Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 7/2/2020
Cập nhật: 7-2-2020

Nhận định thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận thấy nguồn cầu vẫn lớn ở tất cả các mảng thị trường từ các nhà đầu tư trong khu vực do biên độ lợi nhuận hấp dẫn có thể đạt được tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh các thị trường khác đang không đạt kì vọng.

Trong đó, số lượng các nhà đầu tư ở mảng công nghiệp và logistics tăng mạnh. Đây cũng là mảng thị trường kì vọng sẽ có nhiều hơn các giao dịch thành công trong năm 2020. Các mảng thị trường bất động sản truyền thống như văn phòng và nhà ở sẽ tiếp tục ghi nhận nguồn cầu hạn chế, tuy nhiên đối những nhà đầu tư có khả năng tham gia vào thị trường, biên độ lợi nhuận kì vọng sẽ rất hấp dẫn.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Người mua ở thực không có nhiều lựa chọn trong năm 2020


Nhìn nhận về nguồn cung BĐS tại TP.HCM trong năm 2020, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho rằng, khó có đột phá nguồn cung mới. Ít nhất là đến cuối năm 2020 vấn đề cấp phép cho dự án BĐS mới có thể được giải quyết, trong thời gian đó, giao dịch của thị trường sẽ vẫn rơi vào nguồn hàng thứ cấp hiện hữu. Năm 2020 sẽ là năm khó khăn cho người mua ở thực, việc sở hữu sản phẩm tại thị trường sơ cấp sẽ không dễ dàng. Người mua có thể vẫn có nguồn hàng để giao dịch vì nguồn cung căn hộ thứ cấp vẫn còn rất nhiều nhưng sẽ phải chi trả thêm khoản chênh lệch. Diễn biến này bất lợi với người mua nhưng sẽ có lợi cho những nhà đầu tư đang sở hữu dự án.

Theo bà Dung, trong năm 2019, việc chậm cấp phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án bị kéo dài lâu hơn dự kiến dẫn đến các kế hoạch triển khai sản phẩm gặp nhiều trở ngại đã khiến nguồn cung chào bán toàn thị trường sụt giảm rõ nét. Toàn năm 2019 chỉ có 36 dự án được cấp phép chào bán mới, giảm gần 50% so với nguồn cung năm 2018. Sự thiếu hụt nguồn cung sơ cấp đang tạo đà đẩy giá bán ở thị trường thứ cấp tăng mạnh. Hiện nay, hầu hết các dự án căn hộ đang triển khai từ 2018 đều có giá thứ cấp tăng thêm ít nhất 15-20%, trong khi mức giá chào bán sơ cấp cũng tăng trung bình 10 - 15%. 

Người mua nhà để ở trong năm 2020 sẽ phải chấp nhận mua lại dự án cũ với giá chênh lệch và dịch chuyển ngày càng xa trung tâm, ra vùng giáp ranh hay các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh. Một phương án khác là chờ đợi nguồn cung mới vào cuối năm nay, đầu năm sau.

Nhà đầu tư cá nhân khó chen chân vào bất động sản công nghiệp

 

Bất động sản công nghiệp cũng đang tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc, từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

 

Bất động sản công nghiệp được đánh giá là một trong những xu hướng đầu tư tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, thị phần cho nhà đầu tư cá nhân tham gia vào phân khúc này vẫn còn hẹp, và nếu chỉ nhằm mục đích đầu cơ, giữ đất sẽ không mang lại hiệu quả.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Hà Nội, cho rằng đầu tư vào phân khúc này chủ yếu là các nhà đầu tư lớn, hoặc các tổ chức. Để thu hút cá nhân tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp cần thời gian, bởi lĩnh vực này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hơn nữa, theo lãnh đạo Savills, tham gia vào thị trường này không chỉ cần vốn mà là cả hệ thống, mạng lưới. Để đầu tư phát triển công nghiệp, bản thân người phát triển cũng phải là đơn vị có uy tín trong đào tạo nền tảng phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó, họ phải có năng lực phát triển đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Riêng đối với việc phát triển các khu sản xuất hay nhà xưởng cho thuê không tập trung, một số ý kiến khác cho rằng việc này dễ phá vỡ quy hoạch và gây tác động xấu đến môi trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Ninh: Những cơ hội vàng trong năm 2020

 

Trong mắt giới chuyên gia và nhà đầu tư, Quảng Ninh là một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất ở phía Bắc. Kết quả của sự sôi động này là nhờ những nỗ lực thay đổi của địa phương để thu hút đầu tư.

 

Tại Hạ Long, ghi nhận từ khảo sát của một đơn vị môi giới bất động sản cho hay, tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, giá đất nền ở thị trường thứ cấp tăng gấp 2-3 lần, từ 20-25 triệu đồng/m2 năm 2015 tăng lên đến 40 - 60 triệu đồng/m2 năm 2018. Thậm chí, có những địa điểm gần trung tâm thương mại và khu du lịch, vui chơi giải trí, giá đất còn lên tới 100 triệu đồng/m2 và vẫn đang tiếp tục tăng trong năm 2019.

Tính đến giữa năm 2019, khu vực cách trung tâm Hạ Long khoảng 6 km về phía vùng ven Cao Xanh - Hà Khánh, nơi có tốc độ phát triển kinh tế sôi động, giá đất nền, nhà liền kề, shophouse đã tăng 25 - 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, khu A Hà Khánh hiện có mức giá cao nhất khu vực, dao động từ 11 - 25 triệu đồng/m2. Khu B Hà Khánh có giá thấp nhất từ 7 - 8 triệu đồng/m2 và có thời điểm lên tới 18 - 22 triệu đồng/m2. Khu C có mức giá “mềm” nhất từ 5 - 11 triệu đồng/m2 tùy từng lô. Xa hơn một chút về phía Hoành Bồ như dự án khu đô thị Trới, khu đô thị Cầu Bang, giá đất cũng bắt đầu tăng nhẹ, từ 2 - 3 triệu đồng/m2 cách đây vài năm nay lên đến 4 - 7 triệu đồng/m2.

Tại Móng Cái - khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm, cửa ngõ giao thương quan trọng của Quảng Ninh nói riêng và của cả nước nói chung - đã xuất hiện hàng loạt các khu đô thị mới như KĐT Taseco, Green Park Móng Cái, KaLong Riverside City...

Tại đây, các sản phẩm đất nền dự án dao động từ 8 - 13 triệu đồng/m2; giá đất tại các khu vực trung tâm dao động từ 17 - 22 triệu đồng/m2. Lượng hấp thụ của các sản phẩm, đặc biệt ở phân khúc đất nền và shophouse ở mức khá tốt.

Tại Vân Đồn, từ khi có chủ trương phát triển thành khu hành chính kinh tế đặc biệt, có thời điểm giá giao dịch chạm ngưỡng 60 triệu đồng/m2. Hiện tượng giá đất tăng đột biến tạo ra bong bóng bất động sản và sốt ảo, lệnh tạm dừng giao dịch ngay sau đó đã ngăn chặn tình trạng trên và khiến thị trường bất động sản tại Vân Đồn tạm lắng xuống.

Giá đất hiện nay trung bình khoảng từ 20-30 triệu đồng/m2, tùy từng dự án. Ví dụ, khu tái định cư có giá khoảng 11 - 13 triệu đồng/m2, các dự án trong các khu đô thị được quy hoạch thì có giá cao hơn.

Ngoài ra, tại Uông Bí, tính từ nửa cuối năm 2018 đến nay, bất động sản Uông Bí tăng trưởng nhanh về dự án, giá cả và số lượng giao dịch tăng từ 10 - 20%, phần lớn tập trung vào phân khúc đất nền.

Chuyển động của thị trường bất động sản Hà Nội sau 10 năm

 

Đánh giá về tình hình bất động sản sau 10 năm qua, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, năm 2010, bất động sản khủng hoảng ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Sau 10 năm, cùng với tốc độ gia tăng dân số, đô thị hoá, quan điểm của người dân thay đổi, thị trường đã chuyển mình rõ rệt.

 

Theo nhận định của đơn vị này, số lượng căn hộ chung cư tăng trưởng mạnh nhất trong các loại hình, tăng hơn 4 lần sau 10 năm. Đây được xem là dấu hiệu chứng minh cho xu hướng, quan điểm thích tập trung vào chất lượng sống, sự tiện nghi của người trẻ. Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ông Võ Huỳnh Tấn Kiệt, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, 10 năm trước, trong xu hướng mở rộng địa giới hành chính về phía Tây, phía Tây là nơi tập trung của nhiều dự án bất động sản của thành phố. Hiện nay, phía Tây vẫn là khu vực biểu tượng cho tốc độ phát triển của Hà Nội. Tuy nhiên, 2-3 năm trở lại đây, thị trường đang dần mở rộng ra khu vực phía Bắc và phía Đông của thành phố, đặc biệt là khu vực phía bên kia sông Hồng.

Cũng theo Savills, chỉ tính riêng từ 6 tháng cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 thị trường ghi nhận được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào các khu công nghiệp. Điều đó sẽ góp phần làm tăng thêm tính thương mại của các bất động sản tại quận Long Biên.

Bên cạnh đó, cùng với sự mở rộng của nguồn cung tới các khu vực mới, thị trường thứ cấp cũng đón nhận một số thay đổi đáng kể về giá biệt thự trung bình tại các khu vực mới như Hà Đông, Gia Lâm, Hoài Đức và Long Biên. Các dự án nhà ở gắn liền với đất tại khu vực này đang có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng với các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh được cải thiện.

Khẳng định bất động sản khu Đông Hà Nội sẽ còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới. Ông Hiển nhấn mạnh, chắc chắn bất động sản khu Đông sẽ có tiềm năng phát triển trong những năm tiếp theo, vì các thế mạnh về vị trí, khoảng cách đang hiện hữu rất rõ. Đây cũng là một trong những điểm nhấn giúp ích thương mại cho quận. Đồng thời, là công cụ để quận Long Biên thu hút thêm khách nước ngoài đến sinh sống, làm việc và đầu tư, là đòn bẩy để khu Đông phát triển mạnh trong tương lai không xa.

KHỞI CÔNG - MỞ BÁN DỰ ÁN

Khởi công xây dựng hạ tầng KCN Yên Phong IIC


 

Ngày 30/1, Tổng công ty Viglacera đã khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Phong IIC, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và khánh thành nhà ở xã hội dành cho Công nhân tại KCN Yên Phong.

KCN Yên Phong IIC có quy mô 221 ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2018. Đây sẽ là nơi tập trung thu hút đầu tư đa ngành, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghiệp không gây ô nhiễm.

Viglacera cho biết, đã hoàn tất xong các thủ tục đầu tư và dự kiến hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 100ha trong quý 2/2020.

Sáng cùng ngày, Viglacera đã tổ chức khánh thánh nhà ở công nhân KCN Yên Phong, khu nhà ở xã hội tại đây có gần 5.000 căn hộ dành cho công nhân.

Đây là tổ hợp công trình đa chức năng bao gồm: 01 trường Tiểu học, 01 trường Mầm non, nhà Văn hóa (phục vụ đồng thời khoảng 1.000 người), trạm Y tế và công viên cây xanh, khu tập Thể dục thể thao ... được đầu tư xây dựng trên khu đất 17.000m2.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Dự án khu đô thị mới Mai Pha gần 2.900 tỉ đồng tại TP Lạng Sơn


Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu Dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư Hải Phát - Công ty TNHH Hà Sơn. Hai doanh nghiệp này trúng thầu theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi.

Dự án có phạm vi ranh giới thực hiện dự án: phía Bắc giáp sông Kỳ Cùng; phía Nam giáp dự án Khu tái định cư và dân cư Nam thành phố và khu dân cư hiện tại; phía Đông giáp sông Kỳ Cùng và khu dân cư hiện tại; phía Tây giáp sông Kỳ Cùng và dự án Khu tái định cư và dân cư Nam thành phố.

Chủ đầu tư sẽ xây dựng khu đô thị Mai Pha với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quy mô dân số 9.621 người. Trong đó, nhà ở liền kề 2.457 hộ; nhà biệt thự 264 hộ, nhà tái định cư 119 hộ, nhà ở xã hội 152 hộ thấp tầng theo kiểu chia lô và khoảng 2.100 căn hộ nhà ở xã hội cao tầng.

Đồng Nai: Đấu giá 20 khu đất vàng trong năm 2020

 

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ đấu giá khoảng 20 khu đất vàng nằm tại các địa phương trên địa bàn nhằm tạo nguồn vốn đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm.

 

Cụ thể, các khu đất sẽ được đấu giá trong năm nay thuộc các huyện Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán và 2 thành phố là Long Khánh và Biên Hòa. Tổng diện tích của các khu đất sẽ đưa ra đấu giá là hơn 276ha và giá khởi điểm là 2.352 tỉ đồng.

Trong đó, khu đất có diện tích lớn nhất là hơn 93ha nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Giây và xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất). Giá khởi điểm hơn 860 tỉ đồng, được quy hoạch là đất dự án khu dân cư.

Một khu đất có diện tích lớn khác nằm ở 2 xã Bình Sơn - Lộc An (huyện Long Thành), rộng hơn 23 hécta, quy hoạch làm dự án đất ở, giá khởi điểm trên 310 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tại 2 xã Bình Sơn - Lộc An còn có khu đất quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ khoảng 12ha dự tính được đấu giá trong tháng 11/2020 và giá khởi điểm là 169 tỉ đồng.

Tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới 4.620 tỷ đồng tại Nam Vũng Tàu

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 3/2 - 12/3/2020 sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư dự kiến là 4.620 tỉ đồng.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích 69,46 ha sẽ được thực hiện tại Phường 10 và Phường 11, TP. Vũng Tàu.

Hình thức sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án là rộng rãi quốc tế. Địa điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển là Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số 1 Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa. Theo dự kiến, dự án sẽ đóng sơ tuyển vào lúc 14h ngày 12/3/2020.

Mục tiêu của dự án là hiện thực hóa quy hoạch xây dựng khu nhà ở liền kề, biệt thự, chung cư để bán, trung tâm thương mại có kiến trúc hiện đại, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu ở của người dân khu vực.

Tỉnh Thái Nguyên chỉ định nhà đầu tư cho 3 dự án khu đô thị tại huyện Đại Từ

Cụ thể, 3 dự án mà UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành các quyết định chỉ định nhà đầu tư thực hiện gồm:

-  Dự án Khu đô thị 1D có tổng mức đầu tư gần 238 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ quý 1/2020 đến quý 4/2023. 

- Dự án Khu đô thị 1C có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 198 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ quý 1/2020 đến quý 4/2023. 

- Dự án Khu đô thị Phố Chợ 2 với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 58 tỷ đồng; thời gian thực hiện theo phiếu là 24 tháng.

Được biết cả 3 dự án nêu trên đều là những dự án đầu tư có sử dụng đất, thuộc địa bàn thị trấn Hùng Sơn huyện Đại Từ.

Tỉnh Cà Mau tìm nhà đầu tư cho khu đô thị mới khóm 5

Theo Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2020 mà UBND tỉnh vừa phê duyệt, sắp tới tỉnh này sẽ kêu gọi đầu tư vào Dự án xây dựng nhà ở Khu đô thị mới khóm 5, phường 1, TP. Cà Mau.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến (chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng) là 878 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng khu đất này hiện vẫn chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2026.

Tỉnh Hòa Bình sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu đô thị Yên Quang

Hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp Yên Quang hiện đang được Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình phát hành.

Dự án có diện tích gần 90ha, chi phí dự kiến 397 tỷ đồng, thuộc địa bàn xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, xây dựng khu nhà ở biệt thự sinh thái hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu của dự án là đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở, góp phần vào quá trình phát triển đô thị cho huyện Kỳ Sơn cũng như tỉnh Hòa Bình. 

Khu đất thực hiện dự án hiện vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, nguồn gốc là khu đất trồng rừng sản xuất, đất ở hiện trạng, đất nông nghiệp; địa hình đồi dốc.

Dự kiến vào 8h30 ngày 2/3/2020 dự án sẽ đóng sơ tuyển nhà đầu tư.

Tỉnh Bình Định sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu đô thị Cẩm Văn

Theo thông tin từ Phòng Tài chính Kế hoạch thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, từ ngày 10/2 - 11/3/2020 cơ quan này sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới Cẩm Văn. Dự án triển khai tại phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án có diện tích sử dụng đất là 42,5 ha; chi phí dự kiến 870 tỷ đồng. Hồ sơ mời sơ tuyển được phát hành tại số 78, Lê Hồng Phong, phường Bình Định, thị xã An Nhơn.

Dự án khu đô thị mới Cẩm Văn hướng tới hình thành khu đô thị mới được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng đô thị An Nhơn. Dự án cũng nhằm thực hiện quy hoạch đô thị kết nối phường Bình Định (phía Nam) và phường Đập Đá (phía Bắc), chức năng chính là khu thương mại - dịch vụ, dân cư…

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Tháng 9/2020, phải thông cầu gần 1.000 tỉ nối Nghệ An với Hà Tĩnh


 

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trong buổi làm việc tại công trường dự án cầu Cửa Hội sáng ngày 6/2.

 

Được biết, cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được khởi công xây dựng từ tháng 2/2019. Dự án có tổng mức đầu tư 950 tỉ đồng, gồm 450 tỉ đồng vốn trái phiếu Chính phủ và 500 tỉ đồng ngân sách hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (mỗi tỉnh 250 tỉ đồng) để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chi phí xây lắp phần cầu và dự phòng.

Long An: Khởi công dự án cầu Rạch Dừa gần 160 tỉ đồng

 

UBND tỉnh Long An vừa khởi công xây dựng cầu Rạch Dừa một trong các dự án thành phần thuộc dự án công trình đường Tân Tập - Long Hậu - Quốc lộ 50 - Cảng Long An có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng.

 

Được biết, cầu Rạch Dừa nằm trên địa bàn xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc có chiều dài khoảng 345m, khổ cầu rộng 13,25m. Cầu gồm 4 nhịp giản đơn (4 nhịp dài 33m) và 3 nhịp bằng dầm hộp liên tục, thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng (55m+90m+55m). Chiều dài đường vào cầu hai bên mố khoảng 167m, mặt đường láng nhựa rộng 11,25m, nền đường rộng 13m. Liên danh Cienco8 - Công ty Cổ phần Núi Hồng là đơn vị thi công, giá trị trúng thầu gần 157 tỉ đồng. Dự kiến cầu thi công trong 16 tháng, và hoàn thành vào tháng 3/2021.

Đồng Nai: 1.340 tỉ đồng đầu tư tuyến đường ven sông Đồng Nai

 

Công trình đầu tư hoàn thiện tuyến đường có chiều dài khoảng 5,2km, điểm đầu dự án là tại mố A cầu Hóa An, điểm cuối dự án giáp ranh huyện Vĩnh Cửu. Mặt cắt ngang toàn tuyến đường là 34m (vỉa hè mỗi bên 5m, mặt đường 24m) và hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo tuyến. Công trình bao gồm các hạng mục: đầu tư hoàn thiện nền đường, mặt đường, hệ thống tín hiệu giao thông, hệ thống thoát nước, vỉa hè lát gạch, cây xanh, xây dựng cầu Rạch Lung, đầu tư hệ thống chiếu sáng và trạm biến áp cấp nguồn chiếu sáng. Có khoảng 260 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, được thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

 

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 1.340 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình là hơn 384 tỉ đồng, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng hơn 712 tỉ đồng, chi phí dự phòng là khoảng hơn 204 tỉ đồng. Riêng dự toán chuẩn bị dự án là hơn 3 tỉ đồng...

Hà Nội thúc tiến độ dự án đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã đến kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối với đường vành đài 3 tại điểm giao cắt giữa đường Vành đai 3 với đường Nguyễn Hữu Thọ.

 

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án (QLDA) đầu tư xây dựng Công trình giao thông Hà Nội, dự án sẽ xây dựng 2 cầu đi thấp qua hồ Linh Đàm với tổng chiều dài cầu 541,965 m, chiều rộng mỗi cầu 13m. Bố trí 2 nhánh kết nối với đường vành đai 3 trên cao, tổng chiều dài 554,889 m, bề rộng mỗi cầu 7 m.

Tổng mức đầu tư (làm tròn) dự án là hơn 341 tỉ đồng.

Được biết, tuyến đường sau hoàn thành sẽ giảm tải cho nút giao Thanh Xuân và nút Pháp Vân, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ - đường Giải Phóng và khu vực Linh Đàm. Đồng thời, khép kín đồng bộ tuyến đường Vành đai 3 khu vực hữu ngạn sông Hồng, hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội.

QUY HOẠCH - ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Giai đoạn 1 sân bay Long Thành tăng thêm 645ha


 

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1.

 

Chính phủ quyết nghị Hội đồng Thẩm định nhà nước khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 bảo đảm chất lượng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư dự án trong tháng 3/2020.

Trong đó, đối với việc điều chỉnh diện tích đất quốc phòng, bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối, tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn, công nghệ áp dụng, hiệu quả kinh tế - xã hội và hiệu quả tài chính, quản lý, vận hành, khai thác và đào tạo nguồn nhân lực..., Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, thực hiện theo nội dung Nghị quyết của Quốc hội.

Diện tích giai đoạn 1 của dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 1.165ha lên khoảng 1.810ha cho phù hợp với nhu cầu hoạt động khai thác đồng bộ giai đoạn 1.

Thành lập cụm công nghiệp Vân Du 50ha tại Thanh Hóa

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, cụm công nghiệp Vân Du với diện tích 50ha sẽ được đặt tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành. Vị trí tiếp giáp của cụm công nghiệp này như sau: Phía Tây Nam giáp quốc lộ 217B; phía Tây Bắc giáp đất công nghiệp thị trấn Vân Du; phía Đông Bắc, Đông Nam giáp đường giao thông theo quy hoạch.

Tổng mức đầu tư cụm công nghiệp này là khoảng 275 tỷ đồng. Công ty CP Tập đoàn Tân Phục Hưng là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cụm công nghiệp.

Các lĩnh vực hoạt động của cụm công nghiệp này bao gồm: Chế biến nông lâm thuỷ sản; cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất máy móc thiết bị nông, lâm nghiệp; thuốc tân dược, sản xuất phân bón hữu cơ, da giày, may mặc và các ngành nghề liên quan khác.

Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá nêu rõ, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2019 đến quý 3/2021) sẽ xây dựng hạ tầng trên khu đất 15,8ha (diện tích đất cụm công nghiệp Vân Du đã được quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020). Giai đoạn 2 (từ quý 1/2021 đến quý 3/2021) sẽ tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi 34,2ha đất còn lại.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Bảng giá đất mới tại TP.HCM bổ sung giá đất gần 400 tuyến đường


Giá đất gần 400 tuyến đường đã được TP.HCM bổ sung trong bảng giá đất mới giai đoạn 2020-2024 áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Bảng giá đất mới về cơ bản vẫn giữ nguyên so với giai đoạn 2016-2019. Giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2 như tại tuyến đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ… Giá đất ở đô thị thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Giá các loại đất khu công nghiệp, khu chế xuất, đất y tế, đất tôn giáo, đất giáo dục theo quy định mới cũng được bổ sung trong bảng giá đất kỳ này.

Bảng giá đất này được sử dụng để tính thuế sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức đất ở; tính tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính phí và lệ phí trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai...

Theo Cục thuế TP.HCM, từ ngày 3/2, các chi cục thuế sẽ áp dụng bảng giá đất mới để tính các khoản nghĩa vụ tài chính của người dân.

Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện xây nhà ở cán bộ quân đội trên đất quốc phòng

 

Bộ Xây dựng mới đây nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ này có ý kiến về việc thực hiện chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội.

 

Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành, về lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Quốc phòng thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhà ở hiện hành.

Cụ thể, tại điểm a và điểm c khoản 2 Điều 57 Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Đối với trường hợp Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng nhà ở xã hội thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu nếu có từ hai nhà đầu tư trở lên đăng ký làm chủ đầu tư hoặc chỉ định chủ đầu tư nếu chỉ có một nhà đầu tư đăng ký làm chủ đầu tư.

“Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư và có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội thì doanh nghiệp, hợp tác xã đó được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội”, Bộ Xây dựng cho biết.

Về việc giới thiệu doanh nghiệp quốc phòng tham gia đấu thầu các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho rằng, pháp luật về nhà ở không có quy định cấm giới thiệu doanh nghiệp tham gia đấu thầu các dự án phát triển nhà ở xã hội.

Do vậy, trường hợp Bộ Quốc phòng có các doanh nghiệp đủ năng lực, có kinh nghiệm trong đầu tư các dự án nhà ở và có nhu cầu tham gia triển khai các dự án nhà ở xã hội thì Bộ Quốc phòng có thể giới thiệu các doanh nghiệp đó cho các địa phương nơi có dự án để xem xét, lựa chọn theo đúng quy định của pháp luật nêu trên.

Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch

 

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch, như: Tăng cường kiểm soát việc thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch; Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, công bố, công khai quy định pháp luật về quy hoạch để nhân dân biết, thực hiện và giám sát; Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong vấn đề này...

 

Trong thời gian qua xảy ra tình trạng chất lượng nhiều đồ án quy hoạch còn hạn chế, không phù hợp với thực tiễn, một phần không nhỏ là do tinh thần, trách nhiệm của một bộ phận những người làm quy hoạch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/1/2020.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

TP.HCM: Xin chuyển đổi gần 400ha đất để làm khu đô thị


 

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận điều chỉnh cục bộ khu đất 384,2 ha tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn từ chức năng dự trữ phát triển, cây xanh thành chức năng đô thị kết hợp đô thị sinh thái.

 

Được biết, khu đất này là đất bị nhiễm phèn nên việc phát triển nông nghiệp không đảm bảo hiệu quả kinh tế. Trong đó, khoảng 200ha đang được cho thuê để xây dựng trại giống, nuôi bò sữa, trồng dứa, số còn lại do UBND huyện Hóc Môn quản lý.

Theo UBND TP.HCM, việc xem xét điều chỉnh chức năng quy hoạch tại khu đất trên sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất, làm động lực thúc đẩy đầu tư, phát triển khu vực phía Tây - Bắc Thành phố, nhằm giãn dân, giảm áp lực hạ tầng và giao thông cho khu vực nội thành hiện hữu.

Đà Nẵng đề xuất lại bảng giá đất, cao nhất 98,8 triệu đồng/m2 đất ở

Ngày 6/2/2020, Sở TN&MT Đà Nẵng đã công bố lại dự thảo quy định của UBND TP Đà Nẵng về giá các loại đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020 - 2024, có những điều chỉnh so với dự thảo trình kỳ họp HĐND TP cuối năm 2019.

Theo đó, dự thảo lần này về bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2024 được xây dựng căn cứ theo Khung giá đất quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành ngày 19/12/2019. Giá đất trong bảng giá đất đối với đất sử dụng có thời hạn được tính tương ứng với thời hạn sử dụng đất là 70 (bảy mươi) năm. Dự thảo mới cho thấy, đề xuất giá đất ở cao nhất tại Đà Nẵng trong 5 năm tới vẫn là mức 98,8 triệu đồng như hiện nay là do chưa đủ cơ sở pháp lý, bởi tại thời điểm diễn ra kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP Đà Nẵng thì Chính phủ chưa ban hành Khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 để thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP. Đồng thời HĐND TP Đà Nẵng cũng lo ngại mức giá đất quá cao sẽ tác động tiêu cực đến vấn đề thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh cũng như ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở.

(TTGCVT tổng hợp) 
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com