện vẫn chưa có nhiều giao dịch, dù đã cải thiện so với trước. Lực lượng đầu tư tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành khác nhưng hầu như họ vẫn chưa trở lại và chưa thể hiện quyết tâm đầu tư. Các nhà đầu tư hiện vẫn đứng ngoài quan sát và tỏ ra rất thận trọng.

Tiềm năng gia tăng giá BĐS khu Tây Sài Gòn còn lớn

Theo các chuyên gia trong ngành, nhiều nhà đầu tư đang giành sự quan tâm hơn vào khu Tây Sài Gòn là để đón đầu thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao trong tương lai. Hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực đang phát triển mạnh, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để BĐS nơi đây tăng giá trị.

Đây cũng chính là lý do mà thời gian qua, loạt dự án BĐS từ nhà phố, đất nền đến căn hộ đã được các doanh nghiệp BĐS tập trung phát triển tại đây và có thanh khoản khá tốt.

Tuy vậy, theo dự báo của các chuyên gia BĐS, nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM trong năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Theo đó, tại khu Tây hiện cũng chỉ có một số dự án mới bung hàng trước bối cảnh khan hiếm nguồn cung nói chung và được xem là sẽ có lợi thế rất lớn về sức mua lẫn giá bán.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong tương lai, BĐS khu Tây Sài Gòn sẽ còn bùng nổ hơn nữa về giá lẫn giao dịch. Bởi nơi đây không chỉ là điểm trung chuyển trong mô hình phát triển đô thị tập trung và đa cực của Tp.HCM mà còn là khu đô thị cửa ngõ với những dự án dân cư, hạ tầng kết nối cũng như các tiện ích về y tế, giáo dục và thương mại…, đặc biệt, với sự khởi động của tuyến đường sắt đô thị, quy hoạch hợp lý thì BĐS khu vực này dự báo sẽ trở thành đối trọng xứng tầm với khu Nam và cả khu Đông của Tp.HCM.

Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền ven biển

Sau thời điểm dịch, dòng tiền của NĐT bắt đầu quay trở lại với nhịp độ ra hàng của các doanh nghiệp. Trong đó, không thể phủ nhận, dòng sản phẩm đất nền ven biển có sổ luôn được NĐT quan tâm hơn cả. Các dự án đất nền tọa lạc ở vị trí ven biển ở các thị trường tiềm năng đảm bảo được 3 yếu tố an toàn, lợi nhuận và sinh thái có khả năng hấp thụ khá tốt trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đất nền được xem là loại hình thu hút mạnh dòng tiền và nhu cầu của giới đầu tư địa ốc bởi giá mềm trong khi khả năng tăng giá và biên lợi nhuận lại khá cao. Bên cạnh đó, giá thứ cấp tăng mạnh cộng với tâm lý chuộng đất nền khiến giao dịch ở các thị trường này “tăng nhiệt” thời gian qua.

Hầu hết đối tượng mua đất nền đều là các NĐT mua để đấy chờ lên giá rồi bán. Bên cạnh đó, cũng có một số lớn khách mua có lượng tiền nhàn rỗi sử dụng vào mục đích nghỉ dưỡng hoặc xây khách sạn, mặt bằng thương mại kinh doanh cho khách du lịch. Do đó, khi được chào bán trên thị trường, các lô đất nền thường được giao dịch khá nhanh chóng mà người mua không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, soi xét kỹ như khi mua các loại hình khác.

 

Dù đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, song BĐS ven biển vẫn còn tương đối “mềm”, dư địa của sự gia tăng vẫn còn lớn. Quỹ đất khan hiếm, doanh nghiệp săn tìm đất ráo riết được xem là nguyên nhân khiến mặt bằng giá đất ven biển tăng mạnh thời gian qua. Bên cạnh đó, tiềm năng về du lịch ở các thị trường mới nổi cũng là nguyên nhân khiến giá thứ cấp BĐS tăng mạnh. 

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Long An khởi công hai dự án lớn


 

Ngày 17/5, Công ty cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty TNHH Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam đã khởi công dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha.

 

Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát nằm tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Dự án được quy hoạch theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp hơn 1.200 ha và khu đô thị hơn 625 ha.

Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát là dự án thứ 2 được khởi công tại Long An sau ngày Thủ tướng Chính phủ quyết định nới lỏng giãn cách toàn xã hội, để tập trung phát triển kinh tế.

Trước đó ngày 15/5, cũng tại Long An, Công ty CP đầu tư và phát triển Minh Đức L.A tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III - SLICO tại huyện Đức Hòa.

Dự án KCN Đức Hòa III – SLICO có tổng diện tích 195,79 ha (chiếm 10% tổng diện tích toàn khu). Đây là KCN lớn thứ 3 trong cụm 13 KCN của Đức Hòa III.

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Đấu giá 4 lô đất vàng trong khu đô thị Thủ Thiêm


 

UBND TP.HCM đã chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất có ký hiệu số 3-5 (6.446m2), 3-8 (8.568,1m2), 3-9 (5.009,1m2) và 3-12 (10.059,7m2) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2.

 

Mục đích sử dụng các khu đất là đất ở tại đô thị (khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại - dịch vụ). Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng cho đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất, tài sản khác gắn liền với đất tại các lô đất R1, R2, R3 thuộc khu 38,4ha (khu đất tái định cư nằm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm), phường Bình Khánh, quận 2.

3 lô đất trên có diện tích 45.971,4m2, đã xây dựng xong 14 block với 2.220 căn hộ. Ngoài ra còn có hồ bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu công viên và các công trình phục vụ. Hệ thống cấp nước, cấp điện cũng đã được thi công hoàn tất.

Trong lần đầu giá này, chỉ cho phép doanh nghiệp bất động sản tham gia đấu giá bởi giá trị tài sản lớn. Việc tham gia đấu giá không phải mục đích sử dụng để ở của hộ gia đình, cá nhân mà là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bình Định: Đấu thầu chọn nhà đầu tư Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân 177ha

 

UBND tỉnh Bình Định vừa giao Sở Xây dựng xem xét, đề xuất gộp phần Khu đô thị và Khu du lịch thuộc Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân, huyện Tuy Phước thành 1 dự án tổng thể để tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

 

UBND tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổng hợp danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất, xác định yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất, tổ chức công bố thông tin và triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân. Thời gian hoàn thành trước ngày 10/6/2020.

Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân tọa lạc tại thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích khoảng 177ha.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Yên Bái: Thông xe tuyến đường 930 tỉ đồng


 

Được biết dự án đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài – Lào Cai khởi công xây dựng từ năm 2018. Công trình gồm có tuyến chính và 2 tuyến nhánh, trong đó, tuyến chính dài 11,4 km, tuyến nhánh dài 4 km, được thiết kế theo quy mô xây dựng đường đô thị với 4 làn xe chạy, có dải phân cách giữa.

 

Dự án có tổng mức đầu tư 930 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn ngân sách địa phương.

Đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai cùng tuyến đường Âu Cơ, cầu Văn Phú, cầu Tuần Quán, cầu Bách Lẫm, cầu Yên Bái, cầu Cổ Phúc đã và đang được đầu tư sẽ kết nối trung tâm thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên và các huyện khu vực phía Tây của tỉnh với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thanh Hoá: 3.400 tỉ xây 2 tuyến đường ven biển

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa theo hình thức đối tác công tư, phiếu BOT.

Cụ thể, đoạn tuyến 1 (Hoằng Hóa - Sầm Sơn) dài 12,3 km. Điểm đầu tại vị trí giao với đường tỉnh 510 thuộc địa phận xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa; điểm cuối nối vào tuyến đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (thuộc địa phận phường Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn).

Đoạn tuyến 2 (Quảng Xương - Tĩnh Gia) dài 17,2 km. Điểm đầu nối tiếp vào điểm cuối của dự án đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn thuộc địa phận xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương; điểm cuối nối tiếp vào dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực - tiểu dự án đô thị Tĩnh Gia thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia.

Hai dự án trên có tổng vốn đầu tư 3.400 tỉ đồng, trong đó, ngân sách trung ương là 1.400 tỉ đồng, ngân sách tỉnh Thanh Hoá là 980 tỉ đồng, 1.020 tỉ đồng còn lại là nguồn vốn của nhà đầu tư.

ACV là nhà đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất gần 11.000 tỉ đồng

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt chủ trương cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm nhà đầu tư xây dựng dự án nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Cụ thể, AVC sẽ đầu tư xây dựng nhà ga T3 bao gồm các hạng mục như: Nhà ga hành khách T3 đạt tiêu chuẩn quốc tế với công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm, mở rộng sân đỗ máy bay, các hạng mục phụ trợ xây dựng đồng bộ như hệ thống kỹ thuật, giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước mặt, nước thải.

Nhà ga T3 có vốn đầu tư khoảng 10.990 tỉ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Dự án sẽ được xây dựng trong vòng 37 tháng kể từ ngày phê duyệt chủ trương đầu tư.

Bình Thuận: Gần 1.000 tỉ đồng xây mới tuyến đường ven biển Phan Thiết – Kê Gà

 

HĐND tỉnh Bình Thuận mới đây đã chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án làm mới đường trục ven biển ĐT719 B, đoạn Phan Thiết - Kê Gà (dự án).

Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT719 B đoạn Phan Thiết - Kê Gà là dự án nhóm C, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Chiều dài tuyến đường khoảng 25,6km, chiều rộng nền đường 28m, với kết cấu bê tông nhựa trên móng cấp phối đá dăm. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng trên 999 tỉ đồng. Bao gồm nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ, vốn ngân sách tỉnh và nguồn thu từ khai thác quỹ đất 2 bên đường trục ven biển ĐT719 B đoạn Phan Thiết - Kê Gà.

Dự án được đầu tư xây dựng sẽ thúc đẩy sự phát triển của du lịch khu vực ven biển của tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, là các dự án bất động sản nằm trên trục đường ven biển này.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hà Nội lập đoàn kiểm tra việc quản lý hàng loạt chung cư


Đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn và 12 thành viên gồm các cán bộ, chuyên viên thuộc Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Thanh tra Sở Xây dựng.

Đợt kiểm tra này nhằm làm rõ những hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ; xác định nguyên nhân, trách nhiệm nhằm kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn, khắc phục hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, trong quý II/2020, Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì. Tiếp đó, trong quý III và IV/2020 sẽ kiểm tra tại các huyện: Gia Lâm, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai.

Với những chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, sẽ công khai danh sách trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng.

TP.HCM chia biệt thự cũ thành 3 nhóm, nhóm 1,2 phải giữ nguyên trạng

 

UBND Thành phố vừa ban hành danh mục các biệt thự cũ trên địa bàn đã được phân loại thành 3 nhóm (đợt 1 và đợt 2); trong đó có 52 biệt thự thuộc nhóm 1, 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc nhóm 3 chủ yếu tập trung trên địa bàn các quận 1 và 3.

 

Đối với biệt thự cũ nhóm 1 phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ nhóm 2 phải được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài.

Đối với biệt thự cũ nhóm 3 thì thực hiện theo các quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được phép thay đối nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ; không tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

Ngoài ra, chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở; trường hợp là biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước, phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định về quản lý di sản văn hóa.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Gỡ khó để phát triển nhà ở xã hội


 

Thời gian qua, Hà Nội đã thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên số dự án hoàn thành chưa nhiều. Vì vậy, thành phố đang tìm giải pháp gỡ khó, phát triển quỹ nhà ở này.

Về giải pháp gỡ khó khăn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng thông tin, bên cạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện dự án, từ năm 2019, thành phố đã hình thành quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Nguồn tiền thu từ các dự án nhà ở thương mại tương đương giá trị 20-25% quỹ đất dự án (theo quy định dự án nhà ở thương mại phải dành 20-25% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, thành phố cho phép chủ đầu tư quy đổi thành tiền). Đến nay, đã có 27 dự án nhà ở thương mại nộp hơn 2.754 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 96 dự án chưa nộp tiền với khoảng hơn 8.249 tỷ đồng.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND thành phố kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, chậm tiến độ hoặc đã giao nhưng không triển khai; đồng thời có kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm bổ sung gói hỗ trợ hộ gia đình, cá nhân vay tiền mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi.

Để thúc đẩy tiến độ xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Xây dựng chủ trì, làm việc với các nhà đầu tư về tình hình thực hiện dự án, làm rõ các khó khăn, vướng mắc để xem xét, giải quyết, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ; Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, đôn đốc, hoàn thành công tác lập quy hoạch các khu nhà ở xã hội tập trung…

Dự kiến, cuối tháng 6-2020, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển. Tại đây, gần 100 dự án sẽ được trao chủ trương đầu tư, trong đó có 26 dự án nhà ở xã hội với số vốn là 72.000 tỷ đồng, hình thành hơn 3 triệu mét vuông nhà ở xã hội để cung cấp ra thị trường cho các đối tượng thu nhập thấp trong những năm tới.

TP HCM tìm lời giải cho bài toán phát triển nhà ở

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, thành phố cần quy hoạch các đô thị vệ tinh, trong đó có khu đô thị bình dân, nhà ở vừa túi tiền nhưng đảm bảo đầy đủ tiện ích, dịch vụ, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lê Thành, đơn vị chuyên phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp cho rằng, để bán căn hộ với mức giá từ 400 đến 500 triệu đồng/căn thì cần chọn địa điểm nằm ở vùng ven thành phố, diện tích xây dựng từ 35 đến 45 m2.

Ông Nghĩa đề xuất những thành phố lớn như TPHCM trong quá trình quy hoạch nên có khu vực cụ thể để phát triển nhà ở xã hội, dành những quỹ đất rải rác ở nhiều vị trí khác nhau để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dân.

Việc Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát thực tế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Bình Chánh vào ngày 17/5 vừa qua không chỉ để chấn chỉnh công tác quản lý. Qua đó, có thể thấy nếu làm tốt việc phát triển nhà ở cho người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp, thì sẽ giảm bớt được tình trạng xây nhà không phép, sai phép. Người dân có nhà ở hợp pháp thì sẽ không lâm vào tình trạng “biết mà vẫn vi phạm”, vì nhu cầu an cư, ổn định sinh hoạt là nhu cầu chính đáng.

Dự kiến, đến tháng 8/2020, TP HCM sẽ hình thành xong đề án phát triển nhà ở cho người dân trong 10 năm tới. Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa phải có tầm nhìn chiến lược trong dài hạn. Trước mắt là để đáp ứng mong mỏi về chỗ ở chính đáng cho người dân TP HCM, còn về lâu dài thì lãnh đạo thành phố cần có quy hoạch khu vực phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, tính toán về quy hoạch vùng để phát triển các khu vực lân cận.

Bộ Tài nguyên lên tiếng việc người nước ngoài mua đất khu vực trọng yếu quốc phòng

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tiếp tục có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin cho dư luận, báo chí.

 

Cụ thể: Theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2014), cá nhân nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất. Theo đó, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 (thông qua và có hiệu lực sau ngày hiệu lực của Luật Đất đai), đã quy định cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của Luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của Luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

(TTGCVT tổng hợp)   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com