Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 6/7/2018
Cập nhật: 6-7-2018

TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN ĐẾN 6/7/2018

 

Tại TP HCM, giá thuê các cao ốc tại khu vực lõi trung tâm vẫn không ngừng leo thang và giá bán căn hộ phân khúc bình dân tại đây vẫn tiếp tục tăng.Cụ thể :

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP HCM do CBRE Việt Nam vừa công bố, 3 tháng qua, giá chào thuê văn phòng hạng A và B đều đi lên so với quý trước và năm trước. Hạng A tăng 7% so với quý trước và tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, giá chào thuê của các tòa tháp hạng B cũng cao hơn 7,3% so với năm trước.

Theo nghiên cứu của JLL, đến quý II/2018, trên thị trường sơ cấp, giá bán căn hộ phân khúc bình dân ghi nhận mức tăng cao nhất, khoảng 2,6%. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ tiếp tục tăng ở mức 1,7%, trong khi mức tăng trung bình hàng quý giai đoạn 2017 đến đầu 2018 chỉ là khoảng 0,5%.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giao dịch chung cư Hà Nội giảm 22%

Theo CBRE, trong quý II, thị trường Hà Nội ghi nhận doanh số bán hàng là 5.900 căn hộ, giảm 22% so với cùng kỳ. 

Số lượng dự án được chào bán trong quý II cũng giảm 20% so với cùng kỳ với 6.534 căn hộ từ 19 dự án. Các dự án mở bán mới chủ yếu đến từ khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, sau thời gian tương đối trầm lắng, trong quý II đã sôi động trở lại với 3 dự án mới. Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm 37% tổng nguồn cung mở bán mới, trong khi quý I chỉ chiếm 15%. 

Giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II là 1.332 USD mỗi m2, giảm 0,4% so với quý trước, nhưng vẫn tăng 0,4% theo năm. Lý giải về diễn biến tăng giá so với cùng kỳ, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE cho biết một số dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện nên có chiều hướng tăng giá. 

Trong năm 2018, dự kiến có khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội, giảm khoảng 10% so với 2017. 

Những dự án biệt thự, liền kề quy mô lớn sắp đổ bộ vào thị trường BĐS Hà Nội


Thống kê của CBRE cho thấy, trong quý 2/2018 thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 182 căn, đến từ 4 dự án, bao gồm Rose Town, liền kề Lavender, liền kề Itasco và Ecopark Grand the Island. Các dự án này đều nằm trong các khu vực phát triển, trong đó một lượng lớn là nhà liền kề nằm gần mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn.

Trong quý II/2018, doanh số bán hàng chỉ đạt 223 căn từ các dự án được ghi nhận, giảm 62% so với quý trước và 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm chủ yếu do nguồn cung hạn chế và chưa nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Liên quan đến giá của phân khúc nhà ở gắn liền với đất, CBRE cho biết do nguồn cung hạn chế, dẫn đến việc giá thứ cấp trong quý II/2018 của biệt thự ghi nhận mức tăng 4% so với quý trước, đạt 3.644 USD/m2, chủ yếu ở các dự án ở khu vực phía Tây như Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Về nguồn cung tương lai, CBRE cho biết trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ sôi động với hàng loạt các dự án bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn như Ecopark, The Manor Central Park hay dự án Khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài – Nhật Tân.

Giá thuê đất khu công nghiệp TP HCM vọt lên 150 USD mỗi m2

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường cho thuê bất động sản công nghiệp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam với diễn biến tăng nhiệt ở hầu hết mọi phân khúc.

Tính đến cuối tháng 6/2018, giá thuê đất tại TP HCM đang dẫn dắt toàn thị trường, từ cột mốc 143 USD mỗi m2 trên mỗi chu kỳ thuê đã vọt lên 150 USD, tăng 7 USD so với quý IV/17. Với mức giá thuê mới này, TP HCM tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam nhờ vị trí thuận lợi, cao gần gấp đôi mức trung bình của khu vực.

Trong khi đó, tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD mỗi m2 trên một chu kỳ thuê, tăng 4,7% so với quý IV/2017. Riêng giá cho thuê đất ở các thành phố khác có xu hướng tăng lên, với giá thuê tăng từ 3-5 USD mỗi m2 cho một chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 - 5 USD mỗi m2 một tháng.

Toàn thị trường có tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 77% tính đến quý II/2018, tăng 2% so với quý IV/2017, chủ yếu ghi nhận tại Bình Dương và Đồng Nai. Nhu cầu tăng cao tại các nhà máy sản xuất sẵn sàng với tỷ lệ lấp đầy khoảng 87%, dẫn đến nguồn cung hạn chế ở miền Nam.

Nguồn cung khu công nghiệp phía Nam vào cuối tháng 6/2018 đã tăng cao so với quý IV/2017, với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 37.030 ha. Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường có nguồn cung dẫn đầu, chiếm gần 56% tổng nguồn cung, nhờ vào việc tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi.

Giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM tăng gần 20%


Theo báo cáo thị trường văn phòng TP HCM do CBRE Việt Nam vừa công bố, 3 tháng qua, giá thuê các cao ốc tại khu vực lõi trung tâm đô thị này vẫn không ngừng leo thang. Giá chào thuê văn phòng hạng A và B đều đi lên so với quý trước và năm trước.

Hạng A tăng 7% so với quý trước và tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy và nguồn cung khan hiếm. Tương tự, giá chào thuê của các tòa tháp hạng B cũng cao hơn 7,3% so với năm trước.

Trong một năm qua, diện tích văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ. Tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều dưới 5%. Đối với nhu cầu thuê văn phòng, cơ cấu khách thuê hiện tại không có nhiều thay đổi.

Từ các giao dịch trong hệ thống của đơn vị này, hầu hết các khách thuê đến từ những ngành truyền thống là sản xuất (22%), tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (22%) và các ngành công nghệ, truyền thông (17%). Xét theo khu vực, nhóm khách thuê đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương chiếm 61% yêu cầu cho thuê, còn lại 15% là từ nhóm khách khối châu Âu.

Trong quý II/2018, thị trường TP HCM không có nguồn cung văn phòng mới. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A không đổi với 382.763 m2 sàn. Nguồn cung văn phòng hạng B tăng 968 m2 lên 814.330 m2 sàn do tòa nhà Viettel Complex mở rộng diện tích cho thuê ngoài trong quý này.

Trong 6 tháng tới, văn phòng hạng B sẽ có thêm hai tòa nhà ở khu ngoài trung tâm là Thaco Building ở quận 2 với 6.000 m2 và M Building ở quận 7 với 3.000 m2. Cả hai tòa nhà này đều dành phần lớn diện tích cho văn phòng nội bộ và chỉ cho khách bên ngoài thuê một phần nhỏ.

Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, Đặng Phương Hằng dự báo, giá thuê thị trường văn phòng hạng A sẽ tiếp đà tăng do nguồn cung vẫn hạn chế cho tới năm 2019 đầu năm 2020. Mặt bằng văn phòng trống cũng sẽ ngày càng ít dần đi. Thị trường văn phòng trong năm 2018-2020 sẽ tiếp tục là sân chơi của các chủ tòa nhà.

Sức mua căn hộ TP HCM giảm gần 30% sau vụ cháy Carina

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường căn hộ bán tại Sài Gòn trong quý II/2018 với nguồn cung và sức tiêu thụ đồng loạt sụt giảm. Ba tháng qua, số lượng căn hộ chào bán mới tại đô thị này đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp (giá bán sơ cấp vào khoảng 800-1.500 USD mỗi m2), với nguồn cung teo tóp 62% theo quý.

Lượng căn hộ bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các tháng 4, 5, 6, thị trường TP HCM tiêu thụ 6.947 căn hộ (đã hấp thụ thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so với quý I và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của đà sụt giảm này theo CBRE, có thể là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 (quý I/2018) dẫn tới các biện pháp an toàn cho nhà chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt các giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn.

Thêm vào đó, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng bất động sản để điều tiết thị trường.

Với việc vay vốn ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh tiếp cận vốn khác. Một số chủ đầu tư đã hoặc đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn trên thị trường trái phiếu nước ngoài.

Giá bán căn hộ Tp.HCM liên tục tăng

Theo nghiên cứu của JLL, đến quý II/2018, trên thị trường sơ cấp, giá bán căn hộ tại Tp.HCM tiếp tục tăng. Trong đó phân khúc bình dân ghi nhận mức tăng cao nhất, khoảng 2,6%. Trên thị trường thứ cấp,  giá căn hộ tiếp tục tăng ở mức 1,7%, trong khi mức tăng trung bình hàng quý giai đoạn 2017 đến đầu 2018 chỉ là khoảng 0,5%. Tâm lý đầu tư vào thị trường chung cư, đặc biệt là phân khúc cao cấp đã hạ nhiệt do áp lực nguồn cung dồi dào.

Đáng chú ý, báo cáo của Savills cũng chỉ ra, giai đoạn năm 2013-2017, thị trường căn hộ Tp.HCM chứng kiến mức tăng giá trung bình khoảng 9%/năm. Ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, tốc độ đô thị hóa cao cùng những giải pháp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng ở Tp.HCM đã góp phần mạnh mẽ vào đà tăng trưởng chung. Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực đã dẫn đến nguồn cung căn hộ dồi dào. Thị trường tăng trưởng tương đối ổn định mà không gặp bất cứ bài toán cung vượt cầu đáng kể nào.

Nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh sẽ tác động đến tất cả phân khúc của thị trường. Đặc biệt, thị trường có xu hướng tìm về phân khúc căn hộ có giá trị hợp lý thỏa mãn nhu cầu, khả năng chi trả của khách hàng.

Thời gian tới, mức giá bán trung bình trên diện rộng của thị trường căn hộ Tp.HCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm rãi hơn. Giá bán tăng cũng đi liền với những dự án tiêu chuẩn phát triển chất lượng hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi những yếu tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Tồn kho căn hộ condotel cao nhất lên đến 90%

Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố diễn biến thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 với lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có tỷ lệ hấp thụ căn hộ condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.

DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung condotel cũ và mới trên thị trường khá dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ khá thấp. Trong khi đó, nguồn cung có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với nhiều dự án được đưa ra thị trường có quy mô hơn 1.000 căn. 

Với thực trạng sức cầu condotel không có dấu hiệu gia tăng, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài những thách thức rất lớn về lượng hàng tồn kho, hiện nay là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam kết và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Sốt đất thổi bùng nỗi lo chu kỳ khủng hoảng 10 năm


Tại hội thảo Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro do Cafeland tổ chức ngày 29/6, nhiều chuyên gia đã bày tỏ băn khoăn, quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của thị trường địa ốc.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

Trong khi đó, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung mang đến hội thảo góc nhìn tổng quan hơn về cơn sốt đất tại TP HCM. Theo bản đồ tăng trưởng giá đất tại TP HCM năm 2016 do CBRE công bố, từ cách đây 2 năm, giá đất tại đô thị trên 10 triệu dân này đã leo thang chóng mặt.

Cụ thể, khu vực trung tâm quận 1 giá đất tăng 100%, quận 4 và Phú Nhuận tăng 50% trong khi khu Thanh Đa tăng 100%. Dịch chuyển ra khỏi khu lõi trung tâm TP HCM, giá đất quận 2 trục Xa lộ Hà Nội tăng 50-80%, quận 2 khu Thủ Thiêm và Thạnh Mỹ Lợi tăng 100-150%. Đặc biệt, giá đất vẫn tiếp tục xu thế đi lên, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho biết, thị trường nhà ở đang đứng trước thách thức rất lớn do giá đất ngày càng tăng cao. Cơn sốt đất khiến cho các chủ đầu tư mới ngày càng khó gia nhập thị trường hơn.

Bà Dung cho hay, lượng giao dịch trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm tốc trong những tháng đầu năm. Nếu giao dịch và thị trường đầu tư tiếp tục sụt giảm đến cuối năm 2018 thì có thể xảy ra phản ứng tiêu cực.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Trả trước 370 triệu nhận ngay căn hộ officetel


Hiện Ecolife Capitol mở bán 140 căn hộ đa năng có thể sử dụng để ở, làm văn phòng hoặc cho thuê. Diện tích căn hộ từ 36m2, 1-3 phòng ngủ, giá chào bán từ 1,2 tỷ đồng, thanh toán từ 370 triệu nhận nhà ngay. Ngoài ra có nhiều sản phẩm diện tích linh hoạt 60-100m2.

Tổ hợp EcoLife Capitol là một trong những trung tâm phức hợp giữa căn hộ, văn phòng làm việc và trung tâm thương mại, giải trí lớn tại khu vực phía Tây Hà Nội. Dự án gồm một tòa văn phòng, hai tòa căn hộ 34 tầng, tọa lạc tại đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.

Nằm trong khu phức hợp Ecolife Capitol, các căn officetel thừa hưởng loạt tiện ích nổi bật như hồ bơi chân mây, sky bar, trung tâm thương mại - giải trí, phòng tập gym...

EcoLife Capitol đã nhận chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới cấp cho tòa A3 của dự án. Đây là chứng chỉ xanh thứ hai mà dự án nhận, tạo thành môi trường sống xanh tiêu chuẩn quốc tế tại EcoLife Capitol. Với chứng chỉ xanh EDGE, cư dân sẽ tiết kiệm khoảng 30-45% chi phí hóa đơn điện nước hàng tháng.

Tận hưởng không gian sống cao cấp tại Amber Riverside

Tọa lạc tại số 622 Minh Khai, Hai Bà Trưng, lấy tiêu chuẩn và phong cách Singapore, 100% căn hộ tại Amber Riverside được thiết kế thông minh vuông vức, đạt tiêu chuẩn Eco với 2 logia thoáng rộng được coi là tổ ấm tiện nghi với chất lượng cuộc sống cao cấp trong lòng khu đô thị hiện đại bậc nhất phía Nam Thủ đô. Với lợi thế được cộng hưởng từ hệ thống tiện ích nội – ngoại khu đa dạng: vườn nướng BBQ, café, sảnh lourge, phòng tập Gym, Yoga, sky bar,… cư dân không cần phải dành nhiều thời gian di chuyển đi quá xa mà vẫn có thể hưởng thụ cuộc sống tiện nghi hiện đại. Thêm vào đó, toàn bộ căn hộ phía Tây đều được chủ đầu tư trang bị kính cản nhiệt Low-E, giúp căn phòng luôn mát dịu vào ngày hè, ấm áp khi mùa đông.

Các căn hộ linh hoạt từ 2 – 4 phòng ngủ, diện tích từ 74.16m2 – 149.31m2 đáp ứng đa dạng nhu cầu của các khách hàng. Đặc biệt, căn hộ 4 phòng ngủ diện tích 149.31m2, được ứng dụng phong cách thiết kế thông minh Dual-key với mong muốn mang đến không gian sống đặc biệt dành riêng cho các gia đình nhiều thế hệ nhưng vẫn đảm bảo riêng tư tuyệt đối.

Chủ đầu tư Telin còn dành những ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng mua căn hộ Amber Riverside về chính sách vay vốn và chiết khấu thanh toán sớm. Cụ thể, các khách hàng mua căn hộ từ 2-3 phòng ngủ sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ vay lãi suất 0% lên đến 70% giá trị căn hộ trong vòng 12 tháng và được giải ngân tại thời điểm ký HĐMB tại ngân hàng BIDV hoặc TPBank. Đối với những khách hàng không vay vốn, thanh toán sớm 95% giá trị phiếu sẽ được chiết khấu 8% và thanh toán sớm 70%, khách hàng sẽ được chiết khấu 7,5% giá trị hợp đồng.

7 đơn vị cùng phát triển khu nghỉ dưỡng 66ha tại Hòa Bình

Công ty CP Archi Reenco Hòa Bình - chủ đầu tư Ivory Villas & Resorts, vừa ký hợp tác chiến lược với 6 đối tác nhằm phát triển dự án thành khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Theo đó công ty My Second Home làm đối tác tư vấn và phát triển dự án. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ nhiệm khâu tư vấn thiết kế công trình tiện ích tiêu biểu cho dự án. Đơn vị quản lý dự án và giám sát chất lượng công trình xây dựng là Coninco 3C với gần 40 năm kinh nghiệm xây dựng cho nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Công ty Hoàng Hiệp phụ trách thi công hạ tầng. HG Hospitality vận hành khu nghỉ dưỡng. Còn Greenscape tư vấn thiết kế tổng thể và cảnh quan.

Ivory Villas & Resort là dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven đô cao cấp tọa lạc ngay mặt đường Quốc lộ 6, cách Hà Nội 40km. Với tổng diện tích 66ha, dự án cung cấp 315 căn biệt thự 400-1000m2. Toàn khu chia thành 4 phân khu chính, mỗi phân khu là một resort hoàn chỉnh với những nét kiến trúc riêng, liên kết bởi chuỗi tiện ích tiêu chuẩn 4 sao như trung tâm thương mại, spa, công viên sinh thái, sân golf...

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội kêu gọi đầu tư đường BT Quốc lộ 32 - đường 23 (đê Sông Hồng) hơn 1.400 tỷ đồng


Dự án được đầu tư xây dựng theo chỉ giới đường đỏ tuyến đường đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 486/QĐ-UBND ngày 23/01/2009 và Quyết định số 2109/QĐ-UBND ngày 03/5/2018 với tổng chiều dài khoảng 3.991,09m.

Điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 32 tại vị trí thuộc đoạn giữa trường Cao đẳng Giao thông vận tải và trường Đại học Công nghiệp, phường Minh Khai, quận Bắc từ Liêm. Điểm cuối nối vào đường ven đê để rẽ lên đường 23 (Đê sông Hồng) thuộc địa phận phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm. 

Hải Phòng đề xuất xây cầu vượt biển thứ 2 với kinh phí 7.000 tỷ đồng

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố có chủ trương đầu tư cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2 với số vốn hơn 7.000 tỷ đồng lấy từ ngân sách địa phương.

Sau khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (cây cầu dài nhất Đông Nam Á) được đưa vào sử dụng vào tháng 9/2017, hai bến cảng tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khánh thành và sự phát triển du lịch tại đảo Cát Bà, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện đã xuất hiện tình trạng quá tải.

Cũng theo ông Tùng, với một nhà máy sản xuất ô tô và cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, khu vực huyện đảo Cát Hải đang phát triển rất sôi động. Vì vậy, thành phố đề nghị Thủ tướng đồng ý bổ sung trạm điện 220kV tại khu vực để phục vụ phát triển công nghiệp, du lịch; đồng thời cho phép thực hiện sớm hai trạm điện 220kV tại huyện Kiến Thụy và An Lão.

TPHCM mời gọi nhà đầu tư cụm cảng trung chuyển 5.800 tỉ đồng ở quận 9

UBND TP đã chỉ đạo UBND quận 9 khẩn trương lập, trình cấp thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực (có liên quan đến dự án đầu tư xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD mới tại phường Long Bình, quận 9).

Sau khi đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD mới tại phường Long Bình, quận 9 và dự án khu đô thị Trường Thọ, quận Thủ Đức (khu vực cụm cảng Trường Thọ hiện hữu).

Trong thời gian TP tổ chức mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nói trên, các đơn vị đang hoạt động trong ranh dự án cụm cảng trung chuyển - ICD mới tại phường Long Bình, quận 9 và cụm cảng Trường Thọ hiện hữu tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức phải đảm bảo giữ hiện trạng về góp ý đất và hoạt động.

Xuân Trường khởi công xây dựng con đường hơn 2.000 tỷ dẫn đến siêu dự án Hồ Núi Cốc


Sáng 1/7, tại xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công đường Bắc Sơn kéo dài hay còn gọi là đường hồ Núi Cốc.

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài dài 9,5km, đoạn rộng nhất là 100m, tổng mức đầu tư 2.144 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư(PPP), hợp đồng B.T,  doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là nhà đầu tư. 

Dự án này được chia làm 2 hợp phần, thời gian thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020. Đây là dự án quan trọng kết nối giao thông giữa thành phố Thái Nguyên với dự án khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc với tổng diện tích trên 25.000 héc ta, tương lai sẽ biến khu du lịch Hồ Núi Cốc xứng tầm quốc gia, quốc tế,… tạo tiền đề để UNESSCO công nhận khu du lịch Hồ Núi Cốc là di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới trong 10 đến 15 năm tới. 

Kiên Giang: Mở đường ven rừng phía Đông Nam và đường ven biển phía Tây Bắc khu đô thị Dương Đông

UBND huyện Phú Quốc, Công ty Nikken cùng với Sở Xây dựng Kiên Giang hiện đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư về báo cáo điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Dương Đông.

Dự án sẽ mở thêm tuyến đường ven rừng phía Đông Nam với mục đích tạo ranh giới bảo vệ đất, rừng phòng hộ; tuyến đường ven hồ nhân tạo; đặc biệt là đề xuất mở tuyến đường ven biển phía Tây Bắc để người dân có bãi biển công cộng, lấy ý tưởng từ con đường Trần Phú của Nha Trang.

Được biết, diện tích hồ nhận tạo thị trấn Dương Đông sẽ được thu hẹp từ 48ha (quyết định phê duyệt) xuống còn 46ha, tuyến đường ven hồ sẽ được mở rộng từ 15m (quyết định phê duyệt) lên 24m, chỉnh trang cảnh quan dọc sông Dương Đông nhằm xây dựng thành phố ven hồ với môi trường mới cùng chức năng phòng tránh thiên tai.

Ngoài việc mở các tuyến đường mới, dự án còn mở rộng lộ giới các tuyến đường giao thông huyết mạch như: đường CMT8, đường Nguyễn Trung Trực – Mạc Cửu, đường Hùng Vương và đường 30/4.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Quy hoạch KDC Nam và Bắc đường Võ Văn Kiệt tại phường An Lạc theo hướng thương mại, công cộng, hạn chế nhà ở

UBND Thành phố đã yêu cầu UBND quận Bình Tân lấy ý kiến các cơ quan chức năng trong quá trình lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phía Bắc đại lộ Võ Văn Kiệt và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt tại phường An Lạc.

Cụ thể, đối với các khu đất có nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động và trong đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được định hướng quy hoạch đất hỗn hợp thì hạn chế quy hoạch chức năng ở; ưu tiên quỹ đất để bố trí công trình công cộng, trường học, phát triển các chức năng thương mại - dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân tại khu vực phía Tây Thành phố  và thu hút nhà đầu tư vào thị trường bán lẻ của Thành phố.

Đồng thời bố trí các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phục vụ cho khu vực quy hoạch phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Bình Tân đã được duyệt; không đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho các dự án đã có chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc…

Phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Mũi Cà Mau quy mô 20.100ha


Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Mũi Cà Mau quy mô 20.100ha đến năm 2030.

Khu tập trung phát triển có diện tích khoảng 2.100ha được giới hạn từ ấp Khai Long đến Công viên văn hoá du lịch Mũi Cà Mau, từ phía nam đường Hồ Chí Minh ra biển Đông, chạy dọc ven biển khoảng 15km, chiều rộng bình quân 1,4km.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, khu du lịch này sẽ đạt tiêu chí là khu du lịch quốc gia với 2 triệu lượt khách, cơ sở lưu trú 2.000 buồng, doanh thu 5.000 tỷ đồng, đồng thời sẽ tạo việc làm cho 3.000 lao động.

Cũng theo quy hoạch, khu du lịch Mũi Cà Mau sẽ phát triển du lịch gắn với bảo vệ di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Khu du lịch này có đặc trưng là vị trí địa lý, hệ sinh quyển rừng ngập mặn, văn hóa đời sống sông nước, biển đảo…

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô bị thu hẹp từ 36ha còn 26ha

Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Tập đoàn Trung Thuỷ làm chủ đầu tư, UBND thành phố Đà Nẵng dự kiến quy hoạch mở đường dân sinh 5,5m đi qua dự án, mở 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và tôn tạo di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP đã thống nhất với nhà đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Như vậy, phạm vi đất giao cho dự án từ 36ha nay chỉ còn 26ha.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã xem xét lại các đề xuất của nhiều sở ngành, UBND các quận về điều chỉnh quy hoạch khu dự án này. Về dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng 6.300m2, đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

CHÍNH SÁCH – QUẢN LÝ

Hà Nội ưu tiên quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư của trên 20 dự án BT


UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của Thành phố giai đoạn 2016-2020.

Theo đánh giá của UBND Thành phố Hà Nội, thời gian qua quá trình triển khai một số dự án chậm tiến độ so với yêu cầu. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng của 02 tuyến đường sắt; dự án mở rộng đường Vành đai III, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long; dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II,… còn vướng mắc, dẫn đến chậm tiến độ.

Một số dự án phải điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh như Bệnh viện Nhi, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên - Khu liên cơ Võ Chí Công, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Phụ sản,… cũng dẫn đến chậm.

Để thực hiện dự án tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65 km, Hà Nội dự kiến giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng gần 60 ha đất “vàng” tại các quận trung tâm. Điều mà dư luận đang quan tâm về năng lực cũng như nhà đầu tư được Hà Nội "chọn mặt gửi vàng" này.

Một số chủ đầu tư chưa quyết liệt triển khai thực hiện; chậm hoàn thiện các thủ tục lập, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư hoặc hồ sơ đề xuất dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch giao vốn.

Đối với các dự án PPP và xã hội hóa UBND Thành phố yêu cầu đảm bảo đủ quỹ đất thanh toán cho các công trình trọng điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì tiếp tục thực hiện việc rà soát tổng thể, xác định quỹ đất đủ điều kiện làm quỹ đất thanh toán cho các dự án nhà đầu tư theo hình thực hợp đồng BT. Trong đó yêu cầu ưu tiên bố trí đủ quỹ đất thanh toán các dự án BT trọng điểm.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Tiếp tục yêu cầu không xây chung cư cao tầng ở nội đô để giảm ùn tắc


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý Hà Nội và Tp.HCM chú trọng đến giải pháp không xây chung cư cao tầng tại khu trung tâm nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Xây dựng cùng Bộ GTVT nghiên cứu ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về đánh giá tác động gây ùn tắc giao thông đối với những công trình xây dựng lớn trong nội thị.

Đồng thời, bổ sung quy định về diện tích, số vị trí đỗ xe máy, ô tô, mô tô tối thiểu tại chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp. Sửa đổi quy định về vỉa hè, lối đi cho người đi bộ với đường nội bộ các công trình khu dân cư nối với đường công cộng.

Đối với việc lập dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông thay Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý Hà Nội và Tp.HCM chú ý giải pháp không xây thêm chung cư cao tầng tại trung tâm, xây khu đô thị vệ tinh để bố trí lại dân cư...

(TTGCVT tổng hợp)

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com