Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 31/1/2020
Cập nhật: 31-1-2020

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản năm 2020, Bộ Xây dựng cho rằng thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” trong năm nay. Tuy nhiên tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Đây cũng là quy luật của thị trường.

Mặt khác, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do lệch pha cung cầu hoặc chưa tìm được giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giá nhà hạng sang có thể lên 35.000 USD mỗi m2


Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, trong 10 năm tới giá nhà hạng sang tại thị trường Việt Nam có thể tăng phi mã và đạt mức 35.000 USD mỗi m2. Đây là phân khúc nhà ở đặc biệt chỉ phục vụ một số ít nhóm đối tượng khách hàng siêu giàu.

Chuyên gia này cho biết thêm, theo bảng phân hạng nhà ở căn cứ trên giá bán, giá khởi điểm của phân khúc hạng sang là 4.000 USD mỗi m2, trên thực tế giá bình quân hiện nay vượt ngưỡng 6.000 USD mỗi m2 và vùng giá cao nhất ở phân khúc này từng xuất hiện căn hộ hạng sang tiệm cận 10.000-15.000 USD mỗi m2.

Từ năm 2017 đến đầu quý IV/2019, tức trong vòng 3 năm gần đây, căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP HCM tăng giá đến 40%. Trong biểu đồ phát triển của chu kỳ bất động sản hạng sang khu vực Đông Nam Á, TP HCM và Hà Nội đều đang nằm ở chu kỳ tăng giá nhanh.

Giới siêu giàu Việt Nam tăng nhanh sẽ góp phần mở rộng nguồn cầu ở phân khúc nhà ở luxury này. Ở nhóm nhà đầu tư ngoại, những khách hàng tiềm năng của phân khúc bất động sản hạng sang là những tỷ phú gốc Á, trong đó các tỷ phú Hàn Quốc có mức độ quan tâm cực lớn đến tài sản sang trọng. Điều này củng cố thêm vị thế của Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi và đầy tiềm năng ở phân khúc bất động sản hạng sang.

Bất động sản tỉnh lẻ khu vực phía Bắc : Tăng tốc nhờ nền tảng tạo dựng từ 2019

2020, thị trường bất động sản tỉnh lẻ ở khu vực phía Bắc được dự báo tiếp tục phát triển, mở rộng khi quỹ đất khu vực trung tâm dần bó hẹp, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối với khu trung tâm ngày càng được cải thiện.

Bộ Xây dựng cũng dự báo trong năm 2020, thị trường bất động sản ở các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu vực được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sẽ tiếp tục phát triển nóng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng ở khu vực phía bắc, Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Hưng Yên sẽ tiếp tục là các thị trường tiềm năng, có thể tăng tốc nhờ nền tảng được xây dựng từ 2019 và giai đoạn trước đó.

2019 cũng là một năm phát triển nóng của thị trường bất động sản Thanh Hoá nhờ đặc điểm nằm trên quốc lộ 1A, lại có đường bờ biển kéo dài. Việc thu hút nhiều dự án cùng lúc đã khiến Thanh Hoá được đánh giá là điểm sáng đầu tư ở toàn miền Bắc.

Thanh Hoá được lấy làm ví dụ nhãn tiền cho các thị trường mới nổi. Sự bứt tốc của một thị trường tỉnh lẻ có thể gây sốt đất cục bộ, tạo bong bóng,

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tỉnh lẻ cần cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là xem xét tốc độ tăng giá của sản phẩm bất động sản. Chuyên gia đến từ Savills cũng khuyến nghị các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng ở các thị trường tỉnh lẻ, vùng ven cần xem xét rủi ro thanh khoản, nên có tầm nhìn từ trung đến dài hạn.

TP.HCM: Mặt bằng cho thuê liên tục tăng giá khiến người kinh doanh “ngao ngán”

Tại khu vực trung tâm TP các mặt bằng kinh doanh luôn trong tình trạng “đắt giá” và khan hiếm. Mặc dù giá cho thuê cao đã cao ngất ngưởng nhưng theo ghi nhận chủ nhà vẫn tăng giá ít nhất 10% trong vòng một năm. Trong khi ở vùng ngoại ô, ở một số khu vực đang trên đà phát triển, dân nhập cư về buôn bán nhộn nhịp thì mức tăng giá ghi nhận nhanh hơn. Có những mặt bằng liên tục tăng theo quý khiến người thuê ngao ngán, thậm chí “bỏ cuộc”.

Theo kết quả khảo sát của một đơn vị nghiên cứu cho thấy giá thuê nhà mặt tiền tại Tp.HCM tăng thêm bình quân từ 12%-15% so với thời điểm đầu năm 2019. Trong đó, mặt bằng ở các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú… giá thuê tăng đến 20%. Một số con hẻm nhỏ nhưng rộng và nằm trung tâm cũng tăng 20%-30%. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu về mặt bằng thương mại ngày càng tăng cao. Ngoài ra, việc giá BĐS tăng khá mạnh thời gian qua nên buộc giá cho thuê cũng phải tăng theo.

Đại diện Savills từng cho rằng, hiện giá cho thuê mặt bằng kinh doanh tại vị trí trung tâm đang quá cao. Thực tế khá nhiều người kinh doanh mở rộng thương hiệu, cố lấy mặt bằng đẹp nhưng kinh doanh lại không đạt như kì vọng dẫn đến mặt bằng dễ bị trống và gặp khó khăn. Ngược lại, có những mặt bằng kinh doanh rất tốt nhưng chi phí mặt bằng liên tục tăng giá đã khiến tiểu thương phải từ bỏ.

Đầu tư nhà phố đơn lẻ : Cơ hội đi kèm rủi ro

Khi thị trường rơi vào khó khăn, không ít nhà đầu tư chọn mua nhà phố đơn lẻ trên các tuyến đường TP HCM để cho thuê mặt bằng kinh doanh. Các chuyên gia cảnh báo rủi ro có thể đi kèm khi các trung tâm thương mại ngày nào rở rộ, tình trạng kẹt xe ở các tuyến phố khiến việc bán hàng trở nên kém hiệu quả.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phố đơn lẻ trên các trục đường đông người qua lại không hề thấp. Mức giá có thể vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Theo khảo sát, mức giá thuê phụ thuộc vào vị trí, diện tích, giá mặt bằng chung của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng nhiều từ mật độ dân số. Những quận là địa chỉ “vàng” trong mặt bằng giá thuê hầu hết nằm ở khu vực trung tâm như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển Công ty DKRA Việt Nam, cho biết nhà phố đơn lẻ là một phân khúc ngách của thị trường bất động sản, có đối tượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng chung có nhiều biến động thì nhà phố riêng lẻ cũng tăng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phố riêng lẻ phụ thuộc vào điều kiện vị trí, mặt tiền, đường lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Thị trường thuê đất công nghiệp năm 2020


Jones Lang LaSalle (JLL, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại - NV) Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam (thuộc vùng TP HCM và lân cận) trong 6 tháng cuối năm 2019 với giá thuê tiếp tục tăng cao.

Với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá thuê đất công nghiệp trung bình khu vực miền Nam trong quý III và IV/2019 đạt 101 USD/m2 trên chu kỳ thuê, trong khi trước đó 12 tháng vẫn còn ở mức dưới 90 USD/m2 trên chu kỳ thuê.

Trong quý IV/2019, mặc dù nhu cầu tìm thuê khu công nghiệp (KCN) các tỉnh phía Nam rất cao nhưng ghi nhận thực tế, bên cho thuê đất và bên đi thuê không đạt thỏa thuận thành công. Nguyên nhân là do giá đất đã tăng cao và do việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường. Tỷ lệ lấp đầy trung bình chỉ tăng nhẹ mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý vừa qua.

Trong những tháng cuối năm 2019, không có KCN mới nào được đưa vào thị trường. Ngoài ra, thị trường đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê, đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại các KCN ở Đồng Nai và TP HCM. Giá đất tiếp tục tăng theo thời gian.

Quỹ đất chưa hoàn thành trong các KCN hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quý II và III/2020. Ngoài ra, khoảng 1.890ha tại các KCN mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương và tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

Giá nhà đất TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm tới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá bất động sản TP.HCM tiếp tục gia tăng trong năm 2020 cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Sự suy giảm nguồn cung khiến giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh, trung bình tăng từ 3-5% qua các quý. Tổng mức tăng trong năm 2019 đạt 15-17%. Nguồn cung nhà ở bình dân có giá nhà dưới 25 triệu đồng/m2 tại TP.HCM gần như không còn. Lệch pha cung cầu ngày càng nghiêm trọng trong đó nguyên nhân lớn đến từ việc giá đất tăng cao, quy định xây dựng thắt chặt khiến nhiều CĐT không còn quỹ đất cũng như không mặn mà với nhà ở bình dân. Bên cạnh đó, động thái rà soát, phê duyệt đầu tư, phát triển dự án được kiểm soát chặt chẽ khiến số lượng các dự án sụt giảm là tác nhân đẩy giá bán căn hộ lên cao.

Thực tế giá nhà tại TP.HCM đang chạm ngưỡng trung bình 43,5 triệu/m2. Khu Đông hiện có giá căn hộ ở mức 80-140 triệu/m2. Những địa bàn từng là tâm điểm phát triển nhà bình dân như quận 8, Bình Chánh, Tân Phú, quận 12 giá nhà lên mức từ 32-45 triệu/m2. Khu Nam cũng tiệm cận mức 60-90 triệu/m2. 

Việc khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển mà là do các cơ quan quản lý nhà nước tạm dừng cấp phép nguồn cung mới. Việc tăng giá mạnh đang khiến nhiều phân khúc gặp khó khăn trong tiêu thụ nguồn hàng, nhất là dòng sản phẩm cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thụ phân khúc này rất thấp do nhà đầu tư khó kiếm được lợi nhuận khi giá bán bị đẩy lên cao.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, nếu không có giải pháp khơi thông nguồn cung, phát triển các dự án nhà ở mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tăng cao, nhất là với các phân khúc đáp ứng nhu cầu nhà ở thật. Ở một góc độ khác, trong khi nỗi lo khan hiếm nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án vẫn đang đè nặng, thị trường lại tiếp tục nỗi lo mới về việc bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 với khung giá tăng rất mạnh được áp dụng sẽ khiến cho mặt bằng giá của thị trường tăng nhanh.

Sự phân bổ giá chung cư tại thị trường Hà Nội

Tại diễn đàn bất động sản 2019 tổ chức hồi đầu tháng 12/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đồng xác nhận mức giá chung cư 25 triệu/m2 đã biến mất hẳn khỏi nội thành Hà Nội.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản đều cho thấy giá chung cư Hà Nội tăng đều qua từng năm, phân bổ rõ rệt theo từng phân khúc và vị trí.

Theo khảo sát của Người Đồng Hành, giá dự án chung cư mới mở bán, sắp bàn giao, vừa bàn giao tại 4 quận nội thành cũ (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa) hiện dao động ở mức 45-120 triệu đồng/m2. Với mức giá bán này, hầu hết các dự án đều được gắn mác cao cấp. 

Một số dự án có biên độ giá dao động lớn như Vinhomes Metropolis (60-120 triệu đồng/m2), Hanoi Aqua Central (60-80 triệu đồng/m2)...

Ngoài chung cư ở 4 quận nội thành cũ, dự án ở các quận nội thành hiện tại gồm Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân cũng được định giá ở mức từ 30 triệu đồng/m2.

Trong năm 2019, Nam Từ Liêm là một trong những quận có nhiều dự án mới nhất. Tại khu vực này, phần lớn dự án được định giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên.

Dự án Hateco Laroma có mức giá thấp nhất là 65 triệu đồng/m2 - mức sàn cao nhất trong số các dự án mới ở Hà Nội, các dự án Vinhomes Metropolis, Hanoi Aqua Central lần lượt xếp sau với mức thấp nhất là 60 triệu đồng/m2.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

HoREA đề xuất giải pháp để người dân TP.HCM có nhà ở


 

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra góp ý bổ sung vào kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM năm 2020 của Sở Xây dựng.

 

Theo đó, Hiệp hội đề xuất 5 giải pháp.

Đầu tiên, thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thương mại trong dự án. The HoREA, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp thị trường bất động sản TP.HCM bị sụt giảm về quy mô, có biểu hiện lệch pha cung cầu và gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân của sự sụt giảm trên là do những vướng mắc, chồng chéo, xung đột trong một số quy định của pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Do đó, HoREA đề nghị UBND thành phố xem xét ban hành quy trình các bước xét duyệt hợp lý đối với các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp. Đồng thời, quyết định các phương án xử lý đối với phần đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẹt trong các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp; giải quyết các vướng mắc về tính tiền sử dụng đất của dự án nhà ở thương mại, phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, đề xuất giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội.

Thứ ba, đề xuất giải pháp thực hiện kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ. Theo đó, các cơ quan chức năng cần tháo gỡ các vướng mắc để thực hiện hiệu quả kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ trong năm 2020.

Thứ tư, bổ sung kế hoạch chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch vào “Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM năm 2020” và các giải pháp thực hiện. Đề nghị thực hiện phương thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn chủ đầu tư dự án chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, theo hình thức phiếu Xây dựng - Chuyển giao (BT) và đồng thời đấu thầu dự án hoặc đấu giá quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT. Các đối tượng được tái định cư khi thực hiện dự án chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, thì được hưởng các chính sách ưu đãi tương tự như trường hợp xây dựng lại chung cư cũ.

Cuối cùng, hiệp hội đề xuất bổ sung kế hoạch phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư vào “Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM năm 2020”.

Hiệp hội tán thành chủ trương của UBND thành phố thực hiện nhiều phương thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư, không nhất thiết chỉ thực hiện một phương thức Nhà nước phát triển các dự án nhà tái định cư.

HoREA: Phạt 1 tỉ đồng vi phạm đất đai là còn “nhẹ”

Theo đại diện HoREA, mức phạt chưa đủ sức để chấn chỉnh các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục cấp sổ hồng và cần các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, từ ngày 5/1/2020 hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất sẽ bị phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng và phải khôi phục hiện trạng.

Theo nghị định, bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; hoàn thành việc đầu tư xây dựng; buộc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…

HoREA cũng cho rằng quy định xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất tại Khoản (2.d) Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP có các bất cập còn tồn tại.

Ví dụ, như việc giải thích hành vi "chiếm đất" của nghị định (Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật) là chưa phù hợp với quy định tại khoản (1.b) Điều 169 và khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai 2013 cho phép tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở

 

Văn phòng chính phủ vừa có công văn gửi ba bộ và UBND TP.HCM về giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

 

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng kết, nghiên cứu đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT nghiên cứu trong quá trình hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013.

Giao Bộ Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về của pháp luật nhằm giải quyết vướng mắc liên quan đến công chứng, chứng thực, đăng ký giao dịch bảo đảm.

Trước đó, UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng, Tư pháp, TN&MT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều có công văn ý kiến về giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.  

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

3 kênh đầu tư bất động sản hứa hẹn tăng nhiệt năm Canh Tý


Bà Hương Nguyễn - Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận định, sau giai đoạn 2018-2019 đầy thách thức vì thị trường kéo dài đà giảm tốc, nguồn cung hạn chế, rủi ro pháp lý khiến tâm lý thị trường xuống thấp, giới đầu tư địa ốc có xu hướng chọn hướng đi an toàn hơn. Đó là nhắm đến các loại hình bất động sản đa chức năng để khai thác tiêu dùng. Bà Hương chỉ ra 3 nhóm tài sản đa năng hứa hẹn hút vốn đầu tư năm 2020.

Thuộc nhóm bất động sản liền thổ, nhà phố thương mại bao gồm cả nhà phố mặt tiền khu trung tâm hiện hữu, nhà phố dự án nằm trên các trục đường chính hoặc shophouse. Những tài sản này thường tọa lạc tại vị trí cửa ngõ đi vào thành phố hoặc nơi có mật độ dân cư đông đúc hay đang hình thành cộng đồng doanh nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư và kinh doanh văn phòng linh hoạt hay còn gọi là văn phòng chia sẻ (co-working) ban đầu chỉ mới xuất hiện ở trung tâm TP HCM (quận 1, 3) nhưng càng về cuối năm 2019, làn sóng dịch chuyển ra vùng ven Sài Gòn dần tăng lên. Hiện các không gian làm việc linh hoạt đã lộ diện tại quận 2, tức là có lộ trình dịch chuyển về khu Đông TP HCM, tọa lạc tại khối đế của các dự án chung cư cao tầng. Làn sóng này xuất hiện mạnh mẽ trong 6 tháng gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2020.

Năm Canh Tý được xem là thời điểm vàng để đầu tư văn phòng chia sẻ tại các dự án quy mô lớn nằm kế cận trung tâm thành phố. Trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê khan hiếm nguồn cung mới và giá thuê, công suất thuê đang tăng cao nhất trong vòng nửa thập niên qua, văn phòng chia sẻ, văn phòng linh hoạt ở rìa trung tâm sẽ là kênh đầu tư có tính cạnh tranh cao. Thị phần của văn phòng linh hoạt cũng còn rất lớn và đầy tiềm năng phát triển do làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ tại đô thị lớn và sôi động như TP HCM.

12 tháng qua, bất động sản công nghiệp là điểm sáng duy nhất xuyên suốt toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam. Theo khảo sát sơ bộ từ các doanh nghiệp kinh doanh cho thuê đất, nhà xưởng, kho bãi, số lượng đơn đặt hàng khách thuê bất động sản công nghiệp từ khối ngoại tăng mạnh trong năm 2019. Cung không đủ cầu nên năm 2020, thị trường này tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu cơ

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vấn đề “nóng” nhất trong vài năm trở lại đây là tình trạng sốt đất cục bộ. Giải pháp thuế chuyển quyền BĐS là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền BĐS, mức thuế hiện nay là 2% giá trị BĐS tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người nhận chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% giá trị chuyển quyền. Mức chi phí này là phù hợp với mức sống tại các đô thị, nhưng không phù hợp với vùng nông thôn, miền núi. Đây chính là một trong hai nguyên nhân cơ bản làm cho giao dịch BĐS tại vùng nông thôn thường là giao dịch ngầm. 

Ông Võ cũng cho rằng, hiện tượng sốt giá BĐS cục bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có cơ hội phát triển mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng nông thôn được quy hoạch chuyển thành đô thị mà các địa phương thường rất lúng túng trong quản lý. Một số địa phương đã áp dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời gian nhất định. Tất nhiên giải pháp này là không phù hợp pháp luật. 

Ở Việt Nam giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có cách duy nhất là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì rủi ro lớn trong giao dịch bất động sản, và ngược lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an toàn trong giao dịch BĐS. 

Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn rủi ro đang tồn tại trong giao dịch BĐS. Để tăng mức an toàn, minh bạch cho thị trường bất động sản, cách duy nhất là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn.. 

Chính vì thế, ông Võ kiến nghị xem xét miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở rộng khu vực các giao dịch chính thức. Bên cạnh đó, Quy định mức thuế lũy tiến cao đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng rồi tiếp tục chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn ngừa tình trạng sốt đất cục bộ tại các khu vực có quy hoạch phát triển đô thị.

(TTGCVT tổng hợp) 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com