Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 21/2/2020
Cập nhật: 21-2-2020

Tuần qua, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp, đang trở thành “mây đen” che phủ triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế thế giới có thể suy giảm khó lường do tác động xấu, phức tạp của dịch. Trong bối cảnh đó, các chính phủ và cộng đồng quốc tế đang tích cực đưa ra các giải pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới và khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.100 tỷ USD


Kênh truyền hình RT đưa tin Oxford Economics đã dựng lên hai kịch bản về dịch bệnh do chủng virus Corona gây ra. Trong kịch bản thứ nhất, nếu virus nCoV lan rộng hơn tại châu Á, GDP của thế giới sẽ giảm 400 tỷ USD trong năm nay, tương đương 0,5%. 

Kịch bản thứ hai tiên đoán GDP toàn cầu giảm tới 1.100 tỷ hay 1,3% nếu COVID-19 bùng phát thành đại dịch và sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại châu Á lan rộng khắp thế giới. Mức độ thiệt hại này có thể tương đương với việc mất tổng sản lượng hàng năm của Indonesia – nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới. 

Theo một nghiên cứu mới đây, sự bùng phát vi rút corona và việc đóng cửa các khu vực khổng lồ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Công ty nghiên cứu kinh doanh toàn cầu Dun & Bradstreet đã đưa ra phân tích rằng, các tỉnh Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vi rút corona và nhận thấy chúng có mối liên hệ phức tạp với mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Gần một nửa (49%) các công ty có công ty con ở các khu vực bị ảnh hưởng có trụ sở tại Hồng Kông, trong khi Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 12% và Đức 5%.

Các nhà nghiên cứu của Dun & Bradstreet đã phát hiện ra rằng ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, trong đó có 163 công ty nằm trong top Fortune 1000 (1000 công ty lớn nhất tại Mỹ) có các công ty con và các nhà cung cấp trực tiếp nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút corona.

Tác động của vi rút corona đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và trên thế giới có thể sẽ làm giảm mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Trong một ghi chú nghiên cứu được công bố ngày 17/2, Moody đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình xuống hai phần mười điểm phần trăm, dự đoán các nền kinh tế G-20 sẽ tăng trưởng chung với tốc độ 2,4% hàng năm vào năm 2020, trong khi đó tại Trung Quốc, mức tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống còn 5,2%.

Phó Chủ tịch của Moody, ông Madhavi Bokil nói: “Có một bằng chứng cho thấy rằng chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, bao gồm cả bên ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, nếu việc đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc kéo dài thì nó sẽ tác động đến toàn cầu bởi Trung Quốc là đất nước có tầm quan trọng và là mối liên kết lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.”

Báo cáo của Dun & Bradstreet xác định rằng năm lĩnh vực chính hàng đầu, chiếm hơn 80% doanh nghiệp ở các tỉnh bị ảnh hưởng là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính.

Dun & Bradstreet đưa ra giả thuyết rằng một phần lớn công ăn việc làm và doanh số bán hàng của Trung Quốc đều dựa vào các công ty nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút corona.

Nền kinh tế Trung Quốc chiếm khoảng 20% GDP toàn cầu và các nhà phân tích ước tính rằng nếu việc ngăn chặn dịch bùng phát bị trì hoãn đến tận sau mùa hè thì sẽ khiến tăng trưởng GDP của toàn cầu sụt giảm khoảng 1% trong năm nay.

Ngày 16-2, Tổng Giám đốc IMF K.Georgieva cảnh báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm ở mức từ 0,1 - 0,2% do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, tác động toàn diện của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu còn phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh này và vẫn quá sớm để có thể đánh giá hết do hiện mới chỉ thấy được tác động đối với hai lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải. Trước đó, trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới công bố hồi tháng 1 vừa qua, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1% so với mức dự báo trước đó.

Dịch Covid-19 cũng “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) mới đây ước tính, ngành du lịch của Nhật Bản có thể thiệt hại 1,29 tỷ USD trong khoảng thời gian quý I-2020, do lượng du khách Trung Quốc sụt giảm. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng dịch bệnh có thể khiến nhà tổ chức giới hạn số lượng tham gia sự kiện Tokyo Marathon diễn ra vào tháng 3 tới. Tại Singapore, quốc gia đã có hàng chục ca nhiễm Covid-19, chính phủ cũng vừa chủ động hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2020. Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, nền kinh tế Singapore sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% trong năm nay.

Trong bối cảnh tăng trưởng của các nền kinh tế yếu đi, tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 cũng đã “lây lan” tới thị trường dầu mỏ. Theo đó, những ngày gần đây, giá dầu thế giới giảm do nhu cầu sử dụng “vàng đen” yếu đi. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, dịch Covid-19 có thể sẽ khiến nhu cầu dầu mỏ trong quý I-2020 giảm khoảng 435.000 thùng/ngày so cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế nêu trên cho thấy, dù IMF đánh giá còn quá sớm để đưa ra các dự báo về tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu, nhưng “triển vọng xám” của kinh tế thế giới hiện đã rõ ràng. IMF cũng như giới phân tích đang hy vọng “đỉnh dịch” kết thúc trong tháng 2 này và hoạt động kinh tế tại Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh sau giai đoạn giảm sút.   

Ngân hàng trung ương nhiều nước tung gói kích cầu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trước dịch Covid-19

 

Từ đầu tháng 2 đến nay, chính phủ Trung Quốc và ngân hàng trung ương (NHTW) của nước này đã có một loạt các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế cũng như để trấn an tâm lí của các nhà đầu tư.

NHTW Trung Quốc đã bơm 1.700 tỉ nhân dân tệ vào thị trường tài chính thông qua nghiệp vụ repo ngược và hạ lãi suất cho vay với các khoản vay một năm giảm 0,1% còn 4,05%, từ 1 đến 5 năm giảm 0,05% còn 3,25% và 5 năm giảm 0,05% còn 4,75%.

Chính phủ Singapore đưa ra hai gói kích thích kinh tế với tổng quy mô 5,6 tỉ đô la Singapore nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Gói hỗ trợ này cao hơn 24 lần gói kích thích kinh tế khi xảy ra dịch SARS.

NHTW Thái Lan hạ lãi suất cơ bản từ 1,25% về 1%/năm, mức thấp kỉ lục và là lần cắt giảm thứ ba trong năm cuộc họp gần nhất, nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế dưới áp lực hạn hán và sự bùng nổ của Covid-19 gây ra.

NHTW Philippines cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75%.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo ngày 11/2, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết Chính phủ nước này sẽ công bố gói kích cầu kinh tế nhằm đối phó với những tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính phủ Malaysia cần phải chi từ 10 đến 15 tỉ ringgit (2,5 đến 3,8 tỉ USD) nhằm ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế do ảnh hưởng xấu từ sự bùng nổ dịch bệnh, nhất là ngành du lịch của nước này.

Tuy nhiên, ông Lim Guan Eng chưa tiết lộ con số chính xác và cho biết thêm hiện Bộ này đang tiếp tục thảo luận với các bên liên quan trước khi công bố gói kích cầu lần này.

Trung Quốc xem xét miễn trừ thuế quan bổ sung cho gần 700 mặt hàng nông sản, năng lượng và y tế,... nhập từ Mỹ

Trong bối cảnh Trung Quốc đang ra sức ngăn chặn dịch virus corona (covid-19) lây lan, chính quyền Bắc Kinh hôm 18/2 tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan bổ sung đối với gần 700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có nông sản, năng lượng và dược phẩm.

South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ Ủy ban Thuế vụ và Hải quan (thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc) cho biết các nhà nhập khẩu có thể nộp hồ sơ xin miễn trừ thuế quan bổ sung kể từ ngày 2/3.

Ủy ban này nêu rõ rằng toàn bộ hồ sơ đều phải trải qua một qui trình phê duyệt. Nếu được thông qua, lệnh miễn trừ thuế quan sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng một năm.

Danh sách dự kiến được miễn trừ thuế quan bổ sung gồm 697 dòng sản phẩm từ đậu nành, thịt heo, thịt bò đến khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô. Toàn bộ mặt hàng này đều bị đánh thuế trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, danh sách còn bao gồm hàng chục loại thiết bị y tế như nhiệt kế. Đây là các loại vật tư đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch virus corona lây lan.

Trước khi thông báo về đợt miễn trừ thuế quan mới nêu trên, cả Bắc Kinh và Washington đều đã giảm một nửa thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu tương ứng từ phía còn lại kể từ ngày 14/2.

Hồi đầu tháng 2, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ - đây là các mức thuế quan bắt đầu được áp dụng vào cuối năm ngoái.

Theo SCMP, động thái này là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, bất chấp sự bùng phát của dịch virus corona.

Cụ thể, Bắc Kinh đã hạ thuế quan với một số mặt hàng từ 10% xuống còn 5% và với một số mặt hàng khác từ 5% xuống còn 2,5% vào ngày 14/2, theo Bộ Tài chính Trung Quốc.

Đáp lại, Washington cũng giảm một nửa thuế quan bổ sung đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Hôm 17/2, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với toàn bộ sản phẩm gia cầm Mỹ khi mà các trang trại của quốc gia châu Á này đang bị đe dọa bởi dịch cúm gia cầm H5N1.

Quan hệ Anh - EU “gợn sóng”
Sau khi Anh rời “mái nhà chung châu Âu EU”, theo kế hoạch, hai bên sẽ bắt đầu đàm phán chính thức về mối quan hệ tương lai vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, những bất đồng giữa hai bên trong đàm phán thương mại đã bắt đầu lộ diện và giới phân tích quan ngại rằng, tiến trình đàm phán có thể “sụp đổ ngay từ khi chưa bắt đầu”.

Trước khi bước vào cuộc đàm phán nói trên, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier đã yêu cầu Anh hai điều kiện: Thứ nhất là thống nhất về nguyên tắc trong cuộc chơi chung hiệp định thương mại để London không trở thành một đối thủ cạnh tranh không công bằng; và thứ hai là giải quyết vấn đề rất nhạy cảm liên quan tới đánh bắt cá. Các nguồn tin báo chí châu Âu cho biết, dự thảo thỏa thuận của EU do ông M.Barnier soạn thảo cách đây ít hôm đã kêu gọi Vương quốc Anh “không hạ thấp các tiêu chuẩn” về môi trường xã hội, cũng như các quyền của người lao động và ngang hàng với các tiêu chuẩn của EU về viện trợ nhà nước, các quy tắc cạnh tranh. Một thành viên mà tiếng nói rất “có trọng lượng” trong EU là Pháp thậm chí còn đòi bổ sung thêm những cam kết “có nhiều tham vọng” vào dự thảo thỏa thuận với Anh và coi đó là một điều kiện cho Chính phủ Anh trong bất kỳ hiệp ước nào giữa hai bên trong tương lai. Dự kiến phía EU tiếp tục thảo luận về nội dung mà khối này sẽ đàm phán “hậu Brexit” với Anh để các bộ trưởng của EU ký vào ngày 25-2 để cho phép cuộc đàm phán với London bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 3.

Trong khi đó, dù hai bên chưa bước vào đàm phán chính thức, nhưng phía Anh đã có những động thái thể hiện quan điểm “không lùi bước” trước các đòi hỏi của EU. Trang mạng Theguardian.com vừa dẫn lời Thủ tướng Anh B.Johnson cho biết, Vương quốc Anh sẽ không tuân theo các quy định của EU như “cái giá phải trả” để đổi lấy một hiệp định thương mại tự do và nếu EU nhất quyết yêu cầu, Chính phủ Anh sẽ giải quyết vấn đề thương mại “hậu Brexit” theo các tiêu chuẩn của WTO. Thủ tướng Anh cũng từng khẳng định, London sẽ không vì có được một hiệp định thương mại tự do mới với mục tiêu là “không thuế quan, không hạn ngạch” mà nước Anh lại phải chấp nhận các quy tắc của EU về cạnh tranh, trợ cấp nhà nước, bảo trợ xã hội, y tế, môi trường. Ðồng thời, ông tuyên bố nước Anh mong muốn đạt một thỏa thuận thương mại tự do “theo kiểu Canada - EU được ký năm 2016”.

Trước thực trạng nêu trên, truyền thông EU cho biết, một số nước thành viên trong “đại gia đình EU” đang lo ngại con đường đi đến đàm phán thương mại giữa khối này và London có thể khép lại ngay cả trước khi hai bên ngồi lại thảo luận với nhau. Xem ra, “cơn bão Brexit” dù đã kết thúc, nhưng quan hệ Anh - EU vẫn chưa thể “sang trang mới” và việc mối quan hệ song phương này đang “gợn sóng” có thể khiến đàm phán thương mại giữa hai bên tiếp tục là một hành trình cam go và kéo dài.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com