Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 5/10/2018
Cập nhật: 5-10-2018

TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN ĐẾN 5/10/2018
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt
Nam, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp trong quý 3/2018 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Dung, trong quý cuối năm 2018, một số dự án được triển khai sẽ khiến mặt bằng giá phân khúc hạng sang tăng mạnh. Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào quý cuối năm. 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Nguồn cung mới giảm mạnh, bất động sản TP.HCM sôi động trên thị trường thứ cấp


Theo ghi nhận thị trường, hiện tại hoạt động mua bán BĐS liền thổ, căn hộ chung cư chủ yếu diễn ra ở thị trường thứ cấp với giá chênh ít nhất từ 7-10% so với đầu năm. Trong đó, phân khúc nhà phố, biệt thự khan nguồn cung mới được xem điểm sáng của thị trường về tăng giá thứ cấp. Theo JLL, giá bán thứ cấp nhà phố, biệt thự tăng khoảng 2-3% theo quý, đặc biệt có những dự án tăng 5-7% trong vòng 3 tháng.

Trong khi đó, ở thị trường căn hộ, giao dịch hiện tại cũng chủ yếu diễn ra ở những dự án gần hoàn thiện hoặc đang trong quá trình xây dựng. Giá thứ cấp cũng biến động tăng từ 5-7% trong vòng 6-8 tháng.

Xét về giá bán, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý 3/2018. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về vị trí, các quận ở khu Đông như Quận 2, Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận mức tăng 5%-7% so với quý trước.

Xét theo các khu vực bán hàng thuộc Tp.HCM thì theo các chuyên gia, khu Đông vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các giao dịch của toàn thị trường. Trong đó, Quận 2 chiếm 33% số giao dịch và Quận 9 chiếm 45% số giao dịch trên địa bàn TP.

Riêng ở phân khúc đất nền tại Tp.HCM, nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm, không có dự án quy mô mở bán. Do đó, giao dịch hiện nay ở phân khúc này chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp, giá biến động tăng trong 3 tháng qua rơi ở mức 7-10%. Các nền đất có sổ được người mua thực tìm kiếm nhiều nhất.

Nhiều công ty lớn tại Hà Nội chuyển hướng thuê văn phòng co-working

Trên thực tế, tại Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng chủ yếu đến từ các ngành chủ đạo cần sử dụng diện tích lớn như sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, IT. Bên cạnh xu hướng chung, một số công ty, tập đoàn đã chọn thuê dạng văn phòng chia sẻ co-working cho kế hoạch văn phòng lâu dài. Với tính cộng đồng cao, tiện lợi, linh hoạt, văn phòng chia sẻ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu, tận dụng được toàn bộ cơ sở vật chất như không gian làm việc chung, pantry chung, wifi chung hay khu vực in ấn...

Theo nhận định của CBRE, nhu cầu dịch chuyển này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của loại hình văn phòng chia sẻ trên toàn thế giới với mặt bằng thuê chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thiết kế, xây dựng và đầu tư về công nghệ quản lý văn phòng.

Dịch vụ ở ké chiếm thị phần của căn hộ dịch vụ, khách sạn

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý III/2018 của CBRE Việt Nam cho biết, dịch vụ ở ké Airbnb đang trở thành một đối thủ đáng gờm của căn hộ dịch vụ (căn hộ có dịch vụ khép kín như khách sạn) vì thời gian cho thuê và giá thuê cực kỳ linh hoạt.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho biết, trong vòng 3 năm gần đây, tức giai đoạn 2016 - 2018, có tổng cộng gần 100.000 căn hộ được bàn giao đưa vào sử dụng tại Sài Gòn. Một tỷ trọng rất lớn chung cư này được giới đầu tư khai thác kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb, đánh chiếm thị phần của căn hộ dịch vụ cho thuê. Điều này khiến cho đầu ra của căn hộ dịch vụ cho thuê bị ảnh hưởng trực tiếp.

Dữ liệu từ website theo dõi hiệu quả hoạt động của Airbnb cho thấy tính tới tháng 8 năm 2018, Hà Nội và TP HCM ghi nhận 21.994 đăng ký cho thuê trên Airbnb. Giá cho thuê trung bình của Airbnb tại Hà Nội khoảng 36 USD và TP HCM là 44 USD mỗi phòng một đêm, khá cạnh tranh so với giá thuê khách sạn có dịch vụ tương tự. 

Đơn vị này nhận định, với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam, dịch vụ ở ké đang cạnh tranh trực tiếp với khách sạn 3 sao do có sự tương đồng về mức giá.

Đất nền Đà Nẵng diễn biến trái chiều


Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang xuất hiện một số diễn biến trái chiều: trong khi khu vực trung tâm vẫn neo giá cao dù giao dịch suy giảm thì ở vùng ngoại thành, giá đã giảm xuống do giới đầu tư ra hàng nhiều.

Giá đất nền, đất thổ cư tại các tuyến đường ven biển và trung tâm Đà Nẵng vẫn duy trì mức cao sau cơn sốt tháng 4 vừa qua. Cụ thể, giá đất ven biển đường Võ Nguyên Giáp vẫn ở mức kỷ lục: 300-350 triệu/m2. Các lô đất từ 125-500m2 trên trục đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà) có mức giá trung bình từ 200-320 triệu/m2. Đất nền cạnh khu vực sân bay Nước Mặn, TTTM Quốc Tế (quận Ngũ Hành Sơn) vẫn rao bán giá tầm 130-150 triệu/m2.

Khu vực mặt tiền đường Ngô Thì Sĩ, đường Võ Văn Kiệt, một lô đất góc diện tích 1.000m2 vẫn chào giá tầm 200-250 triệu/m2, tương đương mức giá bán thời điểm sốt đất. Đất ven biển đoạn thuộc quận Hải Châu duy trì giá giao dịch từ 80-120 triệu/m2. Ngoài ra, giá đất đường Hồ Nghinh từ 250-270 triệu/m2, đường Hà Bổng giá từ 145-160 triệu/m2, đường Dương Đình Nghệ hiện có mức giao dịch 140-190 triệu/m2…

Dù giá cao như vậy nhưng lượng giao dịch tại các tuyến đường trên lại sụt giảm mạnh nếu so với thời điểm quý II/2018. Lượng hàng ký gửi bán ra khá nhiều nhưng giao dịch đạt được hiện chỉ khoảng từ 30-40% nguồn cung.

Với các vùng không thuộc đất "vàng", giá bán đang có chiều hướng giảm do nhà đầu tư cắt lời ra hàng. Lô đất gần 600m2 trên trục Nguyễn Tất Thành thuộc địa bàn phường Hòa Minh, Hòa Hiệp Nam đang rao bán được định giá chỉ còn tầm 45-47 triệu/m2 thay vì mức 50 triệu/m2 thời điểm 6 tháng trước đây. Lô đất ở khu vực An Thượng, phường Mỹ An từ mức 100 triệu/m2 hiện xuống còn 89 triệu/m2.

Hiện tại, đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, giảm từ 2-4 triệu/m2 so với cao điểm. Dự án Hoà Xuân thời điểm quý I/2018 có giá tăng lên trên 13-15 triệu/m2 hiện giao dịch lại ở mức tầm 10-12 triệu/m2. Một số dự án tại Sơn Trà từng tăng giá lên mức 50-60 triệu/m2 hiện giao dịch ở mức 45-57 triệu/m2. Dự án nhà máy cao su đường Hồ Xuân Hương, thuộc đường Khuê Mỹ Đông có lô hét giá 65-83 triệu/m2 thời điểm sốt đất, hiện đã giảm xuống còn tầm 55-70 triệu/m2.

Theo giới chuyên môn nhận định, do còn nhiều dư địa phát triển nên nhà đất Đà Nẵng sẽ ít rơi vào tình trạng giảm giá sâu. Tuy nhiên, bàn về khả năng tăng giá trở lại, nhà đầu tư không nên quá ôm hi vọng về một cơn sốt đất tiếp theo do chính sách quản lý đang thắt chặt và giá đất nơi đây đã gần đạt ngưỡng.

XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG

Officetel lên ngôi cùng xu hướng khởi nghiệp


Theo Tổng giám đốc một doanh nghiệp chuyên về cho thuê văn phòng , nguồn cung officetel có lợi điểm là vừa ở vừa làm văn phòng, có thể đăng ký kinh doanh, có thể được phép lưu trú. Vì vậy mà người có nhu cầu, nhất là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startup (khởi nghiệp) có nhu cầu thuê rất nhiều. 

Tuy nhiên, với văn  phòng hạng B, C thì dễ tìm, nhưng với văn phòng hạng A diện tích nhỏ, đạt tiêu chuẩn để cho các doanh nghiệp nhỏ nhưng cần chất lượng, tạo điều kiện để nhân viên sáng tạo lại rất hiếm, nhất là ở khu vực trung tâm thì sẽ có giá lại rất đắt. 

Cụ thể, ngay trong thời điểm tháng 9, giá văn phòng hạng A tại các tòa nhà thấp nhất đã ở mức 40-58 USD/m2/tháng.  Tính ra nếu thuê 1 văn phòng 40m2 thì giá phải đến 45-50 triệu đồng/tháng. 

Nhưng văn phòng hạng A có diện tích nhỏ 30-40m2 hầu như rất hiếm vì các chủ đầu tư, đơn vị khai thác chỉ ưu tiên cho khách thuê diện tích 50-100m2 trở lên, vì vậy những officetel diện tích 30-50m2 sẽ rất hút hàng. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhìn nhận, khi Luật Nhà ở 2014 đã có hiệu lực cấm dùng chung cư làm nhà ở văn phòng, không cho đăng ký kinh doanh tại chung cư thì các bạn trẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn. 

Tuy vậy, căn hộ  offcetel ra đời đã thay thế khoảng trống này, bởi không phải người trẻ nào cũng có điều kiện mua nhà ở vị trí trung tâm để làm văn phòng. Trong khi nếu mua nhà riêng lẻ ở khu vực xa xôi thì quá khó để đi lại, làm việc. Vì thực tế, officetel phù hợp với các bạn trẻ vừa ở vừa làm việc với môi trường độc lập, riêng tư sẽ lên ngôi. 

Tp.HCM nở rộ dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Nhiều tòa nhà tại trung tâm Tp.HCM đang nở rộ dịch vụ cho thuê chỗ treo bảng tên công ty giá chỉ vài triệu đồng. Dịch vụ này được thị trường gọi là mô hình cho thuê văn phòng ảo.Tức là công ty tuy đặt tại địa chỉ của tòa nhà nhưng không có nhân sự làm việc tại đó mà chỉ dùng địa điểm này để hợp thức hóa các giao dịch và thủ tục pháp lý.

Nhu cầu của khách thuê khá đơn giản, họ chỉ cần tên công ty niêm yết trên bảng hướng dẫn của tòa nhà. Họ dùng địa chỉ của tòa nhà làm nơi đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, thực hiện các giao dịch quan trọng với khách hàng. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà quy định, thường bé bằng quyển sổ tay.

Tại quận 1, một tòa văn phòng cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này với 2 triệu đồng cho một bảng hiệu công ty mỗi tháng. Nhưng với lợi thế trung tâm, tòa nhà này không tiếp nhận phiếu thuê đại trà và sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng những hợp đồng dài hạn có thỏa thuận điều khoản tăng giá.

Theo đó, khách thuê vẫn được sử dụng địa chỉ của tòa văn phòng làm nơi đăng ký kinh doanh, tiếp nhận đơn thư, khai báo thuế... Nhưng nếu phát sinh nhu cầu họp hành, in ấn, sử dụng phòng ốc để tiếp đón khách hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị kỹ thuật khác.

Tại các quận rìa trung tâm như Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, giá thuê văn phòng ảo mềm hơn rất nhiều. Cụ thể, chi phí treo bảng công ty trong tòa nhà ở địa bàn chỉ vào khoảng 5-6 triệu đồng một năm.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là một thị trường ngách đầy tiềm năng vì nhu cầu rất lớn tại đô thị sôi động như Tp.HCM.

JLL: Mô hình văn phòng linh hoạt đang 'lớn' nhanh tại Việt Nam

Các loại hình không gian làm việc linh hoạt phổ biến nhất là không gian làm việc chung và văn phòng dịch vụ - cả hai loại hình trên đang dần cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình bằng việc cung cấp dịch vụ theo mô hình lai, có thể dung hòa khu vực làm việc chung và văn phòng riêng. Trong khi các mô hình không gian làm việc chung cung cấp nhiều phòng làm việc riêng hơn, các văn phòng dịch vụ đang dần trang bị khu vực làm việc chung.

Cũng theo JLL, hiện tại, nhu cầu về không gian linh hoạt chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn hoặc thời gian thuê linh hoạt cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời.

Không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán thay đổi thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. Ngoài ra, mô hình này là một lựa chọn kinh tế và linh hoạt hơn cho các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống, do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Thêm hơn 500 căn hộ giá từ 1 tỷ đồng gia nhập thị trường Hà Nội


Được biết, dự án Thăng Long Capital nằm tại lô đất HH1 khu đô thị mới Nam An Khánh trên diện tích 31.394m2. Dự án được xây dựng với quy mô 35 tầng, gồm 3 tầng hầm, 5 tầng thương mại dịch vụ, 30 tầng căn hộ để ở với 540 căn hộ diện tích từ 61,7m2 -96,8m2, gồm 2-3 phòng ngủ. Các căn hộ tại Thăng Long Capital có giá từ 1 tỷ đồng/căn.

Dự án được khởi công xây dựng vào đầu năm 2018. Tính đến nay, dự án đã thi công đến sàn kết cấu tầng 4 khối đế, đủ điều kiện mở bán. Khách mua căn hộ Thăng Long Capital sẽ được ngân hàng SHB bảo lãnh tài chính, bảo lãnh tiến độ, tài trợ vốn vay.

Thăng Long Capital là giai đoạn 2 của Tổ hợp dự án Thăng Long Victory do Công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà làm chủ đầu tư. Hiện nay, 2 tòa nhà T1 và T2 của tổ hợp này đã chính thức đi vào hoạt động.

Không gian sống phong cách Hàn Quốc ở Startlake Tây Hồ Tây

Với mục tiêu xây dựng khu đô thị tiện ích khép kín (all-in-one), Tổ hợp chung cư cao cấp Starlake gồm 603 căn hộ cao cấp từ 2 đến 4 phòng ngủ với diện tích từ 91,25 đến 288,13m2 được Daewoo E&C thiết kế và xây dựng giúp các căn hộ tại đây được tối ưu ánh sáng và đối lưu gió.  Các căn hộ được chủ đầu tư trang bị nội thất sang trọng với phong cách điển hình Hàn Quốc, có thể cho người nước ngoài thuê để mang lại giá trị đầu tư cao.

Với mật độ xây dựng chiếm 31,2% trong khuôn viên 2,5ha, tổ hợp chung cư cao cấp Startlake cung cấp chuỗi tiện ích 5 sao gồm: bể bơi nước nóng 4 mùa, sân tập golf trong nhà, phòng tập gym và fitness, công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, sân trượt patin, yoga ngoài trời, tennis, bóng đá, bóng rổ... Bên cạnh đó, dự án có mật độ 3 - 4 thang máy trên một mặt sàn có 5 - 9 căn hộ, mật độ gửi xe trung bình 1,5 vị trí đỗ ôtô mỗi gia đình.

Ngoài ra, tổng thể dự án có tới 25 tòa văn phòng hạng A và 8 ban, ngành của Chính phủ đặt trụ sở. "Startlake là một trong số ít dự án có tiềm năng sinh lời cao do tập trung lượng lớn khách nước ngoài, sẵn sàng chi trả tổi thiểu 1.000 USD mỗi căn hộ 2 phòng ngủ mỗi tháng, tùy theo từng vị trí", đại diện chủ đầu tư cho hay.

Hà Nội: Thêm dự án 2.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng

Gelexia Riverside tọa lạc tại số 885 Tam Trinh do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thiện và đang bàn giao cho khách hàng về ở.

Dự án gồm 4 tòa chung cư CT1, CT2A, CT2B và CT3, cao từ 31 đến 33 tầng. Dự án có 3 tầng thương mại dịch vụ với trung tâm thương mại sầm uất, 2 bể bơi 4 mùa, cửa hàng tiện ích, khu tập GYM,… đáp ứng hầu hết các nhu cầu của cư dân.

Dự án được khởi công vào giữa năm 2016. Sau 2 năm xây dựng hiện 4 tòa căn hộ Gelexia Riverside đã hoàn thiện và bàn giao gần 2.000 căn hộ chung cư cho khách mua nhà. 

Được biết, các căn hộ tại đây có diện tích từ 70 đến hơn 100m2, mức giá từ 1,5 tỷ đồng/căn. So với các dự án cùng vị trí, dự án Gelexia được đánh giá có mức giá khá cạnh tranh.

Sắp xuất hiện siêu phẩm nhà phố liền kề sân bay Cam Ranh

Thị trường Cam Ranh sẽ càng trở nên sôi động trước sự xuất hiện của siêu dự án quy mô hàng trăm hecta, là tổ hợp đô thị, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí liền kề sân bay quốc tế Cam Ranh, sở hữu bãi tắm lớn và sân golf thuộc nhóm đẹp nhất châu Á. Một trong những phân khu được triển khai đầu tiên của dự án này là phân khu nhà phố Para Grus gồm nhà phố và shophouse.

Tọa lạc tại khu đô thị, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí lớn nhất khu vực, liền kề sân bay quốc tế Cam Ranh, ngay cạnh sân Golf, Nhà phố Para Grus có nhiều lợi thế để gia tăng giá trị và lợi nhuận đầu tư. 

Không chỉ thu hút bởi sự độc đáo hiếm có trên thị trường Bãi Dài Cam Ranh, Para Grus còn có điểm nhấn đặc biệt với tổng mức đầu tư hấp dẫn nhưng khả năng khai thác lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Chủ sở hữu có thể tự khai thác du lịch, tự kinh doanh dịch vụ, hoặc kết hợp ở và cho thuê. Đặc biệt với pháp lý sở hữu lâu dài, Para Grus có thể là món tài sản giá trị để dành cho thế hệ sau.

Đất Xanh Miền Trung đầu tư 2.000 tỷ đồng vào dự án nghỉ dưỡng

Vừa ra mắt tại thị trường phía Nam Đà Nẵng, dự án One River Villas của Đất Xanh​ Miền Trung thu hút nhà đầu tư nhờ nhiều ưu điểm nổi bật.

One River Villas nằm trên mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa với hai mặt giáp sông Cổ Cò (Đà Nẵng). Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn khu biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế. Tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng bao gồm phân khu biệt thự One River Villas với 36 căn villas hạn hữu và tổ hợp 3 tòa tháp chung cư cao cấp.  

Định hướng trở thành khu biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, chủ đầu tư One River Villas sử dụng toàn bộ hệ thống vật liệu ngoại nhập và ứng dụng công nghệ Smart Home và Smart Lighting giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân. Thêm vào đó, chủ đầu tư  còn có chính sách cam kết mua lại sản phẩm ở mức lợi nhuận 7% một năm.

4 dự án căn hộ hạng sang giá trên 7.000 USD/m2 sắp bung ra thị trường TP.HCM

Dự kiến từ nay đến cuối năm, 4 dự án với mức giá trên 7.000 USD/m2 sẽ được chào bán tại trung tâm quận 1. Theo nhận định của CBRE, mức giá này khiến mặt bằng giá phân khúc hạng sang tăng mạnh.

4 dự án CBRE khảo sát gồm Alpha Hill (87 Cống Quỳnh), The Vertex Private Residences (Ngô Văn Năm), The Grand Manhattan (Cô Giang) và căn hộ cao cấp 29B Nguyễn Đình Chiểu.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội chuẩn bị làm tuyến đường dài 3km từ Phan Đăng Lưu đến Yên Thường, Gia Lâm


Theo Quyết định này, tuyến đường sẽ có chiều dài gần 2,95km. Điểm đầu tuyến tại vị trí giao với đường Phan Đăng Lưu, điểm cuối tại vị trí giao với tuyến đường quy hoạch cấp khu vực (tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng kéo dài đi Yên Thường).

Quy mô mặt cắt đường ngang điển hình B=28m, lòng đường rộng 15m, vỉa hè hai bên mỗi bên rộng 5m, dải phân cách giữa rộng 3m.

Công khai Hợp đồng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hơn 11.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức đồng ý công khai Hợp đồng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Dự án được triển khai trên diện tích 456,2ha thuộc địa bàn các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái. Điểm đầu dự án tại Km70+108 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn), điểm cuối tại Km150+339 (giao với đường tỉnh 335, trùng với điểm cuối dự án cầu Bắc Luân II, TP. Móng Cái). Tổng chiều dài xây dựng tuyến là 80,2km, đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h theo tiêu chuẩn TCVN 5729-2012.

Hiện tại, liên danh nhà đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự kiến trong năm 2018 sẽ khởi công dự án.

Sân bay Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2018

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là dự án sân bay đầu tiên do tư nhân đầu tư xây dựng, được đánh giá lập kỷ lục trong nước về thời gian xây dựng nhanh nhất đối với một sân bay quốc tế. Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho hay, đến nay khối lượng thi công các hạng mục đã đạt khoảng 95%, các nhà thầu đang hoàn thành xây lắp toàn bộ dự án đảm bảo đủ điều kiện đưa vào khai thác, vận hành trong thời gian tới.

Theo Ban quản lý dự án, nhà ga hàng hóa giai đoạn năm 2020 bố trí khu xử lý hàng hóa trong nhà ga hành khách; đến năm 2030 sẽ xây dựng nhà ga hàng hóa đáp ứng công suất tối thiểu 51.000 tấn hàng hóa/năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng diện tích đất sử dụng đến năm 2020 là hơn 326ha.

Theo hợp đồng BOT giữa Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án sân bay Vân Đồn, chủ đầu tư sẽ có thời gian khai thác để thu hồi vốn trong 45 năm, mức lợi nhuận bằng 14% tổng chi phí đầu tư.

CHÍNH SÁCH – QUẢN LÝ

TP.HCM phân cấp 15 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai


UBND TP.HCM vừa công bố 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài nguyên Môi trường. Cụ thể, có 6 thủ tục thực hiện tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

Cụ thể, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận. Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên. Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất. Xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án.

Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa. Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc trang bổ sung Giấy chứng nhận do bị mất. Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có 8 thủ tục thực hiện tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện là thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên. Thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất. Thay đổi về nghĩa vụ tài chính. Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Thủ tục chuyển tiền hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thủ tục đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề sau khi được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và đăng ký thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất. Thủ tục tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần đất. Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục cung cấp dữ liệu đất đai.

Thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất. Xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án.

Có 1 thủ tục thực hiện tại UBND cấp huyện là thủ tục gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Hà Nội: Công bố biện pháp xử lý đối với 39 dự án vi phạm pháp luật đất đai

UBND Hà Nội vừa công bố biện pháp xử lý đối với 39 dự án có sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, về đầu tư theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, đối với nhóm 16 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động theo quy định: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện các thủ tục xử lý khác theo quy định.

Đối với nhóm 4 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động đối với nhà đầu tư cũ; tổ chức lựa chọn nhà đầu tư mới để triển khai thực hiện dự án: Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định; là đầu mối đôn đốc nhà đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục triển khai dự án mới theo quy định; theo dõi, báo cáo đề xuất việc xử lý nếu các đơn vị này chậm triển khai.

Đối với nhóm 14 dự án chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động: Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định, hoàn thành trước ngày 30/9/2018. Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan có trách nhiệm chủ động rà soát, kiểm tra, thực hiện thủ tục xử lý khác (nếu có) theo quy định.

Đối với nhóm 5 dự án cần tiếp tục rà soát: Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các sở, ngành có liên quan kiểm tra, đề xuất xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐND Thành phố tại Thông báo số 18/TB-HĐND ngày 16/8/2018, báo cáo UBND Hà Nội Thành phố trước ngày 05/10/2018.

UBND Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai các dự án bị chấm dứt hoạt động, bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai nêu trên theo quy định.

Hà Nội: Rà soát, điều chỉnh danh mục biệt thự cũ trên địa bàn thành phố

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 218/TTg-CN ngày 12/02/2018 về việc điều chỉnh danh mục biệt thự cũ trên địa bàn TP. Hà Nội, mới đây, Bộ Xây dựng đã có Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Qua kết quả kiểm tra cụ thể cho thấy, các cơ sở nhà đất này hiện nay đều thuộc sở hữu Nhà nước và đang được giao cho các cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng; UBND TP. Hà Nội xem xét, quyết định việc phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại các biệt thự này. Cụ thể, trong số 40 biệt thự cần rà soát thì có 08 cơ sở nhà đất là công trình kiến trúc khác, nhà cổ (không đáp ứng tiêu chí là nhà biệt thự) và 32 biệt thự đã được cải tạo, xây dựng lại và không còn đáp ứng tiêu chí về nhà biệt thự (hầu hết các công trình này sau khi cải tạo, xây dựng lại đều đã thay đổi kiến trúc biệt thự cũ, không có sân vườn và đã được xây dựng thành hội trường, nhà cao tầng, nhà làm việc…).

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội báo cáo về việc biệt thự đã bị phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại (về về quy hoạch kiến trúc, nhu cầu sử dụng, việc cho phép phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại, việc quản lý, bố trí sử dụng sau khi xây dựng lại...).

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

HoREA kiến nghị điều tra xã hội học khi thu hồi đất


Theo HoREA, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án đã xảy ra một số vấn đề, có trường hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện gay gắt, đông người, kéo dài, tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn xã hội. Có nhiều trường hợp không nhận nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn đến dư thừa.

Một trong những nguyên nhân là thiếu công tác điều tra xã hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản ánh đầy đủ nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của người có đất thu hồi, dẫn đến hệ quả là công tác xây dựng chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người dân.

Hiện Luật Đất đai chưa có quy định về “công tác điều tra xã hội học” trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. HoREA cho rằng, nếu thực hiện tốt công tác này, cơ quan Nhà nước sẽ nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được sát thực tế và phù hợp với nhu cầu của người dân, tránh được tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm gần đây.

“Điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện, đó là người có đất thu hồi thường có thể thay đổi ý kiến theo thời gian. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung vào Dự thảo nội dung quy định công tác điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay từ thời điểm đầu tiên thông báo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”, HoREA cho biết.

Về hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ tạm cư trong thời gian chờ tái định cư tại chỗ, Hiệp hội đề nghị bổ sung vào Dự thảo quy định về 03 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn.

Thứ nhất, tái định cư tại chỗ là tốt nhất vì gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ xã hội của người dân.

Thứ hai, tái định cư nơi khác, trước hết cần ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận, huyện. Trường hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, huyện liền kề.

Thứ ba, cho người dân đề nghị được nhận tiền và tự lo tái định cư.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị quy hoạch khu tái định cư phải có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.        

TP.HCM: "Xoá sổ" hàng loạt ban quản lý dự án, tinh gọn bộ máy công

Cụ thể, thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM, trên cơ sở hợp nhất các ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc các Sở Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa và Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời, sáp nhập vào Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình Nâng cấp đô thị. 

Thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông trực thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tách chức năng quản lý dự án về giao thông của Khu giao thông đô thị, Khu Quản lý đường thủy nội địa và sáp nhập Ban Quản lý dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2 vào Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông đô thị.

Thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị trên cơ sở tách chức năng quản lý dự án của Trung tâm Chống ngập và hợp nhất với Ban Vệ sinh môi trường. Thành lập Ban Quản lý phát triển đô thị thành phố trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm, Ban Quản lý Khu Nam và Ban Quản lý Khu Tây Bắc.

Tổ chức lại Khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc thành Ban Quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc trực thuộc UBND TP.HCM. Thành lập Ban Quản lý dự án khu vực quận, huyện trên cơ sở kiện toàn Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc quận huyện.

Giữ nguyên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp phát triển nông thôn, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao TP.HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị, Trung tâm Khai thác hạ tầng. Chuyển Ban Quản lý xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM từ trực thuộc UBND TP.HCM thành đơn vị trực thuộc Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Với mô hình dự kiến sắp xếp như trên, TP.HCM sẽ giảm được 11 đầu mối. So với biên chế, số lượng người làm việc được giao năm 2017, việc sắp xếp dự kiến giảm khoảng 110 biên chế hành chính trở lên và có khả năng giảm số lượng người làm việc khoảng 245 người.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com