Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 20/3/2020
Cập nhật: 20-3-2020

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản dường như đang “ngủ đông”, mọi động thái lúc này không gì khác là nằm im nghe ngóng, chờ đợi. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư, nếu dịch được kiểm soát và sớm bị đẩy lùi thì thị trường sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý 3 hoặc cuối năm, khi mà nhu cầu bị nén lại quá lâu như một cái lò xo.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng, khó khăn của năm 2020 sẽ là tiền đề giúp các năm tiếp theo phát triển bền vững. Thị trường sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư, người mua ở thực sở hữu được các BĐS pháp lý chuẩn, chủ đầu tư uy tín. Thách thức của thị trường là trong ngắn hạn, trong khi cơ hội là ở dài hạn.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Phân khúc bất động sản hướng tới nhu cầu thực vẫn hút mạnh dòng tiền


Một khảo sát của Batdongsan.com.vn tại các thị trường ven Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì cho thấy, trong khi những nền đất có vị trí đẹp đắc địa, hướng tới kinh doanh buôn bán được giới đầu tư ôm từ trước đìu hiu không có người hỏi mua, thì những mảnh đất hướng tới nhu cầu thực vẫn có giao dịch.

Tại khu vực Đông Anh, dù thị trường trầm lắng vì dịch bệnh nhưng số ít giao dịch diễn ra tập trung chủ yếu ở dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu thực. Những nền đất có diện tích nhỏ 40-60m2 khoảng giá 600 triệu - 1 tỷ gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long ghi nhận giao dịch tốt. Giá bán cũng giảm nhẹ 1-2 giá so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn cử, đất thổ cư ở Sáp Mai (Võng La), gần cổng C khu công nghiệp Bắc Thăng Long, vào cuối năm ngoái đường nhỏ có giá bán từ 10-11 triệu đồng/m2 thì nay giá đi ngang hoặc giảm nhẹ với mức dao động từ  8-10 triệu đồng/m2; đường to trước đây rao bán từ 13-15 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán là 12-14 triệu đồng/m2. 

Tương tự, đất tại Mỹ Nội, Bến Trung, Quan Âm (Bắc Hồng), đường 2,5m, được chào bán từ 10-13 triệu đồng/m2 vào cuối năm ngoái thì nay giá giao dịch là 10-11 triệu đồng/m2, đường lớn có giá cao hơn từ 15-20 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại là 14-18 triệu đồng/m2. Đất tại thôn Đoài, làng Đìa, làng My, làng Vệ (Nam Hồng) dao động từ 13-16 triệu đồng/m2 vào cuối năm ngoái thì một số mảnh giao dịch thành công với giá 12-14 triệu đồng/m2. Đất tại thôn Đông Bầu (Kim Chung) có giá từ 16-18 triệu đồng/m2 vào cùng kỳ năm ngoái thì nay giá rao bán là 15-16 triệu đồng/m2.

Căn hộ 2 tỷ đồng tại TP.HCM khan hàng, giá tăng trên thị trường thứ cấp

Hiện tại, thị trường căn hộ nhìn chung chững giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nhưng ở phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng ghi nhận cho thấy ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn chung của thị trường vì người mua thực ở phân khúc này còn rất nhiều. Việc chuyển nhượng dự án ở thị trường thứ cấp vì thế cũng diễn ra tốt hơn các phân khúc giá cao. Với những căn hộ chất lượng tốt, giá thứ cấp chênh lệch khá cao khách hàng vẫn chấp nhận và tìm kiếm mua.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, trong bối cảnh khan hàng sơ cấp thì thị trường BĐS thứ cấp lại được hưởng lợi, nhất là đối với các dự án có mức giá tầm trung, mức độ biến động tăng giá thứ cấp ở một số dự án căn hộ có thể đạt mức 20-25%/năm, đối với các dự án có vị trí đẹp.

Ghi nhận cho thấy, trên địa bàn Tp.HCM hoặc giáp ranh Tp.HCM các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn có mức độ tăng giá thứ cấp khá ấn tượng. Tại một dự án căn hộ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có giá chuyển nhượng tăng khoảng 300-370 triệu đồng/căn trong gần 1 năm. Đặc biệt, đối với các dự án căn hộ gần bàn giao chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp khá tốt.

Tương tự, tại khu vực Q.Bình Tân, Q.12, một số dự án BĐS có mức giá từ 1.7 - 2.4 tỉ đồng/căn đang trong giai đoạn hoàn thiện để giao nhà có mức giá chuyển nhượng tăng khá cao, từ 250-300 triệu đồng trong khoảng thời gian từ 9 tháng đến 1 năm. Những dự án có vị trí đẹp mức chuyển nhượng có thể lời 350 triệu đồng/căn so với thời điểm đầu mở bán.

Theo một số doanh nghiệp, có thời điểm số lượng khách hỏi mua căn hộ nhưng không có nguồn hàng để bán ra. Do một số NĐT cá nhân giữ hàng lại, chọn thời điểm thích hợp để chốt lời. Đối với các dự án giá vừa túi tiền, nếu NĐT mua ở thời điểm đầu giá khoảng 1.5-1.6 tỉ đồng/căn (khu giáp ranh Tp.HCM) thì sau 1-1.5 năm có thể bán ra với giá 1.8-2 tỉ đồng/căn; còn dự án thuộc khu vực ven Tp.HCM giá mua cách đây một năm ở mức 1.9-2.4 tỉ đồng/căn thì hiện tại có thể chốt lời ở mức 2.1-2.7 tỉ đồng/căn (tùy vị trí).

Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng "biến mất" trên thị trường địa ốc Tp.HCM

Nếu 3-4 năm trước gọi căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng là bình dân thì thời điểm khoảng 2 năm nay, những căn hộ có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng “vắng bóng” hẳn tại thị trường BĐS Tp.HCM. Năm 2019,  thị trường BĐS Tp.HCM không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng/căn. Nhà “vừa túi tiền” đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng hiện nay theo các chuyên gia có thể rơi vào ngưỡng giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Đó là thực trạng đang diễn ra trên thị trường BĐS Tp.HCM. Điều này dẫn đến cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, hiện nay, người Việt khó mua được BĐS bằng tiền tích lũy vì giá đất tăng quá nhanh. Trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, nếu lấy trung bình là tăng gấp đôi. Trong năm 2019 người có thu nhập từ việc làm công ăn lương với tuổi đời còn trẻ càng không thể dễ dàng tiếp cận các căn hộ bình dân.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho biết, năm 2016 nguồn cung căn hộ hạng C (chung cư bình dân, giá rẻ) chiếm 30% thì đến năm 2018 còn 17-19%. Đến năm 2019 dường như dòng sản phẩm này cạn kiệt, và câu chuyện về nhà giá bình dân càng “đi vào dĩ vãng” trong năm 2020.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đánh giá nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động tại Tp.HCM là rất lớn. Đây đều là những người có thu nhập trung bình, thấp đô thị, công nhân lao động.

Giá đất quận 12 tăng chóng mặt khi xây cầu An Phú Đông

 

Tại một số khu vực như đường Vườn Lài (quận 12), đường Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp)… giá đất được ghi nhận dao động từ 80 - 110 triệu đồng/m2, tùy theo diện tích và vị trí. So với hồi năm 2019, giá đất tại đây đã tăng 15 - 20%.

 

Đất có giá 30-35 triệu đồng/m² thì chỉ ở trong đường nhỏ, nếu muốn đường nhựa ô tô đi được thì phải 45-50 triệu đồng/m².

Người mua chủ yếu tìm đất vườn của những hộ gia đình có diện tích lớn, pháp lý rõ ràng. Dù giá cao, nhưng khách hàng vẫn liên tục xuống tiền. Bên cạnh đó, các căn nhà cấp 4 nằm trong hẻm sâu cũng được người mua tìm kiếm.

Mặc dù giá đất tăng nhanh, song hiện nay người dân địa phương lại không có nhu cầu bán nhiều. Thậm chí, không ít người dân còn rủ nhau ngưng bán để tiếp tục chờ giá đất lên cao nữa. Đặc biệt, khi cầu sắt được xây dựng xong giá sẽ khác.

Giới đầu tư Hà Nội không ngại “xuống tiền” mua đất nền Hoà Lạc đã có sổ đỏ

Đất nền Hòa Lạc đang rục rịch giao dịch trở lại ở một số dự án đầy đủ pháp lý sau 10 năm đóng băng. Đầu năm 2019 giá đất ở một số tuyến đường chính tại Hòa Lạc giao dịch khoảng 18-20 triệu đồng/m2 thì đến giữa năm tăng lên khoảng 23-25 triệu đồng/m2, trong khi đó khoảng 2 năm trước đất tại đây gần như không có giao dịch, giá chỉ ở mức khoảng 15-16 triệu đồng/m2.

Sau đợt "nóng sốt" vào giữa năm ngoái, hầu hết các khu vực ở Hòa Lạc giá đất đã tăng lên một mặt bằng giá mới, mức tăng khoảng 30-40% so với 2 năm trước. So với năm cùng kỳ năm ngoái mức giá tăng khoảng 20%. Cá biệt, một số khu vực đất đấu giá hồi đầu năm 2019 chỉ vào khoảng 10-11 triệu đồng, đến nay giá giao dịch lên tới 15-25 triệu đồng/m2.

Hiện tại Hòa Lạc, đất sổ đỏ ở một số khu vực cũng đã tăng giá so với 2 năm trước. Các khu đất tái định cư tại Phú Cát hiện có mức giá vào khoảng10-11 triệu đồng/m2, Phú Mãn (Quốc Oai) khoảng 8-9 triệu đồng/m2, đất thổ cư khu vực này khoảng 7-15 triệu đồng/m2 tùy vào từng mảnh đất,…

So với năm ngoái, hiện thị trường đất Hòa Lạc không xảy ra tình trạng "sốt đất" bởi nhà đầu tư hầu hết quay lưng với các dự án chưa đầy đủ pháp lý. Giao dịch đang tập trung vào các khu đất pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay cho khách hàng được giao dịch mạnh.

KHỞI CÔNG - MỞ BÁN DỰ ÁN

Khởi công dự án hạ tầng 600 tỷ tại Khu đô thị Thủ Thiêm


Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết vừa khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1, khu đô thị Thủ Thiêm. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 420 ngày.

Nằm ở nửa phía bắc lõi trung tâm của Khu đô thị Thủ Thiêm, khu chức năng số 1 với tổng diện tích hơn 77.606m2 được quy hoạch là trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng, dân cư hỗn hợp. Trong đó, 3 lô là khu thương mại đa chức năng, 6 lô là khu dân cư đa chức năng. Chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của 9 lô đất sẽ được phân bổ vào giá trị quyền sử dụng đất khi xác định giá đất để đấu giá.

Hơn 200 căn hộ khu tứ giác Bến Thành được bán nhà hình thành trong tương lai

 

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản xác nhận 214 căn hộ thuộc dự án Khu tứ giác Bến Thành (tên thương mại Spirit of Saigon) được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án Khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (Khu tứ giác Bến Thành) được xây dựng trên diện tích 8.537,4m2, tại Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Về tiến độ dự án, hạng mục công trình phần ngầm của dự án bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm đã hoàn thành xong và được nghiệm thu. Hiện dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quý 4/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

Doanh nghiệp cũng có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào đầu năm 2023.

Đồng Nai: Thu hồi 30.000m2 đất xây tái định cư sân bay Long Thành

 

UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thu hồi 30.000m2 đất tại hai xã Lộc An và Bình Sơn để phục vụ cho dự án tái định cư sân bay Long Thành.

 

Theo đó, thu hồi gần 18.000m2 đất do UBND xã Bình Sơn quản lý để phục vụ xây dựng phân khu III Khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn (Khu tái định cư Bình Sơn). Đồng thời thu hồi gần 13.000m2 đất do UBND xã Lộc An quản lý để đầu tư xây dựng Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An và Bình Sơn (Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn).

Theo dự kiến, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ được khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật vào tháng 4 tới. Khu tái định cư Bình Sơn dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 8-2020.

Bình Định: Tháng 4/2020, khởi công khu công nghiệp 3.333 tỉ đồng 

Khu công nghiệp Becamex Bình Định có tổng diện tích 1.000ha vốn đầu tư hơn 3.333 tỉ đồng dự kiến sẽ được khởi công vào cuối tháng 4/2020.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định (DA KCN Becamex Bình Định) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 18/2/2020, với quy mô diện tích 1.000ha tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), tổng vốn đầu tư hơn 3.333 tỉ đồng.

Công ty CP Becamex Bình Định - chủ đầu tư của dự án này cho biết, sẽ triển khai đồng thời cả khu công nghiệp và các khu dân cư đô thị kể từ quý 4/2020. Trong giai đoạn I (quý 4/2020 - 2022), sẽ triển khai đồng bộ trên quy mô diện tích 238,6ha, gồm: 180,38ha khu dân cư, đô thị và 58,22ha khu công nghiệp. Giai đoạn II (từ năm 2022 - 2024), triển khai đồng bộ trên quy mô diện tích 438,61ha, gồm: 94,81ha khu dân cư, đô thị và 343,80ha khu công nghiệp.

ĐỀ XUẤT ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Tập đoàn Phúc Hoàng Ngọc muốn làm khu đô thị 1.900 tỉ tại Quảng Trị


 

Theo đó, khu vực quy hoạch có diện tích hơn 45 ha nằm ở phía Nam Khu đô thị phía Đông thành phố Đông Hà. Dự án sẽ có mật độ xây dựng thấp, diện tích lớn dành cho tiện ích xanh với cảnh quan hồ nằm giữa trung tâm khu đô thị.

 

Dự án gồm các phân khu chức năng: khu nhà ở liền kề được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng sát nhau thành dãy; trung tâm thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, trường học, khách sạn 5 sao…

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.900 tỉ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư cần rút ngắn thời gian thực hiện từ 5 năm xuống còn 3 năm để tiết kiệm chi phí đầu tư. Đồng thời đề nghị, các sở, ngành chức năng và UBND thành phố Đông Hà hoàn thiện các thủ tục để đầu thầu thực hiện xây dựng Khu đô thị phía Đông thành phố Đông Hà trước 30/6/2020. 

Vingroup đề xuất xây 2 khu đô thị 500ha ở Hoà Lạc

 

Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản gửi UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đề nghị xây dựng 2 khu đô thị trên địa bàn huyện.

Cụ thể, khu đô thị số 1 dự kiến khoảng 200 ha, nằm giáp đại lộ Thăng Long và giáp khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Khu đô thị số 2 dự kiến khoảng 300 ha, nằm giáp với huyện Quốc Oai, cách đường đại lộ Thăng Long khoảng 500 m, giao thông tiếp cận từ trực chính nối từ Đại lộ vào trung tâm huyện Thạch Thất.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất dự án nghỉ dưỡng hơn 3.600 tỉ đồng tại huyện Xuyên Mộc

 

Dự án khu nghỉ dưỡng và sinh thái AmaCCcao có diện tích khoảng 18,9ha tổng vốn đầu tư là 3.623 tỉ đồng tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Mục tiêu của Dự án nhằm đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt chuẩn 5 sao gồm: các khu biệt thự/căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn, resort, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khu thể thao, khu vui chơi, giải trí và các dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc da, chăm sóc sức khỏe…

Dự kiến, Dự án bắt đầu thực hiện vào Quý 3/2020 và hoàn thiện đi vào hoạt động kinh doanh vào Quý 3/2027. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Thanh Hoá tiếp tục tìm nhà đầu tư cho dự án khu dân cư hơn 762 tỉ đồng


 

Ngày 19/3, Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hoá - Sở Tài nguyên và Môi trường ra thông báo mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hoá.

 

Theo đó, Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục có quy mô khoảng 18 ha. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến là 762,857 tỉ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện dự án không quá 5 năm.

Thời gian phát hành hồ sơ mời sơ tuyển từ ngày 27/3-28/4/2020.

Hình thức đấu thầu dự án là sơ tuyển quốc tế.

Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 4 mặt tiền đường xây bệnh viện đa khoa

Khu đất có 4 mặt tiền các đường Đô Đốc Lân - Lê Quang Định - Đô Đốc Tuyết và đường quy hoạch 15m; đất đã có mặt bằng, đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; không có tài sản gắn liền trên khu đất. 

Mục đích sử dụng khu đất là đất thương mại dịch vụ (xây dựng Bệnh viện chuyên khoa; hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất là Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Đơn giá trúng đấu giá được ổn định 10 năm, hết thời hạn ổn định thì thực hiện điều chỉnh đơn giá theo chính sách thu tiền thuê đất đối với trường hợp thuê đất trả tiền hằng năm (điều chỉnh đơn giá theo chu kỳ ổn định 5 năm); mức điều chỉnh không vượt quá 30% đơn vị trúng đấu giá hoặc đơn giá thuê đất của kỳ ổn định liền kề trước đó.

Người trúng đấu giá không được chuyển hình thức thuê đất trong suốt thời gian thuê đất với thời hạn thuê đất 50 năm.

Hoà Bình chỉ định thầu dự án Khu dân cư núi Đầu Rồng hơn 300 tỉ

 

UBND tỉnh Hoà Bình vừa có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu dân cư núi Đầu Rồng tại thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong.

Theo đó, chi phí thực hiện dự án (không bao gồm phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) là 376,5 tỉ đồng. Chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 18,4 tỉ đồng.

Dự án lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.

Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 2-2020. Thời gian thực hiện phiếu là 36 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.

Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo kế hoạch đã được duyệt.

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án thương mại, đô thị hơn 160 tỉ đồng

 

UBND tỉnh Hà Nam vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu thương mại và nhà ở đô thị tại phường Duy Minh và phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên (giai đoạn 1).

 

Theo phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư hơn 160 tỉ đồng, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước.

Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là quý 1-2020. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng kể từ ngày có quyết định bàn giao đất thực hiện.

Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn huy động hợp pháp của nhà đầu tư.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Chọn phương án thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn


Vị trí, địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Phía quận 1, nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía quận 2, bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh Khu A, phía Nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ có thể kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy,... phù hợp với người già, khuyết tật, phụ nữ có thai; cho phép sử dụng xe đạp trên cầu, phân làn cho người đi xe đạp…

Cuộc tuyển chọn có 5 đơn vị tư vấn tham gia từ các nước Pháp, Phần Lan, Nhật, Tây Ban Nha, Việt Nam. Quy định về đối tượng dự tuyển: Là các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, đặc biệt am hiểu chuyên ngành giao thông cầu đường, có đủ năng lực, uy tín, có kinh nghiệm thực tế liên quan và hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành. 

Dự án đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc

Mới đây, Tập đoàn VinGroup đã có văn bản đề nghị về việc tiếp tục tài trợ kinh phí lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc.

Tuyến đường sắt đô thị số 5 được quy hoạch chạy từ Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc. Tổng chiều dài ước tính dài 37,5km, ước tính vốn đầu tư khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Tập đoàn VinGroup bố trí kinh phí hoàn thiện hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho đến khi Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án theo văn bản đã cam kết. 

Bình Định: Cuối tháng 3 thông xe tuyến đường hơn 1.800 tỉ đồng

 

UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các đơn vị thi công tuyến đường trục kinh tế nối dài phải đẩy nhanh tiến độ để thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 3.

 

Được biết, dự án đường trục Khu kinh tế nối dài kết nối từ sân bay Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội, dài 18,5km, vận tốc thiết kế 80 km/h; bề rộng nền đường 20,5m; mặt đường 14m; dải phân cách giữa 4,5m; hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng; biển báo ATGT hoàn chỉnh. Trên chiều dài toàn tuyến có tất cả 5 cầu giao thông chính gồm: Cầu Cát Chánh (dài hơn 175m), cầu Cát Tiến (hơn 81m), cầu Cát Nhơn (hơn 121m), cầu Giác Phong (hơn 80m), cầu Nhơn Thành (hơn 41m).

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.825 tỉ đồng.

QUY HOẠCH - ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Quy hoạch chung Đà Nẵng tầm nhìn đến 2045: Hình thành 12 khu đô thị chức năng


Quy hoạch đô thị Đà Nẵng đề xuất hình thành 12 phân khu đô thị chức năng: ven sông phía đông, ven sông phía tây, ven Vịnh Đà Nẵng, cảng biển Liên Chiểu; phân khu công nghệ cao, phân khu trung tâm thành phố.

Phân khu đổi mới sáng tạo, sân bay, ven đồi; phân khu nông nghiệp công nghệ cao; khu sinh thái phía tây và phân khu sinh thái phía đông. Đà Nẵng cũng hình thành các trung tâm phát triển bao gồm trung tâm đô thị, dịch vụ công nghiệp, đổi mới sáng tạo, logistics và trung tâm thương mại gần ga đường sắt mới.

Về hạ tầng có cảng hàng không, cảng biển với 2 cảng Tiên Sa và Liên Chiểu; quy hoạch phát triển ga đường sắt mới. Hạ tầng giao thông đường bộ chuyển Bến xe khách Trung tâm thành phố thành ga xe buýt, mở thêm bến xe mới và giữ nguyên Bến xe phía nam hiện nay; mở đường giao thông ngầm qua sân bay; hệ thống giao thông công cộng có hệ thống đường sắt ngầm qua khu vực trung tâm và mạng lưới giao thông công cộng mở rộng kết nối khu vực phía tây thành phố. Hạ tầng cấp nước đến năm 2030 đạt tổng công suất 803.000m3/ngày đêm, không quy hoạch xây đập ngăn mặn trên các sông.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Hải Phòng ban hành bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024


Ngày 18/3, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 54/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 Quy định về bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hải Phòng 05 năm (2020-2024).

Cụ thể, bảng giá các loại đất gồm: Đất trồng lúa nước và trồng cây hàng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh không phải đất thương mại tại khu vực nông thôn; đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh không phải đất thương mại tại khu vực đô thị; đất mặt nước.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/01/2020, các trường hợp tiếp nhận hồ sơ để thực hiện nghĩa vụ tài chính từ ngày 01/01/2020 nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa tài chính thì áp dụng theo quy định tại quyết định này.

TP.HCM: Quy định mới về việc cấp sổ hồng cho nhà ở riêng lẻ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản về việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố. Văn bản này được gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận huyện. 

Những nội dung trong văn bản nhằm tạo sự thống nhất trong việc kiểm tra hoạt động xây dựng, với việc xử lý công trình xây mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn.

UBND các cấp theo phân cấp ban hành quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng với khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt. Với các công trình được miễn giấy phép xây dựng, việc quản lý trật tự xây dựng là kiểm tra sự tuân thủ quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc hoặc quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị (nếu có). Trong trường hợp đã có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng thì sẽ kiểm tra sự tuân thủ thiết kế đã được thẩm định và các quy định liên quan.

Khánh Hoà khuyến cáo ghi đúng giá trị thực tế khi giao dịch bất động sản

Chi cục Thuế TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) vừa ban hành thông báo khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sử dụng hợp đồng ghi đúng giá trị giao dịch thực tế khi nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS).

Theo Chi cục Thuế TP. Nha Trang, ngày 21/2/2020, Tòa án nhân dân tỉnh đã ban hành bản án hình sự phúc thẩm, trong đó tuyên án và xử phạt các bị cáo liên quan phạm tội trốn thuế về hành vi sử dụng hợp đồng chuyển nhượng BĐS ghi giá trị giả tạo, thấp hơn giá trị thực tế chuyển nhượng. 

Vì vậy, Chi cục Thuế đề nghị khi giao dịch, bên mua và bán phải sử dụng hợp đồng chuyển nhượng ghi đúng giá trị thực tế chuyển nhượng giữa hai bên. Hai bên không được thỏa thuận ghi giá trên hợp đồng thấp hơn giá trị giao dịch thực tế nhằm làm giảm số thuế phải nộp. 

Nếu bị cơ quan điều tra phát hiện, hai bên sẽ bị xử lý hình sự về tội trốn thuế. Khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát; nếu có dấu hiệu nghi ngờ sẽ chuyển hồ sơ đề nghị công an phối hợp thực hiện chức năng điều tra theo quy định.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Không thể bỏ bảo lãnh bán nhà "trên giấy"


Mới đây, Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) kiến nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ bỏ bảo lãnh mua bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Như vậy, có thể thấy quy định trên đã phát huy tối đa vai trò bảo vệ người mua khi quyền lợi tài chính được bảo đảm bởi bên thứ ba. Nếu bỏ quy định này thì rủi ro chắc chắn sẽ thuộc về người mua, khi bên bán là chủ đầu tư chậm bàn giao hoặc muốn thanh lý hợp đồng thì bên mua rất khó lấy lại số tiền trên hoặc thậm chí mất hàng chục năm để theo đuổi các vụ kiện tranh chấp kéo dài.

Do đó, không thể bỏ quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu bỏ quy định này sẽ tạo ra rất nhiều lo lắng cho người dân khi tham gia các giao dịch đối với loại hình bất động sản này.

Đối với ngân hàng, quy định này cũng phần nào làm hạn chế rủi ro trong việc chủ đầu tư có thể thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại nhiều tổ chức tín dụng, nắm rõ các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp làm cơ sở cấp hạn mức tín dụng nếu doanh nghiệp có nhu cầu.

TP.HCM: Kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp

 

Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ…do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19.

 

Thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực nêu trên và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quí 3 hoặc quí 4 năm nay.

Kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Thành phố cũng đề xuất Thủ tướng xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020-2021; hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây cũng có văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, HoREA kiến nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

(TTGCVT tổng hợp)   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com