Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 5/7/2019
Cập nhật: 5-7-2019

Dự báo về phân khúc văn phòng hạng A, ông Mattew Powell cho biết, sau khi tăng hơn 7% trong quý 1/2019, giá thuê văn phòng vẫn tiếp tục đà tăng vì nguồn cung cao cấp hạn chế. Công suất thuê tại Hà Nội luôn cao với tỷ lệ trung bình đạt 92% và tại TP.HCM là 98% trong quý 1/2019.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 USD (khoảng 940.000-987.000)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt từ 20-25 USD (khoảng 470.000-587.000)/m2. Dự kiến, mức giá thuê toà nhà Capital Palce sẽ từ 40-42 USD (khoảng 940.000-987.000)/m2, bằng với giá quận Hoàn Kiếm.  

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Hà Nội: văn phòng Hạng A còn nhiều tiềm năng


 

Theo thống kê mới nhất của Savills Việt Nam, hiện tại phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội có 23 dự án, cung cấp khoảng 460.000 m2. So sánh với các nước trong khu vực lân cận như Singapore và Malaysia, tổng diện tích văn phòng hạng A Việt Nam chỉ chiếm khoảng 11-15%. Điều này cho thấy, tiềm năng thị trường văn phòng hạng A tại Việt Nam, nhất là Hà Nội đang rất dồi dào, dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội được chiếm lĩnh bởi ba khu vực: khu vực trung tâm tiêu điểm là quận Hoàn Kiếm, chiếm tỷ lệ 16% nguồn cung văn phòng; khu vực Ba Đình – Đống Đa chiếm 39% và khu vực phía tây chiếm 42%. 

Trong đó, khu vực Ba Đình – Đống Đa và phía tây chiếm tỷ lệ lớn nguồn cung văn phòng hạng A của thành phố. Theo đánh giá của giới nghiên cứu thị trường, đây là những khu vực sẽ có sự dịch chuyển cả về vị thế, giá thuê và thu hút nguồn nhân lực trong tương lai. 

Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực quận trung tâm Hoàn Kiếm bắt đầu thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A do nhu cầu khách thuê ngày một gia tăng, quỹ đất hạn hữu, thì mạn Ba Đình – Đống Đa và phía tây được coi là lựa chọn lý tưởng để phát triển các toà nhà văn phòng chất lượng.  

Nguồn cung nhà ở của Hà Nội, Sài Gòn giảm mạnh

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở tại TP HCM và Hà Nội quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 tháng qua, lượng nhà ở mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Sự khan hiếm hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới cao hơn trước đây. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm dự án mới mở bán và tiêu thụ thêm sản phẩm trong dự án cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 đến 2.000 USD mỗi m2 thu hút nhiều người mua nhất. Tuy nhiên người mua căn hộ để đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ chung cư cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. 

Giá thuê đất khu công nghiệp TP.HCM tăng vọt lên 162 USD mỗi m2

 

Nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang đã đẩy giá thuê đất khu công nghiệp trung bình trong quý 2/2019 lên mức mới với 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ, theo Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Việt Nam).

Ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong quý khảo sát là thị trường TP.HCM, một trong hai nền kinh tế lớn nhất cả nước, vẫn dẫn đầu với mức 162 USD/m2/chu kỳ thuê. Long An hiện đang được xem là lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng với thời hạn thuê tối thiểu 3-5 năm. Mức thuê này tăng nhẹ so với kỳ cập nhật hai quý trước đó, nhờ nhu cầu đối với loại hình này đang tăng mạnh.

Dù giá thuê tăng cao nhưng tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt mức cao với 81%, chủ yếu nhờ vào TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Trong đó, Bình Dương và Đồng Nai là các khu vực phát triển về công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nên được xem là điểm đến được săn đón nhất cho các nhà sản xuất thành lập mới nhờ nền tảng vững chắc để phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính được thiết lập tốt để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp.

Giá đất vùng ven Đà Lạt tăng vọt

Cùng với xu hướng khuyến khích du lịch canh nông Đà Lạt 3 năm nay, giá đất nông nghiệp và vùng ven đều tăng vọt. Nếu trước đây, nhà đất Đà Lạt chỉ sôi động theo bán kính 3-4 km tính từ trung tâm, nay có xu hướng chuyển ra vùng ven và ngoại thành.

Ngoài những nhà đầu tư lớn mua cả khu đất để xây biệt thự nghỉ dưỡng, kinh doanh du lịch, người dân Đà Lạt cũng tăng nhu cầu mua bán. Đối tượng chính là những gia đình trẻ nhập cư hay các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học chọn ở lại Đà Lạt để lập nghiệp. Những lô đất xa trung tâm 5-7 km phù hợp với khả năng tài chính của họ. Thông thường những lô đất này không nằm mặt đường lớn nhưng có ngõ đi vào rộng rãi và nhu cầu của người mua cũng chỉ trên dưới 100 m2. Một vài trường hợp phải chấp nhận chung sổ đỏ với những người liền kề.

Ông Trần Ngọc Như Quang, Trưởng  phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Lạt cho biết, đất thổ cư có bán kính cách Trung tâm Đà Lạt 5-7 km giá dao động trên dưới 30 triệu đồng một m2, đất nông nghiệp trên 10 triệu đồng.

Sốt nóng bất động sản khu vực Hòa Lạc


Khoảng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, bất động sản Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại. Cơ sở của những biến chuyển này tiếp tục bắt nguồn từ hạ tầng, thông tin quy hoạch. 

Từ nửa cuối năm 2018 đến nay, Hòa Lạc đã đón một lượng không nhỏ nguồn cung mới được tung ra thị trường. Một số cái tên có thể kể đến như khu đô thị Thiên Mã, Hòa Lạc Lakeview, Phú Cát City, khu đô thị Nam Láng Hòa Lạc … Các dự án đều được rao bán rầm rộ với mức giá dao động từ 8-20 triệu đồng/m2. 

Bên cạnh đó, phân khúc đất thổ cư trong dân cũng đang được chào bán từ 7-15 triệu đồng/m2. Giá đất tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2018. Nhiều mảnh đất tại thôn Phú Cát, từng được chào giá 6-8 triệu đồng/m2 nay giá đã là 9-11 triệu đồng/m2. Nhiều mảnh thổ cư tại Phú Mãn (Quốc Oai) giá cũng tăng từ 6-7 triệu đồng/m2 lên mức 8-9 triệu đồng/m2. Đất tại Tiến Xuân (Thạch Thất), giá cũng thiết lập mức 10-12 triệu đồng/m2 thay vì mức 8-10 triệu đồng/m2 thời điểm cuối năm.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường Hòa Lạc, giám đốc một sàn giao dịch tại Cầu Giấy cho biết, với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, quỹ đất nội đô ngày càng cạn kiệt, Hòa Lạc với quy hoạch chung đã được phê duyệt là một thị trường tiềm năng nhưng trong dài hạn. Do đó, thị trường này phù hợp với các nhà đầu tư trường vốn, có xu hướng đầu tư lâu dài. Tính chất lướt sóng nếu có sẽ chỉ diễn ra ở 1 số cực ít dự án đẹp, đắc địa, khan hiếm nguồn cung.  

Thanh khoản đất nền dẫn đầu thị trường địa ốc TP HCM

Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý II/2019 với điểm nhấn là sức tiêu thụ lý tưởng của phân khúc đất nền và xu hướng tăng giá ở hầu hết sản phẩm trên thị trường thứ cấp.

Thanh khoản bất động sản trong 3 tháng qua lần lượt được ghi nhận: căn hộ tiêu thụ 80% nguồn cung mới, nhà phố biệt thự hấp thụ 75% rổ hàng mới tung ra. Riêng đất nền sức mua mạnh nhất, có đến 92% sản phẩm mới bán được trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư tung hàng lần đầu ra thị trường).

Trong các tháng 4, 5, 6, toàn thành phố chỉ có 4 dự án đất nền được chào bán, cung cấp chưa đầy 300 sản phẩm, tăng nhẹ so với rổ hàng quý I nhưng nguồn cung vẫn kém xa giai đoạn bùng nổ 2017-2018.

Đơn vị này dự báo, trong 6 tháng cuối năm 2019, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất tại Sài Gòn. Nguồn cung đất nền cuối năm có thể nhích lên chút ít nhưng khó có thể vượt qua rổ hàng năm 2018.

Do nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp còn hạn chế, các giao dịch mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp đồng loạt có xu hướng tăng. Cụ thể, 3 tháng qua, mức giao dịch thứ cấp của phân khúc đất nền tăng bình quân 2-5% so với quý I. Bất động sản liền thổ gồm có nhà phố, biệt thự ghi nhận tỷ lệ tăng giá trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 3-5%. Trong khi đó, nhà chung cư có giá mua đi bán lại trên thị trường tăng 5-7%.

Trong khi khảo sát của DKRA Việt Nam đề cập đến sự tăng giá trên thị trường thứ cấp theo quý, báo cáo thị trường nhà ở quý II/2019 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, giá nhà tại TP HCM tăng vọt trên thị trường sơ cấp tính theo năm.

Theo đó, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường căn hộ tại Sài Gòn đạt 2.009 USD mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Những dự án chung cư trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 đến 2.000 USD mỗi m2 thu hút nhiều người mua nhất. Tuy nhiên người mua căn hộ để đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ chung cư cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Mở bán tháp V3 dự án The Terra - An Hưng


 

Ngày 30/6 vừa qua, Văn Phú Invest đã giới thiệu dự án The Terra - An Hưng và mở bán toà tháp căn hộ đầu tiên (Tháp V3) của dự án.

Dự án The Terra - An Hưng tọa lạc tại mặt đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội, do Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 3 tòa chung cư cao 45 tầng với 1.328 căn hộ và 166 căn shophouse, được bao quanh bởi 3 công viên hồ điều hòa có tổng diện tích 22ha. Ngoài ra, chung cư còn có 2 tầng hầm và 3 tầng nổi để xe.

Được biết, các căn hộ tại tòa V3 có giá khoảng 22,5 triệu đồng/m2, bàn giao nội thất liền tường. Các căn hộ có diện tích từ 65,11 - 140,8m2, gồm căn 2-3 ngủ và căn hộ Dual Key hai chìa khóa.

Khách hàng đặt mua căn hộ The Terra - An Hưng được ngân hàng hỗ trợ vay 70% với lãi suất 0% đến khi nhận bàn giao căn hộ (cuối năm 2021).

Quy Nhơn có thêm dự án gần 500 căn hộ

 

Ngày 30/6 vừa qua, Công ty cổ phần Foodinco Quy Nhơn (thành viên của Alphanam Group) vừa mở bán dự án AlTara Residences.

AlTara Residences tọa lạc tại địa chỉ 76 Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, là tổ hợp cao 140m, gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm, triển khai trên diện tích hơn 2.600 m2, mật độ xây dựng 45%.

Trong đó 2 tầng dưới của tòa nhà là shophouse, khu sinh hoạt cộng đồng và thương mại dịch vụ văn phòng. 479 căn hộ và penthouse nằm từ tầng 3 đến tầng 39, có từ 1-2 phòng ngủ, diện tích dao động 45 - 71,5 m2.

Dự án được vận hành bởi tập đoàn Malaysia Ri-Yaz Hotel & Resorts.

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Sắp đấu giá 3.790 căn hộ chung cư khu 38,4ha


 

UBND Thành phố vừa giao Trung tâm Phát triển quỹ đất làm đơn vị thực hiện nhiệm vụ tổ chức bán tài sản công đối với 3.790 căn hộ chung cư tại các lô đất R1, R2, R3, R4 và R5 thuộc khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2.

 

Theo đó, giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất của 3.790 căn hộ có tổng giá trị khoảng 9.936 tỉ đồng.

Trong 3.790 căn hộ đem đấu giá có 2.200 căn do Công ty Thuận Việt Xây dựng và 1.590 căn do Công ty Đức Khải xây dựng. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng khu tái định cư 12.500 căn Thủ Thiêm.

Bình Định: Có thêm 2 dự án nhà ở xã hội

 

Tỉnh Bình Định sẽ có thêm 2 dự án Nhà ở xã hội gồm 1 dự án ở phường Nhơn Bình có diện tích 4,6ha và dự án Nhà ở xã hội Vạn Phát có diện tích 4,2ha.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đang lập hồ sơ quy hoạch chi tiết dự án Nhà ở xã hội tại phường Nhơn Bình với diện tích 4,6ha, 1.750 căn hộ; Công ty CP Đầu tư tổng hợp Toàn Phát đang lập hồ sơ quy hoạch chi tiết dự án Nhà ở xã hội Vạn Phát với diện tích 4,2ha tại khu vực Bàu Lát, phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân.

Theo kế hoạch đến năm 2020, tỉnh Bình Định sẽ đưa vào sử dụng khoảng 2.400 căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số dự án Nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng là chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn, cao ốc Long Thịnh.

Đồng Nai: Đấu giá khu đất gần 50ha trị giá hơn 610 tỉ đồng

 

Khu đất có diện tích 49,8ha nằm mặt tiền đường tỉnh lộ 769 đoạn qua xã Bình Sơn, huyện Long Thành sẽ được bán đấu giá vào ngày ngày 18/7 tới đây với mức giá khởi điểm là hơn 612 tỉ đồng.

 

Được biết, nguồn gốc khu đất này trước đây do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai sử dụng, được UBND Tỉnh thu hồi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý.

Mục đích sử dụng đất là để thực hiện dự án đầu tư gồm đất ở dự án, đất công trình giáo dục, đất công trình dịch vụ đô thị.

Người tham gia đấu giá phải mua hồ sơ đấu giá khoảng 5 triệu đồng/hồ sơ và phải có số tiền mặt đặt trước là hơn 122 tỉ đồng.

Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến là 14 giờ 30 phút ngày 18/7/2019 tại Hội trường Sở Tài chính (số 42 đường Cách Mạng Tháng 8 phường Quang Vinh thành phố Biên Hòa).

Bình Định tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 1.700 tỉ đồng

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định vừa thông báo mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực Chợ Góc (CG-01) tại khu vực Chợ Góc, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn.

 

Dự án có diện tích 62 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.768 tỉ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2024.

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành khu đô thị mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hiện đại dọc sông Hà Thanh. Bố trí lại các khu dân cư, dịch vụ thương mại, khu du lịch ven sông phù hợp quy hoạch tiêu úng, thoát lũ và đê điều dọc sông Hà Thanh.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Bộ GTVT: Khởi công 13 dự án mới và hoàn thành 19 dự án trong 6 tháng cuối năm


 

Theo đó, về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Bộ GTVT sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2019; kiểm soát kế hoạch đầu tư công năm 2019; 

 

Tập trung chuẩn bị và triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án; khởi công 13 dự án và hoàn thành đưa vào khai thác 19 dự án.

Với các công trình trọng điểm, Bộ đã thường xuyên kiểm tra, quản lý chất lượng, nhất là các dự án quan trọng như đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đường bộ cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Bộ GTVT và các địa phương cũng kịp thời hoàn thành và đưa vào khai thác 4 dự án, 1 công trình và hoàn tất thủ tục, triển khai thi công 5 dự án mới.

Bộ GTVT cũng đã tổ chức bàn giao chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận về UBND tỉnh Tiền Giang nhằm tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án.

Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; tiếp tục khẩn trương hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác GPMB dự án; tích cực triển khai dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất theo đúng tiến độ;…

Đầu tư công cầu Vĩnh Tuy mới 2.561 tỷ đồng

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của nhà đầu tư, đây là công trình cầu Vĩnh Tuy mở rộng cách mép cầu cũ 2m, dự kiến triển khai từ 2019 đến 2022. Cầu có mặt cắt ngang 19,25m với 4 làn xe, trong đó có 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt, 1 làn tổng hợp và dải đi bộ. Chiều dài của cầu là 3.504 m, không phải giải phóng mặt bằng, do việc này đã được thực hiện khi thi công giai đoạn 1. Theo dự kiến, quý 3/2020, Hà Nội sẽ lựa chọn nhà thầu, thi công trong hơn 1 năm và hoàn thành dự án vào tháng 12.2022.

11.700 tỉ nâng cấp sân bay Côn Đảo

 

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về phương án quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo đảm bảo khai thác được tàu bay A320, A321 thay vì chỉ có thể khai thác tàu bay ATR72 chở tối đa khoảng 70 hành khách như hiện nay.

 

Công ty Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) là đơn vị Tư vấn được Cục Hàng không lựa chọn để nghiên cứu phương án.

Theo đó, ADCC đề xuất kéo dài đường băng từ 1.830m lên 2.400m với chiều rộng đường băng là 45m. Ngoài ra đơn vị này cũng đề xuất xây dựng sân đỗ tàu bay đáp ứng tối thiểu 8 vị trí đỗ trong thời điểm xây dựng nhà ga hành khách mới, đảm bảo công suất 2 triệu khách/năm và có dự trữ đất để mở rộng khi có nhu cầu.

Quảng Trị sẽ có sân bay hơn 5.700 tỷ đồng

Cụ thể, Cục Hàng không VN đề xuất quy hoạch tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, cách TP Đông Hà khoảng 7km một cảng hàng không nội địa cấp 4C, dùng chung dân dụng và quân sự.

Đường cất, hạ cánh tại đây sẽ có kích thước 2.400m, rộng 45m, kết cấu đường đảm bảo khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương. Ngoài một đường lăn nối vào sân đỗ với 4 vị trí đỗ, sẽ có quỹ đất dự trữ để xây dựng đường lăn song song khi có nhu cầu.

Dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch này lên tới hơn 5.700 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau bao gồm cả vốn ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp và PPP…

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ mở rộng lên 12 làn xe

 

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE), lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc này đang tăng lên từng ngày. Do đó, nhu cầu mở rộng làn xe cho cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là cần thiết.

 

Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ được mở rộng thành 12 làn xe để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các phương tiện lưu thông qua đây.

Được biết, Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009 với quy mô bốn làn xe, dài hơn 55 km có điểm đầu tại quận 2 (TP.HCM) và kết thúc tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai). Tổng vốn đầu tư dự án là 20.630 tỉ đồng. Dự án được thông xe toàn tuyến vào năm 2015.  

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Quảng Ninh sắp có khu đô thị ven sông gần 87ha


 

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chấp thuận chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị ven sông tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ.

 

Theo phê duyệt, diện tích nghiên cứu, lập quy hoạch rộng khoảng 86,89 ha; trong đó: Đất ở 18,64ha (đất nhà ở thấp tầng 11,13ha; đất ở biệt thự 4,1ha; đất Nhà ở xã hội 3,3ha); đất thương mại dịch vụ 2,3ha; đất công cộng 1,64ha; đất trường học 2,8ha; đất công viên cây xanh, mặt nước 33,13ha; đất hạ tầng xã hội 0,51ha; đất giao thông 24ha; đất dân cư hiện trạng giữ lại hơn 3,6ha.

Mục tiêu đầu tư nhằm xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư có hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, hiện đại với các công trình nhà ở, biệt thự liền kề, trường học và các công trình công cộng.

Điều chỉnh địa giới 3 quận tại Hà Nội

Tại Hà Nội, một số tổ dân phố đang thuộc địa giới hành chính quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm sẽ được điều chuyển về địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo đề xuất trong tờ trình, toàn bộ diện tích của 8 tổ dân phố (tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) Bắc Nghĩa Tân đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) sẽ được chuyển về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Khu vực điều chỉnh trên có tổng diện tích hơn 10ha, quy mô dân số hơn 6.000 người.

Cũng theo đề nghị của UBND thành phố, toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) sẽ được chuyển về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Khu vực đề nghị điều chỉnh có diện tích hơn 1,8ha, dân số hơn 700 người.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế HĐND TP. Hà Nội cho hay, hồ sơ điều chỉnh địa giới đã đủ điều kiện và sẽ trình tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội diễn ra trong thời gian tới (ngày 8-10/7).

Điều chỉnh quy hoạch xung quanh các nhà ga metro trong bán kính 500-1000m

 

UBND Thành phố vừa chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 xung quanh các nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị còn lại bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố, trong phạm vi bán kính từ 500m đến 1000m; ưu tiên thực hiện nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch các vị trí đất công, các vị trí nhà ở chưa ổn định.

 

Thành phố cũng chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 xung quanh các nhà ga của tuyến metro 1 (đoạn từ ga Văn Thánh đến ga Suối Tiên) và tuyến metro số 2.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được giao sớm nghiên cứu thực hiện các đầu việc về quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 dọc các tuyến đường có động lực phát triển và các khu vực xung quanh các nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với các cơ quan liên quan lập kế hoạch tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế khu vực nhà ga Trung tâm Bến Thành theo hình thức thi tuyển quốc tế. Việc thi tuyển ý tưởng thiết kế đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và hài hòa với không gian đô thị xung quanh.

Kết quả thi tuyển hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo việc cải tạo chung cư cũ trước 30/7


 

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc thực hiện Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

 

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhà chung cư cũ khẩn trương chỉ đạo tổ chức di dời và bố trí tạm cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện nguy hiểm (cấp D), đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Báo cáo tình hình lập, phê duyệt, quy hoạch, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn theo đúng quy định.

Riêng đối với Hà Nội và TP.HCM, đề nghị tổng hợp, báo cáo về các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũng như điều kiện đặc thù của các địa phương. Trong đó có việc hạn chế tầng cao, dân số tại khu vực nội đô của các đô thị đặc biệt.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có báo cáo về kết quả thực hiện theo yêu cầu nêu trên về Bộ trước ngày 30/7/2019 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: “Giảm nhiệt” vi phạm trật tự xây dựng

 

Nếu như trước đây, vi phạm trật tự xây dựng luôn là vấn đề “nóng” nhất của đô thị Hà Nội, thì hiện nay đang dần được kiềm chế. Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra trên 10.000 công trình, phát hiện, xử lý 357 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 74 trường hợp xây dựng không phép, 116 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, thiết kế. Các quận, huyện, xã phường cũng đã xử lý dứt điểm 276 trường hợp vi phạm, trong đó, cưỡng chế phá dỡ 48 trường hợp.

 

Cùng với với việc kiểm tra xử lý của các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Thanh tra Sở Xây đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 92 cuộc kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành 138 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị các quận, huyện đã giúp công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố có những chuyển biến. 100% công trình xây dựng được kiểm tra, kiểm soát. So với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ công trình có vi phạm trong 6 tháng đầu năm 2019 giảm 3%.

Số dự án được chấp thuận đầu tư tại TP HCM giảm hơn 80%

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa phát công văn nêu khó khăn, quan ngại về tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TP HCM chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm trước. Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua.

Phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước).  

TP.HCM: Thu hồi hơn 265ha đất cho 140 dự án

 

UBND TP.HCM vừa có tờ trình Hội đồng nhân dân thành phố về việc thông qua Danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn.

 

Được biết, sẽ có 140 dự án cần thu hồi đất với diện tích thu hồi là 265,65ha. Trong đó, có 36 dự án điều chỉnh ranh, diện tích thu hồi đất trên địa bàn các quận, huyện do khi lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, UBND quận, huyện sử dụng số liệu diện tích đất trong Quyết định phê duyệt dự án, khi triển khai đo đạc, cắm ranh thu hồi đất ngoài thực địa diện tích thực tế thay đổi.

Thành phố cũng trình 2 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 73,65ha và 109 dự án với diện tích 106,52ha.

UBND TP.HCM cũng đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình và cá nhân trên 11 quận huyện với diện tích hơn 1.017ha. Trong đó, huyện Củ Chi có diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nhiều nhất với 367ha, Hóc Môn 161ha, Cần Giờ 132ha, Bình Chánh 126ha.  

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

HoREA kiến nghị sửa đổi quy trình cấp giấy phép xây dựng


Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)  cho rằng, quy trình cấp giấy phép xây dựng lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật. Nhưng, theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 03 quy trình: Quy trình thẩm định thiết kế cơ sở; quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật và quy trình cấp giấy phép xây dựng.

“Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, có thẩm quyền rất rộng trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, thẩm định thiết kế xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, quản lý năng lực hoạt động xây dựng, an toàn... Trong đó, có công tác thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật công trình xây dựng” HoREA nêu và dẫn ví dụ căn cứ các quy định pháp luật hiện hành thì tất cả các công trình từ 25 tầng hoặc trên 75m trong toàn quốc đều phải được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật.

Thế nhưng sau khi đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, chủ đầu tư vẫn phải nộp hồ sơ về Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng, không được miễn giấy phép xây dựng.

Trên thực tế, chủ đầu tư dự án nhà ở còn phải trực tiếp thực hiện thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy tại Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - Bộ Công an và thẩm duyệt cao độ tĩnh không tại Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng. Trong khi Luật Xây dựng quy định trách nhiệm của cơ quan thẩm định thiết kế xây dựng phải chủ động trao đổi thông tin với các cơ quan nhà nước có liên quan.

Từ những bất cập nói trên, cơ quan này đề xuất Bộ Xây dựng nên tập trung vào việc ban hành quy chuẩn quy hoạch xây dựng; xây dựng hệ thống định mức, đơn giá, suất đầu tư xây dựng; quy chuẩn kỹ thuật xây dựng,…thực hiện phương thức hậu kiểm là chủ đạo thay vì tiền kiểm.

Hiện nay, Sở Xây dựng TP.HCM đã tích hợp các quy trình thẩm định thiết kế xây dựng vào quy trình cấp giấy phép xây dựng. Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 122 ngày xuống chỉ còn 42 ngày.

Vì thế, HoREA đề xuất tích hợp quy trình cấp giấy phép xây dựng với quy trình thẩm định thiết kế cơ sở và quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật thành một quy trình cấp giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó cần phân cấp và giao quyền cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình (thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật) và cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng trên địa bàn, trừ công trình cấp đặc biệt.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com