Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểu kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 30/7- 3/8/2018
Cập nhật: 3-8-2018

Tuần qua, lại thêm những thách thức xuất hiện đe dọa “cản bước” tăng trưởng kinh tế, phá vỡ thế cân bằng an ninh và tạo ra thách thức nghiêm trọng về môi trường…

Nắng nóng tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới

Tuần qua, nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều nơi trên thế giới, từ châu Á đến châu Âu, thậm chí phá vỡ nhiều kỷ lục về thời tiết ở nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Theo Bộ Y tế, Phúc lợi và Kiểm soát Bệnh tật của Hàn Quốc, đã có tới 29 người ở nước này chết do say nắng. Đất nước này đã trải qua ít nhất 15 ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ C, theo báo  cáo của Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA). Trong đó, ngày 1-8 vừa qua ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong 111 năm qua ở thủ đô Seoul, lên đến 39,6 độ C.

Nhiệt độ cao chưa từng xảy ra ở Hàn Quốc cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Nhật Bản, với hàng chục ca thiệt mạng khi nhiệt độ lên đến trên 41°C. Tuần trước ở Kumagaya-thành phố gần Tokyo, nhiệt độ tăng lên mức 41,1°C, tăng gần 12 độ so với nhiệt độ trung bình vào thời điểm này năm trước. Đây cũng là mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận ở Nhật Bản, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Chỉ tính riêng tại trung tâm Tokyo, đến nay đã có 96 người thiệt mạng do nắng nóng, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, hơn 57.000 người đã phải nhập viện trong vòng 3 tháng qua do say nắng tại nước này .

Nắng nóng tại châu Âu cũng gây nhiều vụ cháy rừng, hạn hán và khiến người dân gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Nhiều nước tại châu Âu như: Hy Lạp, Na Uy, Pháp, Đức, Italy, Thụy Điển, Phần Lan phải hứng chịu đợt nắng nóng lên đến gần 40 độ C. Bồ Đào Nha cũng đã phát cảnh báo nhiệt độ tại các thành phố lớn có thể đạt mức 47 độ C, đe dọa sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, hàng chục người đã thiệt mạng vì những lý do liên quan đến nắng nóng ở tỉnh Quebec, Canada trong tháng 7 vừa qua. Tại Mỹ, mức nhiệt độ cao kỷ lục trong lịch sử ở bang California trong thời gian vừa qua được cho là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ cháy rừng lớn và bất thường đang diễn ra tại bang này.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng “cứng rắn nhất” trong lịch sử đối với Trung Quốc


Ngày 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong tài khóa 2019.

Đạo luật đã được thông qua với 79 phiếu thuận và 10 phiếu chống tại Thượng viện gồm 100 thành viên. Văn bản này cũng được Hạ viện Mỹ thông qua vào tuần trước đó và sẽ sớm được trình Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Đạo luật đã được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng nhiều quan chức an ninh quốc gia Mỹ ủng hộ.

Việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật chi tiêu quốc phòng được xem là sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc tăng cường sức mạnh cho quân đội Mỹ, đồng thời tránh được một cuộc đối đầu với Nhà Trắng liên quan đến các công nghệ của tập đoàn viễn thông ZTE (Trung Quốc).

Theo Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ năm 2018, thách thức chính đối với thịnh vượng và an ninh của Mỹ đó là sự tái hiện cạnh tranh chiến lược và lâu dài, trong đó Trung Quốc là một đối thủ lớn. Dự luật này được một số nhà lập pháp nói là cứng rắn nhất trong lịch sử đối với Trung Quốc, giữa lúc làn sóng đối đầu với Bắc Kinh đang được cả hai đảng ủng hộ.

Dự luật năm nay nhắm tới đối phó một loạt chính sách của Trung Quốc, từ việc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông cũng như theo đuổi công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Dự luật bao gồm các điều khoản để tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Ấn Độ và Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ phải thu hồi. Dự luật cũng cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân Rim of the Pacific (Vành đai Thái Bình Dương) cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt việc quân sự hóa đảo đá ở Biển Đông.

Một số điều khoản đáng chú ý nhất của dự luật liên quan đến hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Dự luật vừa yêu cầu siết chặt các đánh giá về an ninh quốc gia với các giao dịch liên quan Trung Quốc qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ và cải thiện hoạt động kiểm soát xuất khẩu vốn, quản lý việc các công nghệ nào của Mỹ có thể được đưa ra nước ngoài.

Dự luật quốc phòng cũng đòi hỏi báo cáo hàng năm về Trung Quốc phải có thông tin về những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng đến "truyền thông, các tổ chức văn hóa, doanh nghiệp, cộng đồng học thuật và chính sách" của Mỹ.

Phát ngôn viên của sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho rằng việc thông qua đạo luật sẽ cản trở sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời kêu gọi phía Mỹ từ bỏ suy nghĩ lạc hậu từ thời chiến tranh lạnh.

Dấu hiệu đáng lo ngại cho triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy, GDP của Khu vực Eurozone đã tăng 0,3% lên mức 2,1% trong quý II-2018, thấp hơn hẳn so với mức 2,5% của quý I-2018, song vẫn cao hơn mức 1,8% của năm 2016. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cảnh báo rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và các đối tác khác sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại Eurozone, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump triển khai chính sách "nước Mỹ trên hết".

Kinh tế Trung Quốc cũng ghi nhận sự suy giảm tăng trưởng khi nước này là quốc gia "đứng đầu trận tuyến" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong quý II vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,7%, giảm 0,1% so với quý I. Một tín hiệu không vui nữa với nền kinh tế số hai thế giới là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), thước đo chủ chốt đánh giá hoạt động chế tạo của nước này đã suy giảm đáng kể. Hoạt động của lĩnh vực phi chế tạo tại Trung Quốc cũng giảm tốc khi PMI của lĩnh vực này giảm từ mức 55 hồi tháng 6 xuống 54 trong tháng 7. Giới chuyên gia cho rằng, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ có nguy cơ gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Thực tế nêu trên đang tạo sức ép buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh chính sách kinh tế. Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã phát đi tín hiệu cho thấy họ sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và kích cầu để bảo đảm kinh tế không xuống dốc. Theo đó, Trung Quốc sẽ triển khai kế hoạch giảm thuế hơn 1.100 tỷ nhân dân tệ (160 tỷ USD) và phát hành lượng trái phiếu chính phủ đặc biệt trị giá 1.350 tỷ NDT dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngay cả quốc gia mở đầu cuộc chiến thương mại toàn cầu là Mỹ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s ước tính vòng luẩn quẩn "ăn miếng, trả miếng" liên quan đến thuế có thể khiến nước Mỹ mất tổng cộng 700 nghìn việc làm và tăng trưởng kinh tế giảm 0,5%, thậm chí nhiều khả năng đẩy nước này vào tình trạng suy thoái.

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

 Ngày 1-8, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong khoảng 1,75-2%.

Fed đánh giá, nền kinh tế Mỹ đang ghi nhận những diễn biến khả quan. “Hoạt động kinh tế đang tăng trưởng vững vàng, nhờ chi tiêu tiêu dùng và nguồn đầu tư tăng mạnh. Thị trường lao động cũng tiếp tục vững mạnh”, báo cáo của Fed cho hay.

Theo số liệu thống kê được công bố ngày 27-7 vừa qua, GDP quý II của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt tốc độ tăng trưởng 4,1%, mức cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây. Trong quý II, chi tiêu tiêu dùng ghi nhận mức tăng 4% và xuất khẩu tăng vọt 9,3%.

Kể từ lần nâng lãi suất trong tháng 6, tỷ lệ lạm phát đã được duy trì gần mục tiêu 2%. Fed dự báo, nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mức lạm phát gần 2% trong vài năm tới.

Với những nhận định lạc quan về nền kinh tế Mỹ, Fed để ngỏ khả năng sẽ tiến hành nâng lãi suất trong tháng 9 tới, sau 2 lần nâng lãi suất hồi tháng 3 và tháng 6 năm nay. 

Hội nghị AMM 51: ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về "văn bản duy nhất" đàm phán COC

Sáng 2-8, tại Singapore, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 51 (AMM 51) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Expo-Singapore, với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao đến từ 10 nước thành viên và các nước khách mời (Argentina, Iran, Na Uy, Papua New Guinea, Thụy Sĩ, Timo Leste và Thổ Nhĩ Kỳ).

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 51 và các hội nghị liên quan.

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại hội nghị lần này là tăng cường đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và trong quan hệ với các đối tác; thúc đẩy xây dựng và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử ở khu vực, trong đó có tiến trình soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc bên lề AMM 51, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tuyên bố, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một "văn bản duy nhất" đàm phán về COC, một bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên. Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho biết đây là "cột mốc quan trọng" trong tiến trình COC, kể từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc về thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 6-2018. Theo nhà ngoại giao Singapore, đây sẽ là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai và hai bên cũng đã thống nhất những phương thức chính cho các cuộc đàm phán COC trong thời gian tới.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI


Không nằm ngoài dự đoán, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của đương kim Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI của Campuchia. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định vai trò chính trị hàng đầu của CPP tại Campuchia, cho thấy người dân xứ Chùa tháp tiếp tục gửi gắm niềm tin vào CPP để đưa đất nước vững bước trên con đường hòa bình, ổn định và phát triển.

Sở dĩ nói chiến thắng của CPP trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI lần này không nằm ngoài dự đoán bởi không chỉ là một đảng cầm quyền liên tiếp qua 4 kỳ bầu cử Quốc hội Campuchia kể từ năm 1998, CPP còn đóng vai trò chủ chốt trong cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, đem lại hòa bình cho đất nước Chùa tháp. Nhiều năm qua, CPP đã đồng hành cùng người dân Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, từ thúc đẩy hòa hợp dân tộc, bảo đảm an ninh xã hội, giảm đói nghèo cho đến kinh tế tăng trưởng 7% nhiều năm liên tục đều mang đậm dấu ấn lãnh đạo của CPP.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com