Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 15/5/2020
Cập nhật: 15-5-2020

Sau một thời gian dài bị nén lại ở khâu bán hàng, ngay từ đầu tháng 5 khi các hoạt động kinh doanh sản xuất trở lại bình thường nhiều doanh nghiệp BĐS đã quay lại "đường đua", định hướng lại kế hoạch kinh doanh, kích cầu dự án đang mở bán đồng thời đẩy mạnh ra mắt dự án mới.

Quan sát thực tế trên thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực nhờ các biện pháp kích cầu kinh tế mạnh mẽ của Chính phủ. Cùng với đó là làn sóng đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ ồ ạt đổ bộ về Việt Nam trong thời gian tới, tạo đà cho sự bật dậy của thị trường bất động sản.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt trong 2 quý cuối năm thị trường sẽ chứng kiến sự sôi động mạnh mẽ của thị trường BĐS, đặc biệt là sự ra đời của những dự án mới với quy mô lớn và sản phẩm đa dạng phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng.  

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Căn hộ mở bán đua thiết lập mặt bằng giá mới


Trong những tháng đầu năm 2020, nhiều dự án nhà cao tầng trên thị trường sơ cấp TP HCM (chủ đầu tư chào bán lần đầu) được tung hàng với giá trần của khu vực và vùng lân cận.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, các dự án mới gia nhập thị trường trong mùa dịch tuy sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực.

Bà Dung giải thích các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nhiều lý do như: chất lượng và tiện ích được đầu tư cao hơn, nguồn cung hạn chế, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý để đủ điều kiện mở bán ngày càng kéo dài. Chi phí đầu vào cũng cao nên giá thành (đầu ra) tăng so với trước đây.

Tuy nhiên, CEO một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có trụ sở tại khu Đông TP HCM nhận định, thị trường nhà chung cư tại Sài Gòn đang bước vào giai đoạn nhiễu loạn giá khi các mặt bằng giá mới được đẩy lên quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Đây đều là những nguồn cung mới, sơ cấp được chào bán ra thị trường lần đầu nhưng đã đua nhau lập đỉnh trong khu vực, thể hiện quyết tâm giữ giá của các chủ đầu tư bất chấp tác động tâm lý của Covid-19.

Trong trường hợp các dự án có giá lập đỉnh vẫn được mua bán, giao dịch nhộn nhịp sẽ kéo giá nhà trong khu vực đồng loạt tăng "té nước theo mưa". Hậu quả của tình trạng này là nếu ngay cả giá nhà vùng ven cũng lập đỉnh, thị phần nhà bình dân (vừa túi tiền và giá rẻ) sẽ ngày càng thu hẹp hơn nữa. Điều này không có lợi cho một thị trường nhà ở phát triển bền vững.

Kịch bản cho thị trường khách sạn hậu Covid-19

Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2020 sẽ chứng kiến sự sụt giảm chưa có tiền lệ về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn.  

Theo Savills, nhu cầu du lịch trong nước - đặc biệt là của nhóm du khách trẻ sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của ngành khách sạn sắp tới.

Trong khi đó, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, tình hình thị trường khách sạn tại Hà Nội có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với TP HCM. Phân khúc khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội sẽ phục hồi nhanh hơn khi các doanh nghiệp quốc tế bắt đầu trở lại hoạt động bình thường do khách sạn ở khu vực Đống Đa, Ba Đình luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhóm khách hàng làm việc tại các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, khách nội địa và một số lượng nhỏ khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á sẽ đóng vai trò dẫn dắt quá trình phục hồi của thị trường khách sạn Hà Nội sau khi dịch được kiểm soát.  

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 6, giá phòng bình quân năm nay sẽ giảm 8-13% so với 2019. Còn công suất phòng giảm 46-51%. Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 9, giá phòng bình quân sẽ giảm 15-20%, công suất phòng giảm 50-55% so với năm ngoái.

Riêng thị trường TP HCM, CBRE Việt Nam dự báo nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 6, giá phòng bình quân năm nay sẽ giảm 10-15%, công suất phòng giảm 40-45% so với 2019. Nguyên nhân do nhu cầu du lịch, đặc biệt là du khách từ các thị trường quốc tế đến Việt Nam sẽ phải mất một khoảng thời gian để phục hồi.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 9, giá phòng bình quân sẽ giảm 17-22% so với 2019, công suất phòng cũng ước giảm 44-49%.

Tương tự, báo cáo của Tổng cục Du lịch dự kiến một kịch bản phục hồi chậm cho ngành du lịch khi lượt du khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2020 dự kiến giảm 70% so với năm 2019 nếu dịch được kiểm soát vào tháng 6. Ở kịch bản xấu hơn - dịch được kiểm soát vào tháng 9, lượt khách quốc tế sẽ giảm tới 75%.

Bất chấp thị trường khó khăn, đất Phú Quốc vẫn neo giá cao

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tuyến đường Nguyễn Trung Trực - con đường nối liền thị trấn Dương Đông với xã Bãi Thơm, ở những vị trí đắc địa giá đất đều đang rất cao. Từ cầu Nguyễn Trung Trực đến vòng xoay sân bay cũ có giá 100-150 triệu đồng/m2; từ vòng xoay sân bay cũ đến ngã ba Hoàng Văn Thụ, giá chào bán 90-120 triệu đồng/m2.

Đất trên trục đường Trần Hưng Đạo - con đường chính qua lại khu vực bãi biển Long Beach, tùy từng vị trí, giá dao động từ 60-120 triệu đồng/m2. Đường 30/4 - tuyến đường chính ở thị trấn Dương Đông có giá bán từ 100-180 triệu đồng/m2. Giá đất trên đường Hùng Vương cũng không hề rẻ, mức giá dao động từ 60-110 triệu đồng/m2. 

Theo giới đầu tư và môi giới địa phương thì những tuyến đường này đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa, trung tâm của Phú Quốc nên mức giá trên phản ánh đúng giá trị của đất, tương xứng với hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và tiềm năng kinh doanh. Sau những biến cố về mặt chính sách, đất Phú Quốc ở những tuyến đường trên không sụt giảm giá dù giao dịch có chững lại. Những nhà đầu tư đổ tiền vào Phú Quốc trong giai đoạn này đều đang ở trạng thái “giữ đất và chờ thời” với niềm tin trong tương lai gần, Phú Quốc sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ. 

Khách sạn biển 2 - 3 sao: Ồ ạt sang nhượng, giá có thể giảm đến 20%


Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, nhận định dịch Covid-19 làm hoạt động mua, bán khách sạn diễn ra mạnh mẽ hơn so với bình thường. Đặc điểm chung của các khách sạn sang nhượng trong mùa dịch là khách sạn 2-3 sao, thuộc quản lý của các chủ đầu tư không quá lớn. Xu hướng sang nhượng khách sạn tại các vùng biển diễn ra phổ biến hơn tại các thành phố lớn do du lịch biển phụ thuộc nhiều vào nguồn khách quốc tế đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc…

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam - đơn vị chuyên môi giới các dự án bất động sản đang xây dựng hoặc đang hoạt động, trong đó có khách sạn, biệt thự biển, cho biết các khách sạn được sang nhượng, rao bán trong mùa dịch phần lớn là khách sạn biển từ 3 sao trở xuống, phân bổ tại các điểm du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Về giá, ông Phan Xuân Cần cho rằng giá bán khách sạn đang biến động mạnh, với khách sạn biển, giá có thể giảm 15-20%, khách sạn cao cấp tại các thành phố lớn ghi nhận mức giảm giá 7-10%.

Khách mua trong giai đoạn này có cả khách trong nước và ngoài nước, có đơn vị không chịu thiệt hại thậm chí tăng doanh thu, lợi nhuận từ dịch, muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, cũng có các quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào khách sạn, resort đang đi "săn" khách sạn, nhóm nhà đầu tư này thường có tầm nhìn chiến lược hàng chục năm nên họ nhìn nhận dịch Covid-19 có thể là cơ hội để họ mua được bất động sản giá rẻ.

Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền Hà Nội, Tp.HCM

Gần đây, tại Hà Nội, khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất với sự kết nối giao thông thuận lợi với khu trung tâm Thủ đô, cộng thêm đó là các dự án lớn, tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư vào khu vực này cũng đang trở thành "điểm đến" mới của dòng tiền đầu tư.

Theo phân tích của các nhà đầu tư thì đa phần người mua đất ở khu vực này là giới nhà giàu Thủ đô, họ không chỉ mua để ở mà còn có ý định làm ngôi nhà thứ hai, hoặc để cho thuê kinh doanh khi các khu công nghệ cao, đại học đang ngày càng hoàn thiện. Mức giá trung bình khu vực Hòa Lạc, Yên Bài, Thạch Thất hiện vào khoảng 11 – 13 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, một số khu vực ven khu trung tâm đang có tốc độ xây dựng hạ tầng phát triển mạnh như Tân Mai, Hoàng Mai cũng được giới đầu tư săn nhà phố, biệt thự, liền kề. Khu vực này cộng với những huyện ngoại thành sắp lên quận như Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Đông Anh cũng được giới đầu tư săn đón. Tuy nhiên, mức giá nhà phố, biệt thự, liền kề ở các dự án khu đô thị mới các khu vực này được chào bán với mặt bằng khá cao.

Tại khu vực ven Tp.HCM như Q.9, Q.12, Q.Bình Tân và một số khu vực tỉnh giáp ranh như Dĩ An (Bình Dương); Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai)…hoạt động môi giới dẫn khách đi tìm hiểu đất đai đã chộn rộn hơn so với thời điểm tháng 4/2020. Đã có những giao dịch đã diễn ra một cách nhanh chóng ở các nền đất có sổ, giá bán ra tốt. Ghi nhận cho thấy, các nền đất có sổ diện tích từ 50-60m2 nằm trong các KDC tại khu vực Q.9 hiện chào giá khoảng 2.2-2.3 tỉ đồng/nền đã có giao dịch nhanh ở thời điểm này. Trong đó, phần lớn là người mua ở thực mua để xây nhà ở. Trong khi đối tượng NĐT lại “săn” các nền đất mà các NĐT khác đang cần tiền bán ra với giá thấp hơn thị trường khoảng 50-150 triệu đồng/nền.

Tương tự, tại khu vực Đồng Nai, Dĩ An, Bà Rịa - Vũng Tàu ở thời điểm này, NĐT đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường tìm kiếm đất nền pháp lý tốt. Trong khoảng gần 2 tuần qua, theo môi giới các khu vực này, lượng NĐT đi xem đất đã tăng hơn so với cuối tháng 3 và nửa đầu tháng 4. Trong đó các nền đất có diện tích vừa phải, sổ hồng, vị trí tốt bán ra nhanh ở các NĐT lâu năm, dòng tài chính vững.

Theo nhận định của đại diện DKRA Vietnam, đất nền vẫn là phân khúc sáng giá trên thị trường sau thời điểm dịch bệnh bởi đây là loại hình được NĐT ưa chuộng từ trước đến nay. Bên cạnh câu chuyện biên lợi nhuận tốt thì tâm lý sở hữu đất của người mua thực luôn hiện hữu, cho nên việc bán ra của loại hình này cũng nhanh, đáp ứng được việc xoay chuyển dòng vốn của NĐT nên được NĐT quan tâm.  

Bất động sản là nhóm huy động vốn từ trái phiếu lớn nhất thị trường

 

Trong các nhóm doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu huy động vốn và trở thành nhóm huy động lớn nhất trên thị trường trong 4 tháng qua, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm doanh nghiệp bất động sản cao hơn mức lãi suất bình quân chung của cả thị trường khoảng 1,5%/năm.

 

Dư nợ phát hành trái phiếu của một số doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản ở mức cao. Một số doanh nghiệp ở mức rất cao, gấp từ 30 - 47 lần vốn tự có.

Dù nhóm nhà đầu tư có tổ chức vẫn là nhóm đầu tư chính trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chiếm gần 74%, nhưng có sự gia tăng mạnh của nhóm nhà đầu tư cá nhân. Cụ thể, năm 2019, nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường sơ cấp (thị trường phát hành) chiếm khoảng 8,8% tổng khối lượng phát hành, con số này trong 4 tháng đầu năm ở mức 26,8%, là mức tăng lớn.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, cho rằng, với tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay và sự gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không có khả năng phân tích tình hình tài chính cũng như rủi ro của doanh nghiệp khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp và với chính các nhà đầu tư.  

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Lào Cai: Duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh


 

UBND tỉnh Lào Cai mới đây đã ban hành công văn số 1029 về việc phê duyệt giá khởi điểm quyền sử dụng đất trên địa bàn các huyện, thành phố.

 

Cụ thể, tại huyện Bát Xát, có 35 thửa được niêm yết giá trong đó 19 thửa là giá khởi điểm 4 triệu/m2, 16 thửa có giá 3,5 triệu/m2.

Tại huyện Bắc Hà có 161 thửa đất được niêm yết giá trong đó 134 thửa có giá là 2,2 triệu/m2 và 27 thửa có giá là 1,6 – 2 triệu/m2.

Tại huyện Mường Khương, đối với 18 thửa thuộc đoạn từ cầu Na Khuy đến sau trụ sở Công an huyện giá khởi điểm là 5,5 triệu/m2; đối với 7 thửa thuộc đoạn từ Xí nghiệp nước đến Ban quản lý rừng phòng hộ là 3,7 triệu/m2; đối với khu đất cũ tại chợ Mường Khương giá khởi điểm là 3,5 triệu/m2; 4 thửa còn lại từ thôn Sán Chải đến thôn Nhân Giống giá khởi điểm là 2,3 triệu đồng/m2.

Tại các thửa đất ở huyện Bảo Yên có 45 thửa được niêm yết giá trong đó, 2 thửa ở tổ B2 thị trấn phố Giàng giá khởi điểm là 3,6 triệu/m2; với 32 thửa thuộc công trình san tạo mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phố 4B  là 3,5 triệu/m2; với các thửa mặt tiền hướng ra kè suối là 4 triệu/m2; 4 thửa tại UBND xã Bảo Hà là 6,5 triệu/m2; 6 thửa đất tại xã Già Hạ 1 và xã Việt Tiến thửa 1 giá 840 nghìn/m2, các thửa còn lại là 700 nghìn/m2; 3 thửa đất Hàm Rồng tại xã Việt Tiến có giá khởi điểm 300 nghìn/m2.

Các thửa đất cụm công nghiệp (thời gian sử dụng đất là 50 năm, hình thức giao đất là cho thuê đất trả tiền một lần).

Đối với đất mặt bằng D - bám 1 mặt đường SM3 từ D5-D6 giá 3,8 triệu/m2; 5 thửa đất mặt bằng E - bám 1 mặt đường SM2 từ E5-E6 giá 2,6 triệu/m2; đối với thửa E1- Đường SM2 giá 3,2 triệu/m2.

Giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất được giữ ổn định đến hết tháng 9/2020, hết thời hạn trên phải xác định giá đất theo quy định.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Chuẩn bị khởi công 2 cầu 677 tỷ đồng nối Hải Phòng với Hải Dương


Dự kiến ngày 16/5, UBND TP Hải Phòng sẽ khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh kết nối tỉnh Hải Dương và vùng Đồng bằng Bắc Bộ, bảo đảm kết nối giao thông Quốc lộ 5, Quốc lộ 10.

Cầu Dinh sẽ nối phường An Lưu (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) với xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) qua sông Kinh Thầy. Cầu Quang Thanh nối xã Thanh Cường (huyện Thanh Hà, Hải Dương) với huyện An Lão (TP Hải Phòng) qua sông Văn Úc.

Theo thoả thuận giữa lãnh đạo 2 địa phương, phía TP Hải Phòng sẽ đầu tư kinh phí xây dựng 2 cây cầu. Hải Dương xây dựng đường dẫn đầu cầu phía Kinh Môn và Thanh Hà. Tổng vốn đầu tư 2 cây cầu là 677 tỷ đồng, bao gồm 278 tỷ đồng cầu Dinh và 399 tỷ đồng cầu Quanh Thanh.

Dự kiến, dự án xây dựng cầu Quang Thanh sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng vào cuối năm 2021.

Cao tốc 15.000 tỉ đồng Dầu Giây – Phan Thiết sắp khởi công

 

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng để có thể khởi công vào cuối quý 3/2020.

 

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dài 98 km, có quy mô 4-6 làn xe có tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng. Tại Đồng Nai dự án kéo dài hơn 50km đi qua các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, TP. Long Khánh.

Đây là tuyến cao quan trọng có vai trò kết nối các tỉnh thành trong khu vực. Đồng thời nó cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản những khu vực này.

1.700 tỷ để kéo dài trục đường trung tâm TP Biên Hòa

Theo phương án thiết kế sơ bộ thì dự án chia thành 2 nhánh. Nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo) dài gần 3,6km. Trong đoạn đường này sẽ có cầu Thống Nhất dài gần 530m, nối P.Thống Nhất và P.Hiệp Hòa. 

Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 ở P.Hiệp Hòa và điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa) có chiều dài gần 1,8km.

Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa nếu sớm hoàn thành sẽ tạo tiền đề phát triển kinh tế cho cù lao Hiệp Hòa và các khu vực lân cận, chia sẻ lưu lượng giao thông hằng ngày đi vào nội ô TP.Biên Hòa.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Hà Nội sắp có khu du lịch sinh thái và sân tập golf 66ha


 

UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà vườn sinh thái và sân tập golf Vân Tảo, tỷ lệ 1/500.

 

Theo phê duyệt, khu đất nghiên cứu quy hoạch thuộc xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, phía Bắc giáp đường tỉnh lệ 427; phía Đông và phía Bắc giáp xã Hồng Vân, doanh trại của Lữ đoàn 239 và đất nông nghiệp xã Vân Tảo; phía Tây Bắc giáp Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Tổng Cục VIII – Bộ Công an và đất nông nghiệp.

Quy mô nghiên cứu quy hoạch chi tiết khoảng 66,09ha. Trong đó, quy mô lập quy hoạch dự án khoảng 63,95ha; quy mô nghiên cứu nằm ngoài ranh giới lập quy hoạch dự án khoảng 2,14ha.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch dự án gồm 3 khu đất công trình công cộng, dịch vụ thương mại có diện tích 5,9ha; 2 khu đất văn phòng 0,79ha; đất nghỉ dưỡng 19,4ha; đất cây xanh mặt nước 20,9ha; đất hạ tầng kỹ thuật 0,3ha; đất giao thông 15,98ha; đất cây xanh cách ly 0,6ha.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP Sapa Vân Tảo lập hồ sơ đề xuất dự án; lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Công ty CP Sapa Vân Tảo có trách nhiệm tổ chức lập, phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm mốc giới để thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra đất đai tại 5 địa phương


 

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 624, về kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra trên địa bàn các quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Sơn Tây, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ.

 

Theo đó, nội dung kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND thành phố; tập trung làm rõ kết quả thực hiện việc xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất nông nghiệp công ích và đất công; việc xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm đã được kết luận và kiến nghị tại kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn nêu trên cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra; báo cáo kết quả kiểm tra và tổng hợp báo cáo UBND thành phố theo quy định; đối chiếu việc thực hiện báo cáo theo đề cương của đoàn kiểm tra.

Trên cơ sở đó, tổ chức kiểm tra việc xử lý khắc phục theo kết luận thanh tra đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vi phạm; các trường hợp sử dụng đất vi phạm phải xử lý kèm theo các hồ sơ chứng minh việc xử lý, khắc phục đã được thực hiện, tổ chức kiểm tra hiện trạng (khi thấy cần thiết) đối với một số trường hợp theo báo cáo đã được khắc phục.

Thời gian kiểm tra là 20 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) tính từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

TP.HCM chuyển căn hộ cao cấp tồn kho thành nhà ở xã hội

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo gửi Sở Xây dựng nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định, đồng thời ngăn chặn bùng phát tình trạng sốt bất động sản.

Theo chỉ đạo, Sở Xây dựng cần theo dõi diễn biến thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn, thực hiện nghiêm các quy định về thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng cần tham mưu giải quyết chuyển đổi các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội; tháo gỡ những khó khăn tồn tại với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn.

Sở Xây dựng cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách nhà nước. Với những dự án nhà ở sinh viên không hiệu quả, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Tiền Giang: Diện tích tối thiểu được tách thửa là 40m2

 

UBND tỉnh Tiền Giang mới đây đã ban hành quyết định quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

 

Diện tích tối thiểu sau khi trừ hành lang an toàn bảo vệ công trình công cộng (gồm các công trình theo quy đinh tại khoản 1 Điều 157 Luật Đất đai) thì thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo như sau:

Đối với đất ở

Vị trí 1 tại các phường thuộc thị xã và thành phố Mỹ Tho diện tích tối thiểu là 40m2

Vị trí 2 mặt tiền đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ thuộc địa bàn các huyện, thành thị, các thị trấn thuộc huyện, các xã thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho (trừ các thửa đất tại vị ví trí 1) có diện tích tổi thiểu là 50m2

Vị trí 3 tại các vị trí còn lại của các xã thuộc huyện có diện tích tối thiểu là 100m2

Riêng đối với thửa đất giáp đường giao thông, kể cả thửa đất mặt tiền đường có kênh công cộng phía trước song song với đường thì ngoài diện tích đất tối thiểu theo quy định, thì thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải có chiều ngang từ 4m trở lên

Đối với đất nông nghiệp

Với vị trí 1 nếu thửa đất thuộc khu vực quy hoạch có đất phi nông nghiệp thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 100m2, nếu thửa đất thuộc khu vực quy hoạch chỉ có đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu là 300m2.

Tương tự, với vị trí 2 lần lượt là 150m2 và 400m2; vị trí 3 lần lượt là 300m2 và 500m2.

Riêng đối với thửa đất giáp đường giao thông, kể cả thửa đất mặt tiền đường có kênh công cộng phía trước song song với đường thì ngoài diện tích đất tối thiểu theo quy định, thì thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải có chiều ngang từ 4m trở lên

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi đất dự án nếu doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND tỉnh một số giải pháp thực hiện như: tiến hành thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các dự án không thực hiện các nghĩa vụ tài chính và bị xử phạt hành chính mà không chấp hành; giao Sở Tài chính thực hiện tham mưu các khoản khấu trừ theo quy định đối với dự án đang làm thủ tục các khoản khấu trừ; giao cơ quan thuế đốn đốc, thu hồi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định đối với các dự án đã có thông báo của cơ quan thuế nhưng doanh nghiệp không chịu nộp tiền; rà soát đề xuất giải quyết theo quy định đối với các dự án đang tranh chấp đất, không còn kinh doanh, hủy dự án…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục rà soát vướng mắc, khó khăn của các dự án chậm nộp thuế, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhằm đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả; kiên quyết, xử lý dứt điểm đối với các dự án vi phạm nghĩa vụ tài chính, không để kéo dài, có thể thu hồi đất dự án nếu doanh nghiệp không chấp hành…

Đối với các dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch yêu cầu rà soát từng dự án cụ thể, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để trình Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Nghĩa vụ tài chính đối với doanh nghiệp là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ do cơ quan thuế xác định, Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế đối với các trường hợp đủ điều kiện và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thêm 3 địa phương ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020

Nhiều địa phương (Lạng Sơn, Kiên Giang, Đồng Nai) đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) áp dụng trong năm 2020.

Tại tỉnh Lạng Sơn, hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất hoặc khu đất (tính theo giá đất trong bảng giá đất) có giá trị dưới 10 tỷ đồng được quy định như sau: Hệ số K từ 1,2-1,7 đối với đất ở TP. Lạng Sơn, hệ số K là từ 1,0-1,3 đối với đất ở các huyện.

Theo quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 của tỉnh Kiên Giang, các khu đất hoặc thửa đất có giá trị dưới 20 tỷ đồng (tính theo Bảng giá đất do UBND tỉnh quy định) thì hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng khi: tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân...

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang được quy định K=1. Với những trường hợp trên, giá đất được xác định bằng hệ số điều chỉnh giá đất nhân với giá đất trong Bảng giá đất do UBND tỉnh Kiên Giang ban hành.

Tại tỉnh Đồng Nai, hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp áp dụng năm 2020 là K=1. Hệ số này để tính thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối tượng áp dụng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Bộ GTVT đề xuất 'thả nổi' mức phí với đường cao tốc


Theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, phí bảo trì đường bộ vẫn thu trên đầu phương tiện, nhưng chỉ áp dụng với đường bộ thông thường, còn đường cao tốc (hoặc đường vành đai đô thị đầu tư theo tiêu chuẩn cao tốc) sẽ thu phí riêng tại từng dự án.

Quy định này khác luật hiện hành, khi phương tiện đã nộp phí bảo trì, thì các tuyến đường đầu tư bằng ngân sách nhà nước (kể cả đường cao tốc) sẽ không thu phí, như: tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương; các tuyến vành đai 3 Hà Nội, tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đi sân bay Nội Bài, Hà Nội) dù đầu tư theo tiêu chuẩn cao tốc nhưng không thu phí…

Đặc biệt, Dự thảo luật trao cho bộ trưởng Bộ GTVT quy định giá (phí) tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các dự án do bộ quản lý; Chủ tịch UBND cấp tỉnh quy định giá tối đa với các dự án do địa phương quản lý, thay vì Bộ Tài chính quy định như luật hiện hành.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng đề xuất: Nhà nước không quy định mức giá tối đa đối với các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc để kinh doanh.

Với đường cao tốc, mức phí được quy định trong phiếu dự án, theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, người sử dụng, Nhà nước và tạo điều kiện để nhà đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận. Trường hợp dự án có rủi ro, Nhà nước cho phép được kéo dài thời gian thu, tăng mức thu và các hình thức chia sẻ rủi ro khác.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm khu công nghệ cao 300 ha ở Đồng Nai

CTCP liên doanh Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc đề xuất với tỉnh Đồng Nai để xây dựng Khu công nghệ cao Việt - Hàn (Techno Park) diện tích 300 ha. Chủ đầu tư dự kiến chia dự án làm 3 giai đoạn, tỷ lệ xây dựng 60% với tổng vốn đầu tư đăng ký 150 triệu USD. Dự án có thể thu hút từ 2 đến 3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng 6 - 9 năm sau khi đi vào hoạt động.

Theo đại diện chủ đầu tư, đây là khu Techno Park hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đầu tiên trong cả nước. Nhiệm vụ chính là thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao. Dự án sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu chức năng như trung tâm nghiên cứu, phát triển với các phòng thí nghiệm, kiểm định dùng chung; trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao; trung tâm đổi mới sáng tạo và ươm tạo công nghệ cao; khu sản xuất; các khu dịch vụ, giải trí phục vụ cho hoạt động cộng đồng trong nội khu…

Dự án đặt ra mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác đến với Đồng Nai.

(TTGCVT tổng hợp) 
  

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com