Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 4/10/2019
Cập nhật: 4-10-2019

Hiện nay, khách thuê là các công ty khởi nghiệp đang có xu hướng gia tăng. Theo bà Hằng- đại diện Savills, không gian làm việc chung đang chiếm 50% trong các toà nhà cho thuê. Đây có thể coi là sự “chuyển mình” của thị trường văn phòng Hà Nội.

Về tương lai bất động sản văn phòng Hà Nội, bà Hằng nhận định, không gian làm việc tại các toà nhà văn phòng trung tâm hạn chế, nên khách thuê tiếp tục hướng đến khu vực phía Tây. 

Về giá thuê, đại diện Savills dự báo, văn phòng hạng A, B tiếp tục có sự sôi động.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Nhu cầu mua căn hộ tăng mạnh


JLL cho biết, trong quý III/2019, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến tình trạng nguồn cầu vượt cung. Lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng 67% so với quý trước, dẫn dắt bởi nguồn cầu mua ở thực. Những căn hộ có diện tích nhỏ ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất thị trường. Xét theo địa bàn, khu vực phía Tây thành phố dẫn dắt thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, tăng gấp 4 lần so với quý trước.

JLL cũng cho biết, nguồn cung phân khúc cao cấp hạn chế. Trong khoảng 6.400 căn hộ được chào bán trên thị trường chỉ có 850 căn đến từ 4 dự án mới. Phân khúc cao cấp ghi nhận duy nhất một dự án mới, nằm tại quận Tây Hồ với vỏn vẹn 32 căn hộ. Phân khúc sang trọng không ghi nhận nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp quý này. 

Giá sơ cấp đạt 1.473 USD mỗi m2 (khoảng 34 triệu đồng), tăng 3,5% theo quý. Trong khi đó, giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quý trước do chủ đầu tư tập trung giải phóng các căn hộ có diện tích lớn hoặc tầm nhìn bị che khuất vẫn đang tồn kho. Đặc biệt, các sản phẩm căn hộ sang trọng ghi nhận tăng 3,1% - mức tăng cao nhất theo quý tại thị trường thứ cấp. 

Nửa cuối năm 2019 dự kiến có khoảng 23.100 căn hộ được hoàn thành, 93% trong số đó đã được giao dịch thành công.

“Ăn” theo dự án lớn, mặt bằng cho thuê khu Tây Hà Nội tăng giá

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, rất nhiều mặt bằng kinh doanh nhỏ lẻ thuộc Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng, Đồng Me (phường Mễ Trì) đều tăng giá với mức tăng dao động từ 10-20%. 

Tại Tây Mỗ - Đại Mỗ, nơi có 1 đại dự án có quy mô lên đến 280ha đang được triển khai cũng đã kéo theo lượng lớn công nhân đổ về đây sinh sống khiến giá các mặt bằng bán lẻ tăng theo và luôn trong tình trạng cháy hàng. Nhiều mặt bằng nhỏ, diện tích từ 15-20m2 thuộc các ngõ Ngọc Trục, Cầu Cốc, Giao Quang… giá tăng 10-20% so với giữa năm ngoái, từ mức 2,4-3,8 triệu đồng/tháng lên mức 2,8-4,2 triệu đồng/tháng. 

Một môi giới mặt bằng cho thuê khu vực này cho biết, tầm nửa năm đổ lại đây, nguồn hàng phân khúc này rất khan hiếm. Mặt bằng cho thuê khu vực này đang hot, nhiều chỗ chủ nhà chỉ cần treo biển là có được khách thuê ngay, không phải thông qua môi giới.

Đầu tư bất động sản “ăn theo” đại siêu thị: Cần tính đường dài

 

Sự xuất hiện của AEON Mall Long Biên đã góp phần làm thay đổi diện mạo thị trường bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội. Giá đất nền khu vực xung quanh AEON Mall Long Biên là Tư Đình, Cổ Linh đã tăng 30 - 50%, các chung cư quanh khu vực trung tâm thương mại này chào bán ra thị trường cũng tăng từ 30 - 50%.

 

Theo đánh giá của ông Giáp Văn Kiểm, Tổng giám đốc AVLand, sự xuất hiện của các trung tâm thương mại hay đại siêu thị là một điểm tựa lớn. Khách hàng ngày càng kỹ tính, sở hữu một căn hộ với họ không đơn thuần chỉ là chỗ trú ngụ, mà họ còn mong muốn hưởng trọn hạ tầng tiện ích xung quanh, nhằm tăng chất lượng cuộc sống.

Ở một góc nhìn khác, theo chia sẻ của lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các trung tâm thương mại hay đại siêu thị chỉ là một trong rất nhiều các yếu tố hạ tầng làm tăng sức hút đối với bất động sản. Bởi lẽ, một dự án thu hút được cư dân phải là dự án được xây dựng có chất lượng và có đầy đủ tiện ích khác, chứ không chỉ dựa vào 1 siêu thị, trung tâm thương mại.

Với các nhà đầu tư lướt sóng, trung tâm thương mại có thể giúp các dự án bất động sản lân cận tăng giá, nhưng đó là trong thời gian dài. Trong ngắn hạn, khi trung tâm thương mại chưa đi vào hoạt động, giá các dự án bất động sản này khó tăng mạnh. Do vậy,  nhà đầu tư cần phải cân đối mức tăng giá kỳ vọng với chi phí lãi vay.

Thị trường nhà ở tiềm năng cho khách ngoại

Theo khảo sát của TNR Holdings, giá nhà bình quân ở Hà Nội hiện ở mức 2.000 USD/ m2, tại TPHCM 2.400 USD/ m2. Đây là mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, khiến người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở Việt Nam để ở và đầu tư.

Hiện nay, chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được thông qua khi cho phép 30% lượng sản phẩm trong một dự án được bán cho người nước ngoài. Mỗi đơn vị hành chính cấp phường có thể có dưới 10% số lượng dự án (biệt thự hoặc nhà riêng lẻ) hoặc 250 căn do người nước ngoài làm chủ.

Dù chưa có con số thống kê cụ thể về con số người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nhưng theo TNR Holdings, tín hiệu khởi sắc từ thị trường cho thấy phân khúc khách hàng này giàu tiềm năng.

Giá nhà phố, biệt thự tiếp tục leo thang


Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường nhà liền thổ với đà tăng giá mạnh vẫn tiếp diễn trong ba tháng 7-8-9 trên khắp các phân khúc và loại sản phẩm. Khảo sát này tập trung vào loại tài sản gắn liền với đất là nhà phố và biệt thự.

Giá bán sơ cấp trong quý III/2019 đạt 4.689 USD mỗi m2 đất (tương đương 109,7 triệu đồng mỗi m2), tăng 20,2% theo năm. Trong khi đó, đà tăng giá của các dự án hiện hữu trong những tháng đầu năm 2019 dao động ở biên độ 10-15% theo năm.

Nhu cầu đối với các sản phẩm nhà liền thổ bình dân có khoảng giá từ 170.000- 250.000 USD một căn (tương đương 4-6 tỷ đồng một căn) đang rất lớn, tập trung vào mục đích mua để ở và đầu tư. Các nhà đầu tư loại tài sản này thường không nhắm đến việc cho thuê mà kỳ vọng thu lợi nhuận chênh lệch khi bán lại.

Nguồn cung thị trường nhà liền thổ hạn chế và tăng giá đến từ việc chậm trễ trong quy trình rà soát, cấp phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư kéo dài.

Đơn vị này cho biết, trong cả năm 2019, lượng mở bán của thị trường nhà liền thổ tại TP HCM dự kiến đạt hơn 2.000 căn, chỉ bằng một nửa so với năm 2018. Một lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào hai dự án quy mô lớn tại huyện Nhà Bè (khu Nam Sài Gòn) và quận 9 (khu Đông TP HCM). Đơn vị này dự báo, phần lớn các dự án hiện hữu sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ 4-6 tỷ đồng một căn trở lên.

Nhà ở, văn phòng hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Ông John Campbell, Tư vấn cấp cao phòng Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, trong hai quý đầu năm 2019 thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tăng trưởng tích cực và điều này sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường nhà ở, văn phòng.

Chuyên gia này phân tích, khi tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ngày càng cao, lực lượng người lao động, quản lý, chuyên gia làm việc tại đây chắc chắn sẽ cần nhà ở. Mặt khác, các nhà sản xuất (doanh nghiệp, tập đoàn) cũng có nhu cầu đặt văn phòng làm việc, văn phòng đại diện tại vùng sản xuất để thuận tiện cho việc quản lý và kết nối thương mại.

Bên cạnh nhà ở và văn phòng là hai thị trường liên thông có nguồn cầu kết nối mạnh mẽ với thị trường bất động sản công nghiệp, nhiều khả năng bất động sản bán lẻ cũng được hưởng lợi kép từ chuỗi nhu cầu này. Bởi lẽ ở đâu có nhà ở và văn phòng phát triển, nơi đó lập tức xuất hiện các dịch vụ đi kèm để phục vụ cho hệ sinh thái bất động sản này.

Bất động sản công nghiệp mất điểm vì thiếu kết nối cụm

Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths cho biết bất động sản công nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng cũng đang chịu rất nhiều tác động của điểm yếu hạ tầng. Biến số hạ tầng đã và đang ảnh hưởng lớn đến khách thuê bất động sản công nghiệp.

Điểm yếu lớn nhất về hạ tầng là toàn thị trường thiếu sự quy hoạch, kết nối chặt chẽ theo cụm. Trong tổng số 190 khách thuê khu công nghiệp chia theo ngành kinh tế tại thị trường Việt Nam, các nhóm ngành từ bán buôn và bán lẻ đến sửa chữa ôtô, xe máy, mô tô và xe có động cơ khác đều thiếu sự kết nối khi thuê khu công nghiệp. Tình trạng chung là các nhóm ngành liên quan nhau nhưng đều được bố trí rời rạc. Trên thực tế các khách thuê này nằm rải rác trên khắp cả nước và chưa được quy hoạch tập trung.

Theo ông Troy Griffiths, việc tập trung các khu vực lại theo ngành công nghiệp sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các khách thuê, thay cho bối cảnh các ngành công nghiệp tách biệt và rải rác trên khắp cả nước hiện nay. Chuyên gia này khuyến nghị, bất động sản công nghiệp Việt Nam cần được quy hoạch bài bản các cụm công nghiệp theo ngành nghề, được định hướng phát triển thông qua chính sách của chính phủ, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp...

Một thách thức khác của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đối mặt là sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng dù ngân sách khá cao khi so sánh với các nước khác cùng khu vực. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam bị hoãn do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hút vốn. Thêm vào đó, thời gian làm thủ tục kéo dài và chi phí thủ tục hành chính cao, bao gồm chi phí tài liệu cao và thủ tục hải quan kém hiệu quả khi so sánh với các nước lân cận trong khu vực.

Nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu nóng trở lại

Sau thời gian tạm lắng do điều chỉnh quản lý, giao dịch nhà đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang dần hồi phục nhờ sự xuất hiện của nguồn hàng mới. Giá bán có nơi được đẩy lên 60% so với đầu năm 2019. 

Đơn cử, dự án nhà phố thương mại Barya Citi tại TP. Bà Rịa của công ty BĐS Asia New Time ghi nhận mức tăng giá từ 30-50% sau 2 năm triển khai. Trong đợt chào bán gần đây, giá nhà phố thuộc dự án thấp nhất là 3,5 tỷ/căn, tăng hơn 30% so với giá bán đợt trước đó. Riêng các căn mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ có mức chênh lên đến gần 2 tỷ/căn, tăng tương đương gần 50-60%. 

Dữ liệu nghiên cứu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, bên cạnh đất nền dự án, dòng sản phẩm đất thổ cư, đất nền thuộc các dự án đã được cấp sổ đỏ khu vực trung tâm TP. Bà Rịa đang ngấm ngầm tăng giá trở lại với mức tăng từ 20-30% so với đầu năm.

Ngoài ra, lợi thế hạ tầng và giá mềm cũng giúp Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư. So với các địa phương giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, giá nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu còn khá mềm. Nếu giá đất Dĩ An, Thuận An hiện từ 40 - 150 triệu/m2, Biên Hòa cũng tăng 40-60% so với cùng kỳ thì giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu tuy cũng tăng nhưng còn đa dạng và khá rẻ so với tiềm năng. 

Thị trường TP.HCM không còn nhà ở bình dân

Theo ghi nhận thực tế của Batdongsan.com.vn, thời gian qua căn hộ tại TP.HCM liên tục xác lập mặt bằng giá mới. Hầu như rất khó có thể tìm được nhà đất có mức giá dưới 2 tỷ đồng chứ chưa nói 1 tỷ. Tại một số dự án mới chào bán, mức giá 40 - 80 triệu/m2 ngày càng phổ biến. Tại khu vực quận 7, cả 3 dự án mới triển khai đều treo giá 40 - 75 triệu/m2. Loạt dự án chung cư trên tuyến xa lộ Hà Nội, thuộc quận 9 và Thủ Đức, chào giá từ 25 - 30 triệu/m2 đầu năm 2018, hiện được giao dịch quanh mức 33 – 40 triệu/m2, tăng đến 30%. Nguyên nhân tăng giá phần nhiều vẫn là ăn theo giá bán đất nền và sự khan hiếm dự án triển khai trên cùng địa bàn. 

Từ mức trung bình trên dưới 1 tỷ đồng, việc các dự án liên tục tăng giá từ 20 - 30% sau mỗi năm khiến quận Thủ Đức, quận 9, quận 12 hiện giờ đã xác lập mặt bằng giá mới, trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Khu vực quận Tân Phú, Tân Bình, quận 8, Nhà Bè  giá mềm cũng phải 1,8 – 2,2 tỷ/căn. Mặt bằng giá căn hộ trung bình tại TP.HCM thấp nhất hiện cũng phải từ 27 - 30 triệu/m2, nên việc tìm mua một căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng là bất khả thi.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Đà Nẵng: 338 căn hộ nhà ở xã hội có giá dưới 9,4 triệu đồng/m2


 

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa thống nhất kế hoạch mở bán Nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại 2 khối nhà chung cư B1 và B1A thuộc dự án Khu chung cư Nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh do Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư.

 

Theo đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đồng ý cho chủ đầu tư được ký kết phiếu mua bán Nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, với số lượng 338 căn hộ chung cư ở vị trí từ tầng 2 đến tầng 15 mỗi block, với tổng diện tích sàn 13.414m2.

Giá bán bình quân mỗi căn hộ không quá 9,4 triệu đồng/m2 (bao gồm lợi nhuận và thuế giá trị gia tăng 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%).

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư xét duyệt đúng đối tượng được mua Nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật. Trong đó ưu tiên là người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hoà Bình chuẩn bị triển khai 3 dự án khu đô thị và nhà ở sinh thái

 

Theo đó dự án Khu nhà ở sinh thái Mường Hoa, xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1664 ngày 6/8/2019. Dự án thực hiện với quy mô diện tích: 21,5 ha; Tổng vốn đầu tư khoảng 54 tỉ đồng, do công ty Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Thịnh Phát thực hiện. Dự án được thực hiện và hoàn thành từ năm 2019-2023. Hiện dự án đã được công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, về cơ bản nhận được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

 

Đối với Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A tại xã Trung Minh, dự án được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư vào ngày 16/9. Tổng chi phí thực hiện là 1.126 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 268 tỉ đồng.

Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là tháng 9/2019; thời gian thực hiện hợp đồng Dự án là 36 tháng. Được biết, đơn vị đề xuất lập quy hoạch là Liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn tài chính Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới và Công ty Cổ phần Lã Vọng Group.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Bình Thuận đang có 50 dự án tỷ USD chờ nhà đầu tư trong và ngoài nước


Danh mục dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Bình Thuận trong giai đoạn 2019-2020 có 50 dự án thuộc 3 lĩnh vực du lịch, công nghiệp "xanh, sạch" và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với các thông số rất chi tiết. Trong đó, nhiều nhất vẫn là lĩnh vực đầy tiềm năng là các dự án BĐS, du lịch và nghỉ dưỡng. 

Cụ thể, Bình Thuận kêu gọi đầu tư Khu du lịch Hàm Thuận - Đa Mi (mức đầu tư 500 triệu USD), Khu vui chơi giải trí tổng hợp trên đường Võ Nguyên Giáp (mức đầu tư 357 triệu USD) và Khu dân cư đô thị, thương mại dịch vụ Thiện Nghiệp - Phú Long (mức đầu tư 1,2 tỷ USD); Khu du lịch Đồi Cát Bay rộng 104ha (mức đầu tư hơn 1 tỷ USD); Khu du lịch sinh thái tại thị xã La Gi (hơn 1 tỷ USD)...

Ở lĩnh vực khác, những dự án quy mô lớn như dự án điện gió ngoài khơi (tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD), dự án điện khí (mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD), Khu công nghiệp Tân Đức (mức đầu tư khoảng 500 triệu USD), hạ tầng dịch vụ logistics, cảng biển Vĩnh Tân… tạo kết nối kinh tế vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên và Nam Trung bộ. Ngoài ra còn kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến sâu Rutin nhân tạo, các dự án đầu tư vào Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (huyện Bắc Bình), Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công…

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Thông xe kỹ thuật đoạn cao tốc Bắc Giang - Chi Lăng hơn 12.000 tỉ đồng


 

UBND tỉnh Lạng Sơn, Nhà đầu tư - Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn (Tập đoàn Đèo Cả) vừa tổ chức lễ thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng”).

 

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng”) có tổng chiều dài gần 64km, bề rộng 25m, bao gồm 4 làn xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp với vận tốc thiết kế 100 km/giờ đã hoàn thành, chính thức thông xe đưa vào sử dụng sau hơn 2 năm triển khai xây dựng.

Dự án do Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thực hiện, bao gồm 02 hợp phần: Hợp phần QL1 (tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800 - Km106+500) với tổng chiều dài khoảng 110km; Hợp phần cao tốc (tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn đoạn Km45+100 - Km108+500). Tổng mức đầu tư toàn dự án 12.189 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông trong năm 2019

 

Báo cáo về đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã hoàn thành 99% khối lượng xây lắp. Vật tư, thiết bị đã chuyển về đến công trường đạt khoảng 99% và lắp đặt đạt 97% khối lượng thiết bị; đã vận hành, chạy thử 13/13 đoàn tàu. Mặc dù tiến độ thi công thời gian qua đã có chuyển biến nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được tiến độ đã đề ra.

 

Dự án đã phải tăng tổng mức đầu tư từ gần 8.770 tỉ đồng thành hơn 18.000 tỉ đồng; điều chỉnh tiến độ 4 lần. Ban đầu, thời gian dự kiến thực hiện dự án từ 2008-2013; sau 4 lần điều chỉnh, dự kiến hoàn thành 2018, vận hành, chạy thử đến hết 31/3/2019, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được chính thức thời gian hoàn thành dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương đưa dự án vào khai thác trong năm nay, khép lại hồ sơ dự án này.      

Báo cáo Quốc hội dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản (số 8732) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hà Nội liên quan đến việc thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo được thiết kế dài 11,5km (đi ngầm gần 9km), có điểm đầu tại Khu đô thị Nam Thăng Long (CIPUTRA), theo đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - Hoàng Quốc Việt - Hoàng Hoa Thám - Thụy Khuê - Phan Đình Phùng - Hàng Giấy - Hàng Đường - Hàng Ngang - Hàng Đào - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài và kết thúc trên Phố Huế (ngã tư giao với đường Nguyễn Du). Năm 2018, dự án được tính toán với tổng mức đầu tư 34.678 tỷ đồng, dùng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ thành đô thị lớn nhất cả nước, hoàn thành trong 2019


 

Sau khi thực hiện sáp nhập, đơn vị hành chính TP Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đây sẽ là đô thị lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, lớn nhất về số đơn vị hành chính trực thuộc.

 

Trong tương lai gần, TP Hạ Long sẽ trở thành hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó góp phần tạo sức sống mới, động lực mới, lan tỏa phấn khởi tin tưởng; mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng.

Trong đó, khai thác tốt nhất lợi thế tổng thể về đất đai rộng rãi, tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, thuận lợi cho quy hoạch đô thị bao quanh Vịnh Hạ Long - Vịnh Cửa Lục; có cơ hội và động lực quy hoạch lại trung tâm chính trị - hành chính của thành phố xứng tầm; là đòn bẩy cho phát triển bền vững, giảm áp lực quỹ đất phát triển cho Hạ Long vốn đã gần cạn kiệt; giảm áp lực dân số cục bộ…

Dự kiến việc sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ được triển khai thực hiện và phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Nha Trang: Công trình ven biển cao tối đa 40 tầng

 

UBND thành phố Nha Trang vừa phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị báo cáo quy chế quản lý Quy hoạch Kiến trúc Khu đô thị ven biển thành phố Nha Trang.

 

Theo đó, quy chế này quy định quản lý cụ thể về quy hoạch, kiến trúc theo từng ô phố trong phạm vi 2.781ha, bao gồm 7 khu vực thuộc Khu đô thị ven biển thành phố Nha Trang được giới hạn cụ thể như: Phía Bắc giáp Núi Cô Tiên phường Vĩnh Hòa; phía Nam giáp Sông Tắc và Vịnh Nha Trang; phía Tây giáp xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thái và Sông Quán Trường; phía Đông giáp Vịnh Nha Trang. Sau khi thực hiện các quy hoạch chi tiết và dự án trong khu vực lập quy chế dân số sẽ tăng lên 352.877 người, diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng là 932,6 ha, tầng cao trung bình 3,7.

Được biết, các định hướng của điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025 đã xác định khu đô thị ven biển với quy mô đất xây dựng đô thị khoảng 2.740 ha, chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng gộp khoảng 40%, định hướng phát triển thành các khu trung tâm đô thị du lịch – là các khu xây dựng tập trung, khuyến khích phát triển dịch vụ du lịch và dịch vụ thương mại.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Siết bán nhà hình thành trong tương lai


Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, pháp luật hiện hành có quy định về điều kiện giao dịch, kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai và trách nhiệm của tổ chức kinh doanh bất động sản trước khi giao dịch.

Đồng thời vấn đề này được bộ luật Dân sự, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở quy định nhiều hình thức, loại hợp đồng khác nhau dẫn đến khó khăn cho người mua bất động sản và trong công tác quản lý nhà nước.

Do đó, TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tư pháp xem xét, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai của chủ đầu tư với tổ chức tín dụng, cá nhân theo hướng phải công chứng để đảm bảo tính chặt chẽ (cập nhật, theo dõi, tra cứu cơ sở dữ liệu công chứng), bảo vệ quyền lợi của khách hàng và phòng ngừa vi phạm của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (nếu có).

Ngăn chặn chủ đầu tư phá dỡ, chia cắt biệt thự cũ có giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa

 

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM, TP HCM có khoảng 1.300 nhà ở cũ (Xây dựng trước 1975) có giá trị về kiến trúc, nghệ thuật, cảnh quan, lịch sử, văn hóa. Trong đó tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh, Phú Nhuận và Gò Vấp (Gia Định cũ).

Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều chủ đầu tư bất động sản bỏ ra hàng trăm tỉ đồng mua lại căn biệt thự cổ chỉ vì giá trị khu đất và tìm mọi cách đập bỏ, sau đó xây chung cư cao cấp để bán.

UBND Thành phố đã giao Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn chủ đầu tư các biệt thự cũ có giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Thành phố tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật.

UBND các quận - huyện có trách nhiệm tiếp tục rà soát, phân loại tất cả các biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1975, hạn chế tối đa tình trạng bỏ sót các biệt thự cũ có giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa trên địa bàn; thực hiện phân loại bước đầu theo Quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ trên địa bàn Thành phố.

Trong khi đó Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố được giao hoàn tất công tác phân loại biệt thự cũ trên địa bàn TP trong năm 2019.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị 21.000ha


Ngày 1/10 Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, với phạm vi nghiên cứu quy hoạch thuộc ranh giới hành chính các quận 2, 9 và Thủ Đức, diện tích khoảng 21.000ha.

Đồng thời TP cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan ưu tiên bố trí những chương trình đổi mới sáng tạo cấp quốc gia và đồng hành cùng TP trong việc xây dựng và phát triển đô thị này.

Trước đó vào giữa tháng 4 vừa qua thành phố đã duyệt cuộc thi quốc tế "Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông", với mục tiêu chuyển đổi nơi này thành khu vực có các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết vùng.

Khu đô thị sáng tạo ra đời nhằm giải quyết các thách thức hiện hữu và dự trù phát triển trong tương lai. Trong đó, 4 nhóm mục tiêu được thành phố đề nghị gồm: TP sáng tạo; đô thị vì con người; cân bằng giữa phát triển và môi trường; di chuyển nhanh và dễ dàng.

Đề xuất quyền biểu quyết hội nghị nhà chung cư theo m2

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố bản góp ý Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có điểm mới là kiến nghị tính quyền biểu quyết hội nghị nhà chung cư theo đơn vị m2.

Theo quy định hiện hành, quyền biểu quyết tại hội nghị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư được tính theo đơn vị căn hộ. Theo đó, mỗi căn hộ tương ứng với một phiếu biểu quyết. Đối với phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là căn hộ thì mỗi phần diện tích sàn xây dựng tương đương với diện tích sàn xây dựng của căn hộ lớn nhất theo thiết kế được phê duyệt tại nhà chung cư đó có một phiếu biểu quyết.

Tuy nhiên, Hiệp hội nhận thấy quy định hiện nay không công bằng giữa những người sở hữu căn hộ lớn, vừa hoặc nhỏ. Hoặc với chủ đầu tư, người sở hữu phần diện tích khác, mỗi phần diện tích sàn xây dựng tương đương với diện tích sàn xây dựng của căn hộ có diện tích lớn nhất, là bất cập.

Vì điều này làm cho chủ đầu tư và người sở hữu phần diện tích khác bị thiệt thòi. Do đó, Hiệp hội đề xuất quyền biểu quyết này nên tính theo tổng số m2 như cách tính quyền biểu quyết trong công ty cổ phần.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Xử lý tranh chấp chung cư: Phải quen với việc khởi kiện ra toà


 

Đánh giá về tình trạng tranh chấp tại các chung cư hiện nay, ông Nguyễn Trần Nam nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý tranh chấp, một phần là do các biện pháp chế tài còn yếu hoặc là quy định trong nghị định chưa hợp lý. 

 

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Nam, người dân phải quen dần với việc tham khảo, tư vấn luật sư, các văn phòng luật khi mua bán, ký hợp đồng nhà, đồng thời cũng phải quen với việc hai bên khởi kiện ra toà khi có tranh chấp.

Ông Nam cho rằng, muốn được như vậy, trong luật phải được cài đặt sẵn sàng các chế tài xử lý rõ ràng, minh bạch để toà có cơ sở xử lý. Chúng ta phải đặt nặng hơn và cụ thể hơn phần chế tài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay trong Luật nhà ở có quy định ban quản trị chung cư được hoạt động theo hình thức kiểu như hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc là kiểu ban chủ nhiệm của hợp tác xã, có con dấu riêng, có tài khoản, có tư cách pháp nhân.

Tuy nhiên, hiện nay, ban quản trị chung cư chưa làm được con dấu. Việc này theo ông phải có sự phối hợp giữa Bộ xây dựng với Bộ Công an để giải quyết cấp con dấu cho ban quản trị chung cư.

Về chất lượng chung cư, ông Châu cho rằng, vấn đề này chủ đầu tư phải có trách nhiệm. Theo đó, khi bàn giao cho ban quản trị chung cư, các khiếm khuyết về chất lượng xây dựng phải được khắc phục. Còn nếu chưa khắc phục thì phải có cam kết khắc phục theo lộ trình thống nhất với ban quản trị chung cư.

Cho phép xây nhà 25m2: Giải pháp cho nhà giá rẻ

Bày tỏ quan điểm về quy định này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, việc giảm diện tích căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nếu xét trên phạm vi toàn dự án, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên.

Cùng với đó, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà ở thành phố phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) từ diện tích bình quân 23,1m2/người và diện tích tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, để đưa căn hộ 25m2 đi vào thực tiễn một cách thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng, việc cho phép làm căn hộ 25m2 là phù hợp nhưng cần lưu ý dạng căn hộ siêu nhỏ này chỉ nên cho phép thực hiện ở những khu riêng biệt, chuyên căn hộ diện tích bé chứ không nên lẫn lộn vào các khu nhà ở thương mại với diện tích từ 50-60m2 trở lên.

(TTGCVT tổng hợp) 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com