Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 10 - 14/9/2018
Cập nhật: 14-9-2018

Tuần qua, hội nghị Diễn dàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường quan hệ đối tác mở rộng vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong 27 năm tổ chức hội nghị của WEF về khu vực ASEAN và Đông Á, đây là hội nghị thành công nhất trên nhiều khía cạnh từ nội dung, công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần..., giúp thông tin đến được với cộng đồng doanh nghiệp, với người dân không chỉ ở khu vực ASEAN mà cả thế giới.

WEF ASEAN 2018 - Hội nghị khu vực thành công nhất trong vòng 27 nămSau ba ngày làm việc (11-13/9/2018), với gần 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, Hội nghị Diễn dàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 với chủ đề: “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã kết thúc tốt đẹp.

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm rất lớn cả trong và ngoài nước. Tại phiên khai mạc Hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự. Ngoài ra, Hội nghị còn đón 9 lãnh đạo cấp cao nhất của các nước trong và ngoài khu vực, hơn 1.000 các doanh nghiệp là thành viên của WEF.

Tại Hội nghị, các Phó Thủ tướng, 7 Bộ trưởng Việt Nam cùng nhau đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm với các lãnh đạo các nước ASEAN và ngoài khu vực đối với việc tự cường trước cuộc CMCN 4.0.

Đã có hơn 7.890 bài viết trên các tờ báo trong nước và quốc tế đưa tin về Hội nghị (WEF ASEAN 2017 chỉ được hơn 2.000 bài). Có 90.000 lượt người xem trực tuyến về các phiên của Hội nghị WEF, khoảng 7 triệu lượt người tham gia tương tác trên các mạng xã hội, 13.000 lượt bài viết và bình luận trên Facebook.

Các tin bài đã đưa tới cộng đồng ASEAN và thế giới, nâng cao nhận thức người dân trong việc xây dựng Chính phủ điện tử thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đoàn kết hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN.

Trước những con số này, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ông Borge Brende đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam vì đã có sự hợp tác chặt chẽ giữa WEF và Việt Nam, tổ chức thành công WEF ASEAN 2018 với những chủ đề hợp thời và đầy tính sáng tạo.

Chủ tịch WEF Borge Brende khẳng định, ASEAN là một khu vực năng động và có tốc độ phát triển rất nhanh. Việt Nam cũng đã có một chặng đường nhanh và đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Thời điểm này, chỉ còn khoảng 5% dân số Việt Nam phải sinh sống trong tình trạng nghèo đói, so với con số 50% năm 1990.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, WEF ASEAN 2018 thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá, trong số này có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm thực tiễn tốt, cũng như các ý tưởng, chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị đã đưa ra nhiều ý tưởng khuyến nghị về các hướng trang bị cho người dân, nhất là thế hệ trẻ về các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng số để làm chủ công nghệ mới và đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới. Đây cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào giáo dục thông minh ở các nước ASEAN.

Kỳ vọng vào sự hợp tác trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến thiết thực, được các nhà lãnh đạo ASEAN nêu tại Hội nghị, thành các kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể. Thông qua WEF ASEAN 2018, Việt Nam mong muốn Diễn đàn Kinh tế thế giới thúc đẩy đối thoại, tăng cường quan hệ đối tác mở rộng vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. 

WEF ASEAN 2018: Nhật Bản, Việt Nam kêu gọi Mỹ quay lại CPTPP


Theo hãng tin AFP của Pháp, phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Hà Nội, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố, các nước thuộc CPTPP vẫn tin tưởng thỏa thuận thương mại này là phương án tốt nhất cho Mỹ, là cơ hội hấp dẫn cho ngành công nghiệp, cũng như nông nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bên cạnh đó, ông Kono cũng cho biết, CPTPP có thể bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ủng hộ tuyên bố của ông Kono, đồng thời đánh giá, CPTPP là "một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao".

TPP từng bao gồm 12 nước tham gia đàm phán, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn cố gắng tiếp tục thỏa thuận này và đổi tên thỏa thuận thành CPTPP, được chính thức ký kết tại Chile ngày 8-3.

Dù vậy, các nước tham gia CPTPP tuyên bố vẫn "để ngỏ cửa" nếu Washington mong muốn quay trở lại thỏa thuận này, đồng thời không loại trừ việc kết nạp thêm các nước muốn tham gia CPTPP.

CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng GDP đạt khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới. 

Đề xuất xây dựng chiến lược chuyển đổi số chung cho toàn ASEAN


Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham gia phiên thảo luận về “Thị trường số, Cơ hội toàn cầu” với sự tham dự của gần 200 đại biểu là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội trong và ngoài nước. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, xu hướng số hoá hay công cuộc chuyển đổi số đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ, từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng...

Do những thay đổi mang tính cách mạng khoa học và công nghệ dẫn đến thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu, mô hình kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, xã hội cũng như phương thức và cách thức tổ chức của các doanh nghiệp. Công nghệ số ảnh hưởng to lớn đến phát triển kinh tế, xã hội trên nhiều lĩnh vực. 

Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, ứng dụng các công nghệ số tiên tiến mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm đồng thời tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ.

Bên cạnh đó, ứng dụng các công nghệ số cũng giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến. 

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, thương mại điện tử tại Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Với mức tăng trưởng trung bình khoảng 29% mỗi năm, đến năm 2017, thống kê ban đầu cho thấy quy mô thị trường bán lẻ đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2016, chiếm 3,6% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. 

Dự kiến vào năm 2020, 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm và doanh số thương mại điện tử B2C sẽ đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Tuy nhiên, nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với một số thách thức như: Sự tụt hậu về công nghệ, suy giảm sản xuất, kinh doanh, kể cả dư thừa lao động có kỹ năng thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống, an toàn, an ninh thông tin, xâm phạm bản quyền, thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao.
Để phát triển kinh tế số, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề xuất các nhà hoạch định chính sách ASEAN cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số không những ở cấp quốc gia, mà còn chung cho toàn khu vực ASEAN, trong đó, cần chú trọng những vấn đề như đẩy mạnh an ninh mạng và dữ liệu xuyên biên giới, tạo điều kiện cho sự phát triển của thương mại điện tử và tài chính di động, tăng cường tiếp cận số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số...

Tại phiên thảo luận, các diễn giả cũng chia sẻ quan điểm về một số nội dung đáng chú ý như xu hướng số hóa trong khu vực, chiến lược hợp tác giữa các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước trong tiến trình số hóa, tiềm năng và sự sẵn sàng đối mặt với Cách mạng công nghiệp 4.0 của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các thách thức trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng logistics trong khu vực. 

ASEAN ủng hộ duy trì tự do thương mại


Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ việc duy trì tự do thương mại như một yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế dài hạn.  Quan điểm trên được các nước ASEAN thể hiện tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.

Thủ tướng Singapore, nước đảm đương cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2018, ông Lý Hiển Long cho rằng, nhiệm vụ của nước này là tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng trong quá trình hình thành hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên các quy tắc thống nhất.

Theo ông, chính hệ thống này đảm bảo tăng trưởng và ổn định. Ông cũng cho rằng, hiện tại hệ thống này đang chịu sức ép lớn và các mối đe dọa. 

Liên quan vấn đề này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa, dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018, cũng kêu gọi các nước kiên quyết phản đối chính sách bảo hộ thương mại.

Theo ông, các biện pháp bảo hộ đơn phương mà một số quốc gia áp dụng phá vỡ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế thương mại đa phương, thậm chí gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới nói chung. 

Trung Quốc là đối tác đối thoại của ASEAN và là thành viên tham gia đàm phán thành lập khối thương mại lớn nhất thế giới - Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Dự kiến, ngoài Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN (gồm Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines), các nước Australia, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tham gia liên minh này. Các nước thành viên đang làm mọi việc để sớm hoàn thành các cuộc đàm phán về thành lập RCEP.

Thủ tướng Singapore hy vọng, nội dung chính của thỏa thuận thương mại này sẽ được thống nhất vào cuối năm nay. 

Nga và Trung Quốc hạn chế thanh toán bằng đồng USD


Nga và Trung Quốc có kế hoạch tăng cường việc sử dụng đồng nội tệ của mình trong các giao dịch thương mại song phương, trong bối cảnh giá trị đồng ruble của Nga giảm mạnh do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đây là thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 đang diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga.

Theo Tổng thống Putin, việc hai nước ưu tiên sử dụng động nội tệ của mình trong các giao dịch thương mại sẽ tăng cường tính ổn định của các ngân hàng cấp vốn cho hoạt động xuất - nhập khẩu trong khi thị trường tài chính toàn cầu đang có nhiều nguy cơ.

Nga đã phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây liên quan tới việc sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi năm 2014 và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.  Những đòn trừng phạt của các nước phương Tây đã khiến đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng mất giá so với đồng USD trong những tháng gần đây do tác động của căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố theo đuổi các giao dịch thương mại không sử dụng đồng USD với Nga và các nước khác trong lúc quan hệ giữa Ankara và Washington đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp. 

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com