Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 5 - 9/2/2018
Cập nhật: 9-2-2018

Cuối tuần qua, Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018, sự kiện thể thao được kỳ vọng phát đi thông điệp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, chính thức khai mạc tại Hàn Quốc. Hơn một tháng qua, những động thái hòa dịu của Triều Tiên và Hàn Quốc nhân sự kiện này đã mở ra cánh cửa hy vọng về cơ hội "tan băng" giữa hai miền Triều Tiên, đánh dấu thành công bước đầu của "ngoại giao thể thao" vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018: hy vọng về tương lai hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Dường như thời tiết giá lạnh tại Hàn Quốc những ngày qua cũng không thể khiến sức nóng từ Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018 ngừng lan tỏa. Ðây không chỉ là một sự kiện thể thao đơn thuần, mà còn được coi là một kỳ Ô-lim-pích lịch sử thắp lên tia hy vọng về tương lai hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước thềm Thế vận hội, hàng loạt động thái thể hiện rõ thiện chí hòa giải đã được cả Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra. Dư luận kỳ vọng rằng, Thế vận hội lần này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trên con đường cải thiện quan hệ liên Triều.

Phái đoàn Triều Tiên, với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao, đã hàm chứa thiện chí của Bình Nhưỡng đối với việc chào mừng Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018, cũng như mong muốn hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ liên Triều.

Một điểm đặc biệt tại Thế vận hội mùa đông Piêng-chang lần này chính là lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất sẽ tung bay tại lễ khai mạc và các vận động viên đến từ hai miền Triều Tiên cùng diễu hành dưới lá cờ này. Bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên nêu trên chính là kết quả của một loạt nỗ lực thúc đẩy hòa giải mà lãnh đạo hai bên tiến hành trong nhiều ngày qua. Ngay từ ngày đầu của năm 2018, Triều Tiên đã trở thành thỏi nam châm thu hút dư luận thế giới khi quốc gia này bất ngờ "chìa cành ô-liu" về phía Hàn Quốc, đề xuất làm dịu quan hệ liên Triều sau một năm mối quan hệ này chìm trong căng thẳng với những lời đe dọa, cảnh báo và các biện pháp trừng phạt cứng rắn. Và Hàn Quốc đã không bỏ lỡ cơ hội "có một không hai" này. Cánh cửa đối thoại được hai bên từng bước mở ra, từ việc nối lại đường dây nóng vốn bị gián đoạn suốt hai năm qua, cho đến cuộc đàm phán cấp cao giữa hai bên được tổ chức tại làng đình chiến Pan Mun Chơm. Ðại diện phái đoàn Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết mình để biến Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018 thành một "lễ hội hòa bình" và trở thành bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều. Trước những tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên, Liên hợp quốc cùng một loạt quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… đã hoan nghênh và bày tỏ hy vọng về "ánh sáng cuối đường hầm" cho mối quan hệ liên Triều. 

Chính phủ Mỹ thoát khỏi nguy cơ đóng cửa lần nữa


Theo Reuters, một ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời bảo đảm ngân sách hoạt động cho Chính phủ Mỹ tới ngày 23-3 cũng như ngân sách tài khóa 2018 cho Bộ Quốc phòng, ngày 7-2 (theo giờ địa phương), Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật chi tiêu này với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. Việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8-2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Mặc dù để có hiệu lực, dự luật này còn phải được Tổng thống Donald Trump ký thông qua, song việc vượt qua "ải" Thượng viện, Chính phủ Mỹ dường như đã "thoát hiểm" trong bối cảnh ngân sách chi tiêu tạm thời được lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua ngày 22-1 vừa qua chính thức hết hạn trong ngày 8-2. 

Theo dự luật nêu trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới. Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang được xem xét.  

Đảng Thủ tướng Đức đạt thỏa thuận với SPD


Ngày 7-2 (theo giờ địa phương), đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Xã Hội Dân Chủ (SPD) đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh. Thỏa thuận này được cho là sẽ tháo gỡ những bế tắc chính trị của nước Đức suốt nhiều tháng qua.

Tại buổi họp báo chung diễn ra hôm 7-2, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, thỏa thuận đã đề ra nền tảng cho “một chính phủ ổn định”. Trong khi đó, lãnh đạo SPD – Martin Schulz cũng bày tỏ lời cảm ơn vì hai bên đã thông qua những thỏa hiệp “đầy khó khăn”.

Theo BBC, đảng CDU và SPD đã đạt thỏa thuận về việc phân chia quyền lực tại các bộ quan trọng. Theo đó, SPD sẽ kiểm soát 6 bộ, trong đó có Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao. Truyền thông Đức cho biết, ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, đang kỳ vọng nắm giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao nước này.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo vẫn phải vượt qua rào cản cuối cùng là sự đồng thuận của 460.000 đảng viên SPD. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này sẽ diễn ra trong tuần tới.  

Canada sẵn sàng rút khỏi NAFTA nếu đàm phán thất bại 

 

AFP đưa tin ngày 7-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định trong chuyến thăm Mỹ rằng ông sẵn sàng rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu đàm phán lại không đạt được một thỏa thuận mà ông có thể chấp nhận được.

Trước đó, đàm phán NAFTA bị bế tắc liên quan tới các yêu cầu gây tranh cãi từ Washington, như “điều khoản hoàng hôn” cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm trừ khi được nối lại bởi các bên.

Đề cập những thay đổi ông không chấp nhận, ông Trudeau cho biết: “Bất kỳ điều gì gây ra tình trạng không rõ ràng - giống như “điều khoản hoàng hôn” áp dụng đối với doanh nghiệp".

Phát biểu trên được Thủ tướng Trudeau đưa ra sau khi vòng đàm phán mới nhất về NAFTA giữa Canada, Mỹ và Mexico kết thúc vào ngày 29-1 vừa qua với rất ít tiến triển.

Dự kiến, vòng đàm phán NAFTA tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới ở Mexico, trước khi chuyển sang Washington.  

Quan hệ Hà Lan - Thổ Nhĩ Kỳ: Nguy cơ tăng khủng hoảng chính trị


Quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi từng ngày khi Amsterdam vừa thông báo chính thức rút Đại sứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời không cho phép Ankara cử Đại sứ tới Hà Lan. Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlsra cho biết, dù đã có các cuộc thương lượng, nhưng hai nước chưa thể nhất trí về việc bình thường hóa quan hệ. 

Mối quan hệ giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng trong thời gian qua, khởi đầu là việc Tổng lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan hồi tháng 8-2016 gửi một bức thư đến các thị trưởng thành phố của Hà Lan để hướng dẫn đối phó với những cuộc biểu tình do phe đối lập của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức. Những tài liệu đó khiến Hà Lan phẫn nộ và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. 

Căng thẳng càng trở nên nghiêm trọng khi ngày 11-3-2017, Chính phủ Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bay đến TP Rotterdam nhằm vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. 

Tiếp đó, ngày 12-3-2017, Hà Lan đã quyết định buộc đoàn xe của Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya cùng gia đình trở lại biên giới Đức, khi đoàn xe này đang cố tìm cách đến Rotterdam.

Động thái của Hà Lan vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền của Tổng thống R.Erdogan đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì lý do an ninh. Đồng thời tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách cấm các chính trị gia Hà Lan bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài việc khẩu chiến quyết liệt thì hai bên còn "ăn miếng trả miếng" về mặt ngoại giao, hết phong tỏa cơ quan đại diện ngoại giao đến trấn áp người biểu tình phản đối. Cả hai bên chủ ý leo thang căng thẳng và đối đầu chứ không nhượng bộ, tìm cách hòa dịu.

Trước những khủng hoảng leo thang, bà Federica Mogherini, người phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU nhấn mạnh, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cần tìm kiếm các giải pháp làm dịu tình hình. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan giải quyết tranh chấp ngoại giao hiện nay. 

Ngày 5-2, Người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Bozdag cho biết nước này vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Hà Lan. Ông Bozdag nhấn mạnh, sự kiện này không có nghĩa quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan bị cắt đứt; vẫn còn có các đại biện lâm thời duy trì mối quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Châu Âu thời gian qua vốn không êm ả, đặc biệt sau cuộc lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan bất thành do một số tướng lĩnh quân đội tổ chức giữa tháng 7-2016. Nhiều lo ngại cho rằng, tranh cãi ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan có nguy cơ đẩy mối quan hệ song phương nói riêng và với Liên minh Châu Âu nói chung rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com