Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 6/9/2019
Cập nhật: 6-9-2019

Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS). 

Theo ông John Campell, Tư vấn cấp cao, Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án tiêu biểu gia tăng đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý vào các tỉnh miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Các chủ đầu tư trong thị trường công nghiệp cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản TP.HCM: bất chấp cung thiếu, thanh khoản không tăng


Thị trường bất động sản TP.HCM dù đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, ít áp lực cạnh tranh nhưng thanh khoản vẫn thấp do nhu cầu nhà ở thực ít, đặc biệt là giá bán tăng chóng mặt.

Giá bán tăng mạnh, đòn bẩy tài chính thắt chặt khiến sức mua của thị trường đang có xu hướng giảm nhiệt thấy rõ trong thời gian qua. Lượng tiêu thụ căn hộ trong quý 2 chỉ đạt hơn 2.000 căn, giảm gần 72% so với cùng thời điểm năm 2018. Bên cạnh việc thiếu sự đa dạng nguồn hàng, yếu tố giá cả tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà và cả giới đầu tư. Việc ngân hàng siết chặt cho vay với BĐS và liên tục tăng lãi suất huy động từ 7% lên 8-10% khiến lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng, kéo theo tình trạng giảm thanh khoản của thị trường do giới đầu tư mất kênh gọi vốn. 

Tình trạng mất thanh khoản hiện nay cũng xuất phát từ nhu cầu mua nhà để ở thực rất thấp. Đa phần các dự án ra đời chủ yếu đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, mua đi bán lại, cho thuê tạo tình trạng sản phẩm đã tiêu thụ nhưng vẫn chưa thật sự đưa vào sử dụng.
Trước thực trạng leo thang của giá BĐS cộng với áp lực phải bán ra nguồn hàng tồn kho, câu chuyện tìm thanh khoản cho nhà đất TP.HCM trong giai đoạn này vẫn là bài toán nan giải khi cung – cầu khó gặp nhau. Quan ngại nhất là tài chính người mua thực không chạy đua kịp với tốc độ tăng trưởng của giá nhà.

Lợi tức đầu tư căn hộ cho thuê ngoại thành tốt hơn nội đô

Có một thực tế đang diễn ra với nhiều chung cư tại nội thành là dù khá ế ẩm khách thuê nhưng giá thuê vẫn khá cao. Do bản chất giá bán cao nên giá chào thuê các chung cư nội thành TP.HCM dù đã giảm khá nhiều trong vài năm gần đây vẫn neo ở mức mà rất ít hộ có nhu cầu thuê nhà trọ lâu dài có thể đáp ứng. Tương tự, loạt dự án chào thuê tại quận 7, quận 4 với đầy đủ nội thất, giá cho thuê dù nói là giảm mạnh nhưng vẫn ở mức khoảng từ 14-17 triệu/tháng đối với căn hộ tầm trung, và 18-23 triệu/tháng với các dự án cao cấp. 

Trong khi đó, nhiều dự án thuộc các quận vùng ven giá thuê chỉ còn khoảng 6-8 triệu/tháng với căn 2 phòng và căn hộ 3 phòng ngủ từ 10-12 triệu đồng/tháng. Theo đại diện một sàn môi giới nhà cho thuê tại quận 2, việc dư dả nguồn cung khiến giá nhà cho thuê tại cả nội thành và ngoại thành đều phải giảm, tuy nhiên do các dự án ngoại thành vốn có giá mềm, thời điểm mua vào chỉ từ 950 triệu – 1,5 tỷ đồng nên duy trì mức giá thuê từ 6,5-12 triệu/tháng vẫn mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư hơn các căn hộ cao cấp tại nội thành có giá vốn cao.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón "bão" đầu tư nước ngoài

Theo Savills Việt Nam, danh sách các doanh nghiệp nước ngoài di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày một tăng, trong đó xuất hiện làn sóng đầu tư mới từ nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Lý giải nguyên nhân dịch chuyển này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho biết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU), CPTPP (Hiệp định cải cách kinh tế toàn diện xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện) cũng được kỳ vọng hoàn tất cuối năm 2019, đã mang lại sự ảnh hưởng tích cực đến thị trường công nghiệp Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực giảm thiểu việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi phí tăng để chuyển đổi sang môi trường kinh doanh minh bạch hơn bằng việc áp dụng công nghệ trong sản xuất và tăng đội ngũ lao động được huấn luyện.

Điều đặc biệt, chi phí xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (Việt Nam) rất hấp dẫn, thấp hơn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 quốc gia trên, tại Việt Nam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 USD/m2 so với mức 400-580 USD/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại Việt Nam là 410 USD/m2 so với mức 440 - 780 USD/m2; Giá nhà xưởng công nghệ cao tại Việt Nam là 610 USD/m2 so với mức 650 – 1.190 USD/m2 của 4 quốc gia còn lại.

Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tăng trên 30% sau 1 năm

Theo ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, đây là phân khúc có sự biến động mạnh về giá trên thị trường thứ cấp trong khi sức mua dường như ổn định nhất trong các phân khúc. Thậm chí có tình trạng số người đặt chỗ các sản phẩm nhà liền thổ chất lượng, cao gấp nhiều lần số căn được chào ra thị trường. Điều này cho thấy, nhu cầu thực tế của người mua đối với dòng sản phẩm này vẫn khá tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Ghi nhận mức độ tăng giá ở một số dự án tại khu Đông và Nam Sài Gòn cho thấy, giá tăng trung bình đạt từ 30-40%/năm, ở một số vị trí mức tăng gấp đôi so với thời điểm mua vào. Những NĐT đầu tư trong vòng 3 năm có được mức tăng giá từ 80-110%.

Điều đáng nói, dù được xem là phân khúc kén khách mua do giá trị cao nhưng hầu hết các giai đoạn bung hàng của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị tại Tp.HCM ghi nhận tỉ lệ giao dịch đạt từ 70% trở lên. Trong đó, có những NĐT sở hữu nhiều lần ở các giai đoạn trong cùng một dự án. Đa số trong các NĐT này đều đầu tư dài hạn, hoặc khai thác cho thuê sau khi dự án đi vào hoàn thiện. Mức giá cho thuê có thể đạt từ 40-60 triệu đồng/căn/tháng (tùy căn).

"Bí kíp" kiếm bạc tỷ từ buôn nhà trong trung tâm Sài Gòn


Theo các NĐT, nhà riêng tại khu vực trung tâm rất dễ bán ra mặc dù giá trị cao. Những căn có mức giá từ 5-7 tỉ đồng/căn sau khi được nâng cấp lại có thể rao giá từ 6-8 tỉ đồng/căn. Đối tượng mua là những gia đình tiểu thương - khách có nhu cầu ở thực. Đặc biệt, nếu các căn nhà này tọa lạc ở đường hẻm lớn (4-5m), thông dễ dàng với các tuyến đường khác thì giá căn nhà có thể cao hơn.

Đa số những căn lời nhiều nằm ở khu vực mà đường rộng, sát các tiện ích cộng đồng hiện hữu, có diện tích vừa phải từ 50-70m2. Nếu trước đây, Q.3, Q.5 là những khu vực được NĐT tìm kiếm nhiều thì hiện tại do nguồn cung khan hiếm nên NĐT chuyển hướng mạnh sang các khu vực như Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận để tìm kiếm các căn nhà diện tích vừa phải.

Việt Nam - điểm đến mới của nhà đầu tư second home

Ông Neil Macgregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, thị trường second home đang trở nên ngày càng hấp dẫn đối với người mua trong nước và quốc tế, nhất là khi cơ sở hạ tầng phát triển, có nhiều đường bay thẳng nối các địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng với nước ngoài.

Cùng với sự mở rộng của tầng lớp thu nhập trung bình và cao, ngày càng nhiều người tìm đến second home vừa để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng theo phong cách riêng của gia đình, vừa để đầu tư cho thuê sinh lời.

"So sánh với các quốc gia trong khu vực, thị trường second home Việt Nam có nhiều lợi thế như giá nhà thấp hơn, trong khi lượng du khách quốc tế ngày càng tăng do có nhiều bờ biển đẹp, ấm áp quanh năm. Điều này tạo ra tiềm năng tăng giá cao và thu nhập từ cho thuê second home cũng rất tốt", ông Neil Macgregor khẳng định.

Nhà đầu tư có xu hướng đổ về các tỉnh lân cận

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho rằng, nếu trước đây, khu ven Sài Gòn và các tỉnh lân cận chủ yếu phát triển phân khúc đất nền phân lô thì hiện nay có một xu hướng rõ nét là nơi đây đã phát triển đầy đủ các phân khúc, bao gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự; đất nền phân lô bớt đi rất nhiều.

Theo ông Hoàng, thời gian qua đã có môt số chủ đầu tư đi tiên phong phát triển các dự án quy mô ở khu vực lân cận Sài Gòn như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai); Bến Lức (Long An) với quy mô từ vài héc-ta đến hàng trăm héc-ta.

Trong đó, có một xu hướng gần đây là thị trường BĐS tỉnh lân cận Tp.HCM đang phát triển đầy đủ các phân khúc, bao gồm căn hộ, nhà phố, đất nền, biệt thự chứ không chỉ tập trung mạnh vào đất nền phân lô như trước đây. Điều này cho thấy, thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM đang có những hướng đi mới, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người mua BĐS.

Giá đất Nhơn Trạch âm thầm rượt đuổi theo Cát Lái

Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết trong chu kỳ vài năm tới, cùng với việc cầu Cát Lái dự kiến khởi công năm 2020 có thể làm nổ ra cuộc rượt đuổi tăng giá đất giữa hai đầu cầu tương lai, nơi sẽ nối Đồng Nai với Sài Gòn.

Đất thổ cư vị trí đẹp tại Nhơn Trạch giao dịch phổ biến ở ngưỡng 10-20 triệu đồng mỗi m2 trong khi bờ bên kia đầu cầu, giá đất tại Cát Lái đã là 40-60 triệu đồng mỗi m2. Khoảng cách này tạo ra lợi thế rượt đuổi cho Nhơn Trạch khi tổng giá trị tài sản thấp hơn Cát Lái, tần suất giao dịch đất giá rẻ chắc chắn cao hơn đất giá cao. Càng có nhiều giao dịch thì càng có thêm cơ hội tăng giá.

Giới đầu tư bất động sản trục đô thị cảng Cát Lái thường gọi Nhơn Trạch là quận 13 của TP HCM vì sự kết nối hạ tầng đồng bộ với khu Đông Sài Gòn (đặc biệt là quận 2, 9). Mặt khác Nhơn Trạch cũng là khu công nghiệp có mật độ lấp đầy khá tốt, lại có nhiều vị trí đẹp giáp sông, có thể hình thành nên những khu dân cư dọc theo bờ sông.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Khởi công dự án 4.300 căn hộ tại Quận 2 trong tháng 9/2019


 

UBND Thành phố đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục chuẩn bị cho lễ khởi công dự án Sài Gòn Sport City trong tháng 9/2019.

 

Dự án Saigon Sports City là khu nhà ở phức hợp gồm các căn hộ, khu thương mại dịch vụ và khu thể thao công cộng, nằm trong tổng thể khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, thuộc phường An Phú, Quận 2.

Với tổng quy mô xây dựng dự án Saigon Sports City là 64ha, mật độ xây dựng toàn khu chiếm khoảng 25%, hệ số sử dụng đất là 1,29, dự kiến có tổng cộng 10 block, mỗi block được thiết kế tối thiểu cao 1 tầng và tối đa là 30 tầng, cung ứng khoảng 4.300 căn hộ.

Tổng thể khu phức hợp Saigon Sports City quận 2 được chia làm 2 phân khu chức năng gồm phân khu 1 và phân khu 2.

Phân khu 1 có diện tích 26ha, nằm ở phía Bắc rạch Mương Kinh, là khu thể thao, trung tâm huấn luyện thi đấu, bao gồm hệ thống sân tập cho hầu hết các môn thể thao, trung tâm thi đấu tiêu chuẩn quốc tế, trường thể thao năng khiếu và khu vực cây xanh, công viên.

Phân khu 2 rộng 38ha, nằm ở phía Nam rạch Mương Kinh, được đầu tư nhằm phát triển các trung tâm thương mại – dịch vụ khép kín, các khu chung cư căn hộ cao tầng, các cao ốc, văn phòng, trung tâm hội nghị triển lãm, y tế, văn hóa…

 Nhà đầu tư của dự án là Công ty TNHH Saigon Sports City (do liên doanh Keppel Land và Chiap Hua). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Khởi công dự án The Light City 27ha ở Vũng Tàu

 

Ngày 4/9, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) đã tổ chức lễ khởi công dự án The Light City (Khu Nhà ở Hải Đăng giai đoạn 1).

 

Tọa lạc tại Phường 12, Tp.Vũng Tàu, dự án The Light City có tổng diện tích 49 ha. Trong đó giai đoạn 1 của dự án được triển khai trên diện tích hơn 27ha, gồm: 490 nhà liền kề có diện tích từ 100-157m2; 213 biệt thự có diện tích từ 239-385m2 và khoảng 400 căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó là các tiện ích như trường Tiểu học - THCS, Nhà Văn hóa, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa, Công viên cây xanh,… Vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Liên - Tổng Giám đốc Công ty Hodeco cho biết, lễ khởi công The Light City là tiền để để Hodeco bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ theo đúng mục tiêu đã để ra để sớm đưa dự án vào kinh doanh trong năm 2020.

Khởi công khu đô thị gần 300 tỉ đồng ở Hà Tĩnh

 

Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn (thuộc Tập đoàn Sơn An) vừa khởi công dự án khu đô thị Nam Phố Châu tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

 

Khu dân cư Nam Phố Châu có tổng mức đầu tư 270 tỉ đồng, nằm trên diện tích 6,3ha tọa lạc tại vị trí đường Trần Kim Xuyến giao với đường Lương Hiển, thị trấn Phố Châu (Hương Sơn).

Dự án được quy hoạch gần 200 nền với nhiều tiện ích như: khu mua sắm, siêu thị tiện ích, phòng tập gym, công viên cây xanh, khu vực thể dục thể thao, hồ bơi đẳng cấp, sân bóng đá mini…

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

8 dự án mới tại Hòa Bình đang tìm nhà đầu tư


UBND tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định 1806 phê duyệt danh mục 8 dự án cần kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh này. Đây đều là các khu nhà ở, khu đô thị mới có quy mô khá lớn tại địa phương, có tổng diện tích đất quy hoạch khoảng từ 30ha đến 100ha.

Tại huyện Kỳ Sơn, 3 dự án khu nhà ở kêu gọi đầu tư gồm: Khu nhà ở Phúc Tiến Xanh tại Kỳ Sơn có tổng diện tích đất là 99,8ha, tổng mức đầu tư 342,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến 2023;

Dự án khu nhà ở Thăng Long Xanh có diện tích 99,86 ha, tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2019 đến 2021; Dự án khu nhà vườn kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, có quy mô 40ha, tổng mức đầu tư là 560 tỷ đồng, thực hiện từ 2019 - 2020.

4 dự án khu nhà ở khác được mời gọi đầu tư vào TP Hòa Bình, gồm: Khu shophouse tại phường Tân Thịnh, có diện tích hơn 4ha, tổng mức đầu tư 298 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ nay đến 2020;

Khu đô thị mới Trung Minh B, xã Trung Minh có diện tích 58,87 ha, tổng mức đầu tư là 775 tỷ đồng, được thực hiện trong thời gian từ 2018-2021; Khu đô thị mới Trung Minh A có diện tích 83,57 ha, tổng mức đầu tư là 1.126 tỷ đồng, được thực hiện trong thời gian từ 2018-2021;

Khu đô thị mới Sông Đà - Hòa Bình tại phường Thái Bình và xã Dân Chủ, diện tích 28,2 ha, tổng mức đầu tư là 452 tỷ đồng và được thực hiện trong thời gian từ 2018-2021.

Và 1 dự án tại huyện Lương Sơn, đây là dự án khu làng sinh thái Việt Xanh tại xã Tân Vinh, có diện tích 44,9ha, tổng mức đầu tư là 396 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án đến 2021.

Hải Dương tìm nhà đầu tư cho hàng loạt dự án bất động sản

Tại Hải Dương, mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2019 (đợt 2). Theo đó, trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương kêu gọi đầu tư vào 3 dự án khu dân cư.

Thứ nhất là Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Bắc sông Hương, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà với tổng chi phí thực hiện hơn 130 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng); diện tích 9,6 ha. Thứ 2 là Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện với tổng chi phí thực hiện gần 72 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng); diện tích gần 9,8 ha. Thứ 3 là Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện với tổng diện tích hơn 7,6 ha.

Thời gian thực hiện các dự án đều từ năm 2019 - 2023; các khu đất thực hiện 3 dự án trên hiện chưa được giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai đề xuất đấu giá 324ha đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để phát triển đô thị

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của Việt Nam. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc để triển khai các bước tiếp theo trong việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1.

Dự kiến sau khi di dời các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN này sẽ tiến hành đấu giá đất và triển khai dự án xây dựng khu vực trên thành khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh. 

Khu đô thị này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị thông minh.

Theo lộ trình, đề án sẽ chia làm 3 giai đoạn thực hiện và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Tổng diện tích đất có thể kinh doanh toàn dự án là hơn 161 ha. Dự kiến, Khu trung tâm hành chính tỉnh sẽ di dời về đây.

Sơ tuyển quốc tế tìm nhà đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị Triển lãm và Khách sạn ở Thủ Thiêm

 

Theo đó sơ tuyển quốc tế dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị Triển lãm và Khách sạn tại Lô đất số 1-12 và 1-20 thuộc Khu chức năng số 1 và cụm công viên cây xanh CX-4, CX45 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm phường An Khánh, Quận 2.

 

Dự án có tổng diện tích khoảng 15,9ha (bao gồm diện tích đất hành lang bảo vệ sông Sài Gòn và kênh số 1; không bao gồm phần diện tích tuyến đường ven sông Sài Gòn - R3 trong phạm vi dự án đã đầu tư xây dựng xong). Trong đó, diện tích đất phát triển lô 1-12 và 1-20 là 8,3 ha, đất cây xanh là 7,6 ha.

Mục tiêu dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm là nơi tổ chức các sự kiện và các hoạt động hội nghị, triển lãm đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án được UBND TP.HCM phê duyệt với tổng chi phí thực hiện dự kiến 1.659 tỉ đồng. Chi phí này chưa bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do khu đất này chưa hoàn tất việc bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Do là dự án thương mại dịch vụ đa chức năng nên thời gian thực hiện dự án 50 năm (kể từ ngày ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án). Tiến độ thực hiện dự án là 72 tháng.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội sắp làm cầu Vĩnh Tuy mới


Ngày 4/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định Báo cáo nghiên cứu xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường vành đai 3.

Liên quan đến dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa thông qua chủ trương chuyển dự án này từ hình thức BT (phiếu xây dựng - chuyển giao) sang đầu tư công với tổng vốn đầu tư khoảng 2.560 tỷ đồng trong đó chi phí xây dựng hơn 1.800 tỷ đồng. Trước đó, nhà đầu tư của dự án này đã rút lui bởi thời điểm này, các dự án đầu tư theo hình thức BT đang phải tạm dừng để chờ nghị định mới của Chính phủ.

65.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng dự án cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương có tổng mức đầu tư lớn. Theo Bộ GTVT, nếu đầu tư đủ tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe mặt cắt ngang 25 m với tổng chiều dài 200 km cần đến 65.000 tỷ đồng. Trên cơ sở đề xuất của Bộ GTVT, Thủ tướng đồng ý về chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và giao Bộ GTVT nghiên cứu để phân đoạn và phân kỳ đầu tư dự án tại Văn bản 5446 ngày 15/7/2015.

Bộ GTVT đã tổ chức lập và phê duyệt đề xuất dự án, công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đang triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 1 (đoạn Dầu Giây - Tân Phú) theo hình thức BOT với chiều dài khoảng 59,6 km, tổng mức đầu tư (chưa bao gồm lãi vay trong thời gian xây dựng) khoảng 5.773 tỷ đồng.

Gần 4.850 tỉ nối đường giảm tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Theo đó, thay vì bốn đoạn với quy mô bốn làn xe rộng 20-22 m như năm 2016 thì nay dự án đã được điều chỉnh thành năm đoạn với quy mô sáu làn xe, rộng 29,5-48 m. Tổng chiều dài hơn 4 km, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2024.

Các công trình trên tuyến sẽ có hệ thống cây xanh, chiếu sáng, thoát nước và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác. Ngoài ra, dự án cũng xây dựng mới hầm chui tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện và nút giao Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Bắc Giang sắp có thêm Khu đô thị 85ha


 

Theo đó, phạm vi khu vực quy hoạch khu đô thị số 22 thuộc địa giới hành chính TP. Bắc Giang và huyện Yên Dũng.

Ranh giới được giới hạn, phía Bắc giáp Trường Cao đẳng nghề Bắc Giang và dân cư phố Cốc, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang; phía Nam giáp đất nông nghiệp xã Hương Gián, huyện Yên Dũng; phía Đông giáp dân cư thôn Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang; phía Tây giáp dân cư thôn Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang.

Về tính chất đây là khu đô thị, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hiện đại, đáp ứng các nhu cầu ở của nhân dân phía Đông TP. Bắc Giang.

Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng tại dự án gồm các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; các công trình công cộng như: trường học, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Quảng Ninh sắp có khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cao cấp 214ha

 

UBND TP Cẩm Phả vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cao cấp theo mô hình làng Nhật tại Khu 3,5,8 phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Khu vực quy hoạch có phía Đông giáp đất đồi núi và khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển; Phía Tây giáp khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng (giai đoạn 1); Phía Nam và Bắc giáp đất đồi núi.

Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 214 ha, trong đó: Đất công trình công cộng 9,5ha; Đất nhà phố thương mại (Shophouse) 9,5ha; Đất biệt thự nghi dường cao cấp 18,6ha; Đất dịch vụ hỗn hợp 11,7ha; Đất thương mại, dịch vụ du lịch 23,8ha; Đất công viên, cây xanh, mặt nước: 69,9ha; Đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật 71ha.

Quy mô thiết kế dự án khoảng 8.500 người.

Theo Quyết định, tiến độ triển khai đồ án quy hoạch tối đa 6 tháng kể từ ngày 22/4/2019.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Đà Nẵng công khai giải tỏa đất, ưu tiên đền bù bằng tiền


Theo văn bản, UBND TP giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án bồi thường giải tỏa, tái định cư theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế và chỉ giải quyết bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa phải di chuyển chỗ ở, khuyến khích tự người dân lo tái định cư, báo cáo về UBND TP trong tháng 10/2019.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân theo hướng công khai, minh bạch các tiêu chí trong công tác đền bù giải tỏa, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bên cạnh đó, xử lý cương quyết các trường hợp chây ỳ, trục lợi. Cắt giảm một số bước, rút ngắn thời gian giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện giải tỏa đền bù của UBND các quận, huyện…

UBND TP cũng giao Sở TN-MT tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá TP đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt giá đất tái định cư nhằm đáp ứng kịp thời tiến độ giải phóng mặt bằng. Đề xuất các phương án đền bù đất nông nghiệp hợp lý hơn, nhất là các vị trí đất nằm xen kẽ trong khu dân cư tại các quận trung tâm TP.

Kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội tại Tp.HCM

Được biết, thời gian gần đây, có rất nhiều người sau khi mua NOXH chưa đủ thời gian quy định đã cho thuê hoặc bán lại, thu tiền chênh lệch. Điều này dẫn đến bất cập khi người thu nhập thấp phải xếp hàng chờ mua, còn một số trường hợp được bán không đúng đối tượng lại mang đi bán lại để thu lời.

Trước tình hình trên, UBND Tp.HCM đã giao Sở Xây dựng kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định tại các dự án NOXH địa bàn Thành phố.

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất biện pháp kịp thời ngăn chặn các vi phạm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tháo gỡ bất cập về ghi nợ tiền sử dụng đất

 

Theo Bộ Tài chính, đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất chính là cam kết của hộ gia đình, cá nhân về tình hình khó khăn tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về cam kết này nên pháp luật không quy định tiêu chí để xác định khó khăn về tài chính và không quy định phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

 

Qua quá trình thực hiện, theo phản ánh của một số địa phương cho thấy, đây là một bất cập. Vì vậy, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ bổ sung, sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Tại cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi Điều 16 mới đây, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính cần lưu ý một số nội dung về đối tượng được ghi nợ. Cụ thể, Bộ phải nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường (đối với các trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, các trường hợp gia đình chính sách...).

Về xác định mức tiền sử dụng đất được ghi nợ phải làm rõ những hình thức hỗ trợ được khấu trừ và không được khấu trừ.

Về trình tự, thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất, Bộ Tài chính tiếp tục làm rõ như chỉ đạo tại Công văn số 3748/VPCP-NN ngày 6/5/2019.

Quảng Ninh yêu cầu không đề xuất dự án nhà ở mới

Theo tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu nhà ở tại tỉnh này đang trong tình trạng cung vượt quá cầu nhiều lần, đây là một trong những lý do một số dự án hạ tầng đang triển khai chậm tiến độ.

Để khắc phục tình trạng nêu trên cũng như giảm hiện tượng bong bóng bất động sản, để dành quỹ đất cho phát triển sản xuất, phát triển dịch vụ cũng như chỉ phát triển đô thị khi có nhu cầu đất ở thực sự và phát huy tối đa hiệu quả từ đất đai, ngày 28/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các địa phương rà soát lại tổng thể các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, nhà ở trên địa bàn để thống kê, đánh giá có số liệu về những căn hộ chưa được sử dụng, từ đó chủ động dừng đề xuất các dự án mới trên địa bàn.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

HoREA hiến kế xử lý những dự án xen cài đất công ở TP.HCM


Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bộ ngành và UBND TP.HCM kiến nghị một số giải pháp nhằm sớm giải quyết các vướng mắc trong việc lựa chọn chủ đầu tư; phê duyệt quy hoạch 1/500; tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý.

HoREA mạnh dạn đề xuất 3 phương án để giải quyết.

Phương án thứ nhất, căn cứ pháp luật đất đai hiện nay về xác định "giá đất cụ thể" phù hợp giá thị trường, theo các phương pháp tính giá đất được quy định tại Nghị định 44/2014/NĐ-CP, HoREA kiến nghị UBND TP cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, đường do nhà nước quản lý có hình dạng bất định hình, nằm xen cài rải rác trong dự án nhà ở, cho chủ đầu tư dự án.

Giá trị phần đất này được xác định theo "giá đất cụ thể" phù hợp giá thị trường khi tính toán tiền sử dụng đất dự án để nộp ngân sách nhà nước.

Phương án 2 được đưa ra dựa trên ý kiến chuyên gia đề xuất chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, đường thuộc nhà nước quản lý theo cơ chế "dồn điền đổi thửa" và "quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất" được quy định tại Điều 167 Luật Đất đai và Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Phương án 3, HoREA kiến nghị UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quy định tỷ lệ hoán đổi diện tích đất rạch, bờ đất, đường do nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở, theo tỷ lệ 15% hoặc cao hơn.

Theo đó, doanh nghiệp phải chuyển giao lại cho nhà nước diện tích đất kinh doanh đã có cơ sở hạ tầng của dự án, theo tỷ lệ 15% hoặc cao hơn, để nhà nước thực hiện dự án tại phần đất này, hoặc đấu giá đất, hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư, thu hồi tiền cho ngân sách để phục vụ lợi ích công cộng.

HoREA cho rằng phương án 1 và phương án 2 đều có thể thực hiện được ngay vì có căn cứ pháp luật, để giải quyết ách tắc của các dự án nhà ở thương mại hiện nay. Trong đó, HoREA nhấn mạnh phương án 2 "rất có lợi cho nhà nước, vừa thực hiện "đổi ngang đất thô", vừa tích tụ được quỹ đất (mới) tập trung, có giá trị cao hơn, so với nhiều thửa đất nhỏ, bất định hình, nằm rải rác trước đây".

Trong khi đó, phương án 3 chỉ có thể thực hiện nếu được sự cho phép của Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com