Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 13/3/2020
Cập nhật: 13-3-2020
Theo Bộ Xây dựng, hàng năm nhu cầu nhà ở tăng thêm của nền kinh tế hơn 100 triệu m2. Bên cạnh phân khúc giá rẻ, các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, công nghiệp và cơ sở hạ tầng đòi hỏi kiến trúc có chất lượng cao, vốn nhiều, kỹ thuật phức tạp đang có xu hướng tăng mạnh. Với nguồn lực hạn chế, NĐT BĐS trong nước rất cần sự kết hợp của NĐTNN về nguồn vốn, năng lực kỹ thuật, trình độ tổ chức quản lý.
Tuy nhiên, để dòng vốn FDI vào thị trường BĐS mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, quá trình thu hút FDI cần thực hiện một cách cẩn trọng, có cân nhắc, chọn lọc, có tính toán và phù hợp với quy hoạch.
DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS
Giá cao, nhà mặt phố nội thành khó bán


Giao dịch nhà lẻ, nhà phố tại các quận nội thành TP.HCM trong 2 tháng đầu năm đang gặp không ít khó khăn, một phần nguyên nhân đến từ việc giá chào bán phân khúc này bị neo ở mức quá cao. Cụ thể, theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, trên địa bàn các quận 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, hiện giá nhà lẻ trung bình từ 100-180 triệu/m2, nhà mặt phố dao động từ 200-450 triệu/m2. Khu vực quận 11, gần kề các tuyến đường 3/2, Nguyễn Thị Nhỏ, Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Âu Cơ, Minh Phụng… nhiều căn nhà diện tích chỉ tầm 25-35m2 chào bán giá 7-12 tỷ đồng/căn, nếu là mặt tiền đường thì giá trung bình từ 15-40 tỷ đồng/căn. Các căn nhà diện tích sử dụng tầm 15-17m2 trong các hẻm nhỏ giá cũng từ 3-4 tỷ đồng/căn. Phía Tây thành phố, quận 12, Tân Phú cũng rục rịch ghi nhận mặt bằng giá nhà mới, mềm nhất cũng từ 4,8-7 tỷ đồng.
Kết quả nghiên cứu từ dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong năm 2019, giá nhà lẻ, nhà mặt phố tại TP.HCM tính theo khu vực có nhiều nơi tăng từ 15-20%. Quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12 là những khu vực có biến động giá bán nhà phố tăng khá cao, trung bình từ 13-17%. Với khu vực trung tâm quận 3, quận 10, quận 11, Phú Nhuận, tuy mức tăng chỉ dao động từ 11-12% nhưng do giá chào bán tại các khu vực này thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba các quận ngoại thành nên xét về giá bán cũng đã tăng khá cao. 
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn, giá loại hình nhà lẻ, nhà phố tại TP.HCM đang có xu hướng tăng quá nhanh, trong khi nhu cầu mua nhà phố, nhà lẻ hiện tại phần lớn rơi vào khoảng tầm 70-200 triệu/m2 thì sản phẩm chào bán hiện hữu chủ yếu ở khoảng giá từ 150-450 triệu/m2. Điều này khiến cung - cầu gần như không gặp được nhau. 
Giá nhà đất vẫn tăng mặc dù nhu cầu mua giảm sút
Dữ liệu nghiên cứu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhu cầu tìm kiếm và đầu tư BĐS, nhất là trong phân khúc đất nền dự án và nhà phố. 
Cụ thể, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất của người dùng cả nước trong tháng 2/2020 giảm 14% so với cùng kỳ, riêng TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS giảm gần 24%. Nếu so với tháng 1, nhu cầu mua BĐS có tăng nhưng đây là thời điểm Tết Âm lịch, vốn rất ít giao dịch. Mức tăng của tháng 2 chỉ cho thấy thị trường phần nào đã khởi động trở lại sau đợt nghỉ lễ kéo dài, còn nếu so với cùng kỳ 2019, nhu cầu mua giảm đáng kể. 
Cũng theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, tại TP.HCM, chung cư hiện là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất thị trường. Dù vậy, quan tâm vẫn giảm 4,6%, riêng nhà phố giảm tới 35% so với cùng kỳ. Cá biệt loại hình đất nền có mức độ quan tâm giảm gần 50%. 
Trong số các phân khúc trên, chung cư có nhu cầu giảm chủ yếu do thiếu nguồn cung mới. Lượng sản phẩm rao bán thứ cấp căn hộ thiếu đa dạng và tập trung ở loại hình cao cấp, với số tin đăng bán căn hộ cao cấp tăng gần 19% trong khi loại căn hộ bình dân lại giảm hơn 6,6%. 
Với phân khúc đất nền, nhu cầu giảm là do nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay lại với loại hình này. Bên cạnh thiếu nguồn cung mới, giá bán thứ cấp sản phẩm đất nền hiện khá cao, vượt sức mua của nhóm người mua ở thực. Đây là dòng sản phẩm chủ yếu được giao dịch bởi giới đầu tư, do đó trong bối cảnh kinh tế khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhóm khách hàng này giảm khá nhiều.
Đáng chú ý, dù xu hướng tìm kiếm BĐS đang giảm khá mạnh nhưng giá bán nhà đất tại TP.HCM vẫn đang tăng khá cao. Tính riêng tháng 2/2020, giá căn hộ tại TP.HCM tăng 10,9% so với cùng kỳ 2019, đạt mức trung bình hơn 44 triệu/m2. Đất nền, nhà phố dù gặp khó khăn trong việc ra hàng nhưng giá bán vẫn đang neo ở mức cao, không có dấu hiệu giảm. 
Ở một khía cạnh khác, nhu cầu tìm mua nhà ở thực tại TP.HCM vẫn đang cao hơn rất nhiều so với lượng sản phẩm chào bán hiện có trên thị trường. Điều này giúp nhiều CĐT tự tin khi đưa ra mức giá bán cao. Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư thứ cấp đang sở hữu căn hộ, nếu không chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính, phần lớn vẫn tin tưởng về thanh khoản thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát nên không muốn giảm giá. 
Dự án bán lẻ không tăng giá thuê vì Covid-19
Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TPHCM, nhận định thị trường bán lẻ hiện đại tại TP.HCM trong năm 2019 hoạt động khá tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm gần đây.
Trong quý 1-2020, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm, tuy nhiên, với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.
Dịch Covid-19 khiến hai phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng. Theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.
Mặt bằng kinh doanh nhà phố gặp khó
Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, trong năm 2019, mặt bằng nhà phố kinh doanh luôn có giá thuê tăng cao vượt giá bán. Cụ thể, khu vực quận 1, trong năm 2019 nếu giá bán chỉ tăng trung bình tầm 7-8% thì giá thuê tăng hơn 35%. Tương tự, các địa bàn khác như quận 3, quận 10, quận 7 giá nhà phố tăng trung bình tầm 15-25% trong khi giá cho thuê có nơi tăng từ 20-30%. Một số tuyến đường lớn, sầm uất còn ghi nhận mức tăng gần 50%. 
Không chỉ các khu vực mặt tiền đường lớn, mặt bằng cho thuê tại nhiều tuyến đường phụ cũng tăng 15-20%. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu về mặt bằng thương mại ngày càng tăng cao. Ngoài ra, nhiều chủ nhà cũng “té nước theo mưa”, tăng giá thuê khi thấy giá bất động sản tăng trong thời gian qua. Tình trạng này khiến nhiều người kinh doanh phải hoàn trả mặt bằng vì không thể cân đối bài toán thu chi.
Do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, hiện tình trạng người kinh doanh trả mặt bằng vì kinh doanh khó khăn nhưng giá thuê lại quá cao đang diễn ra trên địa bàn nhiều quận nội thành. Ngay cả những tuyến đường trung tâm quận 1, quận 3, nơi vốn là đất vàng khó tìm thuê nhất cũng xuất hiện tình trạng đóng cửa, treo bảng cho thuê mặt bằng nhưng không mấy ai đến hỏi.
Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, dù chưa phổ biến nhưng một số chủ mặt bằng trên các tuyến đường lớn ở TP. HCM cũng đã chủ động giảm 20-30% giá cho thuê so với hồi cuối năm 2019. Việc giảm giá mạnh như trên đa phần đến từ các đối tác thuê dài hạn, khách thuê quen thuộc. Với những mặt bằng mới bị trả lại, chủ nhà chỉ giảm 10-20% cho khách thuê mới. 
Tuy nhiên, hoạt động giảm giá này có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn, khi thị trường khó khăn chứ không tác động lâu dài. Thực tế, việc kinh doanh cho thuê đã bắt đầu khó khăn trong 3 tháng gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong 2 tháng tới.
Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ


Ở thị trường Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai…hoạt động giao dịch mua bán đất nền vẫn khá sôi động ở một số dự án, đặc biệt ở các dự án quy mô lớn, hạ tầng đang hoàn thiện thu hút nhà đầu tư. Nhiều giao dịch thành công đã diễn ra giữa mùa dịch. Đáng nói, chính trong dịch bệnh, cơ hội lại thuộc về các NĐT nhạy bén bởi nhận được "chiết khấu" mạnh tay từ phía chủ đầu tư.
Theo các chuyên gia trong ngành, trong khi một bộ phận khách hàng e ngại đầu tư trong giai đoạn này, thì những NĐT nhạy bén xem mùa dịch nCoV là cơ hội sở hữu BĐS bởi chính giai đoạn khó khăn, các chủ đầu tư lớn sẽ tung ra rất nhiều chính sách chiết khấu và ưu đãi lớn. Nhiều NĐT có tầm nhìn dài hạn sẽ nhận thấy điều này và “vào” thị trường ở thời điểm khó khăn.
Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, chính trong khó khăn lại là cơ hội cho những NĐT có tầm nhìn lâu dài. Họ sẽ vào thị trường lúc khó khăn để tìm được cơ hội giá mềm. Sau đó, khi thị trường tốt lên, những NĐT này sẽ có được mức chênh lợi nhuận tốt hơn các NĐT khác. Với bối cảnh thị trường Tp.HCM khan hiếm nguồn theo ông Khương, thị trường tỉnh sẽ là cơ hội tốt cho những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi, mức độ tăng giá cũng đáng kể nếu vào đúng thời điểm.
Thị trường bất động sản không sôi động nhưng vẫn có giao dịch
Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, thay vì gom khách đi xem đất cùng nhau như trước đây, nhiều sàn môi giới chọn cách dẫn khách đi lẻ trong thời điểm người dân ngại tiếp xúc đám đông. 
Một môi giới đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, gần 1 tuần nay giao dịch trên địa bàn đã trở lại bình thường. Sự sụt giảm chủ yếu từ nhà đầu tư Hà Nội và phía Bắc, còn khách mua tại TP.HCM và ở địa phương vẫn khá ổn. Người có nhu cầu mua nhà đất vẫn tham gia thị trường. So với đầu năm, hiện giờ sàn giao dịch đã bắt đầu có khách trở lại. Tuy không thể sôi động so với cùng kỳ nhưng thị trường không hoàn toàn chìm vào yên ắng như nhiều người lo lắng. Đầu tháng 3, khá nhiều CĐT rục rịch chạy quảng bá sản phẩm mới, thị trường có nhiều thông tin dự án hơn khiến nhà đầu tư hứng thú trở lại. Lượng tìm kiếm dự án và mức độ quan tâm đến các sản phẩm mới tốt hơn so với thời điểm sau Tết. 
Riêng với phân khúc căn hộ, sự sụt giảm giao dịch chủ yếu đến từ thị trường sơ cấp, nguyên nhân là do thiếu nguồn hàng. Đây là điều tất yếu vì thị trường chưa có dự án mới đưa vào giao dịch, các dự án cũ bán không nhiều nên không phát sinh gia tăng giao dịch là dễ hiểu.
XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG
“Văn phòng lai” trở thành xu hướng mới của các doanh nghiệp


Theo JLL Việt Nam, một văn phòng lai là sự kết hợp cân bằng của cả hai phong cách truyền thống và hiện đại. Thay vì chạy theo xu hướng văn phòng linh hoạt, có thể không hoàn toàn phù hợp với các loại hình công việc nhất định tại các công ty hiện nay.
Theo đơn vị này, sự linh hoạt cùng trải nghiệm làm việc đã thúc đẩy nhu cầu về thiết kế văn phòng hiện đại trong những năm gần đây. Các công ty nhận thấy rằng yêu cầu công việc thay đổi và nhân viên đòi hỏi sự linh hoạt ngay tại nơi làm việc, văn phòng của họ cần phục vụ nhu cầu này để giúp thu hút và giữ chân nhân tài. 
Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường, JLL Việt Nam cho rằng, nhìn về tương lai, chi phí làm văn phòng sẽ còn tăng. Sự phụ thuộc còn cao vào nguyên liệu nhập khẩu tại các thị trường như Tp.HCM sẽ làm tăng chi phí thiết kế văn phòng do thuế nhập khẩu và tăng thời gian cần để hoàn thành thiết kế.
Tuy vậy, ngay cả khi con người đã thảo luận về nhiều lợi ích của phong cách hiện đại, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các loại công việc nhất định. Do đó, các công ty có thể áp dụng một phong cách văn phòng lai, thích hợp cho cả cách làm việc truyền thống và hiện đại.
“Bất kể là loại văn phòng nào, các công ty nên phân bổ nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn trong văn phòng để tạo điều kiện hợp tác và cung cấp một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.
KHỞI CÔNG - MỞ BÁN DỰ ÁN
Bình Định: Chấp thuận dự án chung cư gần 1.000 tỉ đồng


UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn thực hiện dự án Chung cư Trần Bình Trọng tại số 8, đường Trần Bình Trọng, phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn.
Được biết, chung cư Trần Bình Trọng sẽ được xây trên nền chung cư cũ có diện tích hơn 7.000m2 với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.
Sau khi hoàn thành dự án sẽ giải quyết nhu cầu vễ chỗ ở cho 2.000 người dân. Dư kiến dự án sẽ khởi công trong quý 3/2020 và hoàn thành vào quý 4/2023.
Bắc Giang: Sớm bàn giao mặt bằng thực hiện 28 toà nhà ở xã hội thuộc KCN Vân Trung
Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng với quy mô 16,68 ha và được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch sử dụng đất từ trung tâm điều hành, kho tàng sang đất ở, dịch vụ… quy mô dân số khoảng 15.000 người.
Dự án gồm 28 tòa nhà ở xã hội dành cho công nhân (cao 18 tầng), 15 tòa nhà ở thương mại (3 tầng), tổng diện tích sàn 27ha, bao gồm: Nhà ở xã hội, thương mại, chợ trung tâm thương mại, nhà văn hóa, trạm y tế, trường liên cấp, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật…
Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Fugiang (Đài Loan - Trung Quốc) được UBND tỉnh giao theo hình thức chỉ định chủ đầu tư căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án, trong đó tập trung giải quyết dứt điểm việc bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho nhà đầu tư trước ngày 25/3/2020. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ, cản trở thi công trái pháp luật để trục lợi.
Đặc biệt, cần hoàn thành bảng giá nhà ở xã hội theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, công bố trong tháng 3/2020.
Thanh Hoá công bố 11 dự án nhà ở đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai
UBND tỉnh Thanh Hoá vừa công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.
Theo đó, có 7 dự án nhà ở thương mại sẽ cung cấp ra thị trường 3.967 căn thấp tầng, 9.592 căn chung cư. Trong đó, có 2.820 căn thấp tầng và 1.868 căn chung cư đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hoá cũng công bố 4 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 4 dự án này cung cấp ra thị trường 79 căn thấp tầng, 1.391 căn chung cư, trong đó có 8 căn thấp tầng và 1.319 căn chung cư đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
ĐẦU TƯ DỰ ÁN
Thanh Hoá tìm nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội 720 tỉ đồng


UBND tỉnh Thanh Hoá vừa đăng tải văn bản kêu gọi nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá.
Dự án có diện tích khoảng 1,64ha; phía Bắc và Nam giáp đường giao thông quy hoạch; phía Đông và Tây giáp đường giao thông hiện trạng.
Quy mô đầu tư dự kiến tại dự án gồm 3 khối nhà chung cư cao 11 tầng và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật của dự án. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 720 tỉ đồng.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký là 30 ngày kể từ ngày đăng tải thông tin.
Mời thầu 4 gói thầu xây lắp xây dựng hạ tầng khu tái định cư Sân bay Long Thành
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (bên mời thầu) vừa phát hành hồ sơ mời thầu (E-HSMT) của 4 gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.  
 Cụ thể, 4 gói thầu bao gồm: Gói thầu số 11 (xây dựng) Tuyến thoát nước từ trạm xử lý nước thải dọc theo lô cao su ra suối Ông Quế; Gói thầu số 13 (xây dựng) Hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi tuyến đường D1 gồm công trình đường giao thông, thoát nước, cây xanh và hệ thống chiếu sáng - viễn thông; Gói thầu số 15 (xây dựng) Hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi tuyến đường D18 gồm công trình đường giao thông, thoát nước, cây xanh và hệ thống chiếu sáng - viễn thông; Gói thầu số 17 (xây dựng) Hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi tuyến đường N23 gồm công trình đường giao thông, thoát nước, cây xanh, hệ thống chiếu sáng - viễn thông. 
 Trong đó, thời gian phát hành E-HSMT Gói thầu số 11 từ ngày 6/3 - 26/3/2020; Gói thầu số 13, Gói thầu số 15 và Gói thầu số 17 từ ngày 7/3 - 27 và 28/3/2020. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Gói thầu số 11 có giá gói thầu là 96,869 tỷ đồng; Gói thầu số 13 có giá gói thầu là 87,766 tỷ đồng; Gói thầu số 15 có giá gói thầu là 82,294 tỷ đồng; Gói thầu số 17 có giá gói thầu là 113,995 tỷ đồng.
Các gói thầu có tổng giá hơn 380 tỷ đồng, được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng.
PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG
TP.HCM: Tháng 7/2020, thông nút giao hơn 500 tỉ đồng tại cửa ngõ Tây Bắc


Dự án xây dựng hầm chui An Sương được khởi công vào ngày 19/1/2017 với tổng vốn đầu tư 514 tỉ đồng, trong đó vốn xây dựng 314 tỉ đồng, đền bù giải tỏa 130 tỉ đồng.
Theo thiết kế dự án bao gồm 2 hầm chui. Trong đó, hầm N1 (hướng trung tâm thành phố đi Tây Ninh) phía đường Trường Chinh dài 140 mét, phía quốc lộ 22 dài 180 mét đã được thông xe. Hầm N2 phía quốc lộ 22 dài 120 mét, phía đường Trường Chinh dài 140 mét. Mỗi hầm sẽ có 2 làn xe lưu thông, gồm 1 làn xe ô tô và 1 làn xe hỗn hợp.
Được biết khi hoàn thiện, ngã tư An Sương sẽ hình thành nút giao thông ba tầng. Công trình nhằm giải tỏa ùn tắc trục đường huyết mạch quốc lộ 1 từ TP.HCM đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại. 
Thanh Hóa làm đường ven biển nghìn tỷ
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về quyết định chủ trương đầu tư dự án, đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia (Thanh Hóa) theo hình thức đối tác công tư (loại phiếu BOT).
Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội hỗ trợ dự án 1.400 tỷ đồng từ ngân sách trung ương cho dự án và dự kiến bố trí 343 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công năm 2020.
Được biết, đối với tuyến đường bộ ven biển qua Thanh Hóa, các đoạn chưa có quyết định chủ trương đầu tư có tổng chiều dài 51km, bao gồm: đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa (Km0+00 - Km26+080) với chiều dài khoảng 26,08 km.
Đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn (Km26+080 - Km36+580) có chiều dài khoảng 10,5 km; đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia (Km53+580 - Km68+240, nối với dự án đường đô thị động lực Tĩnh Gia) có chiều dài khoảng 14,5 km.
Xây cầu gần 5.000 tỉ đồng nối Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai
Dự án cầu Phước An có tổng chiều dài khoảng 3,76km bắc qua sông Thị Vải nối khu vực cảng Cái Mép, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).
Bao gồm đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục về phần cầu, đường dẫn đầu cầu. Tổng vốn đầu tư của dự án là 4.879 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.
Dự án sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm kể từ ngày khởi công.
Cầu Phước An sau khi hoàn thành sẽ kết nối khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải với cao tốc Bến Lức - Long Thành và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ, giúp vận chuyển hàng hóa trong khu vực nhanh và thuận lợi hơn.
Đồng Nai: Hơn 3.100 tỉ đồng xây tuyến đường trung tâm TP. Biên Hòa
Tuyến đường có chiều dài 5km được chia làm 2 nhánh chính. Nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo) dài gần 3,6km. Trong đoạn đường này sẽ có cầu Thống Nhất dài gần 530m, nối P.Thống Nhất và P.Hiệp Hòa. Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 ở P.Hiệp Hòa và điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa) có chiều dài gần 1,8km.
Nhánh 1 đoạn từ đường Võ Thị Sáu ra cầu Thống Nhất sẽ có nền đường rộng 95m gồm vỉa hè, đường song hành, đường chính, dải phân cách, dải đất trồng cây xanh. Cầu Thống Nhất rộng 31m và tuyến đường sau cầu đến điểm cuối có nền đường rộng 60m. Nhánh 2 có nền đường rộng 47m.
Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng một loạt dự án hạ tầng nghìn tỉ
Cụ thể, với dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây quy mô hiện tại 4 làn xe được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đầu tư dự án mở rộng tuyến cao tốc này lên từ 10 - 12 làn xe như đã phê duyệt trước đó.
Đối với dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư gần 26.000 tỉ đồng. UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét bố trí nguồn vốn, hỗ trợ một phần từ nguồn ngân sách trung ương cho dự án để đảm bảo tính khả thi và sớm thực hiện dự án.
Đối với dự án đường Vành đai 3 có tổng vốn đầu tư hơn 5.200 tỉ đồng, tỉnh này kiến nghị sớm ký hiệp định vay vốn ODA Hàn Quốc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch. UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ
Với dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam bố trí kinh phí hơn gần 12.000 tỉ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng
Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm bố trí hơn 330 tỉ đồng cho công tác đền bù dự án khắc phục, cải tạo quốc lộ 20
Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT sớm triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (dự án thành phần 2 đoạn từ Đồng Nai đến Bảo Lộc, Lâm Đồng
QUY HOẠCH - ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH
Hòa Phát muốn tăng quy mô khu công nghiệp số 6 Lý Thường Kiệt hơn 200ha


Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Hoà Phát (thành viên của Tập đoàn Hoà Phát) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chấp thuận điều chỉnh quy mô nghiên cứu lập quy hoạch và thực hiện đầu tư dự án khu công nghiệp số 6 thuộc quy hoạch khu công nghiệp và đầu tư dịch vụ Lý Thường Kiệt.
Trong thời gian quan, công ty phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc, khảo sát, nghiên cứu hiện trạng để đề xuất vị trí, ranh giới địa điểm khu đất, quy mô và phương án thiết kế quy hoạch dự án tại địa bàn huyện Ân Thi. Ranh giới nghiên cứu khu công nghiệp số 6 đã được tỉnh Hưng Yên chấp thuận với quy mô diện tích 308ha.
Tuy nhiên, qua khảo sát hiện trạng cho thấy khu vực dự kiến quy hoạch phát triển khu công nghiệp số 6 có diện tích đất hiện trạng khoảng 500ha có thể quy hoạch phát triển khu công nghiệp.
Do đó, doanh nghiệp này đề xuất được điều chỉnh quy mô nghiên cứu lập quy hoạch và thực hiện dự án khu công nghiệp từ quy mô 308ha lên 500ha.
CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ
Hà Nội bắt đầu áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất


Hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 31/12/2020 theo quy định của pháp luật làm căn cứ tính: Thu tiền thuê đất; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thuê; thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất, thuê đất có mặt nước, thuê đất để xây dựng công trình ngầm; xác định giá khởi điểm trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thuê như sau:
Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản để sản xuất nông nghiệp làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất, thuê đất có mặt nước, xác định giá khởi điểm trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê là K = 1,0 cho toàn thành phố.
Hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014, của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất như sau:
Đối với các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa: Hệ số K = 1,45; Đối với các quận Tây Hồ, cầu Giấy, Thanh Xuân: Hệ số K = 1,25; Đối với các quận còn lại: Hệ số K = 1,17.
Đối với các xã giáp ranh nội thành, thị trấn của các huyện; các phường thuộc thị xã Sơn Tây: Hệ số K = 1,10; Đối với các xã còn lại thuộc các huyện, thị xã Sơn Tây: Hệ số K = 1,02.
Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp (trong đó bao gồm cả đất vườn, ao liền kề đất ở) làm cơ sở xác định chênh lệch giữa giá thu tiền sử dụng đất theo mục đích mới và giá thu tiền sử dụng đất nông nghiệp: K = 1,0.
Quy định này có hiệu lực từ ngày 12/3/2020.
Thời gian thu hồi đất ở TP.HCM sẽ được rút ngắn
Theo đó, Chính phủ cho phép UBND TP.HCM áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố theo các nội dung.
UBND TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi; hệ số điều chỉnh giá đất ban hành vào đầu kỳ hàng năm này không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
UBND TP.HCM quyết định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất theo quy định tại khoản 2 Điều 74 của Luật Đất đai 2013.
Nghị quyết cũng yêu cầu UBND TP.HCM có trách nhiệm ban hành quy chế phối hợp trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng trên địa bàn TP, đảm bảo công bằng, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện. Định kỳ hàng năm, UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ về kết quả thực hiện.
KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT
VNREA đề xuất rút ngắn thời gian mở bán nhà ở xã hội


Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), với mỗi đợt mở bán nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ mất tối thiểu là 60 ngày làm việc chỉ để tiếp nhận được hồ sơ mua nhà của khách hàng, bao gồm gửi thông báo cho Sở Xây dựng trước 30 ngày làm việc và thời gian tiếp nhận hồ sơ tối thiểu là 30 ngày làm việc để Sở Xây dựng công khai trên cổng thông tin điện tử và kiểm tra.
VNREA kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định này theo hướng rút ngắn thời gian thông báo và nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đồng thời, để đảm bảo thông tin về việc bán nhà ở xã hội đến được với đông đảo người dân, VNREA đề nghị quy định rõ thời hạn Sở Xây dựng phải đăng tải thông tin trên website. Ví dụ, chậm nhất là ba ngày làm việc sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư, Sở xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông báo trên website của sở.
Đối với người mua nhà, theo điểm b khoản 1 Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp khi mua nhà ở xã hội phải có Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi đang làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở. Thực tế, người mua nhà gặp nhiều khó khăn khi xin xác nhận nội dung này vì cơ quan, tổ chức nơi người mua nhà đang làm việc không thể nắm được và/hoặc không muốn xác nhận về thực trạng nhà ở của nhân viên.
Để giải quyết bất cập này, VNREA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi hoặc hướng dẫn cụ thể về điểm này theo hướng người mua nhà chỉ cần xin xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú về thực trạng nhà ở vì đây mới là nơi quản lý thực trạng nhà ở của người dân.
TP.HCM: Đề xuất đổi mới cơ chế, chính sách trong đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng hệ thống thông tin nhằm lập danh sách đề nghị cấm chỉ định thầu đối với các nhà thầu thi công, tư vấn xây dựng không đảm bảo năng lực....
Đặc biệt, TP.HCM lưu ý những doanh nghiệp có lịch sử gây chậm trễ tiến độ thực hiện do lỗi chủ quan của nhà thầu đối với nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách (trên 3 dự án); nâng cấp hệ thống thông tin nghiệp vụ nhằm hỗ trợ chủ đầu tư cập nhật thông tin dự án lên hệ thống hiệu quả, tránh bị nghẽn mạng, chập chờn trong quá trình nhập dữ liệu; 
Nâng cấp, xây dựng hệ thống thông tin nghiệp vụ (hệ thống thông tin dự án sử dụng vốn nhà nước) hỗ trợ các đơn vị, địa phương tự trích xuất tất cả các thông tin dự án của địa phương, đơn vị; nâng cấp, chỉnh sửa hệ thống thông tin nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu thực hiện phân quyền cho các cơ quan chủ quản, cơ quan đầu mối về giám sát, đánh giá đầu tư trong việc theo dõi báo cáo giám sát của các chủ đầu tư, chủ chương trình, chủ dự án.
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ bổ sung nội dung báo cáo về danh mục các dự án dự kiến sẽ kiểm tra, đánh giá trong kỳ tiếp theo vào hệ thống thông tin nghiệp vụ để các chủ đầu tư báo cáo các nội dung, số liệu; ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 22/2010/TT-BKH ngày 2/12/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định về định mức chi phí giám sát, đánh giá đầu tư hoặc hướng dẫn việc xác định mức chi phí giám sát, đánh giá đầu tư; 
Ngoài ra, Bộ cũng cần quy định việc nhà đầu tư nước ngoài sau khi thành lập tổ chức kinh tế và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì liên hệ cơ quan đăng ký đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh, thông tin về nhà đầu tư ghi nhận tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ là thông tin của tổ chức kinh tế vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp...
Bỏ quy định tách thửa để chặn phân lô, bán nền
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật”.
Theo HoREA, trước năm 2019, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.
Nhưng, tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã bổ
sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP lại quy định: “Điều 43d. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.
Quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… có thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp “bất lương” lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.
Do đó, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét, bãi bỏ quy định tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 vì không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát.
Hà Nội phản đối việc cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư
UBND TP. Hà Nội cho rằng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư là tranh chấp tài sản, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nên quy định UBND cấp tỉnh ra quyết định cưỡng chế chủ đầu tư chây ì, không bàn giao quỹ cho ban quản trị chung cư là không phù hợp, có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chính phức tạp.
Vì vậy, TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Tư pháp về quan điểm xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và các nội dung quy chế theo hướng tôn trọng các nguyên tắc dân sự, hạn chế đặt ra các quy định sử dụng quan hệ điều hành - chấp hành để giải quyết quan hệ pháp luật dân sự.
Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.
Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ
Để căn hộ 25m2 không thành “ổ chuột trên cao”


Bộ Xây dựng vừa cho phép xây dựng các “căn hộ nhỏ” trong nhà chung cư có diện tích dưới 45m2, diện tích tối thiểu là 25m2 và quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.
Ở góc độ đầu tư, Ông Sử Ngọc Khương - giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nếu làm tốt quy hoạch, chất lượng xây dựng và pháp lý rõ ràng thì nhà ở diện tích nhỏ là một sản phẩm tiềm năng, không chỉ với người mua nhà, người đầu tư Việt Nam mà cũng rất hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay nhu cầu về loại hình căn hộ diện tích nhỏ tương đối lớn.
Trong khi đó, nhiều ý kiến phản đối căn hộ 25m2 thì cho rằng, việc phát triển dòng sản phẩm này sẽ dẫn tới tình trạng quá tải hạ tầng giao thông - hạ tầng xã hội, nguy cơ hình thành các khu ổ chuột trên cao.
Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) cho biết, có 4 yếu tố quyết định đến việc thành bại trong phát triển loại hình căn hộ 25m2 hiện nay.
Một là quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường. Trong đó, ngoài những chỉ tiêu quy hoạch về hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, còn có những chỉ tiêu quy hoạch quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án...
Hai là vấn đề thiết kế, nếu nhà chung cư và “căn hộ nhỏ” được thiết kế khoa học và hợp lý sẽ hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.
Ba là việc quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.
Và cuối cùng chính là ý thức của người sử dụng nhà chung cư. Nếu cư dân có ý thức cao, tuân thủ đúng mọi quy định về sinh hoạt trong chung cư thì không gian sống sẽ luôn được đảm bảo.
(TTGCVT tổng hợp)
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com