Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 13/3/2020
Cập nhật: 13-3-2020

Tuần qua, trong khi Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát tốt dịch bệnh thì tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở châu Âu tiếp tục gia tăng ở mức báo động. Dịch bệnh lây lan nhanh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới khiến  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cuối cùng đã tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Hơn 126.000 ca nhiễm Covid-19, WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu


Ngày 11-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá, "một số quốc gia đang chật vật (đối phó với dịch bệnh) vì thiếu khả năng. Một số nước đang khó khăn vì thiếu nguồn lực và một số nước thì chật vật do thiếu quyết tâm". Ông khuyến cáo các nước cần đưa ra những biện pháp giảm nhẹ và ngăn ngừa dịch bệnh, song ngăn ngừa cần phải là việc làm chính.

Sáng 13-3, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã là 134.510 người, trong đó 4.970 ca tử vong tại 126 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu tiếp tục là tâm điểm lo ngại khi tốc độ lây nhiễm dịch bệnh gia tăng ở mức độ đáng báo động.

Châu Á

* Trung Quốc đã kiểm soát tốt dịch bệnh, khi số ca mắc mới trong ngày chỉ là 12 trường hợp. Quốc gia đông dân nhất thế giới hiện ghi nhận 80.790 ca nhiễm, 3.158 người thiệt mạng, nhưng đã có 61.616 trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn.

* Ấn Độ sẽ đình chỉ tất cả các loại thị thực du lịch từ 12h GMT ngày 13-3 tính theo địa điểm khởi hành và kéo dài đến ngày 15-4. Những đối tượng được miễn trừ là những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, tổ chức quốc tế và những người có thị thực làm việc hoặc dự án. Ngoài ra, Ấn Độ còn nêu rõ sẽ cách ly tối thiểu 14 ngày đối với các du khách tới từ hoặc từng thăm 7 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 gồm: Trung Quốc, Italia, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha và Đức sau ngày 15-2.

* Hàn Quốc hiện có 7.755 ca nhiễm, tăng thêm 242 ca. Nước này cũng mới phát hiện ổ dịch lớn tại thủ đô Seoul trong ngày 11-3, là một trung tâm chăm sóc khách hàng với ít nhất 90 người liên quan. Hiện có gần 1.000 người bị cách ly liên quan tới ổ dịch này.

* Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến Singapore tạm thời chưa thể tổ chức tổng tuyển cử. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, trong trường hợp số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, Singapore sẽ thực hiện thêm các biện pháp giữ khoảng cách xã hội tạm thời, như đóng cửa các trường học, sắp xếp giờ làm việc xen kẽ hoặc bắt buộc làm việc từ xa qua mạng.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Singapore tiếp tục tăng đáng báo động trong tuần qua, với hơn 60 ca nhiễm mới. Tính tới ngày 13-3, Singapore có tổng cộng 187 ca nhiễm.

* Hãng thông tấn Fars của Iran xác nhận, Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri đã nhiễm SARS-CoV-2. Fars cũng công bố bản danh sách gồm một loạt quan chức Iran mắc bệnh hoặc đã tử vong do vi rút này. Theo danh sách trên, Bộ trưởng Du lịch Ali Asghar Mounesan và thành viên Hội đồng phân xử khẩn cấp, Mohammad Ali Iravani cũng đã nhiễm SARS-CoV-2. Ông Iravani đồng thời là thành viên của Văn phòng lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Iran hiện ghi nhận 9.000 ca nhiễm Covid-19, tăng thêm 958 ca nhiễm mới; 354 người thiệt mạng, tăng 63 trường hợp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố ngừng hoạt động đi lại bằng đường không, đường biển và đường bộ nội địa đến và đi từ thủ đô Manila, cũng như yêu cầu triển khai các biện pháp cách ly cộng đồng, mà ông gọi là "phong tỏa" thủ đô để ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, Tổng thống Duterte đã thông qua sắc lệnh cho phép thực thi một loạt biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa các trường học trong một tháng và cách ly các khu dân cư phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Tổng thống Duterte cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 để đề phòng.

Châu Âu:

Tại tâm dịch Italia, ngày 13/3 số bệnh nhân Covid-19 đã tăng thêm 2.651 người, 189 ca tử vong, nâng tổng số người bị nhiễm ở nước này lên 15.113.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại Italia hiện ở mức cao nhất thế giới và  gấp 12 lần các quốc gia khác. Nguyên nhân là do không có sự thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italia.

Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng và không được xét nghiệm nhanh, mặc dù đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm bệnh được xác định, đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh ở quốc gia Địa Trung Hải này. 

Trong khi đó, tại Đức, số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng thêm 779 ca. Tính đến thời điểm này Đức đã có 2.745 ca nhiễm, 6 người tử vong. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải triệu tập một hội nghị khẩn cấp với các thủ hiến bang để tìm biện pháp đối phó với dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định 2 mục tiêu là kiềm chế sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 và bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Thủ tướng Merkel nhận định, nước Đức "đang ở tình thế chưa từng có, nghiêm trọng hơn cả cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng" trước đây. 

Đứng thứ ba châu Âu về số lượng ca nhiễm bệnh, Tây Ban Nha chứng kiến số trường hợp mắc Covid-19 tăng thêm trong vòng 1 ngày qua là 869 người, thêm 31 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này là 3.146, trong đó 31 bệnh nhân đã tử vong.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã chỉ đạo tăng cường các nỗ lực trong việc đối phó với dịch Covid-19 với trọng tâm là chuyển giai đoạn chống dịch từ “kiềm chế” sang “trì hoãn”, đi kèm khuyến cáo người dân có các triệu chứng nhẹ như ho và sốt tự cách ly tại nhà trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, Anh sẽ áp dụng các biện pháp đã được triển khai tại các nước châu Âu khác như Italia và Ireland là đóng cửa trường học để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

* Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran, hiện nước này có 2.281 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, tăng 497 người trong vòng 24 giờ qua. Hiện, Pháp vẫn ở giai đoạn 2 của dịch Covid-19 vì chưa lây lan ra cả nước.

Châu Mỹ:

Tại Mỹ, số ca nhiễm mới cũng tăng nhanh, thêm 289 người, đưa tổng số ca nhiễm lên 1.283. Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ Anthony Fauci cho biết, dịch Covid-19 có thể nguy hiểm gấp 10 lần so với bệnh cúm mùa. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ sớm có bài phát biểu về tình hình dịch và đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 23 bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

* Ngày 13-3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố đang tự cách ly sau khi phu nhân Sophie Gregoire có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Một số quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Colombia, Peru đã áp dụng biện pháp bắt buộc cách ly trong thời gian ít nhất là 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các quốc gia có sự lây lan mạnh của đại dịch này.

Các tổ chức tài chính và hàng loạt quốc gia đưa ra nhiều gói hỗ trợ để "tiếp sức" cho nền kinh tế 


Dịch Covid-19 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mà còn có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay. Để đối phó với cơn khủng hoảng, các tổ chức tài chính và hàng loạt quốc gia đã và đang đưa ra nhiều gói hỗ trợ để "tiếp sức" cho nền kinh tế vốn đang bị tổn thương bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố ngân quỹ 12 tỷ USD hỗ trợ các nước ứng phó với tác động kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra. Quỹ 12 tỷ USD là vốn vay được xét duyệt nhanh, với lãi suất rất thấp để giúp các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển cải thiện dịch vụ y tế, đẩy mạnh giám sát dịch bệnh và tăng cường phối hợp với lĩnh vực tư nhân. 

Tiếp sau Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva vừa công bố gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD để giúp các nước thu nhập thấp cùng các thị trường mới nổi chống lại vi rút SARS-CoV-2. 

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tìm cách trấn an doanh nghiệp và thị trường, đồng thời tuyên bố sẽ có những động thái cần thiết để bảo vệ nền kinh tế.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, khối sẽ ra mắt một quỹ đầu tư trị giá 25 tỷ euro, trong đó sẽ giải ngân ngay lập tức 7,5 tỷ euro để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh, EU sẽ sử dụng tất cả các khoản tiền trong khả năng, dùng mọi phương tiện để có thể giúp nền kinh tế tăng sức kháng cự và có thể vượt qua "cơn bão" Covid-19. 

Trong khi đó, nhằm đối phó với các rủi ro từ dịch Covid-19, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa hạ lãi suất mặc dù chưa tới phiên họp định kỳ ngày 17 và 18-3. Theo đó, Fed hạ 0,5% lãi suất tham chiếu, về quanh mức 1-1,25%, sau khi các sàn giao dịch ở Mỹ đã chứng kiến những phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ngày 9-3, ngân hàng này đã "bơm" tiền mặt vào thị trường với 150 tỷ USD mỗi ngày thông qua các khoản vay ngắn hạn để bảo đảm thanh khoản trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường.

Đáng chú ý, ngày 10-3, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ sớm công bố các biện pháp mạnh nhằm bảo vệ nền kinh tế vốn đang có dấu hiệu chững lại. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, ông mong muốn hỗ trợ tài chính cho người lao động mất thu nhập khi phải nghỉ làm do tham gia cách ly hoặc điều trị Covid-19, giảm thuế và hỗ trợ các ngành đối mặt với khủng hoảng như: Dịch vụ tàu biển, hàng không và khách sạn. Trước đó, Tổng thống D.Trump đã ký thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trị giá 8,3 tỷ USD. 

Tại Đức, liên minh cầm quyền ở Đức gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã thông qua một số biện pháp khẩn cấp để hạn chế hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Tại Italia - quốc gia có số người mắc Covid-19 nhiều nhất châu Âu, Chính phủ nước này cũng đã phân bổ 7,5 tỷ euro để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. 

Tại Trung Quốc, nơi được coi là tâm dịch Covid-19 của thế giới, chính quyền các cấp của Trung Quốc đã dành riêng 110,48 tỷ nhân dân tệ (16 tỷ USD) để chống dịch bệnh, trong đó 71,43 tỷ nhân dân tệ đã được sử dụng. 

Hàn Quốc đã công bố gói kích thích 11.700 tỷ won (tương đương 9,8 tỷ USD) để bảo vệ nền kinh tế, ngăn chặn dịch bệnh ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và làm suy yếu tiêu dùng trong bối cảnh Hàn Quốc đang là ổ dịch lớn thứ hai ở bên ngoài Trung Quốc. Hàn Quốc sẽ ưu tiên các chính sách nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực dễ bị tổn thương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính phủ Nhật Bản ngày 10-3, thông báo một loạt các biện pháp tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết, chính phủ sẽ khai thác phần còn lại của dự trữ ngân sách tài chính năm nay, trị giá khoảng 270 tỷ yên (2,62 tỷ USD), cho các gói hỗ trợ cho nhiều đối tượng như: Phụ huynh phải nghỉ làm để quản lý con cái do trường học đóng cửa, tăng cường cho các cơ sở y tế và tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy giảm, việc hàng loạt quốc gia đưa ra những gói hỗ trợ chính là nguồn "tiếp sức" quan trọng cho nền kinh tế vốn đang bị tổn thương bởi dịch Covid-19.

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu, nhà đầu tư tích trữ tiền mặt


TTCK toàn cầu đã có một tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008 do nhà đầu tư tính toán đến những tác động nghiêm trọng của đại dịch corona đến nền kinh tế.

Các đợt bán tháo tài sản liên tục xảy ra, từ bitcoin đến kim loại quý và các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Âu đi cùng với việc lao dốc mạnh của thị trường tài chính New York vào ngày 12/03 khi các nhà đầu tư thanh lý toàn bộ tài sản trên danh mục đầu tư để tăng lượng tiền mặt nắm giữ.

Chứng khoán liên quan đến dầu cũng đánh dấu sự sụt giảm hai chữ số, với chỉ số năng lượng S&P .SPNY giảm tới 12,3%. Chỉ số MSCI toàn thế giới đã công bố mức giảm trong một ngày lớn nhất trong 32 năm, 9,3%, khi cổ phiếu châu Âu sụt giảm.

Thị trường chứng khoán chính của Canada sụt giảm kỷ lục và đồng đô la Canada đã suy yếu xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua khi giá dầu thô Brent giảm 7,2%, trong khi chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm hơn 11%.

Ngày 13/3, làn sóng bán tháo ở châu Á tiếp tục leo thang trong bối cảnh các nhà đầu tư lo sợ các gói kích thích tài khóa và tiền tệ khẩn cấp sẽ là không đủ để ngăn chặn một cuộc suy thoái. Trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá cùng với đồng USD.

Chứng khoán Nhật Bản có lúc đã giảm đến 10% trong khi chứng khoán Hàn Quốc mất hơn 8%. Đà lao dốc khiến công cụ ngắt mạch tự động được kích hoạt ở các thị trường Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

phiếu tương lai chỉ số S&P 500 tiếp tục giảm hơn 2% sau khi chỉ số này mất 9,5% trong phien hôm qua.

Đồng won Hàn Quốc và rupiah Indonesia giảm giá kỷ lục so với USD. Trái phiếu Australia và Nhật Bản giảm điểm. Nhà đầu tư đổ xô tích trữ tiền mặt.

Sáng 13/3,  NHTW Nhật Bản theo chân Fed bơm thanh khoản vào thị trường, đồng thời sau đó thông báo mua 1,9 tỷ USD trái phiếu trong 1 động thái chưa từng có tiền lệ.

NHTW Hàn Quốc cho biết đang theo dõi sát sao thị trường trái phiếu và sẽ hành động ngay khi cần thiết. Indonesia thông báo gói kích thích tài khóa thứ hai trị giá 1,55 tỷ USD, trong khi ECB cũng bơm thêm thanh khoản cho thị trường.

Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 7,2%, mất tổng cộng 28% kể từ đầu năm đến nay. Thị trường Nhật Bản giảm 7,6%, Hong Kong giảm 5,7%, Hàn Quốc giảm 7,9%.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com