Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 7/2/2020
Cập nhật: 7-2-2020

Tuần qua, dư luận thế giới tiếp tục đổ dồn sự chú ý tới diễn biến dịch bệnh nCoV và sự ứng phó của chính phủ các nước. Ngoài ra, trong tuần qua những diễn biến “căng như dây đàn” tại Trung Đông khiến Liên hợp quốc lo ngại căng thẳng địa chính trị bị đẩy lên đỉnh điểm.

Quyết liệt kiểm soát dịch nCoV, Trung Quốc ghi nhận những kết quả tích cực


Ngày 4-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bùng phát tại Trung Quốc và lan sang trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, chưa phải là "đại dịch" mà chỉ đang ở giai đoạn dịch bệnh bùng phát với nhiều ổ dịch lây lan.

Theo WHO, các biện pháp mạnh được Chính phủ Trung Quốc thực hiện trong thời gian vừa qua đã mang đến cơ hội ngăn chặn lây truyền dịch bệnh nCoV. Người đứng đầu của WHO cũng khuyến nghị, các nước trên thế giới hãy tận dụng cơ hội để tiếp tục ngăn chặn và kiểm soát tốt dịch bệnh này.

Kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV bùng phát vào tháng 12-2019, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh này lan rộng. Tại nhiều thành phố, chính quyền đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, với tổng số người chịu ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế lên gần 60 triệu người.

Bên cạnh việc hạn chế giao thông tại vùng có dịch, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch trên các phương tiện giao thông công cộng trên cả nước. Theo quy định, những người có biểu hiện nhiễm nCoV sẽ ngay lập tức được cách ly, đưa tới các điểm giám sát gần nhất. 

Những biện pháp quyết liệt của Chính phủ Trung Quốc đã mang lại những kết quả khá tích cực. Số liệu thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia nước này công bố cho thấy, tính tới ngày 5-2, số ca nghi nhiễm nCoV mới tại đại lục đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp.

Tại một số quốc gia khác, tình hình kiểm soát dịch bệnh nCoV cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực. 

Bộ Y tế Đức cho biết, các bộ trưởng y tế thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong cuộc họp trực tuyến ngày 3-2 đã nhất trí phối hợp ứng phó nhằm giải quyết tình trạng chủng mới của vi rút corona (2019-nCoV) lây lan. 

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế các nước G7 (gồm Đức, Mỹ, Pháp, Italia, Nhật Bản, Canada và Anh) đã nhất trí phối hợp ở mức cao nhất có thể, về cách tiếp cận các quy định và cảnh báo đi lại, nghiên cứu vi rút mới, đồng thời hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nhấn mạnh, sự ứng phó hợp lý đối với 2019-nCoV chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác quốc tế và ở cấp độ toàn châu Âu, bởi sự lây lan của vi rút không phân biệt biên giới hay quốc tịch. Bộ trưởng Spahn dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp Anh và Pháp vào ngày 4-2 nhằm thảo luận kỹ hơn các nỗ lực hợp tác. 

Brazil cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế dù chưa có trường hợp nhiễm bệnh. Trong khi đó, Venezuela cho biết sẽ kích hoạt hệ thống kiểm soát ở sân bay và các cảng biển nhằm bảo đảm tránh bệnh dịch lây lan. 

Một loạt ngân hàng, công ty phân tích lớn hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc, khi nước này chìm sâu trong 'cơn bão' virus corona

Hiện tại, một số nhà phân tích và kinh tế gia đang hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào năm 2020, trong bối cảnh virus corona đang gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước này. Dưới đây là dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay từ một số công ty phân tích và ngân hàng lớn:

ANZ: Vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng 5,8%


Hiện tại, ANZ đang duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm ở mức 5,8%, dù hiên tại đã hạ dự báo cho quý I từ 5,9% xuống còn 5,0%. Các kinh tế gia của ngân hàng này nhận định: "Hoạt động kinh doanh và xuất khẩu công nghiệp sẽ sụt giảm do số ngày làm việc ít hơn. Hoạt động của chuỗi cung ứng sẽ gặp gián đoạn vì Vũ Hán là một trung tâm công nghiệp lớn ở miền trung Trung Quốc. Các nhà kinh tế ước tính số ngày làm việc giảm khoảng 3,5 trong quý I/2020.

Citi: Hạ dự báo từ 5,8% xuống 5,5%

Các kinh tế gia của Citigroup đang dự đoán mức tăng trưởng trong cả năm của Trung Quốc sẽ chậm lại, từ mức ước tính trước đó là 5,8% xuống còn 5,5%. Họ cho biết tác động tiêu cực đối với nền kinh tế có thể sẽ chủ yếu xảy ra trong quý đầu tiên của năm. Nhóm này viết trong một lưu ý: "Sự can thiệp về chính sách được điều chỉnh một cách cẩn trọng sẽ là rất quan trọng để giảm thiểu 'cú shock' đối với nền kinh tế và duy trì sự ổn định xã hội."

Economist Intelligence Unit: Hạ dự báo từ 5,9% xuống 4,9-5,4%

EIU cho biết sự bùng phát của dịch bệnh có thể khiến tăng trưởng GDP thực của Trung Quốc giảm 0,5-1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó là 5,9%, nếu virus corona lây lan thành đại dịch tương đương với SARS.

Mizuho: Hạ dự báo từ 5,9% xuống 5,6%

Vishnu Varathan, kinh tế gia và chiến lược gia trưởng khu vực châu Á của Mizuho, nhận định: "Do virus Vũ Hán (2019 nCoV) có khả năng lây nhiễm theo cấp số nhân, lan rộng hơn cả SARS hay MERS, nên mức độ ảnh hưởng có thể còn căng thẳng nhiều khi hoạt động du lịch, thương mại và kinh tế phải đối mặt với sự gián đoạn lớn."

Trong nửa đầu năm nay, Varathan cho biết ông dự đoán mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ là 4,8% đến 5,2%, sau đó tăng lên 5,8% đến 6,3% vào nửa cuối năm do nhu cầu bị kìm hãm trong thời gian dài.

Moody's: Giữ nguyên dự báo ở mức 5,8%

Ở thời điểm này, cơ quan xếp hạng đang giữ mức tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc với con số 5,8%. Tuy nhiên, các thành phần đóng góp vào tăng trưởng có thể sẽ thay đổi do tác động từ virus corna đối với lĩnh vực tiêu dùng trong quý đầu tiên - dù có thể được hỗ trợ bằng các biện pháp kích thích.

Dù mức tiêu thụ sẽ hồi phục, nhưng sẽ không mạnh mẽ như khi dịch SARS kết thúc, vì nhu cầu người dùng sẽ bị tổn hại, theo Martin Petch - một nhân viên tín dụng cấp cao của Moody’s Investors Service.

Nomura: "Thấp hơn đáng kể" so với mức 6,1%

Nomura cho biết "điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra" khi dịch bệnh bùng phát, khi chính phủ Trung Quốc đã hành động trên mọi "mặt trận" để ngăn chặn virus sau phản ứng ban đầu khá chậm chạp. Tuần trước, nhà phân tích Ting Lu cho biết, tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc có thể giảm đáng kể so với mức 6,1% trong năm 2019.

Ngân hàng Nhật Bản cũng nói rằng tác động về kinh tế do virus corona gây ra có thể còn tồi tệ hơn dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Vanguard: Giữ nguyên dự đoán ở mức 5,8%

Qian Wang - kinh tế gia tưởng của Vanguard tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhận định rằng tác động chính để tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể là do tâm lý. Bà nói: "Có một tin tốt là chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng đưa ra những động thái nghiêm túc." Hiện tại, bà dự báo tăng trưởng vẫn ở mức 5,8% dù rõ ràng rủi ro sụt giảm là điều rõ ràng.

Dịch bệnh bùng phát sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về ngắn hạn, nhưng Vanguard cho rằng khả năng hồi phục trong nửa cuối năm sẽ phụ thuộc vào các biện pháp kích thích của chính phủ.

UBS: Giảm từ 6% xuống 5,5%

UBS hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 của Trung Quốc từ 6,0% xuống 5,5%. Mark Haefele, giám đốc đầu tư toàn cầu, nhận định: "Chúng tôi tin rằng các biện pháp tích cực để ngăn chặn virus mà Trung Quốc đưa ra, gồm kiểm dịch, phòng ngừa ở các quốc gia khác như hoãn các chuyến bay, kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, những biện pháp này sẽ gây ra 'cú shock' tiêu cực đối với nền kinh tế trong thời gian ngắn, do nhu cầu tiêu dùng và chuỗi cung ứng bị hạn chế."

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu kết luận Tổng thống Trump vô tội


Chiều 5-2 theo giờ Bờ Đông của Mỹ (rạng sáng 6-2 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng và mang tính quyết định trong khuôn khổ phiên xét xử luận tội Tổng thống nước này Donald Trump. Kết quả bỏ phiếu là ông Trump vô tội.

Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu đối với hai nội dung luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực và ngăn cản hoạt động của Quốc hội. Theo luật định, Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và theo đó bị phế truất nếu 2/3 (67/100 phiếu) Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội.

Đối với cuộc bỏ phiếu đầu tiên về điều khoản lạm dụng quyền lực, với kết quả 52 phiếu chống (không có tội) và 48 phiếu thuận (có tội), Tổng thống Trump đã được Thượng viện tuyên trắng án. Tất cả 47 Thượng nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện và 1 Thượng nghị sĩ Cộng hòa "xé rào" đã bỏ phiếu thuận.

Cuộc bỏ phiếu thứ hai về điều khoản cản trở Quốc hội, với kết quả mang đậm tính đảng phái 53 phiếu chống (không có tội) và 47 phiếu thuận (có tội), Tổng thống Trump cũng được Thượng viện tuyên là vô tội.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, các công tố viên đại diện cho Hạ viện đã đề xuất triệu tập thêm nhân chứng và tài liệu trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump, song Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát ngày 31-1 đã bỏ phiếu phản đối biện pháp này.

Động thái cương quyết của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người đang giữ đa số ghế (53 ghế) tại cơ quan lập pháp này, đã chấm dứt hy vọng của phe Dân chủ kéo dài phiên xét xử và báo trước việc Tổng thống Trump được tuyên trắng án.

Kết quả cuộc bỏ phiếu quyết định của Thượng viện Mỹ đã chính thức khép lại "ván cờ chính trị" kéo dài hơn 5 tháng được Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát phát động nhằm phế truất nhà lãnh đạo Trump khỏi Nhà Trắng thông qua luận tội. Ông Trump được xóa mọi cáo buộc và tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ trên cương vị Tổng thống.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ một đương kim Tổng thống bị Thượng viện xét xử luận tội. Tuy nhiên, nước Mỹ chưa có tổng thống nào từng bị phế truất thông qua luận tội và ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 được tuyên vô tội.

Kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4-2 cho thấy, Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% - mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Liên hợp quốc kêu gọi “hạ nhiệt” căng thẳng tại Idlib


Theo hãng thông tấn Tass, ngày 4-2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chấm dứt những xung đột quân sự căng thẳng gần đây tại tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định, các hành động quân sự không thể giải quyết những vấn đề đang tồn tại của cuộc khủng hoảng tại Syria và nhấn mạnh rằng, những đối đầu giữa hai bên cần được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp chính trị.

Cũng theo ông A.Guterres, tình trạng leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể vượt tầm kiểm soát nếu hai quốc gia này không có những động thái cần thiết nhằm giảm xung đột. Khi đó, Ankara và Damascus có nguy cơ bị cuốn vào một cuộc chiến với quy mô quân sự lớn hơn, khiến tình hình khu vực càng trở nên phức tạp.

Thời gian gần đây, giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xảy ra đụng độ quân sự bất chấp lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib. Ngày 3-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, 8 binh sĩ đã thiệt mạng khi quân đội Syria thực hiện các cuộc pháo kích tại tỉnh Idlib. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã tấn công 54 vị trí của quân đội Syria trong động thái đáp trả, khiến 76 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Trung Quốc giảm một nửa thuế cho hàng hóa Mỹ, chứng khoán phản ứng tích cực


Ngày 6/2, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo, thuế đối với một số loại hàng hóa Mỹ sẽ được giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,5%. Các điều chỉnh này sẽ có hiệu lực vào lúc 13h01 ngày 14/2. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không nói rõ múi giờ việc giảm thuế có hiệu lực, khiến nhiều người hiểu là việc giảm thuế được tính theo giờ Bắc Kinh.

Việc giảm thuế được áp dụng với khoảng 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ mà Trung Quốc bắt đầu đánh thuế từ ngày 1/9/2019. Hiện tại, chưa có danh sách chi tiết các mặt hàng được giảm thuế trong quyết định mới nhất của Bắc Kinh.

Thông tin này đã tạo ra những phản ứng rất tích cực đối với thị trường tài chính. Nó cũng xuất hiện vào thời điểm Bắc Kinh tìm cách củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp vào Trung Quốc khi virus corona tạo ra ra sự không chắc chắn sâu sắc về triển vọng kinh tế của nước này.

Ngay sau những thông báo của phía Trung Quốc, CSI 300 index đã tăng 1,3% trong khi Topix của Nhật Bản cũng đã tăng 2,5%. Đồng nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong hai tuần, trong khi chứng khoán châu Á và Phố Wall tương lai cũng tăng điểm.

Tuy nhiên, trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố hành động này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của thương mại Trung – Mỹ. Trong một thông báo khác, Trung Quốc cho biết việc cắt giảm thuế quan diễn ra đồng thời với kế hoạch giảm thuế một nửa của Mỹ với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 14/2. Cụ thể, Mỹ sẽ giảm thuế từ 15% xuống còn 7,5% với các hàng hóa nhập khẩu nằm trong nhóm này.

Trung Quốc cho biết sự điều chỉnh tiếp theo phụ thuộc vào tiến triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ hợp tác với Mỹ nhằm loại bỏ hoàn toàn các khoản thuế được đánh vào hàng hóa của nhau khi quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Một nhà phân tích cho biết động thái mới của Trung Quốc có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục các thỏa thuận khác sau khi cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đôi bên ký kết.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com