Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 13/4/2018
Cập nhật: 13-4-2018

Trước tình trạng nhiều nhà đầu tư đổ về 3 tỉnh có dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế khiến thị trường diễn biến phức tạp, giá đất tăng vọt từng ngày, thậm chí từng giờ, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị quản lý, ổn định thị trường bất động sản, tránh đầu cơ, tạo bong bóng, yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 7/5.

Cũng liên quan đến sốt đất, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vào Kế hoạch tiến hành thanh tra và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/7.

Theo giới chuyên gia địa ốc, một khi quyết định “xuống tiền”, nhà đầu tư nên thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, bởi lẽ hiện tại thị trường đang bị “cò đất” thổi giá.

DiỄn biẾn thỊ trưỜng BĐS

Giá đất tại Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang "sốt" sình sịch

Theo dự kiến tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2018), Quốc hội sẽ họp bàn, xem xét thông qua Luật Đơn vị hành chính –kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật đặc khu) sau đó xẽ xem xét thông qua nghị quyết thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Mặc dù vấn đề đặc khu vẫn đang trên bàn nghị sự, chưa được phê duyệt nhưng hiện tượng sốt đất thì đã diễn ra ở cả 3 địa phương này kể từ cuối năm 2017 đến nay, hiện đang trong giai đoạn bùng phát. Giá đất ở những nơi này được chào bán tăng theo ngày, giờ thậm chí là chỉ qua một cuộc điện thoại thì giá đã bị "hét" ở mức khác cao hơn. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là nạn buôn bán đất rừng, đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc và Vân Phong.

Giá đất nền ở đây tăng mạnh so với trước Tết dao động từ 20 – 50 triệu đồng/m2, đất thổ cư giao dịch từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất.

Còn tại Vân Phong, kể từ khi tỉnh Khánh Hòa đề xuất lấy huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính – kinh tế và trình Chính phủ vào hồi tháng 10/2017, thì việc giao dịch loại đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp ở đây tăng đột biến. Giá đất lúc đầu chỉ từ 300 - 700 nghìn đồng/m2, thì nay đến 1-3 triệu đồng/m2 (tùy vị trí).

Giá đất tại một khu tái định cư nhỏ nằm trong khu bán đảo hiện đang được người dân nơi đây hét giá trên 6 tỷ lô đất 200m2 trước mặt biển, bên trong khu đường nội bộ dao động 1,5 -2 tỷ đồng/lô tùy vị trí. Theo những người dân tại đây thì mức giá này là do những nhà đầu tư từ Sài Gòn, Hà Nội mua đất từ trước và nay đang rao bán lại, trong khi năm ngoái lô đất 200m2 đó chỉ có giá chừng hơn 1 tỷ đồng.

Đất khu Vạn Giã cũng đã tăng chóng mặt từ cuối 2017 đến nay, cò đất cùng nhà đầu tư làm "náo loạn" giá đất nơi đây, mua đi bán lại từ người này sang người khác. Đến nay mặt bằng giá đã tăng gấp 3-4 lần, khu mặt đường Trần Hưng Đạo đang được hét 60-70 triệu đồng/m2, khu bên trong đường lớn của thị trường dao động 20-30 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị quản lý, ổn định thị trường bất động sản, tránh đầu cơ, tạo bong bóng.

Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản, cần thông tin cho tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và đô thị. Qua đó làm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Ngoài ra cần thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Ngay sau khi Bộ Xây dựng có chỉ đạo và sau lệnh thanh tra từ Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, "cơn sốt" nhà đất Phú Quốc (Kiên Giang) có vẻ đã dịu lại, nhưng đất Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) thì vẫn chưa hết sôi động.

Nguồn cung căn hộ Hà Nội hứa hẹn tăng trong năm 2018

Báo cáo quý I/2018 của CBRE Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản ở Hà Nội tiếp tục đón nhận tâm lý khả quan. Trong tổng số 8.800 căn hộ mở bán thuộc 39 dự án, có 6.600 căn hộ giao dịch thành công, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

CBRE dự báo trong năm nay nguồn cung đạt 28.000 căn, cao hơn 9% so với năm 2017. Nguồn cung tương lai dự kiến tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng giao thông thuận tiện. Người mua nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Về mặt bằng giá, CBRE đưa ra mức giá sơ cấp trung bình của các dự án chào bán trong quý I là 1.339 USD m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1-2%. Những dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Quý 2, phân khúc căn hộ chung cư sẽ khó khăn hơn

"Thị trường quý 2 không tránh khỏi việc chững lại. Tình hình giao dịch sẽ khó khăn hơn bởi lẽ chủ đầu tư phải chứng minh nhiều hơn nữa, và minh bạch hơn nữa những tài liệu khách hàng yêu cầu liên quan đến các vấn đề an toàn đối với người dân", bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills nhìn nhận.

Với việc chủ đầu tư tăng cường đầu tư cho các giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy có khiến giá chung cư tăng lên, bà Hằng cho rằng việc này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giá bán.

"Bao giờ cũng vậy, chi phí sẽ là sự gánh vác chung cho cả người mua trong dự án. Đương nhiên sẽ có việc ảnh hưởng nhất định đến giá, nhưng Savills nghĩ nếu điều đó giúp cho dự án được an toàn liên quan đến cả cả một cộng đồng, thì vấn đề đó sẽ dễ được chấp nhận", bà Hằng nói.

Thị trường khách sạn Tp.HCM trên đà phục hồi

Báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM quý I/2018 của Savills cho thấy, quý I/2018, nguồn cung khách sạn tại Tp.HCM tăng 2% theo năm, đạt trên 16.500 phòng từ 133 dự án. Công suất thuê trung bình đạt 74%, tăng 6% theo năm. Giá phòng trung bình đạt 83 USD/phòng/đêm, tăng 4% theo năm do cả 3 hạng tăng giá thuê. Đây là tín hiệu tích cực lần đầu tiên diễn ra trong suốt ba năm qua. Trong mùa cao điểm khách du lịch quốc tế, tất cả các hạng phòng đều hoạt động tốt khi công suất tăng đến 12% theo quý. Công suất phòng tốt nhất thuộc về phân khúc 4 sao với tỉ lệ cho thuê vào khoảng 80%.

Một phân khúc khác liền kề với khách sạn là căn hộ dịch vụ cũng cải thiện về hiệu quả hoạt động. Trong quý I/2018, có tổng cộng 3 dự án mới và 1 dự án đóng cửa để cải tạo, khiến nguồn cung tăng 6% theo quý và 16% theo năm. Tổng nguồn cung đạt hơn 5.100 căn. Các dự án mới có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động chung toàn thị trường. Công suất thuê giảm 3% theo quý và giá thuê tăng nhẹ 1% theo quý do công suất thuê thấp và giá thuê cao từ một dự án mới.

Theo dự kiến, trong 9 tháng tiếp theo của năm 2018, Tp.HCM sẽ có hơn 1.000 phòng khách sạn gia nhập thị trường, gây áp lực lên tình hình hoạt động chung.

Giá thuê đất khu công nghiệp tại Hà Nội tăng mạnh

Theo số liệu nghiên cứu từ JLL Việt Nam, trong quý I/2018, giá thuê tại các khu công nghiệp (KCN) thuộc phía Bắc đang có xu hướng tăng, đặc biệt là tại các KCN thuộc địa phận Hà Nội.

Trong quý I/2018, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN phía Bắc đạt 77%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Mức tăng chủ yếu nhờ vào nhu cầu thuê tăng của thị trường Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên với tỷ lệ lấp đầy đạt từ 90-100%. Các tỉnh thành còn lại duy trì mức từ 80% trở lên. Bắc Ninh và Hải Phòng là những điểm đến thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp nhất trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ do hệ thống hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao tốt và chính sách thu hút vốn FDI được cải thiện. Nhờ đó, nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng cũng ghi nhận tăng trong thời gian gần đây.

Về giá thuê đất, nhìn chung mức giá được điều chỉnh tăng nhẹ, đạt trung bình ở 76,6 USD/m2/thời hạn thuê. Đáng chú ý, giá thuê tại Hà Nội tăng đáng kể, gần 6% so với quý II/2017, đạt mức trung bình 121,3 USD/m2/thời hạn thuê, chủ yếu nhờ vào nguồn cung hạn chế trong khu vực. Hải Phòng, Hưng Yên xếp kế cạnh với giá thuê lần lượt là 85 và 78,6 USD/m2/thời hạn thuê. Quảng Ninh có giá thuê thấp nhất đạt 53,6 USD/m2/thời hạn thuê. Giá nhà xưởng cho thuê của toàn thị trường dao động từ 3,2-6 USD/tháng với thời gian thuê ngắn đến trung hạn, khá tương đồng với khu vực kinh tế Nam Bộ. Hà Nội tiếp tục có giá thuê cao nhất, đạt 6 USD/m2/tháng, tiếp đến là Hải Phòng và Bắc Ninh, lần lượt là 5,5 và 5 USD/m2/tháng. 

 

Nha Trang: Xuất hiện sản phẩm mới có thể soán ngôi condotel

Đầu năm 2018, tại Nha Trang đã xuất hiện loại hình căn hộ nghỉ dưỡng mới khắc phục được những bất cập về pháp lý của condotel mang tên hometel. Các chuyên gia địa ốc nhận định, trong thời gian tới, hometel sẽ là dòng sản phẩm chủ lực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Hometel khắc phục được nhiều hạn chế của condotel

- Chủ nhân hometel được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ).

- Người sở hữu hometel được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, tự do khai thác căn hộ mà không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư.

Ngoài chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê với chủ đầu tư, người mua nhà còn có thể tự do lựa chọn phương thức vận hành và khai thác căn hộ.

Nổi bật nhất trên thị trường hometel hiện nay có thể kể đến dự án Dragon Fairy do công ty TNHH Cao ốc 89 làm chủ đầu tư, có quy mô 425 căn hộ và 162 phòng khách sạn được xây dựng theo tiêu chuẩn 4 sao cộng.

Đây là một trong những dự án sở hữu vị trí đẹp nhất tại Nha Trang khi tọa lạc ngay mặt tiền đường Trần Phú - cung đường 5 sao của phố biển.

Các căn hộ được đăng ký nguyện vọng mua với mức giá trung bình 36 triệu/m2, chỉ bằng khoảng 2/3 giá so với các dự án cùng phân khúc.

Sở hữu căn hộ Dragon Fairy, khách hàng có thể tự khai thác hoặc ủy thác cho chủ đầu tư cho thuê với mức chia sẻ lợi nhuận 80%:20%.

Với mức giá thuê phòng trung bình của khách sạn 4 sao cộng ở Nha Trang là 2,4 triệu/đêm, mức lấp đầy bình quân 65% (mức bình quân của khối khách sạn 4-5 sao) thì doanh thu của một căn Dragon Fairy (giá 2,2 tỷ) vào khoảng 570 triệu đồng mỗi năm. Trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 370 triệu đồng. Trong đó, lợi nhuận mà khách hàng nhận được khoảng 290 triệu/năm, tương đương mức lợi nhuận khoảng 13%/năm.

Sau Dragon Fairy, thị trường cũng xuất hiện thêm một số dự án hometel đáng chú ý như: Ocean Vista (Phan Thiết), Naman Garden (Đà Nẵng). 

 

KhỞi công – MỞ bán dỰ án

Ra mắt dự án Miipec City View tại Hà Đông


 

 

Ngày 8/4 vừa qua, Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân Đội (Mipec) đã ra mắt dự án Miipec City View tọa lạc tại đường Lê Xuân Điệp, phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

 

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 5,54ha, gồm 7 tòa chung cư cao 25 tầng với hơn 1.500 căn hộ, 47 lô liền kề, biệt thự và khu phức hợp tiện ích.

Các căn hộ của Mipec City View được bố trí từ 2 đến 3 phòng ngủ, với diện tích từ 50,9 - 68,9 m2, được chào bán với giá từ 680 triệu đồng/căn.

Mipec City View còn có các khu chức năng công cộng và dịch vụ tiện ích như vườn hoa cây xanh, bãi đỗ xe, đường dạo bộ, nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu thương mại dịch vụ, siêu thị mini, phòng tập gym, spa...

Khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án Mipec City View sẽ được Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) hỗ trợ về vốn vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,2%/năm. Ngoài ra, khách hàng cũng được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).                                                              

Thuduc House khởi công dự án căn hộ Citrine Apartment

Dự án Citrine Apartment tọa lạc tại mặt tiền đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM có nhiều ưu điểm phù hợp phân khúc khách hàng hộ gia đình thu nhập trung bình khá, có nhu cầu an cư trong không gian sống chất lượng, an toàn, thoáng đãng. Buổi lễ khởi công dự án diễn vào đầu tháng 4 và dự kiến chào bán vào tháng 9. 

Từ dự án, cư dân có thể nhanh chóng tiếp cận ga Bình Thái thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, trường Cao đẳng Công thương TP HCM. Trong bán kính 4km là các tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học cấp 1-3.

Dự án được quy hoạch đồng bộ, hiện đại. Toàn khuôn viên có diện tích 17.184m2, gồm khu tháp 15 tầng với 225 căn hộ diện tích 46-73m2, khu thương mại ở tầng một. Lô 40 căn nhà phố liên kế chiếm hơn 4.000m2, với 8 mẫu nhà có diện tích từ 100-245m2.

Đường nội khu thiết kế rộng thoáng. Khu công viên cây xanh nội bộ rộng 630m2 và trường mầm non 5.000m2 xây dựng trong dự án nhằm phục vụ nhu cầu tại chỗ cho cư dân. 

Theo công bố của chủ đầu tư, Citrine Apartment sẽ hình thành toàn diện trong vòng 18 tháng từ khi khởi công cho đến lúc bàn giao nhà.

Mức giá trung bình căn hộ khoảng từ 1,2-1,9 tỷ đồng, tùy theo diện tích thông thủy. Thời gian thanh toán kéo dài trong 18 tháng. Bên cạnh đó, Thuduc House còn liên kết ngân hàng hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà với các chính sách và thời hạn vay ưu đãi.

Tháng 3/2019, bàn giao dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Tĩnh

 

 

Dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh được UBND tỉnh phê duyệt có diện tích 3,97 ha, với tổng kinh phí giai đoạn I gần 400 tỷ đồng.

 

Trong đó, khu nhà ở xã hội có diện tích hơn 9.000 m2 với 6 toà nhà cao 11 tầng, tổng cộng gần 1.000 căn hộ với cơ cấu hộ đa dạng từ 51-77 m2, phù hợp với nhiều đối tượng; khu nhà ở thương mại có diện tích hơn 7.000 m2; khu cảnh quan, khu vui chơi, thể dục, thể thao có diện tích hơn 10.000 m2.

Dự án do Quỹ đầu tư phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Hiện tại một số hạng mục quan trọng của dự án đã hoàn thành. Dự kiến vào tháng 3/2019 dự án nhà ở xã hội này sẽ tiến hành bàn giao cho người mua.

3 dự án hơn 8.000 tỷ đồng tại Ninh Bình kêu gọi đầu tư

Sở Xây dựng Ninh Bình hiện đang kêu gọi đầu tư vào 3 dự án sử dụng đất với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng gồm: Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Ninh Khang, dự án Đầu tư Khu đô thị mới Ninh Tiến và dự án Khu đô thị mới phía Bắc.

Cụ thể, dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Ninh Khang thuộc xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư có tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) là 4.570.704 triệu đồng; dự án Đầu tư Khu đô thị mới Ninh Tiến, thuộc TP. Ninh Bình có tổng vốn đầu tư 2.066.059 triệu đồng; dự án Khu đô thị mới phía Bắc, tiểu khu IX, thuộc xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình và xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư có tổng chi phí đầu tư là 1.817.230 triệu đồng.

Thời gian thực hiện 3 dự án là từ năm 2018 - 2022. Tuy nhiên hiện tại, các khu đất để xây dựng 3 dự án nghìn tỷ nói trên vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Quảng Ninh: Chỉ định lựa chọn chủ đầu tư cho dự án hơn 2.000 tỷ đồng tại Cẩm Phả

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông tại khu 4B, phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả.

Đây là dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản khu dân cư diện tích hơn 366.000 m2. Thời gian thực hiện phiếu là 72 tháng, phương thức lựa chọn nhà đầu tư là 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ.

Được biết, dự án đầu tư này có sử dụng đất với tổng chi phí thực hiện lên tới 2.002 tỷ đồng, trong đó khái toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng gần 158 tỷ đồng. 

Phát triỂn giao thông

Chi 2.717 tỷ đồng xây dựng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Điểm đầu dự án tại Km127+500, Quốc lộ 2 thuộc xã Lưỡng Vượng, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Dự án có điểm cuối tại Km40+200 nối với nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Tỉnh Tuyên Quang đề xuất đầu tư dự án theo 2 giai đoạn. Giai đoạn I (2018-2021) sẽ tiến hành đầu tư 37km từ Km3+200 - Km40+200, quy mô đường cao tốc 2 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h. Việc GPMB sẽ thực hiện theo quy mô hoàn chỉnh 25m và 3,2km đầu tuyến được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Giai đoạn 2 (sau năm 2025) sẽ hoàn chỉnh tuyến đường theo quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h.

Sau khi hoàn thành, dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ giúp giảm tải cho Quốc lộ 2, rút ngắn thời gian di chuyển từ các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ đến Hà Nội, đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh miền núi phía Bắc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Quảng Ninh đổi đất để làm 17,7km đường bao biển

Theo Quyết định số 213/QĐ-UBND ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được đầu tư theo hình thức đối tác công tư BT (xây dựng - chuyển giao). Tuyến có chiều dài 17,7km, tổng vốn đầu tư hơn 1.495 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây tuyến đường mới quy mô 4 làn xe từ Cột 8 đến Km6 thuộc phường Quang Hanh (TP. Cẩm Phả) bên cạnh việc mở rộng tuyến đường bao biển hiện có từ Lán Bè đến Cột 8 thuộc phường Hồng Hà (TP. Hạ Long).

Tập đoàn Vingroup là nhà đầu tư lập đề xuất dự án. Dự kiến, trong tháng 8/2018, dự án sẽ được khởi công.

FLC chính thức đề xuất làm BOT sân bay quốc tế Đồng Hới – Quảng Bình

Kiến nghị này được cho là bắt nguồn từ chiến lược hoạt động của thương hiệu hàng không Bamboo Airways (thuộc sở hữu FLC), vốn đang trong giai đoạn "nước rút" cho mục tiêu cất cánh vào cuối năm 2018, sau khi ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321NEO với Airbus. Việc tham gia đầu tư trực tiếp của FLC vào hạ tầng hàng không tại Quảng Bình, nếu được chấp thuận, sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc nâng cấp một sân bay quan trọng của miền Trung, tăng cường thu hút du khách đến với Quảng Bình.

Tp.HCM đề xuất tiếp tục triển khai 3 dự án BT hơn 6.600 tỷ đồng

Sở GTVT vừa đề xuất UBND Tp.HCM thí điểm 3 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) theo quy trình mới, gồm: mở rộng đường Trần Đại Nghĩa, nâng cấp đường Nguyễn Duy Trinh và nạo vét tuyến sông Tắc (quận 9).

Trong đó, dự án mở rộng đường Trần Đại Nghĩa có mức đầu tư khoảng 4.700 tỷ, giúp giảm tải cho đường Tỉnh lộ 10 (trục giao thông nối với cao tốc Tp.HCM - Trung Lương và kết nối khu công nghiệp Đức Hòa - khu đô thị Sing Việt - khu công nghiệp Lê Minh Xuân).

Hai dự án còn lại có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, hai công trình sẽ giúp kết nối các cụm cảng tại khu vực quận 9, Thủ Đức, giảm ùn tắc quanh cảng Cát Lái (cả đường bộ và đường thủy)...

Khởi công sân bay Long Thành cuối năm 2019


 

 

Sáng 12/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã khảo sát thực tế khu vực dự án san bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm tiến độ dự án, khởi công xây dựng sân bay vào cuối năm 2019.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch tại vị trí nằm trên 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước của huyện Long Thành (Đồng Nai). Nơi này cách TP.HCM 40 km về hướng Đông.

Trong tương lai, sân bay Long Thành sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á. Dự kiến sau năm 2035, tổng công suất đạt 100 triệu/khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất đến năm 2025.

Đồng Nai: Thông xe hầm chui 260 tỷ đồng

 

 

Ban Quản lý dự án đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa cho thông xe tạm thời hầm chui tại nút giao thông ngã tư Tân Phong (Biên Hòa). Theo đó, các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông trên đường Đồng Khởi qua ngã tư này sẽ đi thẳng xuống hầm chui. Việc thông xe sẽ giảm bớt lượng xe lưu thông trên mặt đường để đơn vị thi công hoàn thiện phần công việc còn lại như: cống thoát nước, mặt đường gom 2 bên.

 

Hầm chui dài 430m (gồm 50m hầm kín, 380m hầm hở) và đường dẫn 2 đầu hầm dài 150m, phần gờ chắn dài 125m. Hầm được bố trí cho xe lưu thông 2 chiều với 4 làn xe (2 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp) với tốc độ thiết kế 60km/giờ. Ngoài ra, nút giao này còn có 4 làn xe trên đường gom 2 bên hầm được thiết kế tốc độ 40km/giờ.

Dự án có tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành 100% vào cuối tháng 4 này.

Quy hoẠCH – ĐiỀu chỈnh quy hoẠch

Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực: Gia Lâm, Đông Anh, Long Biên và Yên Viên.

Yêu cầu TP. Hà Nội hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng góp phần giảm tải dân số trong khu vực nội đô lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại khu vực các xã: Mai Lâm, Xuân Canh, Đông Hội thuộc địa bàn huyện Đông Anh để đáp ứng yêu cầu xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia và khu vực phụ trợ như ý kiến của Bộ Xây dựng; tổ chức thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 6, Mục 3.2, Phần III.

Đồng thời, tổ chức thực hiện của Quy định quản lý ban hành kèm theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch các dự án tại Vân Đồn

Theo đó, ngoài các dự án thuộc nhóm liên quan đến an sinh xã hội của huyện Vân Đồn và những dự án như: Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay, khu vực đảo Ngọc Vừng, Con đường di sản, dự án của Tập đoàn Sun Group,… các dự án khác chỉ được phép triển khai các bước tiếp theo cho đến khi quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng của Vân Đồn theo hướng là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được phê duyệt.

Đối với các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư hoặc chứng nhận đăng ký đầu tư, tỉnh Quảng Ninh sẽ cho phép giãn tiến độ (mức giãn tiến độ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tại các dự án) và tiếp tục triển khai sau khi quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng của Vân Đồn theo hướng là Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được phê duyệt. 

Chính sách – QuẢn lý

Cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội 3%/năm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 18/2018/QĐ-TTg hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH.

Đối tượng áp dụng bao gồm: Ngân hàng Chính sách xã hội; các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, quyết định trong từng thời kỳ; đối tượng vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 100/2015/NĐ-CP; đối tượng vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Các khoản cho vay được ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đúng đối tượng và khách hàng vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định của pháp luật; là khoản cho vay trong hạn tại thời điểm cấp bù chênh lệch lãi suất.

Trường hợp các khoản cho vay (gồm cả gốc và lãi) bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ (trừ trường hợp các khoản cho vay bị rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng được gia hạn nợ theo quy định) thì không được cấp bù chênh lệch lãi suất đối với khoảng thời gian vay bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ.

Trường hợp khách hàng vay vốn đã trả hết phần nợ quá hạn và khoản cho vay được xác định trở lại trạng thái trong hạn (khách hàng trả nợ đúng hạn từ kỳ trả nợ tiếp theo) thì khách hàng tiếp tục được cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định.

Mức chênh lệch lãi suất được ngân sách nhà nước cấp bù cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay chương trình nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 3%/năm, áp dụng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Thời gian được cấp bù chênh lệch lãi suất bằng thời gian các khoản cho vay đối với khách hàng vay vốn được quy định tại Điều 15, 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2018 và áp dụng đối với các khoản giải ngân vốn vay từ ngày 10/12/2015.

Những đối tượng đủ điều kiện được vay vốn mua nhà ở xã hội

Chính phủ vừa chính thức ban hành Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội năm 2018 tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo quyết định này, lãi suất ưu đãi sẽ là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Đối tượng được vay vốn, bao gồm người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Thực hiện thủ tục vay vốn mua NƠXH

 

 

Thủ tục vay vốn mua NƠXH sẽ được thực hiện như sau:

 

Tại Tổ tiết kiệm và vay vốn: Người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp; Họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ Dân phố và người đại diện tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn; lập danh sách đề nghị vay vốn NHCSXH theo mẫu số 03a/NƠXH kèm hồ sơ vay vốn, biên bản họp Tổ gửi Ban giảm nghèo cấp xã để trình UBND cấp xã.

Tại UBND cấp xã: Căn cứ chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao, Ban giảm nghèo cấp xã tập hợp hồ sơ của các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong toàn xã trình Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận trên Danh sách đề nghị vay vốn NHCSXH mẫu số 03b/NƠXH, sau đó gửi NHCSXH nơi cho vay.

Trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức chấm điểm theo Bảng tiêu chí chấm điểm để xét ưu tiên vay vốn nhà ở xã hội mẫu số 11/NƠXH.

Tại NHCSXH nơi cho vay: Khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn gửi đến, NHCSXH nơi cho vay thông báo cho người vay theo mẫu số 07/NƠXH đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Cán bộ tín dụng thực hiện thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn, lập báo cáo thẩm định theo mẫu số 02/NƠXH.

Cán bộ tín dụng trình báo cáo thẩm định kèm hồ sơ vay vốn cho Trưởng phòng/ Tổ trưởng tín dụng kiểm soát, sau đó trình Giám đốc NHCSXH nơi cho vay xem xét phê duyệt.

Việc kiểm soát và phê duyệt hồ sơ vay vốn kể từ khi cán bộ tín dụng được phân công thẩm định trình tối đa 5 ngày làm việc.

NHCSXH nơi cho vay thông báo kết quả phê duyệt cho vay theo mẫu số 04a/NƠXH hoặc không đồng ý phê duyệt cho vay theo mẫu số 04b/NƠXH. 

 

KiẾn nghỊ - ĐỀ xuẤt

HoREA kiến nghị giải pháp phát triển officetel

Trong văn bản gửi đi sáng ngày 11/4, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển bền vững loại hình văn phòng lưu trú (officetel), đồng thời đảm bảo lợi ích cho cả CĐT và khách hàng.

Theo đó, về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với officetel, HoREA đề nghị áp dụng diện tích tiêu chuẩn cho loại hình này là từ 25-50m2/phòng. Về thủ tục pháp lý, Hiệp hội kiến nghị cho phép CĐT được bán officetel và người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Khi hết hạn, người mua sẽ được xem xét gia hạn nếu có yêu cầu. Ngoài ra, Hiệp hội kiến nghị không tính thời gian thi công xây dựng vào thời hạn của dự án để đảm bảo lợi ích chính đáng của CĐT, khách hàng và NĐT thứ cấp.

Đồng thời, trước bối cảnh NĐT nước ngoài có xu hướng tăng mạnh, HoREA cũng kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua officetel để đầu tư nhằm tăng tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn để phát triển các dự án officetel.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com