Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 10/8/2018
Cập nhật: 10-8-2018

 TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN ĐẾN 10/8/2018

 

 

 

Bất động sản du lịch, mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng loại hình này đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Trước hết là cơ sở pháp lý, hiện chưa có quy định rõ ràng cho loại hình bất động sản này.

Ở góc độ quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, “Bộ đang nghiên cứu trong thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với loại hình condotel như căn hộ được xây tối thiểu, tối đa bao nhiêu m2, đồng thời nghiên cứu ban hành văn bản về quản lý vận hành condotel, tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra về sau. Dự kiến cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản phân định rõ ràng về loại hình này”. Cũng theo ông Khởi, hiện nay nhiều địa phương đã tạm dừng chấp thuận đầu tư các dự án condotel để chờ cơ sở pháp lý, tránh tranh chấp có thể xảy ra.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

HoREA: Bất động sản sẽ khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm


Cụ thể, HoREA cho biết phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Còn phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi; Dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Cũng theo HoREA, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, HoREA khẳng định thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở.

Bên cạnh đó, kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Nhu cầu căn hộ cho người nước ngoài tại Hà Nội tăng cao

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng hơn 82.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Trong đó, Hà Nội là nơi tập trung đông đúc người nước ngoài đến từ các quốc gia chủ yếu như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Nga, Mỹ…

Nhu cầu mua nhà của nhóm khách hàng này, theo báo cáo của Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố cách đây không lâu, nằm ở mức khá cao. Cụ thể, HSBC cho biết, 29% chuyên gia nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam sẵn sàng dùng tiền tiết kiệm để xem xét khả năng mua nhà tại Việt Nam. Họ nằm trong số 30% khách hàng tiềm năng mua căn hộ cao cấp, 2% khách hàng tiềm năng mua căn hộ hạng sang.

Theo Giám đốc một công ty nghiên cứu thị trường, một trong những yếu tố khiến khách hàng nước ngoài hứng thú với việc sở hữu BĐS tại Việt Nam là mặt bằng giá thành.

Vị này cho biết, nếu như tại Hồng Kông, Singapore, hay Hàn Quốc, người ta cầm 1-1,5 triệu USD để mua một căn nhà thì với số tiền đó họ sang Việt Nam có thể mua được vài sản phẩm bất động sản và nếu chọn kỹ dự án thì có khả năng sinh lời cao.

Trong các dự án đang mở bán thời gian gần đây, lượng khách hàng nước ngoài mua căn hộ khu vực Tây thủ đô ngày một gia tăng. Một dự án trên đường Trần Duy Hưng bán hết 30% số lượng căn hộ được phép bán cho người nước ngoài chỉ sau một thời gian ra mắt thị trường. Trong buổi mở bán một dự án khác tại Mỹ Đình được tổ chức cũng cho thấy rất nhiều khách hàng là người Hàn Quốc đăng ký mua…

Lý giải về nguyên nhân khiến khu vực phía Tây Hà Nội hấp dẫn khách nước ngoài mua căn hộ, một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm nhận định nơi đây tập trung rất nhiều Bộ, ngành, công trình trọng điểm quốc gia, Trung tâm hội nghị quốc tế, Khu liên hiệp thể thao, khu công nghệ thông tin tập trung Cầu Giấy… cũng như là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, hạ tầng giao thông khu vực này khá hiện đại và ổn định, thuận tiện cho việc di chuyển tới các khu vực trong nội thành cũng như các tuyến giao thông chính tới các tỉnh, thành khác.

Tp.HCM: Nguồn cung mặt bằng bán lẻ ổn định, hiệu suất tăng nhẹ

Báo cáo của Cushman & Wakefield Vietnam cho biết, trong quý II/2018, nguồn cung vẫn duy trì ở mức ổn định so với quý trước, nhưng tăng tới 8,2% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 1,24 triệu m2. Hiệu suất thị trường tăng nhẹ 1,7% so với quý trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống toàn Tp.HCM ở mức 7%.

So với quý trước cũng như cùng kỳ năm ngoái, giá thuê bình quân toàn thị trường vẫn ổn định ở mức 1,19 triệu/m2/tháng, tương đương 52,5 USD/m2/tháng. Riêng khu vực thương mại trung tâm (Central Business District) vẫn có giá thuê cao nhất, trung bình ở mức 2,42 triệu đồng/m2/tháng, gấp khoảng 3 lần so với các khu vực còn lại.

Tuy nhiên, tỷ lệ trống của khu vực này lại thấp nhất, chỉ 2,5%. Điều này chứng tỏ, vị trí thương mại trung tâm luôn là vị trí số một để giao thương, nhu cầu thuê nhà phố thương mại vẫn tương đối cao.

Cũng theo Cushman & WakefieldVietnam, thị trường mặt bằng bán lẻ Tp.HCM sẽ đón nhận 3 dự án tiêu biểu hoàn thành trong năm 2019-2020 gồm: Crescent Mall đang trong giai đoạn 2 (18.000m2), Elitemall (61.000m2), Aeon mall Tân Phú mở rộng (41.000m2). Đây là yếu tố cần thiết để mở rộng cơ hội ngành bán lẻ, kênh phân phối, phát triển hệ thống chuỗi phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

JLL: Nhà đầu tư ngoại rót tiền vào bất động sản bình dân


Theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam, JLL, trong vài năm trở lại đây, dòng vốn FDI còn có xu hướng mở rộng vào các phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân. Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt", bà Khanh nhận định. 

Chuyên gia này cũng chỉ ra, lợi thế của các chủ đầu tư trong nước là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục các bất động sản đã được xác lập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và kinh nghiệm phát triển dự án sẽ làm gia tăng giá trị dự án.

JLL cũng đưa ra những dự báo về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2018, trong đó có nhu cầu về không gian co-working đang tăng lên đáng kể từ cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Ngoài ra, theo bà Khanh, các tài sản công nghiệp và hậu cần tiếp tục là phân khúc có sức hút mạnh mẽ nhà đầu tư ngoại. 

"Việc thiếu hụt các khu nhà máy kỹ thuật cao, không gian kho vận hậu cần hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê nước ngoài thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Chính vì vậy, ngành công nghiệp và kho vận tại Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018", bà Khanh nhận định.

Nhu cầu khách sạn tại Đà Nẵng tăng mạnh

CBRE cho biết, sau 6 tháng đầu năm 2018, TP. Đà Nẵng tiếp tục là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước khi đã có tới hơn 2,3 triệu lượt khách đến, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượt khách quốc tế đạt hơn 1,6 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, nhóm khách du lịch từ các nước Bắc Á vượt trội, chiếm gần 80% thị phần; nhóm du khách từ Hàn Quốc với tỷ lệ 50,3%. Tiếp đó là nhóm khách Trung Quốc (23%) và Nhật Bản (4,8%).

Chính sự cải thiện về số lượng khách du lịch, nhất là lượng khách quốc tế chính là bệ phóng cho sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các khách sạn tại Đà Nẵng.

Cụ thể, công suất phòng trung bình của các khối khách sạn 5 sao ven biển là 66%, 5 sao trong thành phố là 61%, 4 sao ven biển là 63% và 4 sao trong thành phố là 62%.

CBRE cho rằng, sự tương đồng về các yếu tố cạnh tranh và sự tăng trưởng ồ ạt là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các khách sạn 4 sao và tạo áp lực cạnh tranh lên giá phòng của khối khách sạn này.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, CBRE dự báo Đà Nẵng sẽ có thêm 1.800 phòng được khai trương. Trong đó, sẽ có sự góp mặt của tập đoàn quản lý khách sạn 5 sao mới với thương hiệu Hilton. 

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ

Mô hình quần thể doanh nghiệp tại OneHub Saigon


Quần thể doanh nghiệp (campus-style) là khu phức hợp các công trình đa chức năng bao gồm toà nhà văn phòng, thương mại, dịch vụ, khu giải trí... xây dựng theo mô hình "công viên" trên mảnh đất có diện tích lớn, mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ mảng xanh lớn. Toàn bộ hệ thống giao thông, bãi đậu xe, công viên, khu vực cộng đồng...của mô hình đều được lên kế hoạch tổng thể tỉ mỉ từ trước. Điểm nổi bật của mô hình là khả năng xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp sôi động nằm ngay giữa công viên xanh và nhiều không gian mở.

Tại Việt Nam, OneHub Saigon là một trong những dự án theo mô hình campus-style, là dự án liên doanh giữa Ascendas-Singbridge và Saigon Bund Capital Partners. Dự án quy hoạch nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh, sinh sống, mua sắm và giải trí trong cùng một địa điểm. 

Sở hữu diện tích rộng hơn 12ha, khu phức hợp bao gồm 7 tháp văn phòng đạt chuẩn quốc tế, khu trung tâm thương mại, khu căn hộ dịch vụ, khu trung tâm đào tạo và các tiện ích giải trí thân thiện với người sử dụng. Thiết kế của OneHub Saigon còn chú trọng vào các yếu tố lấy con người làm trung tâm như các hành lang có mái che kết nối tất cả các tòa nhà, khu tổ chức sự kiện ngoài trời rộng rãi và khu công viên ở vị trí trung tâm của dự án.

Tòa nhà văn phòng đầu tiên của OneHub Saigon là Tower 1 vừa tiến hành cất nóc, chuẩn bị cung cấp ra thị trường 10.199m2 mặt bằng cho thuê. Phần diện tích này sẽ bổ sung vào nguồn cung văn phòng đang thiếu hụt tại TP HCM, phục vụ nhu cầu mở rộng, di dời hay hợp nhất của các công ty.

Dự án cũng nhắm đến nhu cầu tìm kiếm các không gian lớn để nâng cao hiệu suất và cải thiện môi trường làm việc của các công ty, cũng như các doanh nghiệp hợp tác và hỗ trợ cho các tập đoàn lớn trong khu công nghệ cao TP HCM. Thời gian bàn giaoTower 1 dự kiến vào tháng 11 tới và đưa vào kinh doanh từ quý I/2019.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

TPHCM: Khởi công dự án nghìn tỷ Q2 Thao Dien

Dự án Khu Nhà ở kết hợp Thương mại Q2 Thao Dien được đầu tư bởi công ty bất động sản quốc tế Frasers Property hợp tác cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền.

Q2 Thao Dien  là dự án phức hợp bao gồm tòa tháp 32 tầng với 315 căn hộ chung cư cao cấp nằm trên khối đế 6 tầng với 15 căn hộ thương mại, 1 tầng tiện ích và chỗ để xe, và cạnh bên là khối căn hộ dịch vụ. Ngoài ra dự án còn bao gồm 6 biệt thự và 12 nhà phố. 

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons, thành viên tập đoàn Coteccons Group là Tổng thầu thi công xây dựng, hoàn thiện và cơ điện. Giá trị gói thầu đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 26 tháng. 

Bắc Ninh sắp có khu nhà ở xã hội cao 18 tầng


Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Anh Phú vừa được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép xây dựng cho dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội kết hợp dịch vụ thương mại.

Theo giấy phép được cấp, địa điểm xây dựng dự án tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh. Phía đông nam giáp đường Nguyễn Cao; Phía đông bắc giáp đường Lý Nhân Tông; Phía tây nam giáp đường Hoàng Hoa Thám; Phía tây bắc giáp đường Lý Đạo Thành.

Quy mô dự án gồm khu Nhà ở xã hội cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm với chức năng là chỗ đỗ xe, một khối đế 2 tầng hầm với chức năng thương mại, không gian sinh hoạt cộng đồng, các chức năng hạ tầng xã hội khác từ tầng 3 đến tầng 18 là chung cư cho người thu nhập thấp. Khu nhà ở chia lô thương mại cao 6 tầng, 1 tum.

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 14.312,2m2 trong đó, diện tích đất chưng cư là 7.372m2, diện tích đất nhà ở nhà chia lô thương mại là 1.843m2. Đất cây xanh, sân đường nội bộ 2.098m2.

Dự án sau khi được xây dựng sẽ cung cấp ra thị trường 944 căn hộ, trong đó có 755 căn để bán với diện tích từ 46,9 – 75,9m2, 189 căn cho thuê và thuê mua. Thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký dự kiến quý 3-2018.Tiến độ thi công từ năm 2018 đến năm 2019.

Vân Đồn sẽ có cao ốc chọc trời 88 tầng

Cao ốc chọc trời này thuộc tổ hợp dự án Con đường di sản Vân Đồn vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B8 tại Vân Đồn.

Cụ thể, phân khu này bao gồm 156 căn biệt thự hướng biển, 38 căn biệt thự trên mặt nước, 35 căn biệt thự trên biển; hai khách sạn 18 tầng quy mô hơn 1.735 phòng; 1 khách sạn 42 tầng có 1.234 phòng; 3 tháp hỗn hợp khách sạn, resort hội nghị cao 43 tầng với 1.243 phòng. Dự án do Công ty CP Vân Đồn Heritage Road làm chủ đầu tư.

Điểm nhấn của dự án là tòa tháp hỗn hợp biểu tượng cao 88 tầng, quy mô 3.061 phòng, đây là tòa nhà cao nhất tại dự án. Theo quy hoạch, mật độ xây dựng và tầng cao các công trình sẽ thấp. Được biết, quy mô dự án Con đường di sản Vân Đồn có tổng diện tích hơn 109ha, thuộc địa phận xã Hạ Long, tiếp giáp dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City. Dự án có quy mô 22.500 người, trong đó bao gồm 17.390 du khách và 5.160 nhân viên phục vụ.

Bên cạnh đó, dự án còn có các hạng mục khác phục vụ du lịch như: CLB thể thao dưới nước, CLB biển, CLB du thuyền, bến du thuyền và trung tâm tiệc cưới, bến thủy nội địa, bãi tắm công cộng, công viên cây xanh.

Các tuyến đường TL334 được mở rộng với 6 làn, rộng 44m, dải phân cách giữa 3m, dải phân cách biên 3m, vỉa hè 4m, đường xe điện trên cao cao 6m từ mặt đất đến mặt đường ray, lộ giới 5m; đường sắt trên cao chạy dọc TL334 trên dải phân cách giữa.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội: Quy hoạch và xây dựng Bến xe khách Yên Sở


Tại Đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Sở GT-VT và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập thì Bến xe Yên Sở tiếp tục được quy hoạch là bến xe khách liên tỉnh trung hạn (với chức năng hỗ trợ, giảm tải cho 3 bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm).

Theo thiết kế được duyệt, bến xe Yên Sở sẽ có 4 tầng, (3 nổi, 1 hầm). Trong đó tầng hầm rộng khoảng 5.000m2 được dùng làm gara trông giữ xe cho hành khách. Trung tâm bến được thiết kế 1 tòa nhà hình tròn, gồm 3 tầng, diện tích 2.000m2. Trong đó, tầng 1 là nơi bán vé và showroom cho thuê, tầng 2 sẽ kinh doanh đồ ăn nhanh.

Đây sẽ là bến xe khách hiện đại nhất cả nước; khép kín từ khu vực đón khách, trả khách, xe xếp nốt chờ tài đến khu vực bán vé. Hầu hết các công đoạn tại bến xe sẽ tự động hóa, như kiểm soát xe ra vào bến bằng công nghệ, các bảng đèn led hiển thị thông tin về chuyến xe, giờ xuất bến, cửa đón khách, hay khu vực xe buýt, khu vực taxi…

Phê duyệt tuyến đường rộng 30m qua huyện Gia Lâm (Hà Nội)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Quyết định số 4058/QĐ-UBND phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đường 179 đến đường gom cầu vượt qua đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tỷ lệ 1/500, tại huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Theo đó, tuyến đường có điểm đầu (điểm 1) tại nút giao với đường 179, điểm cuối (điểm 5) tại nút giao với tuyến đường gom cầu vượt qua đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tuyến đường có chiều dài khoảng 1km, đi qua khu vực xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm; quy mô mặt cắt ngang đường B=30m, trong đó lòng đường rộng 14m và vỉa hè hai bên mỗi bên rộng 8m.

Chốt phương án làm đường nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đối với dự án tuyến đường nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế đã đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là làm đường nối dài 101km nối từ nút giao IC19 (Km254 800) đi quốc lộ 4D về TP. Lai Châu. Khi đó tuyến Lai Châu - Hà Nội có tổng chiều dài khoảng 355km.

Phương án 2 từ nút giao IC 16 (Km198 730) cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi theo quốc lộ 279 qua đèo Khau Co sang Lai Châu, nối với quốc lộ 32 đến khu vực bản Bo (Km397 QL32) rồi rẽ trái đu men theo sông Nậm Mu để đi trùng hướng tuyến San Thàn - Đông Pao - Tam Đường (ĐT 136), điểm cuối nối với tuyến tránh TP. Lai Châu (Km34 800 QL4D). Tổng chiều dài tuyến Lai Châu - Hà Nội theo phương án này vào khoảng 346km.

Các đoạn tuyến của phương án 2 đi qua khu vực bằng phẳng hơn nên dễ nâng cấp lên đường cấp 3 hơn phương án 1.

Đèo Khau Co trên quốc lộ 279 là điểm khó khăn nhất cần xử lý. Đơn vị tư vấn đề xuất xây dựng hầm. Phương án này giúp tuyến đi qua các trung tâm huyện lỵ chính của tỉnh Lai Châu; nối với các khu công nghiệp và sân bay Tân Uyên, đi qua Đông Pao, góp phần mở mang đời sống kinh tế cho người dân; tạo thuận lợi để phát triển cửa khẩu Ma Lù Thàng…

Bộ trưởng Giao thông Vận tải đồng ý chủ trương làm dự án theo phương án 2 và yêu cầu địa phương cùng các đơn vị sớm triển khai dự án.

Tỉnh Lào Cai đề xuất xây sân bay trị giá hơn 5.700 tỷ đồng

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất xây dựng sân bay dân dụng kết hợp quân sự tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên theo 2 giai đoạn với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ đầu tư 4.750 tỷ đồng (gồm chi phí giải phóng mặt bằng) xây dựng sân bay công suất 560.000 hành khách và 600 tấn hàng mỗi năm với hai vị trí đỗ tàu bay, có thể khai thác các loại tàu A320, A321 và tương đương. Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ đầu tư thêm 1.030 tỷ đồng nâng cấp để đạt công suất 1,5 triệu hành khách và 2.880 tấn hàng hóa mỗi năm.

Xây cây cầu hơn 1.000 tỷ đồng nối Nghệ An - Hà Tĩnh


Thủ tướng vừa đồng ý điều chỉnh dự án cầu Cửa Hội - cây cầu thứ tư bắc qua sông Lam nằm trên quốc lộ 8B, nối tỉnh Nghệ An với Hà Tĩnh.

Theo đó, dự án được đầu tư khoảng 1.050 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP (đối tác công - tư). Cầu dài 6,2km, trong đó, phần đường dẫn hai đầu cầu dài hơn 4km, phần cầu dài 1,63km; bề rộng cầu 12m có 2 làn xe hỗn hợp và với 2 làn xe cơ giới.

Thanh Hóa đề xuất làm 2 tuyến đường ven biển trị giá 3.077 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư 2 đoạn tuyến đường bộ ven biển theo hình thức PPP, phiếu BOT.

Cụ thể, hai đoạn tuyến này gồm đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn dài 10,5km và đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia dài 14,5km. Hai tuyến này sẽ được xây theo quy mô đường cấp III, rộng 12m, tốc độ thiết kế 80km/h. Tuyến đường đi qua các huyện: Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, TP. Sầm Sơn.

Dự án có tổng mức đầu tư 3.077 tỷ đồng, trong đó 2.154 tỷ đồng (chiếm 70%) là vốn ngân sách Nhà nước, 923 tỷ đồng (chiếm 30%) là vốn nhà đầu tư tư nhân. Trong phần vốn BOT của dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm bỏ ra tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu.

Để thu phí hoàn vốn, UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất cho phép nhà đầu tư đặt trạm thu phí đầu cầu sông Mã tại xã Hoàng Châu, huyện Hoằng Hóa trong 23 năm. Nếu Thủ tướng thông qua, trong giai đoạn 2019-2023, dự án sẽ được triển khai.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Hà Nội sắp có 2 khu nhà ở xã hội tại huyện Thanh Trì và Hoài Đức với tổng diện tích 56,7ha

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở xã hội tập trung tại ô đất C1-5 thuộc phân khu đô thị S5 và quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở xã hội La Tinh - Đông La, thuộc địa phận quận Hà Đông, huyện Hoài Đức.

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Nhà ở xã hội tập trung, Khu vực nghiên cứu Quy hoạch chi tiết có vị trí phía Nam đô thị Trung tâm, thuộc địa giới hành chính các xã Ngọc Hồi, Đại Áng, Liên Ninh, huyện Thanh Trì và xã Khánh Hà, huyện Thường Tín.

Tổng diện tích đất trong phạm vi lập quy hoạch khoảng 44,62ha, quy mô dân số dự kiến 11.590 người. Đây là khu Nhà ở xã hội được xác định với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Còn tại Quyết định số 4018/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Nhà ở xã hội La Tinh - Đông La, khu vực nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết thuộc địa giới hành chính các phường Yên Nghĩa, Dương Nội, quận Hà Đông và xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Khu vực nghiên cứu có phía Đông Bắc giáp Khu B thuộc Khu đô thị mới Dương Nội và đất nông nghiệp của phường Dương Nội; Phía Đông Nam giáp dự án đầu tư Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Thận Hà Nội; Phía Tây Bắc giáp kênh La Khê; Phía Tây Nam giáp tuyến đường quy hoạch liên khu vực. 

Diện tích khu đất lập quy hoạch khoảng 12,08ha với dân số khoảng 5.434 người.

Mục tiêu của đồ án là xây dựng khu Nhà ở xã hội mới hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với các dự án đầu tư, khu dân cư lân cận đảm bảo phát triển ổn định, bền vững. Khai thác hiệu quả sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo hiệu quả đầu tư và nâng cao đời sống nhân dân khu vực…

Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có khoảng 22.000 ha đất xây dựng đô thị


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi, ranh giới và quy mô nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.Hải Phòng, với diện tích 156.176 ha. 

Theo quy hoạch, TP. Hải Phòng là đô thị loại I trực thuộc trung ương, một trung tâm lớn về kinh tế, giáo dục, y tế và khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại; đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế; có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Dự báo đến năm 2025, TP. Hải Phòng sẽ có khoảng 2,4 - 2,7 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 60 - 65%; đến năm 2035 sẽ có khoảng 3,5 - 4,5 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 70%. 

Dự báo đến năm 2025, quy mô đất xây dựng đô thị khoảng 22.200 ha, chỉ tiêu 150 m2/người, trong đó đất dân dụng khoảng từ 9.000 ha - 11.500 ha, chỉ tiêu từ 60 m2/người - 78 m2/người. Dự báo đến năm 2035, quy mô đất xây dựng đô thị khoảng 56.700 ha, chỉ tiêu 180 m2/người, trong đó đất dân dụng khoảng 18.900 ha - 24.500 ha, chỉ tiêu từ 60 m2/người - 78 m2/người.

TP. Quy Nhơn được mở rộng gần 5.000ha về phía Tây Bắc

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định đã tổ chức công bố công khai Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 khu vực phía Tây Bắc TP. Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035; quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực xung quanh Tiểu chủng viện Làng Sông, xã Phước Thuận (Tuy Phước).

Theo đó, khu vực phía Tây Bắc và vùng phụ cận đến năm 2035 của TP. Quy Nhơn sẽ được mở rộng đến thị trấn Diêu Trì, thị trấn Tuy Phước, bao gồm các xã: Phước An, Phước Lộc, Phước Thành (Tuy Phước).

Cụ thể, tổng diện tích đất quy hoạch mở rộng khoảng 4.866ha, chia làm các tiểu khu gồm: Đô thị, dịch vụ thương mại, trung tâm trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ logistic…

Với khu vực xung quanh Tiểu chủng viện Làng Sông, quy hoạch được thực hiện tại thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận với quy mô sử dụng đất 71,5ha.

Trên cơ sở đó, quy hoạch các khu vực bảo tồn, tôn tạo nhằm phát huy giá trị kiến trúc, lịch sử của Tiểu chủng viện Làng Sông gắn với phát triển du lịch. Ngoài ra, quy hoạch chi tiết các khu vực dân cư, khu dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, nhằm tránh phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng TP. Quy Nhơn về phía Tây Bắc, tỉnh Bình Định đã và đang tập trung đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối Quy Nhơn đi Tây Nguyên, trục dọc Bắc-Nam.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA- NHÀ QUẢN LÝ

Cuối năm nay sẽ có văn bản pháp lý cho condotel


Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành một số văn bản pháp lý cho loại hình bất động sản du lịch, trong đó có condotel. Thông tin này được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng đưa ra tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

Ông Khởi cũng cho rằng mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng loại hình bất động sản du lịch đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Trước hết là cơ sở pháp lý, hiện chưa có quy định rõ ràng cho loại hình bất động sản này.

Ngoài ra, theo ông Khởi, việc quản lý vận hành condotel cũng là vấn đề lớn cần bàn đến. Việc quản lý vận hành sẽ như thế nào, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đóng phí bảo trì hay không?

Một vướng mắc nữa được ông Khởi nêu ra là về vấn đề đất đai, được sử dụng đất ổn định lâu dài hay không? Theo Luật Đất đai, đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng condotel thì không. Đây là loại hình bất động sản du lịch nhưng nó lại có một phần lưu trú nên dẫn đến vấn đề thiếu vắng một số cơ sở pháp lý. Đó chính là lý do vì sao vừa qua có một số tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua, cùng với đó phát sinh một số thắc mắc của chủ đầu tư đối với cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ.

Ở góc độ quản lý, ông Khởi cho biết Bộ Xây dựng hoàn toàn đồng tình với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý du lịch và bất động sản du lịch biển phát triển bền vững vì đây là nhu cầu tất yếu, góp phần thúc đẩy kinh tế, bộ mặt của đất nước.

“Bộ đang nghiên cứu trong thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với loại hình condotel như căn hộ được xây tối thiểu, tối đa bao nhiêu m2, đồng thời nghiên cứu ban hành văn bản về quản lý vận hành condotel, tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra về sau. Dự kiến cuối 2018 năm hoặc đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản phân định rõ ràng về loại hình này. Về mặt luật pháp phải Việt hoá tên gọi cho condotel, không thể đưa tiếng nước ngoài vào trong luật”, ông Khởi khẳng định.

Cũng theo ông Khởi, hiện nay nhiều địa phương đã tạm dừng chấp thuận đầu tư các dự án condotel để chờ cơ sở pháp lý, tránh tranh chấp có thể xảy ra.

Các giải pháp tái phát triển các khu chung cư cũ

Bàn các giải pháp tái phát triển các chung cư cũ, TS.KTS Trương Văn Quảng - Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đề xuất, về quy hoạch, nguyên tắc các dự án cải tạo, tái phát triển chung cư cũ phải được lập quy hoạch 1/500 cho toàn khu, tuân thủ quy hoạch chung của thành phố, quy hoạch phân khu với các tiêu chí cần quan tâm là dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, khả năng kết nối, chịu tải của hạ tầng.

Các khu chung cư cũ sau cải tạo không nhất thiết phải là mô hình đơn vị ở phổ biến trước đây, mà có thể là khu đô thị đa chức năng theo xu hướng phát triển mới...

Để chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thành công, cần nghiên cứu, điều chỉnh, hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến đền bù, tái định cư, lựa chọn nhà đầu tư, huy động vốn và lợi ích của các bên liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ.

Theo ông Trương Văn Quảng, cần sửa đổi một số quy định của Nghị định 101/2015/NĐ-CP như: Hướng dẫn cụ thể về thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, nhất là phần diện tích được áp dụng cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, nên sửa đổi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 về chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ theo hướng bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh được lựa chọn doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án bằng vốn do doanh nghiệp tự huy động (ngoài các hình thức đầu tư từ vốn ngân sách hoặc theo hình thức xây dựng - chuyển giao đã được quy định) trong trường hợp hết thời hạn 3 tháng mà chủ sở hữu không thực hiện lựa chọn, đề xuất chủ đầu tư dự án.

Đối với nhà chung cư cũ độc lập, cần thiết xem xét phân cấp cho UBND quận lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng mới, đẩy nhanh tiến độ cũng như theo dõi, giám sát tốt hơn việc chủ đầu tư xây dựng, hoàn thiện đồng bộ dự án theo quy hoạch, bảo đảm kết nối và khả năng tiếp cận, đồng thời tăng cường trách nhiệm của cấp chính quyền trong việc cải thiện nhà ở cho người dân.

 CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Tín dụng vào bất động sản sẽ khó hơn


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa ban hành Chỉ thị số 04 về việc tiếp tục triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018. Trong đó, Thống đốc yêu cầu kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực đầu tư rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT.

Để giữ vững kết quả 6 tháng đầu năm, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng, không điều chỉnh mục tiêu tín dụng, kiểm soát cho vay bất động sản và BOT.

Thống đốc yêu cầu ngân hàng thương mại cần kiểm soát tín dụng tiêu dùng liên quan tới bất động sản. Các tổ chức tín dụng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng năm 2018; chủ động phân tích đánh giá tình hình để kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn hoạt động cho vay, xử lý nợ xấu cũ, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh.

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng, các quy định pháp luật về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân. Kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay.

Nhà ở xã hội được chuyển nhượng lại theo giá thị trường

Theo Bộ Xây dựng, sau 5 năm từ thời điểm trả hết tiền và có sổ đỏ, người mua nhà ở xã hội hoàn toàn có thể chuyển nhượng lại theo cơ chế thị trường, giá bán tự thỏa thuận.

Nếu chưa đủ 5 năm thì chỉ được thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó, muốn bán lại thì chỉ được bán cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, với giá bán không được vượt quá giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm.

Trình tự, thủ tục bán lại nhà này được thực hiện như bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, song bên bán phải nộp lại tiền sử dụng đất và nộp thuế thu nhập cho Nhà nước. Giá bán nhà ở này do các bên mua bán tự thỏa thuận.

Nếu người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội thì trình tự, thủ tục bán lại nhà này được thực hiện như bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, song bên mua phải có đủ giấy tờ xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Trong trường hợp này, giá bán lại nhà ở xã hội căn cứ vào giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Đà Lạt đề xuất xây bãi đậu xe 7 tầng diện tích 4.000m2


Để giải quyết tình trạng ùn tắc, kẹt xe, UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đề xuất lên UBND tỉnh và Sở KH&ĐT việc xây bãi đậu xe công cộng tại trung tâm thành phố.

Theo đó, bãi đậu xe có tổng diện tích 4.000m2, cao 7 tầng (4 tầng nổi, 3 tầng hầm) nằm tại số 1, đường Thủ Khoa Huân (phường 1, Đà Lạt). Trong đó, diện tích của bãi đậu xe là hơn 2.500m2, diện tích để làm hạ tầng giao thông nội bộ là hơn 900m2.

Để phục vụ việc xây dựng, 16 hộ dân sẽ bị giải tỏa, Hội trường tổ dân phố và Đình Đà Lạt được đề xuất dời về phía Đông của khu vực, chiếm 550m2 trong dự án.

UBND TP. Đà Lạt cho hay, trong năm nay, dự án sẽ triển khai và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com