Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 9/8/2019
Cập nhật: 9-8-2019

Thời gian gần đây, các dự án chung cư mới được bung ra đều thiết lập mặt bằng giá mới cao ngất ngưởng, nếu trước kia dự án hạng sang chỉ có giá dưới 100 triệu đồng/m2 thì nay con số này đã lên đến vài trăm triệu đồng.

Nhận định về mặt bằng giá mới của phân khúc chung cư tại Hà Nội và TPHCM hiện nay, các chuyên gia cho biết nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt về nguồn cung, một nguyên nhân nữa là do các chủ đầu tư đang có xu hướng phát triển bất động sản cao cấp, siêu sang nhằm đáp ứng nhu cầu của tầng lớp khách hàng trẻ, có thu nhập cao. Vì vậy, các chủ đầu tư hiện nay đang định vị sản phẩm cao hơn.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Căn hộ cho thuê ven Sài Gòn sinh lợi cao


Khảo sát của Công ty Viethome về thị trường nhà cho thuê với suất đầu tư một tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng một căn cho thấy, chung cư quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất của vùng ven, giáp ranh Sài Gòn đang có giá thuê tốt hơn nhà ở trung tâm TP HCM.

Nhiều dự án chung cư nằm gần các khu công nghiệp lớn như: VSip1, Việt Hương, Sóng Thần, Đồng An, Nam Tân Uyên (thuộc địa phận tỉnh Bình Dương giáp ranh với TP HCM) ghi nhận căn hộ 1-1,1 tỷ đồng trở lên có giá thuê phổ biến 8-9 triệu đồng mỗi tháng. Cá biệt các chung cư có vị trí gần đường lớn, kết nối giao thông thuận tiện, nội thất hoàn chỉnh, ở vùng giá 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê mức giá 12-15 triệu đồng mỗi m2, dù chỉ là căn một phòng ngủ tiêu chuẩn.

Hiệu suất sinh lời từ việc đầu tư cho thuê căn hộ vùng ven và giáp ranh Sài Gòn đạt bình quân 8-9%, thậm chí 10% hoặc cao hơn. Đối tượng thuê các căn hộ này đa phần là giới chuyên gia nước ngoài, cấp quản lý làm việc tại các khu công nghiệp.

Nguyên nhân căn hộ vùng ven và giáp ranh Sài Gòn có tỷ suất sinh lời cao hơn nhà ở trung tâm TP HCM là do chi phí vốn bất động sản tại vùng ven vẫn còn ở ngưỡng từ thấp đến vừa phải. Khảo sát này cũng chỉ ra, với nguồn cầu nhà ở lớn từ lực lượng chuyên gia và các cấp quản lý làm việc tại các cụm công nghiệp có khả năng chi trả tốt, thường ký phiếu thuê dài hạn, giúp cho căn hộ vùng ven đạt hiệu suất sinh lời từ cho thuê tốt hơn.

Căng thẳng Mỹ - Trung 'thổi lửa' vào bất động sản công nghiệp

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, nhu cầu mạnh mẽ cùng với sự mở rộng của các nhà sản xuất từ Trung Quốc đã đẩy giá đất lên một mặt bằng mới cao hơn. Ông Stephen cho rằng, để thu hút đầu tư nước ngoài và luôn đón đầu xu hướng, đặc biệt là trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng và thủ tục hành chính. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần quan tâm hơn đến nguồn nhân lực có chuyên môn tay nghề và khuyến khích đổi mới công nghệ.

Chuyên gia này nhấn mạnh, công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong nửa sau 2019 và sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp.

Cuộc đua săn đất 'sạch' khiến M&A bất động sản tăng nhiệt

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao Thị trường vốn Jones Lang LaSalle Việt Nam nhận xét, cuộc đua săn quỹ đất sạch đang do các ông lớn ngành địa ốc cầm trịch và dẫn dắt thị trường M&A bất động sản. Các thương vụ mua bán sáp nhập trong nửa đầu năm 2019 cho thấy cả khối nội lẫn khối ngoại đều sẵn sàng cho chiến lược bắt tay cùng phát triển trong những năm sắp tới. Đáng chú ý, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có những cam kết lâu dài (tầm nhìn dài hạn) đối với bất động sản Việt Nam.

Chuyên gia này dự báo, các hoạt động M&A có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn đôi chút trong hai quý còn lại của năm 2019 do thiếu các dự án "sạch" và các dự án sẵn sàng đón nhận đầu tư.

Đại diện JLL cũng đề cập đến khía cạnh nhạy cảm của thị trường M&A bất động sản. Đó là thời gian gần đây, những dự án bất động sản chưa được phát triển hiệu quả hoặc những dự án được giao dịch với giá thấp hơn thị trường hoặc không thông qua đấu thầu chính thức đang phải qua những bước kiểm soát chặt chẽ từ các nhà chức trách tại Việt Nam.

Việc các cơ quan có thẩm quyền hành động, rà soát chặt chẽ hơn môi trường M&A có thể sẽ tác động đến lợi nhuận kinh doanh trong ngắn hạn, vì một số dự án bất động sản đang phải giảm tốc độ nhằm phục vụ cho quá trình điều tra. Điều này có thể dẫn đến sự trì hoãn tạm thời của những nhà đầu tư đang sẵn sang chờ rót vốn. Tuy nhiên, theo bà Vân, mặt tích cực của đợt rà soát này sẽ thúc đẩy tính minh bạch được cải thiện, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và thu hút nhiều nhà đầu tư gia nhập thị trường bất động sản Việt Nam hơn.

Doanh nghiệp địa ốc đổ bộ Miền Tây

Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… không phải là những thị trường được giới đầu tư địa ốc chú ý những năm qua nhưng giá BĐS mềm, những thay đổi hạ tầng lớn của tỉnh thời gian gần đây lại là yếu tố tạo ra sức đột phá cho thị trường BĐS nơi đây.

Trong khi hạ tầng được đầu tư mang tính kết nối tốt nhưng giá BĐS tại Bến Tre vẫn đang dao động ở con số hết sức “khiêm nhường”. Đây được xem là một lợi thế của khu vực so với mặt bằng chung của các tỉnh Nam Bộ. Đó cũng chính là lý do thời gian gần đây, cả doanh nghiệp BĐS lẫn các NĐT cá nhân có dấu hiệu dồn về thị trường này để đón sóng tiềm năng của khu vực.

Trong khi các thị trường của Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Cần Thơ…hầu hết các dự án BĐS đã có thời gian tăng trưởng giá kéo dài thì Bến Tre, Tiền Giang hay Vĩnh Long lại được xem là những thị trường còn khá “hoang sơ”, do đó dư địa tăng trưởng được dự báo còn lớn. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp đã tìm đến thị trường này để đón đầu cơ hội.

Cần Thơ - “miền đất hứa” thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn

 

So với nhiều địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ vẫn là địa phương có mức giá bất động sản tốt, vừa túi tiền của nhiều người và cơ hội kiếm được lợi nhuận khá cao. Đây là đặc điểm của những nơi mà thị trường bất động sản mới và đang tăng trưởng.

 

Đại diện LDG Group cho biết thị trường bất động sản tại Cần Thơ nói chung và Ô Môn nói riêng còn nhiều tiềm năng để đầu tư phát triển. Trong đó nhu cầu về nhà ở thương mại của người dân tại nơi đây vẫn tăng cao và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, mặt bằng giá có thể tăng do chi phí đầu tư và xây dựng tăng cao. Do đó, càng đầu tư sớm, nhà đầu tư càng có cơ hội sinh lời cao.

Một chuyên gia cho biết bất động sản Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung chưa được phát triển đúng mức. Có lẽ, việc nhiều địa phương đang siết chặt bất động sản là thời cơ thuận lợi để Cần Thơ phát huy được hết giá trị tiềm năng. Do đó, không chỉ trong năm 2019 mà trong vòng vài năm tới, Cần Thơ sẽ là điểm đến của bất động sản. Điều đó đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào các dự án và sản phẩm bất động sản ở nơi đây.  

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận dự án Mermaid Seaview cao 22 tầng


 

Dự án Chung cư Kim Ngân (tên thương mại Mermaid Seaview) có diện tích khu đất khoảng 1.058,3 m2, với tổng mức đầu tư khoảng 103 tỷ đồng. Dự án tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu có quy mô 22 tầng nổi + 02 tầng hầm và tum kỹ thuật thang máy, với tổng số 156 căn hộ, quy mô dân số khoảng 420 người.

 

Diện tích mỗi căn hộ trung bình từ 56-92 m2, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tất cả căn hộ đều sở hữu 2 phòng ngủ hướng biển hoặc hướng về trung tâm thành phố Vũng Tàu.

Thời gian và tiến độ thực hiện dự án, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Hodeco nhận giấy phép dự án hơn 27 ha tại Bà Rịa Vũng Tàu

 

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) vừa công bố đã nhận được  giấy phép xây dựng dự án Khu nhà ở Hải Đăng - The Light City (giai đoạn 1).

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 27,2 ha tọa lạc tại phường 12, thành phố Vũng Tàu. Tổng mức đầu tư dự án ước tính 977 tỷ đồng.

Trên diện tích đất ở 12,6 ha, Hodeco dự kiến phát triển thành 490 lô đất xây dựng nhà liên kế, 213 lô đất biệt thự và khoảng 400 căn hộ chung cư.

Còn lại là phần diện tích xây dựng các công trình công cộng, cây xanh. Công ty cho biết đang thực hiện những công tác chuẩn bị cuối cùng để khởi công dự án.

Hơn 10.000 căn hộ ở Quận 9 đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

 

Cụ thể, Sở Xây dựng xác nhận 10.007/10.343 căn hộ của 17 công trình nhà ở cao tầng tại Lô II. 1 (A7), Lô II.2 (A8), Lô II.3 (A9), Lô II.4 (A10) thuộc Khu A tại dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện, phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, Quận 9 đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

 

Dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện có tổng diện tích 2.718.862 m2, gồm 3 khu A, B, C với 44.202 căn hộ, 1.602 căn biệt thự/nhà liên kế do Công ty cổ phần Phát triển Thành Phố Xanh làm chủ đầu tư.

Dự án còn có các tiện ích như công trình hỗn hợp văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn cho thuê, trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trạm y tế, bệnh viện đa khoa, công trình thương mại, dịch vụ cho thuê, bến tàu, công trình văn hóa, thể dục thể thao, công viên tập trung cấp đô thị,...

Dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện ban đầu có tên gọi thương mại là VinCity Quận 9, hiện tên thương mại của dự án VinCity Grand Park.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Hải Phòng sơ tuyển nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội 646 tỷ đồng


Sở Xây dựng Hải Phòng vừa cho biết, từ ngày 8/8 đến 9/9/2019 sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích hơn 30.000 m2; tổng chi phí thực hiện dự kiến là 646 tỷ đồng. Địa điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển là số 32 đường Lý Tự Trọng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng và phát triển khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương theo hướng hiện đại, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội ngày càng gia tăng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP. Hải Phòng nói chung và huyện An Dương nói riêng.

Đầu tư KCN Bạch Đằng gần 1.000 tỷ đồng tại Đầm Nhà Mạc

 

Khu công nghiệp Bạch Đằng có quy mô 176,45 ha tại Khu vực Đầm Nhà Mạc, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên.

 

Dự án do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sửa chữa ô tô Hải Phòng làm chủ đầu tư và có vốn đầu tư 994,28 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 200 tỷ còn lại là vốn huy động từ các tổ chức tín dụng và vốn hợp pháp khác.

Thời gian thực hiện Dự án 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.

Đấu giá lô đất 74.000m2 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chấp nhận đề xuất của Sở TN&MT, UBND TP.HCM đã giao Sở này chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tư pháp, Trung tâm Dịch vụ đấu giá thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủ Thiêm tổ chức bán đấu giá lô đất ký hiệu 7-1 thuộc Khu chức năng số 7 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng diện tích của lô đất này là 74.393,4m2 (gồm hành lang bảo vệ kênh rạch), hiện là đất trống đã đền bù giải tỏa xong. Theo quy hoạch, khu đất này sẽ xây khách sạn nghỉ dưỡng đô thị đạt chuẩn 5 sao, mang tầm quốc tế; cao tối đa 10 tầng, quy mô 450 phòng, tổng diện tích sàn khoảng 100.000m2. Hệ số sử dụng đất là 1,3. Giá trị tiền sử dụng đất khoảng 1.200 tỷ đồng. Chưa tính giá trị tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư tạm tính là khoảng 1.500 tỷ đồng.

73 dự án bất động sản triển khai tại Nhơn Trạch trong năm 2019

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Nhơn Trạch được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt thì trong năm nay, trên địa bàn huyện triển khai 73 dự án khu dân cư với tổng diện tích 3.661 ha.

Theo quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) sẽ có khu trung tâm TP mới quy mô 2.500ha. Khu trung tâm này sẽ nằm trên địa bàn của 4 xã là Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh.

Trong đó, diện tích nằm trên địa bàn xã Long Tân khoảng 1.227 héc-ta, xã Phú Thạnh 698 héc-ta, xã Phú Hội 520 héc-ta và xã Vĩnh Thanh 64 héc-ta. Dự kiến khu trung tâm của Nhơn Trạch đến năm 2035 sẽ thu hút khoảng 96,8 ngàn người sinh sống.

Dự tính, nguồn vốn thực hiện phát triển đô thị Nhơn Trạch từ nay đến năm 2030 vào khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm hơn một nửa, còn lại là vốn vay, vốn viện trợ và vốn từ doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai cũng có phương án dành những diện tích đất lớn để trong tương lai có thể thu hút phát triển khu vui chơi theo mô hình Disneyland và các khu thương mại lớn tại Nhơn Trạch.

Đồng Nai đấu giá  khu đất tại Long Thành

Theo đó, khu đất thứ nhất có diện tích 922.154,2m2, là đường đất rộng khoảng 5m cách đường liên xã Long Đức - Lộc An đoạn qua xã Lộc An (từ Tỉnh lộ 769 đến giáp ranh xã Long Đức) khoảng 500m. Trong đó, diện tích đấu giá là 539.460,21m2, gồm 23.053,86m2 đất công trình dịch vụ đô thị, 50.718,48m2 đất công trình giáo dục và 465.687,87m2 đất ở tại nông thôn (đất ở dự án).

Đối với 382.693,99m2 đất không đấu giá gồm đất giao thông hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đơn vị trúng đấu giá cần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đấu nối theo quy hoạch chi tiết, sau đó bàn giao cho UBND huyện Long Thành quản lý theo quy định.

Mục đích sử dụng của khu đất này là đất công trình dịch vụ đô thị, đất công trình giáo dục và đất ở tại nông thôn (đất ở dự án). Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần và giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Về thời hạn sử dụng đất, đất công trình dịch vụ đô thị là 50 năm; đất công trình giáo dục là 50 năm; đất ở tại nông thôn (đất ở dự án) là lâu dài.

Giá khởi điểm đấu giá là 1.645,7 tỷ đồng, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 5 triệu đồng/hồ sơ, tiền đặt trước là 164,57 tỷ đồng/hồ sơ. Dự kiến, việc đấu giá sẽ được tổ chức vào 14h30 ngày 23/8/2019.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

14 dự án giao thông quan trọng sắp khởi công


 

Bộ GTVT cho biết, 14 dự án giao thông quan trọng sẽ được khởi công trong thời gian tới gồm 10 dự án đường bộ và 4 dự án đường sắt.

 

Cụ thể, 10 dự án đường bộ gồm: Dự án đường bộ nối cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh-Long Toàn; dự án Quốc lộ 27 đoạn tránh Liên Khương;

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh-Hồng Ngự; dự án đường nối Quốc lộ 4C và 4D (Km238-Km414); dự án Quốc lộ 3B (Km0-Km 66+600); dự án nâng cấp mặt đường tuyến Quản Lộ-Phụng Hiệp;

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24; dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 25; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57 đoạn từ bến phà Đình Khao đến thị trấn Mỏ Cày.

4 dự án đường sắt: Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội-Vinh; dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh-Nha Trang; dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Nha Trang-Sài Gòn và dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, chậm nhất trong năm 2020 phải hoàn thành toàn bộ 10 dự án đường bộ, còn 4 dự án đường sắt hoàn thành trước 30/6/2021.

Riêng trong năm 2019, sẽ khởi công 3 dự án đường bộ gồm Dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường tuyến Quản Lộ-Phụng Hiệp đi xuyên 4 tỉnh miền Tây gồm Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau có tổng mức đầu tư 900 tỉ đồng.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh-Long Toàn dài 52km, tổng mức đầu tư 1.202 tỉ đồng; Dự án cải tạo tuyến đường nối  Quốc lộ 4C và 4D có tổng mức đầu tư 430 tỉ đồng.

Cuối tháng 9, thông hầm Hải Vân 2 hơn 8.100 tỉ đồng

 

Theo chủ đầu tư Công ty cổ phần Đèo Cả, tính đến nay, hầm Hải Vân 2 đã thi công xây dựng được hơn 6,1km trên tổng chiều dài gần 6,3km, đạt hơn 85%, vượt tiến độ đề ra. Dự kiến cuối tháng 9/2019, hầm Hải Vân 2 sẽ được đào thông.

 

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2016 gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sửa chữa, nâng cấp hầm Hải Vân hiện tại (hầm Hải Vân 1) và cải tạo đoạn tuyến quốc lộ 1 qua đèo Hải Vân. Giai đoạn 2 mở rộng hầm lánh nạn hiện tại thành hầm giao thông (hầm Hải Vân 2) với quy mô 4 làn xe và mở rộng cầu, đường dẫn quy mô 4 làn xe, dự kiến khai thác toàn tuyến vào cuối năm 2020.

Đà Nẵng: Hơn 720 tỉ đồng cải tạo nút giao thông cầu Trần Thị Lý

 

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án Công trình cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý với tổng mức đầu tư trên 723 tỉ đồng.

 

Cụ thể, nút giao đường 2 Tháng 9 - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý tổ chức giao thông khác mức 3 tầng gồm: tầng mặt đất bố trí đảo xuyến, tầng ngầm bố trí hầm và tầng trên cùng bố trí cầu vượt. Cầu vượt gồm 5 nhịp.

Phần hầm có bố trí đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, thông gió và trang thiết bị khác. Hệ thống thoát nước trong hầm, hệ thống thoát nước khu vực, cấp nước, cấp điện, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc; hệ thống cảnh quan, cây xanh; nhà điều hành. 

Theo đó, dự án triển khai theo thiết kế đối với tuyến đường 2 Tháng 9 có bề rộng cầu 14m, đường gom hai bên 6m, vỉa hè 3m; tuyến đường Duy Tân có phần hầm và đường dẫn vào hầm đoạn từ Hoàng Diệu đến Bạch Đằng nối dài bề rộng hầm 15,5m, đoạn từ Lê Đình Thám đến Hoàng Diệu và Bạch Đằng nối dài đến đầu cầu Trần Thị Lý bề rộng đường dẫn vào hầm 14,5m.

Phần đường gom có bề rộng mặt đường từ 6 - 10,5m, bề rộng vỉa hè từ 2 - 7,5m. Tuyến đường phía sau Trung tâm hội nghị tiệc cưới bề rộng mặt đường 15m, vỉa hè 3m. Tuyến đường Nguyễn Sơn Trà nối dài bề rộng mặt đường 10,5m, vỉa hè 1,5m.

Dự án sẽ thực hiện trong thời gian từ năm 2019-2021.

Hơn 430 tỉ đồng xây cầu vượt, hầm chui trước Bến xe miền Đông mới

 

UBND TP.HCM vừa cấp vốn cho dự án xây cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới trên xa lộ Hà Nội.

 

Dự án bao gồm xây cầu vượt số 3 gồm 3 làn xe để tổ chức cho các dòng xe từ hướng Đồng Nai vào Bến xe Miền Đông; Xây cầu vượt số 4 gồm 3 làn xe để tổ chức cho các dòng xe từ Bến xe miền Đông mới rẽ trái quay đầu về hướng trung tâm TP.HCM và về Bình Dương.

Ngoài ra, xây dựng 2 đường chui, 1 đường trên phần đường song hành phải quốc lộ 1 rộng 8m, dài 670m cho xe 2 bánh đi thẳng về hướng Đồng Nai và 1 đường trên phần đường song hành trái quốc lộ 1 rộng 8m, dài 350m cho xe 2 bánh đi thẳng về hướng TP.HCM.

Đồng thời, 1 cầu bộ hành rộng 4m vượt qua xa lộ Hà Nội tại gần vị trí ga metro Bến xe miền Đông cũng sẽ được hình thành nhằm đảm bảo an toàn, tạo điều kiện tốt nhất kết nối hành khách từ ga metro đi vào khu vực bến xe.

Dự án có tổng mức đầu tư 437,1 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 11/2019.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Hà Nội sắp thông qua Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội


Đồ án Quy hoạch khu vực ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 23.800 tỷ đồng, thành phố sẽ đảm nhận khoảng 700 tỷ đồng.

Thành phố Hà Nội đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng cao 40-70 tầng, trong đó có 6 khu đề xuất xây dựng cao 40-70 tầng gồm: khu tài chính, khu kiến trúc bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40-70 tầng); khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40-70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40 - 60 tầng); khu nghỉ dưỡng đô thị tại khu vực trung tâm quy hoạch (cao 40-60 tầng) và khu ga đường sắt cao ở khu vực trung tâm khu quy hoạch (cao 40-70 tầng).

Ngoài ra, có 3 khu vực thấp tầng gồm: khu văn hóa thấp tầng (phía bắc khu đất); khu công viên (phía đông khu đất); khu thương mại quốc tế (phía tây nam khu đất).

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Thủ tướng chỉ đạo thu hồi các hợp đồng đất quốc phòng sai phạm, không hiệu quả


Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng cần tiếp thu các ý kiến tham gia, hoàn chỉnh các văn bản để trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định; nhất là các nội dung: Cho phép các doanh nghiệp trực tiếp làm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, các đơn vị, các đoàn kinh tế quốc phòng được sử dụng đất quốc phòng vào nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Kiên quyết thanh lý, thu hồi các hợp đồng hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả; các hợp đồng có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu quốc phòng cho thực hiện đến hết thời hạn. Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ, giữ ổn định tình hình Quân đội, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng phải làm mẫu mực về cổ phần hóa, thoái vốn, bàn giao đất của các doanh nghiệp thuần túy về xây dựng, thương mại, dịch vụ và các doanh nghiệp ít liên quan đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cho địa phương để phát triển kinh tế - xã hội và quản lý theo luật định. Nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp cơ bản, lâu dài để quản lý chặt chẽ, phát huy cao nhất hiệu quả sử dụng đất quốc phòng vào cả nhiệm vụ quốc phòng và nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước, phù hợp với thực tiễn và chức năng nhiệm vụ của Quân đội, không để lãng phí nguồn lực.

Từ ngày 01/7/2020, siết chặt điều kiện cấp giấy phép xây nhà ở tại đô thị

 

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành (hiện nay thì không cần đáp ứng điều kiện này).

Quy định trên được đánh giá là siết chặt điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị.

Bà Rịa – Vũng Tàu có quy định mới về diện tích đất tối thiểu để tách thửa

 

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình đã ký ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

 

Ngoài ra, Quyết định 18 quy định chặt chẽ hơn khi yêu cầu thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý. Trường hợp hình thành đường giao thông mới khi tách thửa (nếu có), người sử dụng đất phải được UBND tỉnh cấp huyện chấp thuận bản vẽ xin phép hình thành đường giao thông; việc cấp phép hình thành đường giao thông, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng được thực hiện trước khi lập Thủ tục tách thửa.

Quyết định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02 tháng 8 năm 2019 và thay thế cho Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND.

TPHCM ban hành quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019

UBND TP vừa ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 để xác định giá đất cụ thể áp dụng đối với các trường hợp tại các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều 114, khoản 2 Điều 172 và khoản 3 Điều 189 của Luật Đất đai.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 12/8/2019, thay thế quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 trên địa bàn TPHCM.

Đà Nẵng: Triển khai chỉnh trang và tái thiết đô thị

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Văn bản số 5213/UBND-ĐTĐT ngày 2-8-2019 triển khai ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy về việc quy hoạch, đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng và UBND quận Sơn Trà sẽ tổ chức rà soát quy hoạch phát triển không gian đô thị trên địa bàn quận Sơn Trà, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định trong tháng 8/2019.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới


Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.

Một trong số đó có thể kể đến là quy định về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị chung cư.

Điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định tại dự thảo quy chế mới là có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự, thay vì 75% như quy chế hiện hành. Hội nghị nhà chung cư bầu BQT sẽ do Phường tổ chức nếu chủ đầu tư chây ì.

Dự thảo quy chế mới cũng nêu rõ các nhà chung cư thuộc phạm vi áp dụng của quy chế (Nhà chung cư thương mại; Nhà chung cư xã hội; Nhà chung cư phục vụ tái định cư; Nhà chung cư cũ; Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ) đều phải có bản nội quy quản lý, sử dụng tòa nhà với nội dung theo mẫu của Bộ Xây dựng ban hành.

Nâng mức xử phạt chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

 

UBND TP.HCM đã yêu cầu Công an TP xử lý triệt để những công trình chưa hoàn tất các thủ tục nghiệm thu về PCCC và hoàn công xây dựng công trình đã đưa vào hoạt động.

 

Đồng thời đề xuất trang bị những phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cần thiết đối với chung cư cao tầng…

Các cơ quan, đơn vị liên quan được giao tham mưu điều chỉnh những quy định còn bất cập, vướng mắc, thiếu khả thi trong công tác quản lý chung cư, nhà cao tầng, trong đó đề xuất những chế tài, nâng cao mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư cho sử dụng công trình khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

UBND quận-huyện có trách nhiệm ngăn chặn những chủ đầu tư có dấu hiệu đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC và hoàn công về xây dựng; lắp đặt bổ sung những trụ nước, bể dự trữ nước chữa cháy trong các khu dân cư...

Kiên Giang đề nghị dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (còn gọi là Luật Đặc khu) được Quốc hội thông qua. Đồng thời, lãnh đạo địa phương đề xuất cho phép tỉnh sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành Khu kinh tế Phú Quốc.

Đề xuất đấu thầu cả dự án BT và quỹ đất thanh toán

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Theo HoREA, một số nội dung của Dự thảo Nghị định cần được xem xét kỹ để hoàn thiện. Đặc biệt là việc cân nhắc nên chăng tổ chức "Đấu thầu đồng thời cả dự án BT và quỹ đất thanh toán cho Dự án BT tại cùng thời điểm, để đảm bảo nguyên tắc ngang giá, theo giá thị trường, minh bạch, công bằng, không làm thất thoát tài sản nhà nước và lựa chọn được nhà thầu và nhà đầu tư bất động sản có năng lực.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Thị trường ít thông tin, thiếu chính xác: Điểm yếu của thị trường bất động sản Việt


Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đang tích cực phối hợp với Hiệp hội bất động sản Việt Nam thực hiện dự án thống kê số liệu nền đầu ra của thị trường bất động sản tại 6 tỉnh, thành phố thí điểm bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Cần Thơ. Mặc dù số lượng chỉ có 6 tỉnh, thành phố nhưng đang chiếm đến 80-90% lượng giao dịch trên cả nước.

Theo đó, Nhà nước sẽ cung cấp thông tin về số dự án được cấp phép, quy hoạch để có thể dự báo về nguồn cung cầu trong ngắn hạn để công bố hàng quý.

"Dự án này dự kiến thực hiện trong năm 2019, mục tiêu cuối cùng là xây dựng được một kênh thông tin chính thức cho thị trường bất động sản. Đây là nguồn thông tin rất quan trọng giúp Bộ Xây dựng, có thể đưa ra một kênh thông tin chính thức cho thị trường.

Do đó, việc này cần phải có sự phối hợp giữa đơn vị quản lý với các tổ chức phi chính phủ và Hiệp hội thì mới có thể thực hiện sớm và thành công", ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh.  

Lại rộ phân lô, bán nền kiểu 'lúa non'

Xu hướng bán hoặc huy động vốn đầu tư vào các dự án phân lô, bán nền trở nên phổ biến trong khoảng một năm trở lại đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa BìnhHưng YênHòa Lạc... xuất hiện nhiều dự án đất nền.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định tình trạng phân lô bán nền tràn lan là nguyên nhân tạo nên các đợt sốt ảo giá đất gần đây tại một số địa phương. "Thủ phạm" của các đợt sốt đó là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản chụp giật.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng nên cấm chia lô bán nền. Theo ông, việc nhà đầu tư nhận đất xong, chia lô bán nền ngay là đi ngược lại với những mô hình đầu tư chuyên nghiệp, tức là đầu tư làm sao để bất động sản đó sinh lời. Đồng thời, theo ông, cần có cơ chế khuyến khích đầu tư trên đất để tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng và sinh lời. 

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng đất nền không phải là một kênh đầu tư mang tính bền vững, mà đơn thuần là đầu tư lướt sóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường hoặc mua phải đất không rõ ràng pháp lý. Một số dự án sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch. Bởi vậy, ông cho rằng để thị trường lành mạnh cần có quy định nhằm kiểm soát khoản vay của các cá nhân khi đổ tiền vào đất nền.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com